Triệu Chứng Bị Ung Thư Phổi / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng, Biểu Hiện Ung Thư Phổi

1.Triệu chứng lâm sàng

+ Khi khối u dưới 1cm đường kính thì chưa có dấu hiệu lâm sàng.

+ Nhiều trường hợp, thường do chụp Xquang phổi nghi ngờ mà chẩn đoán được.

+ Nói chung khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng ở phổi thì đã muộn (trong cơ thể đã có một số tế bào ung thư di căn ở một hay nhiều cơ quan khác). Những nhóm tế bào này thường tồn tại lặng lẽ trong một thời gian. Nơi khu trú của các nhóm tế bào di căn này là ở não, xương, gan,…hoặc ở ngay phế quản. Nhiều khi triệu chứng xuất hiện là biểu hiện của biến chứng. Vì vậy, khi chẩn đoán được là lúc bệnh đã tiến triển.

a. Triệu chứng hô hấp:

– Ho: Thường ho dai dẳng, ho là một phản ứng của niêm mạc phế quản đối với sự phát triển của khối u, ở phế quản càng lớn ho càng rõ rệt. Trong ung thư ngoại vi, thường ít ho và ho xuất hiện muộn hơn.

Giai đoạn đầu bệnh nhân thường ho khan về sau ho có thể có đờm nhầy và có thể có máu. Thường ho ra ít máu, máu có màu tím. Nguyên nhân ho ra máu là do loét niêm mạc phế quản hoặc do u xâm nhập vào động mạch phế quản nhỏ.

– Đau ngực: Khó thở ở thì thở vào hoặc thở ra do phế quản bị chít hẹp.

– Có thể có triệu chứng của viêm phổi cấp tái diễn nhiều lần ở một vùng phổi.

b. Triệu chứng toàn thân:

– Sút cân: Tình trạng chung suy sụp, mệt mỏi, khoảng 5-15% có hội chứng Pierre-Marie (ngón tay dùi trống) đau và biến dạng các xương bàn tay, bàn chân. Hội chứng này thường do ung thư tuyến phế quản sản xuất ra hormon sinh trưởng.

c. Triệu chứng di căn trong lồng ngực:

– Hay gặp ung thư biểu bì, ung thư này di căn sớm vào các hạch bạch huyết ở rốn phổi và trung thất gây nên hội chứng trung thất như hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên.

– Nếu khối u ở đỉnh phổi có thể xâm nhập vào thành ngực tại chỗ gây nên hội chứng Pancoast-Tobias. Hội chứng này gồm có:

– Hội chứng Horner: Đau nửa đầu, co đồng tử, sụp mi do liệt cơ Muller, hẹp khe mắt.

– Đau dây thần kinh mặt trong cánh tay.

– Đau các khớp cột sống từ C8-D1.

– Cung xương sườn 1 và 2 bị phá huỷ, có khi phá hủy cả xương đòn.

– Hội chứng cận u: Một số u có thể tiết ra những chất giống hormon và tác dụng hoàn toàn giống hormon. Thường hay gặp nhất là ung thư phổi. Đây là hội chứng nội tiết lạc chỗ.

– Hội chứng cường chức năng vỏ thượng thận: Có triệu chứng như trong bệnh Cushing nhưng không điển hình: Bệnh nhân thấy mệt mỏi, phù toàn thân, mỏi và yếu cơ, da mặt nhiều trứng cá, đái tháo đường. Có thể có sạm da do u vừa tiết ACTH và tiết MSH. Có trường hợp có huyết áp cao.

– Hội chứng tăng tiết ADH (hội chứng Shwartz – Batler): ADH tăng tái hấp thu nước tiểu do vậy giữ lại nước trong cơ thể, làm loãng độ natri huyết tương, giảm nồng độ clo.

– Hội chứng canxi máu: Do u tiết hormon cận giáp hoặc do tiêu xương vì di căn, lâm sàng bệnh nhân có khát, đái nhiều, giảm trương lực và yếu cơ, rung cơ, chán ăn, buồn nôn.

– Hội chứng Pierre-Marie: Do tăng nồng độ hormon sinh trưởng (GH) làm hình thành những xương mới, chủ yếu là ở các xương dài, xương tăng sinh và viêm xương dưới màng xương. Hậu quả là khớp sưng đau, ngón tay, ngón chân dùi trống.

2. Triệu chứng cận lâm sàng:

a. X-quang:

Rất có giá trị trong chẩn đoán. Có khi phải chụp 2 hay nhiều lần cách nhau khoảng 2 tuần để theo dõi sự phát triển của bóng mờ, bóng mờ tăng kích thước đều và nhanh (một dấu hiệu Xquang của ung thư).

b. Đối với ung thư trung tâm:

– Rốn phổi rộng hơn bình thường, bóng mờ không đều ở rốn phổi, bờ không đều đặn, bóng mờ phát triển đậm dần. Đặc biệt có các tia lan ra xung quanh như mặt trời mọc (hình ảnh đặc biệt trong ung thư phổi).

– Ở trường hợp lòng phế quản bị khối ung thư làm hẹp, thường có hình ảnh của rối loạn thông khí tại phần phổi tương ứng của phế quản đó:

– Phổi giảm sáng (do giảm thông khí).

– Phổi tăng sáng (do giãn phổi).

– Tăng thể tích, trung thất bị đẩy sang bên lành.

– Có thể xẹp phổi (Khối u to làm tắc lòng phế quản).

c. Ung thư ngoại vi:

– Bóng mờ đậm độ không đều nhau, chu vi không đồng đều, khi khối u càng lớn bóng mờ càng đậm. Do viêm mạnh nên quanh khối u, cấu trúc phổi đậm nét hơn bình thường. Thể tích khối u có thể bằng từ đồng xu đến nắm tay. Nếu khối u cách phổi một quãng có thể thấy những tia nối với rốn phổi, các tia này có thể là sự thâm nhiễm ung thư dọc theo phế quản hoặc dọc mạch máu, hoặc vào chuỗi bạch mạch.

d. Trên phim có thể thấy hình ảnh của các biến chứng:

– Hoại tử: Làm thành một hang trong lòng khối u, hang này có thành dày, bờ ngoài rõ đều, bờ trong khúc khuỷu hang không đều, có thể thấy những nụ nổi lên. Trong lỗ hổng có nhiều dịch tiết, có khi giống như một hang lao thông thường, bờ mỏng mặt trong và ngoài đều đặn, bên trong có dịch hoặc không.

Nhưng ở đây nhu mô phổi ở xung quanh thường xuyên lành, thử nhiều lần BK vẫn âm tính, điều trị đặc hiệu lao không có tiến bộ. Có thể gặp hình ảnh của của áp xe phổi, bóng mờ lớn, giữa hình sáng và có nước dịch ở thuỳ trên. Ở đây thuỳ bị co kéo có thể gây nên biến dạng của cơ hoành, trung thất thành ngực.

– Di căn vào hạch trung thất:

– Vào hạch phế quản – phổi làm rốn phổi rộng ra, nhiều khi bờ ngoài của rốn có nhiều hình vòng. – Vào hạch cạnh khí quản và hạch khí phế quản, làm bóng của phần trên trung thất rộng ra. – Vào ngã ba khí phế quản làm góc khí quản banh rộng ra (thực tế việc xác định trên Xquang rất khó khăn, chỉ ở những trường hợp nặng mới thấy được).

– Di căn vào thành ngực:

Gặp ở ung thư phổi ngoại vi, có thể di căn sang màng phổi, xương sườn, làm phá huỷ xương sườn hoặc gãy xương.

e. Chụp phế quản:

– Có giá trị đặc biệt (ung thư trung tâm), phế quản hẹp, thành phế quản nham nhở, phế quản có thể cắt cụt.

– Ít có giá trị (ung thư ngoại vi), một số trường hợp có thể thấy phế quản bị thu hẹp, chệch hoặc bị cắt cụt.

f. Soi phế quản:

+ Rất quan trọng để chẩn đoán ung thư phế quản. Có thể thấy một u dài hoặc một nụ mọc lên trên niêm mạc phế quản. U này màu trắng hoặc màu hồng bờ không đều, niêm mạc phế quản bị thâm nhiễm dày, u có thể loét và dễ chảy máu. + Từ khi có ống soi sợi mềm, có thể phát hiện được những ung thư ở phế quản cấp 5, cấp 6. + Trong ung thư phế quản, ngoại vi soi phế quản thường không thấy.

+ Cũng có khi hình ảnh chèn ép từ ngoài phế quản làm xẹp lòng phế quản. Qua soi phế quản, có thể làm sinh thiết chải phế quản hay sinh thiết hút phế quản, nếu khối u ở ngoại vi thì tìm tế bào ung thư. Cũng có thể lấy dịch tiết ở lòng phế quản để tìm tế bào ung thư.

g. Phản ứng Mantoux:

+ Âm tính.

+ Tốc độ máu lắng tăng cao.

h. Các biện pháp khác:

+ Sinh thiết hạch ngoại vi nếu có hạch trên xương đòn, hoặc làm sinh thiết hạch ở cơ bậc thang theo phương pháp Daniels.

+ Khi cần thiết có thể làm sinh thiết phổi, chọc kim qua thành ngực vào khối u, dưới hướng dẫn của Xquang.

+ Ở một số trường hợp nhất định, có thể mở lồng ngực thăm dò, làm sinh thiết tức thì để quyết định luôn phương pháp phẫu thuật ở phổi.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu

Có dấu hiệu này bạn đã mắc ung thư phổi giai đoạn đầu – hãy đi khám ngay trong thời gian sớm nhất. Đừng coi thường những cơn đau ở tay!

Khi xuất hiện cảm giác đau bên ngoài hoặc bên trong cánh tay, chúng ta tuyệt nhiên không nên coi thường. Đặc biệt, nếu các cơn đau có dấu hiệu tăng tần suất và cường độ theo thời gian, rất có thể đây là dấu hiệu báo trước của ung thư phổi .

Hơn nữa, kiểu đau tay báo hiệu ung thư không giống như các loại đau nhức, căng cơ thông thường. Cơn đau dạng này thường cố định ở một vị trí và có nhiều điểm tương đồng với đau dây thần kinh hoặc đau do viêm khớp.

Trong khi đó, phần lớn mọi người đều nghĩ rằng các triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu… mới là dấu hiệu của ung thư phổi. Cũng bởi vậy, chúng ta thường tự điều trị hoặc bỏ qua những cơn đau tay.

Chính sự chủ quan này vô tình làm chúng ta đánh mất cơ hội phát hiện ung thư sớm, kéo theo giảm khả năng chiến thắng được căn bệnh nguy hiểm này.

Vì vậy, khi xuất hiện những cơn đau bất thường ở tay, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh nên tiến hành thăm khám để được chẩn đoán chính xác bệnh tình và điều trị kịp thời.

Đau vai

Đau vai có thể xảy ra nếu một khối u phổi phát triển và gây áp lực lên phần trên của phổi và các dây thần kinh ở nách. Áp lực này thường sẽ dẫn đến đau nhức, ngứa ran và cảm giác đau ở vai, bên trong cánh tay và bàn tay.

Khó thở

Thở gấp và khó thở là một trong những biểu hiện dễ bị bỏ qua của ung thư phổi. Đặc biệt, hiện tượng ho dai dẳng, ho nhiều tuần chưa khỏi (bất kể là ho khan hay ho có đờm) đều có thể là tín hiệu báo trước ung thư.

Nếu thấy xuất hiện triệu chứn này, người bệnh nên tiến hành chụp X – quang, chụp CT để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Các triệu chứng của cúm

Đại đa số các bệnh nhân ung thư đều trải qua giai đoạn phát sốt không rõ nguyên nhân. Đây là lúc các tế bào ung thư di căn tới những bộ phận khác trong cơ thể.

Không chỉ vậy, những dấu hiệu như sốt dai dẳng, đau đớn… cũng có thể là tín hiệu sớm của một số loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư bạch huyết.

Theo Phunutoday

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Phế Quản Phổi Nguyên Phát

Tùy theo từng bệnh nhân, từng giai đoạn bệnh mà triệu chứng của ung thư phế quản phổi có thể khác nhau. Các biểu hiện trong lồng ngực thường gặp là:

Ho thường tăng lên về tần số và độ trầm trọng. Một số bệnh nhân có thể ho ra máu lượng nhiều hay ít, chiếm tỉ lệ 50% trường hợp. Vì vậy cần theo dõi vì có bệnh nhân ho máu sét đánh có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Một số bệnh nhân khác kèm theo khạc đờm, đờm thường loãng hoặc đặc tùy đợt và có thể có màu vàng, xanh nếu kèm nhiễm khuẩn. Tình trạng đờm thường do sự tắc nghẽn của phế quản gây đờm ứ đọng.

Đau cố định và dai dẳng chứng tỏ ung thư di căn đến thành ngực, màng phổi hay trung thất. Tình trạng đau ngực thường khiến bệnh nhân khó chịu, đau đớn thậm chí gây mất ngủ.

* Các biểu hiện viêm phế quản phổi do nghẽn

U phát triển trong lòng phế quản gây nghẽn phế quản không hoàn toàn làm rối loạn thanh thải nhầy lông, gây ứ trệ, từ đó dễ dàng bị viêm phế quản phổi ở thuỳ phổi tương ứng. Thường có thêm các biểu hiện như sốt, mệt mỏi.

Viêm phế quản phổi do nghẽn có đặc điểm: viêm phổi khu trú, đáp ứng chậm hay không hoàn toàn với kháng sinh thích hợp, viêm phổi lập đi lập lại cùng một vị trí.

Tiếng thở rít do lòng phế quản bị hẹp tắc cản trở luồng khí thở, ran này gợi ý nghẽn khu trú không hoàn toàn.

Khi có hội chứng xẹp phổi là khi phế quản bị hẹp hoàn toàn.

Có thể là tràn dịch thanh tơ huyết hay tràn máu, có thể do u lan trực tiếp hay do di căn, có khi do phản ứng của xẹp phổi.

Hạch có thể ở rốn phổi, trung thất, cơ thang, có thể diễn tiến âm thâm hay gây chèn ép, ăn mòn các phế quản, các mạch máu hay các đám rối thần kinh lân cận.

* Biểu hiện chèn ép, tắc nghẽn do u, do di căn, do hạch

– Tĩnh mạch chủ trên trong trung thất bị chèn ép làm cổ lớn ra, sau đó phù áo khoác, tím mặt, giãn tĩnh mạch dưới da ở vai, ngực.

– Thần kinh quặt ngược trái bị chèn ép, gây khàn giọng, liệt dây thanh âm trái (dây thanh âm phải có vòng ở cao quanh động mạch dưới đòn nên ít bị chèn ép).

– Thần kinh hoành: các dây thần kinh này đi dọc theo trung thất trước mỗi bên, một trong hai có thể bị chèn ép, gây liệt nửa cơ hoành tương ứng, chỉ phát hiện nhờ rọi phổi, thấy cơ hoành di động ngược chiều.

Ung thư đỉnh phổi xâm lấn màng phổi đỉnh chèn ép các rễ dưới của đám rối thần kinh cánh tay, thần kinh giao cảm cổ. Hội chứng gồm đau vai, đau cánh tay kèm hội chứng claude Bernard cùng bên (đồng tử co, sụp mí, hẹp khe mắt) có khi ăn mòn xương đòn.

2. Biểu hiện ngoài lồng ngực (di căn)

Các triệu chứng xuất hiện khi ung thư phế quản phổi ở giai đoạn cuối, có di căn. Trong đó có 3 cơ quan hay bị di căn nhất là:

– Hệ xương gây đau xương, đau trội lúc nằm nghỉ, tái phát với các thuốc giảm đau thông dụng, có thể phải sử dụng morphin để giảm đau

– Hệ thần kinh trung ương: tỉ lệ u phổi di căn lên não rất cao, gây liệt các dây thần kinh sọ não, liệt nửa người.

– Gan: là cơ quan nằm dưới phổi và có tỉ lệ di căn khá cao, gây ung thư gan thứ phát và gây các triệu chứng như đau tức hạ sườn phải, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, suy giảm chức năng gan…

– Các di căn khác như màng bụng, thượng thận, thận, ống tiêu hoá.

Một số triệu chứng khác có thể gặp ở giai đoạn sau muộn như: tăng canxi máu, hội chứng tiết ADH bất thường, cushing, vú lớn, rối loạn thần kinh cơ, ngón tay dùi trống, suy giảm miễn dịch. Bệnh nhân rất dễ bị bội nhiễm lao do sức đề kháng yếu ớt.

Để được tư vấn về sức khỏe, quý vị vui lòng liên hệ Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường, khu tập thể thủy sản, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thời gian làm việc: 8h – 17h30 từ thứ Ba đến Chủ Nhật, nghỉ thứ Hai.

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối

Về cơ bản, các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối cũng giống như khi bệnh đang ở giai đoạn đầu như khó thở, thở khò khè, đau ngực, ho dai dẳng không hết… Tuy nhiên, về cả cường độ và mức độ diễn ra đều tăng mạnh. Cùng với đó, người bị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối còn có thể bị ho ra máu.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư phổi giai đoạn cuối

Khái quát về bệnh

Bệnh ung thư phổi xuất hiện là do sự đột biến di truyền của các tế bào trong phổi. Nguyên nhân có thể là do tiếp xúc với các tác nhân như: khói thuốc lá, radon và amiăng… hoặc do di truyền từ người thân. Điểm nổi bật nhất của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là sự lây lan của các khối u, làm cho chúng bất thường và tiết ra các kích thích tố.

C ác triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể kể đến như: đau ngực, khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng… dẫn đến tình trạng ho ra máu. Kèm với đó, người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon và bị giảm cân một cách đột ngột.

Các triệu chứng thường gặp

Triệu chứng ở đường hô hấp

– Thở nhanh, thở gấp, thở dồn dập, hơi thở không đều, khi thở có cảm giác rin rít trong lồng ngực.

– Khó nuốt hoặc đau khi nuốt: do các tế bào ung thư đã xâm lấn đến thực quản.

Biểu hiện trên toàn thân

Ngoài ra, người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối cũng có những triệu trứng trên cơ thể đặc trưng như:

– Đau ngực, lưng, vai, cánh tay hoặc cổ bị sưng trướng, mặt bị phù: do các tế bào ung thư ở giai đoạn cuối đã lây lan nên các cơn đau xuất hiện dồn dập hơn, khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn.

– Sốt: là dấu hiệu gặp ở các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối do khối u phát triển làm các tế bào trong cơ thể bị viêm nhiễm hoặc hoại tử gây sốt nhẹ.

– Lo lắng, trầm cảm, chán ăn, mất ngủ: Những triệu chứng này thường gặp ở những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối như là linh tính của họ khi thời gian sống không còn nhiều nữa.

– Mí mắt sụp xuống, mắt lác hoặc lé, nhịp tim rối loạn bất thường, đau đớn khi nhai, nuốt hoặc nói chuyện… Đây là các triệu chứng do sự phát triển lan rọng của tế bào ung thư l àm các dây thần kinh, tim mạch và vòm họng bị ảnh hưởng gây ra.

– Sụt cân nhanh chóng, cơ thể suy yếu và thiếu sức sống: Nguyên nhân chính của vấn đề này là do lo lắng và đau đớn nhiều do các tác dụng phụ của những phương pháp điều trị ung thư phổi.

Nguồn: phongkhamvuongdaokhang.vn