Triệu Chứng Bị Cúm H5N1 / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Cúm Gà H5N1: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Cúm Gà H5N1

1. Bệnh cúm gà H5N1 là gì?

Bệnh cúm gà H5N1 là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm lây từ gia cầm sang người. Có khả năng bùng phát thành đại dịch do virus cúm tuýp A chủng H5N1 thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra, bệnh thuộc nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Virus H5N1 là một loại virus cúm gia cầm, được phát hiện xâm nhiễm trên người vào năm 1997 tại Hồng Kông và tạo nên đại dịch gia cầm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tính từ tháng 12/2003 đến 19/06/2008 đã có 385 ca nhiễm H5N1 trong đó 243 người tử vong, chủ yếu là các nước châu Á.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh cúm gà H5N1

Tác nhân gây bệnh:

Virus cúm gia cầm được phát hiện đầu tiên tại Ý, thuộc nhóm virus cúm A họ Orthomyxoviridae. Bản chất của vỏ virus H5N1 là glycoprotein gồm 2 kháng nguyên: protein hemagglutinin nhóm 5 (H5) và neuraminidae nhóm 1 (N1).

Ổ chứa:

Chim nước di trú chủ yếu là các loại vịt, là ổ chứa tự nhiên của virus cúm gia cầm và chúng thường đề kháng với nhiễm virus tức là mang virus mà không bị bệnh. Các loại gia cầm nuôi đặc biệt cảm thụ với virus cúm chim.

Nguyên nhân phổ biến của dịch là do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với loài chim nước di cư.

Các chợ chim sống cũng là ổ dịch làm lan truyền dịch bệnh.

Gia cầm bị nhiễm virus phóng thích H5N1 trong nước bọt, dịch mũi và phân, các loài khác tiếp xúc và bị nhiễm bệnh.

Đường truyền nhiễm:

Các chủng của virus cúm gà có thể xâm nhiễm vào nhiều loại động vật khác như chim, lợn, ngựa, hải cẩu, cá voi, người.

Đường lây truyền chính: tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh, các dụng cụ chứa phân gia cầm nhiễm bệnh.

Bệnh cúm gà H5N1 lây truyền qua không khí do dịch tiết hô hấp và phân gia cầm bị bệnh, đất.

Lây truyền từ trại chăn nuôi này sang trại chăn nuôi khác.

Một số gây nhiễm qua thức ăn như ăn thịt gia cầm bị bệnh, nguồn nước, vận dụng và quần áo.

Nguy cơ nhiễm cúm gà H5N1:

– Người chăn nuôi, giết mổ và chế biến thịt gia cầm.– Người sinh sống trong vùng đang có dịch cúm.– Người có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, nhiễm AIDS,…

3. Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh cúm gà H5N1

Thời kỳ ủ bệnh thường 2 – 5 ngày sau đó có các dấu hiệu cúm H5N1 điển hình là sốt, ho, thở nhanh hoặc khó thở:

Sốt cao liên tục trên 39ºC.Đau đầu, nhức mỏi cơ.Ho, đau họng.Buồn nôn, khó thở, đau ngựcMột số có thể kèm tiêu chảy, viêm kết mạc.Bệnh có thể nặng lên khi có dấu hiệu viêm phổi, khó thở, thở nhanh, tím tái dẫn đến tử vong.

Biến chứng của bệnh cúm gà H5N1:

Biến chứng phổi: tắc nghẽn đường thở, viêm phổi do virus cúm, nhiễm trùng thứ phát.Biến chứng viêm cơ, viêm cơ tim, viêm não, tổn thương gan, hệ thần kinh,…

Các kỹ thuật chẩn đoán bệnh cúm gà H5N1:

– Xét nghiệm dương tính với cúm gà H5N1.– Xét nghiệm công thức máu: số lượng bạch cầu bình thường hoặc giảm.– Chụp X – quang phổi.– Chẩn đoán phân biệt với các bệnh viêm phổi do virus khác hoặc vi khuẩn.

4. Điều trị bệnh cúm gà H5N1

Nguyên tắc điều trị:

Sau khi phát hiện bệnh cần điều trị ngay trong 48 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.

Các loại thuốc dùng: thuốc kháng virus dùng để điều trị bệnh H5N1 có hai loại là Oseltamivir (Tamiflu) và Zanamivir (Relenza). Thuốc điều trị triệu chứng như hạ sốt, chốn viêm corticosteroid, kháng sinh.

Hồi sức hô hấp cho bệnh nhân khó thở.

Điều trị suy đa tạng (nếu có).

Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng và chăm sóc kỹ bệnh nhân giúp mau chóng phục hồi sức khỏe.

Để ra viện bệnh nhân cần đảm bảo:

– Hết triệu chứng sốt 7 ngày sau khi ngưng kháng sinh.– Thực hiện các xét nghiệm máu, X – quang tim và phổi ổn định.– Xét nghiệm virus cúm gà H5N1 âm tính.

5. Phòng bệnh cúm gà H5N1

Các biện pháp giúp phòng ngừa hạn chế sự lây nhiễm H5N1:

Tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại gia cầm ốm hoặc chết, cần thông báo với cơ quan chức năng.Mang đồ bảo hộ khi tham gia giết mổ gia cầm.Thực hiện nấu chín kỹ thức ăn từ thịt gia cầm, không ăn thịt còn màu đỏ, trứng chưa chín, tiết canh.Sau khi tiếp xúc gia cầm, trước khi chế biến và chuẩn bị thức ăn cần rửa tay sạch bằng xà phòng.Cách ly người bệnh để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Biện pháp phòng dịch cúm gà H5N1:

Chính quyền địa phương tổ chức thành lập ban phòng chống dịch.Tuyền truyền giáo dục sức khỏe cộng đồng về bệnh cúm gà H5N1.Quản lí, phát hiện sớm bệnh nhân, người tiếp xúc có thể mang mầm bệnh để cách ly và điều trị.Phòng chống đại dịch cúm ở người.

Biện pháp chống dịch cúm gà H5N1:

Xử lí khu vực ổ dịch: giám sát khu chăn nuôi gia cầm, tiêu hủy gia cầm bị bệnh có tổ chức và đúng cách.Phun hóa chất khử khuẩn trong vùng có dịch.Các phương tiện vận chuyển gia cầm cần được khử khuẩn.Xử lí trường hợp người bệnh tử vong do cúm H5N1 theo đúng quy trình.

Cách Phòng Cúm H5N1 Ở Người

Mọi người cần chủ động phòng bị nhiễm cúm A/H5N1 bằng cách thực hiện 4 biện pháp cơ bản sau:

1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống

– Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến và nấu ăn, sau khi tiếp xúc với gia cầm và sau khi đi vệ sinh.

– Che miệng bằng khăn giấy hoặc bằng tay khi ho và hắt hơi. Sau đó rửa tay bằng xà phòng.

– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với gia cầm sống và khi giết mổ gia cầm.

– Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh hoặc gia cầm chết.

– Chỉ ăn thịt và các sản phẩm từ gia cầm đã được kiểm dịch và có nguồn gốc tin cậy.

– Dùng dao, thớt riêng khi thái thịt sống và thịt chín.

– Nấu chín kỹ gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Không ăn thịt chưa chín, trứng sống, trứng lòng đào và tiết canh.

– Rửa vỏ trứng bằng nước xà phòng trước khi nấu và sau đó rửa tay bằng xà phòng.

2. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với gia cầm khi chăn nuôi tại hộ gia đình

Nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là qua tiếp xúc, giết mổ gia cầm sống bị nhiễm bệnh, vì vậy khi chăn nuôi ở hộ gia đình cần:

– Không nuôi gia cầm trong nhà.

– Hạn chế số người trong gia đình tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt là trẻ em.

– Không cho trẻ em chơi với gia cầm.

– Cách ly trẻ em, phụ nữ có thai và người ốm khỏi gia cầm, chim. Không cho họ thu nhặt trứng.

– Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm.

– Khi làm việc ở nơi chăn nuôi gia cầm cần dùng khẩu trang để che mũi, miệng.

– Đeo khẩu trang khi quét dọn sân, vườn.

– Tiêu hủy chất thải gia cầm một cách an toàn xa nơi chăn nuôi và sinh hoạt. Đốt hoặc chôn chất thải gia cầm sâu dưới đất để gà, chó, mèo không bới lên được.

– Để giày, dép bên ngoài cửa và thường xuyên rửa sạch giày, dép bằng nước và xà phòng hằng ngày.

– Phát hiện sớm và thông báo cho cán bộ thú y khi thấy gia cầm ốm và chết. Cố gắng không giết mổ gia cầm tại nhà. Nếu phải giết mổ gia cầm tại nhà thì phải thực hiện các bước giết mổ gia cầm an toàn như sau:

– Đeo khẩu trang che mũi và miệng.

– Đeo găng tay.

– Cẩn thận để tránh tiếp xúc tối đa với chất thải, lông, máu và lòng, ruột gia cầm.

– Rửa tay bằng xà phòng thật kỹ sau khi giết mổ gia cầm.

– Cọ, rửa sạch nơi giết mổ gia cầm bằng nước xà phòng.

– Rửa tay lại bằng xà phòng.

3. Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh

Thực hiện chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Có chế độ thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện cơ thể, giữ ấm cơ thể.

Theo khoahoc.tv

Tìm Hiểu Chung Về Bệnh Cúm A (H1N1, H3N2 Và H5N1)

22 243 đã xem

Yếu tố gây bệnh cúm A?

Trải qua thời gian, cúm A biến thể phân thành nhiều phân nhóm cúm khác nhau gây nên những đại dịch nguy hiểm trong lịch sử loài người, tiêu biểu là: H2N8 (1889-1890), H3N8 (1900-1903), H1N1 (1918-1919 và 1946-1947; 1977-1978), H2N2 (1957-1958), H3N2 (1968-1969 ).

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hai phân nhóm cúm A phổ biến nhất hiện nay đó là H1N1 và H3N2. Ngoài ra vào năm 1997, các nhà khoa học phát hiện chủng cúm A với tên gọi H5N1 trên một người tại Hồng Kông. Đến ngày 28 tháng 2 năm 2008, trên thế giới đã có 369 trường hợp nhiễm H5N1 và 234 người bị tử vong do chủng cúm này.

Lý giải về cách phân nhóm virus cúm A

Do cấu trúc kháng nguyên vỏ ngoài của từng loại virus, các nhà khoa học đã phân nhóm cúm A ra thành H1N1, H3N2, H5N1… Trên vỏ hạt của virus cúm A có chứa hai kháng nguyên gây nhiễm bao gồm: Hemaglutinin – chất ngưng kết hồng cầu (viết tắt là H), Neuraminidase – enzim tan nhầy (viết tắt là N). Hai kháng nguyên này có khả năng giúp virus cúm bám dính được vào thành tế bào để đột nhập và làm tổn thương những tế bào hô hấp. Những chữ số 1, 2, 3, 5,… bên cạnh những chữ cái viết hoa chỉ số thứ tự của kháng nguyên H và N đã biến đổi.

Virus cúm A đang biến đổi và sẽ trở nên hung hãn hơn

Với đặc tính cấu tạo đặc biệt, virus cúm A có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc kháng nguyên để gây nên những triệu chứng nguy hiểm ở người. Tùy vào mức độ thay đổi của virus, thậm chỉ chỉ cần sự thay đổi lớn trên bề mặt kháng nguyên của virus cũng có thể gây nên đại dịch lớn. Tổ chức Y tế thế giới lo ngại virus cúm A H3N2 và H1N1 tái tổ hợp với virus H5N1 để tạo ra một chủng virus mới hung hãn hơn, lan truyền mạnh hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở người.

Người mắc cúm A có khả năng tử vong

Cúm A khi bùng phát thành dịch lớn sẽ trở nên rất nguy hiểm. Người nhiễm bệnh sẽ có thể có những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi do bội nhiễm, thâm chí là tử vong vì suy hô hấp nặng.

Khả năng nhiễm cúm và tử vong của người già, trẻ nhỏ hay những người bị bệnh về tim mạch, thận phổi, bệnh về miễn dịch mạn tính là rất cao. Virus cúm A có khả năng sinh sôi và phát triển theo cấp số nhân trong hệ hô hấp của con người nếu không được điều trị kịp thời. Đặc biệt là với virus cúm H5N1 có khả năng phá hủy các mô phổi và nhiều phủ tạng trong cơ thể người, tỷ lệ tử vong của người bị nhiễm loại virus cúm này cao hơn hẳn so với các chủng cúm A khác.

Di chứng của cúm A

Virus cúm A tấn công và gây nên những tổn thương cho hệ hô hấp của cơ thể khiến cơ thể bị suy yếu. Những tổn thương trên phổi cũng cần một thời gian lâu dài để phục hồi.

Bs. Lê Thị Mẫn

Các Nguyên Nhân Gây Bệnh Cúm A H5N1

Thủ phạm chính gây nên bệnh cúm A H5N1 là virus cúm, thuộc họ orthomyxoviridae, subtype A. Vỏ của virus có chứa hai protein hemagglutinin (H) và neuraminidase (N). Hiện có 15 phó type của H (ký hiệu H1-H15) và 9 phó type N (N1-N9). Ở đây chúng ta đang nhắc đến virus H5N1 – một chủng loại virus có độc lực rất cao.

Nguồn truyền nhiễm bệnh cúm A H5N1

Các loài chim nước di trú, hầu hết là vịt, đều mang virus cúm gia cầm nhưng không bị bệnh nhờ sức đề kháng của chúng. Còn các loại gia cầm được nuôi lại đặc biệt cảm thụ với loại virus này.

Nguyên nhân phổ biến của dịch chính là thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các loài chim nước di cư.

Bệnh cúm A H5N1 ở người thường xảy ra đồng thời với dịch cúm trên gia cầm. Môi trường đông đúc, không đảm bảo vệ sinh như các chợ gia cầm, chợ chim sống là hang ổ thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của virus cúm A H5N1.

Cách thức lây lan vào người

Virus cúm A H5N1 ẩn náu trong không khí, bụi và đất, chất thải của gia cầm nhiễm bệnh.

Virus cúm A H5N1 lây từ người với người qua đường hô hấp, do nước bọt của người nhiễm virus khi ho, hắt hơi.

Do tiếp xúc với nước bọt của người bệnh hoặc với gia cầm bị bệnh rồi đưa vào mũi, miệng người lành.

Do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng bị nhiễm bởi phân gia cầm là đường lây truyền chính.

Chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ các chế phẩm có nguồn gốc từ gia cầm bị bệnh mà không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân chính trong rất nhiều ca mắc bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh của cúm A H5N1 dài hơn thời kỳ ủ bệnh của cúm theo mùa, từ 2-8 ngày và có thể dài đến 17 ngày. Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị đến thời kỳ ủ bệnh là 7 ngày áp dụng cho điều tra và theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Thời kỳ lây bệnh

Như cúm theo mùa, người bệnh đào thải virus khoảng 1-2 ngày trước khi khởi phát và 3-5 ngày sau khi có triệu chứng lâm sàng, tuy nhiên có thể dài hơn, từ 7-10 ngày.

Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, con đường lây nhiễm và mức độ nguy hiểm do chủng virus cúm có độc lực cao như H5N1 gây ra, chúng ta nên biết cách phòng tránh và bảo vệ cho bản thân và gia đình, xã hội.

Vì vậy trong trường hợp phải tiếp xúc trực tiếp với gia cầm, bạn nên trang bị khẩu trang, găng tay…Trước và sau khi chế biến gia cầm bạn nên nhanh chóng rửa tay thật kỹ bằng xà phòng, tắm rửa, thay quần áo. Chỉ nên sử dụng sản phẩm đã được kiểm dịch bởi cơ quan chức năng. Thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêu hủy gia cầm đúng cách cũng giúp bảo vệ bạn không bị cúm A H5N1 tấn công.

Theo chúng tôi