Triệu Chứng Bệnh Xuất Huyết Dạ Dày / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Nhận Diện Nhanh Triệu Chứng Xuất Huyết Dạ Dày (Chảy Máu Dạ Dày)

Thứ Ba, 13-12-2023

Xuất huyết dạ dày (hay chảy máu dạ dày) là một trong số những bệnh lý dạ dày nguy hiểm. Xuất huyết dạ dày nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Nhận diện triệu chứng xuất huyết dạ dày nhanh chóng giúp cho việc điều trị có thể tiến hành nhanh chóng và ít gặp nguy hiểm hơn.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp Đau bụng

Hiện tượng đau bụng được xem là dấu hiệu khởi phát của bệnh xuất huyết dạ dày.

Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày thường có dấu hiệu đau dữ đội tại vùng thượng vị. Cơn đau sẽ nhanh chóng lan ra khắp bụng. Bệnh nhân cứng bụng, toát mồ hôi, da có tình trạng tái xanh. Người bệnh nôn ra máu, đi ngoài có phân đen…

Nôn ra máu

Tình trạng nôn ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày. Người bệnh thường nôn nao, khó chịu trước khi nôn. Khi nói có cảm giác bị lợm giọng, buồn nôn và nôn.

Người bệnh khi nôn không có dấu hiệu báo trước và thường nôn rất nhiều. Nếu bệnh nhân vừa mới xuất huyết nôn ra ngay thì sẽ có máu tươi chảy ra ngoài. Nếu bệnh nhân không nôn ra ngay thì thường có máu đen lẫn máu cục và thức ăn, do máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian. Chất nôn lúc này có màu hồng, nâu do pha loãng máu với dịch dạ dày và những thức ăn đang tiêu hóa.

Đại tiện ra phân đen

Một số trường hợp bệnh nhân không nôn mà đại tiện ra phân có màu đen như bã cà phê phin. Phân có mùi khắm, khó chịu do máu đã được tiêu hóa một phần trong dạ dày.

Nếu bệnh nhân xuất huyết dạ dày nhiều mà không nôn thường có phân loãng, nước màu đỏ xen lẫn với phân màu đen, người bệnh cần lưu ý tới triệu chứng này nếu cảm thấy có cơn đau bụng dự dội trước đó.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày dựa theo mức độ

Lượng máu và thời gian xuất huyết có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng của bệnh nhân. Những mức độ nặng nhẹ khác nhau cũng có ảnh hưởng và tạo ra các triệu chứng xuất huyết dạ dày khác nhau ở bệnh nhân.

Xuất huyết dạ dày nhẹ

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nhẹ có lượng máu ra ít (thường khoảng vài chục – vài trăm ml) thường chỉ cảm thấy mệt mỏi, khó nhận biết ngay các biểu hiện này.

Xuất huyết dạ dày nặng Xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài

Xuất huyết dạ dày ít nhưng kéo dài không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho bệnh nhân thiếu máu. Tình trạng này khiến cho niêm mạc nhợt nhạt. Bệnh nhân xuất huyết dạ dày có dấu hiệu mệt mỏi, suy tim và một số dấu hiệu khác.

Lưu ý cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày nên tránh các thực phẩm gây tăng tiết dịch vị: đường, bánh quy, mật ong, dầu thực vật,…

Bổ sung thêm các thực phẩm trung hòa axit dịch vị: sữa trứng,…

Bổ sung tinh bột để tráng niêm mạc dạ dày: sắn, gạo, khoai, bánh mì…

Hạn chế thực phẩm cứng, gia vị cay, thức ăn dai, khó tiêu, thức ăn sống, thức ăn chua, thức ăn có nhiều xơ.

Tránh các thức ăn chiên nhiều chất béo.

Không để dạ dày quá đói hoặc quá no.

Không ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Xuất Huyết Dạ Dày

Xuất huyết dạ dày là biểu hiện lâm sàn của tình trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày. Nó biểu hiện bằng hành động nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu. Bệnh xuất huyết dạ dày ngày càng phổ biến và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mỗi người. Vì vậy mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức sẵn có về nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày để biết cách ngăn chặn bệnh kịp thời.

Các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân không nên chủ quan với các bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt là với chứng xuất huyết dạ dày kéo dài.

là bệnh lý cấp tính về đường tiêu hóa. Bệnh xuất hiện chủ yếu là do hậu quả của hiện tượng viêm loét dạ dày kéo dài gây nên. Cần khắc phục ngay tình trạng bệnh vì nó vô cùng nguy hiểm. Hiện tượng xuất huyết dạ dày gây tổn thương rất nhiều đến dạ dày và gây mất máu nghiêm trọng.

Trong trường hợp không phát hiện bệnh kịp thời hoặc để bệnh kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy mà bệnh nhân không được chủ quan với tình trạng bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của xuất huyết dạ dày là gì?

– Bệnh nhân có tiền sử với bệnh viêm loét dạ dày: bệnh nhân từng bị viêm loét dạ dày nhưng không biết cách khắc phục. Viêm loét dạ dày gây nên các mẩn, viêm trong thành dạ dày. Khi chúng ta đưa vào cơ thể lượng lớn chất kích thích, axit, aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu,.. Chúng làm cho dạ dày bị tổn thương và dẫn đến xuất huyết. Vì vậy điều này lý giải tại sao bệnh nhân bị viêm loét dạ dày thường chống chỉ định với các thành phần trên. Ngoài ra bệnh nhân bị chứng viêm loét dạ dày cũng không nên để cơ thể bị căng thẳng, áp lực.

– Vận động mạnh: người bệnh viêm loét dạ dày khi vận động quá sức cũng gây xuất huyết dạ dày. Chúng không biểu hiện dữ dội nhưng có thể gây nôn, khó chịu vùng thượng vị.

1/. Đau dữ dội ở vùng thượng vị

Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày. Đầu tiên gây đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó đau lan khắp vùng bụng và gây chướng bụng, cứng bụng.

Nôn ra máu là biểu hiện của dạ dày đang gặp vấn đề khẩn cấp và cần được phục hồi. Lúc này thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra kèm theo máu. Trước khi nôn bệnh nhân có biểu hiện khó chịu trong người, buồn nôn và đau bụng dữ dội. Có khi nôn ngay không có dấu hiệu nào báo trước. Máu có màu đỏ tươi hoặc máu cục và có nhầy. Do máu chảy ra không đọng lại trong dạ dày mà bị cuốn bởi dịch nhầy và thức ăn đưa ra ngoài.

Có thể bệnh nhân sẽ không có biểu hiện nôn mà đi đại tiện có phân đen. Phân có mùi khẳm do máu đã được tiêu hóa một phần. Có khi phân loãng và có máu nhầy trong đó.

Trường hợp bệnh nhân xuất huyết quá lâu và trong tình trạng đau dữ dội thì nên cho bệnh nhân nằm thẳng người.

Cho bệnh nhân uống nước muối pha loãng.

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện sau khi sơ cứu.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Dạ Dày

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Việc nhận biết nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là vô cùng quan trọng và ai cũng cần nắm được.

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày:

Uống nhiều rượu bia: Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên và quan trọng dẫn đến bệnh xuất huyết dạ dày. Chất cồn trong rượu bia không chỉ ảnh hưởng tới chức năng của gan, thận mà còn trực tiếp làm bào mòn niêm mạc dạ dày. Do vậy, uống nhiều rượu trong thời gian dài chính là thủ phạm của bệnh xuất huyết dạ dày.

Bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc: Sử dụng các loại thuốc như thuốc giảm đau nhức, chống viêm nhiễm, chống tình trạng đông máu sẽ là tác nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày.

Ung thư dạ dày: Khi bị ung thư dạ dày thì toàn bộ các thành bảo vệ dạ dày đều đã bị hư hại quá nặng nề. Tình trạng bị xuất huyết là điều không tránh khỏi.

Da dẻ nhợt nhạt, thiếu sức sống: Khi dạ dày bị xuất huyết, nó sẽ không thể chuyển hóa chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể, khiến cơ thể người bệnh luôn mệt mỏi và da dẻ nhợt nhạt.

Thiếu máu: Đây là cũng là một trong những triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày, cơ thể đổ mồi hôi hột, chân tay lạnh ngắt, bị choáng, hoa mắt, đi tiểu ít, tụt huyết áp.

Nôn ra máu: Tình trạng buồn nôn xảy ra rất thường xuyên, bên cạnh đó người bệnh còn có cảm giác bồn chồn, khó chịu ở cổ họng. Khi bị nôn thường kèm theo máu. Máu màu đỏ tươi có nghĩa là hiện tượng xuất huyết chỉ vừa mới xảy ra. Nếu máu có màu nâu hoặc đen lợn cợn có nghĩa máu này đã nằm trong dạ dày được một thời gian.

Đi ngoài ra máu: Phân cứng, có màu đen xen lẫn, mùi khắm khó chịu thì đó là do máu bị đông theo chất thải ra ngoài. Nếu phân bị lỏng có máu tươi lẫn máu đông đen thì có thể đoán dạ dày bị xuất huyết nặng.

Cùng Chuyên Mục Bình Luận Facebook

Xuất Huyết Dạ Dày (Xuất Huyết Bao Tử): Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Xuất huyết dạ dày (xuất huyết bao tử) là một trong những biến chứng nguy hiểm của các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược, ung thư…Bệnh nhân nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Nội dung bài viết này cung cấp thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chảy máu dạ dày nhanh chóng, hiệu quả

Bệnh xuất huyết dạ dày là gì

Nếu xuất huyết không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Việc cầm máu rất khó khăn vì vết thương ở bên trong dạ dày do hậu quả của bệnh viêm loét dạ dày cấp và mãn tính.

Tình trạng xuất huyết bao tử có thể gặp cả ở nam và nữ giới tuy nhiên đàn ông vẫn có tỷ lệ cao hơn do uống nhiều rượu bia. Bệnh thường gặp ở những người độ tuổi từ 20 đến 50. Xuất huyết dạ dày ở trẻ em hoặc trẻ sơ sinh thường do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập gây tổn thương dạ dày.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Đây là triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình, bệnh nhân có thể nôn ra máu tươi hoặc máu nâu đen. Đôi khi nôn ra cả thức ăn có lẫn máu sau đó máu mới trào ra. Màu sắc máu nôn ra cũng cho chúng ta biết được nhiều điều.

Ví dụ nôn ra máu sẫm màu thường là do xuất huyết tiêu hóa trên như dạ dày, máu sẫm màu thường là kết quả của nguồn chảy máu ít và ổn định. Còn máu đỏ tươi thường là kết quả của một đợt chảy máu cấp tính đến từ thực quản hoặc dạ dày, máu chảy nhanh.

Đau vùng thượng vị

Người bị xuất huyết dạ dày thường bị đau thượng vị, cơn đau được cảm nhận ở vị trí giữa bụng trên, ngay dưới lồng ngực. Có nhiều vấn đề về tiêu hóa cũng có thể gây đau thượng vị như rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, trào ngược dạ dày…Vì vậy khi bị đau vùng thượng vị bạn nên đi khám sớm để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh

Thiếu máu

Tình trạng xuất huyết dạ dày mãn tính có thể gây mất máu do thiếu sắt. Nhiều bệnh nhân không cảm nhận được là mình đang bị mất máu do nó xảy ra với số lượng nhỏ với nhu động ruột nên không đáng kể. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng mất máu có thể đi kèm gồm xanh xao, chóng mặt, khó thở, đau thắt ngực, nôn ra máu

Đi ngoài ra phân đen, mùi tanh

Máu chảy ra từ dạ dày có thể chuyển sang màu đen khi nó đi qua cơ thể và tương tác với các enzym trong quá trình tiêu hóa. Điều này làm cho chúng ta khó phát hiện khi có máu trong phân. Còn trường hợp máu trong phân có màu đỏ tươi thì là do xuất huyết tiêu hóa dưới ở trực tràng hoặc đại tràng.

Mệt mỏi, chán ăn

Sẽ có gì là lạ khi bạn bị mất cảm giác ăn ngon miệng trong 1 hoặc 2 ngày. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không muốn ăn, mệt mỏi, chán nản trong thời gian dài thì hãy đi khám ngay vì đây có thể là triệu chứng của vấn đề tiêu hóa nào đó, trong đó có xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Nhiều tình trạng sức khỏe có thể gây chảy máu dạ dày, dưới dây là một số nguyên nhân phổ biến

Sinh lý mạch máu: Angiodysplasia là tình trạng mở rộng bất thường của các mạch máu trong đường tiêu hóa khiến chúng trở nên mỏng và dễ vỡ dẫn đến xuất huyết.

Khối u lành tính và ung thư: Khối u lành tính và ung thư ở dạ dày có thể gây chảy máu khi chúng làm suy yếu niêm mạc của đường tiêu hóa. Một khối u lành tính là một sự phát triển mô bất thường không phải là ung thư.

Viêm loét dạ dày, tá tràng: tình trạng này chiếm 40% nguyên nhân xuất huyết dạ dày và thường gặp ở những người có tiền sử bị đau vùng thượng vị. Trường hợp này, bệnh nhân thường bị ói ra máu, đi ngoài phân đen

Do sử dụng thuốc kháng sinh: ảnh hưởng của một số loại thuốc như thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc chống đông máu có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày dẫn đến chảy máu. Bạn cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này

Hội chứng Mallory Weiss: tình trạng này xảy ra ở người bị nôn nhiều, nhất là sau khi uống rượu. Khi nôn nhiều sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không

Đây là tình trạng rất nguy hiểm có thể gây tử vong. Ban đầu, nếu xuất huyết nhẹ thì bệnh nhân chỉ cảm thấy đau bụng, mệt mỏi, huyết áp không thay đổi nhiều, thể trạng cơ thể bình thường. Tuy không gây mất máu nhiều như dạng cấp tính nhưng có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu

Nếu xuất huyết bao tử nặng sẽ gây mất máu cấp tính. Bệnh nhân bị hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh, da nhợt nhạt, tụt huyết áp, mạch nhỏ nhưng nhanh và khó bắt mạch. Chảy máu nhiều ở dạ dày dẫn đến thở dốc, co giật, ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời

Điều trị xuất huyết dạ dày

Cho dù là xuất huyết dạ dày cấp tính hay mãn tính thì bệnh nhân cũng cần được cấp cứu ở bệnh viện càng sớm càng tốt. Chỉ nên thực hiện các biện pháp sơ cứu tại nhà trong thời gian chờ đưa bệnh nhân tới bệnh viện. Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng phải trả giá đắt.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày tại bệnh viện

Trường hợp chảy máu nhẹ bác sĩ sẽ theo dõi từ 1 đến 2 ngày, tiến hành nội soi dạ dày và nếu không còn chảy máu nữa thì cho xuất viện, uống thuốc theo đơn

Trường hợp xuất huyết bao tử nặng thì phải cầm máu ngay lập tức sau đó dùng thuốc kháng sinh từ 10 đến 14 ngày nếu do vi khuẩn HP. Tiếp tục điều trị bằng thuốc chữa lành vết loét trong khoảng 6 đến 8 tuần sau đó.

Kết hợp Đông y và Tây y chữa xuất huyết dạ dày

Ưu điểm của thuốc Tây là tác dụng cầm máu nhanh, kịp thời, kháng viêm tốt, giúp giảm đau nhưng nếu sử dụng lâu dài thì rất dễ gây biến chứng. Mặt khác sử dụng thuốc đông y giúp mang lại hiệu quả bền vững, trị tận gốc các nguyên nhân gây xuất huyết, giảm nguy cơ bệnh tái phát

Lựa chọn loại thuốc Đông y chữa xuất huyết dạ dày phù hợp không phải là điều dễ dàng vì nếu mua phải thuốc dởm sẽ gây kích ứng cho cơ thể. Cao Bình vị Tâm Minh Đường là một trong những loại thuốc có hiệu quả tốt trong điều trị các bệnh về dạ dày

Thuốc có chứa các thành phần như kim ngân, nhân trần, hoàng bá, bạch mao căn, cây chỉ thiên, được đánh giá là lục dược bình vị giúp cầm máu nhanh, kháng khuẩn tốt đồng thời tiêu diệt vi khuẩn Hp trong dạ dày một cách an toàn.

Theo thống kê tại nhà thuốc Tâm Minh Đường đã có hơn 6280 người bệnh đã dứt điểm xuất huyết tiêu hóa nhờ Cao Bình Vị, công năng phản ứng tốt trên 80% cơ thể người bệnh.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ để được tư vấn và đặt mua sản phẩm tại

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường: 138 Khương Đình – Thanh Xuân – HN

Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ

Hotline: 0983.34.0246

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược: 325/19 đường Bạch Đằng – Phường 15 – Q.Bình Thạnh – TP. HCM

Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ

Điện thoại: 0903.876.437

Triệu Chứng Xuất Huyết Dạ Dày Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Các dấu hiệu và triệu chứng của xuất huyết dạ dày có thể xuất hiện rõ ràng hoặc không rõ ràng. Điều này phụ thuộc vào vị trí xuất huyết. Chảy máu quá nhiều có thể hiển thị như:

Nôn ra máu, có thể có màu đỏ hoặc có thể có màu nâu sẫm và có kết cấu giống như bã cà phê

Phân đen, có nhựa đường

Chảy máu trực tràng, thường trong hoặc kèm theo phân

Xuất huyết dạ dày có thể kèm theo:

Nếu tình trạng xuất huyết của bạn bắt đầu đột ngột và tiến triển nhanh chóng, bạn có thể bị sốc. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc bao gồm:

Nếu bạn có các triệu chứng sốc, bạn hoặc người khác nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để tiến hành khám bệnh. Nếu bạn bị nôn ra máu, thấy máu trong phân hoặc phân có màu đen, hắc ín, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức. Đối với các dấu hiệu khác của xuất huyết dạ dày, hãy chủ động đặt lịch hẹn với bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân

Xuất huyết dạ dày có thể xảy ra ở đường tiêu hóa trên hoặc dưới. Nó có thể có một số nguyên nhân.

Loét dạ dày

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu GI trên. Loét dạ dày là những vết loét phát triển trên niêm mạc dạ dày và phần trên của ruột non. Axit trong dạ dày, do vi khuẩn hoặc do sử dụng thuốc chống viêm, làm tổn thương niêm mạc, dẫn đến hình thành vết loét.

Viêm thực quản

Viêm thực quản. Tình trạng viêm thực quản này thường gặp nhất do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Bệnh túi thừa Bệnh viêm ruột (IBD)

Bệnh này bao gồm viêm loét đại tràng, gây viêm và lở loét ở ruột kết và trực tràng, bệnh Crohn và viêm niêm mạc của đường tiêu hóa.

Các khối u ác tính (lành tính) hoặc ung thư của thực quản, dạ dày, ruột kết hoặc trực tràng có thể làm suy yếu lớp niêm mạc của đường tiêu hóa và gây chảy máu.

Đại tràng

Các khối tế bào nhỏ hình thành trên niêm mạc đại tràng có thể gây chảy máu. Hầu hết đều vô hại, nhưng một số có thể là ung thư hoặc có thể trở thành ung thư nếu không được loại bỏ.

Bệnh trĩ

Đây là những tĩnh mạch sưng phồng ở hậu môn hoặc trực tràng dưới của bạn, tương tự như chứng giãn tĩnh mạch.

Biến chứng

Chảy máu đường tiêu hóa có thể gây ra:

Phòng ngừa

Để phòng ngừa xuất huyết dạ dày:

Hạn chế sử dụng thuốc chống viêm không steroid.

Hạn chế sử dụng rượu bia.

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.