Triệu Chứng Bệnh Xơ Gan Cổ Chướng / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Xơ Gan Cổ Chướng

Triệu chứng xơ gan cổ chướng chính là những biểu hiện về việc suy giảm chức năng gan do các nguyên nhân dẫn đến xơ gan gây ra. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng với nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết người bệnh có thể nhiễm bệnh xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: nghiện rượu, viêm gan như viêm gan B, viêm gan C mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan không được khống chế đều có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh như các. Xơ gan xuất hiện là một chứng bệnh mãn tính, khó điều trị, xơ gan có thể dẫn đến cổ chướng khi mà chức năng gan bị tổn thương, cấu trúc vốn có của gan bị phá hủy, các chất độc hại tích tụ nhiều trong cơ thể khiến cho các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ nét hơn cả.

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng có thể dễ dàng nhận biết triệu chứng xơ gan cổ trướng qua một số biểu hiện rõ rệt thông thường như : Người bị phù, bụng báng (bụng phình to). Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh mà có những biểu hiện nhận biết khác nhau:

Đối với giai đoạn bắt đầu: lúc này chức năng gan vẫn chưa suy giảm nhiều nên các triệu chứng thường không rõ ràng. Người bệnh có thể nhận biết qua một số biểu hiện nhẹ về rối loạn tiêu hóa như ăn không ngon, tiêu lỏng, đầy bụng, buồn nôn và nôn; các biểu hiện cơ thể mệt mỏi và đau nhẹ ở vùng bụng…

Triệu chứng xơ gan cổ chướng giai đoạn sau thì toàn thân biểu hiện như tình trạng dinh dưỡng kém,giảm cân,tinh thần uể oải,bệnh nhân mệt mỏi chỉ muốn nằm một chỗ, da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh…Ngoài ra có thể sốt nhẹ, có thể do tế bào gan bị hoại tử; gan bị ung thư, mất khả năng giải độc làm cho chất độc tấn công vào đường tiêu hóa.

Đau ở khu vực gan: không ít bệnh nhân đau ở khu vực gan, đau liên tục hoặc đau dữ dội. Gan đau là do khối u tăng trưởng nhanh,thành gan bị kéo ra. Nếu bệnh tình phát triển cơ hoành bị tổn thương, có thể bị đau vai phải. Trong thời gian kết thành ung thư, có thể xuất hiện đau đột ngột. Nếu xuất huyết máu nhiều, có thể ngất hoặc sốc. Xuất hiện hoàng đản giai đoạn cuối, có thể là do tế bào gan bị tổn hại gây ra, hoặc do ung thư gan.

Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan thường thắc mắc: Xơ gan có chữa được không? Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thì còn tùy vào tình trạng bệnh mới có thể đưa ra được kết luận là có điều trị xơ gan được hay không? Áp dụng phương pháp nào mới mang lại hiệu quả? Muốn làm được điều này thì người bệnh cần được khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh để có cách điều trị hiệu quả.

Người bệnh xơ gan có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau đều mang lại hiệu quả, tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào vì có thể gây hại cho gan và sức khỏe người bệnh. Trong quá trình điều trị xơ gan thì người bệnh nên có kế hoạch khám bệnh định kì theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, đối với những bệnh nhân xơ gan cổ chướng giai đoạn nặng thì người bệnh cần chú ý tình trạng hôn mê gan và có chế độ ăn uống cân đối, hợp lý.

Triệu Chứng Xơ Gan Cổ Chướng Là Gì?

Triệu chứng xơ gan cổ chướng có thể gây ra nhiều nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, chính vì thế bệnh nhân mắc xơ gan cổ chướng cần phải cảnh giác. Xơ gan nếu như không được điều trị rất dễ chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ chướng và gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

TRIỆU CHỨNG XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy nhất của xơ gan cổ chướng là vòng bụng to ra bất thường. Khi bệnh nhân nằm ngửa và thẳng người sẽ nhìn thấy phần bụng 2 bên to ra và trễ xuống do dịch đồng thời da căng ra và hơi vàng – đây là một triệu chứng điển hình khi gan bị tổn thương.

Rối loạn hoạt động dạ dày ruột

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng sẽ khiến cho tiêu hóa kém đi, bệnh nhân luôn cảm thấy no ứ dù chỉ ăn uống rất ít và hoạt động tiêu hóa của ruột sụt giảm. Do tích tụ dịch tại vòng bụng là chủ yếu tạo áp lực lớn nên hoạt động dạ dày- ruột hoạt động kém đi, sẽ gây ra táo bón, khó thải phân. Cảm giác ợ nóng và buồn nôn cũng có gặp phải. Triệu chứng xơ gan cổ chướng này dễ khiến cho người bệnh nhầm lẫn, khó nhận biết, nhất là ở giai đoạn đầu của bệnh.

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng xơ gan cổ chướng điển hình. Người bệnh khi bị cổ chướng sẽ khiến cho sự tích dịch trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng lên phổi gây khó thở. Nhịp thở của bệnh nhân nhanh và ngắn hoặc rất khó khăn để có thể thở sâu tùy vào tình hình thể trạng của người bệnh. Nếu dịch gây những hậu quả nghiêm trọng lên hô hấp như ho kéo dài, thiếu oxy thì bác sĩ có thể chỉ định chọc hút dịch.

Vài triệu chứng khó chịu khác

Bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, cảm thấy nặng nề trong các hoạt động di chuyển. Lưng và hông cảm giác đau nhức do chịu sức nặng kéo dài. Đôi khi dịch ứ tràn xuống phần chân và tích tụ tại đầu gối hay mắt cá chân.

Cổ Chướng Là Triệu Chứng Xơ Gan Mất Bù

Triệu chứng xơ gan mất bù có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nếu như người bệnh không nhận biết được và có biện pháp kiểm soát sớm. Bệnh xơ gan là một trạng thái tổn thương các tế bào gan, bệnh xơ gan trải qua hai giai đoạn chủ yếu đó là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan còn bù nếu như không được điều trị sớm sẽ dễ chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù – cổ chướng chính là một triệu chứng của bệnh xơ gan mất bù.

XƠ GAN MẤT BÙ VÀ TRIỆU CHỨNG XƠ GAN MẤT BÙ

Khi lá gan bị tổn thương trong giai đoạn đầu thì những phần gan chưa bị tổn thương vẫn còn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương, ở trong giai đoạn này nếu như bệnh nhân gan có lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng thì gan bị tổn thương có thể hồi phục được.

Khi thương tổn lan rộng, gan không còn khả năng hoạt động bình thường nữa, triệu chứng xơ gan mất bù sẽ xảy ra. Khoảng 80 đến 90% mô gan bị tổn thương vĩnh viễn trước khi có tình trạng mất bù và cũng trong giai đoạn này, cổ chướng là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh thường gặp phải và con số bệnh nhân gặp chứng cổ chướng trong giai đoạn xơ gan mất bù lên đến 85%.

Cổ chướng là một trong những triệu chứng xơ gan mất bù rõ nhận biết nhất. Đây là tình trạng mà dịch tích lũy trong ổ bụng nhiều, huyết tương và dịch lympho tích tụ trong khoang ổ bụng và bị kẹt lại ở đó. Dịch tích lũy nhiều sẽ gây tăng áp lực, gây cảm giác tức, đau, bụng lình bình, đầy hơi và khó thở.

Khi bệnh nhân đã bước sang giai đoạn xơ gan mất bù là lá gan đã khó tự phục hồi, tuy nhiên, đây không phải là cơ hội đã hết đối với những người bệnh bi xơ gan mất bù. Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay thì bệnh nhân mắc bệnh xơ gan mất bù vẫn có thể điều trị xơ gan mất bù được và khống chế tình trạng xơ hóa trong gan gây ra nếu việc phát hiện các triệu chứng xơ gan mất bù được thực hiện sớm.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ trướng thì người bệnh cần phải theo dõi cụ thể tình trạng bệnh như thế nào? Người bệnh có bị nhiều dịch cổ trướng không? Người bệnh có bị hôn mê gan? Có xuất hiện tình trạng xuất huyết không? Mỗi tình trạng bệnh khác nhau thì người bệnh có hướng điều trị xơ gan giai đoạn mất bù khác nhau nên không phải người bệnh nào cũng có thể dùng thuốc giống nhau.

Ngoài việc điều trị xơ gan giai đoạn mất bù bằng các loại thuốc tây y thì người bệnh mắc bệnh xơ gan mất bù có thể sử dụng phương pháp đông y để điều trị bệnh cũng mang lại nhiều hiệu quả cao. Thông thường ở những bệnh nhân mắc bệnh mắc bệnh xơ gan giai đoạn mất bù thì người bệnh có thể xuất triệu chứng xơ gan mất bù điển hình nhất đó là cổ chướng. Tình trạng này xảy ra do làm cho lượng nước tích tụ nhiều trong khoang bụng khiến cho người bệnh bị khó thở, mệt mỏi hoặc tình trạng đau vùng gan tăng lên, ở những bệnh nhân này thì người bệnh cần phải áp dụng sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc chọc dịch cổ trướng để làm giảm dịch cổ trướng giúp người bệnh sinh hoạt dễ dàng hơn.

Để có thể phòng bệnh bệnh xơ gan mất bù và ngăn chặn triệu chứng xơ gan mất bù xấu đi thì người bệnh nên có lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng, hợp lý, không sử dụng rượu bia, đặc biệt là người bệnh nên đi khám sức khỏe định kì từ 3 đến 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện sớm bệnh xơ gan mất bù và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan giai đoạn mất bù cần ăn uống thanh đạm để giảm gánh nặng cho gan, giảm áp lực cho gan từ đó giúp cho người bệnh dễ chịu hơn, bệnh cũng không chuyển sang giai đoạn xấu hơn.

Những Triệu Trứng, Dấu Hiệu Của Bệnh Xơ Gan Cổ Chướng

Các triệu chứng cảnh báo bệnh xơ gan

Trước khi có dấu hiệu cảnh báo bệnh xơ gan đa số bệnh nhân đều mắc các bệnh lý như viêm gan virus B, C, nghiện rượu. Bệnh xơ gan có 2 giai đoạn: giai đoạn mới bắt đầu hay còn gọi là giai đoạn còn bù. Giai đoạn toàn phát hay giai đoạn mất bù. Với các triệu chứng cảnh báo sau:

– Giai đoạn còn bù: Đây là giai đoạn sớm của bệnh xơ gan nên các triệu chứng bệnh rất nghèo nàn,. Bệnh nhân thấy có các dấu hiệu sau:

Mệt mỏi chán ăn, sợ mỡ

Bệnh nhân thấy hơi đau ở hạ sườn phải

Bệnh nhân bị cảm giác đau tức nặng vùng hạ sườn phải.

Thỉnh thoảng bị ngứa bàn tay, chân cuối cùng là toàn cơ thể

Bàn tay son bị dãn đỏ

Sao mạch màu đỏ nhỏ dưới da hoặc dễ bị bầm tím

Nhiều bệnh nhân không có các triệu chứng đặc biệt, vẫn lao động học tập bình thường. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng, thậm chí là vài năm. Tuy nhiên do không có triệu trứng rõ rệt nên đa số bệnh nhân không phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này, bệnh nhân vẫn uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá và các chất không có lợi cho gan, khiến bệnh phát triển bùng phát ở giai đoạn tiếp theo.

Chướng bụng, tĩnh mạch căng là các dấu hiệu của xơ gan cổ chướng

– Giai đoạn mất bù: Ở giai đoạn muộn này các triệu chứng xơ gan sẽ rất rõ rệt. Biêu hiện rõ nhất là:

Suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút,

Rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện.

Bênh nhân dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Da sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc

Vàng da, vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật.

Phù là một triệu chứng nổi bật của xơ gan. Lúc đầu bệnh nhân sẽ bị phù hai chân dưới , càng ngày gan càng bị suy nhiều dẫn đến bị phù toàn thân

Giảm ham muốn tính dục ở nam giới, teo tinh hoàn, vú to ra.

Rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh thứ phát ở nữ giới

Ngoài các triệu chứng trên bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Có thể thấy từng búi mạch nổi lên ở bụng. Bệnh nhân có thể bị trĩ nội, trị ngoại , xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày.

Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao sẽ làm cho bệnh nhân bị cổ chướng bụng trương phình hay còn gọi là xơ gan cổ chướng. Chọc hút dịch cổ trướng thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì xơ gan đã bị ung thư hóa.

Một khi đã có những biểu hiện giai đoạn xơ gan mất bù thì bệnh nhân không còn cơ hội hồi phục được nữa. Có đến 60% bệnh nhân tử vong trong năm đầu tiền, Trên 80 % tử vong trong vòng 2 năm chỉ có 6% bệnh nhân có thể sống quá 3 năm. Nguyên nhân gây tử vong là do các biến chứng xơ gan như nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Những Dấu Hiệu Của Bệnh Xơ Gan Cổ Chướng

Cổ chướng là tình trạng phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch. Ở người bình thường khoang màng bụng nằm giữa thành và lá tạng là một khoang không chứa nước hoặc nếu có cũng chỉ là một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Khi tại vị trí này xuất hiện một lượng dịch có thể nhiều hoặc ít thì được gọi là tràn dịch màng bụng hay cổ chướng. Dịch cổ chướng thường gồm một lượng lớn protein dạng albumin và thường có màu vàng nhạt.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh xơ gan cổ chướng

Ở bệnh nhân xơ gan cổ chướng có các tế bào gan bị phá hủy nhiều, do đó các dấu hiệu cũng được biểu hiện rõ ràng hơn. Cụ thể:

Các triệu chứng thường thấy là ăn không ngon, đầy bụng, chướng bụng… Các triệu chứng này có sự biến đổi theo mức độ nghiêm trọng theo thời gian, khi bệnh chuyển dần về giai đoạn cuối, người bệnh sẽ chán ăn, ăn không ngon, cùng với đó là hiện tượng sụt cân nhanh chóng. Trong giai đoạn này, bệnh nhân nên bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn, đặc biệt là protein, các chất xơ và vitamin, khoáng chất cần thiết.

Tình trạng chán ăn cùng với mệt mỏi, sốt và buồn nôn trong thời gian dài là lý do dẫn đến cơ thể dần bị suy yếu, biểu hiện ở trạng thái mệt mỏi, stress, khó chịu. Người bệnh nên có sự điều chỉnh giữa làm việc và nghỉ ngơi để cải thiện tình trạng này.

Các cơn đau âm ỉ, xuất hiện thường xuyên tại vùng gan, có thể tăng dần theo thời gian và đau co thắt dữ dội vào giai đoạn cuối.

Chức năng gan bị suy giảm khiến cho hoạt động giải độc của ống mật không còn được đảm bảo dẫn đến tình trạng gây tích tụ bilirubin trong gan tăng lên là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng vàng da, vàng mắt, da sẫm màu…

Người bệnh có thể bị phù ở một hoặc cả hai chân, tiếp đó là phù toàn thân do chức năng gan suy giảm, cơ thể bị nhiễm độc.

Đây là biến chứng nguy hiểm thường xảy ra ở những bệnh nhân xơ gan cổ chướng với các triệu chứng như viêm phúc mạc vi khuẩn do nhiễm trùng dịch báng, suy thận, thiếu máu…. Gan không thực hiện được các chức năng vốn có dẫn đến tình trạng gan hoạt động không tốt dẫn đến các chất độc không được loại bỏ bỏ hết, đặc biệt là amoniac do đó mà gây biến chứng não gan.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp để phục hồi các tế bào gan bị xơ hóa, nên việc chữa khỏi xơ gan cổ chướng là điều không thể. Đặc biệt là khi ở giai đoạn xơ gan cổ chướng, các tế bào gan bị xơ hóa không còn khả năng phục hồi được nữa. Do đó, mục đích điều trị chủ yếu là điều trị làm giảm nhẹ triệu chứng, ngăn cản sự xơ hóa của các tế bào gan còn lại, đồng thời kéo dài sự sống của người bệnh.

Trong trường hợp cổ trướng to, gây khó thở cho người bệnh, sẽ được bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp chọc dịch cổ trướng để giúp người bệnh dễ chịu hơn, đồng thời giảm bớt những ảnh hưởng xấu cho gan và sức khỏe.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể mắc phải một số rối loạn chuyển hóa chất hoặc thiếu chất nghiêm trọng nên cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả các ngày lễ tết.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Địa chỉ phòng khám: 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.