Thuốc Eno Giảm Triệu Chứng Khó Tiêu / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Zqnx.edu.vn

Cyproheptadin Giảm Bớt Triệu Chứng Khó Tiêu Ở Trẻ Em / 2023

Theo một bài báo mới, cyproheptadine, một chất đối kháng serotonin mạnh, giúp được trẻ em bị khó tiêu chức năng, bao gồm nôn.

Tiến sĩ Rodriguez nói rằng ông vui mừng khi nhận thấy một phản ứng tổng thể tốt, đặc biệt ở trẻ nhỏ và những người bị nôn đã trải qua phẫu thuật cuộn đáy vị (Nissen fundoplication).

Trong một bài báo ngày 18/2 trên tạp chí Journal of Pediatrics, Tiến sĩ Rodriguez của Bệnh viện Nhi Boston và các đồng nghiệp lưu ý rằng mặc dù cyproheptadine đã được sử dụng để tăng cảm giác ngon miệng, không có báo cáo nào về việc sử dụng nó để cải thiện điều tiết dạ dày hoặc điều trị các triệu chứng khó tiêu, mặc dù có dữ liệu cho thấy nó có thể trị đau bụng chức năng ở trẻ em.

Trong nghiên cứu mới, 48 trẻ em từ 12 tuổi trở xuống, và 32 thanh thiếu niên với một loạt các triệu chứng dạ dày ruột dai dẳng (ví dụ như nôn, đau bụng) nhận mỗi ngày trung bình 6 mg trong trung bình 20 tuần. Tất cả, ngoại trừ 1 bệnh nhân, được điều trị nhiều hơn bốn tuần.

33 bệnh nhân (41%) có phản ứng đáng kể, và 11 (14%) khỏi triệu chứng. Nhìn chung, tỷ lệ đáp ứng là 55%. Tuy nhiên, 12 trong 14 trẻ em (86%) bị nôn đã trải qua phẫu thuật Nissen đã đáp ứng thuốc.

Nhìn chung, đáp ứng ở trẻ em cao hơn đáng kể so với thanh thiếu niên.

Tiến sĩ Rodriguez chỉ ra cyproheptadine không được chấp thuận bởi Tổ chức thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ cho chỉ định này. Tuy nhiên, tác giả nói thêm, “nó không tốn kém và thường được sử dụng cho các bệnh dị ứng, hoặc được sử dụng như chất kích thích sự thèm ăn và điều trị chứng đau nửa đầu, và từ báo cáo của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy phần lớn các tác dụng phụ (tất cả đều nhẹ) sẽ yếu dần theo thời gian hoặc đáp ứng với điều chỉnh liều, chúng tôi chỉ phải ngăn chặn nó ở một vài bệnh nhân.”

Tác giả kêu gọi các nghiên cứu tiền cứu lớn hơn, nhưng cũng đưa ra kết luận, “cyproheptadine an toàn và hiệu quả để điều trị các triệu chứng khó tiêu ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và những người bị nôn giai đoạn sớm và nôn sau khi phẫu thuật cuộn đáy vị”.

Nguồn: http://www.medscape.com/viewarticle/780238

Khó Tiêu Có Những Triệu Chứng Gì? / 2023

Khó tiêu là một thuật ngữ đề cập đến một loạt biểu hiện khó chịu xảy ra ở đường tiêu hóa. Chúng cũng có thể bao gồm:

Ngoài ra, đôi khi bạn có thể gặp phải các dấu hiệu khác mà không được đề cập đến. Vì vậy, nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bất thường đang diễn ra. Bạn hãy tham khảo ý kiến các bác sĩ.

Các triệu chứng khó tiêu thường sẽ được kích thích bởi tình trạng niêm mạc tiếp xúc trực tiếp với axit dạ dày. Các yếu tố cũng có khả năng dẫn đến vấn đề này gồm:

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Hút thuốc lá

Ăn quá nhiều hay quá nhanh

Tiêu thụ một lượng lớn thức ăn cay hay là giàu chất béo

Uống quá nhiều bia rượu hay những thức uống chứa nhiều caffeine

Tiêu thụ nhiều chocolate, soda

Sức khỏe tinh thần sẽ không ổn định. Chúng thường xuyên căng thẳng, lo âu

Bệnh sỏi mật

Thoát vị hoành (thoát vị gián đoạn)

Nhiễm trùng, đặc biệt nhất là nhiễm khuẩn Helicobacter pylori(H. pylori)

Thừa cân và béo phì

Ung thư dạ dày

Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID), cụ thể hơn đó là aspirin

Một số thuốc chữa bệnh tuyến giáp hay kháng sinh

Thuốc tránh thai

Thuốc bổ sung estrogen

Thuốc chứa nitrat (có khả năng gây ra tăng huyết áp)

Đâu là cách trị chứng khó tiêu?

Chúng tùy vào nguyên nhân gây khó tiêu cũng như là mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Mỗi người cũng sẽ có một hay nhiều lựa chọn khác nhau để nhằm đối phó với vấn đề này.

Chữa chứng khó tiêu tại nhà

Đối với chứng khó tiêu nhẹ, không thường xuất hiện. Bạn ũng có thể cải thiện lối sinh hoạt hàng ngày để được đẩy lui triệu chứng khó chịu trên. Những thay đổi đó thường gồm:

Hạn chế ăn các món nhiều dầu mỡ hay quá cay

Cắt giảm lượng chocolate , caffeine tiêu thụ

Tránh xa bia rượu

Ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn

Sử dụng thuốc trị khó tiêu

Ngược lại, ở trong trường hợp triệu chứng khó tiêu cảnh báo về các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Bạn cũng sẽ cần đến những giải pháp điều trị theo tiêu chuẩn y tế. Trong đó, sử dụng thuốc kê toa sẽ là lựa chọn thông dụng nhất.

Thực tế, sẽ không có khái niệm “thuốc trị khó tiêu”. Các loại thuốc đó được bác sĩ kê đơn trong trường hợp này hoàn toàn dựa trên nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu. Chúng cũng có thể bao gồm:

Thuốc kháng histamine H2

Nhóm thuốc đó sẽ đóng vai trò giảm lượng axit dạ dày tràn vào đường tiêu hóa. So với thuốc kháng axit, nhóm thuốc đó sẽ phát huy tác dụng chậm hơn. Tuy nhiên cũng có thể duy trì hiệu quả lâu hơn. Bên cạnh đó, người bị bệnh sẽ cần lưu ý một số tác dụng phụ mà thuốc kháng histamine H2 mang lại. Chúng bao gồm bầm tím ,buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, đau đầu, xuất huyết…

Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

PPI sẽ đem lại hiệu quả cao đối với những trường hợp khó tiêu do bởi trào ngược dạ dày thực quản. Mặc dù sẽ có khả năng giảm tiết axit của PPI mạnh hơn là thuốc kháng histamine . Tuy nhiên bạn cũng vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các tác dụng phụ cũng có thể xảy ra trước khi mà chọn dùng loại thuốc này.

Nếu H. pylori là một tác nhân đứng sau triệu chứng khó tiêu, dùng kháng sinh sẽ là một giải pháp lý tưởng. Mặc dù vậy, hãy nên cẩn thận với những tác dụng phụ của thuốc như: khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy…

Trong trường hợp nguyên nhân gây ra khó tiêu sẽ không thể xác định hay người bệnh không đáp ứng tốt với các liệu trình điều trị trước đó. Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống trầm cảm liều thấp với mục đích giảm bớt sự khó chịu mà bạn đang phải trải qua. Tuy vậy, bạn cũng nên lưu ý thuốc có nguy cơ kéo theo cảm giác đau đầu ,buồn nôn, kích động, táo bón và đổ mồ hôi đêm.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Khó Tiêu / 2023

Khó tiêu không phải là một bệnh, mà là tập hợp các triệu chứng của đường tiêu hóa với các biểu hiện của một rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Khó tiêu là tình trạng phổ biến, các triệu chứng của chứng khó tiêu có thể cảm thấy thỉnh thoảng hoặc thường xuyên hàng ngày. Tình trạng này sẽ tự hết sau vài giờ, tuy nhiên tình trạng này kéo dài thường xuyên kèm theo các triệu chứng khác như sụt cân, thiếu máu… thì bạn nên khi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt vì có thể đây là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn.

Các triệu chứng của khó tiêu là gì?

Hầu hết những người bị chứng khó tiêu có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây:

Nhanh cảm thấy đầy bụng mặc dù không ăn nhiều trong bữa ăn, người bị khó tiêu không có khả năng ăn tiếp.

Cảm giác khó chịu sau khi ăn, tình trạng bụng căng tức

Đau ở vùng bụng trên. Người khó tiêu cảm thấy đau nhẹ đến đau nặng ở khu vực giữa phía dưới xương ức và rốn.

Cảm giác nóng trong bụng trên hoặc thấy khó chịu, cảm giác nóng rát giữa xương ức và rốn.

Một số triệu chứng ít thường xuyên có thể đến cùng với chứng khó tiêu, bao gồm:

Nôn, cảm giác buồn nôn

Đầy hơi, dạ dày cảm thấy bị căng và khó chịu.

Đôi khi có trải nghiệm ợ nóng, nhưng chứng ợ nóng và khó tiêu là hai điều kiện riêng biệt. Ợ nóng là cảm giác đau hoặc nóng rát ở giữa ngực có thể lan lên cổ hoặc sau lưng sau khi ăn.

Tình trạng khó tiêu nhẹ thường không có gì phải lo lắng và không phải điều trị, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám

Tình trạng khó tiêu kèm theo giảm cân bất thường, ăn không ngon

Nôn mửa nặng. Tình trạng nôn mửa nặng người bệnh có thể bị mất nước và nguy hiểm tới tính mạng

Phân đen như hắc ín.

Vàng da, hoặc vàng da và mắt.

Đổ mồ hôi, đau khi thở hoặc đau ngực lan đến cổ, hàm hay cánh tay.

Đau ngực khi gắng sức hay căng thẳng.

Nguyên nhân nào gây khó tiêu?

Tình trạng ăn quá nhiều và quá nhanh khiến cho quá tải đường tiêu hóa

Ăn nhiều chất béo hoặc các loại thực phẩm có dầu mỡ là nguyên nhân hàng đầu gây khó tiêu

Sử dụng nhiều gia vị thực phẩm trong chế biến

Uống nhiều rượu, cà phê, chocolate, và đồ uống có gas

Người hút thuốc nhiều, tình trạng tâm lý căng thẳng, các sang chấn tình cảm cũng gây ra khó tiêu

Một số thuốc men, bao gồm cả thuốc kháng sinh, aspirin và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Người mắc viêm dạ dày, viêm tụy cấp, loét dạ dày tá tràng, sỏi mật,ung thư dạ dày…

Khi một nguyên nhân chứng khó tiêu không thể được tìm thấy sau khi đánh giá toàn diện, có thể có khó tiêu chức năng. Khó tiêu chức năng là một loại chứng khó tiêu có thể làm suy yếu khả năng của dạ dày để chấp nhận và tiêu hóa thức ăn và sau đó đưa thức ăn xuống ruột non.

Nguồn: chúng tôi

Cách Giảm Triệu Chứng Khó Thở Do Hen Suyễn / 2023

Hỏi Bác Sĩ –

Dấu hiệu của một cơn hen nghiêm trọng là khó thở hoặc thở khò khè nặng, đặc biệt là vào ban đêm hoặc sáng sớm. Cách phòng ngừa những lúc khó thở của bệnh hen xuyễn bao gồm: hằng ngày nên giữ ấm cơ thể, vệ sinh mũi họng,…

Cách giảm triệu chứng khó thở do hen suyễn?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Em là nam, 26 tuổi. Em không hút thuốc, khoảng 4 tháng trước em đi đường bị mắc mưa và có cảm giác nặng ngực khó thở. Trước đó 2 năm em có hay bị viêm phế quản khạc đàm tái đi tái lại nhưng đã ổn định được khoảng 1 năm rưỡi.

Đi khám bác sĩ bảo em bị hen suyễn và chỉ định dùng Corticoid dạng hít, nhưng em đã điều trị gần 1 tháng mà vẫn còn khó thở, em không bị từng cơn khó thở mà lúc nào em cũng bị.

Không biết thể bệnh của em có phải hen suyễn không? Em rất mong bác sĩ tư vấn cho em, bệnh của em có còn cách nào để giảm sự khó thở đó không?

Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Chào em.

Để chẩn đoán xác định hen ngoài các yếu tố gợi ý như tiền căn gia đình có hen phế quản, dị ứng hoặc bản thân có dị ứng (có thể dị ứng với thức ăn, mùi lạ, bụi, thời tiết…), viêm mũi dị ứng, kèm theo triệu chứng khò khè, khó thở.

Tiêu chuẩn vàng dùng để chẩn đoán hen phế quản là đo chức năng hô hấp, đo chức năng hô hấp được thực hiện khi bệnh nhân không có cơn khó thở và không nhiễm trùng hô hấp, lúc này kết quả sẽ chính xác hơn.

Trường hợp của em theo tôi tốt nhất nên điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng hô hấp, sau đó đo chức năng hô hấp để có chẩn đoán xác định, em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội hô hấp để được thăm khám và có hướng xử trí thích hợp.

Thân ái!

Nguồn sưu tầm Nguồn: alobacsi.com

Lúc nhỏ bị hen phế quản, gần đây hay bị khó thở trở lại phải làm sao?

Câu hỏi bởi: Lý Hữu

Chào bác sĩ.

Lúc bé cháu bị bệnh hen phế quản. Dạo này do thay đổi thời tiết cháu thấy khó thở và thở thấy khò khè ở họng. Cháu đi khám bác sĩ kê đơn thuốc cho cháu gồm […]. Cháu uống cũng thấy đỡ nhưng vẫn tái phát.

Kính mong bác sĩ cho cháu lời khuyên và nếu có loại thuốc khác bác sĩ cho cháu đơn thuốc để cháu uống.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn Hữu.

Hen là bệnh có nguy cơ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc tiếp xúc dị nguyên, vấn đề là trong cơn hen có yếu tố nhiễm khuẩn không vì khi có cần phải điều trị kháng sinh. Trong cơn hen có yếu tố nhiễm khuẩn thường có các biểu hiện như: ho đàm đặc vàng hoặc xanh, khó thở nhiều, sốt…

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của hen như thỉnh thoảng có cơn khó thở hay bị mỗi ngày để có chiến lược điều trị cho phù hợp. Thông thường để phòng ngừa và cắt cơn dạng phối hợp giữa thuốc chống co thắt phế quản và Corticoid được sử dụng dưới dạng hít được lựa chọn với một số nhãn hiệu như: Serratide, Sympicort…

Thân ái!

Nguồn sưu tầm Nguồn: alobacsi.com

Bị hen suyễn, dùng thuốc xịt nhưng hay bị khô mũi, khó thở, phải làm sao?

Câu hỏi bởi: Phuong Thao

Thưa bác sĩ.

Tôi 43 tuổi, bị hen suyễn, hiện đang dùng thuốc xịt, nhưng tôi vẫn chưa thấy đỡ do mũi tôi hay bị khô mũi, khó thở. Tôi cũng đi khám bệnh và uống thuốc nhưng chưa đỡ.

Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên, tôi dùng thuốc xịt đó tốt không? Tôi có nên ăn kiêng không?

Cảm ơn bác sĩ.

Chào chị.

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính của phế quản gây nên phù và hẹp đường thở gây nên khó thở. Điều trị hen phế quản có tác động chủ yếu là giảm sự co thắt phế quản (thuốc giãn phế quản) hoặc kháng viêm (thuốc Corticosteroids).

Thuốc xịt trong bệnh suyễn có 2 loại: thuốc xịt cắt cơn và thuốc xịt dự phòng, thuốc xịt mà chị đang sử dụng là thuốc xịt dự phòng có tác dụng khống chế cơn hen khởi phát. Có nhiều loại thuốc xịt dự phòng và mỗi loại, mỗi liều thuốc sẽ thích hợp với mỗi bệnh nhân khác nhau.

Do vậy, ở đây không có thuốc tốt xấu mà thuốc đó có khống chế và kiểm soát được cơn hen của chị không? Với những gì chị trình bày trong thư cho thấy cơn hen của chị chưa được kiểm soát tốt nên chị thấy “không đỡ, còn khó thở”. Nhưng chị cần kiểm tra lại xem triệu chứng khó thở này là do mũi bị khô hay do cơn hen.

Chị đang điều trị thuốc xịt dự phòng nhưng cảm thấy không đỡ, trước hết chị cần kiểm tra lại các khâu sau:

Mỗi tuần chị lên mấy cơn hen, một tháng có bao nhiêu cơn? Dùng thuốc xịt có đúng liều, đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ chưa? Xịt thuốc có đúng không (xịt thuốc đúng là sau khi xịt người bệnh thở ra không có thuốc bay ra ngoài). Chị có tiền căn viêm mũi dị ứng không, có tránh các yếu tố gây dị ứng làm khởi phát cơn hen chưa (bụi bặm, nấm mốc, phấn hoa, khói thuốc lá, mùi sơn, lông thú,…).

Nếu sau khi loại trừ được các khâu trên, chị vẫn còn khó thở theo chúng tôi chị nên đi đến phòng khám hen của bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh hoặc bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để được điều trị. Tại đây bác sĩ sẽ điều trị bệnh hen đồng thời cũng dùng thuốc cho mũi chị được thông thoáng.

Tùy cơ địa dị ứng của mỗi người, có thể kiêng các thức ăn gây dị ứng: hải sản, thức ăn nhiều gia vị, nước uống lên men,… Nên ăn thức ăn có nhiều vitamin C, Magnie, Axit béo Omega 3.

Chúc bệnh hen của chị được ổn định!

Nguồn sưu tầm Nguồn: alobacsi.com

Bị hen suyễn, khó thở chữa trị mãi không khỏi phải làm sao?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Anh trai em năm nay 36 tuổi, làm nghề sơn xe. Thời gian này anh trai em có biểu hiện khó thở. Khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược bảo là bị viêm phế quản đến hen suyễn (không ho, không khò khè). Nhưng điều trị hoài mà không có khỏe (uống Montelukast 10mg, Esomeprazole 40mg, hít Symbicort 160mcg/4.5mcg). Xin bác sĩ chỉ giúp anh trai em nên đi khám ở đâu và chữa trị như thế nào để có hiệu quả tốt? Mong bác sĩ chỉ giúp em.

Em xin cảm ơn!

Chào bạn.

Đường thở hay hệ hô hấp bắt dầu từ lỗ mũi ngoài, qua họng, thanh quản đến khí quản, các phế quản và tận cùng là phế nang như những cái túi chứa không khí, phồng lên khi hít vào, xẹp xuống khi thở ra. Khó thở là cảm giác của người bệnh cảm thấy khi hít vào và thở ra không được thoải mái như là có vật gì đó làm hẹp đường thở.

Hẹp ở mũi gọi là nghẹt mũi, hẹp thanh quản là khó thở thanh quản kèm tiếng rít, hẹp khí phế quản nhất là các phế quản nhỏ dễ gây co thắt hít vào thở ra khó khăn. Khi có khó thở thật sự, cần tìm chính xác vị trí hẹp để chữa mới triệt để. Khi khám bệnh, các bác sĩ Nội Hô hấp sẽ khám phổi với ống nghe để nghe tiếng luồng khí đi vào và ra khỏi phổi có thay đổi không. Cho thở hô hấp ký để tìm dung lượng không khí tối đa một lần thở ra. Cho đo độ bão hòa oxy máu xem có thiếu oxy máu do cung cấp không đủ (hít thở kém), chụp phim phổi, kiểm tra tim (hẹp hở val tim),… mới đủ kết luận có khó thở không? Khó thở do nguyên nhân gì? Vị trí tắc nghẽn đường thở?

Có khi, bệnh nhân cảm thấy “khó thở” nhưng các bác sĩ không tìm thấy triệu chứng khó thở rõ ràng và không có nguyên nhân gì gây ra. Các thông số khí máu đều bình thường. Như thế có thể chỉ là “cảm giác” chứ không có bệnh. Đặc biệt, cảm giác như khó thở có thể xảy ra ở bệnh nhân trào ngược axit từ dạ dày qua thực quản vào họng và thanh quản (gây khàn tiếng buổi sáng) rồi đến phế quản gây ho kéo dài, khó thở. Cần nội soi dạ dày để chẩn đoán và chữa trị.

Nguồn sưu tầm Nguồn: songkhoe.vn