Test Bệnh Dại Ở Chó / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Dại Ở Chó Mèo &Amp; Cách Phòng Bệnh Dại

Bệnh dại ở chó mèo là một căn bệnh do virus gây ra, căn bệnh này thường lan truyền đối với tất cả các loài động vật máu nóng như chó, mèo, các loài động vật hoang dã khác và bao gồm cả con người. Bệnh dại là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm gây tử vong 100% khi mắc phải.

Sự nguy hiểm của bệnh dại tiềm ẩn trong nước dãi của chó, mèo hoặc các loài động vật khác, các virus này lây truyền qua vết xước, vết cắn, nó len lỏi trong các tế bào cơ bắp và sau đó lây lan đến các sợi thần kinh gây rối loạn hệ thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não, liệt não làm cho con vật trở nên điên dại và chết. Loại virus này có thể mất đến một tháng để phát triển, nhưng một khi các triệu chứng đã bắt đầu, virus phát bệnh một cách vô cùng nhanh chóng. Đây là căn bệnh cực kì nguy hiểm và gây ám ảnh cho nhiều loài động vật, thú nuôi và cả con người.

Các vi rút bệnh dại là một virus RNA sợi đơn của chi Lyssavirus, trong gia đình Rhabdoviridae. Nó được truyền thông qua việc trao đổi máu hoặc nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh, và rất hiếm khi qua đường thở trong khí thoát ra từ việc phân hủy xác động vật. Nhiễm virus theo cách này là hiếm gặp nhưng nó có thể xảy ra, thường trong các hang động có dân số lớn những con dơi, nơi virus đang lan rộng. Đây có thể là một mối quan tâm cho những con chó săn.

Bệnh dại ở chó mèo do một loại virus dại thuộc họ Rhabdovirus, có cấu tạo ARN, loại virus này xâm nhập vào cơ thể thông qua đường máu hoặc tuyến nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh, chúng có thể tồn tại trong cơ thể từ 10 – 30 ngày trước khi khiến con vật tử vong.

Con vật khi bị nhiễm bệnh sẽ không dễ dàng phát hiện dấu hiệu bệnh ngay lập tức mà phải mất khoảng thời gian từ nhiều ngày, lúc này virus bệnh dại sẽ xâm nhập và len lỏi vào các mô cơ của con vật, trong giai đoạn đầu virus sẽ ấp trứng, phải mất từ 2 – 8 tuần để virus lây lan và phá hủy các hệ thần kinh trung ương của con vật một cách nhanh chóng, ở gian đoạn này các dấu hiệu bệnh bắt đầu thể hiện rõ rệt và con vật sẽ chết trong vòng 4 hoặc 5 ngày.

Giai đoạn ủ bệnh: Ở giai đoạn đầu khi con vật bị nhiễm bệnh dại thường không thể hiện những dấu hiệu cụ thể, có thể có một số triệu chứng như bị sốt, sợ ánh sáng và sợ nước, lười ăn và có những hành vi bất thường như hung hăn, bồn chồn, dễ bị kích động hay sợ hãi. Nếu nghi ngờ con vật có khả năng bị nhiễm bệnh thì bạn cần phải đưa chúng đi gặp bác sĩ thú y để kiểm tra tình hình.

Giai đoạn phát bệnh: Ở giai đoạn này con vật đã thể hiện rõ những triệu chứng bệnh một cách rõ rệt mà bạn cần phải chú ý là con chó bắt đầu có những hành vi điên loạn, bị kích động hoặc bị bại liệt. Con vật thường có dấu hiệu khác thường như:

– Bị động kinh, tê liệt, có những hành vi sủa, cắn sủa người lạ hay vật lạ một cách dữ dội, con vật tự cào cắn cơ thể của mình.

– Bỏ ăn, mắt đỏ ngầu, chảy nước dãi, sùi bọt mép.

– Con vật bỏ nhà đi và thường không trở về.

– Bị liệt, không thể ăn uống, thè lưỡi ra ngoài, chảy nhiều nước dãi, chân sau liệt ngày càng rõ.

– Con vật sẽ chết trong khoảng từ 4 – 5 ngày sau khi có những triệu chứng trên.

Đối với vật nuôi thì bệnh dại thường phổ biến hơn ở loài chó và ít gặp ở loài mèo. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó. Triệu chứng của con mèo khi bị bệnh cũng thường ẩn mình vào chỗ tối, hay kêu, bồn chồn, dễ kích động, cào

Ở giai đoạn đầu con vật ít biểu hiện những dấu hiệu bất thường của bệnh dại, nếu có nghi ngờ con vật bị nhiễm bệnh, bạn cần sớm gọi bác sĩ thú y để để được kiểm dịch. Tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận với con vật không để bị chúng tấn công. Bác sĩ thú y sẽ cách ly con vật trong vòng 10 ngày để theo dõi tình trạng bệnh của con vật, ngoài ra, chúng sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh.

Bệnh dại là một căn bệnh được xếp vào một trong 12 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới, căn bệnh này tiến triển với tốc độ rất nhanh gây tử vong nghiêm trọng, việc điều trị căn bệnh này rất khó khăn và hầu như “vô phương cứu chữa”, vì vậy chỉ có cách phòng bệnh để giữ an toàn đến tính mạng.

Bệnh dại là căn bệnh truyền nhiễm virus ở chó mèo bị bệnh, vì vậy cần phải có các biện pháp phòng tránh bệnh một cách nghiêm ngặt để con vật chống lại với loại virus này.

Đối với các chủ nuôi, bạn cần phải tiêm phòng bệnh dại định kỳ hàng năm cho thú nuôi. Tiêm mũi đầu khi vật nuôi được được 4 tuần tuổi.

Không nên thả rông vật nuôi ngoài đường mà không có sự kiểm soát, vệ sinh sạch sẽ nơi ở cho vật nuôi.

Khi phát hiện vật nuôi có những biểu hiện bất thường cần ngay lập tức đưa vật nuôi đến các cơ sở thú y để kiểm tra tình trạng. Khử trùng những khu vực xung quanh khu vực vật nuôi bị bệnh.

Dấu Hiệu Chó Bị Dại? Bị Chó Dại Cắn Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Chó dại và bệnh dại do chó gây ra vô cùng nguy hiểm. Dịch bệnh này thường bùng phát mạnh vào mùa hè, khi thời tiết oi nóng. Bài viết sau sẽ chỉ ra dấu hiệu chó bị dại và các biện pháp xử lý để phòng ngừa dịch bệnh này.

Thông tin về bệnh dại ở chó

Đến nay, bệnh dại vẫn chưa có biện pháp chữa trị dứt điểm mà chỉ có thuốc phòng ngừa. Vì thế, chúng ta cần trang bị kiến thức kỹ càng về căn bệnh này để có biện pháp nhận biết, phòng ngừa hợp lý. Đây là căn bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, lây lan từ chó sang người bằng tuyến nước bọt. Bệnh dại ở chó do virus gây ra, gây tử vong cho cả động vật và con người.

Nhận biết chó bị dại

Bệnh dại không có biểu hiện rõ ràng trong thời gian ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh khá lâu, nên tới 2 tháng, bạn sẽ chỉ thấy chó mệt mỏi và tránh tiếp xúc. Nhiều người lầm tưởng chó cưng bị ốm hoặc đang trong thời kỳ động dục. Sau thời gian này, biểu hiện của bệnh dại sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Chó có biểu hiện lờ đờ, chảy dãi nhiều, mắt có màu đục và bị kéo xuống thấp.

Chó mệt mỏi, chỉ nằm yên một chỗ và di chuyển một cách run rẩy

Chó trở nên hung dữ, cắn phá đồ đạc và không cho chủ nhân chạm vào người.

Lên cơn co giật

Giai đoạn cuối, chó sẽ nằm một chỗ, không thể ngậm miệng, chảy nhiều dãi và chết sau thời gian ngắn.

Chó chết do bệnh dại chúng ta cần tiêu hủy xác một cách kỹ càng, không được ăn thịt chó dại sẽ bị lây nhiễm virus nguy hiểm. Chó phát bệnh dại thường chỉ sống được tối đa 5 ngày. Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh dại, cùng với khả năng lây nhiễm sang người nên đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm. Bệnh dại hầu hết chỉ xuất hiện ở chó lớn, đôi khi vẫn có trường hợp chó con bị mắc dại nhưng rất ít.

Dấu hiệu người bị nhiễm virus dại

Cơ thể có những biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và cảm thấy khó chịu. Vết chó cắn có cảm giác sưng và đau nhức. Đây chính là biểu hiện rõ nét của người bị nhiễm dại đang trong thời gian ủ bệnh.

Vào thời kỳ phát bệnh, người nhiễm dại thường sốt cao trên 40 độ C. Cơ thể vô cùng mệt mỏi, ho khan và khó khăn trong ngôn ngữ. Hơn nữa, biểu hiện cũng tùy thuộc vào thể chất của từng người.

Người mắc bệnh dại thường có biểu hiện co giật, sợ nước, sợ ánh sáng và gió. Chỉ vô tình phải chịu đựng những hiện tượng trên, người bệnh sẽ lập tức bị co giật và căng cứng. Nghiêm trọng hơn, hệ hô hấp cũng trở nên khó khăn hơn như khó thở, ngạt thở, thậm trí mất ý thức và hôn mê sâu. Bệnh nhân sẽ tử vong chỉ sau tối đa một tuần khi xảy ra những biểu hiện này.

Cũng có những trường hợp người bệnh mắc dại không có bất kỳ hiểu hiện kích thích thần kinh nào. Tuy nhiên, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi, không thể di chuyển với dấu hiệu của sự co thắt cơ.

Cuối cùng là biểu hiện của việc virus dại tác động thẳng vào hệ thống thần kinh của của người bệnh. Người bệnh sẽ có biểu hiện mất kiểm soát như cắn xé, đập phá mọi thứ. Trường hợp này, người bệnh thường chỉ sống được từ 2 tới 3 ngày là tử vong.

Bị chó dại cắn phải xử lý như thế nào?

Nếu chẳng may bị chó dại cắn, các bạn cần thực hiện những điều sau để phòng tránh lây nhiễm virus nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Tuyệt đối không được nặn bóp, bôi dầu hỏa hoặc các chất kích thích, đắp lá vào vết thương. Điều này sẽ dẫn đến vết thương càng bị nặng, không thể xử lý.

Hãy sơ cứu vết thương bằng xà phòng hoặc nước sạch trong vòng 15 phút. Tốt nhất các bạn nên rửa vết thương dưới vòi nước sạch rồi sau đó dùng cồn để sát trùng và rửa sạch vết thương.

Đưa người bị thương đến các cơ sở y tế gần nhất để cầm máu, xử lý vết thương và điều trị.

Hiện nay biện pháp để điều trị bệnh dại đó là sử dụng văcxin và huyết thanh kháng dại ngay sau khi bị chó dại cắn. Hãy đến các cơ sở y tế để tiêm huyết thanh càng nhanh càng tốt.

Chó dại cắn không chảy máu có sao không?

Kể cả khi không chảy máu, chúng ta cũng không được chủ quan và cần thực hiện nhanh chóng các biện pháp sơ cứu kịp thời. Lý do vì mầm bệnh tồn tại trong dãi chó có nguy cơ phát tán virus dại rất cao.

Cần nhanh chóng sát trùng vết thương và tới ngay cơ sở y tế gần nhất để uống thuốc chống phơi nhiễm bệnh dại. Bệnh dại lây từ chó sang người hiện chưa có thuốc chữa. Có thể nói gần như bất kỳ ai bị chó dại cắn đều sẽ tử vong. Thời gian ủ bệnh tối đa nửa tháng và phát bệnh chỉ vài ngày rồi tử vong.

Biện pháp phòng tránh bệnh dại

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cho nên để tránh bị lây virus dại từ chính chú chó cưng của mình. Các bạn cần tiêm phòng cho chó ngay từ khi còn nhỏ, nếu mua chó về bạn cần hỏi người bán xem đã tiêm phòng hay chưa để có thể tiêm phòng cho chó kịp thời. Đặc biệt, người bị chó dại cắn tuyệt đối tránh những nơi âm thanh ồn ào, inh ỏi. Tần suất âm thanh lớn sẽ kích thích thần kinh, dễ khiến người nhiễm virus dại phát bệnh và khó kiểm soát được hành vi.

Theo Dõi Chó Dại Và Các Phương Pháp Phát Hiện Bệnh Dại

Bệnh dại là một bệnh virus nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Bệnh lây qua nước bọt của động vật bị nhiễm, thường là do bị cắn. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 1 – 3 tháng sau khi nhiễm virus. Khi đã lên cơn dại bệnh nhân hầu như chắc chắn sẽ tử vong.

Khi bị chó mèo cắn ta có thể đi tiêm phòng ngay lặp tức sẽ an toàn cho sức khỏe nhưng cũng không ít trường hợp chúng ta còn phân vân vậy chúng ta sẽ làm gì trong những trường hợp này? Cần làm gì để phát hiện bệnh dại?

Theo dõi chó

Theo dõi chó sau khi cắn là quan trọng nhất để phát hiện bệnh dại

Chó vẫn sống hay bề ngoài vẫn khoẻ mạnh

Cần phải tiến hành việc theo dõi và không được giết chó trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu chó đang trong thời gian ủ bệnh thì các triệu chứng sẽ xuất hiện thường là khoảng 2 ngày sau nhưng có thể lâu hơn. Có thể tiến hành xét nghiệm mô não của con vật để xem nó có bị dại không. Khi xuất hiện những biểu hiện đầu tiên của bệnh, chúng ta sẽ bước sang trường hợp thứ hai.

Chó bị bệnh dại

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng để kết luận. Đối với thể bại liệt, con vật thường bị bại liệt phần thân sau hay bại hàm. Còn đối với thể dại điên cuồng, con vật có những cơn hung dữ, chảy nhiều nước bọt và tiếng sủa khan. Con vật sẽ chết 2 – 3 ngày sau đó. Khi đó chúng ta sẽ gặp trường hợp thứ 3.

Chó đã chết

Lấy mẫu là những phần ở não để tiến hành xét nghiệm. Hiện nay có 3 phương pháp thông dụng nhất để chẩn đoán xét nghiệm bệnh dại, đó là phương pháp miễn dịch huỳnh quang, phương pháp tiêm truyền trên động vật thí nghiệm và phương pháp giải phẫu bệnh.

Phương pháp xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang tìm virus dại

Miễn dịch huỳnh quang giúp tìm virus Dại

Phương pháp này gồm có các bước sau: đánh dấu kháng thể bằng một chất nhuộm màu là fluorochrome, làm cho kháng thể phản ứng với kháng nguyên đặc hiệu (nếu hiện diện) và sau đó quan sát dưới kính hiển vi huỳnh quang. Một chất được gọi là có tính huỳnh quang, nếu sau khi hấp thu năng lượng ánh sáng ở một độ dài sóng nào đó, sẽ phát ra ánh sáng ở một độ dài sóng khác.

Trong trường hợp của bệnh dại, khi kháng nguyên kết hợp với kháng thể được đánh dấu bằng isothiocynat fluoroxin (là một chất nhuộm màu được sử dụng nhiều nhất) sẽ thấy xuất hiện những tiểu phần phát sáng màu xanh của quả táo hoặc vàng xanh lá cây nhạt trên một nền đen. Nền đen này có thể chứa hoặc không chứa vật có tính huỳnh quang không đặc trưng. Tính chất và đậm độ của màu sắc có thể thay đổi tuỳ theo việc sử dụng các loại kính lọc màu khác nhau.

Hiện nay, phương pháp miễn dịch huỳnh quang là một phương pháp cho kết quả chẩn đoán xét nghiệm nhanh nhất (có thể chỉ vài giờ sau khi nhận mẫu) và chính xác nhất (98 – 99,4%) so với các phương pháp khác. Do đó phương pháp này cần được sử dụng trong tất cả các phòng xét nghiệm chuyên về bệnh dại.

Phương pháp tiêm truyền qua động vật thí nghiệm

Ngày nay người ta thường sử dụng chuột bạch để chẩn đoán xét nghiệm bệnh dại. Một số phòng xét nghiệm sử dụng chuột con mới đẻ, còn một số phòng thí nghiệm khác thì dùng chuột lẻ bầy. Bệnh phẩm là não của con vật nghi dại được lấy ở các phần sau sừng Ammon, hai bên bán cầu não và tiểu não. Bệnh phẩm phải được lấy từ những con vật nghi dại vừa mới chết hoặc chế chưa quá 24 giờ và phải được ướp đá kỹ lưỡng. Đối với con vật lớn có thể cắt lấy đầu còn với con vật nhỏ phải để nguyên con và trong cả 2 trường hợp phải giữ cho hộp sọ còn nguyên vẹn.

Não sau khi lấy ra khỏi hộp sọ phải cho ngay vào dung dịch Glycerin để bảo quản. Tại phòng xét nghiệm, não phải được lấy ra để rửa sạch, đem nghiền nát và xử lý kháng sinh để diệt vi trùng tạo nhiễm. Sau đó tiêm huyền dịch đã pha vào não của chuột bạch con với liều lượng là 0,02 ml cho mỗi con và tiến hành theo dõi trong một thời gian tối thiểu là 4 tuần.

Nếu trong bệnh phẩm có chứa virus dại thì sau một thời gian nung bệnh 10 – 15 ngày, chuột sẽ có những biểu hiện mắc bệnh. Những dấu hiệu thường thấy là bỏ ăn, xù lông, phản ứng có phần chậm chạp hoặc hốt hoảng thái quá khi khua động bocal, khả năng vận động lanh lợi của chuột đã mất thăng bằng và ngã xuống. Biểu hiện này xảy ra trong vòng 1 – 2 ngày. Sau đó chuột sẽ bị bại liệt, bắt đầu là 2 chân sau, kế đến lan dần ra toàn thân. Chuột nằm nghiêng, co giật mạnh, co rúm thân mình lại khi dùng panh chạm vào thân hay gõ vào thành bocal. Ban đầu chuột còn thở mạnh, sau đó thoi thóp và cuối cùng chuột sẽ chết. Giai đoạn từ khi bị bại liệt đến lúc chết thường trong vòng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên biểu hiện bại liệt có thể xuất hiện trong một thời gian rất ngắn hay không xuất hiện tức là chuột sẽ bị chết đột ngột.

Nếu trong 4 tuần theo dõi, chuột tiêm không có biểu hiện nào bất thường thì sẽ kết luận âm tính, bệnh phẩm không chứa virus dại.

Mức độ chính xác của phương pháp này khá cao: 98,3 – 98,79%, tương đương với phương pháp miễn dịch huỳnh quang. Theo các chuyên gia về bệnh dại của Tổ chức Y tế Thế giới, ở các phòng xét nghiệm có trình độ chuyên môn cao, sự tương đồng về các kết quả của phương pháp này gần như đạt đến 100%. Với phương pháp tiêm truyền trên động vật thí nghiệm, còn giúp phát hiện đến 20% các trường hợp sai sót của phương pháp giải phẫu bệnh thể Negri.

Phương pháp giải phẫu bệnh

Giải phẫu bệnh tìm thể Negri trong não động vật nghi ngờ bị bệnh

Dùng để phát hiện thể Negri – là bệnh tích đặc trưng của bệnh dại, nhờ một chất nhuộm màu thích hợp. Thuốc nhuộm của Sellers, Giemsa được sử dụng rộng rãi và tỏ ra khá tốt. Dù có sử dụng loại thuốc nhuộm nào, cũng phải chú ý tránh để không nhầm lẫn thể Negri với các thể ẩn nhập của những bệnh do virus khác hay với những vật thể khác. Sự phân biệt này rất tế nhị nên cần đến một người làm công tác xét nghiệm có trình độ chuyên môn cao.

Với phương pháp này, có thể cho kết quả chẩn đoán dương tính trong vòng vài ngày. Trong trường hợp kiểm tra thể Negri âm tính, cần tiếp tục tiến hành các phương pháp chẩn đoán khác như phương pháp miễn dịch huỳnh quang và phương pháp tiêm truyền trên động vật thí nghiệm. Ngày nay, có nhiều kỹ thuật giải phẫu học chẩn đoán nhanh dựa vào việc sử dụng những coupe đông lạnh, nhưng việc sử dụng phương pháp này ngày càng ít đi vì hiện tại phương pháp chẩn đoán nhanh chính là kỹ thuật huỳnh quang. Tuy vậy, phương pháp này vẫn còn có ích nếu mô não bị mềm và nếu muốn giữ lâu để nghiên cứu.

Mức độ chính xác của phương pháp này vào khoảng 65,8 – 75,4%.

Điều trị bệnh dại

Điều trị bệnh sau khi tiếp xúc với động vật nghi dại gồm tiêm 1 liều huyết thanh kháng dại và 5 liều vaccin phòng dại trong thời gian 28 ngày. Huyết thanh kháng dại và liều vaccin đầu tiên cần được tiêm càng sớm càng tốt sau khi có tiếp xúc. Huyết thanh kháng dại sẽ được tiêm vào vùng quanh vết cắn và vaccin được tiêm vào bắp tay.

Tìm hiểu thêm: Đặc điểm và triệu chứng của bệnh Dại

Benh.vn (Theo ykhoa.net)

Bệnh Dại Là Gì? Cách Xử Trí Sau Khi Bị Chó Dại Cắn

04:07 12/01/2021

Xếp hạng 4.95/5 với 10173 phiếu bầu

Bài viết được viết bởi BS chuyên khoa I Nguyễn Công Hòa – Bác sĩ Hồi sức tích cực – Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City Bệnh dại do virus dại thuộc Họ Rhabdoviridae, chi Lyssavirus, kích thước 75 x 180 nm. Vật liệu di truyền là ARN, vỏ ngoài là lipid. Virus dại kháng yếu, dễ bị bất hoạt bởi nhiệt độ; dễ bị phá hủy bởi các chất hòa tan lipid (xà phòng, ether, chloroform, acetone); rất nhạy cảm với tia cực tím và bị bất hoạt nhanh chóng trong dung dịch cồn, cồn iốt.

1. Đường lây truyền

Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Ngoài ra virus dại còn có thể lây truyền từ người sang người qua cấy ghép mô, phủ tạng và vết cắn hoặc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân bị dại cũng đã được báo cáo.

Hiếm gặp hơn như lây truyền qua niêm mạc do tiếp xúc hoặc hít phải không khí giọt nhỏ chứa virus dại trong hang dơi hoặc tai nạn ở phòng thí nghiệm.

2. Tính cảm nhiễm

Các loài động vật có vú đều có cảm nhiễm với virus dại ở mức độ khác nhau.

Tính cảm nhiễm cao nhất ở chó, mèo, cáo, chồn, dơi tiếp đến là trâu, bò, lợn, khỉ, gấu, chuột.

Người cũng có cảm nhiễm cao đối với virus dại và sẽ có kháng thể chủ động chống lại virus dại nếu được tiêm vắc-xin dại.

3. Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh ở người: Khoảng từ 1-3 tháng sau phơi nhiễm.

Đôi khi có trường hợp thời gian ủ bệnh ngắn dưới 9 ngày hoặc dài tới một vài năm.

Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

4. Thời kỳ lây truyền

Thời kỳ lây truyền ở chó nhà là từ 3-7 ngày (tối đa là 10 ngày) trước khi chó có triệu chứng dại và trong suốt thời kỳ phát bệnh.

Ở người, virus đào thải qua các chất tiết (nước bọt, nước mắt, nước tiểu…) của người bệnh trong suốt thời gian phát bệnh.

Tuy nhiên, khả năng lây truyền từ người sang người là vô cùng hiếm gặp.

5. Dịch tễ

Bệnh thường lưu hành ở các nước thuộc khu vực châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi với nguồn truyền bệnh chính là chó.

Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Khoảng 60.000 người chết mỗi năm vì bệnh dại, chủ yếu là ở châu Á và châu Phi.

Tại Mỹ, 02 người chết vì bệnh dại mỗi năm.

Tiêm chủng động vật và dự phòng cho người sau phơi nhiễm đã gần như loại trừ bệnh dại ở Mỹ.

Mỗi năm có hơn 15 triệu người trên thế giới phải tiêm phòng sau phơi nhiễm để ngăn ngừa bệnh dại.

6. Gánh nặng chi phí

Chi phí trung bình của một ca chủng ngừa bệnh dại sau khi một động vật nghi ngờ dại cắn:

Mỹ là $ 40.

Ở châu Phi, và $ 49 ở châu Á.

Điều trị sau phơi nhiễm này là một gánh nặng tài chính lớn đối với hầu hết các hộ gia đình ở những nước đang phát triển, nơi mà mức lương trung bình là khoảng US $ 1 đến 2 USD mỗi ngày, mỗi người. Người nghèo, đặc biệt là trẻ em, có nguy cơ cao nhất mắc bệnh dại. Khoảng 30% đến 60% các nạn nhân bị chó cắt là trẻ em dưới 15 tuổi.

7. Bệnh dại có vắc-xin không?

Tiêm phòng vắc-xin cho chó, mèo tại các khu vực lưu hành bệnh dại.

Người tiếp xúc thường xuyên với động vật (bác sĩ thú y, nghệ sĩ xiếc, hoặc các chuyên gia động vật hoang dã).

Khách du lịch và những người tới những nơi hay có bệnh dại lưu hành.

7.1 Đối tượng dễ bị phơi nhiễm virus dại

Là người bị chó, mèo, động vật dại, nghi dại cắn, cào, liếm hoặc bị nước bọt dính vào niêm mạc (như mắt, miệng, niêm mạc bị trầy xước)

Hoặc tiếp xúc qua da bị tổn thương và niêm mạc với bệnh phẩm/virus dại tại phòng thí nghiệm.

7.2 Bệnh dại ở người là như thế nào?

Là người bị chó, mèo, động vật dại, nghi dại cắn, cào, liếm hoặc bị nước bọt dính vào niêm mạc (như mắt, miệng, niêm mạc bị trầy xước)

Hoặc tiếp xúc qua da bị tổn thương và niêm mạc với bệnh phẩm/virus dại tại phòng thí nghiệm.

7.3 Cơ chế gây bệnh ở người như thế nào?

Virus có trong nước bọt chó dại, 10 ngày trước khi phát bệnh.

Từ vết thương (do bị cắn, cào, liếm) virus theo đường dây thần kinh ngoại vi lên não gây tổn thương các tế bào thần kinh trung ương, đặc biệt là vùng sừng Amon, hành não.

Bệnh cảnh lâm sàng là do tình trạng não viêm.

7.4 Triệu chứng khi bị bệnh như thế nào?

Ở người, các triệu chứng đầu tiên của bệnh là không cụ thể và giống như nhiễm virus khác, chúng bao gồm:

Các triệu chứng thần kinh sẽ xuất hiện khi virus bắt đầu nhân lên trong tủy sống hay não. Những triệu chứng này bao gồm:

Lo ngại, sợ hãi

Nhầm lẫn, lú lẫn

Tăng tiết nước bọt quá mức

Ảo giác

Tăng mức độ cao của sự phấn khích

Mất ngủ

Tê liệt chân thấp

Nuốt khó, đau họng và co thắt âm nói khó

Sợ nước, sợ gió

Bồn chồn hoặc trầm cảm

7.5 Chẩn đoán bệnh dại bằng cách nào?

Bệnh dại ở người chủ yếu dựa vào:

Các triệu chứng lâm sàng đặc trưng của bệnh.

Tiền sử phơi nhiễm với virus dại.

Chẩn đoán xác định bệnh dại bằng:

Phát hiện kháng nguyên (FAT)

Phân lập virus, kỹ thuật sinh học phân tử (RT – PCR)

Phát hiện kháng thể (ELISA, RFFIT, FAVN)

Tuy nhiên, trên thực tế do tính nguy hiểm của bệnh dại, nên khi bị động vật nghi dại cắn, người bệnh phải được giám sát và điều trị dự phòng khẩn cấp mà không chờ chẩn đoán xác định bệnh dại ở động vật bằng xét nghiệm.

7.6 Có tiêm vắc-xin dự phòng trước được không?

Tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại cho những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại như cán bộ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với vi rút dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh dại.

Tiêm nhắc lại theo định kỳ: Áp dụng cho những người do công việc thường xuyên có nguy cơ tiếp xúc với virus dại và chỉ tiêm nhắc lại 1 liều khi xét nghiệm chuẩn độ kháng thể dại ở mức dưới 0,5UI/ml.

7.7 Tiêm vắc-xin sau khi bị súc vật cắn không?

Điều trị dự phòng nên được tiến hành càng sớm càng tốt sau khi bị phơi nhiễm, bao gồm: rửa vết thương, tiêm vắc xin phòng dại và sử dụng huyết thanh kháng dại nếu có chỉ định.

7.8 Xử lý vết thương khi bị súc vật cắn như thế nào?

Xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút với nước và xà phòng, hoặc nước sạch, sau đó sát khuẩn bằng cồn 450-700 hoặc cồn iốt để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thương sau vài giờ đến 3 ngày và nên khâu ngắt quãng/bỏ mũi sau khi đã tiêm phong bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương.

Tùy trường hợp cụ thể có thể sử dụng kháng sinh và tiêm phòng uốn ván.

Điều trị dự phòng bệnh dại

+ Tình trạng vết thương: Sờ, cho động vật ăn, liếm trên da lành

+ Tình trạng vết thương: Vết xước, vết cào, liếm trên da bị tổn thương, niêm mạc

+ Tình trạng động vật (Kể cả động vật đã được tiêm phòng dại)

Tại thời điểm cắn người: Có triệu chứng dại, hoặc không theo dõi được con vật

Trong vòng 10 ngày: Ốm, có xuất hiện triệu chứng dại, mất tích

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có cung cấp dịch vụ tiêm vắc-xin phòng dại. Những ưu điểm khi tiêm vắc-xin tại Vinmec bao gồm:

Khách hàng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc đầy đủ các vấn đề về thể trạng và sức khỏe, tư vấn về vắc-xin phòng bệnh và phác đồ tiêm, cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng trước khi ra chỉ định tiêm vắc-xin theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế & Tổ chức Y tế thế giới nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ.

Được theo dõi đa khoa trước, trong và sau tiêm chủng tại Hệ thống y tế Vinmec và luôn có ekip cấp cứu sẵn sàng phối hợp với phòng tiêm chủng xử trí các trường hợp sốc phản vệ, suy hô hấp – ngừng tuần hoàn, đảm bảo xử lý kịp thời, đúng phác đồ khi có sự cố xảy ra.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng nhi giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, hiểu tâm lý khách hàng và áp dụng cách giảm đau hiệu quả trong quá trình tiêm chủng.

100% khách hàng tiêm chủng được theo dõi 30 phút sau tiêm và đánh giá lại sức khỏe trước khi ra về.

Phòng tiêm chủng thoáng mát, có khu chơi, giúp khách hàng có cảm giác thoải mái như đang dạo chơi và có tâm lý tốt trước và sau khi tiêm chủng.

Vắc-xin được nhập khẩu và bảo quản tại hệ thống kho lạnh hiện đại, với dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) đạt tiêu chuẩn GSP, giữ vắc-xin trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng.

Nếu khách hàng là trẻ em thì bố mẹ sẽ nhận tin nhắn nhắc lịch trước ngày tiêm và thông tin tiêm chủng của bé sẽ được đồng bộ với hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.