Sinh Lão Bệnh Tử Yêu Biệt Ly / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Sinh Lão Bệnh Tử (Trang Web Lhbội)

Viết lần đầu trong Tháng Mười Một, 2014

Ai cũng biết khái niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử nhưng mỗi người suy nghĩ khác nhau về bốn chữ đó.Chữ Tử được để ý nhiều hơn vì Tử rất đáng sợ trong mắt nhiều người. Thời xưa có những người lớn tuổi lo xa chuẩn bị cho hậu sự của mình, đó là chuẩn bị cho chữ Tử.Thật ra thì chữ Bệnh mới đáng sợ hơn chữ Tử. Người nào về già không bệnh mà chết, ra đi nhẹ nhàng thì đều được cho là có phúc. Nhưng ở đời có được mấy người có phúc như vậy? Tôi sống trên đời hơn 50 năm rồi chưa được biết một người già chết mà không bệnh! Như vậy có phải Tử chưa đáng sợ bằng Bệnh không?Thời xưa ít nghe nói đến việc chuẩn bị cho chữ Bệnh. Có lẽ vì thời đó những phương tiện chữa bệnh không nhiều, không quá tốn kém nên cũng không cần chuẩn bị nhiều. Nếu lỡ có bệnh thì kiếm thầy lang bốc thuốc, bệnh nặng uống hoài không khỏi thì tử, không tốn kém bao nhiêu.

Chữ Bệnh trong xã hội ngày nay đã khác nhiều so với ngày xưa.Thời xưa sợ nhất là ‘nan y tứ chứng’, chỉ có bốn bệnh khó chữa. Bây giờ bệnh nan y nhiều hay ít là tuỳ vào túi tiền của mỗi người, có nhiều tiền thì bệnh nặng cũng chữa được, ít tiền thì bệnh nhẹ trở thành nặng và khó chữa.Thời xưa người ta nhắc nhau “Bệnh tòng khẩu nhập”, nghĩa là bệnh theo đường ăn uống vào người, phải cẩn thận về đồ ăn thức uống. Bây giờ, muốn cẩn thận cũng không được vì thứ gì cũng mua từ chợ hay siêu thị, đã qua tay biết bao nhiêu trung gian, không biết họ cho thứ gì trong đó, mà ngay người chăn nuôi, trồng trọt cũng đã cho những thứ trời ơi vô rồi. Rồi biết bao nhiêu thứ bệnh không do lây nhiễm, giữ vệ sinh cách nào cũng không ngăn được bệnh tiểu đường, cao huyết áp, alzheimer, parkinson, gout, viêm khớp, gai cột sống…Một điều khác nữa là thời xưa Lão đến trước – Bệnh đến sau, còn thời nay Bệnh không nhường cho Lão đến trước nữa. Bệnh đến với những người chưa lão thì thật sự là tai hoạ vì không ai chuẩn bị để gặp Bệnh quá sớm như vậy.

Thời xưa đã ít người chuẩn bị cho chữ Bệnh rồi, thời nay chắc là còn ít hơn nữa. Tôi chưa nghe ai nói là có sẵn sổ tiết kiệm hay miếng đất hay căn nhà để khi có bệnh thì bán đi để chữa bệnh, chỉ toàn là để dành cho con thôi. Nếu không chuẩn bị đối phó với Bệnh thì thật là thiếu chăm sóc chính mình, và còn thiếu trách nhiệm với người thân nữa. Tại sao lại thiếu trách nhiệm với người thân? Khi mình bệnh thì người thân phải chăm sóc chứ còn ai khác nữa, nếu người thân không trực tiếp chăm sóc thì cũng tốn tiền thuê người chăm sóc.Có khi sự thiếu trách nhiệm đó còn để lại sự tiếc nuối, day dứt suốt đời với người thân. Giả sử tôi để dành một căn nhà để bán đi khi con tôi đến tuổi du học, nhưng chẳng may tôi mắc bệnh ung thư, phải bán căn nhà đó đi để chạy chữa, con tôi không được đi du học, suốt đời nó sẽ mang ý nghĩ “phải chi cha mình không mắc bệnh thì bây giờ đời mình đã khác”. Ngược lại nếu tôi quyết định thà chết vì bệnh chứ không bán căn nhà, thì con tôi lại bị dằn vặt bởi ý nghĩ “cha mình đã hy sinh cho mình đi học”. Chuyện du học chỉ là một ví dụ, có thể lấy ví dụ khác. Giả sử tôi để dành một căn nhà để cho con tôi khi nó lập gia đình, nhưng chẳng may tôi mắc bệnh ung thư, phải bán căn nhà đó đi để chạy chữa, gia đình nhỏ của con tôi phải ở trọ, mỗi khi về đến nhà nó lại thở dài “phải chi cha mình không mắc bệnh thì đỡ biết mấy”. Giả sử trường hợp ngặt nghèo hơn, tôi chưa có gì để bán đi lấy tiền chữa bệnh, gia đình tôi sẽ lâm vào cảnh nợ nần vì vay tiền chữa bệnh, khi chết đi tôi để lại một khoản nợ khổng lồ cho vợ con. Những điều giả sử trên chưa xảy ra với gia đình tôi nhưng đã thật sự xảy ra với nhiều gia đình khác rồi.

Thật may là tôi và con tôi sẽ không phải tiếc nuối hay dằn vặt vì tôi đã chuẩn bị cho chữ Bệnh. Tôi đã có bảo hiểm y tế bắt buộc. Để phòng khi bệnh nặng, chi phí điều trị vượt mức chi trả của bảo hiểm y tế; tôi trả 2,8 triệu đồng để có một hợp đồng bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ với hạn mức chi trả 150 triệu đồng mỗi năm. Để bù đắp những chi phí không được bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ thanh toán vì không có hoá đơn, tôi chuẩn bị một số tiền bảo hiểm những bệnh nghiêm trọng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Chỉ với chi phí vài ngàn đồng mỗi ngày, tôi sẽ có hàng trăm triệu đồng bảo hiểm bệnh nghiêm trọng.

Tiền ở đâu để tôi chi cho các khoản bảo hiểm? Vài chục ngàn đồng chi cho bảo hiểm mỗi ngày trích từ lợi nhuận khi đem khoản để dành đầu tư sinh lợi. Giải pháp này đem lại cho gia đình tôi bốn lợi ích:

có một số tiền để chuẩn bị cho chữ Lão

giữ an toàn khoản để dành trước sự đe doạ của chữ Bệnh

góp tiền giúp đỡ những người đang bị Bệnh mà không tốn thời gian rời khỏi nhà, tiền chi cho bảo hiểm chính là tiền giúp những người bệnh

bình tĩnh khi Bệnh đến với mình

Từ đâu tôi có khoản để dành? Từ việc chi tiêu có kế hoạch. Nếu không để dành đủ cho con học hành đến khi thành tài thì lại là một sự thiếu trách nhiệm khác.Có một phương tiện rất tốt để đối phó với Lão và Bệnh cùng một lúc, đó là loại bảo hiểm nhân thọ liên kết quỹ đầu tư: vừa nhanh chóng tạo ra một khoản bảo hiểm lớn từ vài chục ngàn đồng mỗi ngày, vừa sinh lời cao để có nhiều tiền dùng khi già.Tôi vẫn thường xuyên đánh giá lại sự chuẩn bị của mình để điều chỉnh số tiền cho thích hợp.

Một số ít những gia đình may mắn hơn gia đình tôi: vừa có khoản để dành cho con, vừa có khoản để đối phó với Bệnh. Những gia đình may mắn này có thể củng cố sự may mắn của mình bằng cách dùng bảo hiểm để nhân gấp đôi, gấp ba ngân sách đối phó với Bệnh, đồng thời qua bảo hiểm giúp đỡ những người không may mắc bệnh.

Những người trẻ tuổi, độc thân cũng nên chuẩn bị đối phó với chữ Bệnh để có trách nhiệm với chính mình và cha mẹ mình. Đừng để cha mẹ phải tiếp tục lo lắng, sau khi vừa lo xong cho con học thành tài.

Quyền Tài Chương 1735: Chữa Bệnh Cho Lão Gia Tử!,

Buổi trưa.

Trong biệt thự Tây Sơn.

Tạ Quốc Nguyệt lo lắng nói: “Nghiêm trọng không?”

“Không tính nghiêm trọng, nhưng tình huống cũng không được.” Hàn Tinh thở dài nói.

Hạ Diễm Trân nói: “Lão gia tử cũng đều lớn tuổi như vậy, khó tránh khỏi, Quốc Nguyệt em cũng đừng có gấp, dưỡng mấy tháng hẳn là không có việc gì.”

Đổng Học Bân chậc lưỡi nói: “Mẹ, chuyện lớn như vậy mẹ nói với con một tiếng đi, mẹ cũng không phải không biết, con học qua một ít trung y.”

Hàn Phỉ nói: “Con đều là mèo ba chân.”

Đổng Học Bân không nói gì, “Ai mèo ba chân, con đều là học đàng hoàng cả đấy!”

Từ Lệ Phân nói: “Lão gia tử lúc này bệnh không nhẹ, xuống giường đều không được.”

“Con đi nhìn cho lão gia tử.” Đổng Học Bân xung phong nhận việc nói.

Hàn Tinh nói: “Nhiều bác sĩ như vậy đều vô dụng, không cần đâu, lão gia tử hiện tại cần nghỉ ngơi, bác sĩ nói tốt nhất không cho người quấy rối.”

Đổng Học Bân sốt ruột nói: “Tôi thật có thể chữa bệnh.”

Tạ Tĩnh chớp mắt nói: “Đúng vậy, lần trước Tôn Khải bị thương nặng như vậy bác sĩ đều không có biện pháp, vẫn là anh rể của con khâu vết thương lại mà.”

Hàn Tinh cười khổ nói: “Lúc này không giống, là bệnh người già và bệnh mãn tính, nhiều bác sĩ của bệnh viện tổng hợp giải phóng quân đều không được, Học Bân thì càng không được, bác sĩ nói, bệnh mãn tính đều phải dựa vào tu dưỡng và điều trị, không thuộc về Tây y, không phải một chút hai chút là có thể hồi phục.”

Đổng Học Bân liền nói ngay: “Mẹ, lão gia tử ở trên lầu sao?”

“Đang nghỉ ngơi.” Hàn Tinh nói: “Trước khi mọi người tới, vừa ngủ, còn đang truyền dịch.”

Tạ Quốc Nguyệt và cha có tình cảm rất sâu, dù sao cũng là con gái út. Bình thường đều là cha hiểu rõ nhất, “Em đi xem!”

“Quốc Nguyệt em đừng.” Hạ Diễm Trân ngăn cản một chút, nói: “Lão gia tử đều nghỉ ngơi rồi, bằng không buổi chiều chờ ba tỉnh dậy rồi nói sau, hiện tại đừng đi.”

Tạ Quốc Nguyệt nói: “Chị hai, không nhìn em lo lắng!”

Hạ Diễm Trân nói: “Bác sĩ đang ở bên giường, không có gì lo lắng đâu.”

“Vậy em cũng phải nhìn.” Tạ Quốc Nguyệt không đáp ứng, chết sống muốn lên lầu.

Vẫn là chồng của bà ấy Hầu Hưng An tương đối ổn trọng, khuyên can mãi mới cản lại được.

Bọn họ bên này an tĩnh, nhưng Đổng Học Bân không có. Thằng nhãi này vừa nhìn. Liền cất bước lên lầu!

“Học Bân!”

“Tiểu Bân, con làm gì vậy?”

“Lão gia tử đều nghỉ ngơi rồi!”

“Đứa nhỏ này, không có biện pháp nói nó!”

Tất cả mọi người ở phía sau hô một tiếng, nhưng Đổng Học Bân cũng không nghe. Tự mình lên lầu. Tìm được phòng ngủ của lão gia tử. Cửa đẩy tiến vào.

Bên trong bác sĩ kinh ngạc, “Học Bân?”

Đổng Học Bân không nói hai lời đi lên nhìn lão gia tử nằm trên giường một chút, Tạ gia gia đang nhắm mắt ngủ. Trên cánh tay khô gầy cắm một kim tiêm, đang nhiễu giọt xuống, sắc mặt cả người cũng không tốt lắm, tựa như có chút tái nhợt, nhìn huyết áp và điện tâm đồ các loại bên cạnh, trị số cũng không phải rất ổn định, Đổng Học Bân trái tim cũng hạ xuống, lo lắng không ngớt.

Tạ lão gia tử.

Lại nói tiếp tình cảm của Đổng Học Bân đối với lão gia tử thật đúng là rất phức tạp, nhớ kỹ lần đầu tiên cùng Tạ Tuệ Lan về nhà gặp ông ấy, Đổng Học Bân thế nhưng còn cùng Tạ lão gia tử cãi một trận rất lớn, thế nhưng sau đó, Tạ gia gia lại là người hiểu rõ Đổng Học Bân nhất, còn tự mình viết chữ cho hắn, cái đãi ngộ này ngay cả bất luận người nào của Tạ gia cũng không có, Đổng Học Bân sau một lần uống say còn kề vai sát cánh xưng huynh gọi đệ với Tạ gia gia, Tạ gia gia cũng không có tức giận, cho nên Đổng Học Bân đối với vị lão nhân này thật đúng là tôn trọng từ trong lòng, cũng là có tình cảm rất sâu, tự nhiên không muốn nhìn ông chịu tội, cũng không muốn ông xảy ra chuyện gì, nhưng người tuổi lớn, cũng sẽ có chút mao bệnh như vậy, cũng may Đổng Học Bân có biện pháp của hắn, hắn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề của phương diện này.

“Ông nội!”

“…”

“Ông nội, ngài tỉnh dậy đi!”

Đổng Học Bân kêu hai tiếng Tạ lão gia tử.

Bác sĩ cuống quít nói: “Lão gia tử vừa ngủ, Học Bân, cậu…”

Lúc này, Tạ lão gia tử bị Đổng Học Bân đánh thức, suy yếu nhìn hắn, nở nụ cười dưới, “Tên nhóc con tới?”

“Đêm 30 mà, con có thể không tới sao, mang theo lễ vật cho ngài.” Đổng Học Bân nói.

Tạ lão gia tử nói: “Các người ăn tết đi, ta không được, có chút mệt, ngày hôm nay muốn ngủ thêm một lát.”

Đổng Học Bân mỉm cười, “Ngài thật ra không có việc gì, cũng là chút bệnh người già mà thôi, ông nội, ngài nếu như yên tâm Đổng Học Bân con, để con làm cho ngài xoa bóp trung y, giúp ngài chữa bệnh, bảo đảm ngài lập tức có thể mừng năm mới.”

Tạ lão gia tử nhìn hắn, “Nhiều bác sĩ như vậy đều không được, tên nhóc con?”

“Bọn họ không được, con được!” Đổng Học Bân lòng tin mười phần nói: “Chỉ nhìn ngài có tin con hay không.”

Bác sĩ hoảng sợ, vội nói: “Học Bân, cậu đừng… Vẫn là khiến cho lão gia tử tĩnh dưỡng đi, ngài ấy hiện tại…”

Đổng Học Bân cũng không nghe, lẳng lặng nhìn Tạ lão gia tử, “Ngài tin con, con cam đoan ngài mười phút sau có thể xuống đất bước đi.”

Tạ lão gia tử tuy rằng sắc mặt không tốt, biểu tình vẫn là rất thản nhiên, hình như cái gì cũng đều nhìn thấu, cười ha ha, “Tên nhóc con là cháu rể của ta, ta không tin con?”

Đổng Học Bân nói: “Vậy ngài giao cho con đi.”

Tạ lão gia tử hơi ngừng lai, “… Được.”

Bác sĩ đều hết chỗ nói, “Lão gia tử, không thể làm được! Cái này…”

Tạ lão gia tử khoát tay áo, “Cậu đi ra ngoài đi, khiến cho cháu rể của ta thử xem, ha ha, Tiểu Bân tên nhóc này bản lĩnh vẫn đều rất lớn, nghe nói còn hiểu trung y, khiến cho nó thử xem cũng không sao.”

Bác sĩ còn nói vài câu, hiển nhiên là không tin y thuật của Đổng Học Bân, trung y? Tuổi tác của Đổng Học Bân hiện ra trước mặt, làm gì có một chút hình dạng của trung y, trung y chú ý kinh nghiệm nhất. Thế nhưng cuối cùng thấy lão gia tử ý đã quyết, bác sĩ cũng khó mà nói cái gì, một bước quay đầu, đóng cửa đi ra ngoài.

“Con bắt đầu nha?”

“Đến đây đi, ha ha.”

Đổng Học Bân đè vai của lão gia tử, REVERSE!

Một giây đồng hồ…

Hai giây đồng hồ…

Thời gian thân thể của lão gia tử rút lui từng ngày từng ngày.

Tính ra, Đổng Học Bân đều đã rất lâu không đùng thời gian còn thừa, tích góp từng chút cũng đủ mấy tháng, mỗi ngày một phút đồng hồ, hắn dùng đều dùng không xong, vì vậy lúc này cũng dùng nhiều một ít, cũng là muốn giúp Tạ lão gia tử “Điều dưỡng” thân xác.

Một phút đồng hồ…

Ba phút…

Năm phút đồng hồ…

Lão gia tử sắc mặt càng ngày càng tốt.

Rốt cục, Đổng Học Bân ngừng xoa bóp huyệt vị trên tay của lão gia tử, rút trở về, sau đó nói với Tạ gia gia: “Ngài thử cử động xem, thấy thế nào?”

Tạ lão gia tử mở mắt, nghi hoặc nâng tay, “Ừm?” Phát ra một tiếng cổ quái, lập tức cũng rất tinh thần chấn hưng từ trên giường ngồi dậy, rất nhẹ nhàng.

Đổng Học Bân nói: “Ngài cảm thấy ra sao?”

Tạ lão gia tử cười ha ha, kinh ngạc không ngớt nói: “Chưa từng cảm giác tốt như vậy! Tiểu tử này! Còn rất thần?”

Bé Yêu Khỏe Mạnh: Sốt Virus Ở Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh vào mùa hè rất hay mắc bệnh sốt virus, nhận biết bằng việc trẻ bị sốt cao đến 39 40 độ C kèm với ho, chảy nước mũi, rối loạn tiêu hóa, phát ban… Phòng tránh sốt virus ở trẻ sơ sinh là một vấn đề rất cần thiết mà bố mẹ cần phải tìm hiểu, nắm rõ để bảo vệ bé yêu khỏi căn bệnh này.

Dấu hiệu bệnh sốt virus ở trẻ sơ sinh

Thông thường, trẻ sơ sinh khi bị sốt virus thường có các triệu chứng sau:

Sốt cao: Triệu chứng dễ nhận biết nhất của sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi ở trẻ sơ sinh là sốt cao 39 đến 40 độ C, đôi khi còn có thể lên tới 40 đến 41 độ C. Em bé trong cơn sốt sẽ có những biểu hiện mệt mỏi và ít phản ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường trên thị trường. Khi cơn sốt đã đi qua, trẻ sẽ tỉnh táo trở lại và hoạt động bình thường.

Cơ thể đau nhức: Ở những trẻ lớn hơn, bé sẽ thường kêu đau nhức người, nhất là ở phần cơ bắp, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị đau nhưng không thể nói cho mẹ biết được nên sẽ quấy khóc nhiều.

Đau đầu: Trong một số trường hợp, sốt virus ở trẻ sơ sinh có thể dẫn tới đau đầu nhưng bé vẫn trong trạng thái tỉnh táo.

Rối loạn tiêu hóa: Khi nguyên nhân gây sốt là virus ở đường tiêu hóa sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, dấu hiệu sẽ là trẻ sơ sinh bị đi ngoài ra phân lỏng, không có máu hay chất nhầy. Tình trạng này có thể xuất hiện muộn hơn cơn sốt vài ngày.

Phát ban đỏ: Các nốt ban đỏ sẽ xuất hiện từ 2 đến 3 ngày sau sốt, khi này trẻ sẽ đỡ sốt hơn.

Các mẹ cần phải để ý thật kỹ bé yêu để có thể sớm phát hiện bệnh sốt virus ở trẻ sơ sinh.

Sốt virus ở trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Những ngày mùa hè, số lượng bệnh nhi phải nhập viện do sốt virus thường tăng rất nhanh, tình trạng này là do trẻ nhỏ mà đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện, khỏe mạnh nên rất dễ nhiễm bệnh. Trong những điều kiện bình thường, có nhiều virus ký sinh tồn tại trong đường hô hấp, hệ tiêu hóa,… của trẻ, chỉ chờ đợi có điều kiện thuận lợi là chúng sẽ phát triển rất nhanh, xâm nhập vào cơ thể khiến trẻ phát bệnh.

Những loại virus thường gây ra bệnh sốt virus ở trẻ sơ sinh gồm Myxo, Coxackie, Entero, virus sởi,… Các loại virus có thể lây lan rất nhanh từ trẻ này sang trẻ khác, đặc biệt những loại virus gây ra bệnh ở đường tiêu hóa có thể bùng phát lên thành dịch. Triệu chứng dễ thấy nhất của tình trạng cơ thể bị virus xâm nhập là sốt cao, vậy nên giới y học mới gọi tình trạng này là sốt virus.

Sốt virus ở trẻ sơ sinh thường sẽ có diễn biến rầm rộ với các triệu chứng kể trên sau đó sẽ giảm dần rồi mất đi sau 3-5 ngày, trẻ sẽ khỏe trở lại bình thường.

Điều trị sốt virus ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Hầu hết các trường hợp nhiễm sốt virus ở trẻ sơ sinh đều chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu là áp dụng cách điều trị triệu chứng. Các biện pháp để xử lý bệnh sốt virus ở trẻ sơ sinh mà cha mẹ áp dụng có thể kể đến:

Cặp nhiệt độ: Bố mẹ hãy đặt nhiệt kế vào nách hoặc hậu môn của bé. Nhiệt kế phải được giữ yên trong ít nhất 3 phút. Nhiệt độ cơ thể thực sự của trẻ khi này là con số ghi trên nhiệt kế cộng thêm từ 0,3 đến 0,4 độ C.

Áp dụng biện pháp hạ sốt cho trẻ theo 2 cách:

Sử dụng thuốc hạ sốt: Loại thuốc bố mẹ nên dùng là paracetamol với liều lượng 10mg/kg, cứ 6 giờ lại cho bé uống 1 lần.

Chườm cho em bé bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, cho trẻ mặc quần áo mỏng và nằm trong môi trường thoáng mát. Hãy cởi bỏ quần áo và bỏ bớt chăn trẻ nếu đang sốt cao.

Lau người cho bé bằng khăn ấm: Dùng khăn mềm và sạch nhúng vào nước ấm lau người trẻ đều đặn cho tới khi thân nhiệt hạ xuống còn 37 độ C. Lưu ý: việc chườm nước lạnh sẽ làm trẻ sơ sinh sốt cao hơn do tình trạng co mạch ngoại vi.

Chống co giật: Bố mẹ nên áp dụng cách này với trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ. Lúc này, gia đình nên dùng thuốc hạ sốt cho bé đi kèm thuốc chống co giật theo chỉ định từ bác sĩ, đặc biệt là cần thiết ở những trẻ có tiền sử bị co giật do sốt cao.

Bù nước và điện giải cho trẻ: Khi gặp tình trạng sốt virus ở trẻ sơ sinh, mẹ cần cho bé bú nhiều hơn bình thường, đồng thời cho trẻ uống bù nước như Oresol theo chỉ dẫn. Trong trường hợp trẻ không uống được thì dùng bông sạch thấm nước này chấm vào môi và miệng trẻ liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thụ nước, phòng tránh trẻ sơ sinh bị thiếu nước và chất điện giải.

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh: Vệ sinh sạch sẽ cơ thể bé, tắm cho bé bằng nước ấm trong phòng kín. Vệ sinh mắt, mũi trẻ sơ sinh bằng dung dịch natriclorid 0,9% để đề phòng bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Chế độ dinh dưỡng: Với những trẻ đang ăn dặm, bố mẹ hãy cho trẻ ăn đồ ăn loãng như cháo, súp, uống thêm nhiều nước lọc và nước hoa quả như cam, chanh,… Với những trẻ còn đang bú, thì lượng dinh dưỡng vào trẻ khi này đều thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ.

Gia đình cần đưa trẻ đi khám ngay thời điểm thấy trẻ có một trong các biểu hiện sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là 39 độ C mà không có phản ứng thuyên giảm khi uống thuốc hạ sốt, trẻ li bì, ngủ nhiều, co giật, đau đầu không dứt, nôn nhiều và liên tục, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Cách phòng tránh bệnh sốt virus ở trẻ sơ sinh

Tình trạng sốt virus ở trẻ sơ sinh diễn ra rất nhiều trong mùa nóng, bởi bé khi này đề kháng còn non nớt. Bố mẹ cần tìm hiểu kỹ và thực hành tốt những cách phòng tránh sốt virus ở trẻ sơ sinh.

Trên thực tế, việc phòng bệnh sốt virus cho trẻ không hề dễ dàng, do đó, bố mẹ cần phải thật kiên trì và nghiêm túc. Phương pháp được khuyên dùng nhiều nhất là thực hiện cách ly trẻ sơ sinh khỏi những trẻ khác bị mắc bệnh. Nếu trong nhà có người mắc bệnh thì cũng cần hạn chế tối đa tiếp xúc với trẻ.

Bên cạnh đó, cần tăng cường sức đề kháng của trẻ bằng cách cho trẻ uống đủ nước và cho ăn nhiều các thực phẩm giàu chất kẽm, vitamin C, vitamin A:

Những loại thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến: hàu, thịt nạc, gan heo, các loại cá, lòng đỏ trứng…

Những loại thực phẩm nhiều vitamin C gồm: cam, quýt, dâu tây, rau cần…

Những loại thực phẩm giàu vitamin A có: cà rốt, gan động vật, thịt đỏ, rau ngót, đu đủ và các loại rau củ quả có màu đỏ khác…

Cùng với đó, bố mẹ cần để ý chế độ sinh hoạt của trẻ, cho trẻ vận động hợp lý, đảm bảo hài hòa giữa ngủ và nghỉ, giữ vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ những tác nhân gây bệnh từ chính tay trẻ. Mhome Kids chúc cả nhà và thiên thần của mình sẽ có một sức khỏe tuyệt vời nhất!

Tham khảo các bài biết cho mẹ và bé khác của Mhome Kids:

Phân Biệt Hoang Tưởng Tự Cao Và Rối Loạn Nhân Cách Yêu Bản Thân Thái Quá

Người mắc bệnh hoang tưởng tự cao luôn đề cao bản thân, coi mình như vĩ nhân, thiên tài, có nhiều phát minh cho nhân loại. Trong khi đó, rối loạn nhân cách yêu bản thân quá thái biểu hiện ở chổ quá tự tin vào bản thân, nhưng chưa đến mức hoang tưởng.

– Chấn thương sọ não gây ra hiện tượng tụ máu ở não. Tình trạng này khiến não và hệ thần kinh bị ảnh hưởng.

– Ngộ độc do rượu bia, sử dụng ma tuý khiến tâm thần có vấn đề.

– Một số người mắc bệnh hoang tưởng do mắc một số bệnh tâm thần như rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập.

– Do áp lực công việc quá lớn, lâu dần những nỗi bức xúc này tích tụ lại khiến bệnh nhân trở nên hoang tưởng về vị trí của mình.

Người mắc chứng hoang tưởng tự cao luôn coi mình là trung tâm

Hoang tưởng tự cao thường gây ra nhiều bất lợi cho gia đình và những người thân. Đặc biệt với những người giữ chức vụ quan trọng trong một cơ quan, xí nghiệp, nhà nước mà mắc chứng bệnh này thường đưa ra những quyết định, ý tưởng “điên rồ” gây ảnh hưởng đến nhiều người, thậm chí là sự lụi bại của doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra nhiều người bị hoang tưởng tự cao thường có những hành vi vi phạm pháp luật.

Chứng rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá là gì?

Đây là một trạng thái không bình thường của nhân cách, biểu hiện qua ảo tưởng và hành vi tự cao tự đại , khát vọng được người khác ngưỡng mộ, tham vọng thành công trong mọi lĩnh vực và thiếu sự đồng cảm với người khác, gắn liền với tính vị kỷ cá nhân.

Người mắc chứng yêu bản thân thái quá thường tự tin nhưng chưa đến mức hoang tưởng

Các triệu chứng cụ thể của người mắc chứng rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá:

– Tự cao tự đại về tầm quan trọng của mình (cường điệu các công việc và khả năng của mình, luôn muốn được xem là bề trên…)

– Tin tưởng rằng mình là người đặc biệt và duy nhất

– Thèm muốn mãnh liệt được người khác ngưỡng mộ

– Thiếu sự đồng cảm: không nhận thức và chia sẻ tình cảm, nguyện vọng của người khác.

– Luôn đố kỵ với người khác và tin rằng người khác cũng sẽ đố kỵ mình

– Có thái độ, hành vi kiêu căng.

Các yếu tố được xem là khả năng gây bệnh gồm:

– Tính cách quá nhạy cảm từ khi sinh là hình thái triệu chứng mãn tính chính.

– Trẻ em hay được người lớn khen ngợi hoặc đánh giá cao về khả năng hoặc vẻ bề ngoài quá đặc biệt dẫn đến sự mất cân bằng với những phản hồi thực tế.

– Khen quá nhiều những hành động tốt hoặc chỉ trích thái quá những hành động xấu của trẻ em.

– Cha mẹ quá nuông chiều hoặc đánh giá quá cao con cái.

– Cảm giác bị la mắng gay gắt ở thời thơ ấu.

– Bị cha mẹ chăm sóc một cách hời hợt hoặc tạo cảm giác không tin cậy vào mình.

Tỷ lệ mắc bệnh yêu bản thân thái quá trong dân số nói chung là 1% và dao động từ 2% đến 16% trong các bệnh nhân lâm sàng, trong đó, 50% – 75% người mắc bệnh là nam giới. Nếu không có các biện pháp ngăn chặn thì hội chứng yêu bản thân thái quá rất dễ phát triển thành hoang tưởng tự cao.

Chữa Bệnh Mất Ngủ Lão Nhà Quê

CHỮA BỆNH MẤT NGỦ LÃO NHÀ QUÊ

Ngày xưa chú Chí, làng Vũ Đại, chỉ vì bóp chân cho bà Ba, “cái bà ba còn trẻ này. Người bà ấy phốp pháp, má bà ấy hây hây” (chuyện ngắn Nam Cao), mà phải đi tù mấy năm mà thành “Chí Phèo”. Sợ quá, tìm cách xin phép chị cho đi ra ông lang đầu phố, lấy thuốc gửi về cho bu cháu ở nhà. Bà chửi um lên: Lũ lang băm, bất lương ấy, thầy thuốc chó gì chúng nó, toàn học gạo, thi đểu, mua bằng. Tốn hàng đống tiền, nghe chúng nó thao thao bất tuyệt. Âm dương, ngũ hành, hư hàn, phong hỏa, nóng trong, lạnh ngoài … bệnh đâu hoàn đấy.Em cứ vâng dạ cho qua chuyện, rồi lợi dụng mụ lên nhà chuồn thẳng về, gặp ngay “Lão nhà quê”. Chỉ có Lão mới cứu được em, chứ rồi em lại như chú “Chí Phèo” thì bỏ cụ đời em, vợ, con em mất. Lão nghe xong chuyện cười ha hả: Phố huyện văn minh, chứ có phải cái làng Vũ Đại lạc hậu, cổ xưa nhà chú đâu. Hơn nữa, người tử tế thì không bao giờ nghĩ bậy cho người khác. Người tâm địa mờ ám, nghĩ ai cũng mờ ám như mình. Phận làm thuê, luôn nghĩ chủ tốt, cho mình có công ăn, việc làm là phúc lắm rồi. Nghĩ tốt thì chú sẽ nhận được sự đối sử tốt hơn từ chủ. Tại sao nhiều thầy lang không chữa được bệnh, lại bị bệnh nhân khinh rẻ, như đồ c. hó l. ợn, vì lúc nào cũng muốn bệnh nhân kính trọng, trả công cho mình thật cao, hoặc tìm kiếm kéo dài thời gian chữa bệnh, bốc thuốc đểu, rẻ tiền, bán giá cao. Làm sao vợ chồng, con cái, không đánh, cãi chửi nhau chí chóe, lộn tu lên đầu, hoặc mắc bệnh nan y chữa mãi không khỏi.Người thầy thuốc, luôn nghĩ, mình là người làm thuê cho bệnh nhân, vì bệnh nhân trả tiền cho mình. Nhờ bệnh nhân tin tưởng ở mình, mà có cơm ăn, áo mặc, nhà, xe đầy đủ, thì sẽ được bệnh nhân tin tưởng. Niềm tin của bệnh nhân giúp khỏi bệnh nhanh gấp 3 – 4 lần. Trời, Đất chứng giám, thấy được lòng thành, mà ban cho nhiều phước đức, lộc tài nhiều hơn. Nhờ vậy, mới được người ta ngày càng càng kính trọng. Ai cũng coi bệnh nhân, như ân nhân của mình, thì đấy mới đúng đạo lý của người thầy thuốc.

Chưa kể người mất ngủ, thường trí nhớ nhảm sút, hay quên, làm việc không được minh mẫn, nhầm lẫn, dẫn đến không tin ai, nghi ngờ đủ thứ. Em trợn mắt thốt lên: Quá đúng, mấy lần bà ấy kêu mất cái nọ, cái kia, làm ầm lên, đứa nào dấu của tao, sau lại tìm thấy, do để lung tung không nhớ.- Thế bác bảo em phải làm gì, ru bà ấy ngủ à, hay hát cho bà ấy nghe ? – Hát thì chắc không hay bằng cái giàn âm thanh Hifi với những bản nhạc du dương chữ tìnhquá sịn, quá đỉnh của nhà bà ấy. Ru bà ấy ngủ, thì chắc bà ấy quá quá nhiều tuổi, để ru ngủ được rồi. Lão nhà quê mặc mẹ em, với những câu hỏi không đầu không cuối, mà nói như tự sự:Mất ngủ có nhiều nguyên nhân như :

– BỐC HỎA đầu nóng, thần kinh căng thẳng, làm cho mình nghĩ lung tung đủ thứ, không thể nào ngủ được. Trong trường hợp này, tối trước khi đi ngủ lấy chậu nước nóng già đứng ngâm chân vào đó. Bí quyết mà không thằng đông y, tây y, trung y nào có được là: đứng thẳng lưng, thẳng chân. Trong lúc ngâm, kỳ cọ, dẫm, day kỹ hai bàn chân vào nhau, trong suốt quá trình ngâm 3 – 5 phút. Lưu ý đứng thẳng phải có thanh vịn, hoặc bám tay vào tường, để khi kỳ cọ chân vào nhau không bị ngã. Ngâm chân xong lau khô rồi lên giường đi ngủ luôn.Cách này làm cho cái nóng trên đầu, được dẫn thẳng xuống chân. Đầu mát, thì tự khắc cảm thấy an nhiên tự tại, mà ngủ được. Hiệu quả cả với bệnh trầm cảm, trí nhớ kém, hay quên và có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh động kinh rất khả quan..

LẠNH THẬN hay đi tiểu đêm, tiểu đêm làm mất nhiệt, tiểu xong vào nằm, cơ thể lạnh lại, không ngủ lại được và nếu chưa ngủ được, lại càng khó ngủ. BÀI THUỐC VỚI GỪNG Lấy 7 – 10g gừng đập dập + 100ml nước + 1 – 1,5g muối (lượng muối bằng 1/3 thìa nhựa, khi mua hộp sữa chua, người ta hay tặng, cho kèm theo) đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút, rót ra cốc cho nguội bớt, thêm 1 – 2 thìa mật ong (thìa ăn cơm, hoặc ăn phở) vừa thổi vừa uống, rồi đi ngủ luôn càng hiệu nghiệm. Nếu làm đúng, ngủ ngon như trẻ con, quên cả giờ dậy đi làm, đi học. Phù hợp với mọi lứa tuổi (bé thì uống ít hơn, bé quá thì lại càng uống ít hơn nữa).

Đọc đến đây mấy con lợn trí tuệ sẽ bảo; gừng uống buổi tối độc ngang thạch tín. Cho muối vào nó khác, đun sôi nhỏ lửa nó sẽ không thể bốc hỏa, và thêm mật ong, nó lại là phương thuốc, bố cụ của sự diệu kỳ.

CO CƠ VÙNG CỘT SỐNG Bệnh này do bị lạnh, bị cảm làm co cơ thăn lưng. Cơ cơ thăn lưng làm cho khí huyết 2 bên cột sống lưu thông kém, không đưa máu huyết đầy đủ đến chân, tay gây, buồn bực, nhức mỏi. Cơ cổ, co thắt, tắc nghẽn cũng gây nên máu không lên não làm cho đau đầu, chóng mặt, đầu óc lâng lâng mà không ngủ được. Lấy 100g gừng + 0,1 lít rượu xay nát, rồi dùng rượu đó thấm vào cái khăn hoặc mấy miếng bông tẩy trang, xát dọc 2 bên cột sống, từ chân tóc gáy xuống xương cùng cụt. Làm đi làm lại xoa lên, xoa xuống, lần lượt bên này, lại bên kia 10 – 15 lần mỗi bên. Khi xát gừng miết cái tay xuống, để rượu gừng thấm sâu vào trong da thịt mới hiệu quả.

Lưu ý: khi sát thấy trơn tay thì được. Thấy rít là phải thấm thêm rượu gừng, nếu không sẽ gây trầy da rất rát, ngứa ngáy khó chịu, mấy ngày sau mới khỏi.Xát gừng rồi dùng lòng bàn tay xoa dọc 2 bên sống lưng mỗi bên đếm đến 45. Lên là 1 xuống là 2 cứ thế đếm đến 45 thì dừng lại. Nếu thấy lưng ấm lên rồi thì thôi. Nếu chưa thì 10 15 phút sau làm thêm lần nữa, cũng như thế: Xát rượu gừng vào vào hai bên cột sống, từ gáy xuống đến xương cùng cụt, mỗi bên 10 – 15 lần, Miết tay xuống, cho ngấm kỹ rượu gừng vào da thịt. Xoa xát nóng hai bên cột sống, mỗi bên 45 lần.Ngủ ngon ngay đêm đầu tiên. Có thể làm 5 ngày, lúc trước khi đi ngủ. Sau đó nghỉ 5 ngày. Nếu muốn, mới được làm tiếp 5 ngày, nghỉ 5 ngày. Bài này đặc biệt công hiệu với trẻ con vật vã khó ngủ, cứ bắt bố mẹ phải bóp chân, bóp tay, xoa lưng gãi lưng, quay ngang, quay ngửa, vật vã mãi không ngủ được. .Em vội vàng phóng lên huyện. chắc gió này bà chủ đang làm ầm lên, thấy em đi mãi không về. Tiền công tháng này móm hẳn chứ chẳng chơi, Nhưng biết đâu bà chủ ngủ được, chúng cũng đỡ căng thẳng vì bị quát mắng. Em cứ nghĩ mãi, “lão nhà quê” nghèo thất học quê em.

Lão dặn: Không đời nào người ta tin chú, mà cho chú làm đâu. Chép ra, hoặc nhờ người đánh máy, rồi gắn một cái tên Giáo sư, Tiến sỹ học viện DOCONLON nghiên cứu trong 30 – 40 năm gì đó, tổng hợp được, may ra người ta mới tin. Mà đừng có đưa thẳng, họ lại cho chú có âm mưu gì. Hãy in ra vứt đâu đó trong nhà. Họ tự nhìn thấy, tự đọc, thì may ra mới tin và mới làm theo.Phận anh thì nghèo, thất học, phận chú thì hèn, có cách gì giúp được ai đó, ngủ được ngon hơn, bớt đi mệt mỏi cáu kỉnh, bẳn gắt, không còn lúc nhớ, lúc quên nữa. Có khi kiếp sau, anh và chú được làm người tử tế cũng nên.Tự nhiên thấy thương lão, chỉ mong được làm người tử tế.