Quáng Gà Bệnh Học / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Zqnx.edu.vn

Chẩn Đoán Bệnh Quáng Gà, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Quáng Gà / 2023

Bệnh quáng gà, đôi khi còn được gọi là chứng mù đêm, là cách gọi thông thường của bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Quáng gà được đặc trưng bởi tình trạng giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm hay trong bóng tối, những nơi ánh sáng không đầy đủ. Thăm khám đáy mắt có thể thấy các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của bệnh nhân.

Vitamin A đóng vai trò hết sức quan trọng trong phòng ngừa quáng gà. Một chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ Vitamin A và các khoáng chất thiết yếu có thể giúp đẩy lùi bệnh quáng gà. Các thực phẩm có màu đỏ cam như cà chua, cà rốt, bí đỏ, xoài,…; hay các loại rau lá xanh đậm, rau bó xôi,… là những nguồn dinh dưỡng rất giàu Vitamin A.

Đối với các đối tượng có nguy cơ thiếu Vitamin A như phụ nữ mang thai, trẻ không bú mẹ, … thì cần được bổ sung thêm Vitamin A để có thể phòng tránh các triệu chứng của bệnh quáng gà. Đưa trẻ đi uống Vitamin A định kỳ (theo Chương trình phòng chống mù lòa quốc gia) là việc làm hết sức cần thiết để trẻ có được đôi mắt khỏe mạnh.

Đối với những người mắc bệnh lý quáng gà bẩm sinh hoặc do di truyền:

Cần tuân thủ điều trị của bác sĩ để có thể hạn chế diễn tiến xấu của bệnh. Khi có những dấu hiệu bất thường cần đến gặp bác sĩ ngay. Tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng của bệnh cũng như những chuyển biến trong điều trị.

Tập thích nghi và di chuyển trong tình trạng quáng gà.

Hạn chế lái xe vào ban đêm để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Quáng gà và cách chữa

Cần giải thích cho bệnh nhân quáng gà về các đặc điểm của bệnh cũng như kế hoạch điều trị, để họ có thể hiểu rõ và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Đối với quáng gà do cận thị: thị lực của bệnh nhân có thể được cải thiện nhờ vào việc đeo kính cận (kính đeo mắt hoặc kính áp tròng), kể cả thị lực ban ngày hay ban đêm.

Đối với quáng gà do đục thủy tinh thể: phẫu thuật thay thế thủy tinh thể cải thiện đáng kể thị lực cũng như điều trị triệu chứng quáng gà ở bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Đối với quáng gà do thiếu Vitamin A: bệnh nhân cần được bổ sung Vitamin A theo đúng chỉ định của bác sĩ, liều Vitamin A có thể là 15.000 đơn/vị ngày đường uống. Tuy nhiên, cần tuân thủ nghiêm ngặt điều trị của bác sĩ, vì Vitamin A quá liều có thể có những tác dụng phụ nhất định.

Đối với tình trạng di truyền gây quáng gà: Bệnh nhân chỉ có thể được điều trị triệu chứng và phòng tránh diễn tiến của bệnh. Ngoài ra, tư vấn tiền hôn nhân hay khám sàng lọc ở những đối tượng nguy cơ cũng rất cần thiết. Hiện nay, nhiều thử nghiệm như phẫu thuật cấy vi mạch trên võng mạc, cấy tế bào gốc lành vào võng mạc đang được tiến hành với hy vọng tìm ra phương pháp điều trị cải thiện chức năng võng mạc ở bệnh nhân quáng gà.

Quáng gà triệu chứng là gì?

Bệnh nhân có thể dễ dàng nhận ra sự bất thường của thị lực với triệu chứng nhìn kém trong tối, chẳng hạn như khi đi ngoài trời vào ban đêm, nhà tối chưa bật đèn,… Trong điều kiện thiếu sáng như thế thì bệnh nhân rất dễ bị vấp ngã, va vào các đồ vật do thị lực giảm sút.

Ngoài ra, một triệu chứng cũng rất hay gặp ở bệnh nhân quáng gà là không điều chỉnh thị lực kịp thời khi chuyển từ chỗ sáng vào chỗ tối. Đôi khi, bệnh nhân có thể giảm thị lực ngay cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Bác sĩ thường không phát hiện được sự bất thường khi thăm khám bên ngoài mắt, trừ khi bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn muộn của bệnh. Soi đáy mắt có thể phát hiện thấy động mạch võng mạc bị thu nhỏ, đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc ngoại biên, đĩa thị giác bạc màu, hoặc có thể thấy phù hoàng điểm dạng nang.

Thị trường (vùng nhìn thấy của mắt) có thể bị thu hẹp dần, nặng nề hơn có thể dẫn đến thị trường hình ống, là tình trạng thị trường bị thu hẹp trầm trọng, bệnh nhân như nhìn qua một cái ống. Cũng có thể sẽ xuất hiện một triệu chứng được gọi là ám điểm, nghĩa là trong thị trường của bệnh nhân có những vùng nhỏ không nhìn thấy, nếu ám điểm càng ngày càng lan rộng thì chứng tỏ tình trạng bệnh đang diễn tiến nặng lên.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Quáng gà

Chẩn đoán xác định

Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thu thập các triệu chứng, tiền sử, bệnh sử của bệnh nhân và tiến hành khám thực thể để có thể định hướng bệnh quáng gà, từ đó chỉ định một số cận lâm sàng phù hợp giúp chẩn đoán xác định bệnh.

Khám thị trường: là một trong những xét nghiệm cần làm đầu tiên khi nghi ngờ quáng gà.

Khám nghiệm điện võng mạc: cho phép đánh giá các tình trạng thoái hóa võng mạc của mắt, bao gồm việc xác định loại tế bào võng mạc thương tổn, tính chất di truyền, độ trầm trọng,… Đây là xét nghiệm quan trọng nhất trong việc chẩn đoán bệnh quáng gà ở bệnh nhân đến khám vì triệu chứng nhìn kém trong bóng tối.

Các xét nghiệm khác: Xét nghiệm máu, kiểm tra bảng chuyển hóa cơ bản cũng có thể hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh quáng gà cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý nhiễm khuẩn, viêm, tắc mạch máu võng mạc, để có thể đưa ra chỉ định điều trị đúng đắn cho bệnh nhân. Việc nhầm lẫn trong chẩn đoán để lại những hệ lụy cho người bệnh.

Nguyên nhân bệnh Quáng gà

Các bệnh lý tại mắt: Cận thị, bệnh Glôcôm (tăng nhãn áp), đục thủy tinh thể, viêm võng mạc sắc tố, hội chứng Usher (tình trạng suy giảm thính giác và thị giác do di truyền), … là những bệnh lý ở mắt có thể gây ra quáng gà ở bệnh nhân.

Các bệnh lý toàn thân: Một số bệnh lý khác trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà, như đái tháo đường, bệnh Keratoconus,…

Thuốc: Các thuốc tăng nhãn áp có thể là nguyên nhân của tình trạng đóng con ngươi và gây ra các triệu chứng quáng gà trên bệnh nhân.

Dinh dưỡng: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung thần kinh, và chuyển thành hình ảnh trên võng mạc. Vì vậy, thiếu Vitamin A là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh quáng gà.

Đối tượng nguy cơ bệnh Quáng gà

Quáng gà thường gặp ở những người lớn tuổi, vì họ có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể.

Sự thiếu hụt Vitamin A cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh. Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi hoặc trẻ suy dinh dưỡng, nếu không cung cấp đủ Vitamin A trong khẩu phần ăn có thể dẫn đến tình trạng quáng gà. Hay ở bệnh nhân suy tuyến tụy cũng có nguy cơ bị thiếu Vitamin A do sự rối loạn hấp thu chất béo kéo theo việc Vitamin A cũng không được hấp thu.

Sự tăng đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường có thể gây ra biến chứng trên mắt, nên đó cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh quáng gà.

Copyright © 2019 – Sitemap

Bệnh Quáng Gà Là Gì? Nguyên Nhân Và Những Mẹo Trị Mắt Quáng Gà Hiệu Quả / 2023

Bệnh quáng gà, hay còn gọi là chứng mù đêm, bệnh thường do nguyên nhân thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Biểu hiện của bệnh quáng gà là thị lực giảm, tầm nhìn bị thu hẹp vào ban đêm hay trong bóng tối, hoặc những nơi thiếu ánh sáng.

Nguyên nhân gây ra bệnh quáng gà

Bệnh quáng gà xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, thông thường là do các bệnh về mắt như: cận thị,bệnh Glôcôm (tăng nhãn áp), đục thủy tinh thể, viêm võng mạc sắc tố, hội chứng Usher (tình trạng suy giảm thính giác và thị giác do di truyền),…

Ngoài ra, bệnh quáng gà cũng có thể xuất hiện do các bệnh lý khác như: đái tháo đường, bệnh Keratoconus hoặc do sự lạm dụng thuốc tăng nhãn áp.

Mẹo trị mắt quáng gà

Bổ sung vitamin A

Vitamin A là chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, đẩy nhanh quá trình chữa lành các tổn thương sau phẫu thuật hoặc các tổn thương khác.

Thực phẩm giàu vtiamin A: cà rốt, gan, bí ngô, khoai lang, cà chua, ớt chuông đỏ, cần tây, rau xanh, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Bổ sung các loại vitamin tốt cho mắt

Lutein và zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid võng mạc xuất hiện dưới dạng các sắc tố màu vàng, đỏ. Chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống lại các tổn thương mà gốc tự do gây ra cho mắt. Hai chất dinh dưỡng này được tìm thấy với nồng độ cao ở điểm vàng (điểm nằm ở trung tâm võng mạc giúp chúng ta nhìn rõ mọi sự vật).

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B gồm: vitamin B1, B2, B12 có vai trò quan trọng trong việc vận hành cơ thể cũng như tham gia vào các phản ứng hóa học, chuyển hóa và trao đổi chất. Thiếu vitamin nhóm B có thể làm giảm thị lực, phân biệt màu sắc. Các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như:

– Vitamin B1: các loại đậu, hạt, thịt nạc heo, rau chân vịt, nấm mỡ,…

– Vitamin B12: trứng, sữa, phô mai, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá,…

Omega 3

Axit béo Omega-3 mang lại tất cả loại lợi ích đối với cơ thể, đôi mắt và não bộ của chúng chúng tôi nghiên cứu, omega 3 có đặc tính chống viêm, giúp đôi mắt sáng khỏe và hỗ trợ chức năng não bộ. Bên cạnh đó, omega 3 còn giúp giảm khô mắt, hỗ trợ ngăn ngừa bện thoái hóa điểm vàng.

Vitamin C

Các chuyên gia cho biết, vitamin C hay axít ascorbic đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bệnh về mắt, như đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc do tiểu đường và bệnh tăng nhãn áp. Loại vitamin tan trong nước này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp hình thành và tăng cường các mô liên kết như lớp collagen, có tác dụng bảo vệ bề mặt của mắt và giác mạc.

Thực phẩm giàu vitamin C: dâu tây, cam, bưởi, chanh, cà chua, chanh leo, chuối, ổi, nho, súp lơ, đu đủ, dứa, kiwi, xoài,…

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Quáng Gà / 2023

Nắm được những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh quáng gà sẽ giúp người bệnh sớm có phương pháp điều trị, phòng ngừa kịp thời tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên nhân gì gây nên bệnh quáng gà?

Bệnh quáng gà hay còn được gọi là chứng mù đêm, là một bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Bệnh quáng gà được đặc trưng bởi tình trạng giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm hay trong bóng tối, những nơi ánh sáng không đầy đủ. Thăm khám đáy mắt có thể thấy các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của bệnh nhân. Theo nguồn tin tức Y Dược, có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh quáng gà trong đó phải kể đến như:

Các bệnh lý tại mắt: các bệnh lý tại mắt như cận thị, đục thủy tinh thể, bệnh Glôcôm (tăng nhãn áp), viêm võng mạc sắc tố, hội chứng Usher (tình trạng suy giảm thính giác và thị giác do di truyền), … là những nguyên nhân có thể gây ra quáng gà

Các bệnh lý toàn thân: Một số bệnh lý khác trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà, như đái tháo đường, bệnh Keratoconus,…

Thuốc: Các thuốc tăng nhãn áp có thể là nguyên nhân của tình trạng đóng con ngươi và gây ra các triệu chứng quáng gà trên bệnh nhân.

Thiếu vitamin A: vitamnin A có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt, giúp mắt có khả năng nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Trong bóng tối vitamin A (cis-retinal) kết hợp với opsin (là một protein tạo nên sắc tố võng mạc rhodopsin) làm sắc tố ở võng mạc mắt nhạy cảm với ánh sáng có cường độ thấp, giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng, rhodopsin lại bị phân huỷ cho opsin và trans-retinal, rồi trans-retinal vào máu để trở lại cis-retinol. Do đó nếu cơ thể thiếu Vitamin A khả năng nhìn trong bóng tối giảm gây bệnh quáng gà. Nếu không được điều trị kịp thời, khả năng bị mù lòa sẽ rất cao.

Triệu chứng bệnh quáng gà là gì?

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh có thể dễ dàng nhận ra sự bất thường của thị lực với triệu chứng nhìn kém trong tối, chẳng hạn như khi đi ngoài trời vào ban đêm, nhà tối chưa bật đèn,… Ngoài ra, bệnh quáng gà còn có nhiều triệu chứng báo hiệu bệnh như:

Trong điều kiện thiếu sáng như thế thì bệnh nhân rất dễ bị vấp ngã, va vào các đồ vật do thị lực giảm sút.

Không điều chỉnh thị lực kịp thời khi đi từ chỗ sáng vào chỗ tối cũng là dấu hiệu thường gặp ở những người mắc bệnh quáng gà. Đôi khi, bệnh nhân có thể giảm thị lực ngay cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Bác sĩ thường không phát hiện được sự bất thường khi thăm khám bên ngoài mắt, trừ khi bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn muộn của bệnh. Soi đáy mắt có thể phát hiện thấy động mạch võng mạc bị thu nhỏ, đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc ngoại biên, đĩa thị giác bạc màu, hoặc có thể thấy phù hoàng điểm dạng nang.

Thị trường (vùng nhìn thấy của mắt) có thể bị thu hẹp dần, nặng nề hơn có thể dẫn đến thị trường hình ống, là tình trạng thị trường bị thu hẹp trầm trọng, bệnh nhân như nhìn qua một cái ống. Cũng có thể sẽ xuất hiện một triệu chứng được gọi là ám điểm, nghĩa là trong thị trường của bệnh nhân có những vùng nhỏ không nhìn thấy, nếu ám điểm càng ngày càng lan rộng thì chứng tỏ tình trạng bệnh đang diễn tiến nặng lên.

Từ những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chúng ta có thể thấy bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Vì thế khi có những triệu chứng bệnh trên thì bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Quáng Gà Là Gì? Triệu Chứng Và Nguyên Nhân Gây Bệnh? / 2023

Bệnh quáng gà là một trong những dạng bệnh lý thuộc về suy giảm thị lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Trong đó thiếu hụt vitamin A là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Quáng gà đôi khi còn được gọi là chứng mù đêm, cách gọi thông thường của bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Bệnh quáng gà đặc trưng bởi tình trạng suy giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm hay trong bóng tối, những nơi ánh sáng không đầy đủ. “Dân gian gọi là quáng gà bởi tình trạng mắt kém vào tầm chiều tối giống như con gà phải lo về chuồng sớm phải lo về chuồng sớm lúc hơi chạng vạng về chiều vì không nhìn rõ đường.”

Người mắc quáng gà sẽ nhìn kém trong môi trường thiếu ánh sáng, dễ bị va vấp khi đi lại. Thị lực của người bệnh trong điều kiện ánh sáng đầy đủ cũng có khi giảm sút hoặc không điều chỉnh thị lực kịp thời khi ánh sáng thay đổi bất ngờ. Chẳng hạn như khi đi từ ngoài trời nắng vào trong nhà tối hoặc nhìn kém khi lái xe vì ánh sáng không chiếu liên tục từ đèn pha và đèn đường. Ngoài ra, người bị quáng gà có thể bị thu hẹp dần vùng nhìn thấy khi bệnh tiến triển nặng dần.

Tuy nhiên, không phải cứ nhìn kém trong điều kiện thiếu sáng nghĩa là mắc quáng gà. Đó có thể là tình trạng thích nghi bóng tối kém. Đó là khi thay đổi đột ngột từ vùng sáng sang vùng tối khiến cho bạn cảm thấy mờ mắt, xây xẩm mặt mày và phải nghỉ ngơi một lúc mới nhìn rõ trở lại. Đó chỉ hiện tượng bình thường của cơ thể vì vậy không nên quá lo ngại.

Triệu chứng bệnh quáng gà

Bệnh nhân dễ dàng nhận thấy sự bất thường của thị lực với các triệu chứng như nhìn kém trong bóng tối, chẳng hạn như khi đi ngoài trời vào ban đêm, nhà tối chưa bật đèn,…Trong điện thiếu sáng người bệnh dễ va vấp vào đồ vật, dễ bị té ngã

Không điều chỉnh thị lực kịp thời từ chỗ sáng sang chỗ tối. Đôi khi, bệnh nhân có thể giảm thị lực ngay cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ

Vùng nhìn thấy của mắt (thị trường) có thể bị thu hẹp dần khi bệnh diễn tiến nặng, nghiêm trọng hơn là thị trường hình ống – tình trạng thị trường bị thu hẹp trầm trọng, bệnh nhân như nhìn qua một cái ống. Ngoài ra, trong vùng nhìn thấy của bệnh nhân lại xuất hiện những vùng nhỏ không nhìn thấy (được gọi là ám điểm). Nếu ám điểm càng ngày càng lan rộng thì chứng tỏ tình trạng bệnh đang diễn tiến nặng lên

Mắt người bình thường nhìn thấy và mắt người quáng gà nhìn thấy

Nguyên nhân gây bệnh quáng gà

Thiếu hụt vitamin A

Vitamin A giữ vai trò quan trọng đối với thị lực của con người. Vitamin A tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt, giúp mắt có khả năng nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Hơn nữa nó cũng giữ vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung thần kinh, và chuyển thành hình ảnh trên võng mạc. Vì vậy, cơ thể thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân gây suy giảm thị lực, khả năng nhìn trong bóng tốt giảm sút gây bệnh quáng gà.

Các bệnh lý tại mắt

Các bệnh về mắt có thể gây quáng gà, bao gồm:

Các bệnh lý toàn thân

Một số bệnh lý khác trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà như bệnh tiểu đường, bệnh Keratoconus,…Người cao tuổi là đối tượng dễ gặp tình trạng này.

Ngoài ra thì việc sử dụng thuốc tăng nhãn áp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đóng con ngươi và gây ra bệnh quáng gà.

Đối tượng có nguy cơ mắc quáng gà?

Người lớn tuổi có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể. Do đó nhóm đối tượng này có nguy cơ bị quáng gà cao hơn so với trẻ em và thanh thiếu niên

Bệnh nhân bị suy tuyến tụy như xơ nang, gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất béo. Trong khi đó vitamin A lại là một loại vitamin tan trong chất béo. Bởi vậy họ dễ bị mắc quáng gà

Người có lượng đường trong máu cao hoặc mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ phát triển các bệnh về mắt

Trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi cũng có nguy cơ bị quáng gà do khẩu phần ăn và chế độ dinh dưỡng không đảm bảo đáp ứng đủ lượng vitamin A theo nhu cầu cơ thể

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh quáng gà?

Với phụ nữ mang thai cần tăng cường các món ăn giàu vitamin A hoặc tiền chất của vitamin A. Với trẻ không được bú mẹ hoặc đã cai sữa thì phụ huynh nên chú ý thực đơn ăn dặm của con, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất một cách hợp lý.

Những người kém hấp thu hoặc không thích ăn các thực phẩm trên thì có thể bổ sung vitamin A bằng cách sử dụng TPCN, viên uống tổng hợp. Ngoài ra các loại thuốc bổ mắt cũng được các bác sĩ khuyến khích mọi người nên sử dụng.

Bệnh quáng gà gây suy giảm thị lực, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu có các triệu chứng nêu trên bạn hãy sớm đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị, tránh để bệnh diễn tiến nặng sẽ rất nguy hiểm. Quan trọng hơn là mỗi người hãy chủ động chăm sóc sức khỏe đôi mắt, phòng bệnh hơn chữa bệnh.