Phòng Chống Bệnh Mất Trí Nhớ / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

5 Cách Phòng Chống Bệnh Mất Trí Nhớ Hiệu Quả

Cập nhật vào 07/12

Bệnh mất trí nhớ là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Nghỉ ngơi hợp lý, trò chuyện thường xuyên…là những cách phòng chống bệnh mất trí nhớ rất hiệu quả. Qua bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách phòng chống bệnh mất trí nhớ.

5 cách phòng chống bệnh mất trí nhớ hiệu quả

Luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt là bộ môn yoga được coi là cách hữu hiệu trong việc tăng cường trí nhớ. Các hoạt động này giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra các noron thần kinh mới tại vùng não trung tâm là vùng não kiểm soát chức năng ghi nhớ và chức năng nhận thức của con người; giúp cải thiện quá trình máu lưu thông lên não, phục hồi đáng kể chức năng ghi nhớ của não bộ.

Tuy nhiên bạn cũng nên ăn uống một cách khoa học, đảm bảo đủ liều lượng mà cơ thể cần để chúng phát huy được tác dụng của mình. Việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó chắc chắn không tốt cho cơ thể, đôi khi còn phản tác dụng.

Hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho não

Thực phẩm có vị chua thường chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng nhưng việc ăn quá nhiều lại gây mất cân bằng pH trong cơ thể, ảnh hưởng tới chức năng của não bộ.

Đồ uống có cồn từ lâu đã nằm trong nhóm thực phẩm hạn chế nếu muốn có một sức khỏe tốt. Việc sử dụng các chất kích thích và có tính gây nghiện lâu ngày và quá liều lượng sẽ dẫn tới ức chế hoặc tê liệt hoạt động của các tế bào não.

Đồ ăn chứa nhiều cholesterol càng không tốt cho trí nhớ của bạn khi chúng làm giảm khả năng lưu thông máu lên não, giảm nguồn oxy cần thiết cho não.

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho trí nhớ

Trò chuyện là vũ khí chống lại lão hóa, suy giảm trí nhớ

Các loại thực phẩm đặc biệt tốt cho não như trứng gà, trà xanh, hạnh nhân, nho đen, chocolate, quả táo…Trong các loại thực phẩm trên chứa nhiều vitamin cũng như các thành phần tốt cho não bộ, ngăn chặn sự lão hóa trong các noron thần kinh, từ đó giảm nguy cơ mất trí nhớ, nâng cao khả năng sáng tạo.

Được tổng hợp bởi chúng tôi

Bệnh Mất Trí Nhớ Tạm Thời

Chứng mất trí nhớ tạm thời thường xảy ra đột ngột. Bệnh được xác định bởi triệu chứng: không có khả năng hình thành những kỷ niệm mới và nhớ lại quá khứ gần đây.

Mất trí nhớ tạm thời là gì

Dấu hiệu mất trí nhớ tạm thời

Nguyên nhân mất trí nhớ tạm thời

Yếu tố nguy cơ

Biến chứng của bệnh mất trí nhớ tạm thời

Chẩn đoán bệnh mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời là một rối loạn trí nhớ có tên tiếng Anh là Transient global amnesia. Trong một giai đoạn mất trí nhớ tạm thời, việc bạn nhớ lại các sự kiện gần đây sẽ biến mất, vì vậy bạn không thể nhớ mình đang ở đâu hoặc bạn đã đến đó như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể không nhớ bất cứ điều gì về những gì đang xảy ra ở đây và ngay bây giờ. Do đó, bạn có thể tiếp tục lặp lại cùng một câu hỏi bởi vì bạn không nhớ câu trả lời bạn vừa được đưa ra.

Với chứng mất trí nhớ tạm thời, bạn có thể nhớ mình là ai, và bạn nhận ra những người bạn biết. Các biểu hiện của chứng mất trí nhớ thoáng qua luôn cải thiện dần dần trong vài giờ. Trong thời gian phục hồi, bạn có thể từ từ bắt đầu nhớ các sự kiện và hoàn cảnh. Chứng mất trí nhớ thoáng qua không nghiêm trọng, nhưng nó vẫn có thể gây ra những mối nguy cơ cho bạn.

Chứng mất trí thoáng qua được xác định bởi triệu chứng chính của nó, đó là không có khả năng hình thành những kỷ niệm mới và nhớ lại quá khứ gần đây. Một khi triệu chứng đó được xác nhận, việc loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra chứng mất trí là rất quan trọng.

Những dấu hiệu và triệu chứng này phải có mặt để chẩn đoán chứng mất trí tạm thời:

– Nhận thức bình thường, chẳng hạn như khả năng nhận biết và đặt tên các đối tượng quen thuộc và làm theo các hướng đơn giản.

– Một vùng cụ thể của não bị suy giảm chức năng, chẳng hạn như tê liệt chi, chuyển động không tự nguyện hoặc nhận thức bị suy giảm.

Các triệu chứng và tiền sử có thể giúp chẩn đoán chứng mất trí nhớ tạm thời:

Thời lượng không quá 24 giờ và thường ngắn hơn

Sau đó trí nhớ sẽ hồi phục lại

Không có chấn thương đầu gần đây

Không có bằng chứng về co giật trong giai đoạn mất trí nhớ

Không có tiền sử mắc bệnh động kinh

Cùng với những dấu hiệu và triệu chứng này, một tính năng phổ biến của chứng mất trí nhớ tạm thời tạm thời bao gồm câu hỏi lặp đi lặp lại, thường là cùng một câu hỏi – ví dụ: “Tôi đang làm gì ở đây?” hoặc “Làm cách nào chúng ta đến đây?”

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất cứ ai có dấu hiệu của mất trí nhớ tạm thời. Nếu người bị mất trí nhớ quá bối rối khi gọi xe cứu thương, hãy nhờ đến sự trợ giúp xung quanh.

Mặc dù chứng mất trí nhớ tạm thời không có hại, nhưng không có cách nào để phân biệt tình trạng này với các bệnh đe dọa tính mạng cũng có thể gây ra mất trí nhớ đột ngột.

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Nguyên nhân cơ bản của chứng mất trí nhớ tạm thời là không rõ. Dường như có một mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ và tiền sử đau nửa đầu, mặc dù các yếu tố cơ bản đóng góp cho cả hai điều kiện chưa được hiểu đầy đủ. Một nguyên nhân khác có thể là do quá tải các tĩnh mạch với máu do một số loại tắc nghẽn hoặc bất thường khác với dòng máu (tắc nghẽn tĩnh mạch).

Mặc dù khả năng mất trí nhớ thoáng qua sau những sự kiện này rất thấp, một số sự kiện thường được báo cáo có thể kích hoạt nó bao gồm:

Đột ngột ngâm trong nước lạnh hoặc nóng

Hoạt động thể chất vất vả

Quan hệ tình dục quá nhiều

Thủ tục y tế, chẳng hạn như chụp động mạch vành hoặc nội soi

Chấn thương đầu nhẹ

Đau khổ về tình cảm cấp tính, có thể bị kích động bởi tin xấu, xung đột hoặc làm việc quá sức

Các yếu tố rủi ro rõ ràng nhất là:

– Tuổi tác: Những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ bị chứng mất trí nhớ thoáng qua cao hơn so với những người trẻ tuổi.

– Tiền sử đau nửa đầu: Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, nguy cơ mất trí nhớ thoáng qua của bạn cao hơn đáng kể so với người không bị chứng đau nửa đầu.

Chứng mất trí nhớ tạm thời không có biến chứng trực tiếp. Nó không phải là một yếu tố nguy cơ đột quỵ hoặc động kinh. Tuy nhiên, ngay cả mất trí nhớ tạm thời cũng có thể gây ra tình trạng đau khổ về cảm xúc.

Việc chẩn đoán chứng mất trí tạm thời dựa trên việc loại bỏ các tình trạng nghiêm trọng hơn – đột quỵ, động kinh hoặc chấn thương đầu, và những tình trạng khác có thể gây ra cùng một loại mất trí nhớ.

Khám sức khỏe

Quá trình bắt đầu với kiểm tra phản xạ, cơ bắp, sức mạnh cơ bắp, chức năng cảm giác, dáng đi, tư thế, phối hợp và cân bằng. Bác sĩ cũng có thể đặt câu hỏi để kiểm tra tư duy, phán xét và trí nhớ.

Kiểm tra não và hình ảnh

Bước tiếp theo là xét nghiệm để tìm những bất thường trong hoạt động điện của não và lưu lượng máu. Bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc kết hợp các xét nghiệm này:

– Chụp cộng hưởng từ (MRI): Kỹ thuật này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết, cắt ngang của não. Máy MRI có thể kết hợp các lát cắt này để tạo ra các hình ảnh 3D có thể được nhìn từ nhiều góc khác nhau.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT): Sử dụng thiết bị X quang đặc biệt, bác sĩ có được hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau và ghép chúng lại với nhau để hiển thị hình ảnh cắt ngang của não và sọ. CT scan có thể tiết lộ những bất thường trong cấu trúc não, bao gồm các mạch máu bị hẹp, bị kéo dài hoặc bị vỡ và đột quỵ trong quá khứ.

– Electroencephalogram (EEG): EEG ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn vào da đầu. Những người mắc bệnh động kinh thường có những thay đổi trong sóng não của họ, ngay cả khi họ không bị co giật.

Điều trị bệnh mất trí nhớ tạm thời

Không cần điều trị cho chứng mất trí nhớ tạm thời. Nó tự hồi phục và không có tác dụng lâu dài.

Làm Sao Để Phòng Tránh Bệnh Mất Trí Nhớ Khi Về Già?

Từ 65 tuổi trở đi, nguy cơ rối loạn trí nhớ tăng gấp đôi sau mỗi năm. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 47,5 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng này, trong đó căn bệnh hàng đầu chiếm đến hơn 60% không gì khác hơn là Alzheimer (bệnh mất trí nhớ Alzheimer).

Rối loạn trí nhớ về già chữa được không?

Theo tổ chức về bệnh Alzheimer có địa chỉ trên mạng internet là chúng tôi các triệu chứng rối loạn trí nhớ ở người già thường khá dễ nhận, như quên đột ngột, không nhớ nổi mình để ví hay một đồ dùng nào đó ở đâu, không nhớ đã dự định làm gì hoặc quên bén cách nấu những món thường ăn, quên hết các cuộc hẹn, dễ đi lạc. Có người đột ngột thay đổi tính nết hoặc không còn khả năng phân biệt bên phải hay bên trái.

Về mặt lý thuyết, việc bào chế biệt dược cho bệnh Alzheimer có vẻ không phải là chuyện khó. Trong khi các bệnh như tự kỷ, trầm cảm hay tâm thần phân liệt không lưu lại dấu tích gì ở não, các dấu hiệu nơi não của người bệnh mất trí nhớ lại cho thấy sự bất thường. Giải phẫu não bệnh nhân Alzheimer thường cho thấy các búi thần kinh bất thường. Nếu người ta biết cách ngăn chặn hoặc lấy đi các búi bất thường này, có thể đó là cách chữa trị.

Một số nước đã cho phép sản xuất một số dược phẩm kích thích sản xuất acetylcholine – chất được xem là trợ giúp trí nhớ, nhằm chữa Alzheimer. Tuy nhiên, ngoài việc làm giảm một ít triệu chứng, chất này chẳng làm thay đổi gì lớn. Trong thập kỷ qua, các công ty dược đã tiêu tốn hàng trăm triệu đô la bào chế thuốc đặc trị nhưng chỉ hoài công.

Thất bại này một phần là vì Alzheimer là một bệnh có tiến triển từ từ. Có triệu chứng xuất hiện hơn 10 năm trước khi bệnh trở nặng vì thế các thử nghiệm thuốc chữa phải kéo dài rất lâu. Cho đến nay, nguyên nhân chắc chắn được biết gây ra bệnh Alzheimer là một đoạn gen hiếm, nhưng gen này chỉ xuất hiện trong 5% trường hợp. Các trường hợp mặc bệnh còn lại là hậu quả của dinh dưỡng kém, thiếu vận động, tăng huyết áp hoặc có thể do các nguyên nhân chưa biết khác.

Do chưa thể tìm ra thuốc chữa trị hiệu quả, nên nhiều quốc gia đã tìm ra những hướng đi khác nhau để trợ giúp người mắc bệnh này. Theo yêu cầu của Chính phủ Anh, Ngân hàng J. P. Morgan đã lập quỹ mạo hiểm nghiên cứu bệnh rối loạn trí nhớ với số vốn 100 triệu đô la Mỹ. Phân nửa số vốn này đến từ Bộ Y tế Anh (22 triệu đô) và GlaxoSmithKline (25 triệu đô). Số còn lại là đóng góp của các hãng thuốc Johnson & Johnson, Eli Lilly, Pfizer và Biogen.

Làm gì để giảm thiểu tác hại của bệnh rối loạn trí nhớ?

Ở nước Anh, ngoài chuyện cấp tiền để tìm dược phẩm chữa bệnh, nước Anh còn bắt chước nước Nhật ở chỗ họ cũng huấn luyện người chăm sóc người già rối loạn trí nhớ. Cho đến nay đội ngũ ở Anh đã thu hút được 1 triệu tình nguyện viên được cho là có thể nhận biết triệu chứng và giúp đỡ các bệnh nhân cao niên.

Cách đây 10 năm nhà nghiên cứu Claudia Kawas thuộc Viện Đại học California ở thành phố Irvine bắt đầu nghiên cứu về cộng đồng người già ở Leisure World. Không ngờ, công trình này đã trở thành nghiên cứu dài hơi nhất cho đến nay về người già hơn 90 tuổi ở Mỹ. Những người tham gia công trình nghiên cứu này hiện sống ở 36 bang, họ trả lời các câu hỏi về mối quan hệ qua lại giữa lối sống, thuốc men, bệnh tật và bệnh rối loạn trí nhớ. Rất nhiều người cho phép sử dụng não của họ vì mục đích y học sau khi họ mất.

Nghiên cứu xuất phát từ bang California cũng bác bỏ nhiều giả định đã có về một số nguy cơ gây bệnh rối loạn trí nhớ. Ví dụ như trước đây người ta xem bệnh nhân trên 90 tuổi bị cao huyết áp thuộc nhóm nguy cơ cao mắc chứng rối loạn trí nhớ. Thực tế lại xảy ra ngược lại. Trong khi đó, các số liệu thống kê cho thấy người trên 90 tuổi bị ung thư lại có ít nguy cơ suy giảm trí nhớ. Trớ trêu thay, ai bị rối loạn trí nhớ thì lại ít mắc ung thư hơn.

Theo chúng tôi nguyên nhân gây bệnh này vẫn còn là một điều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Tuy nhiên, họ nhất trí rằng lối sống hoạt động thể lực tích cực có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn trí nhớ ở người già. Đã có dấu hiệu cho thấy vận động thể lực có lợi cho não do tăng cường lượng máu và ôxy đến não. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng tốt cũng có lợi cho trí nhớ thông qua con đường tuần hoàn vì lưu thông khí huyết tốt cũng có nghĩa là tốt cho não – chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải là ít thịt đỏ nhưng nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau cải, cá, các loại hạt và dầu ô liu.

Nhiều người cho rằng, bệnh Alzheimer là căn bệnh của thời đại công nghiệp, do nhiều yếu tố của cuộc sống hiện đại, tiện nghi gây ra, do áp lực cuộc sống…. Bệnh này rất phổ biến ở những người già ở các nước phát triển, và nhiều nước đang phát triển đã có bệnh nhân mắc bệnh này. Theo các nghiên cứu, số người mắc bệnh alzheimer ngày càng tăng, dự đoán tỉ lệ mắc bệnh này sẽ không ngừng tăng lên và vào năm 2050 tỉ lệ mắc bệnh là cứ 85 người thì lại có 1 người mắc bệnh alzheimer. Vì thế, việc tìm hiểu và phòng tránh căn bệnh quái ác này là điều hết sức cần thiết.

Lê Phương Anh

Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Người Cao Tuổi Và Cách Tăng Cường Trí Nhớ

Người cao tuổi trí nhớ suy giảm và hay quên ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi thường gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống của họ. Với 5 thói quen đơn giản sau đây sẻ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi càng kéo dài càng nguy hiểm

Hãy để cho trí não vận động thường xuyên

Hoạt động trí não không ngừng nghỉ có tác dụng giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt hơn. Trí não được vận động sẻ trở nên linh hoạt hơn, kích thích sự trao đổi chất và lưu thông máu lên não tốt hơn. Vận động trí não giúp phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não, giúp cải thiện bộ nhớ và khả năng tập trung và giảm được Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Thư giãn bằng cách đọc sách

Giảm bớt sự căng thẳng của đầu óc bằng các thói quen nhẹ nhàng như đọc sách, tắm dưới vòi hoa sen hay đơn giản là chải tóc vào buổi sáng khi thức dậy… cũng đủ để luyện tập cho não khỏe mạnh và hỗ trợ cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Giải câu đố – kích hoạt bộ não hoạt động mạnh mẽ

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tham gia các trò chơi đòi hỏi sự linh hoạt của tư duy như giải ô chữ, giải câu đố hay tranh luận…có tác dụng không nhỏ đối với khả năng tăng trí nhớ cho não và phòng ngừa bệnh hay quên hay lú lẫn ở người có tuổi. Các trò chơi trí tuệ này không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn có khả năng giải tỏa căng thẳng và stress hiệu nghiệm.

Duy trì một giấc ngủ ngon – bài thuốc chữa Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi hiệu quả

Giấc ngủ sâu và đủ giấc sẻ giúp phục hồi chức năng của não bộ. Theo đó sẻ giúp củng cố và tái hiện và lưu giữ thông tin trong bộ nhớ một cách trọn vẹn. Mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 giờ đồng hồ vào ban đêm và một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa ( khoảng 30-45 phút) sẻ hỗ trợ một trí não khỏe mạnh và tăng trí nhớ.

Sử dụng thuốc bổ não giúp tăng trí nhớ

Thuốc uống bổ não có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho não để phục hồi và tái tạo lại tế bào não khỏe mạnh, chống lão hóa. Thuốc bổ trí nhớ gồm các thành phần chiết xuất tự nhiên tốt cho cơ thể và cung cấp năng lượng cho não. Bên cạnh đó, thuốc tăng cường trí nhớ còn được bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động khỏe mạnh của não bộ. Uống thuốc bổ não tăng trí nhớ có tác dụng kích hoạt chức năng hoạt động của tế bào não, hỗ trợ cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung. Sản phẩm thuốc bổ não và tăng cường trí nhớ còn có tác dụng chống lại sự lão hóa tế bào não, duy trì một trí tuệ minh mẫn và trẻ trung.

Loại thuốc bổ não nào tốt?

Thuốc tăng trí nhớ có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có thành phần chiết xuất khác nhau. Vì vậy lựa chọn loại thuốc uống bổ não tốt nhất đòi hỏi phải phù hợp với đối tượng và mục đích sử dụng.

Nếu bạn muốn tìm thuốc bổ nào tốt cho người lớn tuổi thì nên sử dụng các loại thuốc tuần hoàn não tốt nhất giúp ngừa thoái hóa não và tăng cường tuần hoàn não hiệu quả. Người cao tuổi thường bị thiếu máu não, hay quên, suy giảm trí nhớ và lú lẫn nên sử dụng thuốc bổ não cho người già là thích hợp nhất. Để biết thuốc tuần hoàn não nào tốt thì bạn hãy tham khảo thành phần của sản phẩm. Thành phần chiết xuất từ lá cây bạch quả ( ginkgo Biloba) làm nên loại thuốc bổ não cho người già tốt nhất và phù hợp nhất cho độ tuổi.

Còn nếu bạn muốn tìm thuốc tăng trí nhớ cho học sinh thì nên chọn sản phẩm có chứa hàm lượng DHA & EPA cao. Đồng thời trong thuốc bổ não cho học sinh có thêm nhiều vitamin và vi chất thiết yếu.

Đăng ngày: . Từ khóa: bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi