Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Là Gì / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày

Định nghĩa: Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản là sự bất thường về số lần và số lượng dịch vị hoặc thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản mà không do nguyên nhân thực thể nào. HCTNDD-TQ là một loại rối loạn chức năng của đường tiêu hoá trên và có thể kèm theo rối loạn chức năng của ruột (hội chứng ruột kích thích)

Đặc điểm đau do HCTNDD-TQ điển hình bao gồm:

– Nóng rát:

Bệnh nhân có cảm giác nóng vùng thượng vị lan lên sau xương ức, lan lên trên. Nóng rát sau bữa ăn và đêm phải khiến bệnh nhân phải thức dậy nhiều lần thường xảy ra ở những người có viêm thực quản nặng.

Thường xuất hiện hoặc tăng lên sau ăn, khi cúi hoặc khi nằm ngửa.

Các yếu tố làm đau tăng, kéo dài cơn đau như: ăn nhiều, uống rượu, cà phê, sô cô la.

Nóng rát sau xương ức có thể bớt khi dùng các thuốc trung hoà acid, uống nước, ngồi hay đứng dậy.

– Ợ chua:

Bệnh nhân thấy chua trong miệng sau khi ợ, triệu chứng xuất hiện sau ăn, khi nằm, khi thay đổi tư thế và về đêm.

Thường ợ chua xảy ra sau khi ợ nóng

Vào ban đêm: có thể có những cơn ho, khó thở rồi ợ chua.

Tuy nhiên chỉ khi tần xuất các triệu chứng xảy ra nhiều và kéo dài hơn thì mới là bệnh lý.

Đặc điểm đau do HCTNDD-TQ không điển hình bao gồm:

– Biểu hiện tại cơ quan tiêu hoá.

Nuốt khó: cảm giác vướng, nghẹn khi nuốt thức ăn độ 15 giây. Hiện tượng này là hậu quản của thực quản bị phù nề, co thắt hoặc hẹp. Trong viêm trào ngược gây hẹp thực quản, lúc đầu nuốt khó với thức ăn đặc sau với thức ăn sệt rồi thức ăn lỏng.

Nuốt đau: là hiện tượng đau sau xương ức khi nuốt. Khi kết hợp với các triệu chứng khác của trào ngược thì đó là biểu hiện viêm thực quản nặng do trào ngược.

– Các triệu chứng ngoài cơ quan tiêu hoá

Các triệu chứng tại phổi:+ Khó thở về đêm do acid dạ dày gây ra co thắt đường thở. Đây là một triệu chứng đặc biệt xảy ra ở những trường hợp trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng. Biểu hiện bệnh lý hô hấp có thể là kết quả của sự chít hẹp phế quản và sự chít hẹp của phế quản được khẳng định bởi sự tấn công của acid đối với lớp nhầy thực quản. Khó thở không đáp ứng với các thuốc giãn phế quản và long đờm nhưng khi dùng các thuốc chống trào ngược thì cơn khó thở giảm đi một cách rõ rệt.

Các triệu chứng tại họng: Sự rối loại âm thanh xuất hiện với tần xuất tương đối cao (trên 25% các triệu chứng ngoài cơ quan tiêu hoá). Các rối loạn bao gồm: sự khàn giọng, khó phát âm kèm ho do co thắt từng lúc, viêm họng diễn biến mạn tính và tăng dần , tái đi tái lại.

Các triệu chứng ở mũi:+ Biểu hiện dị cảm mũi này xảy ra khi nuốt nước bọt, mất đi khi ăn.+ Điều trị chống trào ngược làm giảm triệu chứng hầu hết các trường hợp.

Triệu chứng lâm sàng của trào ngược dạ dày thực quản có khi rất nhẹ nhưng có khi rất rầm rộ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Nóng rát sau xương ức và ợ chua là hai triệu chứng thường gặp với tỷ lệ cao, có giá trị gợi ý cho chúng ta về chẩn đoán lâm sàng. Dựa vào hai triệu chứng này có thể chẩn đoán được tới 90% các trường hợp trào ngược. Trong trường hợp này cần tiến hành điều trị thử theo phác đồ chuẩn. Nếu có kết quả sau 4- 8 tuần điều trị thì càng khẳng định chẩn đoán.

Trào Ngược Axit Dạ Dày Là Gì

Khi phần cơ vòng nằm phía trên dạ dày không thực hiện đúng chức năng sẽ dẫn đến tình trạng axit dạ dày bị trào ngược lên trên. Thay vì thắt chặt, ngăn không cho thức ăn cũng như dịch tiêu hóa bị trào lên trên thì vì một lý do nào đó chúng tự đóng mở thất thường khiến axit có cơ hội tràn ngược lên và tấn công lớp niêm mạc thực quản, nếu bị đầy lên cao hơn thì sẽ ảnh hưởng thêm đến cổ họng, các hốc mũi xoang.

Nguyên nhân khiến axit trào ngược là gì?

– Chế độ ăn không khoa học kéo dài: thực đơn hằng ngày có nhiều món chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên, nướng hay thói quen ăn uống xấu như nhai ẩu, nuốt nhanh, một lúc ăn quá nhiều, ăn đêm… là nguyên nhân chính gây trào ngược axit dạ dày.

– Cách sinh hoạt chưa đúng: chẳng hạn như làm việc quá nhiều, thời gian nghỉ ngơi chưa đủ; thường xuyên thức khuya, ít vận động, ngồi quá nhiều hoặc mới ăn xong đã nằm.

– Nguyên nhân axit dạ dày bị trào ngược do không kiểm soát lượng rượu bia uống vào, hút thuốc lá nhiều, hay cà phê, nước trà, thức uống có gas cũng không tốt cho hệ tiêu hóa.

– Ngoài ra còn có những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày khác như đối tượng đang mang thai khiến dạ dày bị nén gây áp lực hoặc cũng có thể do ăn nhiều cam, chanh, hảnh, tỏi, sô cô la,… mỗi ngày.

Biểu hiện khi bị trào ngược axit dạ dày

Bệnh nhân có nhiều triệu chứng phát bệnh hay không còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh cũng như chất xúc tác là gì (chẳng hạn như có vừa uống rượu, ăn đồ cây nóng hay không) nhưng nhìn chung sẽ có những dấu hiệu chính sau:

– Ợ chua hay ợ nóng: là 2 triệu chứng trào ngược axit dạ dày gần như xuất hiện sớm nhất cảnh báo tình trạng axit bị trào ngược. Khác với chứng ợ bình thường, nếu dạ dày có vấn đề thì ợ chua lẫn ợ nóng sẽ lặp lại nhiều lần với mức độ nặng như gây nóng rát thượng vị, đau tức phần ức và ngực.

– Gây buồn nôn và nôn: Nguyên nhân là cơ vòng thực quản bị suy yếu, khiến vòng thắt dễ bị nới lỏng hơn và thức ăn chui qua và trào lên trên dễ dàng. Dễ bị hơn nếu thực hiện các hoạt động mất nhiều sức hoặc các động tác cúi gập mạnh. Phần nôn ra bao gồm thức ăn có lẫn dịch tiêu hóa, đây là một dấu hiệu trào ngược dạ dày khá đặc trưng.

– Gây nuốt khó: tính chất axit khiến mô niêm mạc bị phỏng loét, sưng to và khi lành đóng thành sẹo lồi lõm ảnh hưởng đến dòng lưu thông của thức ăn từ miệng xuống dạ dày.

– Đau tức ngực: có nhiều bệnh nhân tưởng lầm mình mắc bệnh đau tim khi thấy ngực đau rất lâu kèm theo nóng rát mà không biết rằng chính axit từ dạ dày tràn vào thực quản gây ra hiện tượng này.

– Miệng tiết nhiều nước bọt: có lúc cảm thấy đắng: đắng do dịch mật lẫn với dịch axit dạ dày trào ngược lên cổ họng đến khoang miệng. Lúc này nước bọt liên tục tiết ra để điều vị cũng như trưng hòa lượng axit dư thừa này.

Trào ngược axit dạ dày có khó điều trị không?

Thực tế các triệu chứng trào ngược dạ dày có thể dễ dàng khắc phục khi mới bắt đầu bộc phát nhưng vì nhiều lí do mà đa phần bệnh nhân đợi đến lúc phát nặng hoặc có quá nhiều biểu hiện kháo chịu mới đi kiểm tra và chữa trị.

– Chưa biết cách chăm sóc bệnh: các bệnh về đường tiêu hóa đòi hỏi phải có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học nhưng nhiều người vì công việc quá bận rộn hoặc do nhiều yếu tố không cho phép khiến điều trị trào ngược axit suốt thời gian dài vẫn không có hiệu quả hoặc khỏi rồi tái phát nhanh chóng.

Chúng tôi vừa giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh trào ngược axit dạ dày, có thể nói đây là căn bệnh rất thường gặp và chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc, hoạt động thường ngày của bệnh nhân. Chữa trào ngược axit cần loại bỏ tận gốc các yếu tố gây bệnh kết hợp với dùng thuốc, ăn uống, ngủ nhỉ hợp lý. Biện pháp ngừa axit dạ dày bằng thuốc kháng sinh chỉ là cách khắc phục bệnh tạm thời bạn tuyệt đối không nên lạm dụng chúng.

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày

Nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày. Có thể xảy ra do nếp sống sinh hoạt, chế độ ăn uống không hợp lý, không lành mạnh.

Bởi người bệnh trào ngược dạ dày ăn gì sẽ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Triệu chứng bệnh khi bệnh nhân ăn uống. Khi bệnh nhân ăn các thức ăn hàm lượng acid cao, ăn thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ… Sẽ gây tổn hại cho dạ dày, làm tăng hiện tượng trào ngược.

Ăn uống quá nhiều, sử dụng thực phẩm đầy hơi khó tiêu. (nước có ga, đồ ăn nhanh, đồ ăn cay, chocolate, trứng…) Cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày phổ biến. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý như ngủ muộn, ăn đêm thường xuyên. Sẽ tạo áp lực đến cơ thắt thực quản dưới.

Đối với trạng thái này, cortisol ức chế phản ứng bảo vệ dạ dày. Tăng cường tiết axit HCl, pepsin là các yếu tố nguy cơ đối với dạ dày. Pepsin kích thích hiện tượng trào ngược. Phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa làm tổn thương niêm mạc phát triển.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

Để có thể chữa trị được trào ngược dạ dày thì phải biết rõ các triệu chứng của bệnh. Để tránh nhầm lẫn sang những căn bệnh khác gây ra chữa nhầm bệnh,…

Các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày như:

Ợ nóng, ợ chua: Đây là triệu chứng phổ biến của trào ngược dạ dày. Trong đó ợ chua là hiện tượng dịch axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng. Khiến bạn có cảm giác chua trong miệng. Còn ợ nóng xảy ra khi dịch acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản. Sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác nóng rát. Điều này có thể xảy ra sau bữa ăn khoảng 30 đến 60 phút sau bữa ăn.

Buồn nôn, nôn: Hai triệu chứng này cho thấy ở một mức độ nặng hơn của ợ nóng, ợ chua. Khi không chỉ có dịch vị trào lên thực quản mà còn có cả thức ăn trào ngược lên. Triệu chứng này thường xuất hiện khi bệnh nhân có các sinh hoạt. Ăn uống không điều độ như ăn quá no, nằm ngay sau khi ăn, không kê cao đầu khi ngủ,…

Đau, tức ngực: Triệu chứng đau tức ngực là triệu chứng khá phổ biến. Có thể có ở nhiều căn bệnh khác nhau chứ không chỉ riêng trào ngược dạ dày. Nhưng đối với từng bệnh thì việc đau tức ngực sẽ có những cách biểu hiện khác nhau. Đối với triệu chứng của trào ngược dạ dày thì cơn đau sẽ xảy ra sau bữa ăn tầm 30 đến 60 phút. Cơn đau thường đi kèm cảm giác nóng rát thường không tỏa đến vai hay cánh tay… Bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống,…

Nhiều nước bọt: Triệu chứng nhiều nước bọt khá dễ hiểu khi axit dạ dày trào ngược lên. Một phản xạ tự nhiên là cơ thể sẽ tiết nước bọt để trung hòa lượng acid này.

Làm thế nào để chữa bệnh trào ngược dạ dày

Hiện nay, nền y học càng ngày càng tiên tiến, phát triển. Từ đó cũng điều chế ra những loại thuốc chữa bệnh khác nhau. Đối với những người muốn chữa bệnh bằng thuốc Tây thì tùy theo bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể kê đơn thuốc khác nhau.

Trong đó có một số loại thuốc như: Alginat, rebamipide,… Giúp tạo màng ngăn, ngăn không cho dịch vị trào lên; Metoclopramide (thuốc tiêm), Antacid, Cisapride…giúp tăng trợ lực cơ thắt dưới thực quản,…

Cách phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày

Từ những nguyên nhân gây nên trào ngược dạ dày. Chúng ta có thể rút ra các cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Tác nhân phổ biến trực tiếp nhất gây nên trào ngược dạ dày là do nếp sống sinh hoạt, ăn uống không điều độ,…

Từ đó cho ta thấy cách phòng ngừa và chữa bệnh. Thì chúng ta cần xây dựng một nếp sống lành mạnh, ăn uống điều độ. Tránh các việc như nằm ngay sau khi ăn, ăn đồ ăn nhiều giàu mỡ. Hạn chế uống các thức uống có chữa cồn và cafein…

Đối với người đang bị bệnh béo phì thì việc giảm cân là một phương pháp chữa bệnh trào ngược. Nhưng việc giảm cân phải tuyệt đối an toàn, lành mạnh.

Chú ý: khi phát hiện những triệu chứng trên bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế khám bệnh. Để biết tình trạng và mức độ bệnh của mình lựa chọn những cách chữa phù hợp, kịp thời.

Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Có Triệu Chứng Gì?

Các bệnh về đường, tiêu hóa hiện nay ngày càng phổ biến bởi lối sống nhanh, vội và không đảm bảo an toàn thực phẩm. Mọi người ăn nhiều thức ăn nhanh, nhiều thực phẩm mà không biết có lợi cho cơ thể hay không. Ở Việt Nam chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính tỉ lệ người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng. Mời bạn tham khảo để có thể phòng và chữa trị kịp thời

Chứng tỏ sự phổ biến của căn bệnh này. Đặc biệt lâu ngày có thể dẫn tới ung thư, nguy hiểm tới tính mạng

Lý do mắc phải căn bệnh này là gì? Tại sao chúng ta dễ mắc phải căn bệnh này

Cuộc sống hiện đại của chúng ta giúp nâng cao chất lượng cuộc sống Trào ngược dạ dày là một hiện tượng phổ biến

Thói quen ăn uống của chúng ta vô hình trở thành kẻ thù của cơ thể

Vì vậy cần có chế độ ăn kiêng phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ

Vì thế có thể gây tổn thương cho dạ dày của bạn

Triệu chứng, dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những căn bệnh về dạ dày thì biểu hiện tiêu biểu nhất chính là ợ hơi, ợ nóng hay ợ chuaTrong nhiều trường hợp ăn xong đồ cay nóng như lẩu, mì tôm, ớt thì cơ thể cũng thường có dấu hiệu ợ hơi, ợ nóng Không thể chủ quan khi hiện tượng tưởng chừng rất nhẹ đó xảy ra

Người bệnh sẽ thường đau ở ngực, đau nhói và có thể đau lan cả sau lưng Và nó thường khiến bệnh nhân nghĩ đau phát ra từ tim hoặc xương khớp

Tiếp theo là dấu hiệu buồn nôn: Lúc này khi các cơ vòng dưới thực quản giãn nở, dịch như HCI, enzim tiêu hóa thức ăn chảy ngược lên phía thực quản. Trẻ thường nôn trở và không uống sữa mẹ, bỏ bữa

Khi trào ngược xảy ra tần suất cao thường khiến niêm mạc thực quản bị tác động xấu