Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Não / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Não

Bệnh xuất huyết não hay còn gọi là bệnh chảy máu não, là 1 dạng của tai biến mạch máu não (chiếm khoảng 40-50%). Xuất huyết não nguy hiểm và thường để lại nhiều di chứng nặng nề.

Bệnh xuất huyết não xảy ra đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí căn bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.

Nguyên nhân gây tai biến xuất huyết não thường rất nhiều, có thể do thay đổi lối sống hoặc do việc dùng thuốc, nhưng nguyên nhân chính vẫn do tăng huyết áp (chiếm 50 – 60%). Ở người trẻ, tai biến mạch máu não thường do dị dạng mạch máu não (50% số trường hợp được chụp mạch máu não có dị dạng). Ngoài ra phải kể đến nguyên nhân của việc hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai.

Biểu hiện, triệu chứng của xuất huyết não là đột qụy như: đang đi hoặc đang làm gì đó bỗng nhiên nhức đầu dữ dội, thường lấy tay ôm đầu, bủn rủn chân tay và ngã chúi xuống một bên; tự nhiên nói khó hẳn đi hoặc cấm khẩu; cả một tay và một chân cùng bên tự nhiên yếu hơn rồi bại dần hoặc nặng hơn thì liệt hẳn (bán thân bất toại) kèm theo liệt nửa mặt, vật vã, đái dầm, đại tiện không tự chủ, tăng tiết đờm dãi và mồ hôi (bên liệt), nhịp thở không đều, rối loạn nhịp tim và huyết áp, sốt. Tri giác vẫn còn hoặc lú lẫn (bất tỉnh nhân sự) ở 50%, hoặc hôn mê sâu ở 25%, hoặc xen kẽ lúc tỉnh lúc mê ở 25%.

Triệu chứng của bệnh xuất huyết não:

– Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân. – Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững. – Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn. – Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn. – Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người. – Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên. – Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian. – Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Tuổi trung bình bị xuất huyết não là 55 nhưng càng ngày độ tuổi càng trẻ hóa hơn. Bệnh nhẹ thường có rối loạn ý thức, lú lẫn… Nếu bệnh nặng chảy máu vào não nhiều, bệnh nhân hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ.

Những bệnh nhân còn sống sau xuất huyết não nặng thường bị di chứng nặng nề, nhiều trường hợp ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bội nhiễm vì thế cần phải chú ý những dấu hiệu của xuất huyết não. Dùng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn cũng là cách đề phòng tai biến, đột quỵ và xuất huyết não hiệu quả.

Dấu Hiệu Xuất Huyết Não Là Gì? Cách Chẩn Đoán Và Điều Trị Xuất Huyết Não

1. Dấu hiệu xuất huyết não là gì?

Trước tiên, xuất huyết não là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm. Tuy chỉ chiếm tỷ lệ 20% tổng số các trường hợp tai biến mạch máu não nhưng người bệnh có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào hoặc sống cùng di chứng bại liệt suốt đời.

Tùy vào vị trí bị chảy máu ở não mà người bệnh có những dấu hiệu, triệu chứng xuất huyết não tương ứng. Một số biểu hiện thường gặp nhất như sau:

Cơ thể đột nhiên tê yếu, liệt một bên, nhất là cánh tay hoặc chân

Mặt ngứa ran, tê yếu, cơ mặt chảy xệ, miệng méo xệch

Đau đầu dữ dội

Buồn nôn và nôn ói

Chóng mặt, choáng váng, thở không đều

Mắt mờ hoặc mất thị lực ở một hay hai bên

Mất thăng bằng đứng, giảm khả năng phối hợp các động tác, dễ ngã quỵ về một bên

Cổ cứng

Nói năng ú ớ, không thể diễn đạt rõ câu từ hoặc không hiểu lời người khác nói

Khó nuốt, cảm giác có vị lạ trong miệng

Đầu óc lú lẫn, mất tỉnh táo

Không thể nhìn trực diện vào ánh sáng

Co giật, lên cơn động kinh

Tiểu tiện không tự chủ, tăng tiết mồ hôi

Bất tỉnh hoặc mê sảng

Đây là tình trạng y tế khẩn cấp tính bằng phút nên khi nhận thấy bất cứ hiện tượng nào khả nghi là do tai biến xuất huyết não gây ra, hãy nhấc máy gọi ngay cấp cứu y tế 115.

2. Hiện tượng xuất huyết não có nguy hiểm không?

Sau tai biến xuất huyết não, có đến 92% bệnh nhân mắc di chứng vận động, 68% số trường hợp là di chứng vừa và nhẹ, 27% số trường hợp là di chứng nặng hoặc thậm chí bị liệt vĩnh viễn.

Do đó, hiện tượng xuất huyết não có nguy hiểm hay không thì hãy nhìn vào các di chứng mà người bệnh có thể gánh chịu:

Liệt nửa người: Đây là di chứng nặng nề nhất, khiến người bệnh trở nên phụ thuộc vào người khác do khó khăn trong các hoạt động đi lại, cầm nắm, sinh hoạt cá nhân,…

Mất ngôn ngữ: Do cơ miệng và hầu họng bị suy yếu, miệng méo lệch về một bên nên người bệnh không thể phát âm tròn vành rõ chữ, thậm chí là nói bập bẹ như trẻ tập nói.

Rối loạn nuốt: Người bệnh gặp khó khăn khi nhai, nuốt thức ăn hoặc uống nước và dễ bị sặc.

Trầm cảm: Là hệ quả của một cú sốc tinh thần quá lớn khi cơ thể không còn được như trước đây. Người bệnh dễ rơi vào cảm giác cô đơn, buồn tủi, cáu gắt, bất lực hoặc tự hủy hoại bản thân.

Rối loạn nhận thức: Người bệnh sống trong trạng thái lơ mơ, thờ ơ, lú lẫn. Trí nhớ và khả năng nhận thức đều bị suy giảm, thậm chí là quên hết những gì đã xảy ra trong một khoảng thời gian.

Mất tự chủ đại tiểu tiện: Do tình trạng rối loạn cơ vòng và di chứng liệt người khiến họ đi lại khó khăn, người bệnh thường không tự kiểm soát được nhu cầu đại tiểu tiện của mình.

3. Cách chẩn đoán xuất huyết não

3.1. Chẩn đoán lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi thăm về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý trước đó, kết hợp với các triệu chứng người bệnh xuất huyết não đang gặp phải để có chẩn đoán ban đầu về phần não bị tổn thương.

3.2. Chẩn đoán cận lâm sàng

Tuy nhiên, một số bệnh nhân xuất huyết não nhưng không có biểu hiện triệu chứng nào khiến cho việc chẩn đoán lâm sàng khó khăn.

Khi đó, bác sĩ sẽ yêu cầu thêm một loạt các xét nghiệm khác để có đánh giá chính xác về vị trí xuất huyết não và loại trừ nguy cơ đột quỵ nhồi máu não. Các xét nghiệm chẩn đoán cận lâm sàng gồm:

Chụp CT sọ não: Đây là phương pháp xét nghiệm hình ảnh nhanh và hiệu quả nhất.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Đây cũng là phương pháp được khuyến khích trong chẩn đoán cấp cứu xuất huyết não.

Chọc dò tủy sống, lấy dịch não tủy: Thực hiện khi nghi ngờ xuất huyết dưới nhện nhưng bị hạn chế do có thể gây nguy hiểm thêm cho tình trạng người bệnh.

Chụp X-quang ngực

Điện não đồ

Xét nghiệm công thức máu toàn phần

Xét nghiệm nước tiểu,…

4. Phương pháp điều trị xuất huyết não

4.1. Điều trị khẩn cấp

Mục tiêu trong điều trị xuất huyết não khẩn cấp là giảm phù não và ngăn ngừa chảy máu não. Tùy vào vị trí, nguyên nhân và mức độ xuất huyết não mà các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp như:

Đặt nội khí quản và kết nối với máy thở cơ học để làm giảm áp lực trong và xung quanh não.

Phẫu thuật mở sọ để dẫn lưu máu tụ ra bên ngoài, giảm sự chèn ép các mô não, giảm áp lực nội sọ.

Đối với trường hợp phình động mạch nhưng chưa vỡ cần uống thuốc ngăn ngừa hẹp động mạch khi chúng co thắt.

Đối với xuất huyết não do dị dạng mạch máu, cần phẫu thuật sửa chữa hoặc loại bỏ dị tật.

Ngoài phương pháp can thiệp ngoại khoa, bác sĩ có thể áp dụng những cách điều trị khác để giảm nhẹ triệu chứng xuất huyết não như:

Sử dụng thuốc kiểm soát huyết áp.

Sử dụng thuốc trị động kinh để kiểm soát cơn co giật.

Dùng thuốc giảm đau đầu, thuốc làm mềm phân để tránh táo bón.

Truyền chất dinh dưỡng và bù nước qua đường tĩnh mạch, sử dụng ống thông dạ dày (sonde) khi bệnh nhân bị khó nuốt.

4.2. Điều trị giảm nhẹ

Chuyển đổi tư thế nằm cho bệnh nhân xuất huyết não bị liệt từ 2 – 3 giờ/lần để máu lưu thông tự nhiên, tránh lở loét da. Dùng rượu hoặc phấn rôm xoa bóp lên vùng lưng, mông, bả vai, gót chân, khuỷu tay,… để da luôn khô ráo sạch sẽ.

Đánh răng hoặc súc nước muối ấm sau mỗi lần ăn để bảo vệ răng lợi và khoang miệng. Tắm rửa, lau người hằng ngày, dùng nước ấm từ 37 – 45 độ để vệ sinh thân thể trong vòng 5 – 7 phút.

Mang bỉm và sử dụng đệm lót chống tràn cho bệnh nhân mất tự chủ đại tiểu tiện. Thường xuyên thay tã và vệ sinh vùng đại tiểu tiện để tránh nhiễm trùng hệ niệu.

Bệnh nhân sau xuất huyết não cần ăn các thực phẩm có nguồn gốc đạm từ thực vật (như đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành, sữa gạo) và đạm động vật (như cá biển, thịt nạc, trứng, sữa tươi tách béo). Bên cạnh đó, sử dụng chất béo thực vật (như dầu mè, dầu phộng, dầu hướng hướng, dầu hạt bơ,…); ăn vừa đủ lượng tinh bột có trong cơm, bánh mì, các loại khoai củ,…

Ngoài ra, vitamin và khoáng chất là các nguồn dinh dưỡng nên tăng cường nhất trong quá trình điều trị đột quỵ xuất huyết não. Nhóm dưỡng chất này có trong các loại rau củ quả (cải bó xôi, súp lơ, cải cúc, bắp cải, cà chua, bí đỏ, cà rốt,…) và trái cây tươi (như cam, quýt, táo, chuối, việt quất, dâu tây, mâm xôi,…).

Thức ăn được chế biến không quá lỏng hoặc không quá đặc, được nghiền nhỏ hoặc hầm nhừ để người bệnh dễ nuốt, dễ tiêu hóa.

Người nhà cần đặc biệt quan tâm, chăm sóc và động viên tinh thần người bệnh trong suốt thời gian điều trị phục hồi xuất huyết não. Giúp người bệnh tự lập nhất có thể trong các kỹ năng cơ bản như tự ăn uống, thay quần áo, rửa mặt, đánh răng, đi đại tiểu tiện, dùng xe lăn,…

5. An Cung Trúc Hoàn – Thuốc được khuyến cáo trong phòng chống và điều trị các triệu chứng xuất huyết não

Hiện nay, người bệnh có xu hướng tìm đến những sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên, không tác dụng phụ về lâu dài, đảm bảo được các mặt về điều trị và phòng chống tai biến xuất huyết não cũng như nhồi máu não. Có thể nói, An Cung Trúc Hoàn chính là bài thuốc được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng do đáp ứng đủ các tiêu chí trên.

Đây là thực phẩm thuốc được Lương y Nguyễn Quý Thanh nghiên cứu và hoàn thiện từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 300 năm của dòng họ Nguyễn Quý. Những hoạt chất có trong An Cung Trúc Hoàn như alkaloid, saponin, vitamin, khoáng chất,… được tổng hợp từ 06 thành phần dược liệu (Ô Rô, Đảng Sâm, Trúc Hoàng, Sỏi Mật Bò, Nấm Lim Xanh, Địa Long) có tác dụng như:

Điều hòa huyết áp, giảm cholesterol gây xơ vữa động mạch, sản sinh oxy máu và insulin tự nhiên, bồi bổ thận và cơ quan nội tạng để cơ thể hồi phục toàn diện từ trong ra ngoài.

Bổ sung tế bào hồng cầu huyết sắc tố, làm sạch lòng mạch não, tan sợi huyết bầm, tăng độ đàn hồi mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu lên não,….

Do đó, An Cung Trúc Hoàn là thuốc có khả năng phòng chống hoặc giảm nhẹ các triệu chứng bệnh đột quỵ xuất huyết não như đau đầu, choáng váng, mất tỉnh táo, buồn nôn ói,… Đồng thời, thuốc hỗ trợ điều trị tận gốc nguồn cơn gây bệnh, phục hồi các di chứng sau tai biến để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Nếu các bác hay người thân trong gia đình có dấu hiệu bị xuất huyết não hoặc nằm trong nhóm nguy cơ tai biến cao thì hãy lập tức nhấc máy gọi ngay Lương y Nguyễn Quý Thanh theo số 0901.70.55.66 hoặc để lại thông tin trên website chúng tôi . Lương y Nguyễn Quý Thanh sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị tai biến xuất huyết não một cách nhanh chóng, phù hợp dựa theo thông tin các bác cung cấp.

Nguyên Nhân Và Các Triệu Chứng Xuất Huyết Não

Những cơn đau đầu không hề đơn giản, đặc biệt khi cơn đau trở nên nghiêm trọng, cuộc sống sẽ bị đe dọa.

Nhiều người bị chứng đau nửa đầu, đau đầu xoang, đau đầu và căng thẳng mãn tính khiến tính mạng luôn ở trong tình trạng nguy hiểm. Ngôi sao ca nhạc Mỹ Bret Michaels – giọng ca chính của nhóm rock Poison là một nạn nhân điển hình. Anh được người thân kịp thời đưa đến bệnh viện sau khi bị xuất huyết não.

Đáng nói, các bác sĩ đến nay vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân gây chảy máu não ở Bret, nhưng tình hình sức khỏe của bệnh nhân được cảnh báo khá nghiêm trọng, có thể đe dọa đến mạng sống.

Tuy nhiên sau 9 ngày được chăm sóc đặc biệt, Bret bước vào giai đoạn hồi phục và đã xuất viện. Nếu không được phát hiện kịp thời có lẽ lưỡi hái của từ thần đã cướp đi sinh mạng của Bret, các bác sĩ cho biết.

Theo Examiner, xuất huyết não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là chứng xuất huyết trong nhu mô hoặc máu tụ trong sọ. Xuất huyết não có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong.

Xuất huyết trong não thường xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não. Người bị xuất huyết não cần được chăm sóc y tế ngay tức khắc mới có hy vọng bảo toàn mạng sống.

Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này có thể giúp tính mạng thoát khỏi nguy hiểm.

Nếu lượng máu chảy nhanh, gây tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não.

Nguyên nhân gây xuất huyết não

Có một số điều kiện gây xuất huyết não, mà phổ biến nhất xảy ra ở những người dưới 50 tuổi là do chấn thương vùng đầu.

Ngoài ra, các khối u não, phình mạch hoặc các bất thường mạch máu cũng có thể gây ra tình trạng này.

Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai… cũng là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não.

Các triệu chứng của xuất huyết não

Các triệu chứng có thể khác nhau đối với từng người, nhưng thường gặp nhất là đau đầu xảy ra đột ngột và dữ dội. Tuy nhiên cơn đau này khác với chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng và không biến mất.

Đi kèm với triệu chứng đau đầu dữ dội là buồn nôn hoặc nôn, co giật (dù không có tiền sử co giật trước đó), chóng mặt, ù tai, tay chân run, không đứng vững, mắt mờ, nói lắp, mất khả năng vận động hoặc mất ý thức.

Bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được hỗ trợ.

Để ngăn ngừa đột quỵ, theo các chuyên gia cần kiểm soát huyết áp, bệnh gan, tránh xa ma túy, chăm sóc bản thân và loại bỏ những thói quen không lành mạnh. Nếu được can thiệp y tế kịp thời, bệnh nhân có thể thoát khỏi cơn nguy kịch.

Theo TNO

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Xuất Huyết Não Là Gì? Triệu Chứng Và Mức Độ Nguy Hiểm Của Bệnh

Xuất huyết não (hay còn gọi là chảy máu não) là một loại đột quỵ não, khi mạch máu não bị vỡ gây ra hiện tượng não chảy máu, máu thoát ra khỏi hệ thống tuần hoàn máu não và tràn ra những vùng màng não, gây tổn thương cho não của bệnh nhân. Khi máu chảy ra bên trong não, gây kích thích các mô não tạo ra hiện tượng phù nề, máu tập trung lại thành một khối gọi là tụ máu não.

Vỡ mạch máu gây ra tình trạng xuất huyết não

Năm vị trí xuất huyết não được định rõ:

Khối máu tụ ngoài màng cứng, thường gây ra bởi chấn thương đầu.

Chảy máu dưới màng nhện, thường do phình mạch hoặc dị dạng động – tĩnh mạch gây nên.

Chảy máu trong não, do tăng huyết áp, di dạng động mạch hoặc phình động mạch gây nên.

Chảy máu trong não thất, do tăng huyết áp, di dạng động mạch hoặc phình động mạch gây nên.

Để xác định được chính xác vị trí xuất huyết não cần phải chụp ảnh mạch máu não để kiểm tra đúng vị trí và tình trạng máu chảy của bệnh nhân.

Triệu chứng, mức độ nguy hiểm của xuất huyết não

Chảy máu trong não thùy với triệu chứng khởi phát là buồn nôn và đau đầu cục bộ. Nếu chảy máu thùy trán thì người bệnh thấy đau vùng trước của đầu, nếu chảy máu thùy thái dương sẽ đau ở phía bên, xung quanh tai. Chảy máu thùy đỉnh đau vùng thái dương.

Nếu máu tụ lại vùng trán sẽ dẫn tới yếu tay, nói khó, hoang tưởng, mất cảm giác nửa người. Chảy máu trên diện vừa và rộng (đường kính 2 – 3 cm hoặc lớn hơn) thường dẫn đến tình trạng hôn mê do tổn thương thần kinh nặng nề hoặc đe dọa đến sự sống, nhiều trường hợp đã không thể sống sót. Có đối tượng được trải qua phẫu thuật hút bỏ máu tụ có thể sống sót nhưng để lại di chứng nặng nề và kéo dài.

Một số triệu chứng thường thấy của người bị xuất huyết não:

Xảy ra đột ngột, người bệnh sẽ thấy nhức đầu dữ dội

Có cảm giác buồn nôn, khó nuốt

Chân tay tê, khó vận động

Méo miệng, nói không rõ ràng, hoặc mất tiếng

Nặng hơn người bệnh có thể rơi vào tình trạng hôn mê, mất tỉnh táo.

Một vài nguyên tắc quan trọng khi cấp cứu người bị xuất huyết não:

– Duy trì trạng thái yên tĩnh, cho bệnh nhân nghỉ trong buồng yên tĩnh.

– Theo dõi tình trạng thần kinh, mức ý thức của bệnh nhân.

– Theo dõi nhịp tim, huyết áp

– Nâng đầu giường 300.

– Cần chú ý đề phòng các nhân tố dễ dẫn đến thay đổi huyết áp và huyết áp trong sọ não như: táo bón, ho kéo dài, tâm lý lo lắng, bị kích động… (huyết áp thay đổi bất thường sẽ rất nguy hiểm đến tình trạng của người bệnh).- Thận trọng khi cho ăn uống, tránh để người bệnh bị sặc hoặc nôn.

– Đối với bệnh nhân chảy máu não đặc biệt khi họ không tỉnh táo thì việc chăm sóc da cũng vô cùng quan trọng, mỗi giờ nên cho bệnh nhân trở mình 1 lần, giữ cho da luôn được khô (có thể xoa bột tan), nếu có các ban đỏ thì cần được thăm khám thường xuyên.

Theo GS Phan Chúc Lâm Cuốn Đột Quỵ Máu Não, Nhà xuất bản Thanh Niên