Chi Phí Chữa Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo / Top 9 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Cách Chữa Trị &Amp; Chi Phí Chữa Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Cần Biết

Cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn, vì vậy cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiệu quả nhất hiện nay là điều trị theo triệu chứng của bệnh, từ đó giúp mèo hồi phục, tăng cường được sức đề kháng và tự tạo ra được kháng thể virus bên trong cơ thể.

Bước 1: Xác định chính xác bệnh

Bệnh giảm bạch cầu có thể xác định qua rất nhiều triệu chứng như:

Thân nhiệt không ổn định, có thể sốt đột ngột hoặc hạ nhiệt liên tục.

Mũi và miệng chuyển sang màu thâm đen, miệng chảy dãi nhớt.

Tiêu chảy, phân lỏng và có mùi hôi rất khó chịu.

Không thể ăn uống bình thường, có thể nôn oẹ hoặc bỏ ăn.

Khàn tiếng, mất giọng vì thiếu nước và suy giảm bạch cầu.

Bước 2: Tiến hành điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Ngay khi xác định được bệnh giảm bạch cầu cần đưa mèo đến phòng khám thú y để được tư vấn cách chữa trị và theo dõi điều trị đúng cách sẽ giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Tùy thuộc vào mỗi giống mèo, độ tuổi và tình trạng mắc bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất.

Phác đồ điều trị giảm bạch cầu ở mèo phổ biến và vẫn được áp dụng hiện nay bao gồm:

Dùng kháng sinh: Bệnh do virus gây nên và không có thuốc đặc trị, do đó chủ yếu mèo sẽ được điều trị bằng các cách tăng sức đề kháng để tự tạo kháng thể.

Truyền dịch: Bổ sung nước, cân bằng điện giải, vitamin,…vì trong quá trình bệnh mèo thường xuyên ói mửa, tiêu chảy khiến cơ thể luôn trong tình trạng mất nước.

Thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu để bổ sung lại số lượng bạch cầu đã bị mất do virus phá huỷ.

Truyền trực tiếp kháng thể cho mèo.

Bên cạnh đó, nếu đã xác định được bệnh nhưng bạn chưa thể đem đến bệnh viện, thì đầu tiên bạn cần cho cách ly mèo bệnh với các bé mèo khác ở nơi khô thoáng, sạch sẽ, sau đó pha oresol cho uống, nhưng cần mang đến bệnh viện thú y sớm nhất thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn.

Bước 3: Chăm sóc sau khi điều trị giảm bạch cầu

Cách ly mèo bị bệnh, cho mèo ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và luôn giữ ấm bằng các loại đèn sưởi hoặc túi giữ nhiệt.

Trong thời gian đầu tạm thời không cho mèo ăn và tránh các tác động mạnh tới mèo. Đặc biệt là tránh các tác động như âm thanh quá to hoặc ánh sáng quá mạnh.

Khi mèo đã bắt đầu hồi phục, bạn có thể cho mèo ăn từng ít một bằng các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tăng dần khẩu phần cho mèo khi mèo khỏe dần lên. Chú ý bổ sung các loại Vitamin cho mèo như: Vitamin B, B12, C, Anagin.

Lý do cần đưa mèo đến phòng khám điều trị giảm bạch cầu khi mắc bệnh

Bệnh giảm bạch cầu được gây ra bởi Feline Panleukopenia Virus, đây là một loại virus có sức đề kháng cao với các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 56 độ C trong 30 phút. Virus sống trong nhân tế bào của vật chủ và sản sinh rất nhanh. Chính vì vậy khi mèo nhiễm virus sẽ phát bệnh nhanh, chỉ trong vòng 24 giờ có thể tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Một điểm đáng lo ngại nữa là bệnh giảm bạch cầu ở mèo có tốc độ lây nhiễm cao, và chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn. Việc chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo không thể thực hiện tại nhà mà cần phải điều trị tại bệnh viện thú y hoặc ở những phòng khám cho chó mèo, cơ sở thú y chuyên khoa.

Chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Khi phát hiện mèo có những tình trạng trên, nên đưa mèo đến bệnh viện thú y để chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh.

Điều trị tại các bệnh viện thú y

Vì bệnh giảm bạch cầu chưa có thuốc điều trị, nên cách chữa bệnh phổ biến và được các bác sĩ áp dụng hiện nay là phác đồ chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo theo từng tình trạng bệnh.

Các bước điều trị giảm bạch cầu ở mèo & chi phí cơ bản gồm có:

Tiêm kháng sinh: 100.000 – 150.000đ

Truyền dịch, bổ sung nước, điện giải: 50.000 – 100.000đ

Thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu: 200.000/ mũi/ ngày

Chăm sóc mèo bị bệnh giảm bạch cầu

Bổ sung thêm nước, điện giải bằng Oresol: 30.000 – 50.000đ/hộp.

Giữ ấm cho mèo bằng đèn sưởi (đèn vàng 40w), hoặc có thể dùng túi sưởi.

Khi mèo có dấu hiệu hội phục, kích ăn bằng các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Cần đặc biệt bổ sung vitamin B để cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Chi phí phòng tránh bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Việc chủng ngừa thực hiện khi mèo con được 8 đến 10 tuần tuổi. Bạn có thể chọn tiêm vacxin 5 bệnh khi đã đủ 2 tháng tuổi, và sau khi xổ giun được 1 tuần – 10 ngày, để vacxin phát huy tác dụng tuyệt đối, tiêm nhắc lại sau 1 tháng để có miễn dịch cơ bản, và sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Chi phí trong 1 năm đầu gồm 2 mũi tiêm giá giao động 500.000 – 600.000đ/ mũi và mỗi năm duy trì với chi phí dao động: 250.000 – 300.000đ/mũi.

Những lưu ý khi điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có tính lây nhiễm cao, vì vậy khi phát bệnh cần cách ly ngay lập tức với các thú cưng khác. Bên cạnh đó thực hiện việc sát trùng toàn bộ nơi ở của mèo để tránh lây lan virus.

Tỉ lệ cứu chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo con rất thấp. Cho nên ngay từ khi chúng đủ 3 tuần tuổi, bạn nên đưa đi chích ngừa virus cho mèo.

Với những mèo đã khỏi bệnh vẫn có thể mang virus trong cơ thể sau vài tháng, đây cũng là nguy cơ tiềm tàng gây các ổ dịch bùng phát cho mèo khác. Chính vì vậy bạn cần nhớ sát trùng nhà sạch sẽ và không nuôi mèo mới trong ít nhất 6 tháng hoặc chỉ đưa mèo đã tiêm phòng đầy đủ về nhà.

Đối với các gia đình nuôi nhiều mèo và chỉ một bé phát bệnh, cần cách ly những bé mèo còn khoẻ và tăng cường chế độ ăn, bổ sung vitamin B để nâng cao sức đề kháng.

Hạn chế cho mèo ra đường, tiếp xúc với những con mèo hoang khác có nguy cơ tiềm ẩn nguồn bệnh.

Khi phát hiện mèo bị giảm bạch cầu, nên chọn cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo phù hợp. Trường hợp nặng, nên đến ngay bệnh viện thú y để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Bạn Có Biết Chi Phí Chữa Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo Là Bao Nhiêu?

Theo các bác sĩ thú y thì cách chữa bệnh tốt nhất cho mèo khi bị mắc bệnh giảm bạch cầu đó là việc tiến hành điều trị từng triệu chứng của bệnh, nhằm giúp cho mèo có thể tăng sức đề kháng. Và mỗi chú mèo khác nhau tùy thuộc vào giống mèo, tình trạng bệnh cũng như cơ địa sẽ có những phác đồ chữa bệnh khác nhau.

Và phác đồ chữa bệnh thông thường cho một chú mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu bao gồm các bước như:

Thực hiện việc truyền dịch cho mèo để cải thiện tình trạng mất nước ở mèo

Tiêm cho mèo một số loại vitamin A,B,C…hoặc truyền kháng sinh để có thể ngăn ngừa được việc nhiễm trùng huyết, chống nhiễm trùng như Unasyl, Baytril, Ampicillin…

Sử dụng Glucose 5% hay 10%, Ringer Lactate…để truyền cho mèo nhằm bổ sung nước, các chất điện giải

Sử dụng thuốc kháng viêm Dexamethasome cho mèo

Ngoài ra mèo cần được bổ sung thêm một số loại thuốc bổ để tăng cường, cải thiện sức khỏe như Bydyzyl, Catosal…

Và thuốc vitamin C, Atropine cùng Transamine sẽ được dùng cho mèo với chỉ định là thuốc điều trị triệu chứng

Nếu bước xấu nhất thì mèo còn phải được thực hiện việc truyền máu toàn bộ nhằm cải thiện được số lượng tế bào bạch cầu đã bị mất do virus phá hủy

Những công đoạn trong phác đồ điều trị này đều cần phải thực hiện một cách cẩn thận, chính xác, tỉ mỉ và trong môi trường hoàn toàn cách ly giữa chú mèo bị mắc bệnh với những chú mèo khác. Bên cạnh đó thì mèo còn cần phải được cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất, bổ sung thêm nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B để cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Việc chữa bệnh cho chú mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu không thể thực hiện ở tại nhà mà cần phải được thực hiện tại bệnh viện dành cho chó mèo hoặc ở những phòng khám, cơ sở thú y chuyên khoa với hệ thống trang thiết bị tân tiến cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Do vậy mà chi phí cho mỗi lần chữa bệnh của một chú mèo có thể mất tới vài triệu hoặc có thể nhiều hơn.

Vậy là câu trả lời cho câu hỏi chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao nhiêu đã được tìm ra. Mong rằng chú mèo nhà bạn sẽ mau chóng khỏi bệnh sau khi thực hiện phác đồ điều trị.

Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Từng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở mèo con, chứng giảm bạch cầu hầu như đã được loại bỏ nhờ vắc-xin và nó không lây sang người. Nhưng những con mèo chưa được tiêm phòng, chẳng hạn như mèo hoang hoặc mèo hoang, vẫn có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là mèo con.

Giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Virus này tồn tại rất lâu trong môi trường và có khả năng chống lại nhiều chất khử trùng, vì vậy hầu hết mèo sẽ tiếp xúc với virus này đến một lúc nào đó.

Dấu hiệu và triệu chứng Giảm bạch cầu ở mèo

Các triệu chứng của giảm bạch cầu ở mèo có thể bao gồm:

+ Sốt, hôn mê

+Ăn mất ngon

+ Nôn mửa và tiêu chảy

Các vấn đề về tâm trạng và thờ ơ có thể khó phát hiện ở mèo, chúng thường dành nhiều thời gian để ngủ, nhưng nếu mèo không tỏ ra thích đồ chơi mà nó thường thích hoặc dường như tránh tiếp xúc với bạn, thì đây có thể là dấu hiệu cảm thấy không khỏe.

Virus này cũng gây ra sự sụt giảm đáng kể các tế bào bạch cầu, khiến những con mèo bị ảnh hưởng dễ bị nhiễm vi khuẩn thứ cấp. Mất nước và nhiễm trùng thứ phát thường đe dọa tính mạng trong những trường hợp này.

Giảm bạch cầu ở mèo làm tổn thương ruột, và giống như parvovirus ở chó, tấn công tủy xương và các hạch bạch huyết của động vật bị nhiễm bệnh.

Khi mèo mang thai bị nhiễm bệnh, mèo con của chúng có thể bị chết lưu hoặc bị các bất thường phát triển khác. Một số mèo con bị nhiễm bệnh trong giai đoạn sau của thai kỳ hoặc giai đoạn sơ sinh có thể sống sót nhưng vi rút có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của chúng, khiến mèo con sinh ra với tình trạng thiểu sản tiểu não làm tổn thương phần não ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát vận động của chúng.

Mèo con sinh ra với tình trạng này thường bị run và các vấn đề sức khỏe khác nếu chúng sống sót.

Chẩn đoán Giảm bạch cầu ở mèo

Chẩn đoán giảm bạch cầu ở mèo thường dựa trên tiền sử, triệu chứng và khám sức khỏe. Công thức máu có thể tiết lộ sự giảm sút của tất cả các loại bạch cầu (thực chất là định nghĩa của “giảm bạch cầu”).

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng có thể được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện của vi rút.

Nguyên nhân Giảm bạch cầu ở mèo

Nguyên nhân gây ra chứng giảm bạch cầu ở mèo là do virus parvovirus ở mèo (FPV). Mèo có thể phát triển FPV khi chúng tiếp xúc với phân, chất nôn hoặc các chất dịch cơ thể khác bị nhiễm FPV.

Vi-rút FPV cũng có thể lây lan qua những người đã tiếp xúc với những con mèo khác có FPV mà không rửa tay hoặc thay quần áo. Vật liệu như giường hoặc đĩa thức ăn được dùng chung giữa mèo cũng có thể lây lan vi-rút.

Cách điều trị Giảm bạch cầu ở mèo

Thuốc kháng sinh sẽ không ảnh hưởng đến vi rút, nhưng bác sĩ thú y có thể kê đơn để ngăn ngừa hoặc chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp và cũng có thể sử dụng thuốc để giảm nôn mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần truyền máu.

Mèo con dưới 5 tháng thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất, và ngay cả khi được điều trị tích cực, kết quả có thể gây tử vong.

Chăm sóc mèo bị giảm bạch cầu tại nhà

Không nên chia sẻ hộp lót chuồng cho mèo bị nhiễm bệnh hoặc mèo không nhiễm bệnh trong vài tuần sau khi điều trị, nếu đã từng.

Phòng ngừa Giảm bạch cầu ở mèo

Tiêm phòng giúp bảo vệ tốt chống lại bệnh giảm bạch cầu và là một phần của các loại vắc xin cốt lõi thường được tiêm cho mèo. Bác sĩ thú y sẽ đề nghị một loạt vắc-xin (thường bắt đầu từ 6 đến 8 tuần tuổi), và điều quan trọng là phải tuân theo lịch trình này vì vắc-xin không có tác dụng bảo vệ hoàn toàn cho đến khi tiêm đủ loạt. Có nhiều loại vắc xin khác nhau và bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn loại phù hợp cho mèo.

Giữ mèo con và mèo trong nhà và tránh xa những con mèo chưa được tiêm phòng khác là cách tốt nhất để ngăn ngừa tiếp xúc với vi rút.

Vì vi-rút tồn tại quá lâu trong môi trường, nếu bạn từng nuôi mèo bị giảm bạch cầu, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về các biện pháp phòng ngừa cần thực hiện trước khi đưa bất kỳ mèo con mới hoặc mèo chưa được tiêm phòng nào vào nhà.

Dung dịch tẩy pha loãng để làm sạch bề mặt và để thời gian tiếp xúc thích hợp sẽ tiêu diệt vi rút panleukopenia nhưng không thể sử dụng trên tất cả các bề mặt có thể chứa vi rút. Nên vứt bỏ bất kỳ bộ đồ giường bẩn và đồ chơi mềm nào mà mèo bị nhiễm bệnh đã từng sử dụng hoặc chơi cùng.

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Tế bào bạch cầu là những tế bào quan trọng nhất trong hệ thống tuần hoàn của mèo. Đó là vì nguồn gốc phức tạp cũng như những chức năng của bạch cầu để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh.

Số lượng bạc cầu của thú cưng được xác định qua bảng hóa học máu, số lượng tế bào bạch cầu trong máu của chó hoặc mèo sẽ được tính theo tổng số trên mỗi thể tích máu (số lượng tuyệt đối) cũng như tỷ lệ phần trăm tổng số tế bào bạch cầu mà tế bào lympho bao gồm.

Mặc dù có ba loại tế bào lympho chính (tất cả đều có chức năng rất khác nhau), các máy phân tích máu tự động ngày nay thường gộp chúng lại với nhau. Nếu một phần khá lớn trong số chúng có hình dạng không điển hình, hoặc số lượng không bình thường, thì máy có thể đánh dấu cờ để xác minh bằng tay bằng các phương pháp hiển vi, cũ hơn (sau đó bạn nên xác minh bằng cách viết bằng một bên lưu ý). Trong những trường hợp đó, đặc tính nhuộm màu của từng tế bào lympho được thêm vào như một ghi chú ở cuối báo cáo phòng thí nghiệm của mèo cưng của bạn. Đồng thời có hai trường hợp xảy ra khi bạch cầu ở mèo có dấu hiệu bất thường đó là tăng bạch cầu và giảm bạch cầu.

Lý do tại sao số lượng tế bào bạch cầu của mèo cưng có thể cao (Lymphocytosis):

Sợ hãi và căng thẳng đột ngột có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của sự gia tăng nhỏ trong số lượng tế bào bạch cầu.

Việc tiếp tục dùng thuốc corticosteroid dài hạn có thể gây ra sự gia tăng tạm thời số lượng tế bào bạch cầu.

Số lượng tế bào bạch cầu thường cao hơn một chút ở chó con, mèo con và vật nuôi nhỏ tuổi.

Viêm đường mật, sốt không rõ nguồn gốc, IBD, bệnh tự miễn, ký sinh trùng máu (hemobartonella, ehrlichia), cường giáp, bệnh Addison và một số loại thuốc (ví dụ methimazole) đều có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu.

Ở chó và mèo lớn tuổi, bệnh giảm bạch cầu lymphocytic, bất sản tế bào hồng cầu nguyên chất ở mèo (có thể là bệnh tự miễn của tủy xương), thiếu máu tán huyết qua trung gian miễn dịch, khối u tuyến ức.

Ung thư hạch bạch huyết / lymphosarcoma hoặc ung thư bạch cầu lymphocytic có thể làm cho tổng số tế bào lympho tăng cả lên hoặc xuống.

Lý do phổ biến nhất cho số lượng tế bào bạch cầu giả cao trong đếm tự động là nhầm lẫn các tế bào hồng cầu có nhân, bất thường cho tế bào bạch cầu. Tế bào ung thư tủy cũng có thể gây nhầm lẫn cho máy móc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó được chú ý rằng một số tế bào bạch cầu là một loại Atypical và hay Reactive trực tiếp?

Sự hiện diện của các tế bào bạch cầu lớn hơn bình thường này với số lượng tăng (thường có màu vết bất thường) cho thấy hệ thống miễn dịch của thú cưng của bạn đang phản ứng với một cái gì đó. Nó không nói với bác sĩ thú y của bạn rằng “cái gì đó” là gì. Nó có thể là một bệnh nhiễm trùng (như Ehrlichia ở chó), nó có thể là một vắc-xin gần đây hoặc thậm chí là một khối u.

Lý do tại sao số lượng tế bào bạch cầu của thú cưng của bạn có thể thấp (Giảm bạch cầu):

Số lượng tế bào bạch cầu thấp xảy ra phổ biến nhất sau khi vật nuôi nhận được thuốc corticosteroid hoặc khi tuyến thượng thận của chúng sản xuất quá nhiều cortisol (bệnh Cushing).

Số lượng thấp đáng tin cậy thấp hơn (giảm bạch cầu) xảy ra sớm trong parvovirus và nhiễm trùng distemper ở chó và giảm panleukopop của mèo hoặc sau thời gian căng thẳng kéo dài.

Số lượng tế bào bạch cầu thấp, đôi khi đi kèm với sốt, cũng là một phát hiện phổ biến ở mèo bị FIP.

Số lượng tế bào lympho trong máu của thú cưng của bạn cũng có thể giảm khi các tế bào lympho bị mất vào chất lỏng bị giữ lại (chylothorax) và trong các hệ thống miễn dịch bị trục trặc. Chó và mèo mắc bệnh thận đáng kể thường có số lượng lympocyte máu bình thường thấp hơn – có thể là do sự tích tụ của các chất thải độc hại trong máu.

Bạn cũng không nên quá lo ngại rằng số lượng tế bào lympho của mèo báo cáo từ phòng thí nghiệm là hơi thấp. Các bác sĩ của chúng tôi có lời khuyên rằng bạch cầu giảm có có nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mèo của bạn nhưng số lượng bạch cầu thấp hơn là kết quả bình thường của quá trình lão hóa của mèo gây ra.

Bạn sẽ cần tìm hiểu rất nhiều về tình hình sức khỏe hiện tại của thú cưng của bạn bằng xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu là một phần của bài kiểm tra thông thường. Một xét nghiệm máu hoàn chỉnh, thường được gọi là CBC, đếm và so sánh các tế bào máu đỏ và trắng của thú cưng, cung cấp manh mối về những gì đang diễn ra trong cơ thể của chúng. Số lượng bạch cầu rất hữu ích cho việc tìm hiểu về viêm hoặc nhiễm trùng tiềm năng. Sự khác biệt, một phần của CBC, đưa tế bào bạch cầu tiến thêm một bước, xem xét các loại tế bào bạch cầu khác nhau. Cách một tế bào bạch cầu cụ thể phản ứng có thể giúp xác định chính xác tình trạng. Ví dụ, sự hiện diện của basophils, khá hiếm ở mèo, có thể chỉ ra giun tim.

Thông thường, tế bào lympho chiếm từ 20% đến 55% tế bào bạch cầu của Tessa. Nếu số lượng tế bào bạch cầu của mèo dưới mức 20 phần trăm, nó được gọi là giảm bạch cầu. Trong hầu hết các trường hợp, số lượng tế bào bạch cầu thấp là kết quả của thuốc corticosteroid, được sử dụng để điều trị phản ứng dị ứng hoặc chống viêm, hoặc do tuyến thượng thận sản xuất cortisol dư thừa, như trong bệnh Cushing. Đôi khi những con mèo bị nhiễm trùng cấp tính, các vấn đề về bạch huyết khác hoặc những người phải chịu đựng thời gian căng thẳng kéo dài sẽ có số lượng tế bào bạch cầu thấp.

Nếu Tessa có số lượng tế bào lympho thấp, đừng hoảng sợ. Bác sĩ thú y của chúng tôi sẽ xem xét tất cả các mảnh của câu đố chẩn đoán, bao gồm cả sức khỏe trong quá khứ và hiện tại của mèo, các triệu chứng của bé và các giá trị khác trong CBC. Rất có thể, nếu bác sĩ thú y cho bạn biết mức độ tế bào bạch cầu của cô ấy thấp nhưng dường như không quá quan trọng bởi không có vấn đề nào xảy ra với mèo cưng của bạn cả, Tessa vẫn ổn. Nếu mọi thứ khác như bình thường, có thể sự căng thẳng của việc lấy máu và kiểm tra đã ảnh hưởng đến mức độ tế bào bạch cầu của mèo.

Phòng mạch thú y Procare là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng cũng như cung cấp các dịch vụ tại nhà. Khi lựa chọn Procare thú cưng của bạn sẽ được điều trị nhanh chóng, hưởng nhiều lợi ích và đảm bảo sức khỏe. Tính tới thời điểm hiện nay, phòng mạch Procare đã điều trị và cứu sống hàng triệu ca ở các loại thú cưng, trong đó có những ca có độ thành công ở mức dưới 10%. Chính vì vậy, Procare đã và đang là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều người chăm sóc thú cưng. Để đảm bảo sức khỏe cho thú cưng mà và thuận lợi cho bản thân, hãy lựa chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả. Phòng mạch thú y ProCare – sự lựa chọn tốt nhất cho thú cưng của bạn!

PHÒNG MẠCH THÚ Y PROCARE – Đồng hành yêu thương Đ/C: 98C Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Phú Nhuận (BẢN ĐỒ CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN PROCARE ) Điện thoại: (028) 35 511 002 Hotline 24/7 : 0913 744 363 – 0909 836 777 Website: https://www.thuyprocare.com Facebook: BacSiThuYTuVanOnline.ThuYProcare/

Các tin khác

Cách Chữa Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Trong cơ thể, máu có ba tế bào chính, trong đó có bạch cầu. Bạch cầu hay bạch huyết cầu (nghĩa là “tế bào máu trắng”, còn được gọi là tế bào miễn dịch), là một thành phần của máu. Chúng tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể, giúp cho cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và các vật thể lạ trong máu. Chúng là một phần của hệ miễn dịch.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hay còn gọi là bệnh máu trắng, hay còn gọi là bệnh care ở mèo, mà trong đó hệ bạch huyết và tủy rối loạn, tạo ra những bạch cầu ác tính. Chúng tăng sinh ra ngoài tầm kiểm soát của cơ thể, lấn át hết các tế bào khiến máu không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh do virus FPV gây ra, đây là loại virus cực kỳ cứng đầu khi đề kháng với các chất sát trùng mạnh như cloroform, acid, nhạy cảm với Clorox và tồn tại ở nhiệt độ tới 56 độ C trong 30 phút. ĐIều này đồng nghĩa với việc chúng ta không thể sử dụng các chất sát trùng nêu trên để loại bỏ loại vi khuẩn này.

FPV thường đi vào theo đường miệng, việc nhiễm bệnh xảy ra đầu tiên ở mô lympho của vùng miệng-hầu (vùng hạch amidal) và lympho ruột. Sau 24 giờ nhiễm bệnh, virus hiện diện trong máu và phân bố khắp nơi trong cơ thể. Trong vòng hai ngày nhiễm bệnh, hầu như tất cả các mô trong cơ thể điều chứa một số lượng lớn virus. Khi kháng thể tuần hoàn xuất hiện, thì số lượng virus giảm dần. Nhưng vẫn còn một số lượng nhỏ virus thể tồn tại đến hàng năm trong một số mô, Nhưng nếu sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể vật chủ đủ mạnh thì sẽ trung hòa hết virus trong lúc chúng lưu lại thì những mèo con bị nhiễm virus dai dẵng cũng không có khả năng lây lan bệnh

Ở mèo mẹ mang thai bị sảy thai hay đẻ non, mèo con có thể bị nhiễm vi rút ngay từ 2-3 tuần tuổi và chết hàng loạt trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng tỉ lệ tử vong rất cao. Từ 25-75% mèo chết trong các ổ dịch và gần 100% đối với mèo con. Ở mèo con mới sinh bị nhiễm bệnh, mô bị phá hủy nghiêm trọng là những mô có sự phân chia nhanh như tuyến ức và não tủy. Còn những mèo lớn thì những mô như lympho, tủy xương, và những tế bào bề mặt của ruột sẽ bị ảnh hưởng nghiêm thay vì mô tuyến ức và não tủy.

Ngoài ra, mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc cũng là nguy cơ lây lan bệnh dịch. Hay ở các nơi giết mổ, chất thải, phụ tạng mèo cũng là nguyên nhân lây lan bệnh dịch nên chúng ta cần phải đề phòng hơn nữa những mối nguy hại này.

Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Ở giai đoạn nhẹ: Mèo vẫn nhanh nhẹn nhưng đi lại có biểu hiện loạng choạng, không còn giữ được thăng bằng, mặt lảo đảo, chậm chạp dần, miệng chảy dãi, có mùi khó chịu.

Ở giai đoạn nặng hơn: Triệu chứng dễ thấy nhất chính là bỏ ăn, mệt mỏi nôn ra dịch vàng có bọt, ỉa chảy lông tả tơi, miệng chảy dãi mạnh, mùi hôi và tanh, tai chảy nước và đầy ra chất bẩn màu đen. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở mèo con cao hơn rất nhiều. Mèo con có thể chết đột ngột mà không có dấu hiệu nào đi kèm, nếu có vài triệu chứng, chúng có thể tử vong sau 5 ngày mắc bệnh.

Giai đoạn cuối mèo bị tiêu chảy ra máu, không còn vận động và dẫn tới tử vong.

Cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Việc chủng ngừa thực hiện khi mèo con được 8 đến 10 tuần tuổi. Việc tiêm chủng lần 2 nên tiến hành vào 4 tuần sau. Ở những vùng nơi mà việc nhiễm bệnh cao, và để có được sự bảo vệ tối ưu, việc tiêm chủng lần 3 nên tiến hành vào lúc 16 tuần tuổi.

Miễn dịch thụ động từ mèo mẹ qua sữa đầu phải được xem xét trước khi thiết lập chương trình tiêm chủng định kỳ. Sự can thiệp của miễn dịch thụ động tư mẹ là nguyên nhân phổ biến nhất của sự thất bại trong việc tiêm chủng. Có sự tồn tại mối tương quan trực tiếp giữa mức độ kháng thể FPV của mèo mẹ tại thời điểm sinh và thời gian của miễn dịch thụ động ở mèo con. Miễn dịch thụ động của mèo con, nếu đủ mạnh sẽ không những bảo vệ mèo con chống lại FPV có độc tính mà còn phản ứng với virus của vaccine và can thiệp vào việc tạo miễn dịch.

Khi đón mèo về nhà mới cần cách ly với đàn mèo trong nhà từ 15-20 ngày dù trước khi về nhà, mèo lang thang hay mèo hoang cũng sẽ được Trạm thú y kiểm tra sức khỏe.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và khu vực nuôi mèo.

Một phần nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu xuất phát từ tập tính đi tìm bạn tình của mèo khi động dục vì vậy việc triệt sản cho mèo cái và thiến mèo đực được xem là một giải pháp giúp bạn có thể ngăn ngừa khả năng mắc bệnh của mèo..

Cách cải thiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Đây là bệnh nguy hiểm rất dễ chết ở mèo, mèo chỉ mắc một lần trong đời sau đó sẽ tự miễn dịch, không bị lại (đối với mèo không tiêm phòng). Dịch bùng phát mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nồm, mầm bệnh có sẵn trong môi trường tự nhiên. Mèo trên 5 tháng tuổi, khả năng chữa khỏi cao hơn. Còn mèo dưới 2 tháng tuổi khả năng chữa được khá mong manh. Hiện nay, bệnh giảm bạch cầu ở mèo chưa có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bỏ mặc chú mèo của mình. Vì khi bạn bỏ mặc chúng, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, và cái chết là không thể tránh khỏi, Vậy nên, khi gặp những dấu hiện nhận biết bệnh ở trên, bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất trong khoảng thời gian sớm nhất để có thể kịp thời cứu chữa.

Bệnh giảm bạch cầu mèo thường có tỷ lệ chết cao, nhưng nếu cố gắng, sự chăm sóc tốt thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm. Mục tiêu chính là giữ cho những mèo bị ảnh hưởng bệnh còn sống và sức khỏe tốt cho đến khi khả năng phòng vệ tự nhiên có thể đảm nhận được, như sự xuất hiện của kháng thể và sự gia tăng số lượng bạch cầu tuần hoàn. Kháng thể thường xuất hiện khoảng sau 3-4 ngày sau khi thấy triệu chứng đầu tiên của bệnh, hai hoặc 3 ngày sau sự đáp ứng ngược lại ở bạch cầu có thể mong đợi xảy ra. Do đó nếu mèo bệnh được chăm sóc từ 5 đến 7 ngày sau cơn bệnh thì cơ hội hồi phục thường rất tốt.

Những chăm sóc về mặt thú y là nhằm vào việc giảm nôn mửa, tiêu chảy và mất nước gây mất cân bằng điện giải và nhằm vào việc phòng những bệnh vi khuẩn thứ phát có thể xảy ra.

3291 views