Cách Xác Định Bệnh Tay Chân Miệng / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Bệnh Chân Tay Miệng Và Cách Chữa

Bệnh tay chân miêng và cách chữa cũng rất đơn giản nhưng đòi hỏi ở cha mẹ sự tỉ mỉ cẩn thận trong chăm sóc trẻ cũng như có những kiến thức đúng đắn về căn bệnh này.

Bệnh tay chân miệng và cách chữa cho bé

Bệnh tay chân miệng và cách chữa

Những dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

Bé bị sốt từ 1 đến 3 ngày hay có thể từ 5 đến 7 ngày tùy theo diễn biến bệnh tình nặng hay nhẹ.

Kèm theo là nổi lên những nốt đỏ trong miệng, những vết nôt này dễ vỡ và loét ra khiến trẻ rất khó chịu, đau đớn nên trẻ hay quấy khóc và không chịu ăn.

Ngoài khoang miệng thì những nốt đỏ còn xuất hiện ở tay, chân của trẻ. Gây khó chịu khắp cơ thể trẻ.

Cách chữa bệnh tay chân miệng

Dấu hiệu của bệnh tay chân miệng

Cách tốt nhất và đảm bảo nhất chính là đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi cũng như điều trị để bé dứt bệnh.

Ngoài ra, tại gia đình, các bậc cha mẹ nên có những cách phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ như:

Vệ sinh các nhân, cơ thể bé thật sạch sẽ.

Rửa sạch các dụng cụ bé dùng, những đồ chơi mà bé chơi nhằm bảo vệ bé tránh khỏi những vi khuẩn.

Cách ly trẻ, không cho trẻ đến nhà trẻ, trường học khi bé đang bị bệnh cho đến khi khỏi hẳn nhằm tránh việc lây nhiễm cho các bạn khác.

Sản phẩm tốt sức khỏe của bé

Trẻ bị tay chân miệng

Sản phẩm chúng tôi muốn gửi đến các bậc phụ huynh chính là Special Kid Anti- allergies. Đây là sản phẩm dành cho những trẻ em bị dị ứng, mẩn ngứa ngoài da; những trẻ bị rôm sẩy, viêm da dị ứng. Do vậy nó có tác dụng giúp giảm dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, rôm sẩy; đồng thời hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch ở trẻ.

Bài viết này giới thiệu cho các bạn biết thêm về bệnh tay chân miệng và cách chữa cho trẻ. Mong các bạn hãy bình tĩnh để xử lý mọi việc khi trẻ bị bệnh và bài viết này thật hữu ích.

Bệnh Tay Chân Miệng

Định nghĩa

Tay chân và miệng là một bệnh nhiễm virus lây nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ. Đặc trưng bởi các vết loét trong miệng và phát ban trên tay và chân, bệnh tay chân và miệng thường được gây ra bởi một coxsackievirus.

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tay chân miệng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Các triệu chứng

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra tất cả các dấu hiệu sau đây và các triệu chứng hoặc chỉ là một số trong số. Chúng bao gồm:

Sốt.

Đau họng.

Cảm giác không khỏe được (khó chịu).

Đau, đỏ, phồng rộp như các tổn thương trên lưỡi, nướu và bên trong má.

Màu đỏ nonitchy, có thể rộp lên mẩn đỏ trên lòng bàn tay và lòng bàn chân, và đôi khi mông.

Khó chịu ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Chán ăn.

Thời hạn thông thường từ nhiễm trùng ban đầu đến sự khởi đầu của dấu hiệu và triệu chứng (thời kỳ ủ bệnh) là 3 – 7 ngày. Sốt thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tay chân và miệng, tiếp theo đau họng và đôi khi chán ăn và mệt mỏi. Một hoặc hai ngày sau khi sốt bắt đầu, lở loét đau đớn có thể phát triển trong miệng hay cổ họng. Phát ban trên tay và chân và có thể trên mông có thể theo dõi trong vòng một hoặc hai ngày.

Đến gặp bác sĩ khi

Bệnh tay chân và miệng thường là một bệnh nhẹ gây ra chỉ vài ngày sốt và các dấu hiệu và triệu chứng tương đối nhẹ. Liên hệ với bác sĩ, tuy nhiên, nếu vết loét miệng hoặc viêm họng làm trẻ khó uống nước. Liên hệ với bác sĩ nếu còn sau một vài ngày có dấu hiệu và triệu chứng xấu đi.

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của tay chân miệng là bệnh nhiễm trùng do coxsackievirus A16. Coxsackievirus thuộc về một nhóm vi khuẩn gọi là enterovirus nonpolio. Enterovirus khác đôi khi gây ra tay chân miệng.

Ăn uống là nguồn chính nhiễm coxsackievirus và bệnh tay chân và miệng. Các bệnh lây lan qua tiếp xúc giữa người với người với chất thải từ mũi và cổ họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm trùng. Các virus có thể lây lan thông qua một màn sương xịt vào không khí khi ho hoặc hắt hơi của một người nào đó.

Tay chân và miệng là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em tại cơ sở chăm sóc trẻ em do thay đổi tã thường xuyên, và bởi vì các con nhỏ thường bỏ tay vào miệng.

Mặc dù hầu hết các lây nhiễm với bệnh tay chân miệng trong tuần đầu tiên của bệnh, virus có thể vẫn còn trong cơ thể của mình cho tuần sau khi các dấu hiệu và triệu chứng đã hết. Điều đó có nghĩa là vẫn có thể lây nhiễm sang người khác.

Một số người, đặc biệt là người lớn, có thể truyền virus mà không hiển thị bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh.

Dịch của bệnh là phổ biến hơn trong mùa hè và mùa thu tại Hoa Kỳ và khí hậu ôn đới khác. Khí hậu nhiệt đới, dịch xảy ra quanh năm.

Yếu tố nguy cơ

Bệnh tay chân miệng chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi. Trẻ em tại các trung tâm chăm sóc trẻ em đặc biệt nhạy cảm với dịch tay chân miệng và các bệnh do nhiễm trùng lây lan từ người sang người, trẻ nhỏ là dễ bị nhất.

Thông thường trẻ em phát triển khả năng miễn dịch cho tay chân miệng bệnh và khi chúng lớn lên bằng cách xây dựng các kháng thể sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh.

Các biến chứng

Các biến chứng thường gặp nhất của tay chân miệng là mất nước. Các bệnh có thể gây ra vết loét trong miệng và cổ họng, làm cho đau đớn và khó nuốt. Theo dõi chặt chẽ để đảm bảo tiêu thụ đủ lượng chất lỏng trong quá trình của bệnh. Nếu mất nước nặng, tiêm tĩnh mạch (IV) chất lỏng có thể là cần thiết.

Viêm màng não vi rút. Đây là một bệnh nhiễm trùng và viêm màng (màng não) và dịch não tủy bao quanh não và tủy sống. Viêm màng não do virus thường nhẹ và thường tự hồi phục.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể có khả năng phân biệt bệnh tay chân miệng và bệnh từ các loại nhiễm virus bằng cách đánh giá:

Độ tuổi của người bị ảnh hưởng.

Các mô hình của các dấu hiệu và triệu chứng.

Sự xuất hiện của các phát ban hay vết loét.

Một tăm bông cổ họng hoặc mẫu phân có thể được lấy và gửi đến các phòng thí nghiệm để xác định vi rút gây ra bệnh tật. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sẽ không cần loại xét nghiệm để chẩn đoán bệnh tay chân miệng và bệnh tật khác.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường rõ ràng trong bảy đến 10 ngày.

Uống thuốc có thể giúp làm giảm cơn đau của vết loét miệng. Thuốc giảm đau khác aspirin, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) có thể giúp làm giảm khó chịu nói chung.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây kích ứng mụn nước trên lưỡi hoặc trong miệng hay cổ họng. Hãy thử các mẹo này để giúp làm cho mụn ít đau nhức khó chịu và ăn uống dễ chịu:

Ngậm nước đá.

Ăn kem hoặc nước trái cây.

Uống đồ uống lạnh, chẳng hạn như sữa hoặc nước đá.

Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit, chẳng hạn như trái cây, thức uống trái cây và soda.

Tránh thức ăn mặn hoặc cay.

Ăn thức ăn mềm mà không cần phải nhai nhiều.

Rửa sạch miệng bằng nước ấm sau bữa ăn.

Nếu có thể rửa sạch mà không nuốt, rửa bên trong miệng bằng nước muối ấm nhẹ nhàng. Trộn 1 / 2 muỗng cà phê (2,5 ml) của muối với 1 ly (240 ml) nước ấm. Rửa với giải pháp này nhiều lần trong ngày, hoặc thường xuyên cần thiết để giúp giảm đau và viêm loét miệng và cổ họng gây ra bởi bệnh.

Phòng chống

Một số biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh:

Rửa tay cẩn thận. Hãy chắc chắn rửa tay thường xuyên và triệt để, đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay tã, và trước khi chuẩn bị thức ăn và ăn uống. Khi xà phòng và nước không có sẵn, sử dụng khăn lau tay hoặc gel bằng cồn diệt khuẩn.

Khử trùng khu vực chung. Có thói quen làm sạch khu vực có lưu lượng cao và bề mặt với xà phòng và nước, sau đó với một giải pháp pha loãng thuốc tẩy chlorine, khoảng 1 / 4 chén (60 ml) thuốc tẩy với 1 gallon (3,79 lít) nước. Trung tâm chăm sóc trẻ nên thực hiện theo một lịch trình nghiêm ngặt làm sạch và khử trùng tất cả các khu vực chung, gồm các hạng mục được chia sẻ như đồ chơi, vi rút có thể sống trên các đối tượng này trong nhiều ngày. Làm sạch núm vú của bé thường xuyên.

Vệ sinh tốt. Hãy là một mô hình vai trò tích cực bằng cách hiển thị làm thế nào để thực hành vệ sinh tốt và làm thế nào để giữ cho mình sạch sẽ. Giải thích lý do tại sao là tốt nhất không nên cho ngón tay, bàn tay hoặc bất kỳ các đối tượng khác vào miệng.

Cách ly người truyền nhiễm. Bởi vì tay chân và miệng là bệnh rất dễ lây, người bệnh nên hạn chế tiếp xúc với những người khác trong khi họ có dấu hiệu hoạt động và các triệu chứng. Giữ trẻ em với bệnh tay chân miệng trong chăm sóc hoặc cho đến khi cơn sốt đã biến mất và lở loét miệng lành.

Bệnh Tay Chân Miệng Và Cách Phòng Chống

Bệnh tay chân miệng và cách phòng chống

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đầu tiên của năm 2023, số ca bệnh tay chân miệng đã tăng đột biến ở một số tỉnh, thành trong nước với hơn 1.500 người mắc bệnh. Trong số này có 1 cháu bé 21 tháng tuổi ở TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang tử vong. Trước những thông tin trên và nguy cơ bùng phát bệnh này trong mùa đông xuân đã khiến không ít người dân quan tâm, lo lắng.

Nhiều bạn đọc đã gửi thư hỏi toà soạn Báo Quảng Ninh về nguy cơ lây lan căn bệnh này trên địa bàn tỉnh và cách phòng chống bệnh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Hợp, Trưởng Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và vắc xin, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để thông tin về những lo lắng của bạn đọc..

Trẻ em dưới 5 tuổi rất dễ bị lây nhiễm bệnh tay chân miệng. Trong ảnh: Kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhi tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

– Thưa bác sĩ, bệnh tay chân miệng đang bùng phát ở một số tỉnh thành trong nước, vậy tình hình tại Quảng Ninh ra sao?

+ Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Số ca mắc bệnh thường tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 1.500 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, giảm 32,2% so với năm 2014. Với Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện nay mới chỉ xuất hiện rải rác một vài ca bệnh tại TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và huyện Ba Chẽ, chưa có hiện tượng số ca bệnh tăng đột biến.

Mặc dù vậy, người dân cũng không được chủ quan với bệnh này. Ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế dự phòng đã chỉ đạo các đơn vị dự phòng tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, trong đó có bệnh tay chân miệng. Riêng Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và vắc xin vẫn tiếp tục tăng cường phối hợp cùng các đơn vị y tế, trường học trên địa bàn để giám sát; kịp thời phát hiện trường hợp mắc bệnh và những nơi xuất hiện nhiều ca bệnh; đồng thời hướng dẫn các gia đình biện pháp phòng, chống, xử lý ca bệnh, không để bùng phát thành dịch.

– Vậy bệnh này có nguy hiểm?Dấu hiệu nào để nhận biết trẻ bị bệnh này, thưa bác sĩ?

+ Bệnh tay chân miệng gây ra do các vi rút thuộc nhóm vi rút đường ruột. Các vi rút có khả năng gây bệnh tay chân miệng trong nhóm này gồm vi rút Coxsackies, Echo và các vi rút đường ruột khác, trong đó hay gặp là vi rút đường ruột tuýp 71 (EV71) và Coxsackie A16, A6. Vi rút EV 71 có thể gây các biến chứng nặng và dẫn đến tử vong.

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hoá, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

– Vậy cách phòng, điều trị bệnh này như thế nào, thưa bác sĩ?

+ Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hoá: Nước uống, bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, các đồ dùng, đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hàng ngày như chén, bát, đĩa, thìa, cốc bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét hoặc dịch tiết đường hô hấp, nước bọt. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp người – người qua các dịch tiết đường hô hấp, hạt nước bọt. Một số yếu tố có thể làm gia tăng sự lây truyền và bùng phát dịch bao gồm: Mật độ dân số cao, sống chật chội; điều kiện vệ sinh kém; thiếu nhà vệ sinh; thiếu hoặc không có nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày…

Khó khăn lớn nhất đối với việc phòng, chống bệnh tay chân miệng hiện nay là chưa có vắc xin phòng ngừa. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể giảm thiểu nếu người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời. Người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn; trước khi ăn, cho trẻ ăn; trước khi bế ẵm trẻ; sau khi đi vệ sinh; sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày, như: Đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác. Các nhà trẻ, mẫu giáo, hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khoẻ của trẻ để kịp thời phát hiện bệnh, đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị, hướng dẫn chăm sóc trẻ kịp thời.

– Xin cảm ơn bác sĩ!

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Bệnh Tay Chân Miệng Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh Tay Chân Miệng Ở Trẻ

Bệnh tay – chân – miệng (TCM) là một hội chứng bệnh do virus đường ruột Coxsackie A16 gây ra. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ(dưới 6 tuổi). Cũng có thể gặp ở người lớn nhưng rất hiếm. Bệnh thường phát sinh từ tháng 2-4 và tháng 9-12

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng:

Thời gian ủ bệnh: từ 3-6 ngày.

Sốt: có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao 39- 40 độ C.

Đau họng, chảy nước bọt liên tục.

Ăn kém, bú kém hoặc bỏ bú, bỏ ăn.

Khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.

Nổi mụn ở da, niêm mạc chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Mụn ở miệng đa số là những vết loét đỏ (do các bọng nước vỡ ra), đường kính 2-3mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi.

Mụn ở da: thường là bọng nước, có đường kính 2-10 mm, hình bầu dục, hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da, trên nền hồng ban, không đau, khi bọng nước khô, để lại vết thâm da. Chú ý: có một số tình huống không điển hình chỉ có loét miệng, nổi mụn da rất ít, hoặc không rõ ràng dạng bọng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.

Các biểu hiện khi có biến chứng:

Triệu chứng thần kinh: rung giật cơ, bứt rứt, lừ đừ, yếu chi, co giật, hôn mê.

Triệu chứng của đường hô hấp và tim mạch: thường xuất hiện khi bệnh trở nặng: mạch nhanh, tay chân lạnh, thở nhanh hơn bình thường, sùi bọt hồng ở miệng.Thời gian bị bệnh tay chân miệng: Bệnh thường kéo dài 5-7 ngày nếu không có biến chứng.

Điều trị trong y tế bao gồm: Acetaminophen (Tylenol), thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn).

Nguyên nhân bệnh Tay – chân – miệng

Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71.

Bệnh tay chân miệng lây truyền như thế nào:

Tay chân miệng có thể lây nhiễm từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước, hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Người bị bệnh có thể làm lây truyền bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên của bệnh, nhưng thời gian gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do virus vẫn tồn tại trong phân).

Bệnh Tay chân miệng không lây truyền từ người tới vật nuôi/động vật và ngược lại.

Phòng ngừa bệnh Tay – chân – miệng

Nguyên tắc phòng bệnh:

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu.

Áp dụng các biện pháp phòng bệnh đối với bệnh lây qua đường tiêu hoá, đặc biệt chú ý tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây.

Phòng bệnh tại các cơ sở y tế:

Cách ly theo nhóm bệnh.

Nhân viên y tế: Mang khẩu trang, rửa, sát khuẩn tay trước và sau khi chăm sóc.

Khử khuẩn bề mặt, giường bệnh, buồng bệnh bằng Cloramin B 2%.

Xử lý chất thải theo quy trình phòng bệnh lây qua đường tiêu hoá.

Phòng bệnh ở cộng đồng:

Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt).

Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà.

Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2%.

Cách ly trẻ bệnh tại nhà: Không đến nhà trẻ, trường học trong tuần đầu tiên của bệnh.

Pha nước javel theo hướng dẫn ghi trên nhãn, thường có nồng độ là 0,05%. Với nồng độ này bạn có thể làm vệ sinh các bề mặt mỗi ngày.

Để khử khuẩn hàng tuần bạn nhân đôi nồng độ trên (0,1%).

Điều trị bệnh Tay – chân – miệng như thế nào?

Nguyên tắc điều trị:

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm).

Theo dõi sát, phát hiện sớm và điều trị biến chứng.

Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng.

Các cấp độ điều trị khi mắc tay chân miệng

Độ 1:

Chỉ loét miệng và/hoặc tổn thương da. Trường hợp này bệnh nhân điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở.

Dinh dưỡng đầy đủ theo tuổi. Trẻ còn bú cần tiếp tục cho ăn sữa mẹ.

Vệ sinh răng miệng.

Nghỉ ngơi, tránh kích thích.

Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 5-10 ngày đầu của bệnh

Điều trị sốt và loét miệng:– Hạ nhiệt: Khi trẻ sốt cao từ 38,5*C trở lên cần cho trẻ dùng ngay thuốc hạ nhiệt acetaminophen (paracetamol). – Bổ sung đủ nước: Cho trẻ uống dung dịch điện giải (oresol; hydrit). – Khi trẻ có sốt và loét miệng cần bổ sung vitamin C, kẽm… – Điều trị loét miệng họng: Dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng trước và sau ăn. Gel rơ miệng (kamistad; zyttee…) có tác dụng sát khuẩn và giảm đau giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn. Khi có triệu chứng não – màng não: – Cần dùng thuốc chống co giật: phenobarbital. – Dùng kháng sinh: Cefotaxim điều trị như viêm màng não vi khuẩn. – Theo dõi sát các triệu chứng hô hấp.

Dặn dò dấu hiệu nặng cần tái khám ngay:

Sốt cao ≥ 39*C.

Thở nhanh, khó thở.

Rung giật cơ, chới với, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ.

Co giật, hôn mê.

Yếu liệt chi.

Da nổi vân tím.

Độ 2: Bệnh nhân có biến chứng thần kinh hoặc tim mạch mức độ trung bình. Bệnh nhân cần được điều trị nội trú tại bệnh viện huyện hoặc tỉnh.

Chỉ định nhập viện:

Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp (từ độ 2).

Sốt cao ≥ 39*C.

Nôn nhiều.

Nhà xa: không có khả năng theo dõi, tái khám.

Độ 3: Bệnh nhân bị biến chứng nặng về thần kinh, hô hấp, tim mạch. Cần để người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện huyện nếu đủ điều kiện.

Độ 4: Bệnh nhân có biến chứng rất nặng, khó hồi phục, do đó cần điều trị nội trú tại bệnh viện trung ương hoặc bệnh viện tỉnh, huyện nếu đủ điều kiện.

Trẻ em mắc bệnh cần làm gì?:

Nếu trẻ mắc bệnh chân tay miệng, khi cho trẻ ăn uống, cần lưu ý những điểm sau:

Rửa sạch tay trẻ trước khi cho trẻ ăn, không cho trẻ ngậm đồ chơi hay ngậm tay trong miệng.

Cho trẻ ăn những món ăn trẻ thích. Không nên ép trẻ ăn khi trẻ đã từ chối ăn.

Do có vết loét trong miệng nên trẻ thường đau và không muốn ăn. Vì vậy, cần nấu thức ăn thật nhuyễn, mềm, đủ chất, làm lỏng thức ăn để trẻ dễ ăn hơn. Với rau củ quả, cũng cần nấu nhuyễn cho trẻ.

Phải làm nguội thức ăn rồi mới cho trẻ ăn.

Cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ vì trẻ bị đau miệng nên mỗi bữa trẻ không ăn được nhiều.

Khi cho trẻ ăn, tránh để thìa chạm vào vết loét trong miệng trẻ.

Có thể cho trẻ ăn sữa chua, sữa bột, hoặc bột dinh dưỡng, cháo nấu thật nhuyễn, súp hầm kỹ, nước hoa quả tươi mát.

Đặc biệt nếu trẻ còn bú mẹ, cần cho trẻ bú như bình thường, có thể tăng số lần bú hàng ngày của trẻ.

Sau khi trẻ ăn xong, cần cho trẻ súc miệng sạch sẽ hoặc lau sạch miệng trẻ.

Khả năng miễn dịch:

Bệnh tay chân miệng do nhiều loài virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra.

Nếu mắc bệnh do loài virus nào thì sẽ miễn dịch đối với loài đó. Tuy nhiên, vì đa số bệnh tay chân miệng là nhẹ, có thể khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày, bạn không biết là do loài virus nào. Vì vậy bạn có thể mắc lại bệnh tay chân miệng một lần khác khi nhiễm loại virus khác với virus gây bệnh lần trước.

Khả năng miễn dịch chéo giữa các loài thuộc nhóm Enterovirus có ghi nhận nhưng không chắc chắn lắm.

Các bệnh tương tự

Dị ứng da: nổi hồng ban đa dạng nhiều hơn bọng nước.

Viêm da mủ: da nổi ban đau, đỏ, có mủ, không thấy mụn rộp trong niêm mạc miệng.

Thủy đậu: ban, mụn rộp có nhiều lứa tuổi và rải rác toàn thân, không tập trung đặc biệt ở một vùng nào

Tay Chân Miệng Bệnh Học

Tay chân miệng là một trong những bệnh lý ngoài da do virus gây nên và đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều người, đặc biệt là bậc cha mẹ có con nhỏ. Bài viết này sẽ gửi tới bạn kiến thức tay chân miệng bệnh học (nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng,…) để mọi người có thể tìm ra giải pháp phòng ngừa, điều trị tay chân miệng an toàn và hiệu quả. HÃY XEM NGAY!

Tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng do virus coxsackievirus A16 và enterovirus 71 gây ra. Các virus này thường sống trong đường tiêu hóa và lây từ người sang người qua việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bởi độ tuổi này hệ miễn dịch còn chưa phát triển toàn diện nên không có khả năng chống lại các virus gây bệnh. Trong thực tế,những trẻ lớn hơn và người trưởng thành cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Mùa xuân, mùa hè và mùa thu là ba thời điểm mà trẻ em cũng như người lớn rất dễ mắc bệnh.

Virus tay chân miệng dễ lây lan thành đại dịch

Con bạn có thể mắc bệnh truyền nhiễm này khi tiếp xúc với một người từng bị bệnh hoặc tiếp xúc với virus qua đồ chơi, bàn ghế hay tay nắm cửa.

Bệnh tay chân miệng không gây hại, không cần điều trị bằng thuốc đặc hiệu và tự khỏi trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu các biến chứng xuất hiện mà không được điều trị đúng, con bạn có nguy cơ cao bị viêm màng não, bại liệt, thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Ở giai đoạn đầu khi mới phát bệnh, bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ em có dấu hiệu đặc trưng như bệnh cúm. Bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau cổ họng, sốt nhẹ (dao động từ 38 – 39°C). Sau khoảng một hoặc hai ngày, các triệu chứng của bệnh tay chân miệng mới xuất hiện. Bé sẽ bị nổi bóng nước trên da, quanh miệng, bên trong má, lòng bàn tay và bàn chân, mông hoặc xung quanh hậu môn. Nổi bóng nước là một đặc điểm rõ rệt nhất của căn bệnh này ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Ban đầu, các nốt ban này xuất hiện như một vết sẹo nhỏ, mờ, màu đỏ và phẳng. Sau đó, chúng dần trở thành các nốt phồng rộp như những bóng nước. Bóng nước chứa đầy chất dịch và có thể vỡ ra, khiến trẻ rất đau đớn. Các bóng nước này thường biến mất sau khoảng 1 – 2 tuần.

Vị trí bệnh tay chân miệng xuất hiện nhiều nhất

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh tay chân miệng sẽ khó xác định nếu con bạn chỉ bị nổi bóng nước trong miệng hoặc cổ họng. Do còn quá nhỏ nên con không thể nói cho bạn biết rằng con bị đau họng. Do đó, nếu thấy trẻ sốt và có dấu hiệu ngừng ăn hoặc không muốn ăn uống thì bạn hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.

Khi bị chân tay miệng, ngoài các dấu hiệu như sốt, nổi ban đỏ, bỏ ăn hoặc không muốn ăn, trẻ còn có các dấu hiệu sau:

Đau nhức cơ bắp, đau đầu, cứng cổ; Bồn chồn; Ngủ không ngon giấc hoặc ngủ nhiều hơn, có thể hay giật mình;

Trẻ nhỏ thường hay bị chảy nước miếng vì đau họng

Lưu ý: Sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh, trẻ sẽ không bị bệnh ngay mà phải mất khoảng từ ​​3 – 6 ngày, các dấu hiệu đặc trưng của bệnh mới xuất hiện. Đây được gọi là giai đoạn ủ bệnh. Trong một số trường hợp, trẻ bị tay chân miệng có thể không thấy dấu hiệu của bệnh hoặc các triệu chứng xuất hiện rất nhẹ. Điều này thường khiến bạn chủ quan. Nếu con có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và chăm sóc đúng cách nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Bệnh tay chân miệng nguy hiểm như thế nào?

Nếu con bạn được điều trị đúng cách, các biến chứng của bệnh sẽ hiếm khi xảy ra. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, trẻ bị tay chân miệng sẽ gặp phải một số biến chứng như:

Tính mạng trẻ có thể bị đe dọa bởi sự tấn công mạnh của virus tay chân miệng

– Mất nước: Đây là biến chứng phổ biến nhất.

– Viêm màng não: Trẻ bị tay chân miệng có nguy cơ bị viêm màng não nếu virus xâm nhập vào màng hoạt dịch não tủy.

– Viêm não: Tình trạng này thường do nhiễm virus gây ra và là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, có thể gây rối loạn ngôn ngữ, mất trí nhớ, thậm chí tử vong. Tin vui cho bạn, viêm não là một biến chứng hiếm gặp.

– Mất móng tay và móng chân: Trong một số trường hợp, bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ có thể gây ra những biến chứng này. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng một vài tuần sau khi trẻ bị bệnh. Cho đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa chắc chắn được rằng, việc móng tay và móng chân bị mất có phải là do bệnh gây ra. Tuy nhiên, trong một bản báo cáo, việc mất móng chân và móng tay chỉ là tạm thời và không cần điều trị.

Cách điều trị bệnh chân tay miệng tại nhà

Để điều trị tay chân miệng, hiện nay chưa có phương pháp đặc hiệu nào. Cách điều trị tại nhà hữu hiệu nhất là chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt. Hãy giảm sốt và cho trẻ uống nước thường xuyên để phòng ngừa tình trạng mất nước. Thỉnh thoảng, bạn nên cho bé súc miệng bằng các loại nước súc miệng dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh. Chúng có tác dụng đối với các vết loét ở miệng nhằm giảm đau, giảm phản ứng viêm và giúp trẻ nhỏ có thể uống nước được.

Chế độ ăn cho người bị tay chân miệng đóng vai trò rất quan trọng

Nếu bé bị sốt, bố mẹ vẫn có thể dùng các loại thuốc hạ sốt thích hợp. Một số cách mà bạn có thể làm nhằm giảm triệu chứng tay chân miệng ở trẻ tại nhà bao gồm:

– Cho bé ăn đồ lỏng, uống nhiều nước hoặc sữa đã được làm mát hoặc làm lạnh. Việc này giúp con tránh bị đau họng khi nuốt và tránh mất nước. Nước lạnh hoặc sữa là sự lựa chọn lý tưởng cho trẻ mắc bệnh này. Nếu bé khó nuốt, bạn hãy chia nhỏ khẩu phần của bé ra và cho bé ăn từng chút một. Ngoài ra, những thực phẩm lạnh như kem hoặc thạch cũng rất có ích cho trẻ bị bệnh này.

– Tránh cho trẻ ăn thức ăn mặn, cay hoặc chua nếu miệng bé bị tổn thương. Những loại thực phẩm dạng này có thể khiến các vết loét của trẻ thêm trầm trọng hơn.

– Vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, giữ cho các vùng da bị tổn thương luôn sạch, thoáng.

– Trẻ và người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên và đúng cách.

– Bạn có thể bôi một số loại thuốc làm dịu vết thương, vết loét,… giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

– Bạn có thể cho trẻ dùng paracetamol để giảm sốt hoặc đau. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách thức dùng thuốc cho trẻ.

– Tuyệt đối không dùng aspirin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Aspirin có thể gây ra hội chứng Reye (sưng phù gan và não) ở trẻ em, một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

– Trong tuần đầu tiên kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, trẻ sẽ rất dễ lây cho người khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh vẫn có thể lây truyền trong vài tuần sau đó. Bạn hoàn toàn có nguy cơ lây bệnh từ con nên hãy cẩn trọng.

Cách phòng tránh và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Hiện nay, chưa có vắc xin nào phòng ngừa bệnh này. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với nước bọt, dịch nhầy từ mũi hoặc chất dịch tiết ra khi nốt phồng bị vỡ.

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả

Một số điều bạn có thể làm nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ bao gồm: Cho bé nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với trẻ khác; Rửa tay và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ; Làm sạch, vô trùng đồ chơi và vật dụng dùng chung; Sử dụng quần áo, chăn, màn,… bằng vải cotton để giúp bé nhanh cải thiện bệnh tay chân miệng.

Hỗ trợ điều trị tay chân miệng bằng sản phẩm gel Subạc

Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng, ngoài việc chú ý tới chế độ ăn uống, áp dụng các bài thuốc điều trị tay chân miệng bằng thuốc nam thì hiện nay, có một phương pháp nữa mà các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn, đó chính là sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng an toàn, hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó phải kể tới gel bôi thảo dược Subạc .

Gel Subạc hỗ trợ điều trị tay chân miệng hiệu quả

Subạc chứa thành phần chính là , kết hợp với một số thảo dược khác như: Dịch chiết neem (Sầu Đâu, Xoan Ấn Độ), chitosan,… có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn sự nhiễm trùng, đặc biệt khi dùng sản phẩm sẽ làm mềm, tạo cảm giác mát trên da, giúp tăng cường khả năng tái tạo da và ngăn ngừa sẹo một cách hiệu quả, an toàn. Vì vậy, gel Subạc sẽ là sự lựa chọn an toàn cho người mắc tay chân miệng cũng như các bệnh ngoài da khác như: Sởi, thủy đậu, zona, vết thương do côn trùng cắn hoặc bị bỏng…

Từ khi có mặt trên thị trường, gel Subạc đã phát huy tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da do virus như: Tay chân miệng, sởi, thủy đậu…

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng