Các Triệu Chứng Về Xơ Gan / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Các Triệu Chứng Xơ Gan Ở Trẻ Em

Triệu chứng xơ gan lâm sàng bao gồm vàng da, ngứa mức độ nghiêm trọng khác nhau (như rối loạn chức năng gan tổng hợp ngứa giảm do giảm tổng hợp acid mật), gan lách to, tăng mô hình mạch máu ở bụng và ngực, dấu hiệu chung (chán ăn, sụt cân, suy nhược, và giảm khối lượng cơ). Trong những trường hợp nặng, có mạng lưới tĩnh mạch được phát âm ở bụng dưới dạng “đầu sứa”. Xuất huyết tiêu hóa có thể xảy ra từ các tĩnh mạch tĩnh mạch của thực quản hoặc trực tràng. Thường có telangiectasia, ban đỏ lòng bàn tay, thay đổi ở móng ( “drumsticks”), bệnh thần kinh ngoại vi và bệnh não gan.

Các biến chứng của xơ gan gan

Các biến chứng của xơ gan bao gồm tăng huyết áp cổng thông tin, viêm phúc mạc vi khuẩn tự phát, bệnh não gan, hội chứng gan thận và gan phổi, hepato và ung thư đường mật.

Viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát là biến chứng truyền nhiễm thường gặp nhất của xơ gan. Trong trường hợp này, tỷ lệ tử vong ở người lớn đạt 61-78%. Sự phát triển của viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát sinh sự nhiễm bẩn vi sinh của dịch bệnh tràn dịch màng não. Nguồn gốc chính của sự xâm lấn của khoang bụng là vi khuẩn trong ruột già, xâm nhập vào dịch trầm tích do tăng tính thấm của thành ruột. Nguyên nhân hiếm gặp nhất là sự lây lan của bệnh nhiễm trùng huyết do vi khuẩn máu, bệnh nhiễm trùng paracentesis hoặc áp dụng thuốc giảm đau. Xu hướng tăng lên của bệnh nhân xơ gan do sự phát triển của biến chứng vi khuẩn là do sự giảm kháng thuốc không đặc hiệu của cơ thể. Trong sinh bệnh học của viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát, một vai trò quan trọng được chơi bằng chất dịch ascitic như là một môi trường để tiếp xúc với các yếu tố kháng không đặc hiệu với các vi sinh vật. Giả thiết rằng với một lượng lớn chất dịch ascitic, khả năng tiếp xúc của bạch cầu đa hạt nhân với các tế bào vi khuẩn giảm.

Bệnh não gan ở gan xơ gan là biến chứng nghiêm trọng và tiên lượng không thuận lợi. Các neurotoxins nội sinh và sự mất cân bằng axit amin tích tụ do sự thiếu hụt tế bào gan dẫn đến chứng phù nề và rối loạn chức năng của astroglia. Những thay đổi này làm tăng khả năng thẩm thấu của hàng rào máu-não, thay đổi hoạt động của các kênh ion, làm gián đoạn các quá trình truyền dẫn thần kinh và cung cấp neuron với các hợp chất macroergic.

Chất độc thần kinh quan trọng nhất là amoniac, sự gia tăng nồng độ của nó do sự giảm tổng hợp urê (chu kỳ ornithin hóa không hoạt động amoniac) và glutamine trong gan. Amoniac ở dạng không ion hóa xuyên qua hàng rào máu-não, tạo ra hiệu ứng gây độc thần kinh.

Sự mất cân bằng acid amin trong suy gan là sự gia tăng hàm lượng axit amin thơm (phenylalanine, tyrosine, …) trong máu và sự giảm nồng độ các axit amin với chuỗi nhánh nhánh. Việc cung cấp dư thừa các axit amin thơm đến não được đi kèm với sự tổng hợp của các máy phát giả mạo cấu trúc tương tự như noradrenaline và dopamine.

Bệnh não gan bao gồm nhiều rối loạn thần kinh, một đánh giá chính xác trong thực hành của trẻ, đặc biệt là trong năm đầu đời, là rất khó. Các tiêu chí khách quan nhất của chẩn đoán là kết quả của điện não đồ. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh não gan, hoạt động của một nhịp độ của mức độ nghiêm trọng khác nhau đang chậm lại và sự xuất hiện của 5 và 9 hoạt động. Ở tuổi lớn hơn, kiểm tra tâm lý có thể phát hiện các bất thường đặc trưng của giai đoạn I và II của bệnh não gan. Bài kiểm tra kết nối số và bài kiểm tra “ký hiệu số” nhằm xác định tốc độ hoạt động nhận thức. Các bài kiểm tra của đường dây và thử nghiệm chấm điểm của các con số chấm cho phép để xác định tốc độ và độ chính xác của các kỹ năng vận động tốt.

Giá trị chẩn đoán là xác định nồng độ amonia trong máu. Ở hầu hết bệnh nhân, nồng độ amoniac tăng lên, nhưng hàm lượng ammonia bình thường không thể làm cơ sở để loại trừ chẩn đoán bệnh não gan.

Các phương pháp chẩn đoán thông tin nhất là quang phổ cộng hưởng từ và tiềm năng gợi lên của não. Magnetic tăng cộng hưởng quang phổ điểm trong cường độ của T tín hiệu, hạch nền và chất trắng của não bộ, cũng như tỷ lệ giảm của myo-inositol / creatine, glutamin tăng đỉnh cao trong chất xám và trắng của não. Mức độ nghiêm trọng của những thay đổi này tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh não gan. Độ nhạy của phương pháp này đạt gần 100%.

Hội chứng hepatorenal là một bệnh thận tiến triển phát triển dựa trên nền xơ gan của gan và tiến triển với tăng áp cổng. Các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm bao gồm niệu quản, tăng creatinine huyết thanh và giảm sự lọc cầu thận.

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6]

Bệnh Xơ Gan Các Giai Đoạn Và Các Biến Chứng Xơ Gan Cấp Độ 1

Các giai đoạn xơ gan còn bù, mất bù có biểu hiện gì? Triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn cấp độ 1, 2, 3, 4. Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối có điều trị được không? Cách điều trị bệnh xơ gan mất bù. Bị xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Chế độ ăn uống cho người bị bệnh xơ gan giai đoạn còn bù ra sao?

Các giai đoạn xơ gan

Các giai đoạn xơ gan được chia dựa vào mức độ tế bào gan bị tổn thương. Các mô sẹo dần dần xâm lấn mô gan, gây ra tình trạng mạch máu bị tắc nghẽn. Điều này còn làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải độc tố của gan. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng bệnh xơ gan có 4 cấp độ. Cụ thể như sau:

Xơ gan cấp độ 1:

Còn gọi là xơ gan giai đoạn đầu (giai đoạn còn bù)

Gan bắt đầu có biểu hiện bị xơ hóa.

Biểu hiện xơ gan độ 1 thường không rõ ràng.

Xơ gan cấp độ 2:

Còn được gọi là xơ gan giai đoạn xơ hóa.

Các mô sẹo gan bắt đầu lây lan ra các mô gan.

Xơ gan cấp độ 3:

Mức độ tổn thương và xơ hóa gan nặng lên.

Các triệu chứng ở giai đoạn này nghiêm trọng hơn.

Xơ gan cấp độ 4:

Đây là xơ gan giai đoạn cuối (mất bù), xơ gan cổ trướng.

Mô gan đã bị xơ hóa hết làm chức năng gan suy giảm.

Các cấp độ xơ gan sẽ tiến triển âm thầm nhưng lại rất nguy hiểm. Việc phát hiện xơ gan sớm sẽ giúp ngăn ngừa những rủi ro cho sức khỏe người bệnh. Xơ gan là căn bệnh được hình thành từ viêm gan mãn tính giai đoạn cuối.

Xơ gan giai đoạn 1

Xơ gan giai đoạn 1 hay còn được gọi là xơ gan giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này chức năng gan đã có dấu hiệu suy giảm nhẹ. Những triệu chứng xơ gan độ 1 rất khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường. Cụ thể những biểu hiện của xơ gan độ 1 như sau:

Cơ thể luôn thấy mệt mỏi.

Cảm giác bị khô miệng.

Xuất hiện triệu chứng vàng da nhẹ.

Bụng bị sưng ở hạ sườn phải.

Thấy nổi mẩn, thỉnh thoảng ngứa.

Bệnh xơ gan cấp độ 1 hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những lý do gây nên xơ gan giai đoạn đầu cụ thể như sau:

Sử dụng nhiều đồ uống chứa cồn, các chất kích thích, cà phê,…

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, mỡ động vật.

Nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C.

Gan bị nhiễm độc khi tiếp xúc hóa chất gây hại.

Xơ gan độ 1 sẽ được bù trừ bởi các tế bào gan khỏe mạnh. Vậy xơ gan giai đoạn đầu có chữa được không? Nếu bệnh xơ gan mức độ 1 được phát hiện và điều trị kịp thời; các chức năng gan có thể phục hồi khoảng 90%. Đồng thời, chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan còn bù cần thực hiện khoa học. Điều này sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho mô gan hiệu quả.

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn còn bù

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn còn bù rất quan trọng. Bởi việc hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp quá trình điều trị bệnh dễ dàng hơn. Đặc biệt, việc chuyến hóa thức ăn vào cơ thể đều do gan xử lý. Vậy nên, người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng như sau:

Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng:

Hấp thụ chất dinh dưỡng 2500-3000 kcal/ngày.

Chất đạm: 1-1,5g/kg thể trọng.

Chất béo: 15-20%.

Chất bột đường: 300-400g/ngày.

Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.

Cần ăn đúng giờ, tránh bị đói.

Nên cung cấp chất bột đường từ gạo, ngũ cốc, trái cây.

Bổ sung đầy đủ protein trong thực đơn ăn uống:

Mỗi ngày nên ăn 300g cá, 200g thịt nạc, 1 ly sữa.

Tăng cường Vitamin trong các rau củ quả như cà chua, cam, quýt,…

Chế độ ăn uống cho người bệnh xơ gan giai đoạn đầu đủ dinh dưỡng sẽ mang lại hiệu quả. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn được bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng. Ngược lại, nếu hấp thụ chất dinh dưỡng không khoa học sẽ làm tình trạng xơ gan nghiêm trọng hơn.

Bệnh xơ gan giai đoạn 2

Bệnh xơ gan giai đoạn 2 bắt đầu xuất hiện các mô sẹo rõ nét hơn. Khi đó, lượng tế bào bị xơ hóa tăng mạnh khiến cho chức năng gan bị suy giảm. Quá trình đào thải độc tố cũng trở nên khó khăn, gây ứ đọng tại gan. Từ đó, làm cho việc chuyến hóa trong cơ thể bị rối loạn. Những triệu chứng của xơ gan độ 2 sẽ cụ thể như sau:

Tình trạng rối loạn tiêu hóa:

Cảm thấy buồn nôn, nôn nao, khó chịu trong cơ thể.

Khó tiêu, đầy hơi gây chướng bụng.

Cơ thể luôn mệt mỏi, cảm giác căng thẳng.

Thấy đau nhức nhiều ở vùng hạ sườn bên phải.

Người bệnh thấy ngứa ngáy nhiều giờ, kém theo nổi mẩn đỏ.

Bắt đầu thấy biểu hiện sốt nhẹ.

Hiện tượng vàng da, vàng mắt do bị tắc các vi mật quản.

Xơ gan cấp độ 2 sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn cấp độ 1. Ở giai đoạn này, bệnh xơ gan vẫn còn khả năng hồi phục nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên để xơ gan mức độ mất bù sẽ khó lành bệnh. Để việc điều trị xơ gan có hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ phác đồ của bác sĩ. Đồng thời, bổ sung Protein (thịt, cá, trứng,…) trong chế độ ăn của người xơ gan là rất cần thiết.

Bệnh xơ gan giai đoạn 3

Xơ gan giai đoạn 3 là giai đoạn gần cuối của bệnh. Lúc này các tế bào xơ gan đã phát triển mạnh và chiếm 80-90% diện tích gan. Cấu trúc gan bị biến dạng, gây tổn thương và làm chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Trong giai đoạn này, bệnh xơ gan có những dấu hiệu rõ rệt như sau:

Cơ thể người bệnh yếu, không muốn vận động.

Tình trạng rối loạn tiêu hóa gây đầy bụng, táo bón.

Phù tay chân, ấn vào thấy vết lõm và khó biến mất.

Bụng sưng to do bị ứ đọng ổ dịch.

Da chuyển sang máu vàng, vàng đậm ở vùng tay và mắt.

Xuất hiện các cơn đau nhói nơi hạ sườn phải.

Thấy tóc rụng nhiều.

Nước tiểu màu vàng đậm, phân lỏng màu đen.

Giảm cảm giác ham muốn tình dục.

Bệnh xơ gan cấp độ 3 nếu không được điều trị sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cuối. Xơ gan ở giai đoạn 3 sẽ không thể hồi phục chức năng gan. Mà những phương pháp điều trị ở giai đoạn này chỉ làm giảm tiến triển của bệnh. Người bệnh nên tăng cường và cân bằng chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng này. Việc hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt sẽ giúp cải thiện chức năng gan hiệu quả.

Xơ gan giai đoạn 4

Xơ gan giai đoạn 4 còn được gọi là xơ gan cổ trướng. Đây là giai đoạn cuối của bệnh và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô gan. Các chức năng của gan ở giai đoạn này không còn, quá trình đào thải độc tố bị trì hoãn. Các biểu hiện của xơ gan độ 4 đều là những biến chứng của xơ gan giai đoạn 3. Cụ thể các triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối như sau:

Tình trạng xuất huyết nội tạng, vỡ mạch tĩnh mạch thực quản.

Gây cổ trướng ở khoang bụng, gây đau đớn vùng bụng.

Vàng mắt và da ngày càng nặng.

Xuất hiện phù nề ở chân hoặc toàn cơ thể.

Hình thành bệnh não gan gây buồn ngủ, mệt mỏi, lũ lẫn,…

Nhiễm trùng máu do vi khuẩn.

Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không? Bệnh xơ gan cổ trướng sẽ không thể điều trị và hồi phục chức năng gan. Ở giai đoạn này, bệnh sẽ phát triển thành ung thư gan gây nguy hiểm đến sức khỏe. Việc điều trị xơ gan cấp độ 4 chỉ giúp ngăn bệnh tiến triển nặng và kéo dài tuổi thọ.

Vậy xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Tùy vào sức đề kháng của từng bệnh nhân sẽ quyết định đến tuổi thọ. Người xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối có thể kéo dài thời gian sống từ 1-3 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ sống chưa đến 12 tháng ở giai đoạn này chiếm khoảng 50%.

Xơ gan giai đoạn cuối có điều trị được không?

Xơ gan giai đoạn cuối có điều trị được không? Xơ gan giai đoạn cuối còn được gọi là bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng và khả năng điều trị rất khó khăn. Ở giai đoạn cuối, việc lành bệnh sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, người bệnh có thể kiểm soát được các biến chứng xơ gan giúp kéo dài tuổi thọ. Cụ thể như sau:

Tiến hành ghép gan: tuy nhiên nguồn tạng rất ít và hiếm.

Sử dụng các tế bào gốc để nuôi cấy tế bào gan mới.

Thực hiện chế độ ăn uống theo chỉ định từ bác sĩ.

Xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối không điều trị được. Mức độ nguy hiểm ở giai đoạn này có thể dẫn đến tử vong. Theo nhiều nghiên cứu, xơ gan do dùng chất cồn gây tử vong cao hơn xơ gan do viêm gan. Việc can thiệp của y học cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp kìm hãm bệnh phát triển. Vậy nên, xơ gan khi phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối là điều mà mọi người nên chú ý. Giai đoạn cuối của xơ gan còn được gọi là xơ gan cổ trướng. Các chức năng gan bị mất dần ảnh hưởng đến quá trình đào thải độc tố. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối nên bổ sung thực phẩm hỗ trợ cải thiện hoạt động của gan. Một vài lưu ý về chế ăn uống cho bệnh nhân xơ gan mất bù cụ thể như sau:

Bổ sung các loại thực phẩm giàu Protein:

Các loại hạt như đậu nành, đậu xanh, đậu trắng,…

Nên ăn thực phẩm từ cá, trứng, sữa,…

Tăng cường thực phẩm giàu Vitamin:

Ăn các loại hoa quả như bưởi, cam, đu đủ,…

Sử dụng thực phẩm đầy đủ chất xơ.

Ăn nhiều thức ăn giàu Beta-carotene.

Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3:

Các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá thu,…

Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan cổ trướng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường đề kháng. Bên cạnh đó, người bệnh xơ gan giai đoạn cuối nên ăn thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Đồng thời, việc chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày là điều cần thiết. Người bệnh nên theo dõi và thực hiện theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Xơ gan giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn 4 sống được bao lâu? Bệnh xơ gan khi bước sang giai đoạn cuối sẽ gây ra nhiều tổn thương cho gan. Thậm chí biến chứng nguy hiểm của xơ gan giai đoạn này đó là ung thư gan. Theo thống kê có khoảng 30% trường hợp bị xơ gan do xuất huyết tĩnh mạch thực quản. Trong đó, tỷ lệ tử vong do lần đầu xuất huyết chiếm khoảng 55%. Khi bị xơ gan giai đoạn 4 còn gọi là xơ gan cổ trướng thì cơ hội sống rất thấp. Cụ thể là:

Nếu không điều trị, người bệnh chỉ sống khoảng 24 tháng.

Bệnh tiến triển lên K gan sẽ chỉ sống được khoảng 6 tháng.

Bệnh xơ gan có thể sống từ 1-3 năm nếu được điều trị.

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu còn tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, người bệnh xơ gan nên xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. Nên bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho gan như Vitamin, chất xơ, Oxy hóa,… Đồng thời, việc rèn luyện thể chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.

TÁC DỤNG CỦA NẤM LIM XANH RỪNG VỚI BỆNH XƠ GAN

Ở giai đoạn đầu bệnh xơ gan (tức xơ gan còn bù), công dụng của nấm lim xanh rừng được kết hợp với phác đồ Tây y nhằm hỗ trợ điều trị bệnh. Với người bệnh xơ gan giai đoạn cuối (xơ gan cổ trướng, xơ gan còn bù), dùng nước sắc nấm lim xanh tự nhiên có tác dụng hồi phục sinh lực cùng chức năng gan, nâng cao thể trạng, kéo dài tuổi thọ. Công dụng nấm gỗ lim xanh phục hồi các thương tổn của bệnh xơ gan, không trực tiếp công phạt bệnh. Khoa học chứng minh, tác dụng của nấm lim xanh Tiên Phước đã chế biến hỗ trợ điều trị xơ gan an toàn, hiệu quả.

Nấm lim xanh Tiên Phước chế biến với phương thức cổ gia truyền “Thanh Thiết Bảo Sinh”, độc quyền bởi Công ty Nông lâm sản Tiên Phước. Cách chế biến nấm gỗ lim xanh rừng Thanh Thiết Bảo Sinh với tác dụng tốt cho bệnh nhân xơ gan này được xuất phát từ thời kỳ “Quảng Nam nghĩa hội” – 1885 (gìn giữ đã hơn 200 năm nay). Nhờ bí quyết cổ truyền, nấm gỗ lim xanh rừng là sản phẩm rất đặc trưng về màu sắc, hương vị; làm giàu giá trị dược chất từ nấm lim xanh tự nhiên.

Nấm lim xanh Tiên Phước do chính đội ngũ thợ đi rừng của Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước trực tiếp tìm, hái trong rừng Tây Nguyên, Trường Sơn với Nam Lào. Công ty lập những tuyến thợ, khai thác tại các vùng rừng khác nhau, mỗi tuyến có nhiều đội sơn tràng (từ 3-10 người/đội).

Đội ngũ thợ sơn tràng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước có quy mô lớn nhất, các địa bàn khai thác nấm lim mở rộng nhiều vùng rừng núi. Công ty luôn chế biến nấm lim xanh với sự kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đem lại tác dụng của nấm lim xanh Tiên Phước cao nhất.

Sản phẩm nấm lim xanh rừng tự nhiên Công ty Nông lâm sản Tiên Phước có các chứng nhận từ:

Cục sở hữu trí tuệ – cấp Chứng nhận nhãn hiệu số 4278/QĐ-SHTT.

Viện Y dược cổ truyền – Chứng nhận về mặt khoa học số 03/28/12/11/VNC/TN (28/12/2011).

Bộ Y tế – Giấy chứng nhận chất lượng số 14477/ATTP-XNCB.

Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng – Chứng nhận B014205 (16/03/2012).

Để hỗ trợ thêm về nấm lim xanh rừng, hãy liên hệ trực tiếp với dược sĩ của công ty qua hotline 0243.797.0138 hay website https://namlimxanh.com.

Triệu Chứng Xơ Gan Cổ Chướng

Triệu chứng xơ gan cổ chướng chính là những biểu hiện về việc suy giảm chức năng gan do các nguyên nhân dẫn đến xơ gan gây ra. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng với nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã cho biết người bệnh có thể nhiễm bệnh xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: nghiện rượu, viêm gan như viêm gan B, viêm gan C mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan không được khống chế đều có thể dẫn đến xơ gan cổ chướng. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh như các. Xơ gan xuất hiện là một chứng bệnh mãn tính, khó điều trị, xơ gan có thể dẫn đến cổ chướng khi mà chức năng gan bị tổn thương, cấu trúc vốn có của gan bị phá hủy, các chất độc hại tích tụ nhiều trong cơ thể khiến cho các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ nét hơn cả.

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan cổ chướng có thể dễ dàng nhận biết triệu chứng xơ gan cổ trướng qua một số biểu hiện rõ rệt thông thường như : Người bị phù, bụng báng (bụng phình to). Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh mà có những biểu hiện nhận biết khác nhau:

Đối với giai đoạn bắt đầu: lúc này chức năng gan vẫn chưa suy giảm nhiều nên các triệu chứng thường không rõ ràng. Người bệnh có thể nhận biết qua một số biểu hiện nhẹ về rối loạn tiêu hóa như ăn không ngon, tiêu lỏng, đầy bụng, buồn nôn và nôn; các biểu hiện cơ thể mệt mỏi và đau nhẹ ở vùng bụng…

Triệu chứng xơ gan cổ chướng giai đoạn sau thì toàn thân biểu hiện như tình trạng dinh dưỡng kém,giảm cân,tinh thần uể oải,bệnh nhân mệt mỏi chỉ muốn nằm một chỗ, da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh…Ngoài ra có thể sốt nhẹ, có thể do tế bào gan bị hoại tử; gan bị ung thư, mất khả năng giải độc làm cho chất độc tấn công vào đường tiêu hóa.

Đau ở khu vực gan: không ít bệnh nhân đau ở khu vực gan, đau liên tục hoặc đau dữ dội. Gan đau là do khối u tăng trưởng nhanh,thành gan bị kéo ra. Nếu bệnh tình phát triển cơ hoành bị tổn thương, có thể bị đau vai phải. Trong thời gian kết thành ung thư, có thể xuất hiện đau đột ngột. Nếu xuất huyết máu nhiều, có thể ngất hoặc sốc. Xuất hiện hoàng đản giai đoạn cuối, có thể là do tế bào gan bị tổn hại gây ra, hoặc do ung thư gan.

Có nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan thường thắc mắc: Xơ gan có chữa được không? Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan thì còn tùy vào tình trạng bệnh mới có thể đưa ra được kết luận là có điều trị xơ gan được hay không? Áp dụng phương pháp nào mới mang lại hiệu quả? Muốn làm được điều này thì người bệnh cần được khám bệnh, chẩn đoán tình trạng bệnh để có cách điều trị hiệu quả.

Người bệnh xơ gan có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau đều mang lại hiệu quả, tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào vì có thể gây hại cho gan và sức khỏe người bệnh. Trong quá trình điều trị xơ gan thì người bệnh nên có kế hoạch khám bệnh định kì theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, đối với những bệnh nhân xơ gan cổ chướng giai đoạn nặng thì người bệnh cần chú ý tình trạng hôn mê gan và có chế độ ăn uống cân đối, hợp lý.

Tổng Quan Về Bệnh Gan Xơ Gan Bẩm Sinh

Xơ gan là căn bệnh mãn tính xảy ra do viêm gan lâu năm hình thành, bệnh thường gặp nhiều ở những người lớn. Vậy nhưng vẫn có những trường hợp trẻ vừa mới sinh ra đã bị xơ gan bẩm sinh. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh xơ gan bẩm sinh trong bài viết sau.

Tại sao trẻ bị xơ gan bẩm sinh

Bệnh xơ gan hình thành khi các tế bào gan bị tổn thương, các mô xơ thay thế các mô gan khiến chức năng của gan bị suy yếu nặng nề, bệnh hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa mạng sống người bệnh,

Với bệnh xơ gan bẩm sinh thì khác, trẻ em vừa mới sinh ra đã được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan, nguyên nhân do là ở những đứa trẻ này, hệ thống mạch ở cổng thông tin của gan và ống mật bị dị tật ngay từ đầu. Theo các chuyên gia thì ống mật là nơi dịch chuyển mật (1 chất lỏng giúp tiêu hóa chất béo) từ gan đến túi mật và ruột non còn hệ thống cổng thông tin gan là mạng lưới phân nhánh của mạch máu ( tĩnh mạch cổng thông tin) mang máu từ đường tiêu hóa đến gan để gan xử lý.

Sự hình thành và tích tụ của các mô sẹo trên đường cổng thông tin ở những đứa trẻ bị xơ gan bẩm sinh sẽ khiến cho quá trình dịch chuyển của chất lỏng bị hạn chế.

Khi trẻ bị bệnh xơ gan bẩm sinh, lá gan và lá lách sẽ lớn hơn so với những bé đồng trang lứa. Điều này cũng có nghĩa sức khỏe và tính mạng của trẻ bị ảnh hưởng xấu.

Các bác sĩ cho biết, khi bị xơ gan bẩm sinh trẻ sẽ có khả năng bị nhiễm trùng đường mật hay mắc bệnh viêm đường mật cao hơn người bình thường. Nếu như không có biện pháp điều trị khoa học thì bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng ung thư gan, ung thư túi mật đe dọa đến tính mạng.

Thực tế, bệnh xơ gan bẩm sinh rất hiếm gặp, theo thống kê thì chỉ có 1/10000 – 20000 trẻ sinh ra bị mắc bệnh, điều này cho thấy tỉ lệ trẻ bị bệnh rất thấp mọi người không nên quá lo lắng

Cách điều trị xơ gan ở trẻ

Gan là cơ quan đảm nhận hơn 500 chức năng khác nhau giúp đảm bảo sự sống cho con người, vậy nên bệnh xơ gan hay xơ gan bẩm sinh đều hết sức nguy hiểm cho trẻ nếu không được can thiệp kịp thời. Khi phát hiện trẻ bị xơ gan, bố mẹ tuyệt đối không nên áp dụng những cách chữa trị được truyền tải trên mạng hay các phương pháp ngoại, phương thuốc bí truyền chưa được chứng nhận nếu không sẽ để lại những tai biến nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Theo các bác sĩ gan mật phòng khám đa khoa Hồng Phong thì cách điều trị bệnh xơ gancòn tùy thuộc vào tình trạng của từng đối tượng nên không có phác đồ nào cố định. Mục tiêu điều trị xơ gan là nhằm kiểm soát nguyên nhân gây tổn thương gan, điều trị các triệu chứng và biến chứng của bệnh, ngăn chặn diễn tiến xơ gan, hỗ trợ chức năng gan giúp gan làm việc hiệu quả hơn. Trong quá trình điều trị xơ gan cho trẻ, bố mẹ cần phải có sự quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ em hay người lớn khi bị xơ gan cần lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị. Hiện nay tại chúng tôi phòng khám đa khoa Hồng Phong là địa chỉ chuyên gan nổi tiếng, hoạt động hợp pháp dưới sự cấp phép của Sở y tế nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe gan mật cho người dân. Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám là những chuyên gia gan mật có nhiều kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ đắc lực trong công tác khám và điều trị bệnh xơ gan đạt hiệu quả cao hơn.