Biểu Hiện Của Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2 / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Biểu Hiện Của Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2 (Type 2)

Có rất nhiều người không hề nhận thấy mình bị bệnh tiểu đường cho đến khi họ nhận được phiếu kết quả khám bệnh là dương tính. Thông thường, mọi người có xu hướng bỏ qua những triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường. Dưới đâu là những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2 giúp bạn có thể nhận biết để khám kịp thời và điều trị.

Mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh tiểu đường, triệu chứng là hạn chế tầm nhìn. Nguyên nhân chính là do dư thừa glucose trong máu ảnh hưởng đến mắt và sản xuất một loại đường tên là sorbitol gây cản trở tầm nhìn của bạn.

Nếu bạn không tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn ít, nhưng lại nhận thấy luôn luôn đói thì rất có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm cho glucose đọng lại các tế bào, vì vậy cơ thể của bạn không thể chuyển đổi các thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Điều này, bỏ đói các tế bào và khiến bạn liên tục đói.

Da ngứa – có lẽ là kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém – thường là dấu hiệu của tiểu đường, cùng với các bệnh về da khác như thâm da (quanh cổ hoặc hõm nách). Vì thế, khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra đường máu.

Ngứa ran hoặc đau ở bàn chân hoặc bàn tay

Đây là dấu hiệu của bệnh lý thần kinh ngoại vi, một điều kiện gây ra bởi tổn thương dây thần kinh của bạn. Không ai biết chính xác lý do tại sao bệnh tiểu đường gây ra bệnh lý thần kinh, hoặc cho dù đó là kết quả của quá nhiều đường, một thay đổi chuyển hóa.

Tiểu đường khiến bạn mệt mỏi do phải dậy đêm thường xuyên, và do cơ thể bạn phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt. Khi đó bạn sẽ trở nên dễ nổi cáu

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất đối với người bị bệnh tiểu đường. Biểu hiện phổ biến như mất khả năng tập trung, hay nhầm lẫn và xử lý chậm chạp.

Rối loạn chức năng cương dương (liệt dương)

Rối loạn cương dương hay còn gọi là “bất lực” là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến 35- 75% nam giới nếu mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn trên 50 tuổi và thường xuyên bị rối loạn tình dục thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máy quản lý kém có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn bằng cách làm thay đổi cách hành vi như dễ bị kích động thậm chí bạn bị kích động khi không có bất cứ một hành động khiêu khích nào. Khó chịu được coi là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường.

Nếu đi tiểu thường xuyên – đặc biệt nếu bạn thường phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu, đó có thể là dấu hiệu của tiểu đường. Hai triệu chứng này luôn đi kèm với nhau, và là cách mà cơ thể bạn cố gắng để kiểm soát tình trạng đường trong máu tăng cao.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2 (type 2) Nội tiết – chuyển hóa, Bệnh tiểu đường

Đăng bởi Phương Mai

Tags: biểu hiện của tiểu đường tuýp 2, tiểu đường, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường type 2, đái tháo đường

Các Giai Đoạn Của Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Chia sẻ từ các thành viên cộng đông mạng, bác sĩ, chuyên gia sức khoẻ về các giai đoạn của bệnh tiểu đường tuýp 2:

“Chỉ mới hơn tháng trước, lúc đi khám sức khoẻ tổng quát, chồng tôi có dấu hiệu bị bệnh tiểu đường, bác sĩ đã dặn chú ý, nhưng do chủ quan, không can thiệp kịp thời nên bây giờ chồng tôi bị bệnh tiểu đường tuyp 2 luôn. Bây giờ tôi với anh cứ hối hận, nếu lúc biết sớm mà chịu khó kiêng khem, tập thể dục thì bệnh đã không nặng hơn rồi.” – Chia sẻ từ chị Đào “Người bị đái tháo đường có thể có các triệu chứng như khát nước và uống nước nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều, sụt cân. Đôi khi bệnh nhân tiểu đường đến khám bác sĩ vì các triệu chứng như mờ mắt, vết loét lâu lành, tê tay chân, nhiễm nấm âm đạo…Cần chú ý là đa số bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 hoàn toàn không có bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh chỉ được phát hiện khi họ đến khám vì những biến chứng nặng nề của đái tháo đường như biến chứng mắt, thận, tim mạch, đoạn chi… Do đó, cần tầm soát bệnh đái tháo đường định kỳ ở những người có các yếu tố nguy cơ như:– Người thừa cân, béo phì.– Ít vận động thể lực.– Gia đình trực hệ có người bị đái tháo đường (bố, mẹ, anh chị em ruột).– Phụ nữ sinh con có cân nặng từ 4 kg trở lên hoặc bị đái tháo đường thai kỳ.– Người bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.Những người từ 45 tuổi trở lên không có các yếu tố nguy cơ trên cũng nên tầm soát bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, nên lặp lại xét nghiệm sau từ một đến 3 năm (có thể lặp lại sớm hơn tùy kết quả xét nghiệm và các yếu tố nguy cơ).” – Tư vấn từ B/s Đức

1/ Giai đoạn tiền đái tháo đường:

Tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng nó tăng chưa đủ để được phân loại thành tiểu đường typ 2. Tuy nhiên nếu không được can thiệp, tiền tiểu đường sẽ tiến triển thành tiểu đường typ 2. Giai đoạn tiền tiểu đường thường không có rõ các triệu chứng. Giai đoạn này có thẻ có xảy ra rối loạn sắc tố da tức là xuất hiện vùng bị tối trên da. Các khu vực thường có thể bị ảnh hưởng bao gồm cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.

Bạn có thể kiểm tra đường huyết nếu thấy các yếu tố nguy cơ sau:

Đang thừa cân, với chỉ số khối cơ thể trên 25.

Không hoạt động.

Ở độ tuổi 45 trở lên.

Lịch sử gia đình bệnh tiểu đường type 2.

Phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai hoặc đã sinh ra em bé nặng hơn 4,1 kg.

Có hội chứng buồng trứng đa năng.

Tăng huyết áp.

Khi đo đường huyết sau khi nhịn ăn qua đêm hay tám giờ là từ 100-125 mg/dl

HDL máu là dưới 35 mg/dL (0,9 mmol / L) hoặc mức chất béo trung tính trên 250 mg/dL (2,83 mmol/L).

Thường xuyên ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm.

2/ Giai đoạn đái tháo đường typ 2:

Nếu bệnh nhân không can thiệp kip thời trong giai đoạn tiền tiểu đường, thì người bệnh có nguy cơ tiến tới đái tháo đường type 2 trong 10 năm hoặc ít hơn.

Dấu hiệu cơ bản của bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

Khát nước liên tục.

Thường xuyên đi tiểu.

Mệt mỏi, sút cân nhanh.

Mờ mắt.

Tiểu đường typ 2 được chẩn đoán là khi đường huyết là 126 mg / dl hoặc cao hơn.

3/ Giai đoạn cuối tiểu đường – Biến chứng tiểu đường:

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

Tăng huyết áp.

Cholesterol cao.

Bệnh tim.

Đột quỵ.

Bệnh thận.

Mù.

Nhiễm trùng vết thương, nhiều trường hợp nặng phải cắt cụt chi.

Bạn có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường từ giai đoạn tiền tiểu đường bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra nồng độ đường trong máu để kịp thời có biện pháp điều trị hoặc phòng tránh thích hợp.

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường tuýp 2 Nội tiết – chuyển hóa, Bệnh tiểu đường

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: bệnh tiểu đường có mấy giai đoạn, bệnh tiểu đường tuýp 2, Các giai đoạn của bệnh tiểu đường, tìm hiểu về bệnh tiểu đường

4 Giai Đoạn Tiến Triển Của Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được chia thành 4 giai đoạn, với những triệu chứng và cách điều trị, chăm sóc khác nhau. Nắm rõ về 4 giai đoạn này sẽ giúp bạn cũng như người thân trong gia đình chủ động trong việc phòng ngừa, điều trị giảm nhẹ và hạn chế hậu quả của bệnh.

Bốn giai đoạn tiến triển của tiểu đường tuýp 2 bao gồm

Giai đoạn đề kháng lnsulin (hay còn gọi là tiền tiểu đường hoặc rối loạn dung nạp glucose)

Giai đoạn tăng đường huyết lúc đói

Giai đoạn kiểm soát đường huyết khó khăn

Giai đoạn người bệnh xuất hiện nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Giai đoạn 1 tiền tiểu đường – đề kháng Insulin

Để hiểu về giai đoạn đề kháng lnsulin trong tiểu đường tuýp 2, trước hết bạn cần biết lnsulin là gì? lnsulin là một hormon được sản xuất bởi nhóm tế bào beta ở các tiểu đảo tuỵ. Nhờ hormon này mà đường glucose trong máu có thể được vận chuyển vào tế bào để tạo thành năng lượng, khi đó lượng đường trong máu sẽ giảm xuống.

Đề kháng lnsulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào bắt đầu ngăn cản hoạt động của lnsulin và không thể sử dụng lnsulin một cách hiệu quả. Điều này gây nên tình trạng giảm sự hấp thu glucose vào trong tế bào. Lúc này cơ thể sẽ cố gắng bù đắp bằng cách tăng sản xuất lnsulin.

Ở giai đoạn này cơ thể người bệnh chưa có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng để nhận biết. Tuy vậy, nếu để ý, có thể thấy một số vùng da bị tối màu rõ hơn, đặc biệt ở cổ, nách, khớp ngón tay, đầu gối, khuỷu tay. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị tăng cân, tăng huyết áp nhanh hơn và có thể ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm.

Giai đoạn 2 – giai đoạn tăng đường huyết lúc đói

Tình trạng đề kháng lnsulin tiếp tục tăng dần lên. Tới một thời điểm, khả năng bù đắp lại sự đề kháng này bằng cách tăng sản xuất lnsulin của các tế bào beta của đảo tụy sẽ không thể theo kịp. Khi đó, lượng đường trong máu sẽ bắt đầu tăng lên. Đường huyết lúc đói sẽ tăng lên: có thể lớn hơn 7mmol/l.

Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng khá đặc trưng như: mờ mắt, ăn nhiều, uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, sút cân nhiều, cảm thấy mệt mỏi triền miên… Tình trạng này bắt buộc phải thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nếu không bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển nặng hơn.

Giai đoạn 3 – đường huyết khó kiểm soát, HbA1c cao, bệnh tiểu đường nặng lên

Ở giai đoạn này, tình trạng đề kháng lnsulin của tế bào trong cơ thể tiếp tục tăng lên. Nếu không kiểm soát tốt và để điều này kéo dài, tuyến tụy sẽ bị hoạt động quá mức, dẫn tới suy giảm chức năng, giảm khả năng sản xuất lnsulin. Thêm vào đó, các thuốc điều trị tiểu đường do sử dụng lâu dài cũng dần trở nên kém hiệu quả (hiện tượng nhờn / lờn thuốc) khiến đường huyết khó kiểm soát hơn rất nhiều.

Lúc này, các bác sĩ thường chỉ định nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường kết hợp với nhau và có thể kết hợp với tiêm lnsulin liều cao cho người bệnh.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể xuất hiện dấu hiệu hoặc cảm nhận các biến chứng tiểu đường như biến chứng thần kinh, biến chứng nhiễm trùng, mờ mắt, khó thở, đau tim,…

► Những lưu ý quan trọng khi điều trị tiểu đường bằng insulin

Giai đoạn 4 – nhiều biến chứng phối hợp, tiểu đường giai đoạn cuối

Giai đoạn 4 – giai đoạn tiến triển cuối cùng của bệnh tiểu đường là khi mức độ bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, các biến chứng đã xuất hiện nhiều, đặc biệt là các biến chứng như:

– Biến chứng thần kinh: các dấu hiệu như tê, ngứa ran, đau, mất cảm giác, rối loạn cảm giác ở một số vùng trên cơ thể, rối loạn cương dương ở nam giới… có thể xuất hiện ở giai đoạn 3, nhưng ngày càng trầm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh ở giai đoạn 4.

– Biến chứng tim mạch: bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 rất dễ mắc kèm các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên… Và nguyên nhân tử vong do các biến chứng về tim mạch chiếm tới khoảng 65-75% người bệnh tiểu đường lâu năm.

– Biến chứng trên mắt: điển hình như bệnh võng mạc. Thị lực của người bệnh tiểu đường sẽ mất dần và cuối cùng dẫn tới mù lòa.

– Biến chứng trên thận (bệnh thận tiểu đường): bệnh thận mãn tính, suy thận,… nguy cơ phải chạy thận suốt đời.

– Biến chứng nhiễm trùng: Ở người bệnh tiểu đường lâu năm, những vết thương nhỏ ở chân có thể nhanh chóng dẫn tới lở loét, nhiễm trùng và rất khó điều trị. Trong nhiều trường hợp người bệnh thậm chí phải cắt cụt chi.

Giải pháp nào để ngăn chặn tiến triển bệnh tiểu đường tuýp 2?

Người bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn và làm chậm của bệnh tiểu đường. Ví dụ, nếu người có nguy cơ phát hiện sớm khi mới ở giai đoạn tiền tiểu đường, áp dụng các biện pháp cải thiện sức khỏe sẽ có 70% cơ hội không chuyển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thời gian mỗi giai đoạn có thể dài ngắn khác nhau và phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm soát đường huyết, phát hiện sớm biến chứng và điều trị các bệnh lý mắc kèm. Để làm được điều này, người bệnh cần duy trì chế độ ăn khoa học, tăng cường luyện tập thể dục và dùng thuốc thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ. Hàng năm, nên đến bệnh viện kiểm tra mắt, thận, tim… ít nhất 2 lần.

Xu hướng sử dụng các thảo dược truyền thống để hỗ trợ điều trị tiểu đường tuyp 2, giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn tiến triển của bệnh ngày càng được các chuyên gia y tế và người bệnh quan tâm. Đặc biệt khi các dược liệu này lại được áp dụng những thành tựu khoa học của thế kỷ mới như Công nghệ Nano trong sản phẩm Vietlife Cinabet.

Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh chất quế và berberin ở dạng nano. Hai dược liệu quen thuộc này có tác dụng vô cùng hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, và từ đó giúp làm giảm lệ thuộc thuốc cũng như nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên.

Đột phá của Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là chúng tôi Nguyễn Đức Nghĩa dày công nghiên cứu. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy lựa chọn Cinabet ngay hôm nay.

Nắm được 4 giai đoạn của tiểu đường tuýp 2, chúng tôi mong bạn sẽ có những thông tin để giúp bạn và gia đình biết cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả. Liên hệ số Hotline

► Làm thế nào để kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả

Đối Tượng Dễ Mắc Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2 Nhất Hiện Nay

Biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2

Có 5 nhóm và 5 giai đoạn của bệnh tiểu đường. Trong đó bệnh tiểu đường tuýp 2 ở giai đoạn chuẩn bị khá nghiêm trọng. Khi bị tiểu đường ở giai đoạn 2 này thường sẽ có những biểu hiện như sau:

Thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều

Ngoài ra, người bị tiểu đường tuýp 2 còn thường xuyên buồn đi tiểu. Đó là dấu hiệu cho rằng lượng đường trong máu đang rất cao. Không những thế, lượng đường máu cao còn ảnh hưởng nhiều đến đường tiết niệu. Chính vì vậy mà cơ thể cần bổ sung thêm nhiều nước để bù lại. Vì vậy mà cơ thể luôn có cảm giác khát nước và cần bổ sung nhiều nước trong giai đoạn bệnh này.

Ở giai đoạn bị tiểu đường tuýp 2 này, lượng đường máu cao còn dẫn đến nguy cơ làm giảm khả năng đề kháng. Người bệnh nếu như có những vết thương hở miệng ngoài da ở giai đoạn này sẽ rất lâu lành. Không những thế, khả năng chống lại vi khuẩn ngày càng yếu.

Biểu hiện thường gặp khi bị tiểu đường tuýp 2 nữa đó chính là biểu hiện đau tê chân tay vì các vi mạch bắt đầu bị tổn thương. Ở các đầu ngón chân, khi nghỉ ngơi thường sẽ có có hiện tượng đau tê nhức khó chịu.

Ngoài ra ở giai đoạn tiểu đường tuýp 2 này, người bệnh sẽ có dấu hiệu tụt cân một cách bất ngờ không lý do. Lượng insulin không con đủ để giúp cơ thể lấy glucose từ máu nữa nó sẽ làm cho năng lượng bị tiêu hao đi rất nhiều.

2. Các đối tượng dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Đối tượng người trên 40 tuổi

Bệnh tiểu đường tuýp 2 rơi vào những người trên 4 tuổi rất cao. Theo thông tin thống kê năm 2017 có tới 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường ở tuổi trên 40. Bởi vì tiểu đường tuýp 2 là phụ thuộc vào số insulin. Chính vì thế, đối tượng trên 40 là độ tuổi dễ mắc tiểu đường tuýp 2 cao nhất.

Đa số ở người béo phì hoặc thừa cân

Những người béo phì và thừa cân cũng chính là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất. Khi cơ thể có nhiều mô mỡ, các tế bào hoạt động bắt đầu kháng insulin chính vì thế dẫn đến hiện tượng dung nạp glucose cực kém. Chính vì vậy, việc thừa cân và béo phì trực tiếp là nguyên dân dẫn đến tiểu đường. Hơn nữa, béo phì ít vận động cũng chính là một trong những tác nhân dẫn đến bệnh tiểu đường cao.

Sống cùng người bị tiểu đường

Có thể nhiều người không biết nhưng việc sống cùng người bị tiểu đường cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị tiểu đường cao hơn bình thường.

Điều trị bằng Hạ An Đường

Hạ An Đường được chiết xuất từ những loại thảo dược tự nhiên với khả năng giảm nguy cơ biến chứng của bệnh đồng thời cũng có thể giúp cho người bệnh có thể dùng hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.