Bệnh Rubella Nên Kiêng Gì / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Gout Nên Kiêng Ăn Gì?

Bệnh gout là một trong những căn bệnh mang đến rất nhiều những nguy hiểm cho người mắc bệnh. Bệnh này mang đến sự nguy hiểm và nhiều biến chứng đe dọa đến cuộc sống của con người. Chúng khiến cho con người phải chịu những đau đớn, gặp khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt cũng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy mà khi phát hiện mình bị mắc bệnh thì cần tìm được phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

Những nguy hiểm mà bệnh gout mang lại cho con người

Trước hết để có thể biết được bệnh gout nên kiêng ăn gì, chúng ta cần tìm hiểu những nguy hại mà căn bệnh này có thể gây ra cho cuộc sống của con người.

· Sinh hoạt bị đảo lộn:

Các cơn đau tới thường xuyên hơn, làm cho bạn mất giấc ngủ. Mất ngủ dẫn đến một loạt những vấn đề như mệt mỏi, căng thẳng , stress, hay tâm trạng thay đổi cũng là những nguyên nhân làm cho bệnh gút có xu hướng nặng lên

Những cơn đau gút thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới việc đi lại, làm việc nhà, hay sinh hoạt hàng ngày. Gây teo cơ, hay tiêu xương dẫn đến thương tật vĩnh viễn.

Tophi là kết quả của việc lắng đọng của tinh thể urat xuất hiện ở dưới da trong giai đoạn gút mạn tính. Tophi thường xuất hiện ở cánh tay, chân, khủy tay, hay mắt cá chân và tai, nặng dần chúng có thể phá hủy khớp của con người.

· Sự phá hủy khớp

Nếu bệnh gút không được kịp thời ngăn chăn và điều trị , cường độ các cơn đau ngày càng tăng lên và thường xuyên hơn , do vậy những khớp có thể bị phá hủy nhanh chóng hơn, gây nên nhiều căn bệnh hơn nữa.

· Hải sản các loại như : tôm, cua, ốc, sò, hến…

· Các loại thịt có màu đỏ bên ngoài như : thịt trâu, bò, ngựa, hay thịt dê…

· Phủ tạng động vật điển hình như : lưỡi, lòng, hay tim, gan, thận, óc…

· Trứng gia cầm nói chung, đặc biệt là các loại trứng đang phát triển , hình thành phôi như trứng vịt lộn, hay cút lộn …

· Kiêng tất cả những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, hay măng tây, nấm, giá,

· Không ăn đêm, ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho chức năng gan

· Giảm các thực phẩm có chứa giàu chất béo như : mỡ, da động vật, hay thức ăn chiên, quay, hay thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm, hay thức ăn nhanh.

· Tuyệt đối không được uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : rượu, bia, hay cơm rượu,…

· Hạn chế những đồ uống có ga, nước uống ngọt có chứa nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đây cũng là một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.

· Giảm các loại đồ uống có vị chua như : nước cam, chanh, hay nước trái cây giàu vitamin C vì chúng sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận , đồng thời tăng nguy cơ sỏi thận.

Bị Bệnh Sởi Nên Ăn Gì, Kiêng Gì?

Sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, dễ bùng phát thành dịch. Người bệnh cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để nhanh chóng khỏi bệnh và hạn chế tối đa các biến chứng. Vậy người bị bệnh sởi kiêng gì?

1. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt chung

Dinh dưỡng

Hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng kém, suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và tấn công cơ thể, trong đó có virus sởi. Ở người có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, khi mắc sởi, bệnh có dấu hiệu tiến triển nặng hơn so với nhóm người được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

Người bệnh khi đã mắc sởi, thường có dấu hiệu buồn nôn, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, viêm loét miệng gây khó ăn. Những biểu hiện này càng làm bệnh nhân gặp khó khăn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và làm cho tình trạng suy dinh dưỡng càng thêm trầm trọng, làm cho tình trạng bệnh đã nặng càng nặng thêm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, người bệnh cần đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

PGS Nguyễn Danh Tuyên- Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã đưa ra một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sởi, cụ thể như sau:

Đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất

Thực phẩm đa dạng: 15 – 20 loại thực phẩm/ngày

Đối với trẻ em đang kỳ bú mẹ: trẻ tăng bú sữa, bú sữa nhiều lần hơn, người mẹ cũng cần ăn bổ sung để cấp đủ chất dinh dưỡng hơn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Với các bệnh nhân đã có biến chứng hay không thể ăn được, cần truyền dinh dưỡng và tuân theo sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Kể cả khi đã khỏi bệnh, vẫn đảm bảo cung cấp lượng dinh dưỡng nhiều hơn bình thường để bổ sung đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân, bù đắp lượng dinh dưỡng mất đi trong quá trình mang bệnh.

Sinh hoạt chung

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, về sinh hoạt, người mắc bệnh sởi kiêng những gì? Cụ thể:

Cách ly, tránh nơi đông người để hạn chế lây lan dịch bệnh. Khi tiếp xúc với bệnh nhân nên đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm.

Nằm nơi thông thoáng, sạch sẽ, sáng sủa.

Vệ sinh thân thể sạch sẽ. Việc hạn chế vệ sinh có thể càng làm tăng thêm nguy cơ viêm nhiễm da, làm giảm khả năng nhận biết sự xuất hiện của các biến chứng như viêm loét giác mạc, bội nhiễm da,…

Uống đủ nước. Nếu người bệnh có các biểu hiện nôn, sốt, tiêu chảy, cần uống bổ sung nước, orezol để bù nước và điện giải. Có thể sử dụng nước ép hoa quả để bổ sung đồng thời nước và dinh dưỡng.

2. Người bị sởi ăn gì?

Giai đoạn toàn phát sởi

Theo “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi” do Bộ Y tế ban hành có chỉ rõ, phát hiện mắc bệnh sởi cần được uống ngay vitamin A theo liều sau:

Trẻ < 6 tháng: uống 50.000 đơn vị/ ngày x 2 ngày liên tiếp

Trẻ 6 -12 tháng: uống 100.000 đơn vị/ ngày x 2 ngày liên tiếp

Trường hợp có biểu hiện thiếu vitamin A: lặp lại liều trên sau 4-6 tuần. ”

Việc bổ sung vitamin A giúp hạn chế các biến chứng do sởi gây ra, nhất là các biến chứng về mắt, chống mù lòa. Cũng theo nhiều nghiên cứu chứng minh, bổ sung đầy đủ vitamin A làm giảm 50% nguy cơ tử vong do mắc sởi.

Ở những bệnh nhân nhiễm virus sởi, lượng vitamin A dự trữ trong cơ thể (chủ yếu ở gan) rất thấp, trong khi vitamin A đóng vai trò bảo toàn tính toàn vẹn của tế bào biểu mô, tăng cường khả năng đề kháng và miễn dịch. Nồng độ vitamin A trong cơ thể thấp tương quan với nồng độ kháng thể đặc hiệu kháng sởi thấp hơn và làm tăng nguy cơ mắc sởi. Do vậy, để phòng cũng như tăng hiệu quả điều trị sởi, bổ sung vitamin A là thực sự cần thiết.

Bổ sung vitamin A từ chế độ ăn từ các loại thực phẩm:

Có nguồn gốc động vật: như gan, lòng đỏ trứng,…

Có nguồn gốc thực vật: các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ, như cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… C ác loại rau sẫm màu như: rau cải xanh, rau muống, rau ngót, rau giền, rau đay, rau mồng tơi, súp lơ xanh…

Kẽm giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, làm mau lành vết thương, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn, duy trì hoạt động hiệu quả của các hệ cơ quan khác. Nếu thiếu kẽm, chức năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhiễm và gây bệnh, trong đó có virus sởi.

Bên cạnh bổ sung kẽm qua các chế phẩm dược dụng, có thể bổ sung kẽm hằng ngày qua các loại thức ăn như gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, tôm đồng, lươn, hàu, sò, đậu xanh nảy mầm , các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, lạc…)

Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống dị ứng, giúp cơ thể tăng cường khả năng chống tại sự xâm nhiễm, tấn công của các yếu tố gây bệnh, giúp người bệnh mau chóng hồi phục, có nhiều trong các loại thực phẩm như:

Giai đoạn này, bệnh nhân có sốt cao, có thể kèm theo vã mồ hôi, nôn, gây mất nước, vì vậy, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng, cần cung cấp đủ nước và điện giải bằng cách cho uống orezol hay dùng các loại nước ép hoa quả cho bệnh nhân.

Giai đoạn có biến chứng

Các biến chứng của sởi thường gặp như nhiễm khuẩn, bội nhiễm, viêm não, suy hô hấp…Trong trường hợp này cần đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị hiệu quả. Tiếp tục bổ sung các chế độ dinh dưỡng như thời kì toàn phát, bù nước, điện giải. Nếu bận nhân không thể ăn uống thì có thể truyền dịch để đảm bảo dinh dưỡng.

Giai đoạn bệnh lui

Khi bệnh nhân dần khỏi bệnh, các vết ban dần mất đi, vẫn đảm bảo chế độ ăn như thời kỳ toàn phát, nhưng tăng thêm lượng thức ăn trong ít nhất 2 tuần để cố gắng bù đắp sớm lượng dinh dưỡng bệnh nhân mất đi trong quá trình mang bệnh, giúp đưa bệnh nhân sớm trở về trạng thái bình thường.

3. Người bị sởi kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng, người mắc bệnh sởi cũng cần kiêng và tránh ăn các loại thực phẩm sau:

Các thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, chiên rán, không đảm bảo vệ sinh, các loại thức ăn khó tiêu, dễ gây kích ứng tiêu hóa.

Người mắc sởi ăn uống kém, cũng như khả năng hấp thu dinh dưỡng không cao, nếu ăn các thực phẩm khó tiêu sẽ càng làm việc bổ sung dinh dưỡng trở nên chậm chạm, còn các loại thức ăn không đảm bảo vệ sinh lại làm tăng nhiễm khuẩn đường ruột, làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy, mất nước của người bệnh.

Các loại gia vị cay, nóng như tương ớt, tiêu, hành, tỏi, quế, cà ri…

Bệnh nhân sởi với các vết loét ở niêm mạc miệng khi ăn các thực phẩm trên sẽ gặp phải cảm giác đau xót, khó chịu và việc ăn nhiều thực phẩm cay nóng cũng làm các vết loét lâu lành hơn.

Các loại thức ăn trước đây bản thân người bệnh đã có tiền sử dị ứng.

Nếu ăn phải những thức ăn đã từng gây dị ứng có thể khiến tình trạng phát ban của người mắc sởi nặng thêm, hoặc cũng có thể làm mờ các dấu hiệu của bệnh sởi, khiến bệnh nhân cho răng bản thân bị dị ứng thông thường, không nhận ra tình trạng bệnh dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Các loại thực phẩm chua, tanh

các thực phẩm này làm nặng thêm dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân sởi.

Bệnh Quai Bị Nên Ăn Gì Kiêng Gì?

Chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng đối với người bệnh quai bị, người bệnh được chăm sóc tốt ăn uống đúng cách, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với việc điều trị sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, sức khỏe nhanh chóng hồi phục. Khi bị bệnh quai bị các bạn nên ăn và kiêng ăn những thực phẩm sau:

Những thực phẩm người bệnh quai bị nên ăn

Uống nhiều nước: khi bị bệnh quai bị người bệnh thường sốt cao, kéo theo đó là cơ thể mất nước, mệt mỏi. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên uống ít nhất 2 lít nước để lấy lại cân bằng giúp giảm mệt mỏi, cung cấp độ ẩm trong cơ thể.

Bổ sung nhiều hoa quả: Trái cây rất tốt cho cơ thể, riêng với bệnh nhân quai bị nên ăn nhiều bưởi, đu đủ và nho để bổ sung Vitamin, tăng cường sức đề kháng đồng thời có tác dụng sát khuẩn, giảm sưng viêm tốt khi đau quai bị.

Rau xanh: Rau xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, không chỉ người bệnh quai bị mà tất cả chúng ta trong thực đơn hàng ngày cần cí nhiều rau xanh. Với người bệnh quai bị các bạn nên ăn nhiều mướp đắng, bởi mướp đắng có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, chống viêm sưng họng, hạ nhiệt cơ thể.

Món ăn chế biến từ đậu: Loại họ đậu cung cấp nguồn dinh dưỡng rất cao, có tác dụng giúp người mắc bệnh quai bị nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, nhanh chóng khỏi bệnh. Bạn có thể ăn đậu xanh hầm, cháo đậu, uống nước đậu,…

Thức ăn lỏng, dễ nuốt: Khi bị quai bị người bệnh thường sốt cao, viêm sưng họng, khó ăn, chán ăn. Vì vậy thức ăn lỏng như cháo, súp, canh hầm, canh trứng,… là sự lựa chọn hợp lý nhất đối với người mắc bệnh quai bị

Bệnh quai bị kiêng gì?

Thịt gà: Trong thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bệnh nhân quai bị không nên ăn những thức ăn có tính cứng, hơn nữa thịt gà sẽ làm cho bạn cảm thấy khó tiêu. Vì vậy, sau khi khỏi bệnh bạn hãy ăn thịt gà để bồi bổ cơ thể.

Đồ chua: Những loại thực phẩm có vị chua như: xoài, me, cóc, dưa cải muối,…sẽ kích thích và làm cho tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn, đau hơn không tốt cho bệnh nhân quai bị.

Đồ nếp: Bánh chưng, bánh tét, chè, xôi,…bệnh nhân quai bị không được ăn. Vì nếp là thực phẩm khó tiêu hóa, hơn nữa nếp có thể làm cho vùng hàm sưng to, gây đau làm cho bệnh trở nên nặng hơn và nguy hiểm hơn.

Thức ăn cay nóng, tanh: Đồ ăn cay nóng và có mùi tanh sẽ làm người bệnh khó tiêu hóa, khó hấp thụ và có thể dẫn đến sưng to hơn.

Đồ ăn cay nóng, chứa dầu mỡ đa phần khó tiêu và khiến bệnh nhân khó hấp thu chất dinh dưỡng, ngoài ra còn không tốt cho hệ tiêu hóa, có thể gây ra táo bón. Vì vậy khi bị quai bị các bạn cần tránh các loại thực phẩm này.

Chất kích thích: rượu bia, thuốc la, cà phê…người mắc bệnh quai bị nên tránh xa. Vì trong những thực phẩm này chứa nhiều chất cồn, khi đi vào cơ thể khiến tuyến nước bọt phân tiết gây sưng to hơn, đau nhức hơn.

Những điều người bệnh quai bị cần lưu ý

Khi bị bệnh quai bị các bạn cần lưu tâm đến chế độ ăn uống và thăm khám, điều trị bệnh sớm, tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó khi tiếp xúc với người khác phải đeo khẩu trang để tránh lây truyền bệnh. Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, không nên tắm nước lạnh. Bạn có thể giảm đam, giảm sưng bằng cách chườm nóng.

Trong thời gian bệnh không nên làm việc nặng, nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế đến chỗ đông người. Xúc miệng bằng nước muối sinh lý để vi khuẩn không có điều kiện phát triển.

Hiện nay, quai bị được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó điều trị theo phương pháp Đông y được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến bởi thuốc Đông y dược tính an toàn, không gây tác dụng phụ, hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng, ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại chúng tôi có thể đến Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn (địa chỉ: 1061B Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TPHCM) để được các bác sĩ tư vấn loại thuốc Đông y chữa bệnh quai bị phù hợp, hiệu quả nhanh chóng.

Bệnh Nấm Da Nên Kiêng Ăn Gì?

1. Hải sản vỏ cứng

Người bệnh nấm da hiện tại đang ăn những món ăn như: cua, ghẹ, sò,.. hàng nagyf nhưng không biết rằng những loại này chứa kháng histamin gây ngứa và rất giàu omega-3, khóang chất và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu có tiền án mắc bệnh nấm da thì nên cẩn thận khi ăn các loại hải sản này vì chúng chứa kháng histamin gây ngứa. Không kiêng tuyệt đối nhưng có thể ăn ít, đặc biệt là không ăn những hải sản lạ và các loại hải sản từng làm cơ thể dị ứng.

2. Dưa muối

Dưa muối khi được ngâm trong hỗn hợp muối chua nếu người bị nấm da đầu ăn thường xuyên sẽ làm giảm khả năng đào thải chất độc của thận. Từ đó gây tích tụ chất độc trong cơ thể, làm giảm quá trình phục hồi của da. Bên cạnh đó, ăn dưa muối còn gây nhiễm khuẩn ở người có cơ địa nhạy cảm

3. Thịt bò và thịt gà

Loại thực phẩm giàu protein và đạm như thịt bò và thịt gà người bệnh nấm da không nen ăn bởi trong hai loai thịt này dễ lích thích và gây ngứa da khi bạn đang mắc pahir căn bệnh nấm da này. Do vậy, người mắc bệnh nấm da cần kiêng hai thực phẩm này cho đến khi khỏi bệnh. Ngay cả khi đã khỏi bệnh bạn cũng nên hạn chế ăn, không nên ăn nhiều hơn 200g mỗi lần

4. Món ăn từ nhộng tằm

Người bệnh nấm da tuyệt đối không nên ăn nhộng tằm bởi loại thực phẩm này là là loại kích thích và gây ngứa da nghiêm trọng. Nếu đã từng mắc bệnh nấm da, bạn nên loại bỏ những món ăn từ nhộng tằm ra khỏi thực đơn hàng ngày để tránh nguy cơ bệnh cũ tái phát.

5. Đồ ăn chế biến sẵn

Thực phẩm khô, đồ đóng hộp, mì gói hay trái cây sấy khô các loại chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản cũng là loại thực phẩm người bị nấm da đầu nên tránh sử dụng nhiều bởi chúng cản trở quá trình hình thành các kháng thể tốt trong quá trình phục hồi cho da

6. Thức ăn cay, nóng

Bác sĩ cho rằng người bệnh nấm da nên kiêng những thực phẩm có chất cay nóng bởi khi ăn cay nóng gây ảnh hưởng tới việc mọc lại tóc cho da đầu đang bị nấm

7. Sữa và các thức ăn chế biến từ sữa

Với người đã và đang mắc bệnh nấm da đầu, để đảm bảo bệnh không lan rộng và tái phát, bệnh nhân không nên ăn và uống nhiều các sản phẩm từ sữa. Người bệnh có thể chuyển sang uống nước ép hoa quả hoặc đậu nành để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phục hồi

8. Thực phẩm giàu chất vitamin C

Để bệnh Nấm da đầu không lây lan và trở nặng thì người bệnh cần tránh xa vitamin C trong quá trình điều trị bệnh bởi tuy tốt cho mọi người nhưng chúng lại làm các loại vi nấm sinh sôi, nảy nở nhanh hơn, các cơn ngứa ập tới dữ dội – đây là điều cực kỳ nguy hại đối với người bệnh nấm da đầu.