Bệnh Rò Mạch Vành / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Viện Đông Đô Phẫu Thuật Thành Công Bệnh Nhân Rò Động Mạch Vành Vào Động Mạch Phổi / 2023

BV ĐÔNG ĐÔ PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG BN

RÒ ĐỘNG MẠCH VÀNH VÀO ĐỘNG MẠCH PHỔI

(Coronary artery – to – pulmonary artery fistula)

Ths .BS. Nguyễn văn Mão

Ngày 3/8/2014 tại Bệnh viện Đông Đô – Số 5 Đào Duy Anh- Đống Đa- Hà Nội đã phẫu thuật thành công ca Rò động mạch vành vào động mạch phổi, đây là một ca bệnh lý hiếm gặp trên y văn thế giới và Việt Nam. Nếu không điều trị bằng phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng suy tim xung huyết, nhồi máu cơ tim, vỡ túi phình động mạch vành bị giãn và tràn máu màng tim, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng hoặc tắc mạch ngoại biên.

Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân với sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo: Mở động mạch phổi khâu đóng lỗ rò và buộc đường rò do chúng tôi Nguyễn Văn Mão trực tiếp phẫu thuật. Bệnh nhân hồi phục tốt trong quá trình hậu phẫu và được ra viện sau 15 ngày phẫu thuật với tình trạng ổn định.

Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Hoa, 49 tuổi tại địa chỉ 17B/59 phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Bệnh nhân nhập viện ngày 28/7/2014 với lý do: đau ngực, trống ngực nhiều và khó thở.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng chúng tôi phát hiện:

Siêu âm tim: Hình ảnh rò động mạch vành vào động mạch phổi. Kích thước và chức năng thất trái bình thường.

Chụp động mạch vành: Động mạch liên thất trước (LAD): có một đường rò vào động mạch phổi, lưu lượng rò đáng kể; Động mạch mũ (LCx): không hẹp; Động mạch vành phải (RCA): có một đường rò từ nhánh conus vào động mạch phổi; kích thước lớn; lưu lượng rò đáng kể.

Kết luận: có 2 nhánh rò động mạch vành vào động mạch phổi: nhánh xuất phát từ nhánh conus của động mạch vành phải, lưu lượng rò đáng kể. Nhánh xuất phát từ động mạch liên thất trước rò vào động mạch phổi đường kính ± 3 – 4 mm.

Hình ảnh chụp động mạch vành của bệnh nhân Hoa

Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật: Đóng lỗ rò dưới sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo.

Cách thức phẫu thuật:

Mở ngực đường giữa xương ức. Kiểm tra: tim to vừa, động mạch ngoằn ngoèo trước thân động mạch phổi và phần phễu thất phải như 1 bó giun, không phân biệt được ở đâu ra. Thấy được gốc động mạch conus xuất phát từ động mạch vành phải.

Mở động mạch phổi kiểm tra thấy hai lỗ rò vào động mạch phổi. Hai lỗ rò nằm cạnh nhau, cách nhau khoảng 2mm, cách vòng van động mạch phổi 2cm ở phía trước. Một lỗ rò của nhánh động mạch liên thất trước (LAD) đường kính khoảng 3mm, một lỗ rò từ nhánh conus của động mạch vành phải đường kính khoảng 2mm. Lưu lượng máu qua hai lỗ rò khá lớn.

Tiến hành đóng lỗ rò phía trong động mạch phổi bằng các mũi chữ U. Các nhánh động mạch rò vào động mạch phổi giãn to như ngón tay. Buộc thắt các động mạch này (Có ảnh kèm theo). Sau đóng lỗ rò và buộc động mạch, kiểm tra thấy máu không còn rò từ động mạch vành vào động mạch phổi.

Hình ảnh ĐMV rò vào ĐMP của BN Nguyễn Thị Kim Hoa.

Như vậy, qua nghiên cứu y văn thế giới và trong nước chưa thấy có trường hợp nào thông báo về trường hợp có 2 nhánh rò động mạch vành vào động mạch phổi: nhánh xuất phát từ nhánh conus của động mạch vành phải và nhánh xuất phát từ động mạch liên thất trước rò vào động mạch phổi như trường hợp của bệnh nhân Hoa.

BỆNH VIỆN ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Số 5 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, HN

Điện thoại: (024) 6278.4449 / Fax: 024 6278 4450

Hotline: 0388 56 56 56

Đặt lịch khám/CSKH: 0968 309 488

Email: dongdohospital@gmail.com

Website: chúng tôi

Facebook: Bệnh Viện Đông Đô

Bệnh Tim Mạch Vành Với Nguyên Nhân Triệu Chứng Bệnh Tim Mạch Vành / 2023

Bệnh tim mạch vành với nguyên nhân, triệu chứng bệnh tim mạch vành. Bệnh tim mạch vành có mấy loại? Đối tượng mắc bệnh tim mạch vành. Cách chẩn đoán, điều trị bệnh tim mạch vành bằng Đông y, nấm lim xanh. Bệnh tim mạch vành nên ăn và kiêng ăn gì?

Bệnh tim mạch vành là căn bệnh nguy hiểm đối với con người. Nguyên nhân hình thành bệnh do việc lưu thông máu bị tắc, không cung cấp đủ Oxy để bơm máu. Những triệu chứng của bệnh tim mạch vành rất khó có thể nhận biết; nhưng chúng lại gây biến chứng cho sức khỏe con người. Bệnh tim mạch vành thường dễ gặp ở những đối tượng như người béo phì, cao huyết áp, người già,… Vì vậy, mọi người cần phải có phương pháp chuẩn đoán và điều trị tim mạch vành kịp thời. Cách chuẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch vành bằng Đông y, nấm lim xanh sẽ giúp bệnh tình phát triển khá quan. Bên cạnh đó, bệnh tim mạch vành nên ăn và kiêng gì là điều cần thiết.

Bệnh tim mạch vành là gì?

Bệnh tim mạch vành là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Bệnh tim mạch vành là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu Việt Nam. Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Bệnh tim mạch vành là tên gọi của một vài bệnh tim do mạch máu vành tim bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Một số tên gọi khác của căn bệnh này cụ thể như sau:

Bệnh mạch vành.

Bệnh động mạch vành.

Bệnh tim do xơ vữa động mạch.

Bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Bệnh động mạch vành (tim mạch vành) là căn bệnh gây ra tử vong nhanh nhất cho con người. Hiện nay, số người mắc phải căn bệnh này lên đến mức đáng báo động. Vì thế, chúng ta không nên chủ quan và coi thường bệnh. Việc phòng chống bệnh tim là điều cần thiết để bảo vệ cơ thể chúng ta được khỏe mạnh.

Triệu chứng của bệnh tim mạch vành

Triệu chứng của bệnh tim mạch vành là vấn đề được nhiều người tìm kiếm trên các trang mạng. Bởi bệnh tim mạch vành giống như “quả bom nổ chậm” trong cơ thể chúng ta. Căn bệnh này chứa đựng nguy cơ tiềm ẩn dễ cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào. Vì thế, chúng ta cần nhận biết bệnh mạch vành dựa vào những dấu hiệu cụ thể như sau:

Cảm thấy nặng nề ở vùng ngực.

Có cảm giác bị đè nén ở tim.

Đau ran ở vùng ngực.

Nóng rát.

Tê vùng ngực.

Đầy bụng.

Có cảm giác tim bị bóp chặt.

Ngực đau âm ỉ.

Cảm thấy khó thở, hụt hơi.

Biểu hiện của bệnh tim mạch vành được nhận biết qua những dấu hiệu nêu trên. Khi có những triệu chứng đó, cần phải đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời. Bệnh động mạch vành rất nguy hiểm và khó lường; vì thế chúng ta cần có những cách phòng chống bằng chế độ ăn và luyện tập phù hợp.

Bệnh tim mạch vành có mấy loại?

Bệnh tim mạch vành có mấy loại là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm và quan tâm. Bệnh tim mạch vành sẽ có những biểu hiện khác nhau ở từng giai đoạn. Điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của bệnh. Hiện nay, người ta chia bệnh tim mạch vành thành các loại cụ thể như sau:

Đau thắt ngực ổn định:

Cơn đau ngực mang tính chất tương tự nhau.

Cơn đau xuất hiện khi hoạt động dùng nhiều sức lực.

Đau ngực ổn định giảm dần khi nghỉ ngơi hay dùng thuốc giãn mạch.

Thường đau ở ngực, dưới xương ức, cảm giác bóp chặt lồng ngực.

Cơn đau lan sang cổ, vai, hàm, lưng, cánh tay.

Kèm triệu chứng khó thở, mệt mỏi, toát mồ hôi, căng thẳng.

Cơn đau thắt ngực ổn định thường xuất hiện vào buổi sáng.

Đau thắt ngực không ổn định:

Nhồi máu cơ tim:

Động mạch vành hoàn toàn bị tắc nghẽn.

Vùng cơ tim phía sau bị hoại tử.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim: đau thắt ngực.

Bệnh động mạch vành (tim mạch vành) được chia làm 3 loại cụ thể dựa vào biểu hiện bệnh. Mức độ bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu chúng ta không phát hiện kịp thời. Mọi người nên dùng máy đo nhịp tim và huyết áp thường xuyên để theo dõi sức khỏe bản thân. Điều này giúp cơ thể của chúng ta được bảo vệ khỏi những căn bệnh nguy hiểm trong cuộc sống.

Nguyên nhân hình thành bệnh tim mạch vành

Nguyên nhân hình thành bệnh tim mạch vành là điều mà nhiều người muốn tham khảo. Bệnh mạch vành tạo nên từ rất nhiều yếu tố trong cuộc sống. Điều đó không ai có thể lường trước được nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành đến cơ thể con người. Một vài nguyên nhân gây bệnh được liệt kê sau đây:

Do yếu tố di truyền trong gia đình.

Tim không nhận đủ Oxy để bơm máu đến cơ thể.

Sự lắng đọng các chất béo như Cholesterol.

Thành mạch hẹp gây tắc nghẽn mạch máu.

Lượng đường trong máu cao làm tổn thương mạch máu.

Huyết áp cao gây nên nhiều triệu chứng làm ảnh hưởng đến mạch vành.

Khói thuốc lá là nguyên nhân hình thành máu đông, gây hại thành mạch.

Nguyên do hình thành bệnh mạch vành được giới y học nghiên cứu và xác minh. Căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa do lối sống thiếu khoa học ở nhiều người. Mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này cần được mọi người xung quanh biết đến. Trong mọi trường hợp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” là nguyên tắc bất di bất dịch của cuộc sống.

Biến chứng của bệnh tim mạch vành

Biến chứng của bệnh tim mạch vành như thế nào? Bệnh tim mạch vành ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống. Căn bệnh này gần như đang thống trị bảng xếp hạng về tỷ lệ gây tử vong cho con người. Khi căn bệnh này tiến triển theo hướng tiêu cực; chúng có thể gây ra mức độ nguy hiểm cao hơn với cơ thể. Điển hình như:

Di chứng của bệnh tim mạch vành làm cho cơ thể con người bị nguy hiểm. Nhiều trường hợp không thể cứu chữa bởi bệnh tình đã di căn sang cấp xấu hơn. Vì vậy, mọi người không nên coi thường căn bệnh nguy hiểm này; cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có được cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đối tượng mắc bệnh tim mạch vành

Người cao tuổi (nam trên 50 tuổi và nữ trên 55 tuổi).

Gia đình có tiền sử người mắc bệnh tim mạch vành.

Những người mắc bệnh béo phì.

Người lười vận động.

Người mắc bệnh cao huyết áp.

Người mắc bệnh đái tháo đường.

Rối loạn mỡ máu rất dễ mắc bệnh mạch vành.

Những người hay ăn đồ chứa nhiều chất béo.

Người hút thuốc lá dễ mắc phải bệnh tim mạch vành.

Người hay căng thẳng, stress.

Người mắc bệnh động mạch vành thường có sức đề kháng kém hơn so với người bình thường. Hiện nay, bệnh tim mạch vành ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Giới trẻ mắc phải căn bệnh này chiếm con số đáng báo động. Bởi một phần do lối sống sinh hoạt và ăn uống chưa khoa học. Tình trạng ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân tác động đến việc hình thành bệnh tim mạch.

Cách chẩn đoán bệnh tim mạch vành

Cách chẩn đoán bệnh tim mạch vành được áp dụng theo công nghệ hiện đại. Do nhu cầu khoa học phát triển, nhiều trang thiết bị tiên tiến được đưa vào sử dụng trị bệnh. Hiện nay, việc điều trị tim mạch vành không còn gặp nhiều khó khăn. Khi có những biểu hiện của bệnh nên đến khám bác sĩ để làm xét nghiệm cần thiết như:

Phương pháp chẩn đoán bệnh tim mạch vành giúp việc trị bệnh trở nên dễ dàng hơn. Nhờ vào cách kiểm tra bằng hệ thống hiện đại nên nhiều trường hợp phát hiện bệnh kịp thời. Điều đó giúp cơ thể chúng ta luôn được bảo vệ và có khả năng phòng ngừa bệnh sớm nhất.

Cách điều trị bệnh tim mạch vành

Cách điều trị bệnh tim mạch vành như thế nào hiệu quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Con người được nuôi sống bằng trái tim, giúp bơm máu đến các bộ phận khác trong cơ thể. Việc tim bị tổn thương là yếu tố nguy hiểm nhất đối với quá trình hoạt động của cơ thể. Bệnh tim mạch vành là một trong số những căn bệnh về tim phổ biến nhất. Thế nên, chúng ta cần thực hiện những việc sau đây để điều trị và phòng ngừa bệnh tốt nhất:

Điều trị bệnh tim mạch vành bằng thay đổi lối sống:

Ngưng hút thuốc lá và tránh khói thuốc.

Không sử dụng các chất có cồn như rượu, bia,…

Hạn chế các thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ.

Ăn ít muối và ít đường giúp tốt cho tim mạch.

Bổ sung vào thực đơn như ngũ cốc, rau xanh, trái cây, hạt,…

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Kiểm soát các bệnh lý thường xuyên như huyết áp, đường huyết,…

Hình thành lối sống tích cực, vui vẻ, tránh căng thẳng.

Điều trị bệnh tim mạch vành bằng y học:

Phương pháp điều trị bệnh tim mạch vành giúp mang lại kết quả tích cực. Khi phát hiện bệnh cần phải đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, luyện tập thể dục hàng ngày sẽ giúp tránh xa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, chế độ sinh hoạt và ăn uống đúng cách sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn.

Cách điều trị bệnh tim mạch vành bằng Đông y

Cách điều trị bệnh tim mạch vành bằng Đông y có hiệu quả không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Bệnh động mạch vành rất nguy hiểm với cơ thể con người dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, người ta tìm đến Đông y để trị bệnh mạch vành giúp mang lại kết quả tích cực. Có thể kể đến một số dược liệu hỗ trợ điều trị căn bệnh này như sau:

Đan sâm giúp ngăn chặn việc tắc mạch vành, bảo vệ cơ tim.

Hoàng đằng trì hoãn sự phát triển bệnh tim mạch vành.

Trà xanh giúp giảm Cholesterol trong máu hiệu quả.

Hoa dâm bụt chống lại các bệnh tim mạch rất hữu hiệu.

Sử dụng tỏi giúp tan máu đông, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

Củ nghệ giúp ngăn chặn việc hình thành máu đông.

Hành có tác dụng làm loãng máu, chống tắc nghẽn mạch máu.

Phương pháp chữa bệnh tim mạch vành bằng Đông y mang lại kết quả tích cực cho người bệnh. Nhiều bài thuốc nam đã trở thành “thần dược” hỗ trợ điều trị các căn bệnh về tìm hữu hiệu. Hiện nay, điều trị bệnh động mạch vành hay tim mạch vành bằng Đông y đang trở thành xu hướng. Bởi những công dụng mà phương pháp này mang lại rất hiệu quả và an toàn.

Chế độ luyện tập cho người bệnh tim mạch vành

Chế độ luyện tập cho người bệnh tim mạch vành như thế nào? Chế độ luyện tập thể thao thường xuyên sẽ rất tốt cho tim mạch. Chúng đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện bệnh tật theo hướng tích cực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng; tập luyện thể dục thể thao cho người mắc tim mạch vành sẽ làm bệnh tình thuyên giảm. Một số bài tập mà người bệnh có thể áp dụng như sau:

Đi bộ khoảng 30-60 phút mỗi ngày.

Chạy chậm là cách luyện tập rất hiệu quả cho người bệnh.

Bơi lội giúp cơ thể được thư thả, nhẹ nhàng.

Bóng bàn, cầu lông là môn thể thao mang lại hiệu quả rất tốt.

Khí công, yoga có tác dụng hữu hiệu đến tim mạch.

Tập erobic cũng là cách luyện tập tốt cho tim.

Kế hoạch luyện tập cho người bệnh tim mạch cần thực hiện với cường độ vừa phải. Người bệnh không nên lạm dụng tập thể thao quá sức sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Vì thế, khi tập cần phải có kế hoạch, ghi chép cụ thể để theo dõi bệnh được cụ thể. Việc tập thể thao đúng cách giúp sức khỏe ngày càng được tăng cường.

Bệnh tim mạch vành nên ăn gì?

Bệnh tim mạch vành nên ăn gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người muốn tham khảo. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tim mạch vành. Việc lên thực đơn khoa học sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các mảng bám Choresterol gây tắc mạch. Các chuyên gia tim mạch đưa ra lời khuyên với người bệnh nên sử dụng các thực phẩm sau đây:

Các loại quả hạch như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó,…

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột yến mạch.

Các loại dầu thực vật như đậu nành, hướng dương, ô liu, mè,…

Các loại rau xanh như súp lơ, rau cải, cà chua,…

Nên ăn các loại quả như dâu tây, cam, dưa hấu, mận,…

Ăn các loại cá như cá ngừ, cá trích, cá thu, cá hồi,…

Các loại củ như gừng, nghệ, tỏi, hành tây,…

Uống trà xanh rất tốt cho tim mạch.

Sử dụng các loại nấm như nấm lim xanh giúp trị bệnh rất tốt.

Bệnh mạch vành nên ăn những thực phẩm ít chất béo. Thực đơn giàu chất xơ sẽ giúp làm giảm hấp thu Cholesterol hiệu quả. Đồng thời, các loại rau củ trên chứa nhiều chất ngăn máu đông, giúp lưu thông mạch máu rất tốt. Việc ăn nhiều rau xanh sẽ giúp cơ thể chống lại các loại bệnh khác.

Bệnh mạch vành nên ăn và kiêng gì để tốt nhất cho sức khỏe

Bệnh tim mạch vành không nên ăn gì?

Bệnh tim mạch vành không nên ăn gì là câu hỏi gây thắc mắc cho nhiều người. Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến tim. Bởi nhiều nguyên nhân xấu tác động lên thành mạch. Đặc biệt quá trình hình thành Cholesterol tăng do chế độ ăn uống không hợp lý. Vậy nên, những thực phẩm chúng ta cần tránh khi mắc bệnh tim mạch vành, cụ thể là:

Các loại thực phẩm giàu Natri.

Không ăn các đồ ăn chiên, rán, nướng,…

Các thực phẩm giàu chất béo.

Tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Không sử dụng đồ ăn nhanh.

Đồ đóng hộp tuyệt đối phải kiêng.

Không uống các đồ có cồn, có gas,…

Hút thuốc là gây ra bệnh tim rất nhanh.

Bệnh tim mạch vành cần kiêng những thực phẩm làm giàu Cholesterol. Vì một cơ thể không bệnh tật, chúng ta nên áp dụng thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ luyện tập phù hợp cho cơ thể. Việc đi bộ sẽ giúp các mạch máu trong cơ thể được lưu thông dễ dàng.

Nấm lim xanh chữa bệnh tim mạch vành

Nấm lim xanh chữa bệnh tim mạch vành như thế nào là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm. Nấm lim rừng có chứa nhiều dược chất quý được cha ông ta đưa vào làm thuốc. Những dược chất này giúp đẩy lùi các tế bào bệnh lý và căn nguyên bệnh hiệu quả nhất. Nấm lim rừng sơ chế theo phương pháp gia truyền nên dược chất trong nấm được làm giàu tối ưu. Những công dụng mà thảo dược này mang lại cụ thể như sau:

Dược chất Triterpenes trong nấm lim rừng giúp ổn định huyết áp.

Chất Germanium của nấm lim làm tăng tuần hoàn máu cho cơ thể.

Điều hòa lực bơm máu và áp lực máu tác động lên thành mạch.

Tiêu diệt căn nguyên gây ra bệnh tim mạch vành.

Kiểm soát các chỉ số tiêu cực trong hệ tuần hoàn.

Nấm lim xanh hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động ổn định.

Giảm nguy cơ dẫn đến suy tim nhờ nấm cây gỗ lim rừng.

Giảm mỡ máu và nồng độ Cholesterol giúp máu được lưu thông tốt.

Sử dụng nấm lim hằng ngày tốt cho mạch máu.

Tránh tắc nghẽn mạch máu nhờ uống nấm lim.

Ngăn ngừa máu đông ở thành mạch nhờ nấm gỗ lim.

Nấm lim rừng điều trị bệnh tim mạch vành mang lại hiệu quả tích cực cho cơ thể con người. Việc sắc nấm lim xanh để uống sẽ ngăn ngừa sự phát sinh của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Người dùng có thể mua nấm lim xanh chính hãng tại Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước. Hiện nay, các nhà thuốc và đại lý trên toàn quốc được công ty phân phối, ủy quyền kinh doanh.

Phòng Bệnh Mạch Vành Hiệu Quả / 2023

Để phòng bệnh mạch vành hiệu quả cần phải thực hiện các bước theo tuần tự:

Xác định nguy cơ mắc bệnh động mạch vành

Thu thập đồng thời các thông tin về các yếu tố nguy cơ phối hợp cho phép đánh giá toàn bộ mức độ rộng nguy cơ mang tính cá thể của động mạch vành để có lời khuyên đặc hiệu.

Phòng bệnh mạch vành hiệu quả

Lời khuyên đặc hiệu dành cho cả người chưa bị và cả người đã bị bệnh mạch vành rồi

Hút thuốc: Bỏ hoàn toàn thuốc lá. Nguy cơ hút thuốc lại lớn hơn khi có nhiều yếu tố phối hợp. Theo nghiên cứu những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh mạch vành gấp 40 lần những trường hợp không hút thuốc lá. Kể cả những trường hợp hút thuốc lá thụ động nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng rất cao. Việc dự phòng cần chú ý đặc biệt nếu là nam giới.

Huyết áp: Cần có chế độ điều trị theo dõi chặt chẽ những trường hợp mắc bệnh dù chỉ mới ở giai đoạn đầu tiên hoặc chỉ tăng huyết áp giới hạn. Hạn chế muối ăn để điều chỉnh huyết áp

Tăng cholesterol máu: Cần chú ý khi cholesterol máu tăng trên 220 mg% với sự khuyên dùng chế độ ăn đặc biệt cũng như cần phải được khám xét và điều trị dặc biệt khi tăng trên 260mg%.

Tăng cường luyện tập và hoạt động thể lực nhiều hơn. Việc giảm thể trọng bao hàm việc giảm rõ các yếu tố nguy cơ.

Đái tháo đường: Sự điều trị liên tục có theo dõi chặt chẽ với một trung tâm chuyên khoa đái tháo đường là sự chọn lựa thích hợp cho bệnh nhân.

Thuốc ngừa thai phụ nữ bằng đường uống: Cần giảm thiểu tối đa việc sử dụng vì theo các nhà khoa học các chất trong thuốc ngừa thai đường uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Cây Dong riềng đỏ giúp phòng bệnh mạch vành hiệu quả

Những người bị bệnh động mạch vành hay có các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh động mạch vành đều nên sử dụng cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, giãn mạch vành tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, phòng bệnh mạch vành hiệu quả ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần và phòng nhồi máu cơ tim.

Biên tập: Cardocorz – Dong riềng đỏ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Cardocorz – Cao dong riềng đỏ, có công dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ huyết khối gây nghẽn mạch máu. Dùng cho người bị huyết khối, người bị đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim. Mỗi lần uống 3 viên, ngày uống từ 2 – 4 lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. * Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đông Y Phòng Bệnh Mạch Vành / 2023

Lượt xem: 2958

Động mạch vành là bộ phận quan trọng của cơ thể, có nhiệm vụ đưa máu về nuôi tim. Nếu mạch vành bị tắc nghẽn sẽ rất nguy hiểm. Theo hướng dẫn của lương y Hoài Vũ, có nhiều cách đề phòng mắc bệnh mạch vành.

– Rễ cây chè: Dùng rễ của cây chè phơi khô rồi đem hãm với nước sôi để dùng.

– Nước sắn dây: Dùng 30g củ sắn dây đem sắc lấy nước để dùng phòng, trị bệnh về động mạch vành tim; chữa chứng huyết áp tăng cao.

– Rượu hoa hồng: Lấy hoa hồng đem ngâm rượu theo tỷ lệ như sau: 30g hoa hồng ngâm với nửa lít rượu gạo loại ngon. Ngâm từ 2 tuần trở lên là dùng được. Mỗi ngày chỉ dùng một cốc nhỏ. Phương cách này giúp phòng, trị bệnh động mạch vành tim, huyết áp cao.

Rượu hoa hồng là bài thuốc tốt cho tim

– Dùng 10g hoa cúc, 15g sơn tra, 15g hạt thảo quyết minh (giã nát). Đem các vị thuốc sắc (nấu) lấy nước uống thay nước trà trong ngày, có thể thêm vào một ít đường. Cách này có tác dụng phòng, chữa chứng huyết áp cao, bệnh động mạch vành.

– Nước sâm cam thảo: Dùng 30g nhân sâm, 10g cam thảo (sao vàng) đem hãm với nước sôi để uống trong ngày thay cho trà.

– Dùng 20g đan sâm đem sắc lấy nước uống để phòng, chữa trị bệnh động mạch vành.

– Dùng 10g xuyên khung đem sắc lấy nước uống thường xuyên. Cách này có tác dụng phòng, chữa trị động mạch vành, huyết áp tăng cao.

– Nước nhân trần: Dùng 30g nhân trần, nấu lấy nước uống. Có tác dụng chữa trị bệnh về động mạch vành tim, giảm mỡ trong máu.

– Dùng rong biển, tảo biển, đậu ván (mỗi loại 30g) đem nấu với lửa nhỏ cho đến chín mềm, rồi cho vào một ít đường trắng. Mỗi ngày dùng 2 lần, có tác dụng bổ dưỡng, hạ huyết áp, phòng bệnh mạch vành.

Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc tốt cho tim mạch

– Lấy 1 lít giấm chua, 1/2 kg đường phèn cho hòa tan với nhau. Mỗi lần dùng 10 ml, ngày dùng 3 lần, dùng sau bữa ăn, giúp phòng bệnh mạch vành, cao huyết áp.

Ngày nay, do chế độ ăn uống dư thừa, tình trạng ít vận động thể lực, nên bệnh mạch vành xảy ra rất nhiều, được xem là “bệnh của thời đại”. Nhiều trường hợp bị đột quỵ do tắc nghẽn mạch vành. Vì vậy, cần hạn chế chất béo động vật, hạn chế dùng các tạng phủ động vật (bởi chúng chứa nhiều cholesterol dễ gây nên các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn mạch vành), dùng nhiều rau củ quả tươi, nên ăn ít nhất 3 bữa cá trong tuần; năng vận động cơ thể… là những cách phòng chống bệnh mạch vành tốt nhất.

Theo Thanhnienonline