Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Bị Sốt / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Phổi

Trang chủ ” Ung thư, Ung thư phổi ” Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá được biết tới như là nguyên nhân hàng đầu của hầu hết các ca ung thư phổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo số thuốc lá bạn hút, và càng cao ở những người bắt đầu hút từ khi còn trẻ. Thuốc lá đầu lọc và thuốc có lượng nhựa thấp có thể giảm bớt phần nào nguy cơ mắc bệnh, nhưng nguy cơ ở người hút vẫn cao hơn rất nhiều so với người không hút thuốc. Ung thư phổi chủ yếu ở nam giới, đặc biệt ở độ tuổi hơn 40, do nam giới hút thuốc nhiều hơn nữ giới. Tuy nhiên, do tỷ lệ nữ giới hút thuốc đang ngày càng tăng, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nữ cũng gia tăng đáng kể.

Hiện nay việc hít phải khói thuốc hay còn gọi là hút thuốc thụ động, cũng phần nào làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về phổi và ung thư phổi, mặc dù tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với trường hợp tự bạn hút.

Hút cần sa cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Mặc dù những người hút tẩu và xỳ gà có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn người hút thuốc là, nhưng tỷ lệ mắc ở họ vẫn cao hơn nhiều so với người không hút thuốc.

Ở một số gia đình, người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi nhiều hơn kết hợp với việc thừa hưởng gen lỗi.

Những người có thời gian dài tiếp xúc hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất amiăng sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao, đặc biệt là nếu người đó lại hút thuốc là. Chất amiăng và khói thuốc tương tác làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Có rất nhiều người phải tiếp xúc với amiăng trong thời gian lao động của họ. Việc giảm bớt nồng độ tiếp xúc sẽ giúp giảm nhẹ nguy cơ mắc bệnh , so với nguy cơ từ việc hút thuốc lá; tiếp xúc nhiều với chất này sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao. Việc tiếp xúc với chất amiăng cũng làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư U trung biểu mô, một loại ung thư tại màng bao bọc quanh phổi.

Một số loại khí phóng xạ tự nhiên thoát khỏi lòng đất cũng có khả năng gây bệnh. Hiện nay người ta cũng cho rằng, nếu loại khí này tập trung ở nồng độ cao sẽ gây bệnh ung thư phổi.

Việc tiếp xúc với một số hoá chất và các chất như Urani, Crom và Niken có thể gây ung thư phổi, nhưng rất hiếm.

Người ta cũng cho rằng ô nhiễm không khí có thể gây ra ung thư phổi nhưng điều này rất khó chứng minh.

Ung thư phổi là bệnh không lây và không thể lây truyền sang những người khác

Nguồn: cancerbacup

Bị Mắc Bệnh Ung Thư Phổi Có Lây Không ?

Với những tiến bộ trong công tác nghiên cứu và điều trị, hiện nay, có rất nhiều những phương pháp điều trị tích cực dành cho các bệnh nhân bị ung thư phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết liệu ung thư phổi có lây không ?

Chị H. (Hà Nội) chia sẻ rằng gần nhà chị có một bác ngoài 70 tuổi không may bị mắc chứng ung thư phổi. Sau đó một thời gian, đến lượt anh con trai cả sống cùng bác cũng phát hiện có dấu hiệu của ung thư phổi. Chị và gia đình hiện đang rất hoang mang bởi nếu đúng là ung thư phổi có khả năng lây từ người bệnh sang người khác thì sẽ là mối đe dọa về sức khỏe cho chị và gia đình.

Ung thư phổi có lây không ?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng ung thư phổi KHÔNG lây truyền từ người bệnh sang người không bị bệnh qua bất kỳ con đường nào. Các nghiên cứu khoa học lâm sàng đã đưa ra kết quả chứng minh ung thư không có nguồn lây nhiễm, do đó sẽ không thể có sự truyền nhiễm từ cá thể bị bệnh sang cá thể khỏe mạnh. Các thí nghiệm trên cơ thể người và động vật đều cho kết quả tương tự nhau.

Cụ thể, các nhà khoa học đã cho động vật có vú mang trong cơ thể khối u ung thư sống chung với các động vật cùng loài khỏe mạnh khác. Sau một thời gian dài, các nhà khoa học không phát hiện bất kỳ sự lây truyền nào từ cá thể nhiễm bệnh kia. Do đó, người bệnh và cũng như những người sống quanh người mắc ung thư phổi có thể hoàn toàn yên tâm rằng bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi hoàn toàn không phải là bệnh lây truyền từ người này sang người khác.

Cách phòng tránh ung thư phổi

Vẫn biết ung thư phổi là bệnh có tỷ lệ mắc phải cao, tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách phòng tránh thì có thể giảm thiểu khả năng mắc bệnh đi rất nhiều.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là bệnh hay gặp, khó phát hiện nhất và kết quả điều trị hiệu quả thấp, gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Tại Việt Nam, sau ung thư gan, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thứ hai ở cả nam và nữ. Hiện nay, theo các kết quả nghiên cứu, bệnh ung thư phổi được chia thành 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi chưa rõ ràng song người ta tìm thấy mỗi liên hệ giữa một số yếu tố với bệnh lý ác tính này.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư phổi tăng lên theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày. Tỉ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. 90% các trường hợp ung thư phổi là ở người nghiên thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có đến hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng (như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen), Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá. Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần. Hút thuốc thụ động trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ.

Do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

Công nhân làm việc ở một số mỏ mỏ kền, mỏ phóng xạ… hay làm việc trong một số ngành công nghiệp hóa dầu, khí đốt, nhựa… có nguy cơ ung thư phổi cao hơn.

+ Sẹo cũ của các tổn thương phổi.

+ Lao phổi cũ: nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện.

+ Giới: Nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới song đây có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn nam giới.

+ Tuổi: Thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40-60, dưới 40 tuổi ít gặp và trên 70 tuổi tỉ lệ cũng thấp.

Ung thư phổi biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau tùy từng giai đoạn bệnh. Thông thường ở giai đoạn đầu, người mắc chỉ cảm nhận được những triệu chứng thoáng qua, dễ nhầm lẫn với cảm mạo hay một số bệnh lý đường hô hấp khác, thậm chí có người không gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào. Ngược lại, khi ung thư phổi ở những giai đoạn cuối, khối u di căn đến nhiều cơ quan khác thì triệu chứng sẽ rầm rộ và dữ dội hơn. Cụ thể như:

Triệu chứng đường hô hấp: Ho đờm, ho ra máu tươi, khó thở, thở khò khè, tức ngực….

Triệu chứng toàn thân: Giảm cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, sốt, móng tay hình dùi trống, nam giới có thể xuất hiện chứng ngực to…

Triệu chứng tế bào ung thư di căn: Khối u di căn đến cơ quan nào sẽ gây ra ảnh hưởng đến cơ quan đó, cụ thể di căn đến xương gây đau xương, di căn đến Gan gây vàng da.

Trên cơ sở những nguyên nhân gây bệnh, có thể đề xuất những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư phổi như sau:

” Không hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc. ” Cải thiện môi trường sống cũng như môi trường làm việc bằng việc cải thiện vệ sinh công nghiệp, tránh tiếp xúc với khói vụi. ” Định kỳ đi khám sức khỏe để kịp thời phòng tránh và có phương pháp điều trị.

Để chẩn đoán bệnh nhân có bị mắc bệnh ung thư phổi hay không, cần sử dụng các phương pháp chẩn đoán sau:

Chụp X-Quang lồng ngực sẽ giúp sớm phát hiện bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để xác định vị trí, kích thướcc và mức độ phát triển của khối u ra ngoài phổi hay chưa.

Lấy sinh thiết ở vùng khác thường của phổi sau đó nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học để chẩn đoán xác định mức độ bệnh ung thư phổi.

Tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương có mời Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mông Trinh ( Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch – chúng tôi ) trực tiếp thăm khám vào thứ 7 từ 07h00 – 16h00.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn áp dụng chính sách ưu đãi giảm 15% đối với các gói khám sức khỏe tổng quát để tầm soát, phát hiện các dấu hiệu bất thường nhằm cải thiện sức khỏe để nâng cao đời sống tinh thần, đem đến cuộc sống hạnh phúc cho gia đình bạn. Chúng tôi luôn hoạt động với phương châm: “Trao bạn điều quý giá nhất.”

Để biết thêm thông tin, Quý Khách hàng có thể gọi vào SĐT: 0274. 3855 997 để được tư vấn..!!!

Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Chăm Sóc Như Thế Nào?

Trước hết, các gia đình nên nhắc nhở bệnh nhân không nên đến những nơi công cộng, đồng thời duy trì hệ thống thoáng gió tại phòng của bệnh nhân, từ đó tránh cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Đối với bệnh nhân bệnh tình nghiêm trọng, nhất định phải khuyên bệnh nhân nằm trên giường nghỉ ngơi. Thứ hai, trong chế độ ăn uống, chuẩn bị cho bệnh nhân những đồ ăn giàu calo, protein, vitamin và dễ tiêu hóa, khuyến khích bệnh nhân ăn nhiều hơn, không được cho bệnh nhân uống rượu, hút thuốc. Ngoài ra, chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã cảnh báo rằng, người nhà bệnh nhân phải tuân theo sự dặn dò của bác sỹ, uống thuốc đúng giờ, nếu có nghi ngờ cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay, không nên sợ việc làm phiền bác sỹ.

Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nói, người thân bệnh nhân cần chăm chú quan sát bệnh nhân có hay không các triệu chứng ho, đờm lẫn máu, đau ngực, tức ngực, khó thở,…Ngoài ra, cũng nên đặc biệt lưu ý bệnh nhân có hiện tượng nuốt khó, khàn tiếng, phù nề ở vùng đầu, cổ hoặc sụp mí mắt hay không, nếu xuất hiện những triệu chứng kể trên, nên nhanh chóng báo cho bác sỹ, nếu không bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân khó thở nên lập tức hỗ trợ thở oxy. Nếu bệnh nhân đau cần áp dụng các phương pháp giảm đau. Bệnh nhân ho, khoạc ra đờm, cần quan sát lượng đờm, màu sắc, nếu lượng đờm nhiều lên và chuyển từ màu trắng đục sang màu vàng đậm thì cần mang đờm đến bệnh viện xét nghiệm, những kiến thức chăm sóc này người nhà bệnh nhân bắt buộc phải nắm được.

Chăm sóc về mặt tâm lý cho bệnh nhân ung thư là vô cùng quan trọng, trong cuộc sống hàng ngày, gia đình bệnh nhân nên tạo một không khí vui vẻ, hòa hợp, đồng thời, gia đình cũng nên chăm sóc cẩn thận cho bệnh nhân, khuyên bảo động viên, giúp đỡ bệnh nhân xóa đi những nỗi lo sợ, khi cần thiết có thể giấu một phần của bệnh không cho bệnh nhân biết để giảm gánh nặng tâm lý cho họ. Ngoài ra, chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở, gia đình còn cần chú ý nhiều hơn việc khơi dậy và duy trì trạng thái lạc quan ở bệnh nhân, từ đó xây dựng nên một niềm tin vào việc chiến thắng ung thư.

Gia đình bệnh nhân ung thư phổi nhất định phải hiểu và nắm vững những kiến thức về các phương diện trên thì mới có thể chăm sóc cho bệnh nhân, từ đó giảm thiểu được nguy hiểm cho bệnh nhân, đồng thời cũng thúc đẩy hiệu quả của việc điều trị