Bệnh Lười Yêu Là Gì / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Hội Chứng Sợ Yêu Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị

Không muốn yêu đương, hẹn hò và lập gia đình đang là một trong những xu hướng của giới trẻ trong thời đại mới. Bên cạnh những vấn đề như người trẻ “lười yêu”, sợ phải chịu trách nhiệm… thì một trong những nguyên nhân lớn trong đó đến từ một ám ảnh sợ mang tên rối loạn sợ yêu.

Hội chứng sợ yêu là gì?

Ám ảnh sợ

Nói một cách dễ hiểu hơn thì người mắc hội chứng sợ thường có biểu hiện phản ứng vượt quá mức kiểm soát với một sự vật, hiện thượng mà đối với những người khác là bình thường hay không đến mức phải sợ hãi cao độ.

Phát xuất của những ám ảnh sợ này là do bẩm sinh hoặc do những tác động tâm lý trong một hoàn cảnh nhất định. Ví dụ: Sợ không gian hẹp (từng bị bắt cóc, hay nhốt trong không gian hẹp); sợ lái xe (do từng gặp tai nạn khi lái xe); sơ yêu (gia đình không hạnh phúc, trải qua đau khổ trong tình yêu..)…

Trong trường hợp ám ảnh sợ hãi không thể tránh được hoàn toàn, người bệnh sẽ phải chịu đựng với sự căng thẳng rõ rệt, gây ra ảnh hưởng xấu đối với nghề nghiệp, cuộc sống và các hoạt động xã hội khác.

Ám ảnh sợ được phân làm 23 nhóm theo bảng chữ cái từ A -Z trong đó hội chứng sợ yêu(Philophobia) thuộc nhóm P chung với sợ bệnh tật (Pathophobia); sợ nghẹt thở (Pnigophobia); sợ lông vũ (Pteronophobia) và sợ lửa (Pyrophobia).

Philophobia là gì?

Hội chứng sợ yêu là gì? Hội chứng sợ yêu có tên tiếng anh là Philophobia là một trong những hội chứng xem tình yêu là một điều đáng sợ. Hội chứng sợ yêu tác động sâu sắc và gây ảnh hưởng lớn đến người mắc phải đặc biệt là những người từng đổ vỡ hoặc gặp tổn thương trong tình yêu.

Những người mắc hội chứng Philophobia có biểu hiện lo sợ trước tình yêu. Họ sơ bị lừa dối, sợ mất thời gian, sợ tổn thương, sợ “chia tay”, sợ “giận nhau”…

Triệu chứng của hội chứng sợ yêu

Những triệu chứng thông thường của hội chứng này là:

Cực kỳ lo lắng trong việc hẹn hò yêu đương với một người khác

Thường xuyên kìm nén cảm xúc thật của mình

Hoàn toàn tránh lui tới những nơi có nhiều cặp đôi như công viên hay rạp chiếu phim

Lãng tránh việc kết hôn và không đến dự đám cưới của những người khác

Cô lập bản thân với thế giới bên ngoài do sợ phải rung động

Nguyên nhân gây nên hội chứng sợ yêu

Một số nguyên nhân chủ yếu có thể khiến một người mắc phải hội chứng sợ yêu là:

Trải nghiệm khủng hoảng tinh thần trong quá khứ

Nếu một người đã từng không thành công trong các mối quan hệ ở quá khứ, ví dụ như đã từng ly hôn; có thể gây ra nỗi ám ảnh sợ yêu cho người đó.

Hội chứng sợ yêu còn có thể là kết quả từ việc phải chứng kiến những thăng trầm trong đời sống hôn nhân của bố mẹ từ khi còn bé. Thêm vào đó, chứng kiến cảnh một người khác trải qua chuyện tình cảm đầy sóng gió cũng có thể khiến một người cảm thấy ảm ánh về việc phải yêu một ai đó.

Chuẩn mực văn hoá

Trong nhiều nền văn hóa tính ngưỡng, chuyện yêu đương được xem như một tội đồ. Những tín đồ có thể rất xem trọng các mức độ hình phạt tàn bạo dành cho họ khi những chuẩn mực này bị phá bỏ. Điều này có thể tạo nên sự sợ hãi, âu lo với một người về việc đem lòng yêu thương.

Âu lo phiền muộn

Một người có thể cảm thấy tự tin và căn thẳng khi được đặt trong mối quan hệ yêu đương, tin tưởng lẫn nhau nếu anh ấy/cô ấy đã từng suy sụp tinh thần. Sự âu lo, muộn phiền có thể khiến lý trí yếu đi và ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự tôn của một người.

Nếu một người đã từng đắm chìm trong sự âu lo, anh ta/cô ta sẽ dễ bị tổn thương hơn người thường để rồi tự cô bản thân mình với người khác và tránh tuyệt đối bất kỳ mối quan hệ yêu đương nào.

Các biện pháp khắc phục hội chứng sợ yêu

Những liệu pháp tâm lý và một số phương thuốc (chỉ dùng trong một số trường hợp nhất định) rất hữu dụng trong việc điều trị hội chứng sợ yêu, cụ thể là:

Liệu pháp nhận thức – hành vi (Cognitive Behavioral Therapy – CBT)

CBT có lẽ là liệu pháp trị liệu lý tưởng nhất cho người mắc hội chứng sợ phải yêu. Nhìn chung, những suy nghĩ thầm kín và sự tưởng tượng về những viễn cảnh có thể xảy ra khi sa vào lưới tình là nguyên nhân chủ yếu cho mối lo ngại này.

Phương pháp CBT giúp bạn nhận ra những suy nghĩ đó và chúng đã tạo ra nỗi ám ảnh cho bạn như thế nào. Các chuyên viên tâm lý sẽ hướng cho bạn đến cách trò chuyện và chia sẻ một cách thường trực hơn và thay đổi cả quan niệm của bạn về tình yêu. Ngoài ra, các chuyên viên còn hướng dẫn bạn thông qua việc xây dựng những hành vi tích cực, giảm nhẹ các mối âu lo.

Liệu pháp nhận thức – hành vi bằng việc đối mặt lại với sự kiện gây chấn thương tâm lý (Exposure therapy)

Đây cũng là một phương thức chữa trị hiệu quả với hội chứng sợ yêu. Các chuyên viên tư vấn sẽ mô phỏng lại một khung cảnh tương tự như một buổi hẹn hò lãng mạn; việc tương tác với người khác; hoặc một bộ phim tình cảm lãng mạn trước mặt người bệnh và nghiên cứu xem họ sẽ phản ứng như thế nào.

Dần dần, người bệnh có thể giảm bớt được nỗi âu lo và sự sợ hãi đến những cảnh tượng tình cảm thông qua những biểu hiện thông thường.

Thuốc

Trong một số trường hợp, thuốc là phương pháp hữu hiệu trong việc kiểm soát nỗi buồn của một người. Loại thuốc thường được sử dụng để điều trị là thuốc chống trầm cảm. Chúng dùng để khống chế những nỗi buồn và những cảm xúc tuyệt vọng của con người.

Khi nào người mắc philophobia nên đến gặp nhà tâm lý

Hội chứng sợ yêu là một trong những hội chứng kỳ lạ nhất trong các hội chứng ám ảnh, song đồng thời cũng nghiêm trọng tương đương. Người mắc hội chứng này có thể tự cô lập cuộc sống của mình và dấu kín những nỗi buồn vào sâu trong tim.

Chỉ Có Mỹ Thực Và Yêu Là Không Thể Phụ Lòng

Mấy ngày sau đó, Tế Tế lặp đi lặp lại cuộc sống trước kia như một cái xác không hồn, một người luôn ăn ngon uống khỏe như cô bây giờ lại chả có hứng thú gì với mỹ thực, cho dù cùng Tử An đi ăn món vịt quay được mệnh danh là ngon nhất thành phố N, cầm miếng vịt nướng quệt một chút nước tương cho vào trong miệng, lớp da vịt thơm giòn cùng với dưa chuột cắt sợi ngọt mát vào đến miệng cô cũng trở thành nhạt như nước ốc, thậm chí cô còn chẳng nhận ra rằng trong đó có lẫn hành tây, thứ mà cô rất ghét. Giang Túy Mặc gọi cho cô mấy cuộc điện thoại, cô nghe máy, không nghe thấy tin tức gì về bức tranh, cô cũng chẳng quan tâm anh nói cái gì, cúp máy cái rụp, chính cô cũng chẳng biết từ bao giờ mà mình đã trở nên nhẫn tâm như vậy.

“Có lẽ cậu ấy thất tình thật rồi, cho dù bức tranh không phải do Giang Túy Mặc lấy đi thì Giang Túy Mặc có một người mẹ như vậy, Tế Tế cũng sẽ không chịu tiếp nhận bà ta.” Tử An nói với Giản Kỳ.

Các bạn thừa biết là Giản Kỳ đã chờ cái ngày này bao lâu, trước đây cậu ta vẫn luôn miệng nói là thời cơ chưa tới, chính là bởi vì nhìn thấy Tế Tế quyết tâm yêu Giang Túy Mặc như vậy, chỉ cần cô nàng cứng đầu Tế Tế còn chưa chặt đứt niệm tưởng của mình thì cho dù cậu ta có cố gắng thế nào cũng vô ích.

“Nếu lần này mà đồ béo mập cậu có thể đá được soái ca thì đời này của cậu chính là một tấm bia đá không chữ.” Ngoài miệng Giản Kỳ vẫn không quên bỏ đá xuống giếng đả kích Tế Tế, nhưng nụ cười tiểu nhân đắc chí bên môi lại lộ rõ lòng dạ hẹp hòi của cậu ta.

“Anh nói với tôi chuyện này làm gì?” Tế Tế lạnh lùng đáp lại: “Tôi cần bức tranh kia.”

“Bên phía ủy ban kỷ luật đã tra ra được người giữ bức bút tích thật này, rất có thể bọn họ sẽ tới tìm em để tìm hiểu tình huống.”

“Thế sao? Nếu như tôi nói cho bọn họ biết, bức tranh kia là thật, vậy thì tội danh hối lộ của thị trưởng Lý sẽ được thành lập đúng không?”

“Bà ấy nên bị trừng phạt vì hành vi phạm tội của mình, đứng trước pháp luật, không có ai… có thể ngoại lệ.” Giọng Giang Túy Mặc trầm xuống, nói cho cùng thì Lý Duyên Trân cũng là mẹ ruột của anh, cho dù không có công ơn nuôi dưỡng thì cũng không có thù hận sâu đậm gì. Biết mẹ mình sắp phải đối mặt với nguy cơ tù tội, mấy hôm nay Giang Túy Mặc cũng không thể hoàn toàn hờ hững.

“Nếu ngay từ đầu anh đã biết bà ấy muốn lấy tranh của ông ngoại tôi, tại sao anh lại không tìm cách ngăn cản? Không muốn thanh minh gì cho mình sao?”

“Anh và bà ấy ít tiếp xúc, không biết bà ấy đã sắp xếp người đi tráo đổi tranh từ lúc nào.” Tế Tế à, cô cũng biết mà, Giang Túy Mặc còn chưa đầy ba tuổi đã bị Lý Duyên Trân bỏ rơi, từ đó trở đi đều chỉ sống bên cạnh cha, trong đầu anh làm gì có khái niệm mẹ, thử hỏi lấy đâu ra tình thương của mẹ chứ? Thế rồi đến lúc anh hơn hai mươi tuổi, người mẹ xa lạ kia lại đột nhiên xông vào cuộc sống của anh, nhưng một người đã học được cách sinh hoạt độc lập như anh, nếu không có ràng buộc về máu mủ thì sao anh có thể bằng lòng nối lại tình mẹ con?

Anh thật sự không hiểu nổi mẹ mình.

Tế Tế phản bác: “Anh không thể nhắc nhở tôi một tiếng sao?”

“Em cứ luôn lo lắng cho bệnh tình của ông ngoại em, ông qua đời được mấy ngày, tâm trạng em vẫn đang suy sụp, nếu như anh nói cho em biết rằng mẹ anh thèm thuồng tranh của ông em thì em sẽ vui sao?”

“Anh không cần phải nhiều lời… Tôi sẽ nói thật với ủy ban kỷ luật.”

“Tế Tế…” Giang Túy Mặc vô cùng khó xử, Tế Tế nhiều lần nói đùa rằng Giang Túy Mặc khuyết thiếu tình thương của mẹ chính là nói trúng khúc mắc trong lòng anh.

“Anh không nên ở bên tôi, nếu chúng ta là người xa lạ thì thị trưởng Lý sẽ không có cơ hội để tráo đổi tranh của tôi như vậy, tôi cũng sẽ không lơ là với anh và bà ấy như vậy.” Tế Tế nói xong thì cúp điện thoại.

Đây chẳng phải chính là lý do mà lúc đầu Giang Túy Mặc từ chối sự theo đuổi của Tế Tế sao? Số mệnh chính là như vậy, cho dù bạn có lựa chọn thế nào, có ứng đối ra làm sao, có dùng hết can đảm và sức lực thì kết quả cuối cùng cũng như nhau mà thôi…

Giang Túy Mặc dựa vào cửa sổ, tay vẫn cầm điện thoại di động, mắt nhìn xa xăm ra bên ngoài. Phảng phất như trước mắt là bóng dáng tròn vo của Tế Tế đang giẫm lên nền tuyết tạo thành một hình trái tim, kích động gọi anh nhìn, rồi lại bị một chiếc xe che khuất. Cảnh còn người mất, trải qua chuyện này, giữa anh và Tế Tế đã có một lớp ngăn cách, e rằng sẽ không thể nào trở lại như trước.

Nhìn bề ngoài thì có vẻ như Tế Tế theo đuổi Giang Túy Mặc một cách mãnh liệt, nhưng trên thực tế, Tế Tế là ánh mặt trời rực rỡ chói sáng cuộc đời nhạt nhẽo của Giang Túy Mặc. Có một cô gái quyết chí theo đuổi anh như vậy, cô ấy sẽ không vì sự lạnh lùng thuở ban đầu của anh mà không thích anh, sẽ không vì sự lý trí và cay nghiệt bẩm sinh của anh mà buông tha anh, sẽ không vì anh quá bận rộn mà trách móc anh. Ở trước mặt anh, cô lúc nào cũng vui vẻ và tràn ngập hạnh phúc, trong mắt cô chứa đầy sự quý trọng, những lúc nắm tay anh cô cũng luôn nắm chặt như thể cạm bẫy siết chặt con mồi… Thật sự có cần phải nắm chặt tới nỗi đau đớn vậy không?

Điện thoại có thông báo mới, Giang Túy Mặc vô ý thức mở WeChat ra, lại phát hiện Tế Tế vừa cập nhật trạng thái mới.

“Một người phụ nữ ở tỉnh A nghi ngờ chồng phản bội mình, hai lần cắt đứt bộ phận quan trọng của chồng. Năm 20XX, người phụ nữ này cảm thấy chồng đã phản bội mình, trong lúc nóng giận đã cầm kéo cắt đứt bộ phận quan trọng của chồng ném vào bồn cầu, chồng của chị ta đã tha thứ cho chị ta. Trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, người phụ nữ này lại lần nữa nghi ngờ chồng phản bội, cắt mất phần còn lại của bộ phận quan trọng, cũng bày tỏ muốn “vĩnh viễn loại trừ hậu họa”…”

Giang Túy Mặc yên lặng tắt WeChat đi, vẻ mặt gượng gạo kỳ lạ.

Cửa lớn bị mở ra bằng chìa khóa, Miêu Luân đi vào, thấy vẻ mặt u ám của Giang Túy Mặc thì thấp giọng nói: “Túy Mặc, anh ở đây sao.”

Giang Thao vì chuyện của Lý Duyên Trân mà chạy vạy khắp nơi, mấy hôm nay Giang Túy Mặc đều ở nhà, đôi lúc cũng giúp Giang Thao xử lý chuyện làm ăn. Thấy Miêu Luân tới, anh lên tiếng bảo giúp việc đi chuẩn bị đồ uống, lạnh nhạt nói: “Ngồi đi.”

Miêu Luân ngồi xuống, ban đầu không nói gì, sau đó đột nhiên lo lắng hỏi: “Mẹ sẽ bị xử mấy năm?”

“Chưa thể nói chính xác được.”

“… Anh… có biết không.” Lần đầu tiên Miêu Luân xưng hô với Giang Túy Mặc như vậy, phía sau lớp kính dày là đôi

“Phó chủ tịch tỉnh Lý.” Giang Túy Mặc lạnh lùng châm chọc.

“Chỉ có thể nói, bức thư nặc danh kia tới vừa kịp thời lại vừa hỏng bét.” Khóe môi Miêu Luân hơi nhếch lên: “Bà ấy cũng không có cách nào leo lên nữa.”

Giang Túy Mặc nghĩ tới Lý Duyên Trân đang bặt vô âm tín, hơi động lòng trắc ẩn.

“Chú Giang vẫn đang chạy vạy vì chuyện của mẹ sao? Thật đúng là… cảm ơn chú ấy.” Miêu Luân nhún nhún vai, đứng dậy nói: “Nếu hiện giờ mà chú Giang đưa ra quyết định vạch rõ giới hạn với bà ấy thì em vẫn có thể hiểu được.” Anh ta có ý ám chỉ, tỏ vẻ rất hiểu chuyện, vỗ vỗ vai Giang Túy Mặc, xoay người rời khỏi căn nhà đang chìm trong u ám.

Anh ta cũng giống với Giang Túy Mặc, gần như từ nhỏ đã không được hưởng tình thương của mẹ, tâm lý đã bị vặn vẹo từ lâu. Miêu Luân còn có chứng trầm cảm nhẹ, không chỉ cần phải liên tục dùng thuốc trầm cảm mà còn có dấu hiệu bạo ngược, thù hận tất cả những người hoặc những vật được yêu thương. Một bé trai nhỏ tuổi khó tránh khỏi mắc hội chứng Oedipus*, từ nhỏ anh ta đã ra sức thể hiện để mong chiếm được sự chú ý và yêu thương của Lý Duyên Trân, nhưng cho dù học tập tốt thể nào, thành tích xuất sắc ra sao thì Lý Duyên Trân cũng chẳng bao giờ nhiệt tình với anh ta như nhiệt tình với con đường thăng quan tiến chức của mình, điều này khiến cho một kẻ có chỉ số IQ siêu cao vừa khát vọng được yêu lại vừa căm hận được yêu như anh ta chỉ có thể dùng sự tàn nhẫn mà anh ta vẫn cố che giấu, gây ra một số việc để phát tiết sự bạo ngược trong lòng mình, lại dùng vẻ bề ngoài nhã nhặn để che giấu những tội ác này.

* Hội chứng Oedipus là cảm giác khao khát của một đứa trẻ dành cho người cha mẹ khác giới của chúng và cảm giác ghen tị, giận dữ với người cha mẹ cùng giới. Về cơ bản, một cậu bé sẽ cảm thấy mình đang phải chiến đấu với cha để có được mẹ, trong khi đó, bé gái sẽ cảm thấy mình như đang đối đầu với mẹ để chiếm được tình yêu thương của cha. Theo Freud, trẻ coi cha mẹ cùng giới tính là một kẻ thù phải chiến đấu để có được sự chú ý và tình cảm của người cha mẹ khác giới kia.

Miêu Luân từ chỗ Giang Túy Mặc quay trở lại căn nhà rộng lớn nhưng trống rỗng do ba mình để lại, nhặt mấy tờ giấy vo cục ở trong thùng rác lên, mở ra, đây chính là bản nháp của thư nặc danh. Anh ta cười điên dại, bật lửa lên đốt sạch toàn bộ mấy bản nháp trong thùng rác, anh ta vừa yêu vừa hận người mẹ ruột của mình, vẫn luôn cố chấp cho rằng, thủ đoạn cuối cùng chính là hủy đi con đường làm quan của bà ấy, như vậy bà ấy sẽ giống như một người mẹ bình thường, cho đứa con trai là anh ta một chút quan tâm và yêu thương.

Miêu Luân dựa vào ban công hóng gió, Giang Thao và Giang Túy Mặc… hai kẻ ngáng đường sẽ trở thành đối thủ tiếp theo cản trở anh ta đoạt được toàn bộ tình thương của mẹ. Phải làm sao để hai người bọn họ có thể vĩnh viễn cút đi đây? Miêu Luân nghĩ, tốt nhất là Giang Thao mượn chuyện này để ly hôn với Lý Duyên Trân, để bà ấy biết rằng chỉ có Miêu Luân anh ta mới không bao giờ vứt bỏ mẹ mình.

Ngẫm lại những chuyện xấu xa mình đã từng làm, bắt đầu từ lúc không cẩn thận đâm phải người đi bộ vượt đèn đỏ và đi ngược chiều, cánh cửa thèm khát được chém giết của anh ta được mở tung ra, ép chết bạn gái cũ, đâm chết thú cưng của người khác, dùng kẹo chocolate nhân lạc suýt chút nữa thì làm một đứa bé ngạt chết… Nhìn người khác vì mất con gái yêu dấu và chó cưng mà đau khổ, từ đáy lòng Miêu Luân cảm thấy vui sướng tột cùng.

☆☆☆

Tế Tế nhận được thông báo, lái xe tới trước tòa nhà đặt phòng làm việc tạm thời của ủy ban kỷ luật, thấy xe Giang Túy Mặc đậu ở đối diện. Lúc cô đậu xe xong đi vòng lại thì thấy anh đã đứng bên đèn đường, cách một con đường tám làn xe, yên lặng nhìn cô, không biết anh đã chờ ở đó được bao lâu. Tế Tế cảm thấy anh đã gầy đi, trong lòng không khỏi ủ rũ – tại sao người khác vừa gặp phải chút chuyện là đã gầy đi, thế mà cô suốt mấy ngày nay ăn không ngon ngủ không yên, trước lúc tới đây còn mang theo chút hy vọng nhỏ nhoi, lén tới hiệu thuốc thử… cân một chút! Tế Tế bực bội quệt mồm, hất đầu đi vào.

Hơn bốn mươi phút sau, Tế Tế đi ra khỏi tòa nhà, vừa như trút được gánh nặng lại vừa cảm thấy xót xa. Cô nhìn thấy Giang Túy Mặc vẫn còn ở bên đường đối diện, khẽ cắn môi, chủ động đi về phía anh. Dường như anh không ngờ rằng cô sẽ đi tới cạnh mình, hàng mày hơi nhướng lên một chút, xoay người đi về phía xe mình. Tế Tế giận dữ, anh chột dạ đúng không?!! Cô đang tức giận định quay đi thì thấy Giang Túy Mặc xách từ trong xe ra một túi đồ.

Đây không phải chính là… móng lợn hầm ngũ vị hương nổi tiếng ở phố Nam Hậu sao!! Móng lợn được hầm cách thủy trong nước dùng từ mười mấy loại thuốc đông y cùng gia vị bí truyền suốt mấy tiếng, sau đó từ từ cho vào chảo dầu, tạo nên lớp vỏ ngoài thơm giòn, thịt ngậm vào miệng là tan ra, lại kết hợp với dưa chua tự muối của cửa hàng, thực sự là mặn chay kết hợp, béo mà không ngấy, thơm lừng nức mũi…

Hừ! Tôi là loại người dễ dàng bị một chút mánh khóe nhỏ như vậy của anh tóm gọn sao? Tế Tế nhỏ mọn lại khinh bỉ nghĩ, cắn răng một cái giậm chân một cái, tăng nhanh tốc độ bước về phía Giang Túy Mặc. ╮(╯_╰)╭

Ngôi Nhà Mến Yêu: Giải Thích Bệnh Rối Loạn Lo Lắng Là Căn Bệnh Gi?

Lo lắng là một hiện tượng thông thường trong cuộc đời của con người. tuy nhiên bệnh nhân rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống mỗi ngày.

Hội chứng rối loạn lo lắng hay rối nhiễu lo âu (tên tiếng Anh là: anxiety disorder) là rối loạn đặc trưng bởi sự lo âu thái quá và căng thẳng thường ngày mà không có lý do rõ ràng. Những tham khảo cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động khả năng của và cuộc sống của người mắc bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo lắng toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo lắng phân ly và rối loạn đặc hiệu. nhiều bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất luận dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

– Hội chứng sợ nơi, hoàn cảnh: là một dạng rối loạn mà người bệnh thường sợ và tránh những nơi làm cho họ bất an, cảm thấy không ai trợ giúp mình.

– Rối loạn lo lắng do vấn đề sức khỏe: bao gồm các triệu chứng lo âu và hoảng sợ do vấn đề sức khỏe của người bệnh gây ra.

– Rối loạn lo âu toàn thể: lo lắng quá mức về việc gì đó, ngay cả những việc khá là thông thường, rối loạn này rất khó kiểm soát, thường xảy ra kèm theo các mối lo âu khác hoặc stress.

– Nỗi ám ảnh đặc biệt: là một sự lo âu lớn khi người mắc bệnh tiếp xúc với việc hay cảnh huống đặc trưng và họ luôn cố tránh gặp phải.

– Rối loạn hoảng sợ: cảm giác lo lắng quá mức đột ngột xuất hiện, lặp đi lặp lại và tiến đến tột bực nỗi sợ hãi trong vòng vài phút. người mắc bệnh có thể cảm giác hoảng sợ, khó thở, đau ngực, tim đập nhanh, đánh trống ngực. Những cơn hoảng sợ này làm cho họ lo âu chúng sẽ đến một lần nữa, hoặc cố tình tránh né cảnh huống đã xảy ra cơn hoảng sợ đó.

– Rối loạn lo âu phân ly: là rối loạn lo âu ở trẻ, điển hình là lo âu quá mức ở những mốc phát triển quan trọng của trẻ hoặc khi trẻ phải cách xa ba mẹ hoặc người nhà thiết.

– Hội chứng sợ xã hội: là lo lắng sợ hãi ở mức cao, người bệnh cố tránh những cảnh ngộ làm cho nhiều bạn lo lắng, mất tinh thần, lo lắng về những nỗi sợ vô hình.

– Rối loạn lo âu gây ra bởi chất: tiêu biểu là các triệu chứng lo âu quá mức gây ra bởi lạm dụng thuốc, tiếp xúc với chất độc.

Bệnh lo lắng căng thẳng kéo dài sẽ gây tác hại tới sức khỏe của bạn. Hãy cẩn thận tự săn sóc sức khỏe của mình đừng để những nghĩ suy lo âu này làm ảnh hưởng tới cuộc sống của chính bạn. Sức khỏe là vốn quý, vậy nên hãy kỹ càng gìn giữ

Trầm Cảm Sau Chia Tay Người Yêu

Biểu hiện ở người bị trầm cảm sau chia tay

Khó chấp nhận việc chia tay : Việc châp nhận chia tay là điều vô cùng khó khăn, người bệnh luôn cảm thấy khó chịu trong người, luôn suy nghĩ và hy vọng đó không phải sự thật

Buồn chán, không còn hứng thú trong cuộc sống: Chia tay được coi là một cú sống về tâm lý, do vậy sẽ không tránh khỏi sự buồn rầu, chán nản trong nguời bệnh, người bệnh không còn hứng thú trong cuộc sống, công việc và các mối quan hệ xã hội

Tự cô lập bản thân: Áp lực về sự thành công trong tình yêu của người khác khiến cho người bệnh tự ti, cảm thấy mặc cảm, kém cỏi, họ dần cô lập bản thân mình và tạo khoảng cách cho các mối quan hệ xã hội khác.

Suy nghĩ tiêu cực: Cũng giống như các nguyên nhân khác gây ra trầm cảm thì ở trầm cảm sau chia tay, bệnh nhân cũng luôn có những suy nghĩ tiêu cực, ám ảnh không thể thoát ra được, những suy nghĩ luôn coi người mình yêu là tất cả nên khi chia tay người bệnh sẽ luôn cảm thấy không ai quan tâm đến mình nữa, mình hoàn toàn đơn độc. Họ sẽ nghĩ đến cái chết nếu những căng thẳng và ám ảnh này kéo dài.

Ăn không ngon: người bệnh có những biểu hiện chán ăn, ăn không ngon miệng, dẫn đến suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh

Rối loạn về giấc ngủ: Để chìm vào giấc ngủ đối với một bệnh nhân trầm cảm là điều không dễ dàng, những suy nghĩ và ám ảnh luôn thường trực khiến người bệnh căng thẳng,lo âu cùng với sự mất đi những thói quen khi còn yêu khiến người bệnh càng khó vào giấc ngủ.

Dễ khóc: Phải trải qua tổn thương về cảm xúc lớn đồng thời những kỷ niệm, kí ức ùa về có thể đánh gục người bệnh bất cứ lúc nào, khóc là biểu hiện thường thấy ở những người bị trầm cảm sau chia tay.

Sợ hãi các mối quan hệ tình cảm: Những mối quan hệ lâu bền thì rất hiếm khi tan vỡ. Khi người bệnh đã coi nó là một mối quan hệ lâu dài thì khi tan vỡ người bệnh sẽ mất niềm tin và sợ hãi các mối quan hệ tình cảm mới.

Làm tổn thương bản thân: Đối với những người bệnh luôn coi tình yêu là tất cả thì khi một mối quan hệ tan vỡ sẽ đẩy người ta đến những suy nghĩ về cái chết. Những suy nghĩ này sẽ chuyển thành hành động nếu người bệnh không được tác động tâm lý kịp thời.

Làm thế nào để vượt qua bệnh trầm cảm sau khi chia tay?

Để vượt qua căn bệnh này điều quan trọng nhất là người bệnh phải nhận thức được những điều mình đang làm gây ảnh hưởng không tốt cho bản thân và những người thân yêu và đồng thời cần biết thời gian là thứ có thể chữa lành mọi vết thương. Khi vết thương đã được chữa lành thì bản thân mình sẽ mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Một số điều cần làm để vượt qua bệnh trầm cảm sau chia tay

1. Đối diện với nỗi đau

Người bệnh phải chấp nhận rằng đau đớn là điều bình thường trong tình yêu. Tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần từng trải qua sự từ chối trong một mối quan hệ tình cảm thay vì che giấu nỗi buồn, giả vờ rằng mình vẫn ổn thì hãy bộc lộ cảm xúc của mình, hãy khóc nếu muốn, hãy làm những gì bản thân mình thấy cân bằng như vẽ một bức tranh, sáng tác một bài hát…. Đập vỡ một đồ vật nào đó cũng là một cách để giải phóng những bứt rứt, những năng lượng không tốt trong cơ thể người bệnh.

Hoặc bản thân hãy viết ra những dòng suy nghĩ, cảm xúc của bản thân sẽ giúp người bệnh dễ dàng chấp nhận nỗi đau, những tổn thương mà mình đang phải chịu. Hãy dành thời gian xem xét và ngẫm nghĩ về bản thân giúp người bệnh dễ vượt qua sự cô đơn sau khi chia tay.

Luôn tự động viên bản thân mình bằng những câu nói khẳng định mang tính tích cực, những câu nói không chỉ giúp người bệnh lấy lại động lực mà còn giúp người bệnh tự tin hơn sau cú sốc chia tay. Một số những câu nói khẳng định đem lại hiệu quả tích cực: ” Tôi xứng đáng được yêu thương”, “Tình trạng này sẽ không kéo dài mãi, tôi sẽ ổn” , “tôi sẽ vượt qua được, tôi yêu và tôn trọng bản thân mình”,…

2. Trở nên mạnh mẽ hơn sau nỗi đau

Cắt đứt mọi liên lạc với người cũ: Hãy xóa mọi liên lạc như điện thoại, email, mạng xã hội, đồng thời loại bỏ những kỷ vật giữa 2 người đây là một cách giúp người bệnh dễ quên đi nỗi đau khi chia tay.

Không đăng những dòng trạng thái về chuyện tình cảm lên mạng xã hội, việc tập trung vào quá khứ sẽ làm bản thân người bệnh khó quên đi nỗi đau và bước tiếp về tương lai.

Giữ cho bản thân luôn bận rộn: có thể tham gia một khóa học để nâng cao kiến thức của bản thân cũng như giúp bản thân không có thời gian nghĩ đến chuyện làm ta tổn thương…

Luyện tập thể dục không những giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tinh thần và trí tuệ, mà còn làm cho việc bệnh nhân vượt qua bệnh lý trầm cảm dễ dàng hơn.

Luôn giữ cho bản thân vui vẻ, đây là điều khá khó nếu người bệnh vừa mới trải qua nỗi đau chia tay. Tuy nhiên nếu có bạn bè và người thân ở bên thì người bệnh sẽ dễ dang quên đi những việc khiến bản thân buồn bã. Vì vậy hãy gặp gỡ bạn bè nhiều hơn để chia sẻ những vấn đề bản thân và sống hết mình với niềm vui nơi bạn bè.

Học cách nuông chiều bản thân bằng việc chú ý đến ăn uống, đi mua sắm những đồ bản thân yêu thích. Đây không chỉ là cách giúp người bệnh quên đi nỗi đau về tình cảm mà còn giúp cho người bệnh có một sự đổi mới về ngoại hình, tăng sự tự tin và tránh những hành vi tiêu cực.

Tham gia các câu lạc bộ tình nguyện: Điều này giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, đồng thời khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng thì người bệnh có thể sẽ gặp gỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và đau khổ hơn mình, từ đó làm có người bệnh thêm yêu bản thân và trân trọng cuộc sống hơn.

Suy nghĩ tích cực và mở lòng với những mối quan hệ mới khi bản thân đã sẵn sàng.