Bệnh Lao Khớp / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Zqnx.edu.vn

Lao Xương Khớp,Nguyên Nhân Bệnh Lao,Bệnh Lao,Triệu Chứng Bệnh Lao,Điều Trị Bệnh Lao,Điều Trị Bệnh Lao Xương Khớp,Cách Phòng Bệnh Lao,Điều Trị Lao,Biểu Hiện Lao / 2023

Lao xương khớp là tình trạng nhiễm khuẩn của hệ thống xương khớp do trực khuẩn lao có tên là Mycobacterium tuberculosis gây ra. Lao xương khớp được coi là lao thứ phát, do vi khuẩn lao sau khi qua phổi hoặc hệ thống tiêu hóa sẽ theo đường máu hoặc bạch huyết đến khư trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp gây bệnh.

Lao cột sống hay còn gọi là bệnh Pott là tình trạng viêm đốt sống – đĩa đệm do lao hay gặp nhất.

Biểu hiện toàn thân: bệnh nhân sốt nhẹ về chiều, vã mồ hôi, gầy sút, da xanh xao, ăn uống kém.

Biểu hiện tại chỗ: thường bệnh nhân đau cột sống âm ỉ liên tục, đau tăng về đêm. Khi bị lâu có thể dẫn đến xẹp đốt sống gây gù nhọn.

Lao khớp ngoại biên hay gặp là lao khớp háng, khớp gối và một số khớp khác ít gặp hơn như khuỷu tay, cổ tay, cổ chân…

Biểu hiện toàn thân: cũng tương tự như lao cột sống. Cần lưu ý hiện nay lao nói chung và lao xương khớp nói riêng thường phối hợp với các bệnh suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, đái tháo đường…

​Biểu hiện tại chỗ: xảy ra tình trạng viêm khớp như sưng, nóng, đỏ đau tại chỗ thường ở một khớp đơn độc; khớp bị tổn thương hạn chế vận động, có thể có lỗ dò ra chất hoại tử bã đậu hay mảnh xương chết. Lâu ngày cơ quanh khớp viêm bị teo dẫn đến hạn chế vận động.

Điều trị lao xương khớp bao gồm điều trị cơ bản, tức là điều trị nguyên nhân gây bệnh và điều trị phối hợp.

Những người trong gia đình có tiếp xúc với bệnh nhân lao cần được khám và chụp Xquang phổi để phát hiện sớm tình trạng nhiễm lao, từ đó có biện pháp điều trị và quản lý hợp lý, tránh lây lan.

​Người bệnh cần được theo dõi quản lý chặt chẽ, tuân thủ các nguyên tắc điều trị bệnh nhằm tránh hiện tượng lao tái phát, lao kháng thuốc.

​Ăn tăng chất đạm, rau xanh và hoa quả tươi, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.

Thông tin liên hệ: TRUNG TÂM BÁC SĨ GIA ĐÌNH HÀ NỘI Địa chỉ: 75 Hồ Mễ Trì, Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội Email: trungtambacsigiadinhhanoi@gmail.com Điện thoại: 04 35 430 430 Holine: 1900 61 61

Triệu Chứng Của Lao Xương Khớp / 2023

Vị trí tổn thương: thường là các đốt sống lưng hay đốt sống thắt lưng, chiếm khoảng 90%.

Triệu chứng cơ năng của bệnh: đau khu trú tại một điểm của đốt sống bị tổn thương. Ban đầu thì bệnh nhân bị đau khi vận động tăng lên, giảm đau khi bệnh nhân được nghỉ ngơi. Vào các giai đoạn muộn hơn của bệnh, khi bệnh đã chèn ép vào các nhánh rễ dây thần kinh, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng đau kiểu rễ. Đau lan theo đường đi của các rễ dây thần kinh và dây thân kinh tăng lên khi bệnh nhân bị ho, hắt hơi hay bệnh nhân rặn mạnh. các triệu chứng toàn thân hoặc nhiễm lao trên các cơ quan khác.

Triệu chứng thực thể của bệnh:

+ Gõ vào gai sau của đốt sống bị tổn thương thì gây ra đau cho người bệnh.

+ Các vận động cột sống của bệnh nhân bị hạn chế.

+ Các triệu chứng toàn thân hoặc nhiễm lao ở các cơ quan khác.

2.Giai đoạn toàn phát của bệnh

Tổn thương: các đốt sống và đĩa đệm bị phá hủy nhiều tạo thành các ổ áp xe lạnh, đồng thời thấy có xuất hiện biến dạng cột sống của bệnh nhân và có các dấu hiệu của các triệu chứng thần kinh.

Các triệu chứng:

+ Bệnh nhân bị đau liên tục, đau tăng dần tại các đốt sống bị tổn thương. Có khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau lan theo các rễ của dây thần kinh.

+ Thăm khám thì thấy đốt sống của bệnh nhân bị biến dạng, các đốt sống bị tổn thương lồi ra sau.

+ Có thể thấy các ổ áp xe lạnh của người bệnh có các vị trí khác nhau tùy theo vị trí tổn thương và sự di chuyển của khối áp xe. Túi áp xe lạnh của người bệnh thì thường di chuyển xuống vùng mông hoặc vùng bẹn của bệnh nhân. Túi này thì thường là mềm, không bị đau, một số túi có thể bị vỡ ra. Dịch bã đậu có thể bị chảy ra theo các lỗ rò ở cạnh cột sống hay chảy tại các vị trí có ở mông, bẹn. Các lỗ rò này thì thường khó liền lại.

+ Một số trường hợp bệnh nặng, đốt sống và đĩa đệm của bệnh nhân bị phá hủy nhiều, trượt ra sau và chèn vào tủy sống, đuôi ngựa, gây ra liệt (thường thì nằm ở các cột sống cổ hay lưng). Tùy theo vị trí tổn thương mà bệnh nhân có thể bị liệt tứ chi (tổn thương ở cổ), tổn thương chi dưới (các đốt sống lưng, thắt lưng), hội chứng đuôi ngựa (đoạn đốt sống thắt lưng dưới bị tổn thương). Mức độ có thể nhẹ, chỉ gây ra rối loạn cảm giác, yếu tố cơ lực đến mức độ nặng liệt cứng, có rối loạn cơ tròn.

+ Các dấu hiệu toàn thân như gầy sút cân, suy nhược, sốt thường rõ rệt.

3.Giai đoạn cuối của bệnh.

Trường hợp bệnh nhân không được điều trị thì bệnh sẽ nặng dần lên. Lao lan ra các bộ phận khác như lao màng não, lao màng tim, lao màng phổi. Bệnh nhân có thể bị liệt, chết vì suy kiệt sức khỏe hay có các nhiễm khuẩn phụ.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết: Triệu chứng của lao xương khớp

Bệnh Lao Khớp Háng Có Nguy Hiểm Không? / 2023

Lao xương khớp là căn bệnh viêm khớp do vi khuẩn lao. Vi khuẩn này có thể tấn công ở bất kỳ khớp nào, đặc biệt là các xương khớp lớn, chịu lực nhiều, mật độ xương thấp. Cột sống, khớp háng, khớp gối, cổ chân, bàn chân là những vị trí xương khớp dễ bị vi khuẩn lao tấn công và phá hủy nhất. Đối tuổi thường mắc bệnh lao xương khớp là từ 16- 45, nhất là những người có tiếp xúc thường xuyên với nguồn lây bệnh, người đã và đang điều trị lao sơ nhiễm, lao phổi, lao hạch, đái tháo đường, người bị suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng,… Ngoài ra, trẻ em chưa được tiêm phòng lao bằng vaccin BCG cũng có khả năng mắc bệnh rất cao.

Thông thường, vi khuẩn lao sẽ theo đường máu, một số ít theo đường bạch huyết hoặc lan từ ổ áp-xe lạnh của cơ thắt lưng đến tấn công khớp háng. Người bị lao khớp háng có thể xuất hiện một số triệu chứng nhiễm trùng, nhiễm độc kéo dài như sốt vừa hoặc sốt nhẹ nhưng dai dẳng, sốt về chiều, chán ăn, mệt mỏi, da xanh xao, ra mồ hôi trộm. Khớp háng bị tổn thương sẽ sưng to nhưng không nóng và không đỏ. Màng hoạt dịch trong ổ khớp bị phù nề, mặt khớp bị loét, sụn có nốt lao, củ lao…Hình thành các ổ áp-xe chứa mủ, hoại tử bã đậu, sau để lại ổ rò. Nhiều trường hợp mủ lao ở ổ áp-xe của lao khớp háng đi theo các thớ cơ tạo thành các ổ áp xe lan xuống tận đùi.

Lao khớp háng có mức độ gây tàn phế cao, nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực, hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Dấu hiệu nhận biết bệnh lao xương khớp háng là bệnh nhân bị hạn chế hoạt động ở khớp háng do đau xương và khớp. Người bệnh không thể co duỗi chân, dạng háng, xoay háng được như ý muốn. Đi đúng không được bình thường mà thường đi tập tễnh hoặc phải dùng gậy chống, có người đỡ.

Nếu người bệnh bị nổi hạch bẹn ở khớp háng thì sau một thời gian hạch này xuất hiện lỗ rò rỉ, tiết dịch. Dịch rỉ có khả năng lây lan và truyền bệnh cho người khác qua chung đụng, tiếp xúc thường xuyên. Bên cạnh đó, không ít trường hợp, tổn thương từ hạch lao khớp háng dẫn đến teo các cơ vận động khớp, cụ thể là teo cơ mông, cơ đùi. Tuy nhiên, biến chứng đáng sợ nhất trong lao khớp háng là bại liệt chi dưới, khiến người bệnh bị tàn phế. Châm cứu ở Biên Hòa http://coxuongkhoppcc.com/dia-chi-ung-dung-pp-chiropractic-cua-my-ket-hop-cham-cuu-o-bien-hoa.html

Hiện nay, với những tiến bộ về y học kỹ thuật thì bệnh lao xương khớp nói chung và lao khớp háng nói riêng đã có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán sớm và điều trị lao xương đúng nguyên tắc. Vì vậy, khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường, đặc biệt là các triệu chứng lao khớp háng kể trên thì nên đi khám càng sớm càng tốt để chẩn đoán chính xác. Mọi người không nên chủ quan trước các biểu hiện bất thường của cơ thể để tránh bản thân phải hối hận về sau.

Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Giả Lao Khớp Háng Tại Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi / 2023

1- ĐAI CƯƠNG:1.1- Định nghĩa:Lao xương khớp là tổn thương viêm do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) xảy ra trên xương khớp.

LAO XƯƠNG KHỚP

Lao xương khớp là tổn thương viêm do vi khuẩn lao (Mycobacterium tuberculosis) xảy ra trên xương khớp.

Lao xương khớp xảy ra viêm đốt sống ( bệnh Pott), viêm khớp, viêm xương tủy, viêm gân bao hoạt dịch và viêm mủ cơ. Lao xương khớp chiếm từ 10-35% lao ngoài phổi và gần 2% của các trường hợp mắc lao khác.

Trong đó lao cột sống chiếm gần nữa tổng số lao xuơng khớp. Vị trí lao thường gặp ở cột sống ngực vùng thấp và cột sống thắt lưng . Ít gặp ở cột sống cổ và cột sống ngực trên.

Lao khớp xảy ra ở những khớp chịu lực, thường là một khớp. Trong đó khớp háng và khớp gối hay gặp nhất . Ở các nước đang phát triển lao nhiều vị trí trên cơ thể chiếm khoảng 10-15%

Lao phổi có thể lan ra những vị trí lân cận như đốt sống cổ, đốt sống ngực…

2- YẾU TỐ NGUY CƠ:

Giảm Albumin máu (<2g/dl)

Suy giảm miễn dịch: đái tháo đường típ 2, bệnh lý tự miễn, ung thư, nhiễm HIV..

3- CHẨN ĐOÁN LAO XƯƠNG KHỚP:

3.1.1. Lâm sàng:

Biểu hiện của viêm khớp là đau, sưng, cứng khớp và mất chức năng vận động khớp trên nhiều tuần đến nhiều tháng.

Đa số các trường hợp lao khớp thường biểu hiện viêm khớp “lạnh”. Chỉ khoảng 15% là biểu hiện viêm khớp cấp tính giống như viêm khớp nhiễm trùng hay viêm khớp tinh thể.

Ở giai đoạn phát hiện bệnh trễ trên lâm sàng chỉ thấy biến dạng khớp và sự mất vận động của khớp. Ngoài ra trên lâm sàng có thể có áp xe quanh khớp và những đường dò.

Những triệu chứng nhiễm lao chung: sốt nhẹ về chiều, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi và sụt cân kéo dài chiếm khoảng 30% số bệnh nhân.

Tổng phân tích tế bào máu: thiếu máu nhẹ thường gặp, tế bào lympho tăng.

Tốc độ máu lắng tăng.

Dịch khớp: thường là dịch viêm số lượng tế bào từ 10000-20000/mm3.

Cấy dịch khớp mọc vi khuẩn lao chiếm 80%

PCR lao dịch khớp Hình ảnh học:

– Xquang khớp: hình ảnh xói mòn xương cạnh khớp và hẹp khoảng khe khớp.

– CTscan và MRI khớp phát hiện thay đổi sớm hơn so với flim Xquang.

-Viêm khớp nhiễm trùng.

-Viêm khớp tinh thể.

3.2.1.Lâm sàng:

Triệu chứng chính là đau lưng, có vị trí đau rõ ràng. Đau thường không giảm khi nghỉ ngơi, đau tăng về đêm kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng, đôi khi kết hợp với tình trạng co thắt và cứng cơ

Đau theo rễ thần kinh thường hay gặp. Khoảng 50% bệnh nhân có yếu chi dưới. Sự chèn ép rễ thần kinh do khối viêm hay áp xe gây tổn thương thần kinh.

Tri ệu chứng nhiễm lao chung chỉ xảy ra khoảng 40% trường hợp.

Sinh hóa máu giống như trong lao khớp.

Hình ảnh học: Chụp Xquang cột sống thấy hẹp khe đốt sống, hủy xương và hình ảnh áp xe cạnh sống.

CTscan và MRI cột sống cho hình ảnh áp xe quanh cột sống mà không nghi ngờ được trên lâm sàng. Ngoài ra còn cho thấy hình ảnh chèn ép dây thần kinh hay hội chứng chùm đuôi ngựa.

Xét nghiệm mủ áp xe tìm AFB cho tỷ lệ dương tính cao

Sinh thiết bằng kim qua da của cột sống tổn thương cho phép chẩn đoán mô bệnh tế bào.

3.2.3. Chẩn đoán phân biệt:

-Viêm cột sống do vi khuẩn sinh mủ -Viêm cột sống do nấm -Do K di căn xương.

Nguyên tắc điều trị:

Thuốc kháng viêm NSAID như Meloxicam, Diclofenac, Piroxicam….

Thuốc giảm đau như paracetamol, tramadol.

Chương trình chống lao Việt Nam quy đính 5 thuốc chống lao thiết yếu là Isoniazid(H), Rifampicin(R), Pyrazinamid(Z), Streptomycin(S) và Ethambutol(E).

Trước đây, quá trình điều trí thuốc kháng lao từ(12 đến 18 tháng) đã được áp dụng cho lao xương khớp vì lo ngại về sự thấm thuốc vào mô xương và mô sợi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ cần điều trí từ 9-12 tháng.

Đối với lao khớp mới phát hiện dùng phác đồ 2S(E)HRZ/6HE hay 2S(E)HRZ/4RH nghĩa là 2 tháng đầu tấn công dùng 4 loại kháng sinh phối hợp: streptomycin hay ethambutol, isoniazid, rifampicin, pyrazinamid ; 6 tháng sau dùng isoniazid, ethambutol hằng ngày hay 4 tháng sau dùng rifampicin, ethambutol.

Đánh giá lâm sàng diễn tiến của lao khớp nếu chưa ổn đính có thể duy trì 2 loại thuốc kháng lao còn lại cho đến 12 tháng.

Đối với lao cột sống dùng phác đồ: 2SHRZE/1HRZE/5H3R3E3 nghĩa là giai đoạn tấn công kéo dài 3 tháng, 2 tháng đầu tiên với cả 5 loại thuốc kháng lao thiết yếu(SHRZE) dùng hằng ngày, 1 tháng sau với 4 loại thuốc (HRZE) dùng hằng ngày. Giai đoạn duy trì 5 tháng với 3 loại thuốc H, R và E dùng 3 lần một tuần.

Bảng 1: Số lượng viên, lọ thuốc đơn lẽ dùng hằng ngày cho người lớn theo cân nặng.

Bảng 2: Số viên hỗn hợp liều cố định dùng hằng ngày cho người lớn theo cân nặng

Can thiệp ngoại khoa cho bệnh nhân trong các trường sau đây:

Những bệnh nhân lao cột sống có chèn ép thần kinh nặng.

Trong quá trình điều trị có chèn ép thần kinh ngày càng nặng.

Có áp xe lạnh ở thành ngực

5. BIẾN CHỨNG:

5.1. Lao khớp:

Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến ăn mòn sụn và xương dưới sụn, phá hủy khớp làm mất chức năng vận động của khớp.

Áp xe lạnh quanh khớp và những đường dò phát triển trong thời gian dài của bệnh. Sau cùng là bội nhiễm với vi khuẩn sinh mủ.

Phá hủy thân đốt sống và đĩa đệm kết quả làm biến dạng côt sống như gù vẹo, mất cân bằng cột sống.

Nếu chèn ép thần kinh có thể liệt nhẹ đến liệt hai chi dưới gây tàn phế.

6. PHÒNG NGỪA:

Cách ly người bệnh tránh lây nhiễm. Những người trong gia đình có tiếp xúc với bệnh nhân lao cần được khám và chụp Xquang phổi để phát hiện sớm tình trạng nhiễm lao từ đó có biện pháp điều trị và quản lý hợp lý tránh lây lan.

TÀI LIÊU THAM KHẢO:

Current diagnosis& treatment Rheumatologyl 2007(John B. Imboden, MD. David B. Hellmann, MD)

Malcolm Mc Donald, PhD, FRACP, Uptodate 2014 skeletal tuberculosis Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng chống lao Quốc gia của Bộ Y Tế 2009.