Benh Kawasaki O Tre Em / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Kawasaki Là Gì? Bệnh Kawasaki Ở Trẻ Em Có Gì Nguy Hiểm

Cho đến nay, y học vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến căn bệnh kawasaki là gì. Nhiều nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể từ virut hoặc vi khuẩn (nguyên nhân về lây nhiễm).

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh đây là loại bệnh lây nhiễm.

Dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết bệnh Kawasaki là gì?

Bệnh kawasaki có những triệu chứng đi kèm như sau:

Phát ban toàn thân, tróc da xung quanh hậu môn

Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Sốt cao liên tục và kéo dài trên 5 ngày

Sưng tấy, phù ở bàn tay và bàn chân

Viêm kết mạc 2 bên mắt (mắt đỏ) nhưng thường không chảy dịch, xuất hiện ngay tuần đầu tiên khi mắc bệnh.

Môi khô, nứt, lưỡi trẻ có thể có mụn nổi lên

Khi trẻ sốt cao liên tục, dài ngày kèm theo dấu hiệu tróc da xung quanh hậu môn 80-90% chắc chắn đã mắc bệnh kawasaki.

Bệnh Kawasaki điển hình bao gồm 3 giai đoạn, cụ thể:

Giai đoạn thứ nhất: Trẻ sốt cấp tính, thời gian trung bình trong khoảng 8 – 10 ngày, thân thể trẻ phát ban, nổi hạch, sưng tấy chân tay hoặc có biểu hiện nội ban, viêm kết mạc.

Giai đoạn thứ hai: Thông thường sẽ kéo dài đến 2 tuần, biểu hiện bởi tăng tiểu cầu, tăng máu lắng, tróc da và trẻ sẽ dần dần hạ sốt.

Giai đoạn thứ ba: Là giai đoạn phục hồi với biểu hiện các triệu chứng lâm sàng sẽ mất dần. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài. Sau khi hồi phục, thể trạng trẻ bị suy yếu cần chú ý chăm sóc, bồi dưỡng.

Thông thường để hồi phục hoàn toàn sau khi mắc bệnh kawasaki các bé cần khoảng thời gian từ 3-4 tuần.

Bệnh kawasaki nếu được chữa trị kịp thời sẽ đều khoẻ mạnh trở lại và phần lớn không mắc những di chứng về sau.

Nhưng đối với những trường hợp không chữa trị hoặc chữa trị không kịp thời sẽ có thể đối mặt với những di chứng vô cùng nguy hiểm.

Nếu không được chữa trị hoặc điều trị không kịp thời, ở trẻ thường sẽ mắc các tổn thương ở mạch vành. Phần lớn trẻ em khi mắc bệnh Kawasaki, tổn thương này thường nhỏ và không kéo dài.

Tuy nhiên ở một số trẻ nhỏ, tổn thương có thể tồn tại kéo dài cho tới lúc trẻ trưởng thành, khiến cho thành động mạch vành trở nên yếu hơn và hình thành túi phình động mạch.

Các túi phình động mạch này vô cùng nguy hiểm, chúng có thể gây cản trở máu chảy đến các cơ tim.

Ngoài những nguy cơ ảnh hưởng về tim mạch, bệnh kawasaki có thể gây ra những biến chứng về xương khớp, viêm ruột, viêm phổi hay thậm chí là viêm màng não.

Bệnh Kawasaki là bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh này nếu được chữa trị kịp thời thì sẽ không để lại biến chứng nguy hiểm. Qua bài viết này hi vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bệnh Kawasaki là gì và những mối nguy hiểm của bệnh Kawasaki đối với trẻ em khi mắc bệnh.

Bệnh Kawasaki Ở Trẻ Em Có Gì Nguy Hiểm

Bệnh Kawasaki ở trẻ em có gì nguy hiểm

Bệnh Kawasaki là tình trạng sưng viêm của các mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.

Bệnh Kawasaki thường gây ra các triệu chứng sau:

Sốt kéo dài trên 5 ngày

Kết mạc mắt sung huyết, đỏ

Môi, miệng, lưỡi sưng đỏ

Bàn tay và bàn chân xuất hiện ban đỏ

Phát ban trên cơ thể

Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Bệnh Kawasaki thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi nhưng trẻ lớn hơn vẫn có khả năng mắc bệnh. Hiện nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm rõ, cũng không có xét nghiệm đặc hiệu nào để chẩn đoán căn bệnh này.

Kawasaki không phải là một bệnh lây. Nó không thể lây từ trẻ này sang trẻ khác. Cũng rất hiếm trường hợp cả 2 trẻ trong một gia đình cùng mắc bệnh Kawasaki.

Bệnh Kawasaki có thể gây tổn thương tim mạch

Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên xác định được nó, là căn bệnh gây viêm trong thành mạch của các động mạch nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm các động mạch vành, cung cấp máu cho cơ tim. Kawasaki còn được gọi là hội chứng da niêm mạc (mucocutaneous) hạch bạch huyết vì nó cũng ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết, da và màng nhầy bên trong mũi, miệng và cổ họng.

Nếu không được điều trị, cứ 5 trẻ mắc bệnh Kawasaki sẽ có 1 trẻ bị các tổn thương mạch vành. Đối với hầu hết trẻ mắc bệnh, tổn thương này thường nhỏ và không kéo dài. Tuy nhiên ở một số trẻ, tổn thương có thể tồn tại cho tới khi trẻ trưởng thành, khiến cho thành động mạch vành trở nên yếu và hình thành túi phình động mạch. Các túi phình động mạch này rất nguy hiểm, chúng có thể cản trở máu chảy tới các cơ tim.

Điều trị

Trẻ mắc bệnh Kawasaki cần được điều trị tại bệnh viện. Tại đây, trẻ sẽ được sử dụng các thuốc để ngăn ngừa những tổn thương tại động mạch vành, bao gồm các globulin miễn dịch đường tiêm (IVIG) và aspirin (ASA).

Nếu được điều trị, bệnh thường diến biến tốt hơn. Một số trẻ sẽ cần phải điều trị lần hai với IVIG hay những loại thuốc khác.

Globulin miễn dịch

Globulin miễn dịch được truyền tĩnh mạch cho trẻ để giảm tình trạng viêm, sưng đỏ của các mạch máu trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể giúp hạ sốt và giảm phát ban; giúp phòng ngừa các vấn đề về tim mạch.

Aspirin

Aspirin ban đầu được sử dụng cho trẻ bằng đường uống 4 lần/ngày. Ở liều cao, aspirin có thể giúp giảm đau, hạ sốt, chống viêm và phòng ngừa tắc động mạch vành.

Các xét nghiệm khác

Trẻ có thể cần phải thực hiện điện tâm đồ để kiểm tra hoạt động của tim và theo dõi nếu như có bất cứ thay đổi nào tại động mạch vành.

Tiên lượng bệnh

Hầu hết trẻ mắc bệnh có thể xuất viện sau một vài ngày điều trị. Thường thì loại thuốc duy nhất bạn cần phải cho trẻ uống tại nhà là aspirin, 1 lần/ngày kéo dài tới khoảng 6 tuần. Bạn cũng vẫn phải đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa, để tái khám, theo dõi định kỳ, bởi có thể bệnh sẽ tái phát, nhưng một số trường hợp bệnh diễn tiến âm thầm, mà người nhà của trẻ không hề hay biết. Đối với những trường hợp bệnh gây biến chứng, thì phải được theo dõi mạch vành, sử dụng thuốc chống đông máu, phải được chụp mạch vành để theo dõi theo sự chỉ định của bác sỹ.

Trẻ vẫn có thể tiếp tục tập luyện thể thao và ăn uống bình thường

Mặc dù sau điều trị những trẻ mắc bệnh Kawasaki có thể có điện tâm đồ bình thường, nhưng chúng ta vẫn chưa thể biết được liệu trẻ có gặp phải bất kỳ vấn đề nào về tim mạch khi trưởng thành hay không. Tuy nhiên, duy trì một lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với trẻ đã mắc bệnh:

Tăng cường ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tập luyện thể dục thể thao

Hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh tim mạch như hút thuốc lá

Các vấn đề cha mẹ cần lưu ý

Sau khi được điều trị bằng globulin miễn dịch, trẻ nên đợi ít nhất là 9 tháng rồi mới nên tiêm vaccine. Tiêm vaccine quá sớm sau điều trị thường sẽ làm giảm hiệu lực của vaccine. Trẻ vẫn có thể sử dụng vaccine cúm như bình thường.

Nếu trẻ đang sử dụng aspirin thì cần đặc biệt lưu ý nếu trẻ mắc bệnh thủy đậu. Sử dụng aspirin khi đang mắc thủy đậu có thể gây ra hội chứng Reye rất nguy hiểm. Trong trường hợp trẻ đang sử dụng aspirin mà có tiếp xúc với người bệnh hoặc đã bị mắc bệnh thủy đậu, cần thông báo cho bác sỹ ngay.

Bệnh Viêm Mạch Máu Cấp Tính (Bệnh Kawasaki) Tấn Công Trẻ Em

BV Nhi Đồng 2 (TP HCM) vừa cứu sống bệnh nhi mắc Kawasaki (viêm mạch máu cấp tính) thể không điển hình, khó xác định.

Đây là căn bệnh chưa tìm ra nguyên nhân và trước đây rất hiếm gặp. Tuy nhiên hiện nay, tại BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 (TPHCM) số trẻ nhập viện khẩn cấp trong tình trạng sốt cao kéo dài, quầng mắt sưng đỏ tấy, lưỡi rộp lên những chấm đỏ như quả dâu tây – biểu hiện của căn bệnh hiếm Kawasaki tăng nhanh.

Bệnh nhi mắc Kawasaki thể không điển hình

Bệnh nhi P.T.H.T, 6 tuổi, ngụ ở quận 2 (TPHCM) nhập BV Nhi Đồng 2 với triệu chứng sốt 7 ngày liên tục, nổi hồng ban, 2 mắt đỏ nhưng không có ghèn, kèm ói 5 lần/ngày, đau bụng. Mạch và huyết áp không ổn định. TS.BS.Trần Thị Mộng Hiệp, Trưởng khoa Thận – Nội tiết, BV Nhi Đồng 2 cho biết, tình trạng sốc của bé rất nặng khi mạch và huyết áp liên tục giảm.

Bệnh khởi phát cấp tính với những triệu chứng sốt trên 5 ngày, mắt đỏ, phát ban đỏ khắp cơ thể, xét nghiệm cấy máu và làm huyết thanh chẩn đoán thấy dương tính với Mycoplasma pneumoniae, siêu âm tim thấy có tình trạng suy giảm chức năng co bóp của tim nhưng không co giãn mạch vành, không kèm phù, bong rộp ở các đầu chi, nổi hạch cổ, tróc da. Vì vậy khả năng chưa thể chẩn đoán bé bị mắc bệnh Kawasaki.

Theo BS. Hiệp, bệnh nhân bị bệnh Kawasaki thể không điển hình hay không đủ tiêu chuẩn vẫn có nhiều nguy cơ bị biến chứng giãn động mạch vành. Trước một bệnh cảnh phức tạp như trên, dù được dùng các thuốc kháng sinh, vận mạch và truyền dịch nhưng đều không có tác dụng. BV đã tổ chức hội chẩn và quyết định điều trị bệnh nhi theo hướng bệnh Kawasaki, truyền tĩnh mạch Immuno-Globulin. Kết quả, sau 24h điều trị, bệnh nhi đã ổn định mạch, huyết áp và cải thiện các triệu chứng lâm sàng.

BS. Hiệp cũng cho hay, đây là ca thứ 3 trên trẻ có cơ địa đặc biệt, rối loạn miễn dịch phức tạp gây phản ứng sốc mạnh, chỉ có vài biểu hiện giống bệnh Kawasaki tại BV Nhi Đồng 2. Bệnh Kawasaki là một bệnh sốt và phát ban cấp tính, thường gặp ở trẻ lứa tuổi nhũ nhi và dưới 5 tuổi. Là một hội chứng viêm lan toả hệ thống mạch máu vừa và nhỏ, dễ gây các tổn thương phình hoặc tắc nghẽn động mạch vành (mạch máu nuôi tim). Bệnh cũng là một trong những nguyên nhân của đột tử hoặc suy mạch vành mạn tính ở trẻ em.

BS. Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch BV Nhi Đồng 1 cho biết, trước đây BV chỉ tiếp nhận 10-20 ca thì đến nay BV đã tiếp nhận trên 100 ca mắc bệnh Kawasaki. Hiện nay đáng báo động là nhiều phụ huynh do thiếu hiểu biết nên chủ quan, đưa bệnh nhi đến viện quá muộn nên gây nhiều biến chứng.

Coi chừng biến chứng tim

Theo các bác sĩ, bệnh Kawasaki có triệu chứng rất đặc trưng của nhiễm trùng và dị ứng, chủ yếu là: Sốt cao liên tục trên một tuần, điều trị bằng kháng sinh không đỡ; hai mắt sưng đỏ (viêm kết mạc củng mạc); có biến đổi ở khoang miệng: Môi đỏ, lưỡi đỏ, miệng bong rộp, loét; biến đổi ở đầu chi: Đỏ tím bàn tay, bàn chân, phù nề mu bàn tay, mu bàn chân, bong da ở đầu ngón vào tuần thứ 2, thứ 3, phát ban đỏ đa dạng toàn thân; nổi hạch ở cổ và góc hàm; tổn thương tim mạch (thường sau 2-3 tuần): Loạn nhịp tim, viêm cơ tim có thể gây suy tim, dịch tràn màng ngoài tim, phình, giãn động mạch vành tim; ngoài ra có một số triệu chứng không điển hình khác, như: Rối loạn tiêu hoá (nôn mửa, tiêu chảy…); sưng đau các khớp; viêm phế quản- phổi; giãn túi mật. Xét nghiệm thấy tốc độ máu lắng cao, bạch cầu tăng, tiểu cầu tăng…

BS. Vũ Minh Phúc, BV Nhi Đồng 1 cho hay: “Tuy ít gây tử vong, nhưng những biến chứng của bệnh lại rất trầm trọng. Vì chưa biết nguyên nhân gây bệnh nên rất khó phòng ngừa. Bởi vậy việc phát hiện, can thiệp bệnh sớm là điều rất cần thiết bởi muộn thì khả năng biến chứng viêm tắc, giãn tĩnh mạch vành rất cao, dẫn đến trụy tim và rất dễ tử vong. Nếu bệnh nhân được điều trị sớm, đúng cách thì thường tiến triển tốt, đặc biệt hạn chế được các biến chứng về tim mạch. Vì vậy, các bà mẹ đang có con nhỏ cần biết các triệu chứng của bệnh để phát hiện bệnh sớm, đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời nhằm làm giảm các biến chứng và hậu quả do bệnh gây ra”.

Chưa tìm ra nguyên nhân

Kawasaki là một bệnh viêm mạch máu cấp tính được bác sĩ Tomisaku Kawasaki phát hiện đầu tiên năm 1967. Đến nay, nguyên nhân gây ra căn bệnh vẫn chưa được khẳng định nhưng thống kê thế giới cho thấy tỷ lệ trẻ em châu Á nhiễm nhiều. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc khoảng 50-100/100.000, ở Mỹ khoảng 5-15/100.000 (trẻ em dưới 5 tuổi).

Nếu đưa trẻ đến bệnh viện quá trễ (sau 10 ngày) thì khả năng biến chứng viêm tắc và giãn mạch vành khá cao. Tỷ lệ tử vong chiếm 0,1-1% thường xảy ra trong 2 tháng đầu của bệnh. Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy tỉ lệ tái phát của bệnh là 7/1.000 ca khỏi. Trẻ mắc bệnh Kawasaki thì phải tái khám suốt đời. Kawasaki thường xảy ra cho trẻ dưới 5 tuổi, đôi khi cũng đến với người lớn nhưng hiếm.

Bệnh Kawasaki Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh Kawasaki là một dạng viêm mạch máu cấp tính, có diễn biến âm thầm, gây viêm mạch máu cấp tính và biến chứng lên tim mạch. Vậy bệnh Kawasaki có nguy hiểm đến sức khỏe trẻ em không?

“Bệnh này vừa nguy hiểm lại vừa gây khổ sở cho bố mẹ của bé nào không may mắc bẹnh nữa. Hôm trước mình có đọc tin con T ở chúng tôi đột nhiên bị sốt cao, phát ban đỏ khắp cơ thể…, chị đưa vào điều trị tại một bệnh viện nhi ở chúng tôi sau khi xét nghiệm, chẩn đoán bé mắc bệnh kawasaki, cần phải sử dụng một liều thuốc hơn 30 triệu đồng, để ngừa biến chứng xảy ra trên tim mạch…” – Trần Dung chia sẻ.

“Kawasaki phải nói là cực kỳ nguy hiểm luôn ấy, mà quan trọng là phát hiện bệnh sớm và đưa trẻ đến bệnh viện sớm, vì nếu được chữa trong vòng 10 ngày kể từ khi trẻ mắc bệnh kawasaki thì mới có thể ngừa được các biến chứng ở tim chứ không thì hậu quả khó lường đấy.” – Phạm Văn An tư vấn.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Kawasaki là sốt cao dài ngày (ít nhất là 5 ngày), kèm theo cảm giác mệt mỏi toàn thân, thường có hạch ở một bên cổ, xung huyết miệng, hầu hoặc miệng; hầu bị khô, nứt nẻ, có khi biểu hiện bằng những nốt ban đỏ ở môi.

Ngoài ra, bệnh nhi có biểu hiện phù chi, nổi ban đỏ, tróc da quanh móng hoặc tróc da toàn thân. Thông thường, nốt ban đỏ có nhiều hình dạng khác nhau ở toàn thân, đặc biệt ở vùng hông và có thể diễn biến theo trình tự từ dạng các nốt ban giống nốt sởi sang dạng ban kiểu mề đay, sau cùng là dạng tróc da đi cùng với các biểu hiện viêm đa mạch.

Vì vậy, bạn cần nghĩ ngay đến Kawasaki nếu con bạn dưới 5 tuổi và trẻ bị sốt liên tục khoảng 5 ngày trở lên, kèm theo hàng loạt các biểu hiện như:

Viêm kết mạc 2 bên mắt (Mắt đỏ).

Môi khô đỏ, nứt, lưỡi đỏ màu dâu tây.

Niêm mạc miệng và hầu đỏ lan tỏa.

Đỏ lòng bàn tay, chân.

Phù cứng bàn tay, chân.

Tróc da đầu ngón.

Hồng ban đa dạng ở thân, tróc da quanh hậu môn.

Đặc biệt, nếu trẻ bị tróc da quanh hậu môn kèm theo sốt thì chắc đến trên 80% là đã mắc bệnh này. Cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Kawasaki có thể gây biến chứng lên tim mạch cho trẻ, làm tim to, nhịp tim nhanh, suy tim bởi vậy có thể nói bệnh Kawasaki cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Nguy hiểm nhất là biến chứng của bệnh có thể làm viêm tắc và giãn mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim, gây đột tử tức thì cho trẻ.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị sưng khớp, viêm màng não, hay viêm phổi, viêm ruột. Xét nghiệm cho thấy bạch cầu trong máu tăng cao, siêu âm tim thấy mạch vành bị giãn ra, v.v.. Biểu hiện phình động mạch vành hoặc giãn động mạch vành thường chiếm tới 15 – 25% số bệnh nhi.

Cách duy nhất để bảo vệ trẻ là luôn cẩn thận theo dõi khi con bị sốt kéo dài. Chỉ cần sốt 2 – 3 ngày chưa khỏi, trẻ cần được phụ huynh đưa đến bệnh viện thay vì chủ quan chỉ chăm sóc tại nhà. Nếu được phát hiện bệnh trong vài ngày đầu thì không nguy hiểm vì bệnh có thể được điều trị hiệu quả. Đặc biệt, nếu phát hiện bệnh trong vòng 10 ngày kể từ khi mắc phải, các bác sĩ có thể ngăn ngừa biến chứng ở tim.

bán sản phẩm, dịch vụ sức khỏe chất lượng?

Bệnh Kawasaki có nguy hiểm không? Blog sức khỏe, Trẻ em, Tim mạch, Kawasaki

Đăng bởi Phương Thảo

Tags: bệnh kawasaki, Bệnh Kawasaki gây nguy hiểm, bệnh tim mạch, bệnh trẻ em, dấu hiệu bệnh kawasaki, kawasaki ở trẻ em, kawasaki tổn thương tim mạch, sức khỏe