Bệnh Hắc Lào Tiếng Trung Là Gì / Top 13 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Thoát Vị Đĩa Đệm Tiếng Trung Là Gì Và Tiếng Nhật Là Gì ?

Thoát vị đĩa đệm tiếng Trung, tiếng Nhật là gì? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm nhằm tìm kiếm đa dạng các thông tin về loại bệnh này. Để dễ dàng tra cứu nhiều phương pháp chữa trị từ các quốc gia khác, người bệnh nên biết về các thuật ngữ chuyên ngành xương khớp trong bài viết sau.

Thoát vị đĩa đệm tiếng Trung là gì?

Hiện nay, số người bị các bệnh về xương khớp tại các các quốc gia Châu Á ngày càng tăng, không phân biệt đối tượng nam nữ, già trẻ. Nguyên nhân chính là do vận động quá sức hoặc sinh hoạt sai tư thế trong một thời gian dài.

Trung Quốc là đất nước sở hữu các bài thuốc Đông y chữa bệnh cột sống rất hiệu quả, nên khá nhiều bệnh nhân muốn tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì khi gọi theo tiếng Trung Quốc.

Các bệnh đĩa đệm là danh từ chuyên ngành y, dùng để nói về hiện tượng các sụn khớp bị tổn thương, đĩa đệm dịch chuyển khỏi vị trí. Về cơ bản, khái niệm của bệnh lý này ở Việt Nam cũng giống với các nước lân cận. Trong tiếng Trung, từ thoát vị tại đĩa đệm được viết là 椎间盘突出 (phiên âm: Chuíjiānpán túchū), trong đó 椎间盘 có nghĩa là đĩa đệm, 突出 là thuật ngữ y học mô tả tình trạng một vật bị nhô ra ngoài, không còn ở đúng vị trí của nó.

Dựa vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị, bệnh được chia làm hai loại là:

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng: Đây là bệnh trạng phổ biến, thường gặp ở những người lớn tuổi, những người có công việc đặc thù như nhân viên văn phòng, tài xế,… Lúc này, các đốt sống lưng bị thoái hóa, tác động lực lên tủy sống và rễ thần kinh, dẫn đến triệu chứng đau nhức. Thoát vị ở đĩa đệm cột sống lưng trong tiếng trung là 腰椎间盘突出症.

Thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ: Nguyên nhân chính của bệnh này là do thói quen sinh hoạt, vận động không đúng tư thế làm các dây thần kinh bị chèn ép. Hoạt động này kéo dài khiến cho các đốt sống bị bào mòn, có thể mọc các gai cột sống làm người bệnh đau nhức, mỏi cổ, khó vận động, mất ngủ triền miên, thậm chí gây hội chứng thiếu máu não ở người bệnh. Thuật ngữ này trong tiếng trung là 古伋椎間盤突出.

Đĩa đệm: 椎间盘.

Cột sống: 脊柱.

Tuỷ sống: 脊髓.

Rễ thần kinh: 神经学根源.

Gai cột sống: 脊椎.

Thoái hoá: 降级.

Viêm khớp: 关节炎.

Đau vai gáy: 肩颈疼痛.

Bài tập vật lý trị liệu: 理疗.

Viêm khớp: 关节炎.

Đau thần kinh tọa: 坐骨神经痛.

Thấp khớp: 风湿病.

Bệnh gút:痛风.

Xẹp đốt sống: 椎骨.

Thoát vị đĩa đệm là gì?: 伆么是椎间盘突出?

Triệu chứng của thoát vị ở đĩa đệm?: 椎间盘突出的症状?

Nguyên nhân của đĩa đệm bị thoát vị: 椎间盘突出的原因.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?: 椎间盘突出有危险吗?

Các liệu trình chữa thoát vị: 椎间盘突出症的治疗.

Thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì?: 椎间盘突出症应服用伆么药物?

Không nên làm gì khi đĩa đệm bị thoát vị?: 椎间盘突出症怎么办?

Bài tập tốt cho người bị thoát vị: 椎间盘突出症的好练习.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm: 预防椎间盘突出.

Điều trị bệnh thoát vị ở đĩa đệm bằng mổ: 修复椎间盘突出症的手术.

Thoát vị nên ăn gì?: 椎间盘突出应该吃伆么?

Thoát vị đĩa đệm tiếng Nhật là gì?

Tương tự như tiếng Trung, căn bệnh này trong tiếng Nhật không khác về nội dung hay đặc tính của bệnh lý. Thoát vị đĩa đệm tiếng Nhật là 椎間板ヘルニア, trong đó 椎間板 là danh từ đĩa đệm, ヘルニア được hiểu là trạng thái một vật lệch ra khỏi vị trí ban đầu của nó. Hiện nay số người mắc phải bệnh thoát vị tại đĩa đệm càng càng tăng.

Không chỉ những người lớn tuổi, người lao động tay chân mà cả những người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng cũng có thể bị loại bệnh này. Hầu hết các nguyên nhân đều làm cho đĩa đệm bị đè nén, áp lực quá mức dẫn đến rách bao xơ, dịch đĩa đệm tác động lực lên sợi thần kinh. Hai vị trí thoát vị nổi bật trong tiếng Nhật là:

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng: 腰椎の腰椎椎間板ヘルニア.

Thoát vị ở đĩa đệm đốt sống cổ: 頸椎椎間板ヘルニア.

Đĩa đệm: ディスクディスク.

Cột sống: 背骨.

Tuỷ sống: 脊髄.

Rễ thần kinh: 神経根.

Gai cột sống: 背骨.

Thoái hoá: 劣化.

Viêm khớp: 関節炎.

Đau vai gáy: 肩と首の痛み.

Bài tập vật lý trị liệu: 理学療法.

Viêm khớp: 関節炎.

Đau thần kinh tọa: 坐骨神経痛.

Thấp khớp: リウマチ.

Bệnh gút: 痛風.

Xẹp đốt sống: 倒れた椎骨.

Những câu hỏi thường gặp về thoát vị đĩa đệm bằng tiếng Nhật:

Đĩa đệm bị thoát vị là gì?: 椎間板ヘルニアとは何ですか?

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm?: 椎間板ヘルニアの症状?

Nguyên nhân của thoát vị vùng đĩa đệm: 椎間板ヘルニアの原因.

Bệnh thoát vị có nguy hiểm không?: 椎間板ヘルニアは危険ですか?

Các liệu trình chữa thoát vị đĩa đệm?: 椎間板ヘルニアの治療は?

Thoát vị ở đĩa đệm nên uống thuốc gì?: 椎間板ヘルニアはどのような薬を服用すべきですか?

Không nên làm gì khi mắc đĩa đệ bị thoát vị?: 椎間板ヘルニアの場合はどうすればよいですか?

Bài tập tốt cho thoát vị đĩa đệm: 椎間板ヘルニアの良い練習.

Phòng ngừa thoát vị: 椎間板ヘルニアの予防.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng mổ: 椎間板ヘルニア手術.

Thoát vị ở đĩa đệm nên ăn gì?: ヘルニアディスクは何を食べるべきですか?

Ngày cập nhật gần nhất:

Bệnh Hắc Lào Mãn Tính Là Gì? Cách Chữa Hắc Lào Mãn Tính

Bệnh hắc lào mãn tính là gì?

Bệnh hắc lào mãn tính nghĩa là đã bị hắc lào lâu năm và mầm bệnh ăn nhiễm vào máu rồi. Dễ hiểu hơn là dù bạn đã trị hết hắc lào ở trên bề mặt da rồi. Nhưng chỉ cần bạn ăn dính phải những thực phẩm mà bệnh hắc lào kiêng kỵ, thì bạn sẽ dính lại ngay.

Ví dụ bạn đã hết hắc lào rồi, mà tối qua đi ăn lẩu hải sản chua cay với bạn bè. Thì xác định rằng hôm nay bạn sẽ nổi lại bệnh hắc lào. Mà chết người ở chỗ, do mầm bệnh đã ăn vào máu, nên nguy cơ hắc lào tái phát là ở bất kỳ đâu trên cơ thể.

Biểu hiện của hắc lào mãn tính, ăn vào máu là gì?

Nếu chỉ bị hắc lào ở 1 vùng cố định, thì khi tái phát, tỷ lệ bị ngay chỗ đó là rất cao. Nhưng đối với hắc lào mãn tính, cứ mỗi lần tái phát là ở mỗi chỗ gần như hoàn toàn khác nhau. Do đó rất khó xác định và tập trung chữa trị dứt điểm cho chỗ đó.

Ngứa rát không còn chỉ ở vùng da bị hắc lào nữa, mà nó sẽ lan ra toàn thân. Nhiều khi những đốm hắc lào rất nhỏ, không tới 1 đốt ngón tay, nhưng nổi khắp người rất khó chịu. Chính vì thế làm cách dân gian gần như vô dụng với bệnh hắc lào mãn tính này.

Nguyên nhân bị hắc lào mãn tính, hắc lào nặng và hắc lào nhiễm vào máu: #01 – Nguyên nhân bị hắc lào mãn tính đầu tiên:

Đầu tiên, hắc lào kiêng gì thì bạn phải kiêng cái đó suốt đời. Dù chỉ ăn lại 1 miếng, thì hôm sau hoặc vài hôm là bạn sẽ bị tái phát lại rất bực bội. Có nhiều bạn có thói quen trước đó ăn uống mất cân bằng, ăn theo sở thích của mình. Mà hải sản, thịt gà, sữa, bia rượu là thực phẩm cực kỳ giàu chất dị ứng, kích ứng da. Chính vì thế việc tiếp nạp nó lâu dài và thường xuyên làm cơ thể bạn bị nhạy và dị ứng với nó.

Đây là trường hợp phổ biến và hầu như là do chính bạn tự hủy hoại mình. Nhưng ít ra bạn còn biết cách mà tránh, tuy cái giá là phải tránh xa hải sản ra.

#02 – Nguyên nhân bị bệnh hắc lào mãn tính thứ 2:

Bệnh hắc lào lâu không khỏi và càng ngày càng nặng hơn cũng là 1 trong 3 nguyên nhân phổ biến. Thực ra vấn đề này bạn phải tự nhìn nhận lại mình, đừng nên đổ lỗi ai cả. Mình tư vấn các bệnh nhân bị hắc lào nặng mãi không khỏi này thì nắm được vài vấn đề sau:

Những bệnh nhân này đều cho mình đã trị nhiều cách rồi nhưng không khỏi.

Đã hình thành suy nghĩ và niềm tin tiêu cực rằng cách này không thể trị được.

Hầu hết 9/10 là đàn ông không được vợ chăm sóc và hỗ trợ trong việc điều trị.

Không khống chế bệnh tình khi bệnh hắc lào nhẹ.

Cứ thử mỗi cách chỉ trong 1 thời gian ngắn. Và bỏ 1 thời gian dài mới bắt đầu tìm cách trị tiếp.

Không quyết tâm và kiên trì thực hiện liệu trình “Nhắc thuốc” để tăng kháng thể.

Tất cả những bệnh nhân nằm trong đối tượng này đều không thể chữa được hắc lào mãn tính. Mình xin nhấn mạnh, “là tất cả”.

Khoa học ngày nay đã chứng minh, niềm tin là 1 thành phần cực kỳ quan trọng góp phần chính trong việc điều trị. Phương tây đã chứng minh 95% nguyên nhân của bệnh đau dạ dày thường gặp ở đối tượng suy nghĩ nhiều, hay lo lắng. Và bệnh tình của họ càng ngày càng nghiêm trọng hơn chứ không giảm đi. Họ chỉ giảm được khi và chỉ khi họ bắt đầu “Quẳng gánh lo đi và vui sống”.

Chính vì vậy mình muốn nói ở đây, 1/10 trường hợp bị hắc lào mãn tính mà mình tư vấn. Những trường hợp này bản thân họ có người động viên tinh thần cho họ, chủ yếu là các bà vợ. Đây là những người nấu nước lá trầu không cho họ tắm mỗi ngày liên tục 3 năm trời. Những đốm hắc lào đã hết rồi, nhưng họ vẫn kiên trì bôi nhắc thuốc để tăng sức đề kháng cho chồng mình. Và cam kết không cho chồng họ dính vào mấy món cần kiêng nữa. Chính vì vậy đối tượng này mới hết được.

Bạn muốn mình là 1/10 những người chữa hắc lào mãn tính thành công, Hay là 9/10 những người bỏ cuộc và phải sống chật vật với căn bệnh này cả đời?

Tóm lại, bạn hãy thôi đổ lỗi mà hãy nhìn nhận vào sự thật. Tại sao bạn lại không khỏi được bệnh hắc lào mãn tính? Câu trả lời chỉ là bạn quyết tâm đến đâu mà thôi.

#03 – Nguyên nhân bị bệnh hắc lào mãn tính thứ 3:

Di truyền do lúc mang bầu mẹ bạn ăn quá nhiều hải sản. Nguyên nhân này thì bạn không có cách này thay đổi, thể tạng nhạy cảm với hải sản đã có từ lúc bạn mới sinh ra. Do đó bạn chỉ có thể chấp nhận và xem nó là điều hiển nhiên mà thôi.

Thậm chí, lúc bạn còn nhỏ, do thể tạng đã nhạy cảm với hải sản. Nhưng bạn liên tục được cho bú sữa mẹ, mà dưỡng chất trong sữa mẹ thì được tổng hợp từ thực phẩm lúc mang thai mẹ bạn ăn vào. Mà những món này toàn là hải sản, đầy chất dị ứng, dẫn đến cơ thể bạn càng ngày càng dị ứng dữ hơn.

Khi tư vấn cho các mẹ bỉm sửa có trẻ dưới 18 tháng bị hắc lào thế này, mình rất ức chế …. Thật sự là nhiều trường hợp tư vấn mình rất ức chế. Sữa mẹ của các mẹ ấy đã gây dị ứng cho con rõ ràng, nhưng vẫn cố chấp và đè ra cho con ăn …. Đây quả thật là định mệnh mà bạn phải gánh chịu rồi.

Mình xin nói trước, bạn không cần đọc tiếp nếu bạn không dành 100% quyết tâm trị cho dứt. Mình rất bận, nhưng mỗi ngày đều phải dành thời gian chia sẽ lên web thế này. Chỉ vì nhiều khi tư vấn các ca khó đỡ làm mình ức chế luôn nguyên ngày. Do đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc khám chữa cho các ca tiếp theo.

Cách thì chỉ có vài bước, nhưng cần sự kiên trì, niềm tin và quyết tâm của bạn:

Bước 1 – Trị hết những hắc lào lan rộng, chàm hóa đang có trên cơ thể:

Bước 2 – Kích mầm bệnh ẩn bên dưới da để trị hắc lào lâu năm:

Bước 3 – Trị tiếp những đốm hắc lào mới được kích lên:

Bước 4 – Liệu trình sử dụng “nhắc thuốc” 3 tuần đầu, 3 tháng đầu, 3 năm đầu:

Chỉ có 4 bước, nhưng cũng chỉ có 1/10 bệnh nhân mà mình tư vấn toàn tâm toàn ý thực hiện theo. Còn lại đều bỏ cuộc giữa chừng và chấp nhận bỏ mặc cứ để căn bệnh phát triển tiếp….

Bước 1 – Trị hết những hắc lào lan rộng, chàm hóa đang có trên cơ thể:

Cách chữa hắc lào nặng có rất nhiều, nhưng lại tốn thời gian. Mà thời gian là cái mà ngày nay nhiều người vì làm biến sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu mà bỏ qua. Chính vì thế trước khi bắt đầu điều trị, bạn phải xác định rõ cho mình 1 cách cụ thể mà bạn phải theo. Cách đó phải đảm bảo bạn không mất thời gian sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu nhiều.

Tùy mức độ bệnh của cơ thể mà cần 1-2 liệu trình cho từng vùng.

Mỗi ngày bôi thuốc đặc trị hắc lào lâu năm 5-6 lần. Không siêng thì ít nhất cũng phải 2-3 lần mỗi ngày.

Lúc bôi thì nên bôi lan rộng ra những vùng xung quanh.

Mỗi liệu trình là 3 lọ thuốc và kéo dài 2-4 tuần tùy vào độ siêng bôi thuốc của bạn.

Bước 2 – Kích mầm bệnh ẩn bên dưới da để trị hắc lào lâu năm:

Nhưng như vậy chưa đủ, bạn cần phải siêng áp dụng thêm cách này để kích mầm bệnh. Dù thuốc đã có thành phần kích mầm bệnh ẩn cho nó trồi lên, nhưng chưa đủ nhanh. Vì thuốc là có giới hạn trong 1 vùng, nhưng bạn thì bị hắc lào mãn tính toàn thân đấy ạ.

Mỗi ngày nấu 20-30 lá trầu không với 10-15 quả bồ kết trong 2-3 lít nước.

Nấu sôi trong 20 phút rồi đổ thêm 2 lít nước vào cho ấm ấm rồi dùng để tắm toàn thân.

Quá trình này kéo dài cho đến tận khi bạn đã chữa hết bệnh hắc lào.

Thường là kéo dài 2-3 năm.

Trong thời gian điều trị hắc lào thì mỗi ngày tắm 1 lần.

Sau khi hết hắc lào, trong 3 tuần tiếp theo mỗi tuần tắm 1 lần để nhắc thuốc.

Trong 3 tháng đầu tiên, mỗi tháng tắm 1 lần.

Trong 3 năm đầu tiên, mỗi 6 tháng tắm lại 1 lần như thế.

Như vậy mới đảm bảo lúc nào cơ thể bạn bắt đầu tích tụ mầm bệnh mới. Là thuốc sẽ kích nó trồi lên ngay và luôn để trị ngay. Lâu dài như thế thì cơ thể bạn sẽ tạo ra khả năng đề kháng với bệnh hắc lào. Đây là cách trị về lâu về dài và hiện hiệu quả mà mình biết để trị dứt điểm căn bệnh này.

Bước 3 – Trị tiếp những đốm hắc lào mới được kích lên:

Trong quá trình bôi thuốc trị hắc lào ở bước 1, thuốc sẽ kích những mầm bệnh ẩn ở bên dưới da trồi lên. Lưu ý là chỉ những vùng được bôi thuốc mới được kích lên. Còn những vùng không có hắc lào nổi lên không có nghĩa là nó không có. Vì vậy mới cần có bước 2 để kích mầm bệnh ẩn toàn thân trồi lên.

Bạn chỉ cần bôi thuốc tiếp để trị hết những đốm mới nổi lên này là ok.

Bước 4 – Liệu trình sử dụng “nhắc thuốc” 3 tuần đầu, 3 tháng đầu, 3 năm đầu:

Sau khi đã trị hết những vùng da bị hắc lào trên bề mặt thì chưa xong đâu. Bạn cần tiếp tục làm như bước 2, tắm bằng lá trầu không theo thời gian như phần lưu ý cuối mục mình có ghi.

Việc bôi và tắm nhắc thuốc này rất quan trọng, nó mới có thể trị bệnh về lâu về dài cho bạn được.

Trong 3 tuần đầu sau khi điều trị dứt điểm hắc lào trên bề mặt. Mỗi tuần bạn bôi thuốc lại 1-2 lần là được.

Trong 3 tháng đầu, mỗi tháng bạn cứ tiếp tục bôi thuốc 1-2 lần là vừa đủ nhắc thuốc.

Và tuyệt đối kiêng luôn hải sản, bia rượu trong thời gian này. Sau thời gian điều trị 3 năm này, bạn có thể bắt đầu ăn lại chút ít. Cụ thể là có thể ăn lại mỗi tháng 3-4 lần gì đó đều không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến với cơ thể bạn nữa.

GIẢI ĐÁP và TƯ VẤN NHANH NHẤT TẠI:

Hotline & Zalo tư vấn: 0934.288.144.

Kho thuốc độc quyền HCM tại: 258/22 Võ Văn Tần, P5, Q3, TP.HCM.

Website chính thức: ThuocNamHoang.com.

Hắc Lào Là Bệnh Gì? Cách Chữa Bệnh Hắc Lào Như Thế Nào?

Bệnh hắc lào là một trong những căn bệnh có khả năng truyền nhiễm rất cao. Nguyên nhân gây ra căn bệnh cũng vô cùng đa dạng. Chính vì vậy bạn cần căn cứ vào nguồn gốc bệnh trạng để có cách chữa trị và đề phòng hiệu quả. Chỉ có như vậy bệnh hắc lào mới nhanh chóng bị đẩy lùi.

Bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bệnh lác hoặc lác đồng tiền. Đây là một bệnh lý da liễu do loại vi khuẩn nấm ngứa gây ra. Một khi vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào bên trong cơ thể, hàng rào da của mọi người sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Từ đây các đốm hắc lào ngày càng lan rộng và gây nên tình trạng ngứa ngáy khó chịu.

Hầu hết người bệnh hắc lào háng sẽ có những những đốm đỏ với đường viền rõ nét trên da. Nhìn kỹ vào bề mặt da, bạn sẽ nhận thấy các nốt mụn li ti dạng nước. Khi mụn nước xuất hiện càng nhiều, thì người bệnh càng cảm thấy ngứa ngáy. Lý do là vì bên trong các nốt mụn li ti chứa rất nhiều vi khuẩn nấm mang mầm bệnh.

Theo các chuyên gia da liễu, bệnh hắc lào không loại trừ một ai. Từ phụ nữ, người già cho đến trẻ nhỏ và những đấng mày râu. Đặc biệt nhất là nguyên nhân gây ra căn bệnh hắc lào cũng vô cùng phong phú.

Vì sao lại mắc bệnh hắc lào?

Bệnh hắc lào được xem là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Bởi tốc độ lây lan của căn bệnh này là rất nhanh chóng. Chỉ cần người lành có tiếp xúc với các mầm bệnh gây hại, ngay lập tức bạn sẽ bị vi khuẩn tấn công. Nói một cách thể hơn, các nguyên nhân gây ra bệnh hắc lào bao gồm:

* Vệ sinh không sạch sẽ: Khi môi trường sống của con người không được vệ sinh sạch sẽ, các khu vực ẩm ướt sẽ trở thành địa điểm lý tưởng để vi khuẩn nấm phát triển. Theo thời gian các loại vi khuẩn này sẽ tấn công vào cơ thể người lành. * Chăm sóc da không đúng cách: Một khi làn da không được chăm sóc đúng cách, hàng rào bảo vệ da sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công và xâm nhập vào bên trong. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh hắc lào ở chân. * Người lành tiếp xúc với người bệnh và các đồ dùng cá nhân: Trong trường hợp này, vi khuẩn nấm sẽ trực tiếp truyền từ người sang người và từ người sang vật. * Tiếp xúc với động vật mang mầm bệnh: Các loại vật nuôi là một trong những nguồn lây bệnh nhanh chóng nhất. Vì vậy khi mọi người có hoạt động ôm ấp hoặc vuốt ve động vật, bạn sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh hắc lào.

Cách chữa bệnh hắc lào như thế nào?

Để chữa dứt căn bệnh hắc lào lang beng, người bệnh có thể áp dụng nhiều phương pháp trị liệu khác nhau. Phổ biến nhất là sử dụng thuốc đặc trị hắc lào kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Cụ thể là người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc trị lác được cung ứng rộng rãi trên thị trường. Nhưng khi này bạn cần có sự tham vấn của chuyên gia da liễu hoặc bác sĩ chuyên môn. Đi kèm với đó là chế độ ăn uống dồi dào chất xơ và vitamin. Tuyệt đối kiêng cữ các thực phẩm có thể gia tăng tình trạng ngứa ngáy như: Thịt bò, thịt chó, thịt gà và hải sản.

Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về bệnh hắc lào từ các chuyên gia sức khỏe hàng đầu,

Bệnh Hắc Lào Là Gì? Hình Ảnh Nguyên Nhân Gây Nên Hắc Lào

Hắc lào là gì?

Hắc lào là một bệnh lý về da và móng gây ra bởi nhiễm nấm. Do đó, nhiều người vẫn thường gọi hắc lào là bệnh nấm da. Thống kê cho thấy có đến 40 loại nấm có thể gây bệnh lý này nhưng phổ biến hơn cả là loại Trichophyton, Epidermophyton và Microsporum.

Trên thực tế, hắc lào là một bệnh lý về da liễu khá phổ biến và ai cũng có thể mắc phải nó. Tuy nhiên những người có hệ miễn dịch suy yếu thì thường có tỷ lệ mắc cao hơn.

Hắc lào cũng có tỷ lệ mắc cao hơn đặc biệt ở các vùng có khí hậu nóng ẩm. Bệnh này được đánh giá là khá lành tính vì nó về cơ bản cũng không gây ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên vì tính chất dễ tái phát, dễ lây nhiễm cho cộng đồng nên nhắc tới hắc lào vẫn là một điều ám ảnh với nhiều người.

Hình ảnh bệnh hắc lào

Hắc lào có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể và gây ra các tổn thương da khác nhau. Trong đó những vị trí sau đây là dễ phát bệnh nhất:

Hắc lào ở đùi: Thường tổn thương da ở mặt trong của đùi, bẹn khiến cho màu da bị bệnh khác biệt so với vùng da lành lặn. Có thể thấy những mảng da bị nhiễm nấm sẽ thường có độ rộng và mức độ diễn biến nhanh hơn đặc biệt tại vị trí da có nếp gấp. Những vị trí này cũng thường gây ngứa ngáy hơn vì là vùng dễ đọng nước, tiết mồ hôi.

Tùy thuộc vào dạng nhiễm nấm và vị trí nhiễm nấm mà triệu chứng trong bệnh hắc lào có thể thể hiện rất khác biệt. Cụ thể như sau:

Hắc lào ở thân mình

Vị trí tổn thương xuất hiện trên thân mình của cơ thể.

Tổn thương da có hình dạng tròn, màu nâu hoặc hồng nhạt so với các vùng da lành lặn, chúng có bờ tổn thương nổi gờ nhẹ trên bề mặt da. Tổn thương này đa phần là ngứa và có thể lây lan nhanh chóng ra khắp bề mặt cơ thể.

Hắc lào vùng bẹn

Tổn thương xuất hiện ở da vùng bẹn của cơ thể.

Các tổn thương có hình dạng bán nguyệt, có mọc các mụn nước li ti ở rìa tổn thương. Ranh giới của tổn thương có sự giới hạn rõ ràng với những vùng da lành lặn và càng về vùng trung tâm của tổn thương thì càng có màu đỏ/nâu sậm hơn.

Hắc lào vùng bẹn thường xuất hiện nhiều nhất ở nam giới ngay sau tuổi dậy thì với các tổn thương hình thành ở nếp của bẹn và phát triển nhanh chóng ra toàn bộ đùi hay mông.

Hắc lào ở bàn tay

Vị trí tổn thương tại lòng và mu bàn tay. Khi ở mu bàn tay thì tổn thương sẽ có dạng hình tròn có rìa bao hơi nhô cao hơn so với bề mặt da. Vùng da tổn thương có màu đỏ, có vảy tróc và mọc các nốt mụn nước ở trung tâm hoặc ở rìa tổn thương. Khi tổn thương ở lòng bàn tay thì chúng khiến da vùng này bị khô ráp, dày sần khá khó phân biệt với những bệnh lý khác.

Hắc lào ở bàn tay có thể làm cho móng tay bị nhiễm trùng, có màu sắc và hình dạng bất thường.

Thời gian tiến triển bệnh hắc lào ở vùng này thường khá chậm trong cả vài tuần, tháng hay nhiều năm trời. Tổn thương da đa phần là ngứa nhiều hoặc ít.

Nấm da bàn chân

Tổn thương thường xuất hiện ở kẽ ngón chân, mu bàn chân và ở lòng bàn chân.

Nếu tổn thương ở mu bàn chân thì nó có dạng hình tròn có rìa nhô cao hơn so với bề mặt da, màu đỏ hồng có tróc vảy và các mụn nước li ti ở rìa hoặc trung tâm tổn thương.

Nếu tổn thương ở lòng bàn chân thì sẽ khiến cho da vùng này bị khô dày, màu da hồng hơn so với bình thường và có tróc vảy trắng. Tổn thương có thể gây ngứa ngáy ở lòng bàn chân hoặc đau đớn khó chịu.

Nếu tổn thương ở kẽ ngón chân thì nó khiến kẽ chân bị khô, ngứa, nứt nẻ và tróc vảy thường xuyên.

Hắc lào trên da đầu

Với các tổn thương màu đỏ, có thể kèm mụn nước khiến cho tóc dễ bị gãy rụng thành mảng. Một số nhiễm nấm nặng có thể khiến người bệnh bị mọc hạch sưng to và sốt li bì.

Đối tượng dễ mắc thể hắc lào này nhất là trẻ em.

Nguyên nhân bị hắc lào

Như đã đề cập ngay từ đầu, nguyên nhân chính gây hắc lào chính là do vi nấm Dermatophytes với các đại diện điển hình trong nhóm nấm này là Microsporum, Epidermophyton, Trichophyton. Chúng đều có nguồn gốc và sinh sống ký sinh trên động vật, trên người, ở đất và dễ dàng xâm nhập, phát triển, gây bệnh trên da nếu như có điều kiện thuận lợi.

Một số yếu tố thuận lợi làm cho vi nấm dễ xâm nhập và gây bệnh là:

Nóng ẩm

Thời tiết nóng ẩm ở những quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm như ở Việt Nam là điều kiện lý tưởng cho nấm hắc lào sinh sôi. Bệnh này đặc biệt bùng phát nhiều trong những tháng mùa hè khi mà cơ thể dễ bị đổ mồ hôi nhất. Ngoài ra nếu thường xuyên làm việc trong môi trường nóng ẩm, bí bách thì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Cơ địa ra nhiều mồ hôi

Mồ hôi là môi trường lý tưởng cho các vi nấm sinh sôi, phát triển nên nếu là người có da dầu, dễ đổ mồ hôi thì khả năng mắc bệnh hắc lào cũng cao hơn.

Vệ sinh kém

Cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo thường dễ mắc bệnh hắc lào hơn. Ngoài ra trong sinh hoạt nếu dùng dung các đồ vật cá nhân của người mắc bệnh ví dụ như lược, khăn tắm, quần áo… thì cũng tăng nguy cơ lây nhiễm cao.

Suy giảm miễn dịch

Thường là người có miễn dịch yếu, đang có bệnh lý nền như cảm cúm, sởi hoặc HIV thì dễ mắc bệnh hơn.

Người thường xuyên tiếp xúc với động vật, đất

Người làm nông hoặc chăn nuôi thì có thời gian tiếp xúc với yếu tố môi trường như đất hoặc động vật nhiều hơn thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Nấm Da (Hắc Lào) Là Bệnh Gì?

Tác giả: Giang Lê, Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nấm da (hắc lào) là bệnh gì?

Hắc lào là tình trạng được gây ra bởi các loại nấm khác nhau. Những loại nấm khác nhau ảnh hưởng đến những vùng khác nhau của cơ thể. Các chứng bệnh nhiễm trùng nấm này được đặt tên theo các bộ phận mà bệnh nấm xuất hiện, chẳng hạn như nấm da toàn thân (tinea corporis), nấm da đầu (tinea capitis), nấm da chân (lác đồng tiền-tinea pedis,), nấm da đùi (tinea crusis), và nấm móng tay (tinea unguium).

Những ai thường mắc phải nấm da (hắc lào)?

Những đối tượng thường mắc phải bệnh hắc lào:

Những người thường hay sinh hoạt ở những nơi nóng và ẩm ướt như hồ bơi và phòng thay đồ công cộng

Những người thường dùng chung vật dụng cá nhân của những người khác như khăn tắm, quần áo hoặc các vật dụng thể thao.

Những người thường hay tiếp xúc với động vật hoặc vật nuôi bị nhiễm nấm da.

Những dấu hiệu và triệu chứng của nấm da (hắc lào) là gì?

Triệu chứng thường gặp là ngứa. Đôi khi có xuất hiện tình trạng tróc vảy hoặc bong tróc ở da. Trên cơ thể, bệnh hắc lào bắt đầu dưới dạng các mảng nổi nhẹ, có hình vòng hoặc bầu dục, có màu đỏ hoặc nâu, xuất hiện ở da và gây ngứa. Vùng da này có thể xuất hiện thành từng mảng, bề mặt còn có các vảy có cạnh sắc cứng hoặc các mụn nước nhỏ phồng rộp. Trong thời gian xuất hiện mẩn đỏ và vảy da, bệnh có thể lây truyền cho những người khác. Việc cào hoặc gãi ngứa có thể gây ra tình trạng sưng, chảy nước và tạo điều kiện cho nhiễm trùng. Bệnh hắc lào thường phát triển ở chân hoặc ở thân mình. Có nhiều loại nấm da bao gồm:

Bệnh nấm da đùi: là bệnh nấm da thường xuất hiện ở mặt trong của đùi. Bệnh nấm da đùi thường gây ra tình trạng đau nhức và ngứa nặng, thường kèm theo chứng phát ban đỏ, các mảng nấm có hình vòng có khả năng lan ra vùng nếp gấp của cơ thể. Vùng da phát ban thường có xuất hiện tình trạng sưng u và màu da khác với màu da của những vùng xung quanh.

Bệnh nấm da chân: là một loại bệnh nấm da thường xuất hiện ở vùng kẽ ngón và mặt mu bàn chân. Bệnh nấm da chân thường gây ra tình trạng ngứa, phát ban, tróc vảy, da chết, nóng rát, phồng da nhẹ, và có mùi mốc hoặc khó chịu. Lớp da khô có thể bị tróc hoặc nứt nẻ. Tình trạng ngứa thường nặng nhất ở vùng kẽ ngón chân.

Bệnh nấm da đầu: có các triệu chứng ban đầu là nổi mẫn đỏ và sưng tấy ở da đầu, sau đó là rụng tóc. Phần tóc bị nhiễm bệnh thường trở nên yếu và dễ rụng. Có thể xuất hiện các mụn mủ kết thành dạng tổ ong, hoặc các vùng da bị tổn thương bị phồng rộp, có chứa mủ, kích thước nhỏ. Một số người có thể bị sưng hoặc hoại tử da, kèm theo tình trạng chảy nước. Bệnh nấm da nặng có thể gây sốt và gây ra viêm hạch bạch huyết.

Bệnh nấm da đa sắc: thường không có dấu hiệu, nhưng một số người cảm thấy ngứa nhẹ và đổ mồ hôi nhiều hơn. Vùng nhiễm nấm có thể có nhiều màu sắc khác nhau và kèm theo những vết đốm nhỏ, màu trắng hồng hoặc màu nâu sậm có vảy và có bờ viền rõ. Bệnh thường xảy ra ở vùng cánh tay trên, ngực, lưng, cổ và đôi khi ở mặt. Da màu sáng có thể cho thấy các vết đốm có màu nhạt hoặc nâu hồng, nhưng da màu sậm có thể cho thấy các vết đốm màu sáng hoặc đậm. Vùng da bị nhiễm bệnh thường không sạm nắng một cách bình thường.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ nếu bạn có những mảng da gây ngứa, đỏ, hoặc có vảy kèm theo các khối sưng u giống như phồng giộp, và các tình trạng này không cải thiện tốt hơn sau 2 tuần điều trị bằng các loại thuốc trị nấm không kê toa. Trong trường hợp mảng nấm da bị nhiễm trùng, bạn cũng cần liên lạc với bác sĩ. Các dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn bao gồm:

Tăng đau nhức, sưng, mẫn đỏ, hoại tử da, hoặc nóng rát

Các vết đỏ lan rộng từ khu vực nhiễm bệnh

Tình trạng chảy mủ

Tình trạng sốt 38°C hoặc cao hơn mà không rõ nguyên nhân

Phát ban vẫn còn lan rộng sau khi điều trị.

Nguyên nhân gây ra nấm da là gì?

Nguyên nhân gây ra các chứng bệnh nấm da không phải là nhiễm giun sán, mà là do một số loại nấm nhỏ chỉ nhìn được dưới kính hiển vi có tên gọi chung là dermatophytes. Các loại nấm phổ biến là malassezia furfur, trichophyton, microsporum và epidermophyton. Nấm gây ra chứng bệnh nấm da thường rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy được dưới kính hiển vi và có khả năng phát triển trong môi trường nóng ấm và ẩm ướt. Những người có da dầu hoặc có thay đổi về hormone trong cơ thể làm cho hệ miễn dịch yếu đi cũng dễ bị nấm da hơn bình thường. Tiếp xúc với người bị bệnh nấm da cũng có thể gây ra bệnh. Bệnh lây truyền qua việc:

Dùng chung đồ dùng với người bệnh khác.

Tiếp xúc với vùng bị nhiễm nấm ở người bệnh khác.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc nấm da (hắc lào)?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh hắc lào, bao gồm:

Trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi

Sinh sống trong điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc đông người

Việc tiếp xúc gần với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh

Dùng chung quần áo, giường hoặc khăn với người bị nhiễm bệnh nấm da

Tham gia vào các môn thể thao có tính tiếp xúc trực tiếp da với da

Mặc quần áo chật hoặc bó sát

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Những người có khả năng dễ bị nhiễm bệnh nhiễm trùng nấm hoặc trước đó đã từng mắc phải bệnh nhiễm trùng nấm.

Điều trị bệnh nấm da

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị nấm da (hắc lào)?

Đối với các trường hợp nhẹ, có thể sử dụng các loại thuốc không kê toa (kem, thuốc mỡ bôi da, hoặc bột trị nấm). Tuy nhiên, người bệnh nên dùng các loại kem trị nấm kê toa được chỉ định bởi bác sĩ. Nên tiếp tục điều trị hắc lào bằng các loại thuốc này trong vòng 7 ngày sau khi vùng da bị nhiễm bệnh đã được chữa khỏi. Bác sĩ cũng có thể chỉ định kê đơn kem trị nấm để thoa lên vùng da bị nhiễm bệnh hoặc các loại thuốc uống trị nấm cho các trường hợp nghiêm trọng hơn. Bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc trị hắc lào (như griseofulvin hay terbinafine) cho các trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng hoặc kéo dài. Khi được chỉ định dùng các loại thuốc này, bệnh nhân cần phải dùng thuốc đầy đủ trong suốt quá trình điều trị như bác sĩ đã chỉ định. Nếu không, chứng bệnh sẽ tái phát. Trong một số trường hợp hiếm, những loại thuốc này gây biến đổi chức năng gan và bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải xét nghiệm để đảm bảo rằng gan đang hoạt động bình thường. Khi đó, bác sĩ sẽ theo dõi liều lượng thuốc trong suốt quá trình điều trị. Tùy vào vị trí mà nấm da xuất hiện mà thời gian điểu trị có thể thay đổi. Bệnh nấm toàn thân thường tiến triển tốt hơn trong vòng 4 tuần điều trị. Bệnh nấm da đùi thường cải thiện tốt hơn sau 2 đến 8 tuần điều trị và bệnh nấm da chân có thể mất nhiều thời gian điều trị hơn để cải thiện tốt hơn. Bệnh nấm da đa sắc có thời gian chữa trị kéo dài từ 1 đến 2 tuần, nhưng có thể kéo dài đến 1 tháng.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán nấm da (hắc lào)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra da. Bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu da nhỏ bị nhiễm nấm để xét nghiệm nếu việc chẩn đoán không cho kết quả rõ ràng. Những mẫu này sẽ được phân tích dưới kính hiển vi. Kết quả phân tích thường có sau vài ngày

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của nấm da (hắc lào)?

Thoa thuốc theo đúng như chỉ định.

Cần giữ vệ sinh sạch sẽ. Tắm gội hằng ngày.

Giữ cho vùng da bị nhiễm nấm được sạch sẽ và khô ráo.

Không gãi hoặc cọ xát ở những vùng bị nhiễm bệnh.

Không dùng chung các vật dụng cá nhân của người khác.

Tránh việc sử dụng nhà tắm ở những nơi công cộng.

Mặc đồ lót thoải mái (để ngăn ngừa bệnh nấm da đùi).

Mang vớ cotton và giày đế mềm có các lỗ nhỏ thông hơi tốt để giữ chân khô ráo (để ngăn ngừa bệnh nấm da chân).

Mặc quần áo sạch sẽ và khô ráo. Tránh mặc vải nylon. Nên mặc đồ cotton hoặc quần áo có các chất liệu thấm hút mồ hôi nhanh.

Chẩn đoán và điều trị nấm da không khó nhưng cần sự kiên nhẫn tuân thủ đúng thời gian dùng thuốc vì bệnh dễ tái phát khi những phần tử nấm không đủ thời gian diệt trừ. Bạn nên hạn chế dùng chung vật dụng và quần áo cá nhân với người khác để tránh lây nhiễm bệnh. Ngoài ra khi mắc bệnh, bôi thuốc đều đặn sẽ giúp giảm triệu chứng ngứa, tránh gãi làm trầy xước da tạo điều kiện cho bội nhiễm thêm vi khuẩn. Nếu bệnh được điều trị đúng cách, bạn hãy yên tâm sẽ không để lại di chứng sẹo và chắc chắn không ảnh hưởng đến thẩm mỹ về sau. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.