Bệnh Gout Otofun / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Bệnh Giả Gout Là Gì? Phân Biệt Bệnh Gout Và Giả Gout

Bệnh giả gout là gì? Đây chắc hẳn là cái tên nghe còn xa lạ với rất nhiều người. Gout và giả gout là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng các biểu hiện lâm sàng rất giống nhau. Vậy nên, những người không biết đến sự tồn tại của bệnh giả gout sẽ rất dễ nhầm lẫn 2 loại bệnh này là 1. Trong nội dung bài viết này, Minami sẽ chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết về bệnh giả gout.

1. Bệnh giả gout là gì?

Bệnh giả gout còn được gọi là bệnh lắng đọng Calcium Pyrophosphate (CPPD). Đây là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột đau sưng tại một hay nhiều khớp xương. Các cơn đau thường kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần liền, ảnh hưởng lớn tới hoạt động sinh hoạt.

Bệnh giả gout xảy ra khi tinh thể hình thành trong các chất lỏng bôi trơn khớp gây đau và viêm. Đây là tình trạng bệnh gây ảnh hưởng đến đầu gối, mắt cá chân, cổ tay và khuỷu tay. Đặc biệt, người càng lớn tuổi thì khả năng bị bệnh giả gout càng cao.

Nguyên nhân của bệnh giả gout là gì?

Một số yếu tố tác động làm tăng nguy cơ bệnh giả gout:

Trong gia đình có tiền sử mắc bệnh giả gout.

Đã từng chịu tổn thương khớp hay phẫu thuật khớp bị ảnh hưởng.

Người lớn tuổi thường có nhiều tinh thể Calcium Pyrophosphate Dihydrate ở các khớp xương hơn.

Lưu trữ dư thừa lượng sắt trong cơ thể cũng có thể dẫn đến sự phát triển của tinh thể CPPD.

Triệu chứng của bệnh giả gout

Bệnh giả gout thường ảnh hưởng đến các bộ phận: đầu gối, mắt cá chân, bàn tay, khuỷu tay, vai, cổ tay. Giả gout có các triệu chứng đặc trưng như: sưng khớp, đau khớp,… Nó thường phát triển từ một khớp, một khi đã khởi phát sẽ khá đột ngột và dữ dội. Khi bị bệnh giả gout, bệnh nhân cũng có thể kèm theo triệu chứng sốt.

Điểm khác biệt đầu tiên giữa 2 tình trạng bệnh này là nguyên nhân gây ra bệnh. Giả gout là tình trạng bệnh xảy ra do sự lắng đọng của Calcium Pyrophosphate Dihydrate. Còn bệnh gout là do rối loạn chuyển hoá nhân purin gây tăng nồng độ Acid Uric làm lắng đọng các tinh thể Monosodium tại các khớp.

Điểm khác biệt thứ 2 là vị trí khởi phát bệnh. Với bệnh giả gout, cơn đau sẽ tập chung ở khớp gối, sau đó là khớp cổ chân, cổ tay và khuỷ tay. Còn với bệnh gout, cơn đau sẽ khởi phát từ khớp ngón chân cái, sau đó lan đến các ngón chi và khớp khuỷu khác.

Đặc điểm thứ 3 để phân biệt 2 loại bệnh này là tuổi của bệnh nhân. Người bị giả gout chủ yếu là người lớn tuổi. Còn bệnh gout có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng tập chung nhiều nhất ở những người trẻ tuổi.

Điểm khác biệt thứ 4 là cách điều trị bệnh gout và giả gout là hoàn toàn khác nhau do tính chất bệnh khác nhau.

Cho đến thời điểm hiện tại, không có phương pháp điều trị dứt điểm cho giả gout. Các phương pháp điều trị bệnh giả gout chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng của bệnh, giảm cơn đau và sưng cho người bệnh. Chế độ ăn không ảnh hưởng đến sự khởi phát hay phát triển của bệnh. Vậy nên, cách khắc phục giả gout tốt nhất là bạn cần được nghỉ ngơi, thường xuyên tập thể dục để tăng cường cơ bắp xung quanh các khớp bị ảnh hưởng, giúp giữ những khớp di động.

Những biến chứng nặng nhất có thể xảy ra ở bệnh giả gout là gì? Bệnh giả gout khi phát triển nặng có thể gây ra một số biến chứng như thoái hoá khớp. Khi xương khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng có thể phát triển thành các u nang, cựa xương và mất sụn.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh gout (gút) bạn nên biết để phòng tránh

Tìm hiểu về phương thuốc trị gout hiệu quả nhất hiện nay

Phân Biệt Bệnh Gout Và Bệnh Giả Gout

Bệnh Gout và bệnh giả gout là bệnh lý do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Biểu hiện lâm sàng của bệnh gout và bệnh giả gout rất giống nhau với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và một số biến chứng ở cơ quan khác. Tuy nhiên Bệnh gout và bệnh giả gout có nguyên nhân và điều trị hoàn toàn khác nhau.

Tinh thể gây viêm khớp

Bệnh gout là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa chất purin, làm tăng cao lượng acid uric trong máu, gây lắng đọng thành tinh thể urat, hình kim tại khớp và các mô mềm.

Bệnh gout do lắng đọng tinh thể acid uric, hình kim

Bệnh giả gout hay còn gọi là bệnh vôi hóa do lắng đọng tinh thể muối calcium pyrophosphate dihydrate tại các khớp. Khác với bệnh gout là tinh thể hình kim, bệnh giả gout với tinh thể muối calcium có hình thoi như hình sau:

Bệnh giả gout với tinh thể muối cancium, hình thoi

Do đó để chuẩn đoán chính xác bệnh gout, bệnh nhân nên làm xét nghiệm acid uric trong máu và soi kính hiển vi tinh thể gây viêm khớp.

Bệnh nhân gout nên kiêng ăn đồ ăn nhiều đạm

Bệnh Giả Gout là do lắng đọng muối canxi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, bệnh Wilson …Bệnh nhân giả gout không cần chế độ ăn nghiêm ngặt như bệnh nhân gout.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gout

Bệnh gout và bệnh giả gout đều gây cơn viêm khớp cấp tính và gây đau dữ dội. Tuy nhiên hai bệnh cũng có những dấu hiệu lâm sàng khác nhau.

Bệnh gout thường khởi phát ở các ngón khớp cái (75% các trường hợp). Ngoài ra, cũng có biểu hiện ở mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay và khuỷu tay. Bệnh gout thường gặp ở nam giới độ tuổi 30 – 40 tuổi. Phụ nữ bị gout thường sau tuổi tiền mãn kinh.

Bệnh gout thường khởi phát ngón chân cái

thường khởi phát khớp gối và khớp lớn, rất hiếm gặp khớp ngón tay, ngón chân. gây viêm khớp gối. Bệnh gặp đồng thời ở nam giới và nữ giới, người trên 65 tuổi. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh tăng.

Mức độ đau và viêm ở bệnh Gout and và giả gout cũng khác nhau. Cơn gout cấp thường tấn công về đêm, đột ngột và sưng đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ. Trong khi bệnh giả gout thường gây đau từ từ trong nhiều ngày hơn và mức độ trầm trọng cũng ít hơn so với cơn gout cấp.

Bệnh gout gây lắng đọng acid uric dưới da và hình thành các hạt tophi, trong khi bệnh giả gout không tạo hạt tophi.

Điều trị

Điều trị giảm đau trong cơn gout cấp tính thường dùng colchicine và các thuốc giảm đau NSAID. Colchicine đáp ứng tốt với bệnh nhân gout và thường giảm đau nhanh. Trong khi đó bệnh giả gout thường đáp ứng kém hơn với colchicine và thường được điều trị bằng thuốc giảm đau NSAID và corticoid.

Nguyên tắc điều trị bệnh gout là hạ acid uric trong máu. Bệnh nhân gout nên kiểm soát chế độ ăn ít đạm và dùng thuốc hỗ trợ điều trị giảm acid uric trong máu.

Bệnh Gout Thường Đau Ở Đâu? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Gout

Như đã đề cập thì bệnh gout xảy ra do sự gia tăng và tích tụ của acid uric trong các khớp gây nên triệu chứng sưng đau ở bệnh nhân. Vì vậy, tất cả các nguyên nhân làm tăng acid uric máu đều có thể gây ra bệnh gout như:

– Chế độ ăn: ăn nhiều thực phẩm giàu nhân purin như thịt đỏ (chó, bò, lợn), phủ tạng động vật, hải sản (tôm, cua, cá), nấm, giá đỗ, măng tây…

– Uống nhiều rượu bia: bia là nguồn cung cấp purin lớn, gây tăng axit uric máu, dẫn tới bệnh gút.

– Giảm đào thải acid uric qua đường niệu do suy giảm chức năng thận (suy thận, viêm cầu thận…)

– Yếu tố di truyền: con cái có tỷ lệ mắc bệnh Gout cao hơn bình thường 20% nếu bố mẹ mắc Gout.

– Do giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc gout cao hơn nữ giới, tuy nhiên nữ giới trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể mắc bệnh

– Ít vận động: tình trạng lười vận động không những gây ra bệnh Gout mà còn rất nhiều bệnh lý khác.

– Bệnh béo phì, nhiễm chì, rối loạn chức năng thận, đái tháo đường… là nguyên nhân trực tiếp khiến nồng độ acid uric máu cao.

– Stress, căng thẳng: stress làm tăng khả năng tái phát cơn đau cũng như làm gia tăng mức độ đau đối với người bệnh gút.

Các khớp chi dưới, đặc biệt là ngón chân cái dễ bị Gout tấn công nhất. Bốn triệu chứng Gout : sưng, nóng, đỏ đau thường phát triển ở ngón chân cái, khớp đầu gối, mắt cá chân sau đó lan dần các vị trí khác trong cơ thể

Ở các khớp chi phía trên cơ thể, đau gút thường biểu hiện khá rõ ràng xung quanh các khớp ngón tay, khuỷu tay. Lúc này, bạn có thể cảm giác giống như bị trật khớp. Khớp tay chuyển sang màu đỏ, da căng bóng, nếu nặng có thể bị bong tróc.

Khớp thần kinh nằm ở vị trí hai bên của xương chậu. Gút xuất hiện tại vị trí này có thể gây ra các cơn đau thắt lưng. Bệnh gút ở lưng khiến nhiều người chủ quan và nhầm lẫn với tình trạng viêm khớp khác nên việc điều trị thường không chính xác.

Gout đa khớp là tình trạng bệnh tấn công ở nhiều khớp cùng một lúc. Gout đa khớp thường xuất hiện ở giai đoạn mạn tính, khiến bạn bị cơn đau tấn công trong thời gian dài và nhanh tái phát hơn.

Gout đa khớp khiến bệnh nhân đau ở nhiều khớp khác nhau

Bệnh Gout có nhiều biểu hiện giống với tình trạng viêm khớp nên không ít người bệnh hiểu lầm về tình trạng bệnh của mình.Bạn cần phân biệt được hai căn bệnh trên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

– Đau khớp dữ dội: Khi bị bệnh Gout bạn sẽ thấy những cơn đau dữ dội tại khớp. Đau mạnh nhất trong vòng 4-12h đầu tiên rồi giảm dần và kéo dài từ 7-10 ngày.

– Cơn đau khớp dữ dội về đêm: Khác với các bệnh viêm khớp, đau khớp thường dữ dội vào ban đêm hay gần sáng, ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh.

– Da bị đỏ, ngứa và bong tróc: Khi bị bệnh Gout, bạn sẽ thấy các khớp đỏ, sưng, có thể bị ngứa, da bị bong tróc sau khi cơn đau gout thuyên giảm.

– Sốt: Vì các triệu chứng diễn biến ở nhiều bộ phận trên cơ thể, nên người bệnh còn cảm thấy các triệu chứng khác như: Ớn lạnh, sốt nhẹ và chán ăn, sức khỏe kém.

– Bệnh nhân bị bệnh Gout lâu năm có thể hình thành các hạt tophi gây mất thẩm mỹ và khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại.

Các phương pháp hỗ trợ giảm đau do Gout tại nhà

– Kiêng ăn những thực phẩm giàu đạm có gốc purin: hải sản, các loại thịt có màu đỏ: thịt trâu, thịt bò, thịt chó…; phủ tạng động vật như lưỡi, lòng, tim, gan…

– Kiêng các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, nấm, giá… vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

– Hạn chế uống rượu bia vì cồn làm giảm bài tiết acid uric qua thận.

– Uống nhiều nước: uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày nhằm mục đích phòng ngừa ứ đọng tinh thể urat tại thận.

– Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm, rau xanh giàu chất xơ: cải xanh, cải bắp, khoai tây, bí đỏ…

– Nghỉ ngơi: Trong cơn đau, để khớp nghỉ ngơi tuyệt đối vì sự vận động làm phóng thích nhiều tinh thể muối urat vào trong khớp. Tốt nhất là nằm nghỉ ngơi hoặc bất động bằng nẹp sẽ giúp giảm đau tốt hơn.

– Vận động nhẹ nhàng, vừa sức

– Tránh làm việc nặng, quá sức hoặc luyện tập thể thao với cường độ mạnh.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng: ngồi thiền, tập yoga mỗi ngày giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn.

Gout là bệnh mạn tính, hiện nay chưa có thuốc nào chữa khỏi 100% bệnh được. Ngoài việc sử dụng thuốc tây để giảm đau thì người bệnh cũng phải hết sức lưu ý chế độ ăn uống và sinh hoạt để giảm đau, hạ acid uric và phòng tránh bệnh Gout tái phát.

Tuy nhiên thuốc tây chỉ có tác dụng giảm đau sử dụng để cắt cơn gout nhanh nhưng rất nhiều tác dụng phụ trên gan, thận và hệ tiêu hóa. Hiện nay xu hướng sử dụng thảo dược cho bệnh nhân bị Gout đang được các nhà khoa học sử dụng rất nhiều.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã chắt lọc tinh hoa của các thảo dược thiên thiên, kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại và sản xuất ra sản phẩm viên uống thảo dược BoniGut – dành riêng cho những người bị bệnh gút.

BoniGut giúp người bệnh vượt qua được những cơn đau gút cấp kinh hoàng nhờ sự phối hợp của tinh chất quả anh đào đen (vừa có tác dụng hạ acid uric vừa có tác dụng chống viêm, giảm đau) kết hợp cùng với các thảo dược như hạt cần tây, bạc hà, gừng, cây tầm ma mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng. Cụ thể tác dụng của chúng như sau:

Các nhà nghiên cứu của Đại học y khoa Boston (Mỹ) đã phát hiện ra trong quả anh đào chứa nhiều anthro cyanis. Chất này có tác dụng chống viêm mạnh gấp 10 lần so với aspirin. Anthro Cyanis còn là chất chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng phá vỡ tinh thể acid uric, giúp đào thải acid uric ra ngoài nhanh và dễ dàng hơn.

Bạc hà chứa menthol có tác dụng ức chế kênh Ca++ của màng tế bào thần kinh và kích hoạt có chọn lọc các thụ thể k-opioid làm giảm nồng độ acid uric máu, chống viêm và giảm đau trên cả thần kinh trung ương và ngoại vi.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley đã nghiên cứu ra rằng các hoạt chất của cây tầm ma có thể ức chế enzym COX-1 và COX-2 có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, không độc hại với tế bào và vượt trội hơn so với thuốc giảm đau truyền thống.

Ngoài việc giúp giảm đau chống viêm, BoniGut còn giúp hạ và ổn định acid uric máu theo 3 cơ chế liên tục mà không sản phẩm nào trên thị trường có được, đó là:

– Giúp ức chế acid uric hình thành trong máu nhờ các thảo dược: quả anh đào đen, hạt cần tây, hạt nhãn.

– Giúp trung hòa acid uric trong máu nhờ thảo dược hạt cần tây.

– Giúp lợi tiểu, tăng thải acid uric ra ngoài nhờ các thảo dược: ngưu bàng tử, cây bách xù, trạch tả, mã đề.

Chỉ cần kiên trì sử dụng BoniGut đủ liệu trình khoảng 3 tháng, acid uric của người bệnh sẽ được đưa về ngưỡng an toàn, phòng ngừa những cơn đau tái phát, ngăn ngừa các biến chứng trên thận và khớp.

Cảm nhận của khách hàng về hiệu quả của BoniGut

Chỉ những người mắc phải bệnh Gout mới thấm thía được nỗi đau nó mang lại. Sau gần 10 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, BoniGut đã giúp hàng vạn người Việt vượt qua nỗi đau do bệnh Gout mang lại.

Chú Thiêm chia sẻ: ” Chú bị Gout từ năm 2004. Mỗi lần đau là cảm giác như chết đi sống lại vậy. Khuỷu tay trái và 2 ngón chân út của chú sưng vù lên, lồi to bằng quả táo vừa đỏ, vừa đau đớn dữ dội. Nó kinh khủng tới mức chỉ cần cái màn buông xuống, chạm nhẹ chân thôi cũng buốt thấu tận xương.

BoniGut thực sự là cứu tinh của cuộc đời chú. Chỉ dùng 2 lọ là chú thấy rõ hiệu quả, chú có bị đau nhưng nhẹ nhàng chứ không dữ dội như trước, vẫn đi lại và hoạt động được, sau vài hôm thì các triệu chứng hết hẳn luôn không phải uống viên thuốc tây nào nữa. Cứ thế, sau 4 tháng uric máu đã về dưới ngưỡng an toàn chỉ còn 350 μmol/lít, bất ngờ nhất là cục tophi đã teo gần hết rồi, mỗi bước đi không còn lạo xạo, sột soạt như trước nữa. Chú thực sự rất hài lòng và sẽ luôn tin dùng BoniGut”.

” Khi chú phát hiện ra bản thân bị bệnh Gout thì chỉ số acid uric đã lên tới 620 μmol/l. Bác sĩ kê cho uống colchicin, đúng là uống vào đỡ đau ngay nhưng tiêu chảy lại khủng khiếp, ngày đi có khi 5-6 lần. Mà từ ngày đó, tháng nào chú cũng đau ít nhất 1 lần, mỗi lần phải kéo dài cả tuần lễ mới hết. Vài tháng sau hạt tophi bắt đầu mọc lung tung, ở cả 2 ngón tay trỏ, ngón út bàn tay phải, ngón bàn chân phải, đi một bước cảm thấy đau buốt không thể sống nổi.

Sử dụng BoniGut 1 năm nay chú chưa bị đau lại một lần nào, hạt tophi cũng co nhỏ dần, không còn khó khăn đi lại nữa. Mà trước chú phải ăn kiêng nhiều lắm, bây giờ chú đã không còn phải kiêng nhiều món như trước nữa, da dẻ hồng hào, người cũng khỏe hơn nhiều. Thực sự rất cảm ơn BoniGut đã giúp chú không còn lo lắng về căn bệnh Gout của mình”.

Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

Biến Chứng Của Bệnh Gout

Hình thành hạt tophi, tổn thương khớp, đau tim, hại thận… là các biến chứng nguy hiểm của bệnh gout chớ nên xem thường. Bạn có thể ngăn ngừa chúng bằng cách nghiêm túc điều trị bệnh và điều chỉnh lối sống lành mạnh.

Biến chứng của bệnh gout xảy ra khi nào?

Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid uric đặc trưng bởi sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp. Tần suất xuất hiện của các triệu chứng bệnh tương quan với sự gia tăng của nồng độ acid uric trong máu.

Các triệu chứng của bệnh gout có thể bao gồm:

Cơn viêm khớp gout cấp đầu tiên xảy ra ở 1 khớp, phổ biến nhất là ở khớp ngón chân, Kế đến là các khớp khác như cổ chân, mu bàn chân, gót chân, gối, ngón tay, khuỷu tay và cổ tay.

Cơn đau thường tự phát hoặc xuất hiện sau khi ăn nhiều thực phẩm giàu purin, làm việc gắng sức, nhiễm lạnh, căng thẳng, chấn thương, uống rượu bia…

Cảm giá tê, ngứa, dị cảm hay cứng khớp ở ngón chân cái hay tại các khớp vị viêm sau đó.

Đa số cơn gout đều khởi phát đột ngột với biểu hiện sưng nóng, đau và hạn chế vận động.

Các triệu chứng toàn thân khác đi kèm có thể bao gồm mệt mỏi, sốt cao, lạnh run, ăn kém…

Các chuyên gia cho biết, bệnh gout nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát đúng cách thì sẽ tiến triển nặng nhanh chóng. Đồng thời tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của bệnh gout thường xảy ra khi:

Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin trong thời gian mắc bệnh

Bệnh gout chuyển sang giai đoạn mãn tính

Không dùng thuốc theo chỉ định từ bác sĩ

Quá trình điều trị bị gián đoạn

Có các bệnh lý khác đi kèm

Các biến chứng của bệnh gout – Nguy hiểm chớ nên xem thường

Như đã phân tích, bệnh gout nếu không có sự kiểm soát kịp thời sẽ tiến triển rất nhanh chóng. Hơn nữa còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trong đó một số biến chứng còn trực tiếp đe dọa đến tính mạng và khả năng vận động của người bệnh.

1. Hình thành hạt tophi

Tophi là các khối tinh thể muối urat cứng hình thành dưới da. Sự xuất hiện của các hạt tophi chính là hệ quả tất yếu của việc không kiểm soát tốt tiến triển của bệnh gout do nồng độ acid uric trong máu không ngừng gia tăng.

Các hạt tophi có thể hình thành tại hầu hết các khớp và sụn. Bao gồm ở ngón tay, bàn tay, mắt cá chân, bàn chân, ngón chân. Mặc dù không phổ biến nhưng một số trường hợp còn có thể xuất hiện ở vùng vai.

Đối với bệnh nhân gout, hạt tophi thường có xu hướng bị sưng viêm và phát sinh các cơn đau cấp tính. Hơn nữa, các hạt này còn có thể phát triển, ăn mòn da và khớp. Nghiêm trọng hơn là tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng khiến khớp tổn thương hoặc gây phá hủy khớp.

2. Tổn thương khớp

Bệnh gout không được kiểm soát có thể tiến triển mãn tính và tiềm ẩn nhiều vấn đề rủi ro. Một số trường hợp có thể gây viêm bao hoạt dịch khiến cho các mô bị tổn thương, gây đau đớn và sưng cứng khớp.

Đặc biệt, viêm màng bao hoạt dịch còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và khiến cho khớp bị ảnh hưởng tổn thương vĩnh viễn. Sưng đỏ, căng da hay mất khả năng vận động khớp là những dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng cần đặc biệt chú ý.

Ngoài ra, bệnh gout mãn tính còn có khả năng gây xói mòn xương, mất sụn và khiến khớp bị biến dạng hay phá hủy hoàn toàn. Biến dạng khớp được cho là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh gout, cần sớm thực hiện phẫu thuật để khắc phục tổn thương.

3. Đau tim

Sau hút thuốc lá và tiền sử gia đình mắc bệnh tim thì bệnh gout chính là yếu tố nguy cơ cao gây đau tim. Nhất là ở nam giới. Số liệu từ các nghiên cứu cho thấy, bệnh gout làm tăng nguy cơ đau tim lên đến 26% đối với nam giới. Còn đối với nữ giới, con số này còn đáng sợ hơn, lên tới 39%.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm kiếm mối liên hệ giữa sự dư thừa acid uric trong máu với cơ chế bệnh sinh của các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với bệnh nhân gout thì việc điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

4. Các vấn đề về thận

Lắng đọng tinh thể muối urat gây đau đớn không chỉ xảy ra trong khớp mà còn phát triển trong đường tiết niệu. Đây chính là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới hình thành sỏi thận ở những người mắc bệnh gout.

Trên thực tế, có khoảng 15% bệnh nhân gout bị sỏi thận vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Ngoài ra, sự tích tụ của acid uric dư thừa trong cơ thể còn gây hại cho thận theo thời gian. Đặc biệt là làm suy giảm chức năng thận, gây suy thận ở nhiều cấp độ khác nhau.

5. Các biến chứng khác

Ngoài các biến chứng phổ biến nêu trên thì bệnh nhân gout còn có thể gặp phải các vấn đề khác. Bao gồm:

Ảnh hưởng tâm lý, cảm xúc: Nỗi đau kéo dài do bệnh gout gây ra có thể dẫn tới các rối loạn về cảm xúc. Người bệnh thường có cảm xúc bất ổn, dễ trở nên chán nản, bi quan.

Biến chứng do sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau: Đây là nhóm thuốc có tác dụng nhanh nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bệnh nhân gout sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau kéo dài có thể gây suy gan, thận, viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa…

Biến chứng do dùng colchicin: Việc sử dụng loại thuốc này quá liều rất dễ khiến người bệnh bị tiêu chảy.

Tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến: Tinh thể muối urat có thể bị lắng đọng trong lòng mạch máu. Điều này gây cản trở quá trình lưu thông máu và gây ra các tổn thương trong hệ mạch. Nhất là việc muối urat tích tụ tại mạch máu não có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến. Nhiều trường hợp còn đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

Biến chứng do sử dụng corticoid: Bác sĩ có thể kê toa corticoid trong điều trị bệnh gout. Loại thuốc này tiềm ẩn một số rủi ro khi sử dụng kéo dài. Cụ thể như làm tăng nguy cơ bị loãng xương, tăng huyết áp, đái tháo đường và hội chứng Cushing.

Bên cạnh đó, sự tiến triển của bệnh gout còn có khả năng gây ra một số biến chứng hiếm gặp khác. Phải kể đến như biến chứng ở mắt (gây đục thủy tinh thể, hội chứng khô mắt, đục nhãn cầu mắt), xuất hiện acid uric trong phổi…

Biện pháp ngăn ngừa biến chứng của bệnh gout

Bệnh gout chỉ thật sự đáng quan ngại nếu nó tiến triển nặng nề và tiềm ẩn các biến chứng. Trên thực tế, bệnh lý này có thể được kiểm soát tốt nếu sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp đúng đắn.

Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh gout, cần thực hiện tốt một số biện pháp sau đây:

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh chính là một liều thuốc tự nhiên hiệu quả cho việc kiểm soát bệnh gout. Ngoài ra, ăn uống khoa học còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, duy trì cân nặng.

Bệnh nhân được khuyên là nên bổ sung các thực phẩm lành mạnh và tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu purin làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

Nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa ít béo, quả anh đào, các loại hạt, bơ đậu phộng, ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, khoai tây, trứng, bánh mì, rau bina, măng tây cũng là những thực phẩm hữu ích.

Tránh xa các loại thịt đỏ, hải sản (nhất là động vật có vỏ). Các thực phẩm có hàm lượng đường cao, nội tạng động vật, cá béo, thức uống chứa chất làm ngọt nhân tạo cũng không nên tiêu thụ khi mắc bệnh gout.

2. Tránh xa rượu bia

Rượu bia được cho là một nguồn purin lớn không tốt cho bệnh nhân gout. Ngoài làm tăng nồng độ acid uric trong máu thì rượu bia còn gây ức chế quá trình bài tiết acid uric của cơ thể. Điều này sẽ khiến cho bệnh gout tiến triển nặng nề. Đi kèm với đó là các biến chứng nguy hiểm hoàn toàn có thể phát sinh.

Thay vì uống rượu bia, người bệnh nên sử dụng các thức uống lành mạnh hơn. Điển hình như nước lọc, nước chanh, nước ép rau củ và trái cây tươi. Ngoài khả năng cung cấp chất lỏng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể thì các thức uống lành mạnh này còn giúp hỗ trợ đào thải bớt lượng acid uric dư thừa trong máu.

3. Dành thời gian cho hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng. Đặc biệt với những người mắc bệnh gout, việc tập luyện phù hợp còn giúp kiểm soát bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Dành thời gian cho hoạt động thể chất mỗi ngày ngoài giúp duy trì cân nặng phù hợp và giúp cơ bắp khỏe mạnh hơn thì còn mang đến nhiều lợi ích khác. Cụ thể là thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp bôi trơn khớp. Hơn nữa còn giúp hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể muối urat tại khớp.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng, việc tập thể dục đúng cách có tác dụng phòng ngừa tái phát các cơn gout cấp. Tuy nhiên nếu cơn đau đang diễn ra thì người bệnh chỉ nên tập thể dục nhẹ nhàng. Các bài tập đi bộ, yoga, đạp xe… được cho là rất phù hợp với bệnh nhân gout.

4. Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh chính là một cách giúp phòng ngừa biến chứng bệnh gout hiệu quả. Đối với những người đang bị thừa cân, béo phì, nên có kế hoạch ăn uống và tập luyện phù hợp để giảm cân an toàn.

Việc giảm cân giúp cho lượng chất béo dư thừa trong cơ thể giảm đi. Từ đó làm giảm mức độ ảnh hưởng của chất béo lên quá trình loại bỏ acid uric ra khỏi hệ thống thận. Ngoài ra, việc duy trì cân nặng phù hợp còn giúp phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đặc biệt là bệnh tim mạch và tiểu đường.

5. Nghiêm túc điều trị bệnh

Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa có xu hướng tiến triển dai dẳng và khó điều trị dứt điểm. Hơn nữa còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt. Lời khuyên cho người bệnh là cần tuân thủ phác đồ điều trị kéo dài mà bác sĩ đã chỉ định.

Ngoài điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, người bệnh có thể được yêu cầu dùng một số loại thuốc sau:

Các thuốc chống viêm: Colchicin, Voltazen, Piroxicam, Meloxicam, Etoricoxib, corticoid…

Các thuốc làm giảm acid uric trong máu: Bao gồm thuốc giảm sản xuất acid uric (Allopurinol – Zyloric), Febuxostat và thuốc tăng bài tiết qua thận (Probenecid).

Các thuốc làm tăng đào thải acid uric: Dung dịch Natri Bicarbonat, Foncitril…

Thực tế, biến chứng có thể xảy ra từ chính việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh gout. Do đó người bệnh cần nghiêm ngặt tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Cần dùng thuốc đúng liều lượng, tần suất và thời gian. Tuyệt đối không tùy tiện thay đổi các yếu tố này khi chưa được bác sĩ cho phép.

Ngoài ra, cần chú ý thăm khám đúng lịch hẹn để kiểm soát tốt hơn diễn tiến của bệnh. Đồng thời phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục trước các biến chứng có nguy cơ phát sinh.

Các biến chứng của bệnh gout có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Thậm chí còn đe dọa tính mạng của người bệnh. Tốt nhất nên điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ và kết hợp duy trì lối sống lành mạnh để kiểm soát bệnh hiệu quả. Từ đó ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm phát sinh.

Bệnh Gout Mạn Là Gì ?

Bệnh Gout mạn là gì thưa Bác sỹ ? Em đọc nhiều tài liệu về bệnh gout và những khái niệm về bệnh gout nhưng vẫn không phân biệt rõ ràng khi nào thì được kết luận là gout mạn tính. Mong BS tư vấn giúp, danle- 09676…23.

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Bác sỹ Gút. Đây là cũng là băn khoăn và lo lắng chung của cả cộng đồng bệnh nhân Gout. Để có thể hiểu rõ hơn Bệnh gout mạn là gì? Mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết sau của bác sỹ Gout.

Thực ra không có khái niệm rõ ràng về bệnh gout cấp và bệnh gout mạn. Khi người bệnh trải qua nhiều cơn đau ( viêm) gout cấp, tinh thể urat sẽ tích tụ dần tại khớp tạo thành cục tophi lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Bệnh Gout thường được phân ra 4 giai đoạn:

Giai đoạn đầu là giai đoạn tăng axit uric nhưng không xuất hiện triệu chứng.

Giai đoạn 2 là giai đoạn cấp tính. Đây cũng là giai đoạn bệnh nhân gout phải đối mặt với những cơn đau dữ dội.

Giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh gout hầu như ngủ yên. Ở giai đoạn này người bệnh sẽ cảm thấy hoàn toàn bình thường nên thường lơ là chủ quan. Đây là thời điểm tích tụ muối urat nếu không được kiểm soát tốt, bệnh sẽ tiến triển dần sang giai đoạn 4. Đây là giai đoạn Gout mạn tính. cộng xuất hiện các hạt, các cục tophi với tần suất các cơn đau gout cấp xuất hiện ngày càng dày hơn.

Bệnh Gout là gì?

Bệnh gút (gout) bắt nguồn từ tiếng Pháp goutte /ɡut/), còn được gọi là bệnh thống phong, Bệnh Gout là một loại viêm khớp, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Đa phần bệnh nhân được chẩn đoán là nam giới tuổi trung niên có cơn gout cấp trên một tiền sử bệnh nền tiềm ẩn và phần lớn là những bệnh nhân thường xuyên sử dụng rượu, bia. Bệnh gút ngày càng phổ biến trong xã hội công nghiệp phát triển.

Nguyên nhân gây ra bệnh Gout

Hiện tượng viêm của bệnh gout xảy ra do các tinh thể muối urat hình kim của một chất gọi là axit uric lắng đọng trong một số khớp, Có nhiều nguyên nhân gây lắng đọng muối urat nếu nồng độ axit uric tăng cao trong cơ thể nhưng không được đào thải qua thận. Thực chất hội chứng tăng axit uric và bệnh gout là hai vấn đề khác nhau nhưng lại có liên hệ chặt chẽ với nhau. Axit uric là sản phẩm phụ hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất purin trong cơ thể . Thói quen sử dụng rượu bia, thức ăn giàu đam, giàu purin, thói quen dinh dưỡng không phù hợp không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do, các sản phẩm này trôi lang thang trong cơ thể và luôn sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào có nguy cơ biến đổi trong cơ thể.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh Gout

Nam giới có nguy cơ nhiều hơn nữ, các gen bị trục trặc cũng thường có ở nam. Ngoài ra các yếu tố nguy cơ như thừa cân, béo phì, bệnh thận, huyết áp cao, hội chứng rối loạn chuyển hóa, nghiện rượu, bia, thường xuyên sử dụng thuốc Aspirin, thuốc lợi tiểu.

Triệu chứng của bệnh Gout

Giai đoạn 1 thường chỉ tăng axit uric, giai đoạn 2 xuất hiện các cơn đau thường là ở ngón chân cái và xuất hiện vào ban đêm sau một tác động vật lý hoặc sau một buổi ăn nhậu, tiệc tùng. Thông thường sau cơn đau đầu tiên bệnh nhân có các cơn đau tái phát trong vòng từ 1-3 năm, tuỳ theo thể trạng và lối sống. Nếu không chữa trị, trong giai đoạn sau, các cơn đau gout cấp sẽ gây tổn thương nhiều khớp, làm giảm, mất vận động, đau mạn tính và hình thành cục tophi do tinh thể muối urat lắng đọng trong mô mềm.

Chẩn đoán bệnh Gout

Gout thường được chẩn đoán lâm sàng bằng cách chọc hút dịch khớp và tìm tinh thể muối Urat dưới kính hiển vi. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây nguy hiểm nếu vô trùng không tốt. Hiện nay tại những cơ sở chuyên khoa có thể chẩn đoán bằng siêu âm khớp bởi bác sỹ chuyên khoa. Ngoài ra có thể cho bệnh nhân xuất hiện cơn gout cấp đầu tiên uống Colchicine. Sau một vài giờ, thuốc có tác dụng giảm đau, thì có thể đó là gout. Trong cơn gout cấp, nồng độ Acid uric máu có thể bình thường chứ không nhất thiết phải tăng cao.

Điều trị bệnh Gout mạn tính

Để có công dụng cao trong điều trị bệnh nói chung và bệnh gout nói riêng, ngoài việc dùng kết hợp thuốc tây và thảo dược, cũng cần sử dụng thảo dược được chọn lọc kỹ càng từ nguồn nguyên liệu sạch, không nhiễm hóa chất độc hại. Đặc biệt, cần được sao tẩm hoặc bào chế theo đúng công thức và hàm lượng, bởi các đơn vị có đầu tư nghiên cứu bài bản.

Bên cạnh uống thuốc, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên chọn thức ăn dễ tiêu; tránh kiêng khem quá mức dẫn đến suy kiệt cơ thể; không nên dùng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, nội tạng động vật, đồ chiên xào dầu mỡ, thực phẩm ôi thiu, nhiễm hóa chất.

Ngoài ra, nên cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh lao động quá sức; không quá lo âu, phiền muộn; tập luyện thể dục thể thao . Nên thăm khám sớm bởi Bác sĩ chuyên khoa.

Khi tăng axit uric cần chữa trị kịp thời đúng cách, tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là nhóm người cần được kiểm soát tăng axit uric thường xuyên là : người thừa cân, béo phì; tim mạch, huyết áp cao; người thường xuyên sử dụng rượu bia; tiểu đường, người thường xuyên thức đêm; người sử dụng dài ngày nhóm thuốc aspirin; thuốc lợi tiểu,…

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bệnh gout mạn là gì hoặc cần tư vấn thêm về bệnh gout. Xin vui lòng liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và hoàn toàn MIỄN PHÍ – 0967 888 943

Nguồn: Bacsigut.com