Bệnh Giời Leo Tiếng Nhật Là Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Thoát Vị Đĩa Đệm Tiếng Trung Là Gì Và Tiếng Nhật Là Gì ?

Thoát vị đĩa đệm tiếng Trung, tiếng Nhật là gì? Đây là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm nhằm tìm kiếm đa dạng các thông tin về loại bệnh này. Để dễ dàng tra cứu nhiều phương pháp chữa trị từ các quốc gia khác, người bệnh nên biết về các thuật ngữ chuyên ngành xương khớp trong bài viết sau.

Thoát vị đĩa đệm tiếng Trung là gì?

Hiện nay, số người bị các bệnh về xương khớp tại các các quốc gia Châu Á ngày càng tăng, không phân biệt đối tượng nam nữ, già trẻ. Nguyên nhân chính là do vận động quá sức hoặc sinh hoạt sai tư thế trong một thời gian dài.

Trung Quốc là đất nước sở hữu các bài thuốc Đông y chữa bệnh cột sống rất hiệu quả, nên khá nhiều bệnh nhân muốn tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì khi gọi theo tiếng Trung Quốc.

Các bệnh đĩa đệm là danh từ chuyên ngành y, dùng để nói về hiện tượng các sụn khớp bị tổn thương, đĩa đệm dịch chuyển khỏi vị trí. Về cơ bản, khái niệm của bệnh lý này ở Việt Nam cũng giống với các nước lân cận. Trong tiếng Trung, từ thoát vị tại đĩa đệm được viết là 椎间盘突出 (phiên âm: Chuíjiānpán túchū), trong đó 椎间盘 có nghĩa là đĩa đệm, 突出 là thuật ngữ y học mô tả tình trạng một vật bị nhô ra ngoài, không còn ở đúng vị trí của nó.

Dựa vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị, bệnh được chia làm hai loại là:

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng: Đây là bệnh trạng phổ biến, thường gặp ở những người lớn tuổi, những người có công việc đặc thù như nhân viên văn phòng, tài xế,… Lúc này, các đốt sống lưng bị thoái hóa, tác động lực lên tủy sống và rễ thần kinh, dẫn đến triệu chứng đau nhức. Thoát vị ở đĩa đệm cột sống lưng trong tiếng trung là 腰椎间盘突出症.

Thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ: Nguyên nhân chính của bệnh này là do thói quen sinh hoạt, vận động không đúng tư thế làm các dây thần kinh bị chèn ép. Hoạt động này kéo dài khiến cho các đốt sống bị bào mòn, có thể mọc các gai cột sống làm người bệnh đau nhức, mỏi cổ, khó vận động, mất ngủ triền miên, thậm chí gây hội chứng thiếu máu não ở người bệnh. Thuật ngữ này trong tiếng trung là 古代椎間盤突出.

Đĩa đệm: 椎间盘.

Cột sống: 脊柱.

Tuỷ sống: 脊髓.

Rễ thần kinh: 神经学根源.

Gai cột sống: 脊椎.

Thoái hoá: 降级.

Viêm khớp: 关节炎.

Đau vai gáy: 肩颈疼痛.

Bài tập vật lý trị liệu: 理疗.

Viêm khớp: 关节炎.

Đau thần kinh tọa: 坐骨神经痛.

Thấp khớp: 风湿病.

Bệnh gút:痛风.

Xẹp đốt sống: 椎骨.

Thoát vị đĩa đệm là gì?: 什么是椎间盘突出?

Triệu chứng của thoát vị ở đĩa đệm?: 椎间盘突出的症状?

Nguyên nhân của đĩa đệm bị thoát vị: 椎间盘突出的原因.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?: 椎间盘突出有危险吗?

Các liệu trình chữa thoát vị: 椎间盘突出症的治疗.

Thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì?: 椎间盘突出症应服用什么药物?

Không nên làm gì khi đĩa đệm bị thoát vị?: 椎间盘突出症怎么办?

Bài tập tốt cho người bị thoát vị: 椎间盘突出症的好练习.

Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm: 预防椎间盘突出.

Điều trị bệnh thoát vị ở đĩa đệm bằng mổ: 修复椎间盘突出症的手术.

Thoát vị nên ăn gì?: 椎间盘突出应该吃什么?

Thoát vị đĩa đệm tiếng Nhật là gì?

Tương tự như tiếng Trung, căn bệnh này trong tiếng Nhật không khác về nội dung hay đặc tính của bệnh lý. Thoát vị đĩa đệm tiếng Nhật là 椎間板ヘルニア, trong đó 椎間板 là danh từ đĩa đệm, ヘルニア được hiểu là trạng thái một vật lệch ra khỏi vị trí ban đầu của nó. Hiện nay số người mắc phải bệnh thoát vị tại đĩa đệm càng càng tăng.

Không chỉ những người lớn tuổi, người lao động tay chân mà cả những người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng cũng có thể bị loại bệnh này. Hầu hết các nguyên nhân đều làm cho đĩa đệm bị đè nén, áp lực quá mức dẫn đến rách bao xơ, dịch đĩa đệm tác động lực lên sợi thần kinh. Hai vị trí thoát vị nổi bật trong tiếng Nhật là:

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng: 腰椎の腰椎椎間板ヘルニア.

Thoát vị ở đĩa đệm đốt sống cổ: 頸椎椎間板ヘルニア.

Đĩa đệm: ディスクディスク.

Cột sống: 背骨.

Tuỷ sống: 脊髄.

Rễ thần kinh: 神経根.

Gai cột sống: 背骨.

Thoái hoá: 劣化.

Viêm khớp: 関節炎.

Đau vai gáy: 肩と首の痛み.

Bài tập vật lý trị liệu: 理学療法.

Viêm khớp: 関節炎.

Đau thần kinh tọa: 坐骨神経痛.

Thấp khớp: リウマチ.

Bệnh gút: 痛風.

Xẹp đốt sống: 倒れた椎骨.

Những câu hỏi thường gặp về thoát vị đĩa đệm bằng tiếng Nhật:

Đĩa đệm bị thoát vị là gì?: 椎間板ヘルニアとは何ですか?

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm?: 椎間板ヘルニアの症状?

Nguyên nhân của thoát vị vùng đĩa đệm: 椎間板ヘルニアの原因.

Bệnh thoát vị có nguy hiểm không?: 椎間板ヘルニアは危険ですか?

Các liệu trình chữa thoát vị đĩa đệm?: 椎間板ヘルニアの治療は?

Thoát vị ở đĩa đệm nên uống thuốc gì?: 椎間板ヘルニアはどのような薬を服用すべきですか?

Không nên làm gì khi mắc đĩa đệ bị thoát vị?: 椎間板ヘルニアの場合はどうすればよいですか?

Bài tập tốt cho thoát vị đĩa đệm: 椎間板ヘルニアの良い練習.

Phòng ngừa thoát vị: 椎間板ヘルニアの予防.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng mổ: 椎間板ヘルニア手術.

Thoát vị ở đĩa đệm nên ăn gì?: ヘルニアディスクは何を食べるべきですか?

Ngày cập nhật gần nhất:

Bạn Biết Gì Về Bệnh Giời Leo?

Bệnh giời leo ( hay còn gọi là bệnh zona) còn có tên khoa học là Herpes Zoster, là một bệnh nhiễm trùng dây thần kinh và vùng da xung quanh nó, gây ra chứng phát ban đau đớn. Bệnh zona do cùng một loại vi rút gây bệnh thủy đậu (varicella-zoster) gây ra. Sau khi bạn mắc bệnh thủy đậu, vi-rút này sẽ tồn tại trong cơ thể bạn trong vài năm mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh zona xảy ra khi virus hoạt động trở lại. Virus đang hoạt động sẽ di chuyển dọc theo dây thần kinh đến da của bạn và gây phát ban.Người ta ước tính rằng cứ bốn người thì có một người mắc ít nhất một đợt bệnh zona trong đời.

Triệu chứng chính của bệnh giời leo là đau, sau đó phát ban phát triển thành mụn nước ngứa , có biểu hiện tương tự như bệnh thủy đậu. Các mụn nước mới có thể xuất hiện trong tối đa một tuần, nhưng vài ngày sau khi xuất hiện, chúng có màu hơi vàng, bong ra và khô đi.

Sau đó, vảy hình thành ở vị trí mụn nước, có thể để lại sẹo nhẹ.

Cơn đau có thể liên tục, âm ỉ hoặc cảm giác nóng rát và cường độ của nó có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Thỉnh thoảng, bạn có thể bị đau nhói và vùng da bị ảnh hưởng thường mềm.

Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra một số triệu chứng ban đầu phát triển vài ngày trước khi phát ban đau đớn lần đầu tiên xuất hiện. Các triệu chứng ban đầu này có thể bao gồm:

Một đợt bệnh giời leo thường kéo dài khoảng 2-4 tuần. Mọi bộ phận bất kì trên cơ thể đều cũng có thể bị ảnh hưởng, bao gồm cả mặt và mắt, nhưng ngực và bụng (bụng) là những vùng hay gặp nhất.

Hầu hết mọi người đều mắc bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, nhưng sau khi hết bệnh, vi rút varicella-zoster vẫn không hoạt động trong hệ thần kinh. Hệ thống miễn dịch giữ cho vi rút trong tầm kiểm soát, nhưng sau này khi lớn lên, nó có thể được kích hoạt trở lại và gây ra bệnh giời leo.

Có thể mắc bệnh giời leo nhiều hơn một lần, nhưng rất hiếm khi mắc bệnh nhiều hơn hai lần.

Người ta không biết chính xác lý do tại sao vi-rút bệnh zona được kích hoạt trở lại ở giai đoạn sau của cuộc đời, nhưng hầu hết các trường hợp được cho là do khả năng miễn dịch bị giảm (khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật).

Có thể bạn chưa xem:

Đây có thể là kết quả của:

Tuổi già – khi bạn già đi, khả năng miễn dịch của bạn có thể giảm và bệnh zona thường xảy ra nhất ở những người trên 70 tuổi.

Căng thẳng về thể chất và cảm xúc – các chất hóa học được cơ thể tiết ra khi bạn căng thẳng có thể ngăn cản hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường.

HIV và AIDS – những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị bệnh zona hơn phần còn lại của dân số vì hệ thống miễn dịch của họ yếu.

Hóa trị – thuốc hóa trị, thường được sử dụng để điều trị ung thư , có thể tạm thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi có vẻ ngoài khỏe mạnh đôi khi cũng có thể phát triển bệnh giời leo

Từ bài viết trên. chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức thêm về bệnh giời leo. Từ đó, có thể phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này.

Nguồn: https://www.golddetectors.info/

Giời Leo Có Lây Không? Dấu Hiệu Nhận Biết Là Gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi chúng tôi Nguyễn Thị Nhật Lệ – Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Cuba

1. Bệnh giời leo có lây không?

Bệnh giời leo là từ dân gian cũng để chỉ bệnh phát ban trên da do Virus Varicella Zoster gây nên. Giời leo thường nổi thành một dải hay một vùng nhỏ trên một phía khuôn mặt hay cơ thể. Bệnh giời leo có lây không là băn khoăn của rất nhiều người.

Theo các chuyên gia da liễu, vì nguyên nhân gây bệnh là virus nên đây là căn bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc. Bệnh càng để lâu thì càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và để lại nhiều hậu quả nguy hiểm khác.

2. Bệnh giời leo lây qua đường nào?

Bệnh giời leo có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua nhiều đường như sau:

Người lành tiếp xúc trực tiếp với vùng da có mụn nước hoặc dịch tiết ra từ mụn nước của người bệnh. Khi này, các virus lây lan nhanh chóng sang da của người lành và gây ra những tổn thương tương tự.

Virus trong dịch tiết từ mụn giời leo của người bệnh lây lan sang người lành thông qua đường thông khí, thâm nhập vào trong đường hô hấp của người lành và gây bệnh.

Virus lây lan từ người bệnh sang người lành thông qua tiếp xúc gián tiếp. Virus từ dịch tiết trong mụn giời leo của người bệnh dính trên quần áo, chăn gối, vật dụng cá nhân của người bệnh. Khi người lành chạm vào thì ngay lập tức bị nhiễm virus và nhiễm bệnh.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo là gì? (Hình ảnh)

Nổi ban đỏ kèm theo mụn nước phân bố dọc theo dây thần kinh. Các mụn nước này gây đau rát, ngứa ngáy vô cùng.

Phát ban thường nổi lên ở một phía cơ thể.

Phát ban thường nổi lên với những mẩn đỏ, rộp nước và cuối cùng, sau khi vỡ ra thì kết lại thành lớp da khô (giống như những đốm nhỏ của nốt thủy đậu).

Lưng, ngực hay bụng là những chỗ phát ban phổ biến nhất. Tuy nhiên giời leo cũng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí nguy hiểm như mắt và sau tai.

Những trẻ trong quá khứ từng bị thủy đậu thì có khả năng bị giời leo.

4. Biến chứng nguy hiểm của bệnh giời leo

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh nếu không được điều trị từ sớm. Bệnh cũng có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm nếu người bệnh điều trị sai cách, như sử dụng các bài thuốc dân gian mà không có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa da liễu, tự ý sử dụng sai thuốc điều trị hoặc sai liều lượng an toàn,…

Đau thần kinh sau khi bị giời leo: Bệnh giời leo có thể dẫn đến biến chứng đau dây thần kinh. Đau dây thần kinh thường xuất hiện sau 1 tháng khi mà các vết tổn thương da đã biến mất.

Bội nhiễm trên da: Nếu không được chữa trị sớm các vết loét do phỏng nước do bệnh giời leo bị nhiễm trùng sẽ khiến viêm nhiễm nặng, nưng mủ. Đặc biệt, bệnh nhân bị giời leo ở vùng da quanh mắt, không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc thậm chí có nguy cơ bị mù lòa.

Tổn thương các tạng: Trường hợp các biểu hiện trên da nặng lên, phát tán mạnh vào hệ tuần hoàn gây tổn thương các tạng như não, gan, phổi có thể dẫn đến tử vong.

Cách Chữa Bệnh Giời Leo

Giời leo là bệnh ngoài da có các tổn thương biểu bì do tiếp xúc với một số loại côn trùng có độc tính. Trong đó có một số loại côn trùng như con giời (Chilenophilidae), kiến ba khoang (Paederus fuscipes), sâu ban miêu (cantharide vésicante),… Những chất độc trong các loại côn trùng này như acid hữu cơ, chất độc Peridin, chất độc Cantharidin,…

Hiện nay, bệnh giời leo có thể chữa được bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bệnh nhân có thể được xử lý tại chỗ, điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, khi bệnh bắt đầu bước vào giai đoạn lành da có thể sử dụng thêm các biện pháp trị liệu tự nhiên bằng dược liệu tự nhiên giúp da lành nhanh hơn.

Bệnh giời leo (do côn trùng) dễ nhầm lẫn với bệnh Zona thần kinh (do virus) vì chúng có những biểu hiện tương đối giống nhau. Chính vì vậy bạn nên chú ý phân biệt rõ, tránh nhầm lẫn để điều trị đúng hướng. Bạn có thể tham khảo chi tiết bệnh giời leo và zona thần kinh có phải là một?

Xử lý tại chỗ khi bị bệnh giời leo

Đối với bệnh ngoài da như giời leo, các bước xử lý ban đầu rất quan trọng. Sau khi tiếp xúc với các loại côn trùng này, da của bệnh nhân sẽ bắt đầu có các dấu hiệu ngứa râm ran, da đỏ và ngứa. Sau giai đoạn này, da sẽ bắt đầu phồng rộp, có vết bỏng trên nền da đỏ,… Bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng sốt nhẹ và mệt mỏi trong thời gian có phản ứng ngoài da.

Sau khi có tiếp xúc trực tiếp với các loại côn trùng dễ gây kích ứng kể trên, bệnh nhân cần chú ý xử lý tại chỗ để hạn chế tình trạng thương tổn nặng. Các bước xử lý ban đầu sau khi tiếp xúc với côn trùng gây kích ứng da tương đối đơn giản:

Dùng nước sạch rửa ngay vị trí vừa mới tiếp xúc với các côn trùng như kiến ba khoang, sâu ban miêu, con giời,… Tốt nhất nên rửa dưới vòi nước để loại bỏ bớt các chất độc trên da.

Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng da bị kích ứng. Không nên sử dụng xà phòng trên vùng da bị kích ứng vì dễ gây kích ứng nặng hơn, nhất là ở người da mẫn cảm.

Một số cách chữa bệnh giời leo

Để cải thiện tình trạng bệnh giời leo, bạn có thể áp dụng một số cách như dùng thuốc bôi ngoài, một số thuốc uống. Ngoài ra có thể phối hợp các loại dược liệu tự nhiên trong giai đoạn thương tổn đã bắt đầu phục hồi.

1. Chữa bệnh giời leo bằng thuốc

Tùy theo tình trạng bệnh mà hướng chữa trị có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống. Một số loại thuốc bôi ngoài da có tác dung sát khuẩn, làm dịu thương tổn, làm mát da, ngăn ngừa viêm nhiễm thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng như:

Kem kẽm.

Dung dịch Jarish bôi ngoài da, dung dịch hồ nước, dung dịch xanh methylen.

Thuốc bôi ngoài da như thuốc mỡ kháng sinh begendrem hoặc samicason,…

Các loại thuốc bôi ngoài da thuộc nhóm steroid như diproson, gentríon, pesancort, fobancort,…

Ngoài các loại thuốc bôi, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc uống. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà việc sử dụng thuốc cũng khác nhau. Đa số những trường hợp bệnh nhân bị giời leo sử dụng thuốc chủ yếu nhằm mục đích giảm ngứa ngoài da, kháng sinh,… Các loại thuốc uống thường được chỉ định gồm có:

Nhóm thuốc kháng histamin như cetirizin, loratadin dùng uống giúp giảm ngứa ngáy, khó chịu.

Nếu có thương tổn do viêm nhiễm ngoài da, bệnh nhân có thể được chỉ định một số thuốc kháng sinh dùng uống.

2. Chữa bệnh giời leo bằng dược liệu tự nhiên

Đối với những trường hợp giời leo đã bước sang giai đoạn lành, không còn viêm nhiễm trên da, bạn có thể áp dụng các biện pháp chữa giời leo bằng dược liệu tự nhiên. Mục đích chính của các loại dược liệu tự nhiên chữa giời leo là giúp thương tổn sớm lành và giảm ngứa ngáy. Một số loại dược liệu tự nhiên thường được sử dụng gồm có:

Rau sam

Tác dụng chính của rau sam là cải thiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu, giải độc, thanh nhiệt. Với bệnh nhân bị giời leo, rau sam có thể sử dụng như bài thuốc rửa ngoài da, sử dụng trong giai đoạn bệnh bắt đầu lành, không còn vết thương hở và không có nhiễm khuẩn. Cách sử dụng khá đơn giản:

Rửa sạch rau sam, giã nát, vắt nước cốt.

Có thể bôi lên vùng da bị giời leo, thoa nhẹ nhàng sau đó rửa lại với nước.

Ngoài ra có thể nấu với nước để dùng ngâm rửa để cải thiện thương tổn ngoài da.

Lá cây xấu hổ

Cây xấu hổ có khả năng giảm đau, giải độc, do đó thường được sử dụng để cải thiện nhiều bệnh ngoài da. Cách dùng lá cây xấu hổ cũng không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Lá cây xấu hổ khoảng 1 nắm.

Rửa sạch lá cây xấu hổ sau đó đem giã nát.

Dùng phần lá cây xấu hổ đã giã đắp vào vị trí bị giời leo đang bắt đầu lành để phục hồi nhanh hơn và giúp giảm ngứa.

Sau khi đắp khoảng 15 – 20 phút thì rửa sạch với nước mát.

Lá sung

Lá sung được dùng nhiều để sát trùng, tiêu viêm ngoài da. Dùng lá sung non trong giai đoạn phục hồi của các bệnh ngoài da giúp cho tổn thương bong vảy nhanh hơn và giảm ngứa ngáy. Sử dụng lá sung để chữa bệnh giời leo theo các bước sau:

Đem lá sung rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ.

Đắp phần lá sung đã cắt nhỏ đắp lên vùng da bị giời leo.

Khi thuốc khô thì thay và đắp tiếp đợt thứ hai. Sau hai đợt thì rửa sạch với nước.

Khi sử dụng những dược liệu thiên nhiên cần chú ý lựa chọn nguyên liệu sạch. Không được dùng trong các trường hợp thương tổn vẫn còn mụn nước, vết thương hở, bệnh nhân có nhiễm khuẩn ngoài da. Có khá nhiều cách chữa bệnh giời leo, từ các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc uống cho đến các loại dược liệu tự nhiên. Tuy nhiên dù sử dụng cách chữa bệnh giời leo nào thì bệnh nhân cũng cần lưu ý áp dụng đúng cách, tránh sử dụng tùy tiện. Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, bệnh nhân nên thăm khám và điều trị sớm ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Người mắc bệnh giời leo nên biết: