Bệnh Dịch Hạch Xuất Phát Từ Đâu / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Nguồn Gốc Dịch Virus Corona Xuất Phát Từ Đâu?

Cập nhật thông tin về tình trạng của dịch virus corona gây ra trên toàn cầu khiến con số người chết lên tới 213 người và 9.600 người nhiễm bệnh (tin cập nhật đến 31.1.2023). Vậy nguồn gốc dịch virus corona xuất phát từ đâu?

Khẩu trang N95 có thực sự hiệu quả để phòng chống virus corona?

Virus corona hay còn gọi là virus Vũ Hán thuộc chủng corona (2023-nCoV hoặc nCoV) xuất phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc của Trung Quốc.

Virus corona (2023-nCoV hoặc nCoV) thuộc họ coronavirus có khả năng gây bệnh cho người, có trình tự bộ gen giống khoảng 80% với trình tự bộ gen của SARS-CoV cũng như sự tương đồng chủng coronavirus ở loài dơi.

Theo công bố của Viện Kiểm Soát và phòng ngừa dịch bệnh do virus quốc gia của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC), 5 bộ gen của corona virus mới xuất hiện gồm BetaCoV/Wuhan/WIV04/2023, BetaCoV/Wuhan/IPBCAMS-WH-01/2023, BetaCoV/Wuhan/IVDC-HB-01/2023, BetaCoV/Wuhan/IVDC-HB-04/2023, BetaCoV/Wuhan/IVDC-HB-05/2023.

Đại dịch virus corona ngày càng tăng mạnh, khiến người ta liên tưởng đến dịch bệnh SARS năm 2003 và dịch Ebola cách đây vài năm.

Giống như dịch SARS, chủng corona gây ra các bệnh đường hô hấp, các loại coronavirus bắt nguồn từ động vật. Theo một số nguồn tin cho biết, người nhiễm bệnh đầu tiên ở Vũ Hán là người đi mua sắm tại các khu chợ hải sản ở Vũ Hán.

Một số nguồn tin khác thì cho rằng, nguồn gốc gây bệnh là do món súp dơi ở Vũ Hán. Canh dơi là món ăn khá phổ biến ở Vũ Hán và dơi là động vật vừa có vú là nơi chứa nhiều loại virus chết người như Nipah, Hendra hya Marburg gây bệnh ở người là làm bùng phát bệnh ở nhiều nơi. Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính xác khẳng định điều này. Các nhà khoa học cho rằng, dơi chưa chắc là nguồn gốc gây bệnh bởi chưa thấy có bán động vật này ở chợ và họ cũng không tìm thấy con nào. Giai đoạn phát bệnh cũng là lúc dơi trong giai đoạn ngủ đông.

Các tin đồn đoán khác thì cho rằng, virus corona phát sinh từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cách chợ hải sản Huanan – nơi xuất phát điểm của virus corona 32km. Nhưng trên thực tế thì chưa có thông tin chính xác nào cho biết nguồn gốc của dịch corona bắt nguồn từ đâu.

Ca nhiễm virus corona đầu tiên tại Vũ Hán Trung Quốc (Ảnh Internet)

Số ca nhiễm virus ngày càng tăng cao trong vòng 24h đồng hồ tính đến ngày 31/1/2023 đã có tới 213 người chết tại Trung Quốc vì dịch bệnh Corona (nCoV) trong khi đó tổng số nhiễm virus bệnh lên tới 9.692 người (theo NHC – ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc)

Được biết, báo cáo về bệnh nhân ghi nhận nhiễm virus đầu tiên vào ngày 31/12/2023 với các triệu chứng ho, sốt. Chợ hải sản Trung Quốc đóng cửa và bệnh nhân nhiễm virus cách ly. Đến ngày 9/1/2023, ca tử vong do virus corona 2023 – nCoV đầu tiên ở Vũ Hán.

Tại Vũ Hán, Trung Quốc đã cô lập toàn thành phố vào ngày 23/1/2023 và các thành phố lân cận như Xích Bích, Chi Giang, Kinh Châu, Ngạc Chẩu và Hoàng Cương. Nhiều nhà máy, xí nghiệp ở các tỉnh sau dịch Tết nguyên đán vừa qua cũng tạm ngưng đóng cửa và công nhân không đến làm sau ngày 10/2 để đảm bảo phòng dịch corona.

Tại Việt Nam, thông tin từ Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận 3 bệnh nhân dương tính với virus corona (cả 3 đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về) và còn 1 ca nghi nhiễm virus đang chờ xác nhận.

Trên thế giới có 213 người tử vong và có hơn 9000 người nhiễm bệnh, tại Việt Nam có 5 người nhiễm bệnh ( tính đến 31.1.2023) – Ảnh Internet

Virus corona (nCoV) mới gây bệnh viêm phổi. Khi người bệnh nhiễm virus Corona sẽ có các biểu hiện như sốt, khó thở kèm ho. Khi bệnh nặng người bệnh cảm thấy nội tạng suy yếu.;

Virus corona phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt do virus gây ra nên sử dụng thuốc kháng sinh cũng không hiệu quả. Vì vậy, điều cần thiết là cách ly và đến các cơ sở bệnh viện để thăm khám đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu.

Bệnh nhiễm virus Corona xuất hiện từ 2-14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn bệnh. Bệnh nhân sẽ chuyển biến từ nhẹ đến viêm phổi nặng, suy hô hấp và từ vong.

Người bệnh nhiễm virus corona được chăm sóc tại bệnh viện cách ly với bên ngoài (Ảnh Internet)

– Luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh bất cứ lúc nào dù mới hay cũ. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

– Nâng cao biện pháp chính sách hạn chế tự do đi của con người đề phòng dịch bệnh lây lan.

– Dịch bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng việc đối phó cần cả thế giới đều cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh càng sớm càng tốt giảm thiểu rủi ro.

– Tăng cường các biện pháp truyền thông cập nhật tin công khai kịp thời, chuẩn xác và đầy đủ, ứng phó khủng hoảng, tăng cường nghiên cứu khoa học…

Có bao nhiêu người mắc/tử vong vì bệnh SARS trên toàn thế giới 2003

Bệnh Sùi Mào Gà Xuất Phát Từ Đâu? Bệnh Sùi Mào Gà Xuất Phát Từ Đâu

Bệnh sùi mào gà xuất phát từ đâu? Rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm sùi mào gà nhưng không phát hiện nguyên nhân. Thậm chí không biết là lây sùi mào gà từ ai, qua con đường nào, từ bao giờ. Để hiểu rõ những vấn đề này đòi hỏi bệnh nhân phải tìm hiểu kỹ lưỡng về bệnh.

Bệnh sùi mào gà xuất phát từ đâu?

Bệnh sùi mào gà xuất hiện từ lâu đời, nay đã trở thành căn bệnh xã hội rất điển hình. Người bị sùi mào gà đều rất e ngại, lo lắng và chần chừ trong việc đi thăm khám. Tác nhân gây sùi mào gà là virus HPV. Có thể coi bệnh sùi mào gà xuất phát từ virus HPV mà ra. Người mắc bệnh lây truyền virus từ người sang những người khác. Người bệnh chính là nguồn gây sùi mào gà duy nhất.

Mặc dù nói chung sùi mào gà là do virus HPV gây ra những loại virus này có rất nhiều chủng khác nhau. Để xác định bệnh sùi mào gà xuất phát từ đâu thì phải làm xét nghiệm cẩn thận. Các bác sĩ cũng đưa ra một số chủng nguy cơ cao gây sùi mào gà là chủng số 6, 11, 42, 44.

Đa phần virus gây sùi mào gà ủ bệnh trong vòng từ 2 – 9 tháng. Thời gian trung bình là 3 tháng, chính vì thế nếu như mắc bệnh thì rất khó xác định nhiễm từ khi nào. Tùy theo đề kháng của cơ thể mà có người mắc bệnh khởi phát sớm, người lại muộn hơn.

Muốn biết bệnh sùi mào gà xuất phát từ đâu thì hẳn phải nghiên cứu các con đường lây bệnh. Hiện nay chủ yếu bệnh nhân bị lây sùi mào gà qua các đường sau:

Không nhất thiết là phải quan hệ với người bị nhiễm sùi mào gà mới mang bệnh. Những người không có biểu hiện cũng có thể mang virus HPV trên người. Virus chưa biểu hiện thì vẫn có khả năng lây lan bình thường. Đây là giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà. Tất cả các hình thức như quan hệ đường sinh dục, đường hậu môn, đường miệng đều có thể lây lan bệnh

Những người khỏe mạnh nếu không may có vết thương hở, tiếp xúc với dịch hoặc truyền máu từ người mang virus cũng có thể nhiễm bệnh. Virus HPV có thể xâm nhập vào niêm mạc da và phát triển từ vị trí bệnh.

Những đồ đạc trung gian của người bệnh cũng có thể lưu lại dịch từ người mắc. Vì vậy, đồ cá nhân như quần áo, khăn mặt, dao cạo, bàn chải… là những đồ có thể lây nhiễm. Bệnh nhân và người khỏe mạnh dùng chung những đồ này sẽ có thể lây lan bệnh.

Hẳn bệnh nhân muốn xác định bệnh sùi mào gà xuất phát từ đâu cũng chưa biết những đối tượng nào dễ bị bệnh. Thực tế, sùi mào gà là một bệnh không hề hiếm gặp. Nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, cũng chính vì vậy dễ bắt gặp sùi mào gà ở nữ. Tuy nhiên đối tượng mắc bệnh có thể là bất kỳ ai, ở mọi độ tuổi, giới tính.

Sùi mào gà gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống tâm lý, chuyện giường chiếu của bệnh nhân. Những đối tượng dễ mắc sùi mào gà có thể kể đến như sau:

Người có thói quen quan hệ với nhiều người, quan hệ bừa bãi, không dùng biện pháp an toàn. Người nào càng quan hệ với nhiều đối tượng tỉ lệ mắc bệnh càng cao. Kể cả những người quan hệ đường miệng, đường hậu môn cũng vậy. Nhất là nếu quan hệ nhiều với người làng chơi thì càng dễ nhiễm bệnh

Người có tiền sử bị bệnh lây qua đường tình dục khác.

Người làm việc và tiếp xúc nhiều với bệnh nhân bị sùi mào gà

Những đối tượng dễ bị nhiễm sùi mào gà cần đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách thực hiện phòng tránh kỹ lưỡng. Người mắc bệnh sùi mào gà nếu không phòng cẩn thận cũng có nguy cơ tái phát.

Qua những thông tin trên hẳn bệnh nhân cũng hiểu rõ bệnh sùi mào gà xuất phát từ đâu. Nếu còn điều gì chưa rõ thì nên tìm tới phòng khám Thành Đô – Bắc Ninh để được tư vấn cho cụ thể. Phòng khám là địa chỉ y tế uy tín chuyên về sùi mào gà tại khu vực.

Bệnh Giang Mai Xuất Phát Từ Đâu?

Điểm trung bình: 4.8/5 Bài viết có ích: 731 lượt bình chọn

xuất phát từ đâu là vấn đề nhiều người thắc mắc khi không biết vì sao mình mắc bệnh giang mai. Vậy bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Câu trả lời sẽ được các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng giải đáp ngay sau đây.

Bệnh giang mai xuất phát từ đâu?

Khi được hỏi về “bệnh giang mai xuất phát từ đâu?” các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng trả lời như sau: Giang mai có thể xảy ra ở mọi đối tượng trong đó có cả trẻ sơ sinh và xảy ra do một loại xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum gây nên.

– Giang mai lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Số lượng người bị giang mai do nguyên nhân này lên đến 95% tổng số trường hợp bị lây truyền.

– Phụ nữ khi mang thai ở tháng thứ 4-6 có thể lây nhiễm giang mai cho con qua dây rốn, nhau thai nếu mẹ đang bị bệnh giang mai.

– Những tiếp xúc như: ôm, hôn, cho con bú hay dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, khăn mặt, khăn tắm đều có thể lây nhiễm bệnh giang mai.

– Việc truyền máu, nhận máu với người bị giang mai hoặc dùng chung dụng cụ y tế như kim tiêm mà không được khử trùng cũng là nguyên nhân lây nhiễm bệnh giang mai.

Mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai

Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Dù bệnh giang mai xuất từ đâu thì khi xâm nhập vào cơ thể bệnh đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Cụ thể đó là:

– Khiến cơ thể lở loét và gây tâm lý bất ổn cho người bệnh.

– Gây ra những cơn đau nhói tại xương, khớp, đi lại khó khăn và thậm chí là bại liệt.

– Mờ mắt, cơ mắt mí tê bì, thần kinh thị giác bị tổn hại nghiêm trọng.

– Phụ nữ mang thai dễ bị sảy thai và di truyền cho con.

– Là nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch thậm chí là tử vong.

– Để tránh những tác hại nguy hiểm của bệnh giang mai thì người bệnh nên thăm khám và điều trị ngay khi có những triệu chứng bệnh giang mai đầu tiên để xác định nguyên nhân bệnh giang mai từ đó có phương án điều trị hợp lý nhất.

Cơ sở y tế điều trị giang mai hiệu quả

Nếu đang băn khoăn không biết nên lựa chọn cơ sở y tế nào để điều trị giang mai thì Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Kể từ khi thành lập đến nay, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để có được phương án điều trị bệnh tiên tiến, hiện đại từ các nước phát triển cùng với đó là hệ thống trang thiết bị y tế tốt nhất hiện nay.

Bên cạnh những ưu thế về kỹ thuật điều trị, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng còn có đội ngũ y bác sĩ, lương y lành nghề, có chuyên môn vững vàng và nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị giang mai trực tiếp điều trị. Không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, các bác sĩ tại phòng khám còn có y đức tốt, luôn hết lòng cứu chữa cũng như chăm sóc cho người bệnh để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Vì vậy, chúng tôi chắc chắn rằng Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ là lựa chọn chính xác, an toàn và đáng tin cậy cho người bị giang mai nói riêng và người mắc các bệnh xã hội nói chung.

Bệnh Lậu Nguyên Nhân Xuất Phát Từ Đâu

Khi mắc bệnh lậu dấu hiệu thường xuất hiện là các triệu chứng: Tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu nhiều lần, muốn đi tiểu nhưng mỗi lần đi tiểu lại có cảm giác đau buốt, nước tiểu nóng và nhỏ giọt; ra nhiều khí hư (nữ giới); chảy dịch mủ liên tục như nhựa chuối (dịch thường ra nhiều vào mỗi buổi sáng trước khi đi tiểu); đau dọc niệu đạo, vùng thắt lưng, lan xuống bụng dưới; ớn lạnh, sốt cao; đau khi quan hệ tình dục, khi xuất tinh (nam giới); kèm theo sự mệt mỏi, khó chịu của cơ thể, vùng kín ngứa ngáy, sưng đau…

Bệnh lậu thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn, họng,… của cả nam và nữ. Do đó, đối tượng dễ mắc bệnh là những người trong độ tuổi sinh sản, nhiều bạn tình, đời sống tình dục thoáng, quan hệ đồng tính… Tuy nhiên, bệnh lậu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Vậy, bệnh lậu từ đâu mà có?

Bệnh lậu nguyên nhân xuất phát từ đâu

Xuất phát từ việc quan hệ tình dục không an toàn: Theo thống kê có khoảng 95% người mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục bừa bãi với người nhiễm lậu. Vi khuẩn lậu rất dễ thích nghi với môi trường ẩm ướt như bộ phận sinh dục nên dễ dàng xâm nhập qua dịch tiết niệu đạo, dịch âm đạo qua niêm mạc da tại bộ phận sinh dục trong quá trình quan hệ tại bộ phận sinh dục, bằng đường hậu môn và cả đường miệng.

Từ mẹ sang con cũng là con đường xuất phát bệnh lậu ở trẻ sơ sinh: nếu phụ nữ mang thai không may mắc bệnh lậu mà không được chữa khỏi sẽ rất dễ gây nhiễm sang cho con khi sinh thường. Trẻ sinh ra dễ mắc bệnh viêm kết mạc mắt, nhiễm khuẩn khớp.

Xuất phát từ việc tiếp xúc qua vết thương hở: bạn bị thương trên niêm mạc da nhưng không xử lý đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng và khi tiếp xúc với vết thương của người mắc bệnh lậu thì khả năng bị nhiễm bệnh rất cao.

Xuất phát khi dùng chung các đồ sinh hoạt cá nhân với người đang bị bệnh như: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần lót, bồn cầu, bồn tắm chung…. Vì vi khuẩn lậu cũng có thể sống được khi ra môi trường ngoài.

Có thể thấy, nguyên nhân xuất phát bệnh lậu là rất rộng rãi. Do đó, mọi người cần chú ý hơn trong cuộc sống hoạt động hàng ngày để phòng tránh bệnh lậu. Khi mắc bệnh lậu cũng cần thăm khám và điều trị ngay để tránh nhiễm bệnh cho người khác.

Hơn nữa, bệnh lậu nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời không chỉ gây nên những phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà còn nguy hiểm đến sức khỏe mà khi vi khuẩn lậu xâm nhập, phát triển mạnh, còn có thể gây viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác của cơ quan sinh dục, gây: viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn… (nam giới); viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo, viêm ống dẫn trứng… (nữ giới), nguy cơ biến chứng vô sinh – hiếm muộn. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn lậu xâm nhập gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Vì vậy ngay khi có các triệu chứng của bệnh lậu, bạn nên sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám điều trị bệnh kịp thời và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Thông tin hữu ích: Bị bệnh lậu và cách chữa trị như thế nào?

Địa chỉ thăm khám và chữa trị bệnh lậu uy tín

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế được trang bị đầy đủ thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại giúp có kết quả chẩn đoán nhanh – chính xác. Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, từng làm việc tại các bệnh viện lớn của Thủ đô. Đội ngũ điều dưỡng, y tá tận tình, chu đáo, hướng dẫn bệnh nhân cụ thể. Thủ tục khám chữa bệnh nhanh gọn, chi phí được niêm yết giá công khai theo quy định của Sở Y tế.

Đặc biệt, phương pháp chữa trị bệnh lậu tại Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế rất hiệu quả, kết hợp cả đông y và tây y giúp tiêu viêm, ngăn chặn vi khuẩn lậu phát triển, đồng thời tăng cường sức đề kháng, bổ thận, thông lâm, ngăn chặn bệnh tái phát. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh lậu sau khi điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế không còn dấu hiệu tái phát, bệnh được điều trị triệt để.

Lưu ý, để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt, và cũng là phòng tránh lây nhiễm cho người khác, thì bạn nên: kiêng quan hệ tình dục, không dùng chung đồ dùng cá nhân; tại nơi công cộng không dùng chung các vật dụng cá nhân; và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Bệnh Dịch Hạch Thể Phổi Nguy Hiểm Tới Đâu?

06-08-2009

Bệnh dịch hạch thể phổi bùng phát ở Trung Quốc đang gây lo ngại khi đã có đến người thứ ba tử vong chỉ sau vài ngày.

Dịch hạch thể phổi là bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra (vi khuẩn được Alexandre Yersin phát hiện năm 1894 tại Hong Kong). Dịch hạch đã xuất hiện từ thời cổ xưa, tồn tại đến hiện nay và trong vòng 2.000 năm qua đã gây bốn trận đại dịch với số tử vong khủng khiếp trong lịch sử nhân loại. Nhất là hai đại dịch vào thế kỷ 6 làm chết gần 40 triệu người và thế kỷ 14 nổi tiếng với tên “trận dịch đen” thời Trung cổ, được ước tính gây tử vong cho khoảng 25 triệu người châu Âu, 40 triệu người châu Á, châu Phi. Bệnh dịch hạch được đặc biệt chú ý trở lại trong thời gian gần đây do có mối lo ngại vi khuẩn Yersinia pestis có thể được sử dụng như một loại vũ khí sinh học trong cuộc chiến khủng bố.

Đây là loại bệnh của thú vật truyền sang người. Nguồn gốc bệnh từ thú vật hoang (thường là loài gặm nhấm), sau đó lan truyền sang thú vật khác, đặc biệt là chuột, và lây sang người thông thường qua trung gian truyền bệnh là bọ chét. Thể bệnh lý thường xảy ra trên người là viêm hạch cấp tính (gần 90% các trường hợp), các thể nhiễm trùng huyết, thể phổi, viêm màng não ít gặp hơn.

Nguy cơ do điều trị trễ

Cách lây truyền Yersinia pestis từ chuột sang người thông thường là do bọ chét hút máu chuột bệnh, chuột bệnh sau đó bị chết, bọ chét sẽ rời xác chuột, nhảy đi tìm một con chuột khác để sống ký sinh và có thể cắn người, gây lây nhiễm bệnh. Bệnh nhân sẽ mắc bệnh dịch hạch thể hạch với hai triệu chứng nổi bật là sốt cao và sưng hạch (hạch bẹn, nách, cổ) rất cấp tính. Với dịch hạch thể phổi, bệnh lây do Yersinia pestis (có trong đàm dãi, chất tiết đường hô hấp của người bệnh) bắn ra khi ho, khạc, xâm nhập đường hô hấp hoặc kết mạc mắt của người lành. Riêng dịch hạch thể phổi (hay viêm phổi dịch hạch) có thể xảy ra theo hình thức thứ phát hoặc tiên phát:

– Dịch hạch thể phổi thứ phát: là biến chứng nặng của dịch hạch thể hạch do người bệnh không được điều trị hoặc điều trị trễ (thường sau 3-4 ngày). Bệnh nhân sốt cao, đau ngực, khó thở, ho khạc đàm có lẫn máu, diễn tiến nhanh chóng đến suy hô hấp cấp và tử vong. Đàm bệnh nhân có chứa nhiều Yersinia pestis.

– Dịch hạch thể phổi tiên phát: ít gặp hơn thể phổi thứ phát. Thời gian ủ bệnh ngắn (khoảng vài giờ), sau đó sốt cao vọt, rét run, nhức đầu, hạ huyết áp, đau tức ngực, khó thở, ho gia tăng dần kèm khạc đàm lẫn máu và tử vong nhanh trong vòng 2-6 ngày trong bệnh cảnh suy hô hấp.

Phải thông báo dịch quốc tế

Bệnh dịch hạch không được điều trị trong quá khứ đã gây tử vong với tỉ lệ hơn 50% các trường hợp. Từ năm 1948, kháng sinh Streptomycin được dùng làm thuốc điều trị chọn lọc đã giúp hạ tỉ lệ tử vong của bệnh còn dưới 5%. Hiện tại, các loại kháng sinh được sử dụng điều trị hiệu quả bệnh dịch hạch đều là những loại thông thường có sẵn tại các bệnh viện như: Streptomycin, Gentamycin, Chloramphenicol, Tetracycline, Doxycycline, Trimethoprim-Sulfamethoxazole, Kanamycin. Riêng đối với thể nặng như thể phổi, cùng với kháng sinh cần kết hợp với các biện pháp hồi sức hô hấp tuần hoàn tích cực.

Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, những nước có bệnh dịch hạch phải thông báo dịch quốc tế. Tại Trung Quốc, theo Tân Hoa xã, bệnh nhân đầu tiên tử vong bởi đợt bùng phát dịch hạch thể phổi ở Ziketan là một người đàn ông chăn nuôi gia súc 37 tuổi, chết vì lây bệnh từ con chó của ông bị bọ chét nhiễm bệnh cắn. Một ngày sau đó người hàng xóm 84 tuổi của ông này cũng lây bệnh qua đời.

PGS.TS NGUYỄN TRẦN CHÍNH Theo Tuổi Trẻ