Bệnh Da Gout / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Giả Gout Là Gì? Phân Biệt Bệnh Gout Và Giả Gout

Bệnh giả gout là gì? Đây chắc hẳn là cái tên nghe còn xa lạ với rất nhiều người. Gout và giả gout là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng các biểu hiện lâm sàng rất giống nhau. Vậy nên, những người không biết đến sự tồn tại của bệnh giả gout sẽ rất dễ nhầm lẫn 2 loại bệnh này là 1. Trong nội dung bài viết này, Minami sẽ chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết về bệnh giả gout.

1. Bệnh giả gout là gì?

Bệnh giả gout còn được gọi là bệnh lắng đọng Calcium Pyrophosphate (CPPD). Đây là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột đau sưng tại một hay nhiều khớp xương. Các cơn đau thường kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần liền, ảnh hưởng lớn tới hoạt động sinh hoạt.

Bệnh giả gout xảy ra khi tinh thể hình thành trong các chất lỏng bôi trơn khớp gây đau và viêm. Đây là tình trạng bệnh gây ảnh hưởng đến đầu gối, mắt cá chân, cổ tay và khuỷu tay. Đặc biệt, người càng lớn tuổi thì khả năng bị bệnh giả gout càng cao.

Nguyên nhân của bệnh giả gout là gì?

Một số yếu tố tác động làm tăng nguy cơ bệnh giả gout:

Trong gia đình có tiền sử mắc bệnh giả gout.

Đã từng chịu tổn thương khớp hay phẫu thuật khớp bị ảnh hưởng.

Người lớn tuổi thường có nhiều tinh thể Calcium Pyrophosphate Dihydrate ở các khớp xương hơn.

Lưu trữ dư thừa lượng sắt trong cơ thể cũng có thể dẫn đến sự phát triển của tinh thể CPPD.

Triệu chứng của bệnh giả gout

Bệnh giả gout thường ảnh hưởng đến các bộ phận: đầu gối, mắt cá chân, bàn tay, khuỷu tay, vai, cổ tay. Giả gout có các triệu chứng đặc trưng như: sưng khớp, đau khớp,… Nó thường phát triển từ một khớp, một khi đã khởi phát sẽ khá đột ngột và dữ dội. Khi bị bệnh giả gout, bệnh nhân cũng có thể kèm theo triệu chứng sốt.

Điểm khác biệt đầu tiên giữa 2 tình trạng bệnh này là nguyên nhân gây ra bệnh. Giả gout là tình trạng bệnh xảy ra do sự lắng đọng của Calcium Pyrophosphate Dihydrate. Còn bệnh gout là do rối loạn chuyển hoá nhân purin gây tăng nồng độ Acid Uric làm lắng đọng các tinh thể Monosodium tại các khớp.

Điểm khác biệt thứ 2 là vị trí khởi phát bệnh. Với bệnh giả gout, cơn đau sẽ tập chung ở khớp gối, sau đó là khớp cổ chân, cổ tay và khuỷ tay. Còn với bệnh gout, cơn đau sẽ khởi phát từ khớp ngón chân cái, sau đó lan đến các ngón chi và khớp khuỷu khác.

Đặc điểm thứ 3 để phân biệt 2 loại bệnh này là tuổi của bệnh nhân. Người bị giả gout chủ yếu là người lớn tuổi. Còn bệnh gout có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng tập chung nhiều nhất ở những người trẻ tuổi.

Điểm khác biệt thứ 4 là cách điều trị bệnh gout và giả gout là hoàn toàn khác nhau do tính chất bệnh khác nhau.

Cho đến thời điểm hiện tại, không có phương pháp điều trị dứt điểm cho giả gout. Các phương pháp điều trị bệnh giả gout chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng của bệnh, giảm cơn đau và sưng cho người bệnh. Chế độ ăn không ảnh hưởng đến sự khởi phát hay phát triển của bệnh. Vậy nên, cách khắc phục giả gout tốt nhất là bạn cần được nghỉ ngơi, thường xuyên tập thể dục để tăng cường cơ bắp xung quanh các khớp bị ảnh hưởng, giúp giữ những khớp di động.

Những biến chứng nặng nhất có thể xảy ra ở bệnh giả gout là gì? Bệnh giả gout khi phát triển nặng có thể gây ra một số biến chứng như thoái hoá khớp. Khi xương khớp hoặc khớp bị ảnh hưởng có thể phát triển thành các u nang, cựa xương và mất sụn.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh gout (gút) bạn nên biết để phòng tránh

Tìm hiểu về phương thuốc trị gout hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh Gout Thường Đau Ở Đâu? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Gout

Như đã đề cập thì bệnh gout xảy ra do sự gia tăng và tích tụ của acid uric trong các khớp gây nên triệu chứng sưng đau ở bệnh nhân. Vì vậy, tất cả các nguyên nhân làm tăng acid uric máu đều có thể gây ra bệnh gout như:

– Chế độ ăn: ăn nhiều thực phẩm giàu nhân purin như thịt đỏ (chó, bò, lợn), phủ tạng động vật, hải sản (tôm, cua, cá), nấm, giá đỗ, măng tây…

– Uống nhiều rượu bia: bia là nguồn cung cấp purin lớn, gây tăng axit uric máu, dẫn tới bệnh gút.

– Giảm đào thải acid uric qua đường niệu do suy giảm chức năng thận (suy thận, viêm cầu thận…)

– Yếu tố di truyền: con cái có tỷ lệ mắc bệnh Gout cao hơn bình thường 20% nếu bố mẹ mắc Gout.

– Do giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc gout cao hơn nữ giới, tuy nhiên nữ giới trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể mắc bệnh

– Ít vận động: tình trạng lười vận động không những gây ra bệnh Gout mà còn rất nhiều bệnh lý khác.

– Bệnh béo phì, nhiễm chì, rối loạn chức năng thận, đái tháo đường… là nguyên nhân trực tiếp khiến nồng độ acid uric máu cao.

– Stress, căng thẳng: stress làm tăng khả năng tái phát cơn đau cũng như làm gia tăng mức độ đau đối với người bệnh gút.

Các khớp chi dưới, đặc biệt là ngón chân cái dễ bị Gout tấn công nhất. Bốn triệu chứng Gout : sưng, nóng, đỏ đau thường phát triển ở ngón chân cái, khớp đầu gối, mắt cá chân sau đó lan dần các vị trí khác trong cơ thể

Ở các khớp chi phía trên cơ thể, đau gút thường biểu hiện khá rõ ràng xung quanh các khớp ngón tay, khuỷu tay. Lúc này, bạn có thể cảm giác giống như bị trật khớp. Khớp tay chuyển sang màu đỏ, da căng bóng, nếu nặng có thể bị bong tróc.

Khớp thần kinh nằm ở vị trí hai bên của xương chậu. Gút xuất hiện tại vị trí này có thể gây ra các cơn đau thắt lưng. Bệnh gút ở lưng khiến nhiều người chủ quan và nhầm lẫn với tình trạng viêm khớp khác nên việc điều trị thường không chính xác.

Gout đa khớp là tình trạng bệnh tấn công ở nhiều khớp cùng một lúc. Gout đa khớp thường xuất hiện ở giai đoạn mạn tính, khiến bạn bị cơn đau tấn công trong thời gian dài và nhanh tái phát hơn.

Gout đa khớp khiến bệnh nhân đau ở nhiều khớp khác nhau

Bệnh Gout có nhiều biểu hiện giống với tình trạng viêm khớp nên không ít người bệnh hiểu lầm về tình trạng bệnh của mình.Bạn cần phân biệt được hai căn bệnh trên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

– Đau khớp dữ dội: Khi bị bệnh Gout bạn sẽ thấy những cơn đau dữ dội tại khớp. Đau mạnh nhất trong vòng 4-12h đầu tiên rồi giảm dần và kéo dài từ 7-10 ngày.

– Cơn đau khớp dữ dội về đêm: Khác với các bệnh viêm khớp, đau khớp thường dữ dội vào ban đêm hay gần sáng, ảnh hưởng tới giấc ngủ của người bệnh.

– Da bị đỏ, ngứa và bong tróc: Khi bị bệnh Gout, bạn sẽ thấy các khớp đỏ, sưng, có thể bị ngứa, da bị bong tróc sau khi cơn đau gout thuyên giảm.

– Sốt: Vì các triệu chứng diễn biến ở nhiều bộ phận trên cơ thể, nên người bệnh còn cảm thấy các triệu chứng khác như: Ớn lạnh, sốt nhẹ và chán ăn, sức khỏe kém.

– Bệnh nhân bị bệnh Gout lâu năm có thể hình thành các hạt tophi gây mất thẩm mỹ và khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại.

Các phương pháp hỗ trợ giảm đau do Gout tại nhà

– Kiêng ăn những thực phẩm giàu đạm có gốc purin: hải sản, các loại thịt có màu đỏ: thịt trâu, thịt bò, thịt chó…; phủ tạng động vật như lưỡi, lòng, tim, gan…

– Kiêng các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, nấm, giá… vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

– Hạn chế uống rượu bia vì cồn làm giảm bài tiết acid uric qua thận.

– Uống nhiều nước: uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày nhằm mục đích phòng ngừa ứ đọng tinh thể urat tại thận.

– Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm, rau xanh giàu chất xơ: cải xanh, cải bắp, khoai tây, bí đỏ…

– Nghỉ ngơi: Trong cơn đau, để khớp nghỉ ngơi tuyệt đối vì sự vận động làm phóng thích nhiều tinh thể muối urat vào trong khớp. Tốt nhất là nằm nghỉ ngơi hoặc bất động bằng nẹp sẽ giúp giảm đau tốt hơn.

– Vận động nhẹ nhàng, vừa sức

– Tránh làm việc nặng, quá sức hoặc luyện tập thể thao với cường độ mạnh.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng: ngồi thiền, tập yoga mỗi ngày giúp tinh thần bạn sảng khoái hơn.

Gout là bệnh mạn tính, hiện nay chưa có thuốc nào chữa khỏi 100% bệnh được. Ngoài việc sử dụng thuốc tây để giảm đau thì người bệnh cũng phải hết sức lưu ý chế độ ăn uống và sinh hoạt để giảm đau, hạ acid uric và phòng tránh bệnh Gout tái phát.

Tuy nhiên thuốc tây chỉ có tác dụng giảm đau sử dụng để cắt cơn gout nhanh nhưng rất nhiều tác dụng phụ trên gan, thận và hệ tiêu hóa. Hiện nay xu hướng sử dụng thảo dược cho bệnh nhân bị Gout đang được các nhà khoa học sử dụng rất nhiều.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã chắt lọc tinh hoa của các thảo dược thiên thiên, kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại và sản xuất ra sản phẩm viên uống thảo dược BoniGut – dành riêng cho những người bị bệnh gút.

BoniGut giúp người bệnh vượt qua được những cơn đau gút cấp kinh hoàng nhờ sự phối hợp của tinh chất quả anh đào đen (vừa có tác dụng hạ acid uric vừa có tác dụng chống viêm, giảm đau) kết hợp cùng với các thảo dược như hạt cần tây, bạc hà, gừng, cây tầm ma mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng. Cụ thể tác dụng của chúng như sau:

Các nhà nghiên cứu của Đại học y khoa Boston (Mỹ) đã phát hiện ra trong quả anh đào chứa nhiều anthro cyanis. Chất này có tác dụng chống viêm mạnh gấp 10 lần so với aspirin. Anthro Cyanis còn là chất chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng phá vỡ tinh thể acid uric, giúp đào thải acid uric ra ngoài nhanh và dễ dàng hơn.

Bạc hà chứa menthol có tác dụng ức chế kênh Ca++ của màng tế bào thần kinh và kích hoạt có chọn lọc các thụ thể k-opioid làm giảm nồng độ acid uric máu, chống viêm và giảm đau trên cả thần kinh trung ương và ngoại vi.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley đã nghiên cứu ra rằng các hoạt chất của cây tầm ma có thể ức chế enzym COX-1 và COX-2 có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, không độc hại với tế bào và vượt trội hơn so với thuốc giảm đau truyền thống.

Ngoài việc giúp giảm đau chống viêm, BoniGut còn giúp hạ và ổn định acid uric máu theo 3 cơ chế liên tục mà không sản phẩm nào trên thị trường có được, đó là:

– Giúp ức chế acid uric hình thành trong máu nhờ các thảo dược: quả anh đào đen, hạt cần tây, hạt nhãn.

– Giúp trung hòa acid uric trong máu nhờ thảo dược hạt cần tây.

– Giúp lợi tiểu, tăng thải acid uric ra ngoài nhờ các thảo dược: ngưu bàng tử, cây bách xù, trạch tả, mã đề.

Chỉ cần kiên trì sử dụng BoniGut đủ liệu trình khoảng 3 tháng, acid uric của người bệnh sẽ được đưa về ngưỡng an toàn, phòng ngừa những cơn đau tái phát, ngăn ngừa các biến chứng trên thận và khớp.

Cảm nhận của khách hàng về hiệu quả của BoniGut

Chỉ những người mắc phải bệnh Gout mới thấm thía được nỗi đau nó mang lại. Sau gần 10 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, BoniGut đã giúp hàng vạn người Việt vượt qua nỗi đau do bệnh Gout mang lại.

Chú Thiêm chia sẻ: ” Chú bị Gout từ năm 2004. Mỗi lần đau là cảm giác như chết đi sống lại vậy. Khuỷu tay trái và 2 ngón chân út của chú sưng vù lên, lồi to bằng quả táo vừa đỏ, vừa đau đớn dữ dội. Nó kinh khủng tới mức chỉ cần cái màn buông xuống, chạm nhẹ chân thôi cũng buốt thấu tận xương.

BoniGut thực sự là cứu tinh của cuộc đời chú. Chỉ dùng 2 lọ là chú thấy rõ hiệu quả, chú có bị đau nhưng nhẹ nhàng chứ không dữ dội như trước, vẫn đi lại và hoạt động được, sau vài hôm thì các triệu chứng hết hẳn luôn không phải uống viên thuốc tây nào nữa. Cứ thế, sau 4 tháng uric máu đã về dưới ngưỡng an toàn chỉ còn 350 μmol/lít, bất ngờ nhất là cục tophi đã teo gần hết rồi, mỗi bước đi không còn lạo xạo, sột soạt như trước nữa. Chú thực sự rất hài lòng và sẽ luôn tin dùng BoniGut”.

” Khi chú phát hiện ra bản thân bị bệnh Gout thì chỉ số acid uric đã lên tới 620 μmol/l. Bác sĩ kê cho uống colchicin, đúng là uống vào đỡ đau ngay nhưng tiêu chảy lại khủng khiếp, ngày đi có khi 5-6 lần. Mà từ ngày đó, tháng nào chú cũng đau ít nhất 1 lần, mỗi lần phải kéo dài cả tuần lễ mới hết. Vài tháng sau hạt tophi bắt đầu mọc lung tung, ở cả 2 ngón tay trỏ, ngón út bàn tay phải, ngón bàn chân phải, đi một bước cảm thấy đau buốt không thể sống nổi.

Sử dụng BoniGut 1 năm nay chú chưa bị đau lại một lần nào, hạt tophi cũng co nhỏ dần, không còn khó khăn đi lại nữa. Mà trước chú phải ăn kiêng nhiều lắm, bây giờ chú đã không còn phải kiêng nhiều món như trước nữa, da dẻ hồng hào, người cũng khỏe hơn nhiều. Thực sự rất cảm ơn BoniGut đã giúp chú không còn lo lắng về căn bệnh Gout của mình”.

Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

Bệnh Gout Nên Ăn Gì? Biểu Hiện Bệnh Gout Và Cách Phòng Chống

Nếu tinh thể urat lắng đọng ở các khớp lâu ngày sẽ gây đau đớn, có thể dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận thì sẽ gây ra các bệnh lý về thận như viêm thận, sỏi thận… Bệnh gout thường gặp nhiều ở nam giới trong độ tuổi 40 trở lên và gây ra những cơn đau cấp, tái phát nhiều lần.

Các biểu hiện bệnh gout cấp và mãn tính thường gặp ở người bệnh:

Đau khớp dữ dội: Bệnh gout thường đau ở những khớp lớn trên ngón chân cái, bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay, cổ tay… Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau nhức dữ dội, đột ngột như kim châm ở các khớp, nhất là vào ban đêm. Dấu hiệu bị gút ở chân thường gặp ở người mắc bệnh lâu năm hơn là người mới mắc.

Cơn đau tái phát theo từng đợt: mỗi đợt đau gout thường kéo dài 5-10 ngày, sau đó sẽ tái phát thường xuyên nếu không có biện pháp điều trị thích hợp.

Sưng đỏ khớp: Tại một số vị trí sẽ xuất hiện tình trạng khớp bị viêm, sưng đỏ, nóng và cứng khớp.

Các triệu chứng khác có thể gặp: Sốt cao, ớn lạnh, lạnh run…

Triệu chứng gout ở nữ giới tương tự nam giới, tuy nhiên thường có xu hướng phát triển bệnh đầu tiên ở đầu gối, đầu ngón tay, ngón tay, cổ tay. Bệnh gout ở nữ giới và người trẻ thường xuất hiện cơn đau chậm hơn nam giới và dấu hiệu gout nhẹ hơn khá nhiều.

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cân bằng nồng độ axit uric, góp phần kiểm soát cơn đau và hạn chế các tổn thương về khớp do bệnh gout.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng không thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh gout và các đợt tái phát. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và có thể sử dụng các vị dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh gout theo y học cổ truyền.

Mục đích của việc thiết lập chế độ ăn kiêng bệnh gout không nhằm loại bỏ mọi thực phẩm chứa nhân purin trong bữa ăn hằng ngày. Khẩu phần ăn của người bệnh gout vẫn phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, nhưng phải cân nhắc kỹ lưỡng bệnh gout uống thuốc gì, ăn được gì, uống sữa gì một cách hợp lý.

Thức ăn bệnh gout cần loại bỏ thực phẩm giàu purin, nhưng không phải tất cả. Một số thực phẩm có hàm lượng purin thấp (100mg purin/ 100 gram) vẫn có thể duy trì trong thực đơn như:

Nếu bạn còn thắc mắc bệnh gout nên ăn hoa quả gì thì có thể tham khảo quả cherry, việt quất, dưa hấu, dưa chuột, bí đao, bí ngô, rau cần tây, táo, lê, nho, bưởi.

Bệnh gout nên ăn rau có màu xanh đậm như rau bina, rau ngót, bông cải xanh, cải xoăn…, khoai tây, đậu Hà Lan, cà tím…

Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu nành và các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều… rất có lợi cho người bệnh gout.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch… không chỉ tốt cho người bị bệnh gout mà còn hiệu quả với những người mắc bệnh xương khớp.

Các loại dầu thực vật như dầu dừa, ô liu, hạt cải, dầu lanh… chứa hàm lượng purin trung bình, giúp giảm nhẹ các triệu chứng của gout.

Bệnh gout ăn được thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, các chế phẩm từ sữa ít béo.

Bệnh gout uống nước đầy đủ mỗi ngày (khoảng 1.5 – 2 lít) sẽ giúp tăng cường đào thải axit uric, giảm bớt các cơn đau cấp và hạn chế tái phát bệnh gout.

Trong các loại cá, bệnh nhân gout chỉ nên ăn cá hồi tươi hoặc đóng hộp vì có chứa hàm lượng purin thấp hơn.

Nhiều người băn khoăn không biết bệnh gout có ăn được thịt gà không? Câu trả lời là vẫn ăn được, nhưng không vượt quá 110mg – 175mg purin mỗi ngày.

Một số loại rau

Người bệnh gout kiêng ăn rau dền, măng tây, giá đỗ, dọc mùng, các loại nấm vì có chứa hàm lượng protein, purin cao.

Bệnh gout cần kiêng những nhóm thực phẩm chứa hàm lượng cao (200mg purin/ 100gr) để giảm đau khớp và hạn chế tái phát bệnh, bao gồm:

Đồ ăn giàu chất béo

Các món ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình đào thải axit uric của cơ thể, gây lắng đọng tại khớp cũng như tình trạng thừa cân, béo phì, không tốt cho sức khỏe.

Nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật như: tim, gan, thận, lòng dồi… là những thực phẩm chứa hàm lượng purin rất cao, người bệnh gout cần kiêng tuyệt đối.

Hải sản

Đây là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa rất nhiều nhân purine. Chính vì vậy, người bệnh gout cần hạn chế sử dụng như: sò, tôm, cua, cá biển.

Nước giải khát, bia rượu

Người bệnh gout kiêng ăn uống đồ ngọt, bia rượu vì có thể làm tăng nguy cơ bệnh gout, kích thích những cơn đau tái phát dù không chứa nhân purine.

Bên cạnh chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh và hạn chế tái phát cơn đau gout.

Giảm cân

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như gout, mỡ máu cao, tiểu đường… Lúc này, cơ thể không sử dụng insulin đúng cách để loại bỏ đường trong máu, làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Do đó, giảm cân sẽ giúp bạn giảm tình trạng đề kháng insulin và axit uric. Tuy nhiên, không nên ăn kiêng để giảm cân cấp tốc vì có thể tăng nguy cơ gout cấp.

Tập luyện thể dục thể thao

Tăng cường vận động sẽ giúp giảm cân, xương khớp dẻo dai và tăng cường đào thải axit uric tốt hơn, ngăn ngừa các cơn đau gout. Tuy nhiên, không nên tập luyện quá sức vì dễ gây chấn thương xương khớp, tăng giải phóng axit uric.

Nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái

Chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, lo lắng, stress sẽ giúp hạn chế tình trạng rối loạn chuyển hoá trong cơ thể, cải thiện sức khỏe và hạn chế tái phát bệnh gout.

Nguyên Nhân Bệnh Gout Là Gì?

Bệnh gout xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp, cụ thể:

– Do sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê, đồ uống có gas, có cồn…sẽ làm tăng việc sản xuất acid uric bên trong cơ thể, đồng thời ức chế quá trình đào thải chất độc ra ngoài nên sẽ rất dễ bị bệnh gout.

– Do béo phì: những người béo phì là đối tượng rất dễ mắc bệnh gout, nguyên nhân là do chế độ ăn uống của họ vốn không lành mạnh, cùng với chế độ tập luyện không đảm bảo khoa học, lượng mỡ trong cơ thể quá lớn, dễ làm tồn đọng acid uric.

– Do di truyền: đây cũng là nguyên nhân của bệnh gout mà không phải ai cũng biết, đặc biệt theo các số liệu thống kê có đến 20% bệnh nhân bị gout là do di truyền từ gia đình có người thân như cha mẹ bị bệnh gout trước đó.

– Do sử dụng quá nhiều các loại thuốc lợi tiểu, mà thuốc lợi tiểu thường có chứa nhiều purin, vì thế mà sẽ dễ gây rối loạn chuyển hóa purin, làm gia tăng nồng độ acid uric.

– Do thói quen lười uống nước, lười vận động, nhịn tiểu, hay ăn mặn…sẽ khiến cho việc đào thải acid uric gặp nhiều khó khăn, dễ lắng đọng acid uric trong máu.

– Ngoài ra những người bị suy thận, sỏi thận, thận yếu…cũng là đối tượng rất dễ mắc bệnh gout bởi quá trình đào thải acid uric không suôn sẻ.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên thì bạn đọc có thể nắm rõ hơn về các nguyên nhân bệnh gout, dựa vào đó chủ động đưa ra được các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Theo đó nên hình thành chế độ ăn uống khoa học, kết hợp cân đối giữa việc bổ sung các loại thịt, tăng cường ăn nhiều rau xanh và củ quả, uống nhiều nước hơn, hạn chế bổ sung nguồn chất đạm có nguồn gốc động vật…Ngoài ra nên chú ý tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để thúc đẩy lưu thông máu, tăng khả năng loại bỏ acid uric ra ngoài, nâng cao sức khỏe tốt nhất.

Tìm Hiểu Thêm: Triệu chứng bệnh gout