Xu Hướng 2/2023 # Tổng Quan Về Bong Gân Đầu Gối # Top 2 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tổng Quan Về Bong Gân Đầu Gối # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Tổng Quan Về Bong Gân Đầu Gối được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bong gân đầu gối là gì?

Bong gân đầu gối thường gặp khi chơi những môn thể thao nào?

Cho dù bạn ở độ tuổi nào, môn thể thao nào, từ dân nghiệp dư phong trào cho đến vận động viên chuyên nghiệp thì chấn thương khớp gối đều có thể xảy ra và để lại hậu quả khôn lường. Cho nên đừng xem thường bất kì chấn thương nào cho dù là nhỏ nhất.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bong gân đầu gối thay đổi tùy thuộc vào dây chằng cụt bị rách

ACL Sprain

Một pop bên trong đầu gối của bạn tại thời điểm chấn thương

Sưng đầu đáng kể trong vòng vài giờ sau khi bị thương

Đau gối nặng khiến bạn không thể tiếp tục tham gia thể thao của mình

Sự đổi màu đen và xanh xung quanh đầu gối

Sự chênh lệch về đầu gối – cảm giác đầu gối bị thương sẽ khóa hoặc đưa ra nếu bạn cố đứng

Bong gân PCL

Sưng đầu gối nhẹ, có hoặc không có sự không ổn định đầu gối

Khó khăn trong việc di chuyển đầu gối

Đau nhẹ ở gối sau gối sẽ xấu đi khi bạn quỳ xuống

Bong gân MCL

Đau đầu gối và sưng

Đầu gối hướng về phía bên ngoài

Khu vực nhạy cảm hơn MCL bị rách (ở bên trong đầu gối)

LCL Sprain

Đau đầu gối và sưng

Đầu gối hướng về bên trong

Khu vực nhạy cảm với LCL bị rách (ở phía ngoài đầu gối)

Làm nóng lên và căng đầu gối ra trước khi bạn tham gia các hoạt động thể thao.

Tập thể dục để tăng cường cơ bắp quanh đầu gối, đặc biệt là quadriceps.

Tránh tăng đột ngột cường độ chương trình tập luyện của bạn. Không bao giờ đẩy mình quá khó, quá nhanh. Cường độ cần tăng từ từ.

Mang giày thoải mái phù hợp với đôi chân của bạn và môn thể thao.

Nếu bạn chơi bóng đá, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ y khoa thể thao của bạn hoặc huấn luyện viên thể thao về các loại giày dép cụ thể có thể giúp giảm nguy cơ thương tích ở đầu gối.

Bệnh Bong Gân Là Gì ? Triệu Chứng Của Bệnh Bong Gân

Bong gân Bong gân cổ chân là một chấn thương thường xuyên xảy ra khi vận động mạnh hoặc té ngã. Tình trạng này xuất hiện nhiều khi bạn mang giày cao gót thường xuyên. Tuy bong gân thường nhẹ và không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và bất tiện do đau cũng như phải hạn chế các hoạt động vận động hàng ngày.

Tìm hiểu chung Bong gân là tình trạng gì? Bong gân mắt cá chân là tình trạng chấn thương các dây chằng bao quanh, kết nối các xương tại cổ chân. Thương tổn thường xảy ra khi bạn vô tình cử động vặn xoắn hoặc xoay mắt cá chân một cách đột ngột. Khi đó, dây chằng giữ xương mắt cá và khớp cổ chân có thể bị dãn hoặc bị rách.

Thông thường, tất cả các dây chằng đều có phạm vi cử động nhất định và trong giới hạn cho phép để giữ cho các khớp cố định. Khi những dây chằng xung quanh mắt cá bị đẩy quá giới hạn sẽ gây ra bong gân. Thường gặp nhất là bong gân mắt cá chân do chấn thương dây chằng ở bên ngoài.

Trong trường hợp bị bong gân, bạn nên gọi bác sĩ ngay. Bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương và đề nghị phương pháp điều trị thích hợp. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để dây chằng mắt cá chân bị xướt hoặc bị rách lành lại hoàn toàn.

Tìm hiểu chung

Bong gân là tình trạng gì?

Bong gân mắt cá chân là tình trạng chấn thương các dây chằng bao quanh, kết nối các xương tại cổ chân. Thương tổn thường xảy ra khi bạn vô tình cử động vặn xoắn hoặc xoay mắt cá chân một cách đột ngột. Khi đó, dây chằng giữ xương mắt cá và khớp cổ chân có thể bị dãn hoặc bị rách.

Thông thường, tất cả các dây chằng đều có phạm vi cử động nhất định và trong giới hạn cho phép để giữ cho các khớp cố định. Khi những dây chằng xung quanh mắt cá bị đẩy quá giới hạn sẽ gây ra bong gân. Thường gặp nhất là bong gân mắt cá chân do chấn thương dây chằng ở bên ngoài.

Trong trường hợp bị bong gân, bạn nên gọi bác sĩ ngay. Bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương và đề nghị phương pháp điều trị thích hợp. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để dây chằng mắt cá chân bị xướt hoặc bị rách lành lại hoàn toàn.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng bong gân là gì?

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bong gân mà bạn có thể nhận thấy, bao gồm:

Sưng;

Khớp lỏng lẻo;

Bầm tím vùng khớp chấn thương;

Khớp chấn thương giảm chịu lực;

Da đổi màu;

Khớp căng cứng.

Mắt cá chân có thể bị nhiều loại thương tích khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần gặp bác sĩ ngay khi bạn đang gặp vấn đề với mắt cá chân. Bác sĩ có thể xác định liệu chấn thương là bong gân hay một tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng bong gân xấu hơn và tránh được việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bong gân?

Nguyên nhân của tình trạng bong gân cổ chân thường là do bàn chân vặn hoặc lật vào trong, buộc khớp mắt cá chân lệch khỏi vị trí bình thường. Trong các hoạt động thể chất, mắt cá chân có thể lật vào trong do hậu quả của những cử động đột ngột, bất ngờ. Điều này khiến một hoặc nhiều dây chằng quanh mắt cá bị căng ra hoặc rách. Sưng hoặc bầm tại cổ chân là hậu quả của những tổn thương rách dây chằng mắt cá chân. Bạn sẽ bị đau hoặc khó chịu khi bạn di chuyển do trọng lượng cơ thể tác động lên vùng bị tổn thương. Dây chằng, sụn và mạch máu cũng có thể bị hư hỏng do bong gân.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tình trạng bong gân?

Bong gân có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Khi bạn tham gia các môn thể thao, đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc thậm chí mang giày không đúng cách đều có thể gây ra bong gân.

Bạn có thể phòng ngừa bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị tình trạng bong gân?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này, chẳng hạn như:

Thế chất kém. Tình trạng thể chất kém khiến các cơ của bạn yếu và có nhiều khả năng bị các thương tích;

Mệt mỏi. Cơ bị mệt mỏi ít có khả năng cung cấp sự hỗ trợ tốt cho các khớp của bạn. Khi mệt mỏi, bạn cũng có nhiều khả năng không chịu được những áp lực có thể gây căng thẳng cho khớp hoặc làm căng cơ;

Khởi động không đúng. Bạn nên làm nóng cơ thể đúng cách bằng cách thư giãn cơ bắp và làm tăng khả năng vận động của khớp trước khi hoạt động thể thao, giúp cho cơ bớt căng cứng và ít nguy cơ chấn thương cũng như bị rách cơ;

Điều kiện môi trường. Các bề mặt trơn trượt hoặc không đều có thể khiến bạn dễ bị thương tích hơn;

Thiết bị hỗ trợ kém. Giày dép không vừa hoặc giày dép không đảm bảo chất lượng hoặc các thiết bị thể thao không thích hợp có thể góp phần làm căng cơ hoặc bong gân.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán tình trạng bong gân?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám sức khỏe để xác định dây chằng nào bị rách. Trong khi kiểm tra, bác sĩ có thể di chuyển khớp mắt cá chân của bạn theo nhiều cách khác nhau để kiểm tra phạm vi chuyển động.

Một số xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, cũng có thể được sử dụng để loại trừ một vết nứt xương. Chụp cộng hưởng từ MRI có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ bị sứt mẻ xương, chấn thương nghiêm trọng đối với dây chằng hoặc tổn thương bề mặt của khớp mắt cá.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng bong gân?

Cần phải có một số lựa chọn điều trị phù hợp đối với mắt cá chân bị bong gân để thúc đẩy phục hồi và ngăn ngừa sự khó chịu.

Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên và thiết bị y tế mà bạn có thể sử dụng để chăm sóc cho vết thương. Điều quan trọng là không nên để trọng lượng nặng lên vùng bị thương trong khi bạn đang trong quá trình phục hồi tình trạng bong mắt cá chân.

Một số phương pháp chăm sóc tại nhà mà bạn có thể làm đối với việc bong gân nhẹ bao gồm:

Dùng băng gạc (như băng thun) để quấn mắt cá chân;

Mang nẹp để hỗ trợ mắt cá chân;

Sử dụng nạng, nếu cần;

Nâng cao chân của bạn bằng gối trong khi nghỉ ngơi hoặc ngủ. Điều này sẽ giúp làm giảm sưng;

Dùng ibuprofen (như Advil®) hoặc acetaminophen (như Tylenol®) để điều trị chứng sưng và đau;

Nghỉ ngơi nhiều và không đặt trọng lượng lên mắt cá chân.

Phẫu thuật rất hiếm khi được khuyến cáo, nhưng nó có thể được thực hiện khi tổn thương dây chằng là nghiêm trọng hoặc khi chấn thương không cải thiện với các tùy chọn điều trị không phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Phẫu thuật nội soi khớp. Trong khi phẫu thuật, bác sỹ có thể quan sát bên trong khớp để xem có những mảnh vỡ xương hoặc sụn không;

Phẫu thuật tái tạo dây chằng. Đối với phẫu thuật tái tạo dây chằng, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu lại dây chằng bị rách. Họ cũng có thể sử dụng dây chằng khác ở chân hoặc mắt cá chân để nối lại phần dây chằng bị hư.

Bạn sẽ cần phải đến thăm khám, theo dõi định kỳ với bác sĩ và tập liệu pháp thể dục hoàn chỉnh để tăng cường sức mạnh ở mắt cá chân. Tùy thuộc vào mức độ bong gân mắt cá và loại phẫu thuật được thực hiện, việc phục hồi có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng bong gân?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Băng thun phần mắt cá chân bị trầy xước;

Mang một cái nẹp, nếu cần;

Thực hiện các bài tập tăng cường;

Tránh đi giày cao gót;

Làm nóng cơ thể trước khi tập thể dục;

Mang giày dép bền, chất lượng;

Chú ý đến bề mặt khi bạn đang đi bộ;

Vận động chậm lại hoặc ngừng vận động khi bạn cảm thấy mệt mỏi.

Bong gân hay trật khớp cổ chân thường không phải bệnh lý nặng. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc và điều trị sau chấn thương cần phải có lời khuyên của bác sĩ kết hợp với các thiết bị y tế hỗ trợ. Do đó, bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ khi bị đau khớp cổ chân. Bạn cần tuân thủ nghỉ ngơi, cố định khớp đau bằng băng thun và giảm đè ép lên vùng chấn thương, đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng cho quá trình tái tạo dây chằng. Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng sự phục hồi tốt của dây chằng sau chấn thương cũng góp phần phòng ngừa bong gân tái phát về sau.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Phòng Khám Ông Lang Cường không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng bong gân là gì? Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bong gân mà bạn có thể nhận thấy, bao gồm:

Sưng; Khớp lỏng lẻo; Bầm tím vùng khớp chấn thương; Khớp chấn thương giảm chịu lực; Da đổi màu; Khớp căng cứng. Mắt cá chân có thể bị nhiều loại thương tích khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần gặp bác sĩ ngay khi bạn đang gặp vấn đề với mắt cá chân. Bác sĩ có thể xác định liệu chấn thương là bong gân hay một tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ? Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng bong gân xấu hơn và tránh được việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng nghiêm trọng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh Nguyên nhân nào gây ra tình trạng bong gân? Nguyên nhân của tình trạng bong gân cổ chân thường là do bàn chân vặn hoặc lật vào trong, buộc khớp mắt cá chân lệch khỏi vị trí bình thường. Trong các hoạt động thể chất, mắt cá chân có thể lật vào trong do hậu quả của những cử động đột ngột, bất ngờ. Điều này khiến một hoặc nhiều dây chằng quanh mắt cá bị căng ra hoặc rách. Sưng hoặc bầm tại cổ chân là hậu quả của những tổn thương rách dây chằng mắt cá chân. Bạn sẽ bị đau hoặc khó chịu khi bạn di chuyển do trọng lượng cơ thể tác động lên vùng bị tổn thương. Dây chằng, sụn và mạch máu cũng có thể bị hư hỏng do bong gân.

Nguy cơ mắc phải Những ai thường mắc phải tình trạng bong gân? Bong gân có thể xảy ra với bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Khi bạn tham gia các môn thể thao, đi bộ trên các bề mặt không bằng phẳng hoặc thậm chí mang giày không đúng cách đều có thể gây ra bong gân.

Bạn có thể phòng ngừa bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị tình trạng bong gân? Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải tình trạng này, chẳng hạn như:

Thế chất kém. Tình trạng thể chất kém khiến các cơ của bạn yếu và có nhiều khả năng bị các thương tích; Mệt mỏi. Cơ bị mệt mỏi ít có khả năng cung cấp sự hỗ trợ tốt cho các khớp của bạn. Khi mệt mỏi, bạn cũng có nhiều khả năng không chịu được những áp lực có thể gây căng thẳng cho khớp hoặc làm căng cơ; Khởi động không đúng. Bạn nên làm nóng cơ thể đúng cách bằng cách thư giãn cơ bắp và làm tăng khả năng vận động của khớp trước khi hoạt động thể thao, giúp cho cơ bớt căng cứng và ít nguy cơ chấn thương cũng như bị rách cơ; Điều kiện môi trường. Các bề mặt trơn trượt hoặc không đều có thể khiến bạn dễ bị thương tích hơn; Thiết bị hỗ trợ kém. Giày dép không vừa hoặc giày dép không đảm bảo chất lượng hoặc các thiết bị thể thao không thích hợp có thể góp phần làm căng cơ hoặc bong gân. Điều trị hiệu quả Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán tình trạng bong gân? Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ việc khám sức khỏe để xác định dây chằng nào bị rách. Trong khi kiểm tra, bác sĩ có thể di chuyển khớp mắt cá chân của bạn theo nhiều cách khác nhau để kiểm tra phạm vi chuyển động.

Một số xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, cũng có thể được sử dụng để loại trừ một vết nứt xương. Chụp cộng hưởng từ MRI có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ bị sứt mẻ xương, chấn thương nghiêm trọng đối với dây chằng hoặc tổn thương bề mặt của khớp mắt cá.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng bong gân? Cần phải có một số lựa chọn điều trị phù hợp đối với mắt cá chân bị bong gân để thúc đẩy phục hồi và ngăn ngừa sự khó chịu.

Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một số lời khuyên và thiết bị y tế mà bạn có thể sử dụng để chăm sóc cho vết thương. Điều quan trọng là không nên để trọng lượng nặng lên vùng bị thương trong khi bạn đang trong quá trình phục hồi tình trạng bong mắt cá chân.

Một số phương pháp chăm sóc tại nhà mà bạn có thể làm đối với việc bong gân nhẹ bao gồm:

Dùng băng gạc (như băng thun) để quấn mắt cá chân; Mang nẹp để hỗ trợ mắt cá chân; Sử dụng nạng, nếu cần; Nâng cao chân của bạn bằng gối trong khi nghỉ ngơi hoặc ngủ. Điều này sẽ giúp làm giảm sưng; Dùng ibuprofen (như Advil®) hoặc acetaminophen (như Tylenol®) để điều trị chứng sưng và đau; Nghỉ ngơi nhiều và không đặt trọng lượng lên mắt cá chân. Phẫu thuật rất hiếm khi được khuyến cáo, nhưng nó có thể được thực hiện khi tổn thương dây chằng là nghiêm trọng hoặc khi chấn thương không cải thiện với các tùy chọn điều trị không phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Phẫu thuật nội soi khớp. Trong khi phẫu thuật, bác sỹ có thể quan sát bên trong khớp để xem có những mảnh vỡ xương hoặc sụn không; Phẫu thuật tái tạo dây chằng. Đối với phẫu thuật tái tạo dây chằng, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu lại dây chằng bị rách. Họ cũng có thể sử dụng dây chằng khác ở chân hoặc mắt cá chân để nối lại phần dây chằng bị hư. Bạn sẽ cần phải đến thăm khám, theo dõi định kỳ với bác sĩ và tập liệu pháp thể dục hoàn chỉnh để tăng cường sức mạnh ở mắt cá chân. Tùy thuộc vào mức độ bong gân mắt cá và loại phẫu thuật được thực hiện, việc phục hồi có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng bong gân? Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Băng thun phần mắt cá chân bị trầy xước; Mang một cái nẹp, nếu cần; Thực hiện các bài tập tăng cường; Tránh đi giày cao gót; Làm nóng cơ thể trước khi tập thể dục; Mang giày dép bền, chất lượng; Chú ý đến bề mặt khi bạn đang đi bộ; Vận động chậm lại hoặc ngừng vận động khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Bong gân hay trật khớp cổ chân thường không phải bệnh lý nặng. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc và điều trị sau chấn thương cần phải có lời khuyên của bác sĩ kết hợp với các thiết bị y tế hỗ trợ. Do đó, bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ khi bị đau khớp cổ chân. Bạn cần tuân thủ nghỉ ngơi, cố định khớp đau bằng băng thun và giảm đè ép lên vùng chấn thương, đây là những lưu ý cực kỳ quan trọng cho quá trình tái tạo dây chằng. Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng sự phục hồi tốt của dây chằng sau chấn thương cũng góp phần phòng ngừa bong gân tái phát về sau.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đến với phòng khám Ông Lang Cường sẽ đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Dấu Hiệu Bong Gân Ngón Tay Cái &Amp; Yếu Tố Làm Tăng Nguy Cơ Bong Gân

Bong gân ngón tay cái là tổn thương dây chằng ở ngón tay bị kéo căng hoặc rách. Ngón tay và ngón tay cái có thể bị bong gân khi chúng bị bẻ cong theo hướng bất thường, thường gặp lúc bàn tay dang ra khi ngã. Có những dấu hiệu bong gân ngón tay mà chúng ta dễ dàng phát hiện ra.

Dấu hiệu bong gân ngón tay cái

Các triệu chứng của bong gân ngón tay bao gồm:

✣ Đau ở các khớp ở ngón tay, đau khi bẻ các ngón tay, sưng khớp, đau, vận động ngón tay bị hạn chế.

✣ Người bệnh có thể có cảm giác rách hoặc nghe tiếng rắc bên trong các ngón tay.

✣ Chấn thương nghiêm trọng hay rách dây chằng có thể khiến ngón tay yếu và không thể cầm nắm được.

Nguyên nhân gây bong gân ngón tay cái

Bong gân ngón tay cái có thể là do các tai nạn trong thể thao như khi bóng chạm tay trong trò chơi bóng hoặc bẻ cong ngón tay một cách mạnh bạo. Ngã mạnh cũng có thể dẫn đến bong gân ngón tay cái. Những người đã từng bị chấn thương ngón tay, tay kém linh hoạt hay thiết bị bảo vệ không vừa hoặc không đủ an toàn có nhiều khả năng bị bong gân hơn.

Ngoài ra những yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ bong gân ngón tay

Các yếu tố nguy cơ sau làm tăng nguy cơ bị bong gân:

Thiếu luyện tập: Điều này khiến cơ bạn yếu hơn và dễ bong gân hơn

Mệt mỏi: Cơ bị mệt sẽ kém hơn trong việc nâng đỡ khớp. Khi bị mệt, bạn cũng không thể vận sức được, làm tăng gánh nặng cho khớp hoặc cơ duỗi quá mức, dẫn đến bong gân.

Khởi động chưa đúng mức: Khởi động không đúng cách trước khi vận động sẽ làm các cơ giữ chặt, giảm tầm vận động của khớp, khiến cơ bị bó chặt hơn và dễ dàng xảy ra chấn thương hay rách đứt dây chằng cũng như xương khớp.

Điều kiện môi trường vận động: Mặt trượt trơn hay không bằng phẳng có thể khiến bạn dễ bị chấn thương.

Dùng dụng cụ thiết bị không tốt: Những giày tập hoặc các dụng cụ thể thao chất lượng kém khác có thể gây bong gân cho bạn.

Tổng Quan Về Bệnh Uốn Ván

Bệnh uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do Clostridium tetani gây nên. Vi trùng tiết ra tetanospamin, là độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra biểu hiện co cứng cơ và co giật toàn thân. bệnh diễn biến khó lường trước được, điều trị phức tạp, tỉ lệ tử vong còn cao. Bệnh không gây miễn dịch nên khi khỏi bệnh vẫn phải tiêm phòng để tránh tái phát.

I. Tác nhân gây bệnh

Clostridium tetani là trực khuẩn gram dương, kích thước 4-10 x 0,4-0,6 mm, có lông quanh thân, di động tương đối trong môi trường yếm khí. Trực khuẩn có thể tạo bào tử ở cuối thân, xuất hiện ở dạng hình dùi trống hoặc đinh ghim. Bào tử uốn ván có sức đề kháng rất cao, chịu đựng được sức nóng đun sôi 1 đến 3 giờ, tồn tại được trong dung dịch sát trùng như phenol, formalin. Trong đất khô, thiếu ánh sáng và không khí bào tử có thể sống đến nhiều năm. Bào tử hiện diện trong đất có nhiều phân, đôi khi cũng tìm thấy trong bụi.

II. Dịch tễ học

Các lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Ở các nước đang phát triển, uốn ván sơ sinh là một trong những nguyên nhân lớn gây tử vong. Tỷ lệ này ngược lại với các nước đã phát triển, đa số bệnh uốn ván xảy ra ở người lớn tuổi do lơ là việc tiêm phòng.

Nam mắc bệnh nhiều hơn nữ (2,2 đến 1,6/1). Tỷ lệ tử vong ở phái nam cũng cao hơn nữ từ 1,3 đến 3 lần.

3. Phân bố địa dư

Bệnh thường gặp ở vùng khí hậu nóng, ẩm và đất có nhiều chất hữu cơ.

– Vết thương da niêm do tai nạn giao thông, thương tích chiến tranh, tai nạn lao động. Thường là những vết thương bẩn, dập nát. Ngoài ra có thể từ phỏng, tiêm chích không vô trùng.

– Tổn thương da niêm trường diễn: chàm, loét hoại tử da, ung thư da, viêm da do quang tuyến, viêm tai giữa.

– Vết thương phẫu thuật: thường là sản phụ khoa, đại tràng, vết sẹo cũ.

– Phá thai và đỡ đẻ không vô trùng

– Không tìm thấy đường lây: Tỷ lệ 10 %.

III. Lâm sàng

Bệnh cảnh lâm sàng của uốn ván thường xếp làm 4 loại chính:

– Uốn ván toàn thân.

– Uốn ván cục bộ.

– Uốn ván đầu.

– Uốn ván rốn.

Trong bệnh cảnh uốn ván cần chú ý đến:

Thời kỳ ủ bệnh: là thời gian từ lúc bị thương đến lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên, trung bình từ 7 đến 14 ngày, ngắn nhất là 48 đến 72 giờ.

Thời kỳ khởi phát: là thời gian từ lúc có triệu chứng đầu tiên đến lúc xuất hiện dấu hiệu co thắt hay co giật, trung bình từ 2 đến 5 ngày.

Nếu thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ khởi phát càng ngắn thì bệnh càng nặng. Người nghiện ma túy bị uốn ván thì bệnh thường nặng, nguyên nhân chưa rõ.

a. Uốn ván toàn thân

Là thể bệnh uốn ván thường gặp nhất. Bệnh khởi phát với mệt mỏi, nhức đầu, mỏi quai hàm và nhai khó, nói khó, nuốt vướng, uống nước sặc. Dần dần, hàm cứng không há lớn được. Thăm khám sẽ thấy:

– Cơ nhai co cứng, nổi rõ khi cử động.

– Dùng cây đè lưỡi cố mở hàm bệnh nhân thì hàm càng khít chặt lại.

– Không tìm thấy điểm đau rõ rệt ở vàng quai hàm.

Giai đoạn toàn phát uốn ván thể điển hình bao gồm các dấu hiệu :

Xuất hiện và lan tràn theo một trình tự nhất định, bắt đầu từ cơ nhai, kế đến là các cơ ở mặt làm cho bệnh nhân có nét mặt cười nhăn; sau đó đến cơ gáy, cơ lưng, cơ bụng, cơ chi dưới và cuối cùng mới đến cơ chi trên. Hiếm khi có co cứng cơ liên sườn.

Tùy theo nhóm cơ co cứng chiếm ưu thế mà bệnh nhân có một trong các tư thế đặc biệt như sau:

– Cong ưỡn người ra sau.

– Thẳng cứng cả người như tấm ván.

– Cong người sang một bên.

– Gập người ra phía trước.

Co cứng toàn thân tự nhiên hoặc do kích động bởi va chạm, ánh sáng chói, tiếng ồn. Nguy hiểm nhất là cơn co thắt hầu họng gây khó nuốt, sặc đờm và co thắt thanh quản đưa đến tím tái và ngưng thở.

Khó nuốt, khó nói, khó thở do co thắt hầu họng, tăng tiết đờm nhớt, tắc nghẽn đường hô hấp.

– Tỉnh táo.

– Không sốt cao lúc mới phát bệnh và 48 giờ đầu.

– Giai đoạn chót: huyết áp tụt.

B. Uốn ván cục bộ

Co cứng cơ khu trú ở vị trí tương ứng với nơi xâm nhập của vi trùng uốn ván. Bệnh thường nhẹ và kéo dài, diễn tiến tự khỏi.

Bệnh hay gặp ở người đã có miễn dịch một phần với tetanospasmin (ví dụ đã được tiêm phòng SAT khi bị thương nhưng không xử trí vết thương đúng và không tiêm ngừa VAT). Co cứng cơ có thể lan sang chi đối diện hoặc có thể diễn tiến sang uốn ván toàn thân khi luợng độc tố đạt đến mức đủ đến hệ thần kinh trung ương.

C. Uốn ván thể đầu

Là dạng đặc biệt của uốn ván cục bộ. Vết thương khu trú ở vùng đầu, mặt, cổ, thời gian nung bệnh thường ngắn hơn.

Có hai loại biểu hiện:

Khởi đầu với triệu chứng co thắt hầu họng làm bệnh nhân khó nuốt, uống nước bị sặc.

Thường gặp hơn thể không liệt.

Liệt mặt ngoại biên: thường gặp nhất, liệt cùng bên với vết thương, liệt cả hai bên nếu vết thương ở ngay giưõa sống mũi.

Liệt dây thần kinh III, IV, VI: hiếm gặp hơn.

D. Uốn ván rốn

Thời gian nung bệnh: 3 – 5 ngày.

Biểu hiện: trẻ bỏ bú, nhắm mắt, khóc không ra tiếng rồi không khóc, bụng co cứng, bàn tay nắm chặt, chân co cứng. Trẻ thường sốt cao, co giật nhiều, co thắt tím tái. Bệnh tiến triển tốt khi bé mở mắt, ngủ được, khóc to dần, hết co giật. Tỷ lệ tử vong còn rất cao: từ 70 đến 80%, do suy hô hấp, bội nhiễm, suy dinh dưỡng.

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh uốn ván.

Phòng bệnh phải riêng biệt, bảo đảm yên tĩnh, không tiếng động, ánh sáng dịu.

Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, bù hoàn nước điện giải thích hợp, thức ăn thường là súp, sữa bơm hoặc nhỏ giọt qua ống thông dạ dày để tránh hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản khi bệnh nhân co giật và co thắt.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày, hút đờm nhớt thường xuyên, xoay trở mỗi 4 giờ để tránh loét.

– Kháng độc tố uốn ván.

– Chống co giật

– Chống suy hô hấp:

Hút đờm thường xuyên, thở ôxy ngắt quãng

Mở khí quản khi cần thiết

Săn sóc bệnh nhân đã mở khí quản

Diệt vi trùng uốn ván

Điều chỉnh rối loạn hệ thần kinh thực vật

– Phòng ngừa và điều trị các biến chứng thường gặp:

Loét dạ dày tá tràng

Loét do nằm lâu

Những biến chứng ít gặp hơn: thuyên tắc phổi, ly giải cơ vân gây suy thận cấp.

VI. Phòng ngừa

Phòng tái phát

Bệnh uốn ván không tạo được miễn dịch, do đó phải tiêm giải độc tố uốn ván (VAT) liều đầu ngay cùng thời điểm với tiêm kháng độc tố nhưng ở vị trí khác và với kim chích khác. Tiêm nhắc lại lần 2 và lần 3, mỗi lần cách nhau 4 tuần.

Tiêm phòng uốn ván:

Trẻ mới sinh:

Tiêm phòng theo lịch phòng ngừa uốn ván, bạch hầu, ho gà theo lịch sau:

(DPT: Diphtheria – Pertussis – Tetanus tức bạch hầu – ho gà – uốn ván. Td: Tetanus và giải độc tố bạch hầu đã được giảm liều dành cho trẻ từ 7 tuổi trở lên và người lớn).

chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Quan Về Bong Gân Đầu Gối trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!