Xu Hướng 3/2023 # Tình Yêu Sự Sống Của James Hanson, Một Bệnh Nhân Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối # Top 5 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tình Yêu Sự Sống Của James Hanson, Một Bệnh Nhân Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Tình Yêu Sự Sống Của James Hanson, Một Bệnh Nhân Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Mỗi ngày sống là một món quà và bạn đừng bao giờ để nó vuột qua đi.” Đó là khẩu hiệu sống của James Hanson, một tín hữu Công giáo ở New York, vừa qua đời hôm 30 tháng 12 vừa qua (năm 2017), hưởng dương 36 tuổi, sau thời gian dài bị ung thư não.

Hanson không những chỉ phấn đấu cho cuộc sống của riêng mình trong việc chiến đấu chống căn bệnh ung thư, anh đã tham gia vào việc đòi quyền sống cho tất cả mọi người và chống lại những nỗ lực hợp thức hóa luật cho phép trợ giúp tự tự. Hanson là chủ tịch của quỹ Hành động vì quyền của bệnh nhân. Nhóm này chống lại việc trợ giúp tự tử vì nó đặt con người vào vòng nguy hiểm. Hanson chia sẻ: “Khi mà việc trợ giúp tự tử trở thành một chính sách công khai thì nó đe dọa sự sống của mọi người, đặc biệt là người nghèo, người già, người bệnh tâm thần, người khuyết tật và bệnh nhân ở giai đoạn cuối.” Anh giải thích lý do là vì các hãng bảo hiểm chính phủ và các công ty bảo hiểm tư nhân có các lý do tài chính khi quyết định kết thúc cuộc sống của mỗi người. Nhiều hãng bảo hiểm hiện nay từ chối trả tiền trị liệu cho một bệnh nhân giai đoạn cuối, ngược lại họ sẵn sàng chi phí cho một mũi thuốc độc vài đô la để kết thúc cuộc sống của bệnh nhân và tiết kiệm chi phí.

Hanson đã gặp các bác sĩ, các tổ chức khác nhau, thuyết phục các nhà làm luật và các nhà báo, gây quỹ cho việc nghiên cứu ung thư, đi đến nhiều tiểu bang khắp nước Mỹ để cỗ võ sự chăm sóc cảm thông vì sự sống cho các bệnh nhân và người khuyết tật. Anh đã làm những việc này trong thời gian phải đối diện với khó khăn về sức khỏe, phải trải qua các cuộc phẫu thuật và trị liệu và đồng thời chăm sóc cho gia đình.

Đức cha Scharfenberger của giáo phận Albany cũng đã viết trên Twitter về cái chết của Hanson như sau: “Khi chúng ta thương khóc về sự ra đi của người bạn James Hason của chúng, chúng ta chọn không chú tâm đến nỗi đau to lớn xung quanh sự chết của anh. Thay vào đó, hôm nay chúng ta tập trung vào điều tốt to lớn mà anh đã làm khi còn sống trên trái đất, đặc biệt trong một ít năm qua khi anh chiến đấu với căn bệnh ung thư và đó cũng là cơ hội để anh chứng tỏ sức mạnh đức tin của mình và sức mạnh của tình yêu và sự quyết tâm.

Thông cáo của Hội đồng Công giáo của bang New York mà Hanson đã cộng tác đã viết: “Hanson và Kristen (vợ anh) thật sự là chứng tá sống đức tin qua thử thách và cái chết của Hanson là một ví dụ yêu thương của một cái chết với phẩm giá thật sự.” (CNA 04/01/2018)

Nguồn: http://vi.radiovaticana.va/news

Bệnh Nhân Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Khi được bác sĩ thông báo là mắc bệnh ung thư đại trực tràng, ít người biết rằng mặc dù kết quả cũng như vậy nhưng tỷ lệ sống của các bệnh nhân cũng khác nhau phụ thuộc vào sức khỏe chung, tinh thần và khả năng chăm sóc của y tế. Như vậy có thể khẳng định không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được trong bao lâu? Tuy vậy, các nguồn thống kê có thể giúp chúng ta ước lượng chung thời gian người bị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống trong bao lâu.

1/Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng tiến triển thầm lặng qua nhiều giai đoạn từ khi hình hình các tế bào tiền Ung thư (trong viêm teo niêm mạc trực tràng) cho tới khi ung thư di căn. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân may mắn được chữa khỏi và trở lại với cuộc sống bình thường. Còn với những trường hợp phát hiện bệnh giai đoạn muộn thì tuổi thọ của người bệnh bị giảm đi rất nhiều.

Bệnh ung thư đại trực tràng chia làm 5 giai đoạn phát triển sau:

+ Giai đoạn đầu: Được gọi với cái tên là ung thư biểu mô tại chỗ. Đây là giai đoạn rất sớm của bệnh chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng, trực tràng.

+ Giai đoạn 1: Tế bào ung thư bắt đầu có dấu hiệu sản sinh trong lòng đại tràng, trực tràng nhưng chưa vượt qua khỏi thành.

+ Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã sản sinh nhiều và lan ra bên ngoài thành đại tràng, trực tràng tới các mô xung quanh gần nhất nhưng chưa tới hạch bạch huyết.

+ Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã lan sang hạch bạch huyết và các hạch khác. Các bộ phận khác của cơ thể chưa bị tác động.

+ Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, như lan tới gan hoặc phổi, xương.

2/Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư đại trực tràng trước khi phẫu thuật tỷ lệ sống thường cao hơn ở giai đoạn sau không thể phẫu thuật. Bệnh ung thư giai đoạn cuối ở đại trực tràng thường là sau phẫu thuật đã cắt bỏ hết tế bào ung thư nhưng bệnh vẫn tái phát và di căn tới các cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết hay các cơ quan khác.

+ Nếu đã di căn tới các bộ phận trong cơ thể: Khả năng sống dưới 30%.

+ Nếu chỉ di căn hạch: tỷ lệ sống 50% trong khoảng 5 năm.

+ Nếu chưa di căn mà chỉ dính các cơ quan gần đó: tỷ lệ sống khoảng 60%.

Điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối thường rất tốn kém nhưng vì thế người bệnh buông xuôi. Hãy giữ một tinh thần chiến binh để có thể chống chọi được với căn bệnh nguy hiểm. Biết đâu bạn sẽ tạo nên kỳ tích.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn!

Thông tin hữu ích cho người bệnh ung thư đại trực tràng:

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối

Tại Hội thảo ung thư phổi Việt Pháp lần 2, các chuyên gia nhận định rằng, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tại nước Pháp chỉ đứng sau ung thư vú. Những năm 1960 trở về trước số người mắc ung thư phổi ở Pháp rất ít. Tuy nhiên, những năm gần đây tỷ lệ mắc ngày càng tăng ở cả nam và nữ.

Số liệu thống kê năm 2015 tại Trung Quốc cũng đã cho thấy, nước này hiện đang có 4 triệu người mắc ung thư phổi và tỷ lệ tử vong lên tới 21,1%.

Tại Việt Nam, ung thư phổi là bệnh có thể mắc ở cả hai giới, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mắc mới và 20.170 ca tử vong do bệnh. Nguyên nhân một phần là do bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm bởi các dấu hiệu của ung thư phổi thường không rõ rệt. Chỉ khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối mới có dấu hiệu điển hình khiến người mắc chú ý và thăm khám.

Tỷ lệ mắc ung thư phổi giai đoạn cuối ngày càng tăng cao

Đối với ung thư phổi giai đoạn cuối, bệnh sẽ biểu hiện ở cả đường hô hấp và trên toàn cơ thể do tế bào ác tính không chỉ phát triển ở phổi mà đã lây lan ra nhiều cơ quan khác.

Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối ở đường hô hấp

Phổi là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp. Vì vậy, khi bị ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ xuất hiện những ảnh hưởng ở đường hô hấp của người mắc. Đầu tiên là cảm giác họng khản đặc, giọng nói thay đổi và đục hơn. Sau đó, người mắc cảm nhận được hít vào thở ra có tiếng rít và âm thanh lạ, thở khò khè. Đặc biệt ung thư phổi giai đoạn cuối ho ra máu là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh.

Những triệu chứng trên cho thấy, tế bào ung thư đã di căn và “tấn công” vào đường thở, chèn ép dây khí quản gây ra tình trạng không thở được, thở nhanh, thở gấp, cảm giác thiếu oxy và đau thắt trong lồng ngực. Tiếp theo sau đó sẽ xảy ra tình trạng tràn dịch màng phổi – có một lớp màng chứa chất lỏng bao quanh phổi. Khi tiến hành chọc dịch màng phổi để làm xét nghiệm sẽ phát hiện có tế bào ung thư. Ở giai đoạn cuối, lượng dịch màng phổi sẽ ngày càng tăng và nếu kéo dài thì có thể đối mặt với biến chứng xẹp phổi, khiến việc hô hấp càng trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối ở đường hô hấp Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối trên toàn cơ thể

Ung thư phổi giai đoạn cuối được xem là giai đoạn nặng nhất, vì vậy những biểu hiện của bệnh trên toàn cơ thể sẽ rõ ràng hơn. Khối u phát triển chèn ép thực quản dẫn đến tình trạng chán ăn, khó nuốt, đau họng, nghẹn tức cổ. Không chỉ có vậy, nếu khối u chèn vào dây thần kinh vùng cổ, ngực và hạch bạch huyết thì người mắc có thể bị đau lưng, đau vai, cánh tay và bị phù nề mặt.

Có thể nói rằng, những đau đớn mà người bị ung thư phổi giai đoạn cuối phải chịu đựng là vô cùng to lớn. Tế bào ung thư “nhảy” khắp mọi nơi, tác động lên não gây mệt mỏi, yếu đuối, mất ngủ; tác động đến hệ thần kinh và tim dẫn đến suy tim và ngừng tuần hoàn; tác động đến gan gây chán ăn, mệt mỏi, vàng da, đau tức vùng gan. Một số người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có thể bị sốt do tế bào ung thư bị viêm nhiễm hoặc hoại tử. Lúc này người mắc thường bị sút cân nhanh chóng, cơ thể suy yếu, thiếu sức sống.

Nhiều người thắc mắc rằng “Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không? Hay ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?” Thật đáng tiếc rằng hiện nay gần như bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối đều không thể chữa khỏi. Vì vậy, điều cần thiết nhất lúc này đó chính là sử dụng những biện pháp làm nhẹ triệu chứng, nâng cao hiệu quả và giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị Tây y, tăng cường sức đề kháng cho người mắc.

Phương pháp chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối là hóa trị . Đây là phương pháp sử dụng hóa chất truyền qua đường tĩnh mạch vào cơ thể có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là gây nhiều tác dụng phụ do tác động lên cả tế bào bình thường. Một số tác dụng phụ thường gặp khi tiến hành hóa trị bao gồm buồn nôn, nôn, rụng tóc, đau miệng, cơ thể mệt mỏi,…

Thời gian sống thêm của người mắc kể từ khi chẩn đoán bệnh ở giai đoạn cuối là khá ngắn. Các chuyên gia nhận định rằng, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bị ung thư phổi giai đoạn cuối là khoảng dưới 5%. Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe toàn trạng người mắc và mức độ đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối, chuyên gia khuyên người mắc nên thực hiện một số phương pháp sau:

Cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất

Trước tiên, hãy lắng nghe nguyện vọng của người mắc về vấn đề ăn uống hằng ngày. Sau đó là chú ý đến việc cung cấp đầy đủ năng lượng để cải thiện sức khỏe, tăng cường những thực phẩm giàu đạm như: Sữa, yến sào, tôm, cá dưới dạng lỏng để dễ hấp thụ.

Vận động nhẹ nhàng giúp hỗ trợ quá trình hô hấp

Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối thường rất mệt mỏi, kiệt sức và yếu ớt. Tuy nhiên, cần đưa họ đi dạo hoặc hỗ trợ thực hiện một số động tác vận động nhẹ nhàng để cải thiện việc hô hấp, giảm đau mỏi và kích thích sự hoạt động của đường tiêu hóa.

Giữ tâm lý tích cực, tâm sự với người thân

Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái là một cách khiến người mắc bớt đau đớn cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy người chăm sóc cần kiên nhẫn, tế nhị, nhẹ nhàng và đem đến những niềm vui nhỏ hằng ngày để củng cố tinh thần cho người mắc.

Bên cạnh phương pháp điều trị Tây y, các chuyên gia khuyên rằng để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối, kéo dài tuổi thọ người mắc nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên. Tiêu biểu đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung . Sản phẩm có thành phần chính là Lunatumo (Hỗn hợp của Soy protein chứa Lunasin, Cao Khổ sâm bắc và chiết xuất Thyme – Cỏ xạ hương) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác. Cụ thể tác dụng của chúng như sau:

Đây là hoạt chất chiết xuất từ đậu nành, được phát hiện năm 1996 tại Mỹ và chuyển giao công nghệ sản xuất về Việt Nam thông qua dự án DA17/09 của Bộ Y Tế. Lunasin có các đặc điểm nổi bật giúp hỗ trợ điều trị ung thư, trong đó có ung thư phổi giai đoạn cuối như:

– Lunasin bền trong môi trường acid, khi được bổ sung theo đường uống, chúng có khả năng xâm nhập vào huyết tương và nằm trong nhân tế bào. Không giống các thuốc điều trị ung thư khác phải sử dụng qua đường tiêm.

– Ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư. Từ đó, giúp hạn chế sự phát triển, giảm khả năng di căn và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi giai đoạn cuối.

Chiết xuất Thyme – Cỏ xạ hương

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh rằng cỏ Xạ Hương có tác dụng chống viêm, giảm đờm, kháng khuẩn hiệu quả. Đây cũng là một trong những thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị, giảm nhẹ triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối.

Chứa nhiều alcaloid thuộc nhóm quinolizidin, trong đó chủ yếu là matrin và oxymatrin đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng u an toàn, hiệu quả.

Thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, chống viêm và hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối như đau ngực, khó thở, ho ra đờm.

Hoàng kỳ có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng và đặc biệt có tính gây độc mạnh với các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Thảo dược Bồ công anh có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chống viêm. Đặc biệt, Lupeol – hoạt chất chiết xuất từ thảo dược này đã được nghiên cứu là có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư hiệu quả.

Do vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung là lựa chọn thích hợp cho những trường hợp mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, trước, trong và sau khi điều trị hóa trị. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được sử dụng với tác dụng phòng ngừa ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cao như: Người hút thuốc lá nhiều, người sống trong môi trường ô nhiễm, người sống trong gia đình có tiền sử mắc bệnh.

10 Triệu Chứng Của Ung Thư Vú Giai Đoạn Cuối

Ung thư vú và đặc biệt là ung thư vú giai đoạn cuối là căn bệnh ung thư cực kì nguy hiểm và gây nhiều phiền toái, đau khổ cho người bệnh. Dù vậy nhưng cho đến nay, rất nhiều chị em phụ nữ vẫn còn rất chủ quan với căn bệnh này, cho đến khi phát hiện bệnh thì bệnh nhân đã rơi vào thời kì cuối của căn bệnh.

Ung thư vú giai đoạn cuối là lúc ung thư đã lan rộng đến những khu vực khác trên cơ thể. Hay còn gọi là ung thư vú giai đoạn 4, các tế bào ung thư đã di căn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường có những triệu chứng bệnh như:

Khối u lớn ở vú

Nếu như giai đoạn đầu, người bệnh phải sờ thì mới có thể thấy khối u, vì khối u ở giai đoạn đầu thường rất bé, phải chụp nhũ ảnh hoặc sàng lọc thì mới có thể thấy được, thì ở giai đoạn cuối, khối u bắt đầu phát triển lớn hơn, người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy một số khối u ở khu vực nách, vú. Và đồng thời, vùng nách và vú cũng sưng lớn.

Thay đổi da

Nếu bệnh nhân quan sát thì sẽ thấy da của mình thay đổi theo chiều hướng xấu đi, da trên cơ thể và đặc biệt là da ở vùng xung quanh vú hay núm vú sẽ bị khô, bong tróc. Ngoài ra, da có thể dày hoặc đỏ lên rất ngứa.

Tiết dịch núm vú

Đây là triệu chứng của ung thư vú bất kì giai đoạn nào. Chất dịch tiết ra do cơ chế hoạt động của vú gặp trở ngại. Đặc biệt, ở giai đoạn cuối, chất dịch thường tiết nhiều hơn, màu của chất dịch có thể trong suốt, có màu sẫm như mũ hoặc có thể kèm máu.

Sưng tấy

Nếu ở giai đoạn đầu, người bệnh ung thư vú hoàn toàn bình thường thì ở giai đoạn cuối, khi ung thư bắt đầu phát triển mạnh thì bệnh nhân thường cảm thấy sưng đau ở vùng ngực, phần dưới nách. Triệu chứng này báo hiệu bệnh của bạn đang có dấu hiệu xấu đi và nghiêm trọng, gây nhiều khó chịu cho cơ thể.

Khó chịu và đau vú

Đây chính là triệu chứng gây ra những ảnh hưởng về tâm lí cho người bệnh, người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối thường có dấu hiệu đau đớn, khó chịu ở vùng vú, vùng vú có thể bị sưng đỏ, lở loét.

Mệt mỏi

Đây có lẽ là triệu chứng mà bệnh nhân ung thư nào cũng trải qua, cơ thể suy giảm gây nên tình trạng mệt mỏi cho cơ thể người bệnh. Người bệnh mắc ung thư giai đoạn cuối thường có những biểu hiện tâm lí tiêu cực, đây cũng chính là nguyên nhân gây nên những ảnh hưởng không tốt trong quá trình điều trị.

Mất ngủ

Khi căn bệnh ung thư vào thời kì cuối, bệnh nhân thường xuyên chịu những cơn đau, những cơn đau cùng với áp lực tâm lí là nguyên nhân gây nên mất ngủ ở người bệnh.

Các vấn đề tiêu hóa

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối cũng mắc phải những vấn đề về tâm lí như táo bón, tiêu chảy, ăn uống không ngon miệng.

Khó thở

Khi ung thư có dấu hiệu di căn đến phổi thì bệnh nhân ung thư vú cũng có những dấu hiệu như tức ngực, khó thở.

Triệu chứng ung thư lan rộng

Khi ung thư bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể như:

Lan đến xương

Nhức mỏi các khớp xương, đau lưng, đau vai, mỏi cổ,…triệu chứng nhức mỏi và đau kéo dài triền miên. Đây chính là biểu hiện của ung thư di căn đến xương.

Như đã nói ở trên, khi ung thư di căn đến phổi có thể gây nên khó thở, ho.

Sụt cân, vàng da,…đó chính là những biểu hiện của ung thư di căn đến gan.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tình Yêu Sự Sống Của James Hanson, Một Bệnh Nhân Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!