Xu Hướng 12/2022 # Suy Thận Có Được Ăn Tổ Yến Không? Cách Ăn Cho Người Bệnh / 2023 # Top 16 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Suy Thận Có Được Ăn Tổ Yến Không? Cách Ăn Cho Người Bệnh / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Suy Thận Có Được Ăn Tổ Yến Không? Cách Ăn Cho Người Bệnh / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ai cũng biết, tổ yến là thực phẩm xuất phát từ tự nhiên, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có giá thành đắt đỏ. Theo nhiều nghiên cứu, trong tổ yến chứa khoảng 18 axit amin và 30 khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Với người bị suy thận, khả năng đề kháng suy giảm thì tổ yến là nguồn cung cấp chất thiết yếu, giúp người bệnh cải thiện sức khỏe.

Không chỉ có vậy, tổ yến chứa một lượng đạm cao, duy trì 55%. Đây là lượng đạm tự nhiên nên cơ thể dễ hấp thu vì vậy rất tốt cho người bị suy thận. Nhờ đó, tổ yến còn tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao ở người suy thận giai đoạn nặng.

Đặc biệt, một số nghiên cứu phát hiện ra trong tổ yến chứa hoạt chất với tên gọi Valine có khả năng làm lành những tế bào tổn thương và hạn chế lượng đường huyết trong máu. Nhờ vậy, hầu hết bệnh nhân có sức khỏe kém đều được bác sĩ khuyên dùng tổ yến đều đặn.

Suy thận là bệnh lý nguy hiểm, có khả năng gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Khi mắc bệnh, chức năng của thận như lọc máu, đào thải chất độc bị suy giảm hoặc biến mất hoàn toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Theo đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, nhằm hạn chế tối đa những áp lực lên thận đồng thời bảo tồn và cải thiện chức năng thận tốt hơn. Người bệnh suy thận cần cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định ăn gì và không nên ăn gì.

Các bác sĩ cho rằng, với những thành phần và công dụng mà tổ yến mang lại thì người bệnh suy thận hoàn toàn có thể bổ sung thực phẩm này mỗi ngày. Nguyên nhân là bởi những yếu tố sau:

Trong tổ yến chứa nhiều đạm dễ hấp thu, giúp bệnh nhân suy thận dễ tiêu hóa, giảm áp lực đào thải cho thận.

Hoạt chất tyrosine trong tổ yến giúp tăng cường chức năng tuyến thượng thận, nhờ đó hàn gắn tổn thương và giảm nguy cơ tổn thương thận.

Tổ yến có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nhờ đó, đề kháng cơ thể được hoạt động tốt, phục hồi những tổn thương tại thận đồng thời giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tổ yến giúp cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể, hạn chế nguy cơ tiểu đường, làm thận phải bài tiết quá tải.

Giúp người bệnh hạn chế triệu chứng suy thận, giảm thiểu tối đa cảm giác chán ăn, mệt mỏi từ đó tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi suy thận có ăn được tổ yến không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý cách chế biến và liều lượng sao cho hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả của loại thực phẩm này.

Hướng dẫn sử dụng tổ yến cho người suy thận

Để việc sử dụng tổ yến đảm bảo được những tác dụng tốt nhất, người bệnh suy thận cần chú ý thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cụ thể:

Với người bệnh suy thận, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên ăn tổ yến tối đa 3 lần mỗi tuần. Với tần suất này, khối lượng tổ yến mỗi lần dùng chỉ nên giữ ổn định khoảng 10g. Nếu ăn nhiều quá thì cơ thể sẽ dư thừa chất và thận sẽ phải hoạt động quá tải. Khi đó, bệnh suy thận sẽ thêm trầm trọng.

Người bệnh có thể chế biến tổ yến thành nhiều món khác nhau để tăng hương vị cho món ăn. Một số món ăn đầy đủ dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích như: Yến chưng đường phèn, súp yến, chè yến, canh yến….

Người bệnh tuyệt đối không nên ăn tổ yến khi bụng đang đói hoặc khi mới ngủ dậy. Ăn vào những khoảng thời gian này sẽ khiến bụng thêm cồn cào và cơ thể không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng do tổ yến mang lại.

Trong quá trình chế biến tổ yến, không nên sử dụng quá nhiều đường. Bởi đường sẽ làm tăng lượng đường huyết và khiến thận phải đào thải nhiều hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên ăn nhiều thực phẩm chứa đường có hại cho sức khỏe.

Tuyệt đối không được sử dụng các loại chất kích thích bao gồm: bia, rượu, thuốc lá, cà phê…. gây đầu độc thận và khiến triệu chứng bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Không nên chế biến các món yến quá mặn hoặc cho nhiều gia vị. Việc món ăn quá mặn khi hấp thu vào cơ thể sẽ khiến thận đẩy mạnh hơn quá trình bài tiết, khiến thận quá tải.

Bên cạnh việc ăn tổ yến, người bệnh cần chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường chuyển hóa và cung cấp đủ nước cho cơ thể hoạt động.

Cập nhật mới nhất vào ngày 17 Tháng Chín, 2020 bởi admin

Bị Suy Thuận Có Ăn Được Tổ Yến Không? / 2023

– Theo ThS. BS. Nguyễn Hoài Nhân (Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh) thận được xem là một bộ phận vô cùng quan trọng khi nó đảm nhiệm chức năng lọc và đào thải hoàn toàn những độc tố đang có trong cơ thể. Đồng thời hỗ trợ quá trình lọc sạch máu để cơ thể có thể khỏe mạnh hơn.

– Tuy nhiên suy thận lại là một trong những bệnh lý có khả năng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng chuyển hóa của thận. Thế nên khi căn bệnh này xuất hiện đồng nghĩa với việc chức năng của thận cũng bị suy yếu, cơ thể người bệnh trong khoảng thời gian nhạy cảm này sẽ rất dễ bị nhiễm độc.

– Do đó bên cạnh công cuộc chữa bệnh suy thận bằng những loại thuốc Tây y hay thậm chí là các bài thuốc Đông y người bệnh đều cần phải thật cẩn thận trong việc cung cấp một chế độ ăn uống hằng ngày. Bởi nếu không khéo cơ quan thận sẽ rất dễ bị quá tải khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Và tổ yến nằm trong số những loại thực phẩm khiến người bệnh phải lo lắng.

Tìm hiểu bị suy thận có ăn yến sào được không?

– Bản chất bệnh suy thận trong khoảng thời gian xuất hiện và điều trị, cơ quan chuyển hóa này sẽ rất yếu nên người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống thật sự nghiêm ngặt. Và đây là lý do khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy lo ngại với tổ yến sào, không dám ăn mặc dù đây là một loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra trong mỗi tổ yến còn chứa một lượng lớn chất đạm và đa dạng các khoáng chất hỗ trợ quá trình nâng cao sức đề kháng và khiến cơ thể khỏe hơn.

– Chính vì thế bệnh nhân bị suy thận không cần kiêng ăn tổ yến bởi không chỉ tốt cho cơ thể nói chung mà loại thực phẩm này còn rất tốt cho những bệnh nhân bị suy thận nói riêng. Mặc dù thực phẩm chứa nhiều chất đạm được xem là không tốt cho những bệnh nhân bị suy thận nhưng chất đạm trong tổ yến lại khác. Phần chất đạm trong tổ yến sào là một dưỡng chất tự nhiên nên không hề gây khó khăn hay cản trở các chức năng lọc và bài tiết của thận.

– Vậy những bệnh nhân bị suy thận nên thường xuyên cung cấp cho mình những dưỡng chất có trong tổ yến để có thể vừa cải thiện bệnh một cách tốt nhất vừa nâng cao sức khỏe để giúp kháng bệnh hiệu quả.

Lợi ích của yến sào với bệnh nhân bị suy thận

– Theo y học hiện đại, tổ yến sào chứa một lượng lớn những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cùng với đó là 18 loại axit amin và 30 khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó thành phần axit amin có tên Tirosine chứa trong loại thực phẩm này còn có khả năng hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng đào thải độc tố ở thận và rất tốt cho tuyến thượng thận.

– Ngoài ra hoạt chất Valine có trong các tổ yến sào cũng có khả năng làm xoa dịu đi những thương tổn ngay trên bề mặt lá thận. Hoạt chất Leucin cũng sẽ ngăn chặn và ức chế khả năng hấp thụ đường trong máu giúp bệnh nhân bị suy thận có thời gian phục hồi chức năng lọc sạch máu đã bị suy yếu khi mắc bệnh.

– Dựa trên nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng trong tổ yến sào tồn tại một hợp chất có tên Threonine giúp cơ thể bệnh nhân bị suy thận có khả năng hấp thụ nhanh những dưỡng chất cần thiết. Đồng thời hỗ trợ quá trình nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

– Mặt khác khi mắc bệnh suy thận, người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng và luôn có cảm giác nôn ói khi thực hiện quá trình nhai nuốt. Việc sử dụng tổ yến sào sẽ kịch thích khẩu vị của người bệnh, giúp bệnh nhân có thể ăn ngon miệng và giảm triệu chứng buồn nôn.

Bệnh nhân bị suy thận nên sử dụng yến sào như thế nào?

– Đối với những bệnh nhân đang bị bệnh suy thận, cơ thể nên được cung cấp từ 10 gram đến 14 gram tổ yến sào cho mỗi lần ăn và nên sử dụng 3 lần mỗi tuần để bệnh tình có thể nhanh chóng thuyên giảm.

– Bên cạnh việc sử dụng tổ yến sào cho công cuộc chữa bệnh hiệu quả, bệnh nhân bị suy thận cũng cần lưu lại một vài lưu ý để có thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh diễn ra một cách tốt nhất và suông sẻ nhất. Cụ thể như:

Bệnh nhân bị suy thận tuyệt đối không nên ăn những loại thực phẩm đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, hạn chế sử dụng đồ ăn ngọt và thức ăn chứa nhiều chất béo.

Ung Thư Có Ăn Được Tổ Yến Không? / 2023

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Những thuật ngữ khác của ung thư là khối u ác tính hoặc tân sinh ác tính (malignant neoplasm). Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Và nhiều câu hỏi được đặt ra liệu ung thư có ăn được tổ yến không?

– Theo số liệu nghiên cứu thành phần thì trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine,… Dùng yến sào thường xuyên giúp phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu, bổ sung thêm khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ổn định thần kinh , trí nhớ. Tóm lại ta có thể nói rằng yến sào bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực.

– Đặc biệt, ngoài 18 acid amin, yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…

– Vậy Yến sào có tác dụng như thế nào đối với bệnh nhân ung thư ?

Đối với người bị ung thư thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu bệnh nhân mắc ung thư cần quan tâm, vì nó có thể trở thành “vũ khí” giúp bạn vượt qua giai đoạn điều trị ung thư khó khăn. Nhưng làm cách nào để cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này ?

– Có thể cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh bằng nhiều cách, trong đó, Yến sào cũng có thể giúp chúng ta làm được điều này .Trong thời gian mang bệnh , chắc chắn rằng người bệnh sẽ chán ăn vì các tế bào ung thư đang hoành hành trong cơ thể họ, họ không thể nào ăn uống như một người bình thường , vì vậy yến sào sẽ là giải pháp hàng đầu trong lúc này , Yến sào giúp cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết để tái tạo tế bào , tăng cường sức đề kháng cho cơ thể .

Bệnh ung thư sẽ làm cho cơ thể bạn mất dần đi sức đề kháng, chính vì vậy mà sử dụng Yến sào giúp cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết để tái lại tạo tế bào, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cùng với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lí, bệnh sẽ dần dần ổn định.

Liều lượng cần thiết sử dụng cho bệnh nhân để nhanh chóng giúp cơ thể hồi phục sau khi xạ trị, hóa trị và sau khi mổ như sau: – Tháng đầu tiên : mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày. – Tháng thứ 2: cách 1 ngày ăn 1 chén. – Tháng thứ 3 trở đi: cách 2 ngày ăn 1 chén.

Khoảng tiền điều trị dành cho bệnh nhân Ung thư không phải là một khoảng tiền nhỏ, chính vì vậy, người nhà bệnh nhân cần tìm cho mình một địa chỉ mua Yến Sào đang tin cậy để bổ sung dưỡng chất quý giá này, tránh mua phải hàng giả trên thị trường mà làm tổn thương thêm sức khỏe của người bệnh.

Người Bệnh Gút Ăn Tổ Yến (Yến Sào) Được Không? Chuyên Gia Giải Đáp / 2023

Tôi mới bị chẩn đoán bị gút tháng trước, tuân thủ kiêng khem rất kỹ. Nhưng tôi đặc biệt thích món yến sào, xin hỏi bệnh gút ăn tổ yến được không? Tôi thấy người nói ăn được, người khuyên không nên ăn.

(Hoàng Thị Hậu – Kiến Xương, Thái Bình)

1. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến

XEM THÊM:

Tổ yến (yến sào) được làm từ nước bọt của chim yến vào mùa sinh sản.

Đây là một món ăn ngon, vô cùng bổ dưỡng mà trước đây thường chỉ có giới vương công quý tộc mới được ăn.

Tuy nhiên hiện nay, món ăn này không quá khan hiếm ở Việt Nam dù giá thành khá đắt đỏ.

1.1. Trong thành phần dinh dưỡng của tổ yến có chứa:

– Chủ yếu là hàm lượng protein (40% – 55%)

– Các axit amin không thể thay thế được và rất cần thiết cho con người như: cystein, phenylalanine, tyrosin…

– Các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie.

1.2. Phân loại tổ yến

Dựa theo màu sắc, yến được chia làm 3 loại: bạch yến, hồng yến và huyết yến.

– Bạch yến: có màu trắng, là loại yến phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Và đây là loại có giá thành rẻ nhất trong 3 loại.

– Hồng yến: có màu vàng cam. Hồng yến có màu càng đậm thì giá thành sẽ càng cao.

– Huyết yến: có màu đỏ tươi và có giá thành cao nhất bởi chúng rất hiếm.

Theo các chuyên gia, 3 loại yến trên đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau nhưng vì độ khan hiếm nên chúng mới có giá thành chênh lệch như vậy.

1.3. Tác dụng của tổ yến

– Tăng cường hệ miễn dịch

– Làm chậm quá trình lão hóa

– Bồi bổ cho hệ thần kinh

– Giúp hấp thụ vitamin D tốt hơn

– Bổ thận, mạnh gân xương.

2. Bệnh gút ăn tổ yến được không?

Trả lời câu hỏi bị bệnh gút ăn yến sào được không, bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Hằng cho rằng, người bệnh gout hoàn toàn có thể ăn được loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Cụ thể:

– Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể khi bị bệnh, tổ yến còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng giúp cho người bệnh “chiến đấu” với các triệu chứng của gút.

– Các khoáng chất canxi, sắt, kali… có trong tổ yến giúp bảo vệ xương chắc khỏe, tái tạo các mô sụn khớp, làm tăng tiết dịch nhầy tại bọc sụn, giúp giảm đau nhanh, cho người bệnh cảm giác dễ chịu.

– Người bệnh gút có thể bổ sung yến sào vào thực đơn vì chúng ít nhân purin nên không gây hại cho sức khỏe.

– Đặc biệt, một số chất trong đó còn có khả năng kích thích đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Nhờ thế mà giảm được triệu chứng bệnh và có lợi hơn với người bị gút.

3. Người bệnh gút ăn tổ yến thế nào để an toàn?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hằng, dù các thành phần có trong tổ yến an toàn cho người bệnh gút. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người bệnh gút cần biết dùng đúng cách như sau:

Trong những ngày đầu tiên sử dụng các món chế biến từ yến, người bệnh cần theo dõi phản ứng của cơ thể. Cụ thể, người bệnh cần chú ý xem biểu hiện và triệu chứng bệnh gút có tái phát hay không.

Theo khuyến cáo, người bệnh chỉ nên dùng không quá 3g yến tinh/ ngày. Và không quá 3 lần/ tuần. Bởi nếu ăn quá nhiều hệ tiêu hóa của bệnh nhân có thể sẽ không phân giải và hấp thụ hết những dưỡng chất từ tổ yến, nhất là những người cao tuổi, việc sử dụng liên tục tổ yến sẽ tác động xấu đến hệ thống tiêu hóa. Sử dụng tổ yến một cách không khoa học sẽ làm cho bạn bị khó chịu, chướng bụng. Trước khi sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về dự định dùng tổ yến bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân gút của mình. Tránh việc tự ý sử dụng mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Vì tổ yến là thực phẩm quý, đắt đỏ nên việc hàng giả hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, trước khi mua, bạn cần chú ý đến nguồn gốc và chất lượng tổ yến để tìm mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng, đảm bảo. Trong đó, Khánh Hòa là địa phương nổi tiếng với số lượng chim yến đảo tự nhiên lớn và nghề nuôi chim yến nhà phát triển.

4. Cách chế biến tổ yến

Chuẩn bị:

– 1g yến tinh

– 2-3 viên đường phèn

– 1 vài lát gừng tươi đã cạo vỏ cắt thành sợi nhỏ.

– 1-2 táo đỏ, hạt sen, bạch quả.

Cách làm:

– Tổ yến làm sạch ngâm trong nước ấm để rã thành sợi.

– Dùng tay bóp nhẹ để ráo nước.

– Cho yến vào bát ngập nước sao cho nước ngập 2/3 bát, thêm đường phèn và các nguyên liệu khác.

– Chưng cách thủy khoảng 30 phút là có thể dùng được.

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng

Cập nhật thông tin chi tiết về Suy Thận Có Được Ăn Tổ Yến Không? Cách Ăn Cho Người Bệnh / 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!