Xu Hướng 12/2022 # Run Tay, Run Bộ Phận Cơ Thể / 2023 # Top 20 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Run Tay, Run Bộ Phận Cơ Thể / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Run Tay, Run Bộ Phận Cơ Thể / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

16-04-2009

Run là một cử động không tự ý của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể (ngay cả đầu và tiếng nói cũng có thể bị ảnh hưởng). Run thường được nhận thấy rõ nhất là ở tay. Có 3 loại run chính như sau

1. Run lúc nghỉ ngơi hoặc run “tĩnh” (static tremors) xảy ra khi tay hoặc một bộ phận nào đó đang trong giai đoạn nghỉ ngơi.

2. Run “động” (kinetic tremors), bao gồm cả run ý định (intention tremors); run xảy ra khi bệnh nhân đang cử động tay hoặc một phần nào đó bị thương tổn của cơ thể. Run biến mất lúc nghỉ ngơi.

3. Run tư thế (Postural tremors) xảy ra khi bệnh nhân giữ tay hoặc một phần cơ thể bị thương tổn của mình ở một tư thế đặc biệt trong một thời gian nhất định nào đó.

B- Xem Xét

– Run có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào nhưng hay gặp hơn ở người cao tuổi.

– Có thể bị run khi mệt, bị stress, lo âu, hoặc ngay cả khi giận dữ. Tuy nhiên, khi run xảy ra không kèm với những thay đổi về trạng thái cảm xúc có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn và cần phải được xem xét kỹ.

– Run có thể hoàn toàn bình thường, nhưng vấn đề quan trọng là nhất thiết phải loại trừ được các nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn khác. Cần đặc biệt chú ý khi run xảy ra ở một bộ phận khác của cơ thể ngoài 2 tay, như ở lưỡi và đầu chẳng hạnhoặc khi bệnh nhân ngoài run giật còn có những cử động không tự ý khác.

– Run bản chất hay run vô căn (essential tremor) thường gặp ở người cao tuổi. Run bản chất ít khi diễn ra khi không sử dụng đến tay. Nó sẽ biểu lộ rõ hơn khi người bệnh cố gắng làm một việc gì đó, như với tay lấy một vật gì hoặc khi đang viết. Run bản chất không có nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn.

– Một loại run khác thường gặp là run có tính chất gia đình (familial tremor), như tên gọi đã cho thấy, thường xảy ra trong cùng một gia đình.

– Cả 2 loại run bản chất lẫn run gia đình đều có thể biến mất khi uống rượu. Đây là một yếu tố có ích khi tìm chẩn đoán; tuy vậy, uống rượu không phải là một phương thức điều trị phù hợp!

C- Những Nguyên Nhân Thường Gặp

Run có thể do các nguyên nhân sau:

– Uống quá nhiều càfê hoặc các thức uống có chứa càfê

– Lạm dụng rượu, nghiện rượu, hoặc đang trong giai đoạn cai rượu (sảng run=delirium tremens)

– Stress, lo âu, hoặc mệt mỏi – các nguyên nhân này có thể gây ra run tư thế (postural tremor)

– Do Lão hóa tự nhiên

– Do sử dụng nhiều loại thuốc men

– Hạ đường huyết

– Bệnh Parkinson – đây là nguyên nhân kinh điển về tình trạng run khi nghỉ ngơi và thường đi kèm với cử động chậm chạp, cứng cơ (tăng trương lực cơ), và dáng đi bất thường

– Đa xơ cứng (Multiple sclerosis) – có thể gây run ý định (intention tremor)

– Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) – có thể gây ra run tư thế

D- Điều Trị Tại Nhà

– Đối với các loại run do stress, hãy tập các kỹ thuật thư giãn như Thiền, thư giãn sâu (deep relaxation), yoga, hoặc các bài tập về hít thở.

– Đối với run do bất kỳ nguyên nhân nào, nên tránh càfê và ngủ đầy đủ.

– Đối với các loại run do thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị về việc ngưng, giảm liều, hoặc đổi sang dùng thuốc khác. Không bao giờ được tự ý ngưng thuốc đang dùng.

– Đối với một số loại run khác, như run bản chất (run vô căn) và run gia đình, các loại thuốc men như beta-blockers, gabapentin, primidone, và một số thuốc khác có thể là những chọn lựa trong điều trị.

– Khi thuốc uống không có tác dụng, có thể phải dùng đến phẫu thuật.

– Ngoài ra, tiêm botulinum toxin đã được dùng cho run bản chất (run vô căn) ở tay.

– Đối với run do lạm dụng rượu, hãy đến bệnh viện điều trị và tham gia vào các chương trình giải độc rượu và cai rượu.

Run nặng có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày, có khi người bệnh phải cần đến người hỗ trợ trong công việc. Và cần thận trọng phòng tránh chấn thương trong lúc đi đứng hoặc khi đang ăn uống.

E. Phẫu thuật:

1. Dùng điện cực kích thích vùng đồi não (thalamus) của não bộ (thalamic deep brain stimulator),

2. Hoặc phá hủy một phần vùng thalamus (thalamotomy). Thường ít khi phải sử dụng đến kỹ thuật này, ngoại trừ trường hợp run quá nặng hoặc kèm thêm run tiếng nói, run vùng đầu cổ, không đáp ứng với điều trị thuốc.

F. Bệnh nhân cần đi khám bệnh ngay nếu

– Run nặng hơn khi nghỉ ngơi và bớt khi cử động, như trong trường hợp với tới phía trước để lấy một vật gì chẳng hạn.

– Run kéo dài, nặng và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

– Khi run xuất hiện đồng thời với các triệu chứng khác như nhức đầu, yếu mệt, động tác bất thường ở lưỡi, hoặc đi kèm với các động tác không tự ý khác.

H- Bác sĩ cần làm gì?

Khám lâm sàng, bao gồm khám thật chi tiết về thần kinh, sau đó bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân một số câu hỏi để giúp đánh giá nguyên nhân như: Run thường xuyên hay không thường xuyên? Run xảy ra khi hoạt động, lúc nghỉ ngơi, hoặc khi giữ tay hoặc một bộ phận khác của cơ thể ở một tư thế đặc biệt trong một thời gian dài? Cả hai tay đều run? Cường độ run có đồng đều ở cả 2 bên? Các bộ phận khác của cơ thể có bị ảnh hưởng, bao gồm cả tiếng nói và vùng đầu cổ? ….và bác sĩ có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán như Xét nghiệm huyết học như huyết đồ, công thức bạch cầu, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, đường huyết đói, lipides máu , Tổng phân tích nước tiểu; CT scan vùng đầu; Chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng đầu: Đo điện cơ (EMG) hoặc các xét nghiệm về dẫn truyền thần kinh….Một khi xác định được nguyên nhân chứng run, sẽ có chỉ định điều trị thích hợp.

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH- BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn tổng hợp

Tham Khảo:

1. Hand tremors, chúng tôi

2. Hand tremor: Daniel Kantor, M.D., Director of the Comprehensive MS Center, Neuroscience Institute, University of Florida Health Science Center, Jacksonville, FL. Review provided by VeriMed Healthcare Network.

3. Louis ED. Essential tremor. Lancet Neurol. 2005; 4(2): 100-110.

4. Louis ED, Ford B, Frucht S, Rabinowitz D, Ottman R. Evidence for familial aggregation of tremor in normal individuals. Neurology. 2001; 57(1): 110-114.

5. Clinical Characteristics of Essential Tremor, http://www.wemove.org/et/et_cc.html

Chứng Run Chân Tay Có Thể Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? / 2023

Run chân tay là tình trạng thường gặp ở người già nhưng không phải tất cả đều có biểu hiện run giống nhau. Chứng run này chủ yếu ảnh hưởng tới hoạt động của bàn tay, cánh tay, có thể thấy triệu chứng khi người bệnh chỉ vào một điểm trên tờ giấy hoặc đang cầm nắm một vật gì đó. Một số người đang bình thường tự nhiên tay chân, cơ thể run lẩy bẩy.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) bị run trong một sự kiện ngày 27-6. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Dương Văn Tâm, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết chứng run lành tính có nguyên nhân từ rối loạn hoạt động của hệ thần kinh, gây khó khăn trong việc kiểm soát trương lực cơ. Một số yếu tố khác tác động gồm lo lắng, trầm cảm, thiếu ngủ, mệt mỏi, sốt…

Người già bị run do các bệnh hệ thống, có thể là biến chứng của một số bệnh rối loạn chuyển hóa nội tiết như suy gan thận, tiểu đường, hạ đường huyết, thiểu năng cận tuyến giáp…

Một trong các nguyên nhân thường thấy khiến run chân tay là bệnh Parkinson, bệnh thường khởi phát ở độ tuổi sau 55. Bệnh xảy ra do sự thoái hóa của tế bào thần kinh, dẫn đến cơ thể thiếu chất dẫn truyền thần kinh dopamin. Triệu chứng run xảy ra ở tay, giọng nói, cằm, chân và ở giai đoạn muộn là toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Run thường kèm theo cứng đờ chân tay, giảm biểu cảm khuôn mặt, giảm nhận thức, trí nhớ…

Một số loại thuốc người già sử dụng cũng dễ gây tác dụng phụ run tay như thuốc kích thích thần kinh giao cảm (epinephrine), các thuốc chống viêm, thuốc chống động kinh như phenolbarbital, deparkin.

“Lạm dụng rượu, thuốc lá, cà phê hoặc các chất kích thích cũng khiến người cao tuổi gặp phải chứng run chân tay”, bác sĩ Tâm cho biết. Rượu, bia làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh, gây thiếu hụt vitamin B1 trầm trọng khi nghiện nặng. Rượu làm tăng rối loạn sự điều phối thần kinh – cơ trong vận động, làm nặng thêm mức độ run khi mắc bệnh.

Về điều trị, theo bác sĩ, nếu run tay chân do các bệnh lý trước đó ở một cơ quan khác gây ra, thì việc điều trị tập trung vào bệnh lý căn nguyên.

Các trường hợp run tay chân do rối loạn thần kinh – cơ khi về già có thể điều trị hiệu quả bằng Đông y. Phương pháp điều trị bằng cách tác động lên huyệt vị, kinh lạc, kết hợp nhiều kỹ thuật như điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt nhằm ngăn ngừa sự thoái hóa, lão hóa của các tế bào thần kinh.

Để ngăn ngừa chứng run, các bác sĩ khuyên tăng cường rau quả trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giảm căng thẳng, lo âu. Nên thực hiện các bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng, đủ cường độ, đều đặn để làm tăng lưu thông máu lên não. Thông báo kịp thời cho bác sĩ nếu có các triệu chứng bệnh.

Triệu Chứng Run Tay Khó Thở / 2023

Triệu chứng run rẩy tay chân và khó thở kết hợp có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, như: rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật, hạ đường huyết, bệnh cường giáp, lạm dụng các chất gây nghiện… Trong đó, tình trạng rối loạn lo âu hay rối loạn thần kinh thực vật do căng thẳng, stress kéo dài là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên những triệu chứng này, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

1. Nguyên nhân của triệu chứng run tay, khó thở 2. Cách khắc phục chứng run tay khó thở

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Nhiều nghiên cứu cho thấy, căng thằng và stress thường xuyên sẽ tạo nên những áp lực trên hệ thần kinh, làm kích thích tăng tiết adrenaline vào trong máu. Chất này làm tăng cường hoạt động của hệ thần kinh thực vật và dẫn đến biểu hiện tim đập nhanh, tay chân run, khó thở. Những triệu chứng này thường xuất hiện hoặc tăng nặng hơn khi thay đổi cảm xúc, hồi hộp, lo lắng, sợ hãi mệt mỏi,… và có thể kèm theo nhiều dấu hiệu khác như tức ngực, chóng mặt, buồn nôn, ớn lạnh, đổ mồ hôi…

Tay chân run, khó thở rất có thể là biểu hiện của tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, hoặc do bạn thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, stress

Rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật xảy ra khi có sự mất cân bằng hoạt động của hệ giao cảm và hệ phó giao cảm, làm rối loạn hoạt động của các cơ quan và gây ra các triệu chứng đa dạng trên toàn hệ thống.

Cường giáp là hội chứng rối loạn nội tiết tố gây ra do tình trạng tăng qua mức hormon tuyến giáp

Các triệu chứng cơ năng bao gồm không chịu được nóng và giảm cân (do tăng tốc độ chuyển hoá), yếu, hồi hộp đánh trống ngực, kinh nguyệt thưa và lo âu. Các triệu chứng thực thể bao gồm tăng phản xạ gân xương, rung biên độ nhỏ, yếu gốc chi, nhìn chăm chú và co cơ mi. Người bệnh có thể có các triệu chứng tim mạch kèm theo, bao gồm nhịp nhanh xoang, rung nhĩ và làm trầm trọng thêm bệnh mạch vành hoặc suy tim. Ở người lớn tuổi, cường giáp có thể chỉ biểu hiện bằng rung nhĩ, suy tim, yếu hoặc sút cân, và cần nghi ngờ để đi tìm chẩn đoán.

  Khi bị rối loạn tiền đình người bệnh sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái quay cuồng, chóng mặt, mất thăng bằng, đi đứng lảo đảo, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, người khó tập trung, mệt mỏi, mau quên.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG DỄ DÀNG GẶP BÁC SĨ: GỌI 1900146 GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ SỨC KHỎE LẬP TỨC: GỌI 19001246

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246.

Triệu Chứng Bệnh Run Tay Chân / 2023

Trong cuộc sống, bạn có thể bắt gặp triệu chứng run rẩy với rất nhiều biểu hiện khác nhau. Có những người bị run ở tay, chân; có những người lại run ở đầu, cổ, giọng nói run run hay run cả thân mình. Một số người run tăng lên khi nghỉ ngơi, nhưng một số người khác run lại tăng lên khi hoạt động. Dấu hiệu của bệnh run tay chân có thể rất khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nhưng chúng đều gây ra những rối loạn vận động ở một hay nhiều vùng của cơ thể, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.

1. Run vô căn với triệu chứng đặc trưng là run tăng lên khi vận động

Run vô căn khá phổ biến ở người có độ tuổi trên 40 với nguyên nhân không được xác định. Nếu bạn có bố hoặc mẹ bị run vô căn bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn 50%. Run vô căn tác động chủ yếu đến bàn tay. Ngoài ra còn có thể xuất hiện ở một số vị trí khác như lưỡi, đầu hoặc thân mình, hiếm khi run ở chân. Mức độ run có thể tăng dần theo tuổi tác, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động hàng ngày. Run đặc trưng là tăng khi vận động hoặc thay đổi cảm xúc như vui, buồn, căng thẳng, hồi hộp… Đầu có thể bị run theo kiểu run dọc (gật đầu) hoặc run ngang (lắc đầu).

Run vô căn với biểu hiện đặc trưng là run tăng khi hoạt động

2. Run do Parkinson với triệu chứng đặc trưng run tăng khi nghỉ

Run có thể là triệu chứng của bệnh Parkinson với đặc trưng là run tăng lên khi nghỉ ngơi. Bạn có thể tự tiến hành kiểm tra bằng cách ngồi ngay ngắn, để yên 2 tay lên đùi hoặc trên mặt bàn sẽ thấy run xuất hiện nặng hơn. Nhưng run có thể giảm, thậm chí là không còn khi bạn cầm một cốc nước hoặc nắm lấy bàn tay bên cạnh. Trong bệnh Parkinson, run thường theo kiểu lắc vẫy và có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận như tay, chân, cằm, môi,…

Bạn bị run tay chân dẫn đến nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể tham khảo sử dụng thêm TPCN Vương Lão Kiện để giảm run do mọi nguyên nhân. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0904.904.660 (Trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

3. Triệu chứng run do rối loạn trương lực cơ

Ở những người bị rối loạn trương lực cơ, các cơ trở nên co thắt liên tục, thường gây ra các cử động xoắn vặn và lặp đi lặp lại tạo dáng điệu bất thường. Rối loạn trương lực cơ có thể gây ra chứng co cứng cơ tay khi viết hoặc tật vẹo cổ. Nó khác với run vô căn do xảy ra không thường xuyên và có thể thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi bạn chạm vào một phần cơ thể bị ảnh hưởng có thể giúp làm giảm biên độ run.

4. Run do tiểu não – run tăng lên khi thực hiện các động tác có chủ đích

Đặc trưng của run do tiểu não là thường xảy ra khi bạn cố gắng thực hiện các động tác yêu cầu có chủ đích, có mục đích như ấn nút, chạm ngón tay vào chóp mũi. Chình vì vậy, khi tiến hành thăm khám bạn có thể được bác sỹ yêu cầu thực hiện động tác này. Sự tổn thương của tiểu não sau đột quỵ, ung thư hoặc bệnh đa cơ cứng… là những nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng trên. Nó cũng có thể xảy ra ở một số người nghiện rượu nặng hoặc lạm dụng các chất kích thích. Một số dấu hiệu khác cũng có thể xuất hiện như giọng nói run, rung giật nhãn cầu, cử động dáng đi chậm chạp.

Người bệnh thực hiện động tác ngón tay chỉ mũi trong chẩn đoán run do tiểu não

5. Run do rối loạn thần kinh thực vật xuất hiện khi căng thẳng, hồi hộp

Run ở người trẻ phổ biến là run do rối loạn thần kinh thực vật, xuất hiện chủ yếu do các nguyên nhân như stress, căng thẳng kéo dài trong cuộc sống gia đình và công việc. Run sẽ xuất hiện và tăng lên khi bạn hồi hộp, lo lắng, căng thẳng hoặc đứng trước đám đông.

6. Nhận biết run do bệnh cường giáp

Run trong bệnh cường giáp thường là run tay và các ngón tay, kèm theo các biểu hiện nhịp tim nhanh (thường trên 100 nhịp/phút) hoặc không đều, vã mồ hôi, bứt rứt, căng thẳng, khó chịu.

7. Dấu hiệu run do lạm dụng chất kích thích

Lạm dụng các chất kích thích như cafe, rượu bia có thể gây tổn hại các tế bào thần kinh và dẫn tới các cơn chấn động là run tay, chân, lĩu lưỡi… Ngoài ra, cai rượu không đúng cách cũng làm bạn có nguy cơ phát sinh triệu chứng run. Một số trường hợp sau khi uống một ly rượu thấy cải thiện tình trạng run nhưng thực chất đây chỉ là trạng thái đánh lừa cơ thể. Nếu bạn muốn kiểm soát tốt chứng run của mình, tốt nhất nên từ bỏ rượu.

Lạm dụng rượu hoặc cai rượu không đúng cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh run

Mặt khác, run còn có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân như run do tác dụng không mong muốn của một số thuốc, run do ngộ độc kim loại nặng (như chì, asen, thuỷ ngân), hay thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất (như các loại vitamin nhóm B, Magie)… Với các chứng run này, nếu khắc phục được nguyên nhân bằng cách ngưng sử dụng thuốc, loại bỏ độc tố và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, triệu chứng run có thể khỏi hoàn toàn.

Nhận biết sớm các dấu hiệu của run rất quan trọng để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả. Trên thực tế, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc hoặc phương pháp điều trị nào chữa dứt điểm triệu chứng run. Tuân thủ sử dụng thuốc điều trị của bác sỹ kết hợp với lối sống lành mạnh, chịu khó tập luyện và sử dụng thêm các giải pháp hỗ trợ có nguồn gốc từ thiên nhiên như Thiên Ma, Câu Đằng … sẽ giúp cải thiện chứng run và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Các bài viết khác

Cập nhật thông tin chi tiết về Run Tay, Run Bộ Phận Cơ Thể / 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!