Xu Hướng 2/2023 # Phòng Chống Tác Hại Của Thuốc Lá Với Bệnh Nghề Nghiệp Trong Doanh Nghiệp # Top 11 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phòng Chống Tác Hại Của Thuốc Lá Với Bệnh Nghề Nghiệp Trong Doanh Nghiệp # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Phòng Chống Tác Hại Của Thuốc Lá Với Bệnh Nghề Nghiệp Trong Doanh Nghiệp được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chị Bùi Châu Loan, quản lý ca công ty may Sông Đà cho biết: Đối với công nhân hút thuốc lá làm việc trong các nhà máy, xưởng sản xuất, các ngành nghề có tiếp xúc với các loại hạt hay bụi bông trong ngành dệt may, hay những nơi làm việc có chất gây dị ứng như platinum … sẽ rất dễ mắc các bệnh viêm phế quản mạn tính; bệnh hen suyễn; nghiêm trọng hơn, những công nhân tiếp xúc với khói diesel, các chất trong sản xuất công nghiệp (asbestos, random, arsenic..) mà hút thuốc lá sẽ rất dễ bị ung thư. Trong những năm qua, lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh lao động, trong đó loại bỏ hoàn toàn khói thuốc lá trong môi trường làm việc để sức khỏe của người lao động được đảm bảo hơn.

Hiện nay, trong toàn tỉnh có hơn 500 cơ sở hoạt động sản xuất, trong đó số người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trong môi trường lao động chiếm khoảng 30%; số lao động thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp tập trung chủ yếu tại các đơn vị khai thác, chế biến đá, khai thác khoáng sản. Riêng ngành y tế tại các đơn vị khám chữa bệnh như nhân viên chụp X-Quang, nhân viên trực tiếp khám, chăm sóc bệnh nhân lao, viêm gan…

Biết được các tác hại không nhỏ của khói thuốc lá đến sức khỏe của người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp, xưởng sản xuất đã từng bước triển khai công tác vệ sinh lao động phòng chống bệnh nghề nghiệp, đặc biệt xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Trong đó tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên của các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác thông tin, truyền thông về tác hại của thuốc lá đến người lao động; tiếp tục triển khai thực hiện công tác giám sát môi trường lao động; quản lý công tác khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại các đơn vị sản xuất có sử dụng công nhân lao động trực tiếp.

Bên cạnh đó, việc quản lý và triển khai các hoạt động tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn còn hạn chế. Ở một số doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa quyết liệt trong thực hiện Luật và công tác vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; ý thức của người lao động chưa cao; các hình thức xử phạt chưa được thực thi… Trước tình hình đó, các Doanh nghiệp, đơn vị cơ quan, đoàn thể phối hợp và ngành y tế cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Cùng với phòng chống bệnh nghề nghiệp, cần tăng cường truyền thông nhằm thu hút sự quan tâm của người lao động, trách nhiệm của lãnh đạo, thay đổi thái độ, hành vi hưởng ứng tích cực chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá, để môi trường lao động trong sạch không để khói thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe.Hồng Dung (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hòa Bình)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thực Trạng Công Tác Phòng Chống Bệnh Nghề Nghiệp Tại Một Số Doanh Nghiệp Tỉnh Thái Nguyên Giai Đoạn 2011

Tập XXVI, số 11 (184) 2016

Situation of occupational disease prevention activity at enterprises in Thai Nguyen from 2011 to 2015

Tác giả: Nguyễn Văn Kính, Trần Thị Thúy Ngà

Tóm tắt:Đánh giá hiệu quả sau 5 năm (2011-2015) triển khai nhân rộng mô hình phòng chống bệnh nghề nghiệp. Nghiên cứu dịch tễ học mô tả cắt ngang được tiến hành năm 2015 với một số doanh nghiệp lớn thuộc tuyến tỉnh quản lý. Kết quả cho thấy: Số mẫu bụi vượt tiêu chuẩn vệ sinh lao động cho phép giảm có ý nghĩa thống kê. Yếu tố chiếu sáng trong môi trường lao động cũng được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ mắc mới bệnh nghề nghiệp có sự thay đổi rõ nét giữa năm 2011 và 2015. Tuy nhiên, còn một số yếu tố cải thiện nhưng kết quả rất hạn chế như: Tiếng ồn, vi khí hậu nóng, hơi, khí độc. Đặc biệt công tác khám phát hiện bệnh nghề nghiệp của các đơn vị chưa được quan tâm đúng mức, chỉ có trên 54% số cơ sở thực hiện khám bệnh nghề nghiệp. Số người được khám bệnh nghề nghiệp hàng năm thấp, trung bình chiếm 1,74% số lao động. Số lượt người được tập huấn tuyên truyền trực tiếp vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động hằng năm chỉ chiếm 5,74%.

Summary:A descriptive cross-sectional epidemiology study was conducted in 2015 at some enterprises administered by province. There are some positive results: Number of dust samples exceeding occupational hygiene standards has decreased; Lighting elements in working environment have been improved remarkably; Incidence of occupational disease have changed sharply between 2011 and 2015. However, there are also factors with limited improvement such as: Noise, microclimate, heat, vapor and toxic gas. Particularly, the activity of occupational disease examination of units has not received proper care and consideration; only 54% of total units conducting occupational disease examination. The number of people receiving occupational examination every year is relative low, (1.74%) as well as the number of people trained and educated about occupational hygiene and health care, about 5.74%.

Từ khóa:Sau 5 năm, mô hình phòng chống bệnh nghề nghiệp, giữa năm 2011 và 2015

Keywords:After 5 years, occupational prevention model, between 2011 and 2015

File nội dung: O1611107.pdf

Bệnh Nghề Nghiệp: Doanh Nghiệp Và Người Lao Động Còn Thờ Ơ?

Trong quá trình lao động sản xuất, người lao động (NLĐ) có thể mắc các bệnh nghề nghiệp (BNN) làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng việc phòng, tránh BNN cho NLĐ hiện vẫn còn một số doanh nghiệp (DN) chưa quan tâm đúng mức.

Khám sức khỏe định kỳ nhằm kiểm tra sức khỏe, phát hiện BNN để điều trị sớm. Trong ảnh: Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân tại Công ty TNHH Cổ phần May mặc Bình Dương

“Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh cũng đã thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền cho các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động quan tâm đến công tác bảo đảm sức khỏe cho NLĐ như khám sức khỏe định kỳ, bữa ăn ca của NLĐ. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa thực sự quan tâm và thực hiện nghiêm túc quy định này”. (Ông Huỳnh Văn Lương, Trưởng Ban chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh)

Tuy nhiên, việc khám sức khoẻ cho NLĐ chỉ được quan tâm thực hiện ở một số DN có quy mô lớn, còn một số DN vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm đúng mức, nhiều lao động vẫn còn thờ ơ với chính sức khỏe của mình. Theo Bác sĩ Hồ Hoàng Vân, Giám đốc Trung tâm sức khỏe lao động – môi trường tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có một số lượng NLĐ đến khám và phát hiện mắc BNN. Tuy nhiên, số lượng này chưa phản ánh đúng thực tế BNN cũng như những tổn thất về sức khỏe, tính mạng, tài sản, vật chất mà NLĐ, các DN và xã hội phải gánh chịu. Bởi số lượng NLĐ bị BNN trên thực tế cao hơn rất nhiều do các DN liên kết với các phòng khám tư nhân để khám bệnh định kỳ cho NLĐ, nên việc kiểm soát BNN trên địa bàn là rất khó. Tại Trung tâm, số người đến khám về BNN ở trung tâm phần lớn là bệnh điếc nghề nghiệp bị điếc tổn thương do tiếng ồn. Bệnh có thể không nặng hơn nếu NLĐ được phát hiện bệnh sớm, ngưng làm việc trong môi trường tiếng ồn lớn, được bố trí công tác ở vị trí phù hợp. Trong trường hợp không được phát hiện sớm, bệnh sẽ ngày càng tiến triển nặng dẫn tới điếc, điếc không phục hồi ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của NLĐ. Để phòng tránh bệnh điếc nghề nghiệp, NLĐ cần có thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; khám sức khỏe định kỳ, đo thính lực để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. NLĐ khi tiếp xúc tiếng ồn cần sử dụng các dụng cụ bảo vệ như nút che tai.

Bác sĩ Hồ Hoàng Vân còn khuyến cáo, BNN thường diễn tiến âm thầm khiến NLĐ chủ quan không chữa trị kịp thời dẫn đến mất khả năng lao động do hạn chế trong vận động. BNN là một nguy cơ thường trực đối với NLĐ. Vì vậy, trước hết bản thân NLĐ phải có trách nhiệm với sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn cần quan tâm trong công tác bảo vệ quyền lợi cho NLĐ bằng việc thanh tra vệ sinh lao động thường xuyên, tích cực và cương quyết để phòng ngừa BNN. Các DN cần phải thiết kế, mua sắm các loại thiết bị hiện đại tiên tiến, tự động hóa cao; thay thế nguyên liệu ít độc hại hơn; lắp đặt hệ thống hút gió, hút bụi và hơi khí độc có hiệu quả, trang bị bảo hộ lao động, quan trắc môi trường và kiểm tra nghiêm ngặt quy trình an toàn và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ. Tạo lập một môi trường lao động an toàn, và tạo dựng tinh thần làm việc vì sức khoẻ, tính mạng của NLĐ.

HUỲNH THỦY

Tác Hại Của Thuốc Lá Đối Với Bệnh Tiểu Đường Như Thế Nào?

Thuốc lá và bệnh tiểu đường được biết đến là 2 trong số những thách thức sức khoẻ lớn nhất trong thời đại chúng ta và chúng cũng có mối liên hệ nguy hiểm với nhau. Hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ phát triển mạnh mẽ nguy cơ tiểu đường và nguy cơ tổn thương các cơ quan cao.

Để tìm hiểu về những ảnh hưởng của việc hút thuốc lá đối với bệnh tiểu đường như thế nào, bạn có thể theo dõi bài viết sau.

Thuốc lá và bệnh tiểu đường

Một vài thông tin về căn bệnh tiểu đường

Bạn có biết? Thức ăn của 1 người tiếp thu vào sẽ biến thành glucose để tế bào trong cơ thể sử dụng làm năng lượng. Bên trong tuyến tụy (1 cơ quan gần dạ dày) sẽ tạo ra 1 loại hormone gọi là insulin giúp giải phóng glucose đi vào tế bào cơ thể.

Khi bạn bị tiểu đường thì cơ thể sẽ sản sinh lượng insulin không ổn định (có thể thiếu hoặc thừa) làm cho glucose khó đi vào tế bào hơn và sẽ tích tụ ở trong máu.

Bệnh tiểu đường có nhiều loại nhưng trong đó tiểu đường loại 2 được xem là phổ biến nhất ở người lớn chiếm tới 90% tổng số các trường hợp tiểu đường, còn bệnh tiểu đường loại 1 thường ít gặp và phát triển nhiều ở trẻ em, thanh thiếu niên.

Tiểu đường là một nhóm bệnh mà lượng đường trong máu cao hơn so với mức bình thường.

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh tiểu đường

Hút thuốc là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường vì nó có thể làm thay đổi cách cơ thể bạn xử lý và điều chỉnh lượng đường. Nếu bạn đang bị tiểu đường mà còn hút thuốc có thể khiến cho bạn khó có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.

Nguy cơ mắc tiểu đường của người hút thuốc cao hơn 30 – 40% so với người bình thường. Bạn hút thuốc càng nhiều thì khả năng mắc tiểu đường của bạn càng cao. Khi cai thuốc lá thì nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường sẽ giảm xuống.

Tham khảo tại: https://www.fda.gov/tobacco-products/health-information/cigarette-smoking-risk-factor-type-2-diabetes#:~:text=Smokers%20are%2030%20to%2040,type%202%20diabetes%20than%20nonsmokers.&text=Smoking%20can%20also%20make%20managing,to%20regulate%20blood%20sugar%20levels.

Hút thuốc sẽ ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào nếu tôi đã mắc tiểu đường

Nếu đã bị tiểu đường thì người hút thuốc sẽ tăng khả năng tử vong cao hơn so với người bình thường. Thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ tổn thương đến các cơ quan khác khi bạn tiểu đường điển hình như gây đau tim đột quỵ.

Hút thuốc khi bị tiểu đường tăng nguy cơ phát triển tổn thương thận cao hơn so với người bị tiểu đường nhưng ko hút thuốc.

Tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt do tiểu đường (thường được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường). Làm giảm lưu thông máu ảnh hưởng đến các tế bào cảm nhận ánh sáng có thể gây mù loà

Tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy gây nên 95% tử vong. Hay nguy cơ mắc phải ung thư tuyến tụy cao hơn so với những bệnh nhân tiểu đường không hút thuốc.

Yếu tố chính gây nên cơn đau tim và đột quỵ. Khi bị tiểu đường mà bạn còn hút thuốc khả năng bị đau tim đột quỵ cao hơn nhiều so với người không sử dụng thuốc lá.

Nếu bạn là người hút thuốc nhưng mắc tiểu đường thì bỏ thuốc lá sẽ giúp cơ thể cải thiện sức khoẻ ngay lập tức nhờ khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Bỏ thuốc lá giúp cải thiện tình trạng tiểu đường như thế nào?

Khi ngừng thuốc lá gan của bạn sẽ giúp làm chậm quá trình loại bỏ Hormone (insulin) khỏi cơ thể. Giúp lượng insulin được sản sinh ổn định hơn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Tuy nhiên vì giai đoạn đầu bỏ thuốc lá sẽ không ổn định vì thế bạn cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn nhằm tránh bị giảm đến mức nguy hiểm.

Không có lo ngại về việc sử dụng hầu hết các loại thuốc cai thuốc lá, chẳng hạn như liệu pháp thay thế nicotine hoặc bupropion, nếu bạn bị tiểu đường. Vì tiểu đường có thể làm giảm chức năng thận, tuy nhiên bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu muốn sử dụng các loại thuốc để bỏ thuốc lá.

Tìm hiểu thêm: Tác Hại Của Khói Thuốc Lá Đối Với Trẻ Em Nguy Hiểm Ra Sao?

Phương pháp cải thiện vấn đề tiểu đường?

Luôn có chế độ ăn uống lành mạnh và chương trình hoạt động thể chất tốt.

Chế độ giảm cân hiệu quả (nếu thừa cân béo phì)

Sử dụng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn.

Giáo dục trao dồi cho bệnh nhân về các kỹ năng giải quyết vấn đề và đối phó cần thiết giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.

Sử dụng thuốc để kiểm soát cholesterol và huyết áp.

Tiểu đường là căn bệnh hết sức nguy hiểm kể cả đối với người bình thường, còn với những người có sử dụng thuốc lá hay tiếp xúc gián tiếp với thuốc lá thì tiểu đường không chỉ nguy hiểm mà còn gây nên tỷ lệ tử vong vô cùng cao. Đây là 1 trong 10 nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu trên Thế Giới.

Tác hại của thuốc lá đối với bệnh tiểu đường là rất nguy hiểm ngoài ra nó còn gây hại đến nhiều bộ phận trên cơ thể người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến người gián tiếp hít phải khói thuốc thụ động.

Bài viết tham khảo tại: https://www.cdc.gov/tobacco/campaign/tips/diseases/diabetes.html

TobaCare – Lấy Chữ Tín Tạo Niềm Tin

CEO & Founder of TobaCare.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phòng Chống Tác Hại Của Thuốc Lá Với Bệnh Nghề Nghiệp Trong Doanh Nghiệp trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!