Xu Hướng 3/2023 # Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp # Top 3 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bác sỹ Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công cho bệnh nhân cao tuổi, bị u dị dạng mạch máu não kích thước nhỏ (khoảng 1,5×2,0cm). Nếu không phẫu thuật kịp thời, gây vỡ, chảy máu não, tình trạng sức khỏe bệnh nhân sẽ tiến triển nặng hơn.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhận Phạm Khắc H (SN 1950), trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, có dấu hiệu đau đầu, đi lại khó khăn.

Phẫu thuật u mạch máu não cho bệnh nhân sử dụng kỹ thuật định dẫn đường Navigation ở phòng mổ thông minh

Sau khi làm các thao tác thăm khám, chụp chiếu phát hiện bệnh nhân bị u dị dạng mạch máu não, kích thước nhỏ. Các bác sỹ điều trị quyết định phẫu thuật xử lý khối dị dạng. Do kích thước khối u nhỏ, lại nằm ở vị trí khó, các bác sỹ quyết định triển khai phẫu thuật sọ não sử dụng kỹ thuật mới dùng hệ thống định vị dẫn đường bằng máy định vị Navigation. Đây là thiết bị phẫu thuật hiện đại cho phép xác định rõ, định vị cụ thể khối u để bác sỹ phẫu thuật tiếp cận dễ dàng, đồng thời thiết bị cho phép định vị được các vùng chức năng quan trọng, như: Các mạch máu, dây thần kinh ngay trong khi mổ để tránh làm tổn thương. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân bình phục nhanh, đi lại ổn định, hết cảm giác đau đầu.

Bệnh nhân đã hồi phục tốt và được bác sỹ kiểm tra định kỳ

Bác sỹ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Để phục vụ tốt người bệnh, hiện bệnh viện đã trang bị thiết bị hiện đại này tích hợp trong hệ thống phòng mổ hiện đại với hệ thống cắt lớp CT, máy gây mê, hệ thống đèn mổ thông minh… Tổng đầu tư ban đầu khoảng 60 tỷ đồng cho hệ thống phòng mổ thông minh này. Việc ứng dụng kỹ thuật mới vào điều trị thành công giúp hạn chế tối đa bệnh nhân phải đi xa, chuyển tuyến, giúp tạo nhiều tiện lợi, đổi thay trong vi phẫu thần kinh sọ não.

Hà Phong

Điều Trị Thành Công Khối U Não Di Căn Từ Ung Thư Phổi

Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu, bệnh viện Bạch M

CA LÂM SÀNG

Họ và tên bệnh nhân: Trần T. Đ., nữ 68 tuổi

Nghề nghiệp: Cán bộ hưu trí. Hiện ở Hà Nội

Vào viện ngày: 8/12/2011

Lí do vào viện: Yếu chân phải

Bệnh sử:

Trước ngày vào viện hơn 1 tháng, xuất hiện yếu nhẹ chân phải, không đau đầu, không nôn, không ho, không đau ngực nên được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai để khám chuyên khoa xương khớp, thần kinh. Bệnh nhân đã được chụp CT sọ não, MRI sọ não, CT lồng ngực. Kết quả cho thấy có hình ảnh u phổi thùy dưới phổi phải và u não vùng đỉnh trái. Sau đó, bệnh nhân đã được chọc hút 1 lần và lấy ra được 500ml dịch màng phổi.

Chụp CT sọ não (9/12): Có u não ở vùng đỉnh trái, kích thước khoảng 1,8 cm, có phù não xung quanh khối u.

Hình 1: Hình ảnh chụp CT sọ nãocó u não ở vùng đỉnh trái, kích thước khoảng 1,8 cm, có phù não xung quanh khối u

Chụp MRI sọ não (12/12/2011): Hình 2: Hình ảnh chụp MRI sọ não có khối u não vùng đỉnh trái, 20×19mm, ngấm thuốc quanh u CT lồng ngực (12/12/011)

Hình 3: Hình ảnh chụp CT lồng ngực – u thùy dưới phổi phải: 28× 25mm, kèm theo nốt mờ nhỏ xung quanh

Nội soi phế quản (16/12/011)

– Không có khối u sùi lòng phế quản

– Cấy nấm: âm tính

– Cấy vi khuẩn: âm tính

– AFB: âm tính

Sinh thiết xuyên thành ngực (21/12/011): Làm xét nghiệm mô bệnh học + hóa mô miễndịch, cho kết quả là: ung thư biểu mô tuyến

Chỉ điểm khối u (15/12/011)

CEA: 311 ng/ml (bình thường: <5)

CA19-9: 145,8 U/ml (bình thường: <27)

CA 15-3: 63,27 U/ml(bình thường: <25)

Cyfra 21-1: 6,07 ng/ml (bình thường <3,3)

αFP: 2,62 ng/ml

CA 125: 31 U/ml

CA724: 0,991 U/ml

Các xét nghiệm khác

– X quang tuyến vú 2 bên: bình thường

– Siêu âm ổ bụng: Sỏi nhỏ thận trái (4mm), thận phải (6mm)

– Điện tim: bình thường

– Công thức máu: bình thường

– Sinh hóa máu: chức năng gan, thận bình thường

– HBsAg âm tính

Tiền sử

– Bản thân: không mắc bệnh gì đặc biệt

– Gia đình: bố đẻ mất vì ung thư tuyến tiền liệt

Khám hiện tại

– Tỉnh, tiếp xúc tốt

– Cao 159cm, nặng 55 kg

– Hạch ngoại vi: không sờ thấy

– Yếu nhẹ ½ người phải

– Phổi: rì rào phế nang rõ, không có ran

– Các cơ quan bộ phận khác không có gì đặc biệt

Chụp PET/CT:

Hình 4: Hình ảnh PET/CT có khối u thùy dưới phổi phải 2,6 × 2,8 cm, Max SUV= 5,32 Hình 5: Phân tích đột biến EGFR Hình ảnh PET/CT có tổn thương cung sau xương sườn số 5 bên trái, và khối u não vùng đỉnh trái

– Sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen và scorpions ARMS

Điều trị:

– Kết luận: Có đột biến gen EGFR ở exon 19 (đột biến mất đoạn)

Từ những kết quả thăm khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng kể trên, bệnh nhân đã được đưa ra chẩn đoán xác định là: Ung thư phổi phải (ung thư biểu mô tuyến), T4NoM1 (di căn não)

Bệnhnhân đã được hội chẩn và đưa ra kế hoạch điều trị như sau:

– Xạ phẫu dao gamma quay liều 24 Gy vào khối u não di căn vùng đỉnh trái

Kết quả sau 6 tháng điều trị Lâm sàng

– Kết hợp điều trị hóa chất Hóa chất phác đồ DC (Docetaxel + Carboplatin) × 3 chu kỳ

– Điều trị đích: erlotinib (Taceva) 150 mg, uống hàng ngày.

Hình 6:Chụp PET/CT toàn thân sau 6 tháng điều trị: Hình 7:Hình 9:Thay lời kết: Hình ảnh chụp MRI sọ não sau 6 tháng xạ phẫu bằng dao gamma quay: Khối u não di căn vùng đỉnh trái tan hoàn toàn Hình ảnh PET/CT toàn thân sau 6 tháng điều trị: Khối u phổi tan hoàn toàn Hình ảnh chụp MRI sọ não sau 6 tháng xạ phẫu bằng dao gamma quay: Khối u não di căn vùng đỉnh trái tan hoàn toàn

Chất chỉ điểm u sau 6 tháng điều trị: Hầu hết đều về gần giá trị bình thường

Chụp MRI sọ não: Sau xạ phẫu 6 tháng bằng dao gamma quay: khối u não tan biến hoàn toàn

Kết quả điều trị thành công đối với bệnh nhân nữ, 68 tuổi bị ung thư phổi (ung thư biểu mô tuyến) có di căn vào não, di căn vào xương là một minh chứng cho thấy: Ung thư phổi là một bệnh lý rất ác tính trên một người có tuổi và đã có di căn vào não vào xương, nhưng nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng, phát hiện được chính xác khối u nguyên phát và các tổn thương di căn) để phân loại chính xác giai đoạn… và phối hợp nhiều phương pháp điều trị thì chúng ta vẫn làm lui được bệnh, bệnh nhân vẫn có cuộc sống bình thường, chất lượng cuộc sống tốt.

Việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị thích hợp và chẩn đoán đúng là yếu tố quyết định cho sự thành công. Cụ thể đối với bệnh nhân này là: Trước hết phải giải quyết và làm mất khối u não bằng kỹ thuật xạ phẫu với dao gamma quay (Rotating Gamma Knife). Sau đó phải tiến hành điều trị toàn thân với việc truyền hóa chất với phác đồ thích hợp để tiêu diệt các tổn thương u tại phổi và di căn. Đồng thờì cần dùng thêm thuốc điều trị trúng đích do có đột biến gen EGFR dương tính.

Lần Đầu Tiên Tạo Hình Thành Công Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Ngày 19/7, thông tin từ Bệnh viện K cho biết các bác sĩ chuyên ngành ung thư và Phẫu thuật Tạo hình của bệnh viện đã cùng phối hợp lần đầu tiên tạo hình ½ lưỡi và sàn miệng bên trái bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu cho nam bệnh nhân bị khối ung thư sàn miệng.

Khai thác bệnh sử cho biết, bệnh nhân Hoàng Ngọc D. nam 42 tuổi ở Hoàng Mai – Hà Nội có tiền sử sức khỏe rất tốt, tuy nhiên trước khi đến Bệnh viện K thăm khám khoảng 1 tháng, bệnh nhân D. bỗng thấy bên trái sàn miệng có khối u khiến cho việc ăn, nói, nuốt… rất khó chịu.

Kết quả chụp MRI cho thấy vùng sàn miệng bên trái của bệnh nhân Hoàng Ngọc D. có khối kích thước 21x24x36 mm, hạch dưới hàm hai bên kích thước 12mm. Sinh thiết khối u làm giải phẫu bệnh cho kết quả là ung thư biểu mô tế bào vảy xâm nhập, độ II. Kèm theo bệnh nhân được làm các xét nghiệm để đánh giá mức độ di căn xa như di căn hạch, phổi, hệ tiêu hóa… cho thấy không có di căn xa.

Để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân D., kíp phẫu thuật có sự phối hợp của các bác sỹ ung thư Khoa Điều trị A, khoa Ngoại đầu cổ và chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình. Theo ThS. BS. Dương Mạnh Chiến – BS Khoa Điều trị A, Giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, ĐH Y Hà Nội cho biết, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân D. được tiến hành theo hai bước.

Các bác sĩ chuyên ngành ung thư và phẫu thuật tạo hình của Bệnh viện K đang phẫu thuật tạo hình thành công 1/2 lưỡi và sàn miệng bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu cho bệnh nhân D

Ở bước thứ nhất, các bác sĩ ung thư tiến hành cắt rộng khối ung thư sàn miệng trái và ½ lưỡi trái, do khối u xâm lấn vào màng xương nên phải cắt không đứt đoạn xương hàm dưới trái kèm theo vét hạch cổ trái. Sau khi cắt u để lại một khuyết tổn lớn bao gồm ½ lưỡi trái, chậu sàn miệng bên trái. Khuyết tổn này cần được tạo hình bằng vạt tổ chức có nối mạch vi phẫu.

Tiếp đến, quá trình tạo hình lưỡi, sàn miệng cho bệnh nhân được tiến hành bằng cách lấy vạt tổ chức da cận đùi trước ngoài, (vạt này ở vị trí mặt trước, ngoài đùi và được cấp máu bởi nhánh xuống động mạch mũ đùi ngoài). Vạt được phẫu tích với cuống mạch nuôi dài khoảng 15 cm. Sau khi phẫu tích vạt được cắt rời rồi chuyển lên khoang miệng để tạo hình lưỡi, sàn miệng. Cuống mạch của vạt được luồn dưới da, trên xương hàm dưới để xuống vùng cổ.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, bệnh nhân đã được sang phòng hậu phẫu và sức khỏe dần tốt lên. 2 tuần sau đó bệnh nhân được ra viện và kết quả 1 tháng sau khám lại cho thấy lưỡi của bệnh nhân hình dáng như bình thường, việc ăn, nói, nuốt diễn ra bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải tiếp tục quá trình điều trị theo phác đồ xạ trị phối hợp sau mổ

Từ trường hợp của bệnh nhân D., BS Chiến cho hay, kỹ thuật phẫu thuật tạo hình ½ lưỡi và sàn miệng bằng vạt vi phẫu lần đầu tiên được áp dụng tại bệnh viện K đối với các bệnh nhân ung thư sàn miệng đã cho kết quả tốt, mang lại hiệu quả điều trị cao cho các bệnh nhân ung thư.

Về ưu điểm của kỹ thuật vi phẫu thuật đối với bệnh ung thư, BS Dương Mạnh Chiến thông tin: Vì chất liệu tạo hình phong phú do đó kỹ thuật vi phẫu có thể tạo hình cho hầu hết các tổn thương lớn sau cắt bỏ ung thư ở hầu hết các vị trí như ung thư da, mô mềm, khoang miệng, ung thư hạ họng, ung thư vú, ung thư dương vật, tầng sinh môn…

Ngoài ra, vì sức sống của vạt tổ chức tốt do đó sau khi phẫu thuật tạo hình vạt có khả năng chịu đựng được các điều trị phối hợp như hóa chất, xạ trị.

Cũng theo BS Dương Mạnh Chiến, nhờ có sự phối hợp tốt của chuyên ngành Phẫu thuật Tạo hình sẽ giúp các bác sỹ chuyên ngành ung thư có thể cắt khối u một cách rộng rãi, triệt để làm giảm nguy cơ tái phát, do đó có thể mở rộng chỉ định phẫu thuật đối với các ung thư giai đoạn muộn, đồng thời giúp phục hồi về chức năng, giải phẫu, thẩm mỹ cũng như tâm lý, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Theo SKĐS

Bị Chảy Máu Sau Khi Phẫu Thuật Trĩ Có Nguy Hiểm Không ?

Chảy máu sau khi phẫu thuật trĩ là hiện tượng rất hay gặp nhưng nhiều người lại cho rằng không đáng lo ngại. Thực chất đây là biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi phẫu thuật, nếu không khắc phục được sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thắc mắc của bệnh nhân: ” Chồng của tôi bị trĩ cấp độ 3 nên được bác sĩ chỉ định cho đi phẫu thuật để cắt trĩ. Nhưng sau khi được xuất viện khi đi vệ sinh vẫn có hiện tượng ra máu. Tôi rất lo lắng vì không biết tại sao lại bị như vậy. Bác sĩ làm ơn cho hỏi bị chảy máu sau khi phẫu thuật trĩ có nguy hiểm không và làm sao để khắc phục ạ. Cảm ơn bác sĩ ” (Xuân An – Long An)

Giải đáp: Bị chảy máu sau khi phẫu thuật trĩ có nguy hiểm không ?

Trước hết chúng tôi xin nhắc qua về khái niệm bệnh trĩ. Căn bệnh này được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn). Ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ kiểm soát phân thải ra khi các mô này phồng lên hay do sưng hoặc viêm thì được gọi là bệnh trĩ.

Khi đã dùng các biện pháp dân gian, dùng thuốc… không có tác dụng thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật. Nhưng biện pháp này cũng không tránh khỏi những biến chứng, trong đó có hiện tượng chảy máu. Việc chảy máu sau khi phẫu thuật trĩ thường xuất phát do những nguyên nhân sau:

Việc điều trị bằng biện pháp cắt trĩ chưa giải quyết được triệt để tình trạng bệnh. Vì vậy các búi trĩ, khe hở vẫn còn sót dẫn đến chảy máu.

Không thực hiện đầy đủ các chế độ chăm sóc cơ thể sau khi cắt trĩ theo chỉ định của bác sĩ. Vì sau khi phẫu thuật cần có một thời gian để cơ thể phục hồi lại. Việc ăn uống không phù hợp có thể dẫn đến tình trạng táo bón. Làm ảnh hưởng đến ống hậu môn và lớp niêm mạc sau phẫu thuật.

Bệnh trĩ tái phát hoăc mọc trĩ mới dẫn đến tình trạng chảy máu hậu môn.

Chúng ta không nên chủ quan khi có hiện tượng này vì ngoài nguy cơ quay lại của bệnh trĩ thì còn có rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Đó là khi máu ra nhiều dễ dẫn đến mất máu, làm người bệnh chóng mặt, mệt mỏi thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Chỉ có bác sĩ có chuyên môn mới can thiệp được với những trường hợp như thế này, chính vì vậy hãy đến các cơ quan y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra, tuyệt đối không được tự xử lý tại nhà.

Những điều nên làm để khắc phục chảy máu sau khi phẫu thuật trĩ

Hiện tượng chảy máu phẫu thuật trĩ rất nguy hiểm và có thể xảy ra với bất cứ ai. Vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị các biện pháp ứng phó với trường hợp này. Theo các chuyên gia, nếu không may gặp phải trường hợp này thì bạn nên:

Đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo những gì mà bác sĩ đã chỉ định về việc dùng thuốc cũng như liều lượng. Khi dùng thuốc cần theo dõi nếu có bất cứ phản ứng bất thường nào cũng phải liên hệ với bác sĩ để có phương án can thiệp phù hợp.

Hạn chế ngồi nhiều đứng lâu, tránh làm việc nặng… Tốt nhất nên kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh chóng được phục hồi.

Vệ sinh hậu môn thường xuyên để hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Ngoài việc vệ sinh bằng nước ấm có thể dùng nước rau diếp cá, nước lá chè xanh… có khả năng diệt khuẩn hiệu quả hơn.

Ăn thật nhiều rau xanh để cung cấp vitamin và chất xơ giúp tiêu hóa tốt. Tốt nhất nên ăn những thưc ăn dạng lỏng như cháo, súp.

Uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất, giúp làm mềm phân,… từ đó hạn chế được khả năng mắc bệnh táo bón. Ngoài việc dùng nước lọc có thể dùng thêm nước ép, sinh tố để bổ sung thêm dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng.

Tuyệt đối không được dùng rượu, bia và các chất kích thích, hạn chế dùng thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ… dễ gây táo bón, làm ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.

BTV An Nhiên

Cập nhật thông tin chi tiết về Phẫu Thuật Thành Công Cho Bệnh Nhân Bị U Mạch Máu Não Nhỏ, Ít Gặp trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!