Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Sốt Xuất Huyết Với Sốt Phát Ban Và Sốt Siêu Vi # Top 4 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Phân Biệt Sốt Xuất Huyết Với Sốt Phát Ban Và Sốt Siêu Vi # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Sốt Xuất Huyết Với Sốt Phát Ban Và Sốt Siêu Vi được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban có dấu hiệu ban đầu khá giống nhau. Tuy cùng có triệu chứng sốt, phát ban nhưng ba dạng sốt này lại hoàn toàn khác nhau. Do đó, việc phân biệt sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, sốt siêu vi, sốt phát ban

– Sốt xuất huyết gồm 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Biểu hiện sốt của bệnh sốt xuất huyết thường khiến người bệnh nhầm lẫn với sốt siêu vi còn biểu hiện xuất huyết thì khiến người bệnh nhầm lần với sốt phát ban.

Biểu hiện của sốt xuất huyết là sốt cao 39 – 40 độ C, bệnh kéo dài liên tục từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh bị đau nhức hai bên thái dương và sau gáy, đau nhức hai bên hốc mắt. Bên cạnh đó, người bệnh cũng xuất hiện triệu chứng ho khan, rát họng… đó người bệnh cũng xuất hiện triệu chứng ho khan, rát họng. Ngoài ra, có thể nhận biết bệnh nhân bị sốt xuất huyế bằng việc quan sát hiện tượng xuất huyết dưới da, người bệnh có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, kinh nguyệt sớm hơn bình thường…

– Trong khi đó biểu hiện của sốt siêu vi là sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ cao từ 38 – 39 độ C, thậm chí có lúc là 40 – 41 độ C. Người bị sốt siêu vi thường chảy nước mũi, hắt hơi, viêm đường hô hấp. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, mắt đỏ, chảy nước mắt…

– Sốt xuất huyết có biểu hiện tương tự như sốt phát ban vì có những ban xuất hiện trên da. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt hai bệnh này bằng cách dùng tay căng da chỗ có ban đỏ, nếu ban đỏ mất đi là sốt phát ban, còn khi căng da mà vẫn thấy chấm li ti thì đó là SXH.

Nguyên nhân gây bệnh sốt siêu vi

Sốt siêu vi là trường hợp sốt do nhiễm các siêu vi trùng (virus) khác nhau. Sốt siêu vi thường không nguy hiểm và có thể tự hết trong vòng 3 – 7 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Trong cuộc đời mỗi người, có thể bị 4 lần SXH do có 4 chủng virus gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sốt phát ban

Sốt phát ban hầu hết do nhiễm virus, trong đó virus đường hô hấp chiếm đa số, bao gồm: Virus sởi, virus gây bệnh rubella, adeno virus, nhóm entervirus… Đây chính là lý do trẻ có thể bị sốt phát ban nhiều lần trong đời.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị sốt siêu vi. Khi mắc sốt siêu vi, bệnh nhân sẽ được hạ sốt, khi cơ thể bị mất nước do sốt cao thì cần phải uống nhiều nước để bù mất nước, có thể là nước lọc, nước hoa quả, nước oresol hoặc hdrit. Sốt siêu vi dễ gây thành dịch nên khi bị sốt cần tránh chỗ đông người.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết

Trong trường hợp bị sốt xuất huyết, khi người bệnh sốt cao trên 38,5 độ C, cần dùng thuốc hạ sốt. Nên dùng thuốc paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Không được dùng thuốc hạ nhiệt aspirin, analgin… vì có thể gây tác dụng phụ như xuất huyết. Người bệnh không tự ý truyền dịch, nếu sốt cao không đỡ thì cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt phát ban

Với bệnh nhân sốt phát ban, khi phát hiện mắc bệnh cần được cách ly và chăm sóc cẩn thận. Bệnh nhân có thể uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước (tốt nhất là nên uống dung dịch oresol) và uống thêm nước ép hoa quả.

Phòng bệnh sốt phát ban như thế nào?

Một số loại sốt phát ban như sốt phát ban do sởi, sốt phát ban do rubella… có thể phòng ngừa được bằng vaccine. Vaccine phòng sởi có thể được tiêm phòng khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Bệnh rubella, quai bị và sởi có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm hai liều vaccine MMR (3 trong 1), liều thứ nhất khi trẻ được 12 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Hiện sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh vì vậy cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng xách đậy kín tất cả các dụng chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể nước, giếng, chum, vại…) để diệt loăng quăng, bọ gậy… Để tránh muỗi đốt cần mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày…

Phòng bệnh sốt siêu vi

Phòng bệnh sốt siêu vi rất khó, các biện pháp phòng bệnh thường được khuyến cáo là tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo dinh dưỡng tốt. Khi trong môi trường làm việc hoặc khu dân cư có người bị bệnh thì cần nhanh chóng cách ly, hạn chế tiếp xúc… để tránh nguy cơ lây bệnh.

Những Triệu Chứng Giúp Phân Biệt Giữa Sốt Xuất Huyết Và Sốt Siêu Vi

Đều là bệnh lây truyền nhanh nhưng triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi hoàn toàn khác nhau và có khả năng gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết (SXH) và sốt siêu vi (SSV) có dấu hiệu ban đầu khá giống nhau, tuy cùng là triệu chứng sốt, cơ thể mệt mỏi nhưng hai dạng sốt này lại hoàn toàn khác nhau.

Sốt xuất huyết và sốt siêu vi khác nhau như thế nào?

Đều là bệnh lây truyền nhanh nhưng triệu chứng sốt xuất huyết và sốt siêu vi hoàn toàn khác nhau và có khả năng gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự hết trong vòng 3-7 ngày.

Dấu hiệu nhận biết của sốt siêu vi

Người bị sốt siêu vi thường sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ rất cao, từ 38 – 39 độ C thậm chí có lúc 400C-410C.

Khi bị sốt siêu vi, đầu và cơ thể sẽ có cảm giác đau mỏi- nhất là ở các cơ. Nếu là ở trẻ nhỏ sẽ có hiện tượng trẻ quấy khóc. Đồng thời với đó là xuất hiện các triệu chứng như chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ. Các hạch khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Kết mạc mắt đỏ, viêm, chảy nước mắt…

Nếu nguyên nhân gây sốt là do virus đường tiêu hóa, có thể sớm xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhầy. Có thể nôn ói mỗi sau khi ăn.

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.

Dấu hiệu nhận biết của sốt xuất huyết

Biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao. Sốt (nóng) cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn.

Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị xuất huyết ở niêm mạc. Với phụ nữ, khi bị sốt xuất huyết mà tới kỳ kinh nguyệt thì chu kỳ này có thể kéo dài hơn. Kinh nguyệt cũng có thể tới sớm hơn bình thường khi nhiễm bệnh. Với trẻ em, bên cạnh những nốt xuất huyết trên cơ thể thì thường kèm theo bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu…

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…

Triệu chứng cuối cùng nguy hiểm nhất khi nhiễm sốt xuất huyết thể nặng là tình trạng sốc. Tình trạng sốc của cơ thể thường xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh. Tình trạng sốc có thể thường xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao đột ngột chuyển sang hết sốt, nhưng lại mệt mỏi li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu. Khi bị sốc sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không tới bệnh viện kịp thời.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Cách Phân Biệt Sốt Rét Và Sốt Xuất Huyết

Sốt rét và sốt xuất huyết đều do muỗi đốt gây nên, với các triệu chứng ban đầu gần giống nhau. Để tránh bị nhầm lẫn, bạn cần biết cách phân biệt hai bệnh này.

Sốt rét và sốt xuất huyết khác nhau thế nào?

Sốt xuất huyết lây truyền thông qua muỗi Aedes aegypti (hay còn gọi là muỗi vằn). Bệnh cũng gây ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu, tiểu cầu trong máu. Sốt xuất huyết do virus Dengue gây nên, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện sau 4-13 ngày. Muỗi sốt xuất huyết ưa đốt người trong ánh sáng ban ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những cách phát hiện trùng sốt rét trong cơ thể

Triệu chứng của sốt rét và sốt xuất huyết

Mặc dù cả hai đều là bệnh do muỗi truyền nhiễm, nhưng các triệu chứng của bệnh vẫn có sự khác nhau.

Triệu chứng sốt rét

Những thay đổi của cơ thể khi nhiễm sốt rét bao gồm:

Trong thời gian sốt rét, các tế bào hồng cầu chết nhanh chóng. Lúc này, lá lách không thể sản xuất đủ hồng cầu cho cơ thể, do đó dẫn đến suy nội tạng.

Do những thay đổi trong lá lách nên bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở bụng bên trái, luôn trong trạng thái no và dễ bị mệt mỏi.

Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể người bệnh có thể lên tới 40oC.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết cũng gây ra các triệu chứng tương tự sốt rét như sốt cao, mệt mỏi và buồn nôn. Tuy nhiên, chúng cũng có các triệu chứng khác:

Đau ở sau mắt

Viêm các tuyến trong cơ thể

Phát ban

Chảy máu chân răng

Chảy máu cam hoặc bầm tím khắp cơ thể

Sốt xuất huyết làm giảm số lượng bạch cầu và tiểu cầu xuống mức thấp nhất. Nguyên nhân là do virus sốt xuất huyết làm hỏng tủy xương của người bệnh (tủy xương là trung tâm sản xuất tiểu cầu chính).

Dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết điển hình là đau đầu dữ dội đi kèm với cơn đau nhói ở khắp cơ thể.

Cách điều trị của sốt rét và sốt xuất huyết

Đây là một số loại thuốc được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất trong chữa trị bệnh sốt rét:

Thuốc quinine, chloroquin: Dùng để tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét có trong hồng cầu của người bệnh.

Thuốc Primaquine: Dùng để tiêu diệt giao bào của ký sinh trùng. Loại thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi hoặc người có tiểu sử bị thiếu G6PD.

Các loại thuốc kháng sinh: Kháng sinh doxycycline và clindamycin thường được dùng phối hợp với quinine sulfat trong trường hợp sử dụng quinine không đem lại hiệu quả.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Điều trị sốt rét tại nhà bằng những nguyên liệu tự nhiên

Cách điều trị sốt xuất huyết

Sốt rét có thể được điều trị bằng thuốc. Trong khi đó, người ta vẫn chưa tìm ra cách để tiêu diệt virus sốt xuất huyết. Việc điều trị sốt xuất huyết chủ yếu chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh như sốt cao, đau xương khớp…

Nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý

Uống nhiều nước

Kết hợp sử dụng paracetamol giúp giảm đau và hạ sốt. Bệnh nhân không nên sử dụng thuốc aspirin, ibuprofen và naproxen để giảm đau vì sẽ khiến các triệu chứng trở nên nặng hơn.

Trong trường hợp nặng, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, truyền dịch cho bệnh nhân để ngăn ngừa mất nước nặng.

Cách phòng bệnh chủ yếu cho cả bệnh sốt rét và sốt xuất huyết là ngăn ngừa muỗi đốt.

Môi trường ẩm ướt, kém vệ sinh là điều kiện cho muỗi sinh sôi và phát triển, do đó mỗi người cần có ý thức vệ sinh sạch sẽ môi trường nơi mình sinh sống.

Khi ngủ nên mắc màn để không bị muỗi đốt, dùng bình xịt côn trùng để loại bỏ muỗi.

Mặc các loại trang phục có màu sáng và che kín da thay vì quần áo tối màu, tránh tạo sự thu hút cho muỗi.

Nếu phát hiện những biểu hiện của bệnh, cần đến bệnh viện thăm khám để được chữa trị kịp thời.

Nhận Dạng Các Triệu Chứng Sốt Siêu Vi Và Sốt Xuất Huyết

Mã số:

20375

Lượt xem:

417

Ngày đăng:

12:51 04/09/2017

Nơi đăng:

Hà Nội

Quản lý bởi:

huyhanh

Gọi ngay:

01686885192

ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện dưỡng chất Quốc gia cho rằng, gây nên đặc điểm, Triệu chứng Sốt siêu vi theo https://goo.gl/qdrbHA của bệnh SXH là bệnh nhân sốt liên tục, mệt mỏi nên ăn uống sẽ kém đi. Đặc biệt, trong SXH sợ nhất là tình trạng sốc, thoát huyết tương ra ngoài gây nguyên trạng cô đặc máu cho nên trong chế độ ăn uống cho người SXH quan trọng nhất là bù nước, điện giải giống như uống oresol.

do bệnh nhân sốt liên tục kèm mất nước nên nên phụ nước đầy đủ, bệnh nhân nên uống vài loại nước trái cây, nước quả ép (như cam, bưởi, nước chanh, nước dừa) vì chúng chứa nhiều khoáng chất và vitamin C tăng cường sức đề kháng, giúp thành mạch bền tốt hơn sẽ làm nguyên trạng bệnh giảm đi.

Theo kinh nghiệm, có thể nghiền lá đu đủ, sau đó lọc chắt lấy nước uống cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân SXH.

Về chế độ ăn, ThS. Hải khuyên, bệnh nhân phải ăn một số thức ăn loãng và mềm như: ăn cháo, soup vừa giàu dưỡng chất lại dễ hấp thu, có thể uống thêm sữa. không thể nên ăn cơm, đồ cứng khó nuốt.

Đặc biệt với trẻ em em bị SXH, sữa là nguồn Dinh dưỡng quan trọng nhất, nếu con trẻ còn bú mẹ thì nên tiếp tục cho con bú. Khi cho trẻ ăn uống nên chia nhỏ bữa ăn và nước uống ra, không nên cho ăn dồn dập. Tích cực bổ sung các mó ăn giàu chất đạm từ trứng, thịt, sữa… thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm (thịt bò, gà…) tăng sức đề kháng chống lại bệnh SXH.

Kiêng thức ăn nhiều dầu mỡ

Chú ý là cha mẹ phải kiên trì nấu nướng các loại món ăn thay đổi khẩu vị, nên hỏi trẻ em lớn để có list món ăn hợp khẩu vị của trẻ em. Các list món ăn ưu tiên là giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất… có thể nấu cháo cà rốt, thịt gà, uống nước quả cam, quýt, sinh tố… nhằm giúp con trẻ tăng cường sức khỏe

Cơ thể sốt rất mệt mỏi, nên nên ưu tiên tối đa trong lúc này các thức ăn dễ tiêu, dễ tiêu như cháo, súp. Tránh ăn một số thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ đầy bụng khó tiêu. Cũng phải lưu ý là khi sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân không thể phải kiêng cữ quá mức mà phải ăn thức ăn đầy đủ chất Dinh dưỡng. Ví dụ như cháo cá, cháo thịt băm nấu cùng với một ít rau củ quả một số loại. Cho ăn từng ít một, nhiều bữa trong ngày để tránh nguyên trạng nôn ói.

Đặc biệt, hạn chế được thấy con trẻ sốt thì tự ý mua thuốc hạ sốt, vì một số loại thuốc hạ sốt có khả năng ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm tăng nguy cơ chảy máu. Thuốc dùng an toàn là Paracetamol, sử dụng liều lượng theo hướng dẫn, ngày dùng khoảng 4 lần khi bệnh nhân có sốt.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, sốt xuất huyết do virus Dengue truyền nhiễm từ người có bệnh sang người không có bệnh thông qua muỗi vằn (tên là Acdes acgipti). Đây là bệnh xảy ra quanh năm giống nhưng bệnh phát triển mạnh nhất và có thể thành dịch trong khoảng thời gian từ tháng 6-9. Là một bệnh chuyên khoa nguy hiểm với các triệu chứng sốt, xuất huyết, thoát huyết tương, rối loạn đông máu và giảm thể tích tuần hoàn nên nếu không còn phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong, nhất hòa khi hiện nay bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam, tùy theo mức độ nặng nhẹ, để điều trị sốt xuất huyết phân làm 4 độ khác nhau. Đồng thời để chẩn đoán bệnh chính xác bác sĩ Giang lưu ý đến bạn các triệu chứng trong 3 ngày đầu tiên.

– Ngày 1: bệnh nhân sốt triền miên giống nhưng không thể sợ lạnh, mặt ửng đỏ, họng đỏ không còn đau.

– Ngày 2: người bệnh tiếp tục sốt liên tục. Trên người xuất hiện các nốt sốt xuất huyết ở dưới da, tay chân, mắt, cổ, trên bụng,…

– Ngày 3: Các dấu hiệu xuất huyết tăng nên rõ ràng, kèm theo sốt cao, ngoài ra có thể chảy máu chân răng, mũi, kinh nguyệt bất thường, cảm giác khó chịu, đau bụng,… Trong quá trình xét nghiệm sẽ thấy tiểu cầu giảm dưới 150.000 tế bào/mm3, khối lượng hồng cầu tăng 10-40% thì xác suất mắc bệnh có thể lên đến 90%.

– Ngày thứ 4-5: Bệnh nhân vẫn trong nguyên trạng sốt, các dấu hiệu sốt xuất huyết càng trở nên rõ ràng hơn như: sốt huyết ở niêm mạc, chảy máu chân răng, chảy máu cam, đi tiểu ra máu, xuất huyết dưới màng tiếp hợp, phụ nữ kinh nguyệt sớm hoặc kéo dài hay xuất huyết tiêu hóa

Theo Tin Y học vừa mới nhất, nhiều trường hợp dễ thấy nhất là triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em ở theo mức độ sốt độ III, IV nên nằm viện theo dõi cấp cưu điều trị Tây y còn cấp độ I-II có thể điều trị theo các phương pháp Đông y.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Sốt Xuất Huyết Với Sốt Phát Ban Và Sốt Siêu Vi trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!