Xu Hướng 6/2023 # Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Gãy Xương Thuyền Cổ Tay # Top 10 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Gãy Xương Thuyền Cổ Tay # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Gãy Xương Thuyền Cổ Tay được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên nhân gãy xương thuyền cổ tay

Gãy xương thuyền có thể bị do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể làm gãy xương thuyền như chấn thương, chơi thể thao quá sức, đụng xe và ngã chống tay xuống đất.

Triệu chứng của bệnh gãy xương thuyền cổ tay

Khi xương thuyền mới bị gãy sẽ có hiện tượng xương phù cổ tay có hiện tượng đau rõ rệt.

Khi lấy ngón tay cái và ngón trỏ ấn theo hướng dọc thì khu vực xương thuyền bị đau giữ dội.

Hoạt động khớp tay ở tư thế xoay sang cạnh, duỗi ra sau bị hạn chế rõ rệt.

Muốn chẩn đoán chính xác cần phải chụp phim Xquang.

Khi bị chấn thương nếu chụp Xquang thì vết gãy rãnh sẽ mờ không rõ khó nhìn ra có gãy xương không. Vì vậy cần phải để sau 1 tuần mới có thể chụp Xquang bởi lúc bài vết gãy có thể hiện rõ hơn.

Một số triệu chứng gãy xương thuyền như: đau, sưng ấn đau vùng cổ tay, không có các biến dạng rõ ràng vì thế mà gãy xương thuyền có thể bị nhầm lẫn với bệnh bong gân cần phải đến gặp bác sĩ để có thể khám bệnh một cách thích hợp nhất.

Các phương pháp điều trị

Phải nên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân gãy xương trên phim Xquang.

+ Tình trạng bệnh nhân

+ Mức độ hoạt động của bệnh nhân

+ Mong muốn của bệnh nhân.

Cố định: dùng nẹp đỡ bằng thép hoặc nẹp thạch cao để cố định khớp cổ tay ở vị trí duỗi về phía mu bàn tay 15-20 độ.

Thời gian cố định dài ngắn nên căn cứ vào tình hình gãy xương mà quyết định. Nói chung thời gian cố định khoảng 4-6 tuần.

Giai đoạng ban đầu: có thể đắp Tân thương dược hoặc Tân thương hồ lấy việc tiêu phù giảm đau là chính.

Giai đoạn giữa: lấy việc nối xương liền gân là chính nên có thể dùng Thuốc liền xương trộn với mật ong đắp vào chỗ gãy xương. Mùa hè 3 ngày thay thuốc một lần, mùa đông 5 ngày thay thuốc một lần. Thuốc uống trong có thể dùng Đương quy hoạt huyết thang.

Giai đoạn cuối: uống thuốc thư gân hoạt huyết, xông rửa, có thể dùng thuốc xông rửa tứ chi.

Luyện tập vận động

Làm các động tác co duỗi ngón tay, mỗi ngày 3 lần,làm các bài tập lắm duỗi các ngón tay chủ động là chính.

Thực hiện các động tác nắm các ngón tay và co gập, xoay quay cổ tay là chính. Trường hợp xương gãy chậm liền tạm thời không nên làm các hoạt động cổ tay quá nhiều.

Phẫu thuật: sau khi gãy xương thuyền có thể phát sinh biến chứng kéo dài thời gian liền xương, hoại tử mang tính không liền xương và vô trùng, chủ yếu do cung cấp không đủ máu hoặc do cố định không chắc mà dẫn tới hoại tử. nếu đã bị hoại tử thì cần phải tính đến việc phẫu thuật cắt bỏ. Nếu không sẽ hình thành viêm khớp mang tính chấn thương. Hậu di chứng là đau và trở ngại công năng khớp cổ tay

Tác giả: ThoiViet.com.vn

Gãy Hai Xương Cẳng Tay, Nguyên Nhân Và Triệu Chứng

Gãy thân hai xương cẳng tay là gẫy cả xương quay và xương trụ ở đoạn có màng liên cốt giữa hai xương, tức là khoảng 2cm dưới lồi cơ nhị đầu của xương quay đến trên khớp cổ tay 4cm. Đây là một loại gãy nặng có nhiều biến chứng (chèn ép khoang) và di chứng (mất cơ năng). Nếu gãy 1/3 phần dưới, khả năng điều trị còn khả quan. Nếu gãy cao 2/3, kết quả điều trị khá xấu, thường chỉ định phẫu thuật.

Khi điều trị yêu cầu phải đảm bảo được giải phẫu bình thường của xương. Đó là đầu dưới xương quay có độ dài tương đối hơn xương trụ 6mm, độ cong sấp tốt, màng liên cốt rộng. Chỗ gãy này không bị xoay, di lệch này không thấy trên X-Quang. Sau đó sẽ kết hợp với phục hồi chức năng cẳng tay.

Cẳng tay có nhiều cơ đối lực chi phối gồm các cơ gấp (phía trước), cơ duỗi (phía sau) nên gãy xương thường di lệch lớn, màng liên cốt giữa 2 xương là một trở ngại cho việc nắn chỉnh, vì vậy nhiều khi phải điều trị bằng phẫu thuật.

Nguyên nhân gãy xương cẳng tay

Gãy xương có thể do các nguyên nhân trực tiếp như ngoại lực trực tiếp đập vào 2 xương cẳng tay gây gãy, thường gây gãy hở. Cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp do ngã chống tay xuống đất trong tư thế duỗi làm cho cẳng tay gấp, cong lại và bị bẽ gãy. Đây là nguyên nhân thường gặp.

Tai nạn này xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất ở trẻ em, do trẻ hiếu động, dễ té ngã.

Nếu gãy hai xương cẳng tay di lệch nhiều, bệnh nhân sẽ đau nơi cẳng tay, mất vận động cơ năng hoàn toàn. Bệnh nhân thường đến bệnh viện trong tình trạng tay lành đỡ tay đau, cẳng tay sưng nề biến dạng thấy rõ, lúc này nó như một ống tròn, bầm tím rộng. Ngoài ra, tay có thể cử động bất thường và nghe tiếng lạo xạo của xương. Khi khám sẽ thấy biến dạng mạch máu, thần kinh.

Nếu gãy cành tươi ở trẻ em, biểu hiện lâm sàng sẽ nghèo nàn hơn. Tại vùng gãy đau nhói, sưng nề và có bầm tím muộn.

Nếu điều trị đúng phương pháp và kịp thời, xương sẽ liền lại sau khoảng 12 tuần. Tuy nhiên, đây là một chấn thương phức tạp và có thể xảy ra biến chứng. Gãy hai xương cẳng tay có thể gây nên một số biến chứng làm cho việc điều trị trở nên khó khăn.

Biến chứng đầu tiên có thể gặp là vết gãy hở. Nó thường hay gặp ở những chấn thương trực tiếp như tai nạn giao thông, đánh nhau làm va đập rất mạnh của ngoại lực. Biểu hiện của gãy hở là nhìn thấy đầu xương gãy bằng mắt thường. Vết thương ở phần mềm có dịch tủy xương chảy ra và sau cắt lọc, vết thương thông với ổ gãy.

Biến chứng tiếp theo có thể gặp là hội chứng chèn ép khoang cổ tay. Biểu hiện là cổ tay căng cứng, tròn như một cái ống, tăng cảm giác đau ngoài da, đau khi vận động thụ động các ngón tay. Các ngón tay to, nề, lạnh hơn bình thường, nhiều khi liệt vận động, mất cảm giác. Mạch quay, mạch trụ khó bắt hoặc không bắt được. Tuy nhiên, nếu mạch quay vẫn bắt được vẫn không loại trừ biến chứng này vì tuần hoàn máu chính vẫn lưu thông nhưng tuần hoàn vi quản thì đã mất.

Một biến chứng khác có thể gặp là biến chứng mạch máu, thần kinh. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu thiếu máu ngoại vi như bàn tay lạnh, nhợt, tê bì, cảm giác mất vận động, dây thần kinh có thể bị đứt.

Ngoài ra, còn một số biến chứng khác như rối loạn dinh dưỡng làm xuất hiện các nốt phỏng ở da, loét, nhiễm khuẩn. Hội chứng voklman làm co rút khối cơ cẳng tay trước gây co rút gân gấp bàn tay.

Mỗi biến chứng sẽ cần một phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng là bệnh nhân và người nhà cần theo dõi phục hồi chức năng sau điều trị. Nếu có điều gì bất thường cần thông báo kịp thời cho bác sĩ.

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bệnh Gãy Xương Cánh Tay

Những va chạm hay tai nạn bất ngờ có thể khiến cho bạn bị gãy tay. Việc nắm được các triệu chứng cũng như cách xử lý là điều cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống.

1. Gãy tay là gì?

2. Triệu chứng của gãy tay

3. Tác hại của gãy tay

4. Nguyên nhân gãy tay

5. Biến chứng của gãy tay

6. Điều trị gãy tay

7. Phòng chống gãy tay

8. Bác sĩ điều trị

Gãy tay nghĩa là khi một hay nhiều xương ở tay bị gãy. Đây là một chấn thương thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đối với người trưởng thành, gãy tay chiếm tỉ lệ gần phân nửa các trường hợp gãy xương. Còn đối với trẻ em, gãy xương cẳng tay đứng thứ hai, ngay sau gãy xương đòn.

Tay gồm có ba xương chính, bao gồm:

Xương cánh tay: từ vai đến khuỷa tay.

Xương quay, xương trụ: từ khuỷa tay đến cổ tay.

Nguyên nhân thường gặp nhất của gãy tay là té ngã với bàn tay duỗi chạm đất. Nếu nghi ngờ các dấu hiệu của gãy xương trên người trưởng thành hay ở trẻ em, cần đưa đến khám bác sĩ ngay. Việc điều trị gãy tay được bắt đầu càng sớm thì kết quả sau điều trị càng khả quan.

Khi bị gãy tay, tiếng xương gãy có thể là dấu diệu đầu tiên. Tuy nhiên, đa số các trường hợp gãy tay đều có các triệu chứng sau đây:

Đau cường độ nặng, đau nhiều hơn khi di chuyển.

Sưng tay.

Bầm tím.

Biến dạng tay, như thấy tay bị cong.

Không thể úp hay ngửa tay bị tổn thương.

Hãy gọi bác sĩ ngay khi tai nạn xảy ra nếu có các dấu hiệu sau:

Đau tại nơi tổn thương, không giảm đau sau khi chườm đá hay sau khi sử dụng các thuốc giảm đau.

Sưng một vùng rộng, biến dạng so với tay còn lại.

Đau và giảm cử động tay bị tổn thương.

Đau tại một nơi khi ấn.

Lộ xương ra ngoài da.

Chảy máu nhiều tại vết thương hở.

Không thể cử động hoặc mất cảm giác hoàn toàn nơi tổn thương.

Tay bị chấn thương biến dạng rõ rệt so với bình thường.

Mất ý thức.

Có nhiều chấn thương khác kèm theo.

Gãy tay là một tình trạng nguy hiểm và cần được chữa trị ngay. Bởi nếu không có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và khiến họ đối diện với các nguy cơ không thể hồi phục được.

Có nhiều nguyên nhân gây gãy tay. Tuy nhiên, các nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Té ngã: té ngã trong khi bàn tay đang duỗi hay khuỷa tay chạm đất là nguyên nhân thường gặp nhất của gãy tay.

Tổn thương trong thể thao: chịu lực trực tiếp hay té ngã trên sân cỏ đều gây gãy xương với nhiều dạng khác nhau.

Chấn thương: bất kể xương nào ở tay đều có thể gãy trong tai nạn xe máy, tai nạn xe đạp hoặc bất cứ một chấn thương trực tiếp nào.

Hành hung trẻ nhỏ: đối với trẻ em, gãy xương có thể xảy ra sau khi bị đánh đập hay hành hung.

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor

Bác sĩ tham vấn thông tin:

Các bệnh lý khác hay các hoạt động thể lực đều có khả năng làm gia tăng nguy cơ gãy tay.

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Thể thao: các môn thể thao có va chạm nhiều hay có nguy cơ té ngã cao, bao gồm: bóng đá, tập thể hình, trượt tuyết, lướt ván,… đều làm tăng nguy cơ gãy xương.

Bất thường xương: bất kì bệnh lý nào làm cấu trúc xương bị suy yếu như: u xương, loãng xương,… Các trường hợp này được gọi là gãy xương bệnh lý.

Hầu hết các trường hợp gãy tay đều có tiên lượng khả quan nếu được điều trị sớm. Các biến chứng hãy xương có thể kể đến như:

Phát triển xương bất thường: ở trẻ em, xương vẫn còn phát triển; vì vậy, bất kề trường hợp gãy nào xảy ra ở đầu xa xương dài (nơi đó có các tế bào giúp xương phát triển) đều làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của xương sau này.

Viêm xương khớp: các chỗ gãy của xương nếu kéo dài đến khớp có thể gây viêm xương khớp sau khoảng ba năm.

Cứng khớp: bất động tay là điều vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị lành chỗ gãy; tuy nhiên, điều này thỉnh thoảng có thể làm giới hạn cử động tại khớp khuỷa tay và vai.

Nhiễm trùng xương: nếu xương gãy đâm xuyên qua da, nó sẽ tạo cơ hội cho các loài vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào xương và gây nhiễm trùng. Đối với trường hợp này, việc điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.

Tổn thương mạch máu và thần kinh: nếu xương cánh tay bị gãy thành nhiều mảnh, các mảnh gãy có thể gây tổn thương các dây thần kinh và mạch máu gần đó. Hãy đến khám Bác sĩ ngay khi tê tay hay các triệu chứng của cản trở dòng lưu thông máu ở tay.

Hội chứng chèn ép khoang: sưng quá mức ở tay bị tổn thương sẽ làm cản trở dòng máu cung cấp cho tay, gây ra các triệu chứng như tê tay, đau. Các dấu hiệu này xảy ra khoảng 24 đến 48 giờ sau chấn thương. Đây là một dạng cấp cứu và cần được phẫu thuật kịp thời.

Sau các đánh gái ban đầu tại phòng khám hay phòng cấp cứu (bao gồm: hỏi quá trình xảy ra tai nạn, khám vùng tổn thương), bằng việc có gắng tìm hiểu các chi tiết của quá trình tổn thương trước đó, Bác sĩ sẽ tìm ra cơ chế tổn thương, từ đó có thể phân loại tổn thương.

Sau khi hỏi quá trình tai nạn, Bác sĩ sẽ khám kĩ hơn và tập trung vào các vùng bị đau. Họ sẽ tìm các dấu hiệu của gãy xương (như sưng, biến dạng tay,…) và kiểm tra các dấu hiệu tổn thương mạch máu, thần kinh kèm theo nếu có.

Chụp X-quang là phương pháp được dùng phổ biến để đánh giá gãy xương. Tay bị tổn thương sẽ được chụp với hai tư thế và cho ra hai phim. Hầu hết, gãy xương đều cho thấy dấu hiệu gãy hoặc bất thường khác trên phim X-quang. Tuy nhiên, một số trường hợp không được thể hiện rõ trên phim chụp. Khi đó, CT hay MRI sẽ được chỉ định để đánh giá tổn thương hoặc hẹn chụp lại X-quang trong lần khám sau.

Phương pháp quan trọng nhất là ổn định nơi gãy. Hãy dùng khăn tắm như một băng đeo. Đặt khăn dưới tay rồi quàng qua cổ để cố định chỗ tổn thương.

Chườm đá lạnh để làm giảm đau và giảm sưng. Để nước đá trong túi rồi đặt vào tay bị tổn thương khoảng 20-30 phút một lần. Có thể quấn chiếc khăn quanh túi đá hoặc đặt giữa tay và túi đá, điều này sẽ giúp da tránh tổn thương do quá lạnh. Không bao giờ để nước đá tiếp xúc trực tiếp lên da vùng tổn thương.

Hình ảnh chụp Xquanh người bị gãy tay

Việc lựa chọn phương pháp điều trị gãy tay phụ thuộc vào loại gãy. Thời gian điều trị tùy thuộc nhiều yếu tố bao gồm: độ nặng, các bệnh lý khác kèm theo (như đái tháo đường), tuổi tác, tình trạng dinh dưỡng, thói quen hút thuốc, uống rượu bia của bệnh nhân.

Gãy xương được xếp vào một hoặc nhiều dạng sau:

Cố định tay bằng khăn Chườm đá lạnh

Đa số, gãy xương sẽ được điều trị tại phòng cấp cứu. Các trường hợp sau sẽ cần nhập viện ngay để theo dõi và điều trị:

Các phương pháp điều trị gãy xương bao gồm:

Gãy xương hở: khi mảnh xương gãy đâm xuyên qua da. Đây là một tình trạng nặng nề cần cấp cứu. Việc điều trị sớm sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng xương.

Gãy xương kín: da vũng tổn thương vẫn còn nguyên vẹn.

Gãy xương dịch chuyển: xương ở hai đầu chỗ gãy không còn thẳng hàng nhau. Đối với trường hợp này, có thể sẽ phải phẫu thuật để xếp lại xương.

Gãy xương cành tươi: xương bị gãy nhưng không gãy hoàn toàn, xương hai đầu chỗ gãy vẫn còn dính với nhau, tương tự như khi bạn bẻ một cành cây. Hầu hết, loại gãy này xảy ra ở trẻ em, vì xương trẻ em mềm và dẻo hơn của người lớn.

Gãy Torus (gãy bánh bơ): xương bị biến dạng nhưng không vỡ. Dạng gãy xương này hầu hết cũng xảy ra ở trẻ em.

Xếp lại xương: nếu bạn gãy xương loại gãy dịch chuyển, Bác sĩ sẽ phải xếp xương trở lại vị trí đúng của nó. Tùy thuộc vào mức độ đau và sưng, thuốc dãn cơ hay các loại thuốc giảm đau sẽ được sử dụng trước khi xếp xương.

Bất động: các phương pháp giúp giảm vận động tại xương bị gãy như dùng nẹp, bó bột, băng đeo,… là vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị. Trước khi bó bột, phải đợi cho chỗ gãy giảm sưng, có thể mất năm đến bảy ngày sau chấn thương. Trong thời gian đó, bạn sẽ phải đeo nẹp để giúp cố định xương gãy.

Xương gãy đâm xuyên qua da.

Gãy xương làm tổn thương thần kinh.

Gãy xương làm tổn thương mạch máu.

Gãy xương phức tạp, nhiều nơi gãy, tổn thương khớp hay không thể ổn định được tại phòng cấp cứu.

Sử dụng thuốc: để giảm đau và giảm viêm. Nếu trường hợp đau quá nặng, bạn có thể sẽ phải sử dụng thuốc ngủ trong vài ngày. Thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs) có thể giúp đau nhưng lại ảnh hưởng đến quá trình lành xương, đặc biệt là sử dụng trong thời gian dài. Hảy tư vấn Bác sĩ nếu bạn muốn dùng chúng để giảm đau. Nếu bạn bị gãy xương hở, kháng sinh có thể sẽ được sử dụng để phòng nhiễm trùng.

Vật lý trị liệu: việc phục hồi chức năng sẽ bắt đầu sớm sau điều trị ban đầu. Trong hầu hết các trường hợp, việc cử động nếu có thể sẽ làm giảm cứng khớp ở tay, bàn tay, vai trong quá trinh bó bột hay đeo băng treo. Sau khi cắt bột hay gỡ băng đeo, việc tập vật lý trị liệu là vô cùng cần thiết để khôi phục sức cơ, cử động khớp và độ dẻo dai của tay.

Phẫu thuật: đươc chỉ dịnh cho một số trường hợp gãy xương. Nếu xương gãy không làm rách da, phẫu thuật sẽ được trì hoãn đến khi dấu hiệu sưng giảm. Hạn chế cử động và nâng cao tay bị tổn thương sẽ giúp giảm sưng. Một số thiết bị như: khung kim loại, đinh, ốc vít sẽ giúp cố định xương gãy. Biến chứng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, một số biến chứng như nhiễm trùng, không lành xương thỉnh thoàng có thể xảy ra.

Mặc dù rất khó trong việc phòng ngừa tai nạn, nhưng một số phương pháp có thể giúp phòng ngừa gãy xương:

Ăn các loại thực phẩm bổ xương: là các loại thức ăn giàu can-xi như: sữa, sữa chua, phô-mát và giàu vitamin D, sẽ giúp hấp thu can-xi. Vitamin D có nhiều trong các loại cá nhiều chất béo (như cá hồi), sữa, nước cam ép. Ngoài ra, phơi nắng cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Tập thể dục: các hoạt động thể chất và tập thể dục sẽ giúp tăng sức bền cho xương, giảm nguy cơ gãy.

Giảm té ngã: mang giày dép phù hợp. Hãy lắp đạt tay vịn trong phòng tắm cũng như cầu thang nếu có thể.

Sử dụng các thiết bị bảo vệ: hãy mang các dụng cụ bảo vệ trong các hoạt động có nguy cơ té ngã cao như lướt ván, trượt tuyết, bóng đá,…

Không hút thuốc lá: hút thuốc lá sẽ gây tăng quá trình hủy xương, làm tăng nguy cơ gãy xương; ngoài ra, thuốc lá còn ảnh hưởng đến quá trình lành xương.

Hãy liên hệ với Hello Doctor theo số điện thoại 1900 1246 ngay khi thấy có các dấu hiệu của gãy tay để đặt lịch khám. Các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị khỏi bệnh và có những tư vấn tốt nhất.

Gãy Các Xương Vùng Cổ Chân

GÃY CÁC XƯƠNG VÙNG CỔ CHÂN

1. ĐẠI CƯƠNG

I. Định nghĩa:

Gãy xương vùng cổ chân là tình trạng một hoặc nhiều xương vùng cổ chân bỉ gãy 1.2Nguyên nhân:

Nguyên nhân gãy các xương cổ chân là do chấn thương. Có thể do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay tai nạn sinh hoạt

1.3 Phân loại:

Gãy mắt cá ngoài

Gãy mắt cá trong

Gãy mắt cá sau

Gãy hai hoặc ba mắt cá

Trật khớp chày mác dưới

2. ĐÁNH GIÁ BỆNH NHÂN

2.1 Bệnh sử:

Thường do cơ chế chấn thương trực tiếp hoặc gián tiếp 2.2Khám lâm sàng:

Sau chấn thương, nếu có gãy xương vùng cổ chân, bênh nhân thường không thể đi lại được vì rất đau. Khám lâm sàng có thể thấy các dấu hiệu:

Sưng tại vì trí gãy

Bầm tím, có thể bầm tím muộn

Ân đau chói nơi gãy

Biến dạng xương, nhất là khi gãy các mắt cá hoặc xương gót

Ân có dấu lạo xạo xương tại chỗ gãy do các đầu xương gãy chạm vào nhau

Có dấu cử động bất thường.

2.3 Cận lâm sàng:

Cần phải chụp X quang 2 thư thế thẳng và nghiêng. Trong một số trường hợp gãy phức tạp ở gọng chày mác, xương sên hoặc xương gót có thể cần phải chụp multislice CT Scan hoặc magnetic resonance imaging (MRI) scan để đánh giá dây chằng cổ chân.

3. CHẨN ĐOÁN:

o CHẨN ĐOÁN GÃY MẮT CÁ NGOÀI

Tiêu chuẩn xác định:

Đau, sưng, bầm cổ chân vùng mắt cá ngoài X-quang gãy mắt cá ngoài

o CHẨN ĐOÁN GÃY MẮT CÁ TRONG

Tiêu chuẩn xác định:

Đau, sưng, bầm cổ chân vùng mắt cá trong

X-quang gãy mắt cá trong

o CHẨN ĐOÁN GÃY MẮT CÁ SAU

Đau, sưng, bầm cổ chân X-quang gãy mắt cá sau

o CHẨN ĐOÁN GÃY HAI HOẶC BA MẮT CÁ

Đau, sưng, bầm, biến dạng cổ chân X-quang gãy mắt ngoài, mắt cá trong, mắt cá sau

o CHẨN ĐOÁN GÃY TRẬT KHỚP CỔ CHÂN

Đau, sưng, bầm, biến dạng cổ chân

X-quang trật khớp cổ, gãy xương mác, có thể kèm theo gãy mắt cá trong, khớp chày mác dưới toát rộng

4. ĐIỀU TRỊ

GÃY MẮT CÁ NGOÀI

Điều trị bảo tồn:

Khi x-quang kiểm tra gãy mắt cá ngoài không di lệch Bó bột cằng bàn chân ngắn Điều trị phẫu thuật:

Khi x-quang kiểm tra gãy mắt cá ngoài di lệch

Dùng nẹp vít nén ép, nẹp vít khóa, hoặc Kischner néo chỉ thép nắn chỉnh ổ gãy về vị trí giải phẫu

GÃY MẮT CÁ TRONG

Điều trị bào tổn:

Khi x-quang kiểm tra gãy mắt cá trong không di lệch hoặc xương gãy thành nhiều mãnh nhỏ

Bó bột cằng bàn chân ngắn Điều trị phẫu thuật:

Dùng vít xốp hoặc kirchner nắn chỉnh ổ gãy về vị trí giải phẫu

GÃY MẮT CÁ SAU

Điều trị bảo tồn:

Khi x-quang kiểm tra gãy mắt cá sau không di lệch Bó bột cằng bàn chân ngắn Điều trị phẫu thuật:

Dùng vít xốp hoặc nẹp vít nắn chỉnh ổ gãy về vị trí giải phẫu

GÃY HAI MẮT CÁ

Điều trị bảo tồn:

Khi x-quang kiểm tra gãy mắt cá trong và mắt cá ngoài không di lệch Bó bột cằng bàn chân ngắn Điều trị phẫu thuật:

Dùng kỹ thuật cho từng loại gãy mắt cá ngoài và mắt cá trong như đã trình bày phần trên

GÃY BA MẮT CÁ

Điều trị bào tồn:

Khi x-quang kiểm tra gãy mắt cá trong và mắt cá ngoài không di lệch Bó bột cằng bàn chân ngắn Điều trị phẫu thuật:

Dùng kỹ thuật cho từng loại gãy mắt cá ngoài và mắt cá trong như đã trình bày phần trên

TRẬT KHỚP CHÀY MÁC DƯỚI

Điều trị bảo tồn:

Khi chỉ có trật khớp chày mác dưới đơn thuần ít di lệch Bó bột cẳng bàn chân ngắn Điều trị phẫu thuật:

Khi trật khớp chày mác dưới kèm theo gãy một hoặc nhiều xương vùng cổ chân

Dùng nẹp vít nén ép phục hồi giải phẫu xương gãy, vít xốp nén ép phục hồi giải phẫu khớp chày mác dưới

5.THEO DÕI

5.1 Tiêu chuẩn nhập viện

Bệnh nhân gãy không vững có chỉ định phẫu thuật, gãy xương hở

Chấn thương phần mềm nhiều

5.2 tiêu chuẩn xuất viện

Vết thương ổn sau 01 tuần xuất viện

5.3 Theo dõi

Sau 01 tuần xuất viện tái khám XQ kiểm tra, hướng dẫn tập VLTL

1) Bùi Văn Đức, Gãy xương hai mắt cá, Bài giảng bệnh học Chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng, 1997, tr 132-136.

2) B.G. Weber and Ch. Colton,Malleolar Fractures, manual of Interlal Fixation,2008, tr 595-612

3) Paige Whittle George W. Wood II, Ankle, Fractures of Lower Extremity,chapter 51, Campbell’s 2010.

4) Phác đồ điều trị bệnh viện Chợ Rẩy 2013

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Gãy Xương Thuyền Cổ Tay trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!