Xu Hướng 3/2023 # Một Người Ở Lạng Sơn Mắc Bệnh Phong Cùi # Top 12 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Một Người Ở Lạng Sơn Mắc Bệnh Phong Cùi # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Một Người Ở Lạng Sơn Mắc Bệnh Phong Cùi được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 6/7, Bệnh viện Da Liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 35 tuổi, ở Lộc Bình, Lạng Sơn dương tính với vi khuẩn phong (ma phong).

Những vết sần đỏ trên da bệnh nhân. (Ảnh: Nhịp sống việt)

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa xác nhận đơn vị mới tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt là một người đàn ông 35 tuổi, quê Lạng Sơn. Bệnh nhân nhập viện hôm 6/7 trong tình trạng cơ thể nổi nhiều tổn thương nốt mẩn đỏ, ấn đau, rải rác tay, chân, thân mình.

Bệnh sử bệnh nhân cho biết tình trạng trên đã diễn tiến hơn 2 năm. Người này đã đi khám nhiều nơi ở tỉnh nhà và ở Hà Nội với nhiều chẩn đoán khác nhau và điều trị rất nhiều đợt nhưng bệnh không thuyên giảm, ngày càng tiến triển nặng, sức khỏe suy yếu dần.

Khi khám thần kinh cảm giác nông bệnh nhân bình thường, không sờ thấy các dây thần kinh nông sưng to nhưng mu bàn tay cả 2 bên đều rất khô, mất bóng.

Tuy triệu chứng của bệnh nhân không điển hình, nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ là mắc bệnh phong – một căn bệnh da liễu trước đây rất phổ biến ở Việt Nam. Kết quả xét nghiệm rạch dái tai xác định bệnh nhân quả nhiên là dương tính với vi khuẩn phong.

Được biết về bệnh phong, còn được gọi là bệnh ma phong, bệnh hủi, phong cùi, bệnh Hansen… Đây là một bệnh truyền nhiễm mãn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra, chủ yếu biểu hiện ở ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể.

Cơ chế lây nhiễm của bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc, nhưng người ta cho rằng bệnh lây qua các dịch tiết của người bệnh, nhưng đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Tỷ lệ lây giữa vợ chồng chỉ là 2-3%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh phong rất lâu, trung bình 3-5 năm hoặc có trường hợp có thể 5 năm, 10 năm mới phát bệnh.

Trước đây những người mắc bệnh này thường bị cộng đồng xa lánh, ghét bỏ. Từng có những trường hợp bị ngược đãi đến chết như thả trôi sông, chôn sống, bỏ vào rừng cho thú dữ ǎn thịt. Một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam là Hàn Mặc Tử cũng qua đời vì căn bệnh này.

Tới nay, bệnh này đã có nhiều loại thuốc điều trị bệnh phong hiệu quả, do đó tỷ lệ mắc phong tại Việt Nam hiện nay rất thấp. Tuy nhiên trong trường hợp chẩn đoán muộn, thì có thể để lại di chứng tàn tật nguy hiểm cho bệnh nhân và có thể tạo thành các ổ bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Ngày Bệnh Nhân Phong Cùi

JANVIER 31, 2021 16:58 ANNE KURIAN-MONTABONE – ANGÉLUS, PAPE FRANÇOIS

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các nhà lãnh đạo hãy hợp sức ” để chữa trị những người bị bệnh Hansen (bệnh phong cùi) và để họ hội nhập xã hội “, nhân dịp Ngày Thế Giới Bệnh Nhân Phong Cùi, 31/01/2021.

Cử hành giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật từ thư viện riêng tại dinh tông tòa, Đức Giáo Hoàng đã bầy tỏ ” sự gần gũi của ngài với tất cả những người đang bị bệnh này “, ngài khuyến khích các nhà thừa sai, các nhân viên y tế và các thiện nguyện viên dấn thân vào sự phục vụ cho họ.

Ngài cũng đã tôn vinh các trẻ em thuộc Công Giáo Tiến Hành của giáo phận Rôma đã tham dự vào Đoàn người đi vì Hòa Bình – chúa nhật cuối cùng tháng 01 – trên mạng. Những người đại diện các em này, hiện diện trong giờ Kinh Truyền Tin, đã đọc một thông điệp hòa bình.

Lời Đức Giáo Hoàng sau kinh kính Đức Mẹ Maria

Quý Anh Chị Em thân mến,

Ngày mốt, 02/02/2021, chúng ta sẽ cử hành lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, khi ông Simêon và bà Anna, cả hai người đều lớn tuổi, được soi sáng bởi Chúa Thánh Linh, đã nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Mêsia. Chúa Thánh Linh trong ngày hôm nay còn dấy lên trong những người cao niên những tư tưởng và những lời nói khôn ngoan : lời nói của những người lớn tuổi rất quý giá bởi vì nó cất tiếng ca ngợi khen Thiên Chúa và nó bảo vệ những cội nguồn của dân chúng. Những người lớn tuổi nhắc nhở rằng tuổi già là một ơn phúc và rằng các bậc ông bà nội ngoại là những mắt xích giữa các thế hệ, để truyền lại cho người trẻ một kinh nghiệm của đời sống và đức tin. Các bậc ông bà thường hay bị lãng quên và chúng ta quên mất cái phong phú này là bảo vệ các cội nguồn và truyền lại. Bởi thế, tôi đã quyết định thiết lập Ngày thế giới các ông bà và các người cao niên, sẽ diễn ra mỗi năm trong toàn thể Hội Thánh, vào ngày chúa nhật thứ tư của tháng bẩy, chung quanh lễ kính các Thánh Joachim và Anna, ”ông bà ngoại” của Chúa Giêsu. Quan trọng là các bậc ông bà gặp gỡ các cháu và các cháu gặp gỡ các ông bà của chúng, bởi vì – như ngôn sứ Gioen đã nói – các ông bà mơ mộng trước các cháu của họ, họ sẽ có những ảo tưởng [những ước muốn to lớn], và những người trẻ, bằng cách lấy sức mạnh ông bà của họ, sẽ bước đi, sẽ nói tiên tri. Và ngày 02/02 là lễ của sự gặp gỡ của các ông bà với các cháu của họ.

Ngày hôm nay người ta cử hành Ngày Thế Giới Những Người Bệnh Phong Cùi, được khởi đầu cách đây hơn 60 năm bởi ông Raoul Follereau và được noi theo bởi những hội đoàn lấy hứng từ công việc nhân đạo của ông ta. Tôi bầy tỏ sự gần gũi của tôi với tất cả những người mắc bệnh này, và tôi khuyến khích các nhà thừa sai, các nhân viên y tế và những thiện nguyện viên dấn thân phục vụ họ. Đại dịch đã khẳng định rằng cần thiết là phải bảo vệ quyền được hưởng sức khỏe của những người mong manh nhất : tôi mong rằng những người trách nhiệm của các Quốc Gia chung góp nỗ lực để điều trị các bệnh nhân mắc phải bệnh Hansen và để cho họ hội nhập xã hội.

Thường thì các em mang bong bóng và thả ra từ cửa sổ, nhưng hôm nay, chúng ta bị khép kín trong nhà, sẽ không thể làm như thế được. Nhưng năm tới thì chắc chắn !

Tôi gửi lời chào thân ái của tôi đến tất cả Quý Anh Chị Em, được kết nối bằng các phương tiện truyền thông khác nhau. Tôi chúc mọi người một ngày chúa nhật tốt đẹp. Xin vui lòng, đừng quên cầu nguyện cho tôi. Tạm biệt.

Traduction de Zenit, Anne Kurian-Montabone Mai Khôi dịch từ bản tiếng Pháp của Zenit. Journée des malades de lèpre : le pape plaide pour leur “inclusion sociale” – ZENIT – Francais

Tìm Hiểu Về Bệnh Phong Cùi Là Bệnh Gì? Các Triệu Chứng Bệnh Phong Cùi Như Thế Nào?

Bệnh phong là một trong những bệnh nguy hiểm, nếu không được can thiệp và chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng hậu quả nghiêm trọng. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh phong cùi là bệnh gì? Các triệu chứng bệnh phong cùi như thế nào?

Bệnh phong cùi hay còn gọi là bệnh hủi, là bệnh được xếp vào “tứ chứng nan y”, một nhiễm khuẩn tiến triển mãn tính gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium leprae. Biểu hiện của bệnh phong là tổn thương các dây thần kinh, tổn thương da, viêm loét, đồng thời làm yếu cơ. Ở mức độ nặng bệnh phong còn gây biến dạng trầm trọng và gây tàn tật.

Bệnh phong cùi có lây không? Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) bệnh phong là bệnh khó lây, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 – 5 năm, có trường hợp dài hơn. Bệnh phong cùi lây qua đường nào? Bệnh lây thì sẽ lây lan trực tiếp với những chất xuất tiết như nước bọt, nước mũi … do tiếp xúc với bệnh nhân lâu ngày.

2. Bệnh phong có mấy loại và các triệu chứng bệnh phong cùi

Theo nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh phong được chia làm 6 loại:

Bệnh phong nhóm bất định: chỉ xuất hiện một vài tổn thương nhỏ, nếu chăm sóc tốt có thể tự làm, nếu không có thể tiến triển thành dạng nặng hơn.

Bệnh phong dạng Tuberculoid hay còn gọi là phong củ: ở mức độ nhẹ hơn, vùng da xuất hiện một hoặc một vài mảng da, màu nhợt nhạt. Vùng da bị ảnh hưởng có thể cảm thấy tê liệt, mất cảm giác do các dây thần kinh bên dưới nó đã tổn thương. Loại này có thể tự lành, dai dẳng hoặc tiến triển Ở dạng phong củ ít bị lây lan.

Bệnh phong dạng Lepromatous gọi là phong u, mức độ này nghiêm trọng hơn. Lúc này người bệnh bị u da, nổi ban, bị tê và yếu cơ. Ở mức độ này, mũi, thận và các cơ quan sinh sản nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng. Bệnh nhân có thể bị dị dạng, các cơ quan bộ phận méo mó. Dạng phong u dễ bị lây lan hơn dạng phong khác.

Triệu chứng bệnh phong cùi

Bệnh phong ở thể trung gian: những người mắc loại bệnh phong này có các triệu chứng của cả hai dạng phong củ và dạng phong u.

Bệnh phong trung gian gần u: bệnh nhân có nhiều tổn thương bao gồm tổn thương phẳng, u to lên, các mảng và các nốt, đôi khi mất cảm giác; có thể dai dẳng, thoái lui hoặc tiến triển

Bệnh phong trung gian gần củ: tổn thương tương tự như phong củ nhưng nhỏ hơn và nhiều hơn; ít mở rộng đến dây thần kinh; có thể dai dẳng, thoái lui về nhóm phong củ hoặc tiến triển thành loại nặng hơn.

3. Bệnh phong cùi có chữa được không

Bệnh phong có thể chữa khỏi, tùy thuộc vào từng loại mức độ. Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp điều trị miễn phí cho tất cả những người bị bệnh phong. Kháng sinh được dùng để điều trị các nhiễm trùng tổn thương, sử dụng kết hợp các loại kháng sinh từ 6 – 12 tháng.

Bệnh phong cùi có chữa được không?

4. Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh phong cần làm gì?

Khi cơ thể xuất hiện các vùng tổn thương trên da, như viêm loét, cơ thể yếu, tê mỏi chân tay, không còn cảm giác khi tiếp xúc với nhiệt độ. Bạn có thể đến gặp bác sỹ để được thăm khám kịp thời, kiểm tra, soi da xem có bị nhiễm khuẩn hay không. Từ đó kết luận và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Hình Ảnh Bệnh Phong Cùi Chi Tiết Nhất

Hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất sẽ giúp người bệnh có thể kịp thời phát hiện bệnh. Bệnh phong cùi ngày nay tuy đã có hướng khắc phục, xử lý an toàn. Nhưng người bệnh cũng tuyệt đối không chủ quan, điều trị bệnh càng sớm hiệu quả càng cao.

Mời theo dõi chi tiết trong bài viết bên dưới để nhận biết bệnh được dễ dàng, hiệu quả nhất.

Bệnh phong cùi là gì? Và những biến chứng nguy hiểm cần biết

Bệnh phong cùi là một loại bệnh về da truyền nhiễm mãn tính do vi khuẩn Mycobacterium Leprae xâm nhập gây ra. Các nghiên cứ cho đến nay, vẫn chưa xác định được chính xác cơ chế lây truyền của bệnh.

Tuy nhiên, một trong những nghiên cứu gần đây đã cho thấy bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp qua sự tiếp xúc giữa người bệnh và người khỏe mạnh, và đặc biệt có thể lây truyền qua đường hô hấp. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền qua đường trung gian do côn trùng cắn.

Bệnh phong cùi gây rất nhiều ảnh hưởng đến các dây thần kinh của tứ chi, da, niêm mạc mũi và đường hô hấp. Người bệnh sẽ bị viêm loét da, tổn thương hệ thần kinh và suy yếu các cơ.

Bệnh nếu không được phát hiện và có sự can thiệp điều trị kịp thời, cũng có thể gây ta nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cụ thể như:

Rụng tóc, rụng lông, đặc biệt nhất là lông mày, lông mi thường bị rụng nhanh chóng và nghiêm trọng.

Nghẹt viêm mũi mãn tính, chảy máu cam và xẹp vách ngăn mũi.

Viêm mống mắt, tăng nhãn áp, tổn thương các dây thần kinh thị giác, gây mù lòa.

Suy thận.

Suy giảm năng lực sinh lý.

Biến dạng cơ thể và thậm chí bại liệt, tàn tật vĩnh viễn.

XEM THÊM: ‍

Bệnh phong gió: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Cách chữa bệnh phong ngứa tại nhà hiệu quả nhất

Bệnh phong ngứa kiêng ăn gì và nên ăn gì

Hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất

Người bệnh phong cùi thường xuất hiện các triệu chứng lâm sàng rõ ràng, mà có thể dễ dàng quan sát, nhận diện bằng mắt thường. Điển hình có thể nhận thấy qua những dấu hiệu biểu hiện như sau:

Gây tình trạng tổn thương và làm xuất hiện các vệt màu trên da.

Yếu cơ, tê bì ở cánh tay, bàn chân, bàn tay và chân, lâu dần gây mất cảm giác.

Các vùng tổn thương trên da có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc diện rộng, đôi khi có màu đỏ hoặc màu hồng.

Các thương tổn trên da do bệnh phong cùi có thể phân biệt với các về da khác là tình trạng da phẳng, khác màu, mẩn đỏ hoặc các nốt sần sùi.

Tình trạng mất cảm giác trên da kèm theo là dấu hiệu suy yếu ở các cơ là hệ quả của sự thương tổn ở các dây thần kinh.

Phòng ngừa bệnh phong cùi hiệu quả

Cho đến nay, bệnh phong cùi vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh tuyệt đối. Nhưng những hậu quả có thể đối mặt khi mắc bệnh rất nghiêm trọng. Nên mỗi người, cần chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh, với một số lưu ý sau:

– Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để diệt khuẩn.

– Ăn uống lành mạnh và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tăng cường nạp thêm lợi khuẩn, vitamin C, kẽm… để nâng cao sức đề kháng.

– Ngay khi có các dấu hiệu của bệnh phong, cần lập tức đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt. Để được bác sĩ hỗ trợ khắc phục sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Nếu không may mắc bệnh, thì cần thật bình tĩnh, duy trì tinh thần lạc quan để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như lây lan ra cộng đồng và tiến hành điều trị theo phác đồ từ bác sĩ.

Hiện nay, bệnh phong đã không còn là loại bệnh quá nguy hiểm, bệnh đã có thể được khống chế là khắc phục an toàn, hiệu quả bằng nhiều phương pháp. Do đó, người bệnh không cần quá lo lắng, mà hãy đến điều trị sớm nhất có thể.

Địa chỉ chữa bệnh phong cùi uy tín, chất lượng tại TP HCM

Người bệnh phong cùi có thể đến thăm khám và tiến hành điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Nam Việt. Phòng khám Nam Việt là cơ sở y tế chuyên khoa, được Sở y tế TP cấp phép hoạt động, đảm bảo chất lượng thăm khám và hỗ trợ chữa bệnh bệnh phong cùi.

Sở dĩ, Phòng khám Nam Việt trở thành địa chỉ được nhiều chuyên gia đánh giá cao, là nhờ phòng khám đạt được những tiêu chí sau:

Đội ngũ bác sĩ da liễu chuyên môn giỏi

Phòng khám là nơi hội tụ nhiều bác sĩ da liễu giỏi, có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trong thăm khám và điều trị bệnh phong cùi an toàn, hiệu quả.

Hệ thống y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang

Mọi máy móc, thiết bị y tế đều được phòng khám chú trọng đầu tư nhập từ các nước ngoài, hỗ trợ đắc lực trong quá trình khám, điều trị bệnh bệnh phong cùi.

Môi trường khám chữa bệnh khang trang, sạch sẽ, thoáng mát – là nơi thích hợp để bệnh nhân nghỉ ngơi, tịnh dưỡng.

Chi phí hợp lý, phải chăng

Có thể nói, Phòng khám Nam Việt là một trong những đơn vị tiên phong trong việc khám chữa bệnh theo chuẩn Quốc tế và thu phí theo quy định của Bộ y tế.

Không tăng phí, không phụ thu, mọi khoản thu đều được niêm yết rõ ràng để bệnh nhân tham khảo trước.

Qua bài viết Hình ảnh bệnh phong cùi chi tiết nhất hy vọng nhờ vào những dấu hiệu nhận diện đặc trưng cùng với hình ảnh trực quan rõ ràng, có thể giúp Quý đọc giả kịp thời phát hiện sớm được bệnh. Cũng như lựa chọn được cơ sở chuyên khoa uy tín, chất lượng để điều trị bệnh sớm, hiệu quả nhất.

Nếu còn thắc mắc không rõ hoặc các vấn đề xoay quanh bệnh lý về da cần được hỗ trợ tư vấn thêm. Hãy nhấp vào KHUNG CHAT hoặc gọi trực tiếp đến số HOTLINE để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí từ các chuyên gia da liễu của chúng tôi.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

Hotline hỗ trợ miễn phí: 02862857515

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Người Ở Lạng Sơn Mắc Bệnh Phong Cùi trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!