Xu Hướng 2/2023 # Mèo Hen Suyễn: Nguyên Nhân Từ Chính Căn Nhà Của Bạn # Top 6 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Mèo Hen Suyễn: Nguyên Nhân Từ Chính Căn Nhà Của Bạn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Mèo Hen Suyễn: Nguyên Nhân Từ Chính Căn Nhà Của Bạn được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mèo hen suyễn là căn là một bệnh về đường hô hấp dưới của phổi khá hiếm ở mèo. Nó chỉ ảnh hưởng từ 1 – 5% số mèo. Tuy nhiên, thời nay mèo bị ho hen dễ hơn do các tác động như bụi mịn từ cát mèo giá rẻ, các mùi thơm thì nhang khói hay phấn hoa. Nếu không kiểm soát kịp thời, sức khỏe mèo có thể bị suy yếu trầm trọng.

1. Bệnh hen suyễn ở mèo là gì?

– Mèo hen là gì? Mèo có bị suyễn không? Có, bệnh hen suyễn ở mèo rất giống với bệnh hen suyễn ở người. Bệnh do phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng hít phải, các hạt kích thích hệ thống miễn dịch của mèo. Richard Goldstein, phó giáo sư về y học động vật nhỏ tại Trường Đại học Thú y Cornell, mô tả hiện tượng mèo bị hen như sau:

– Khi một con mèo hít phải chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ tạo ra các kháng thể đặc hiệu để nhắm vào kháng nguyên đó. Khi mèo tiếp xúc với kháng nguyên đó một lần nữa, những kháng thể này nhận ra chất gây dị ứng và bắt đầu đưa các loại tế bào miễn dịch khác nhau đến đường hô hấp.

Các tế bào miễn dịch này sau đó phản ứng và giải phóng các chất kích thích gây viêm và sưng tấy mô nhạy cảm lót phế quản và sự co lại của cơ xung quanh, co thắt phản ứng của đường thở. Kết quả là, đường kính của đường thở có thể giảm xuống và chất nhầy có thể tích tụ trong các đường thông. Tất cả những quá trình này hạn chế khả năng di chuyển của không khí qua đường thở và khiến mèo cảm thấy khó thở.

– Meò hen suyễn có tuổi trung bình từ 4 đến 5 tuổi.

– Mức độ nghiêm trọng của các cơn hen được chia thành 4 loại sau:

nhẹ: các triệu chứng xảy ra không liên tục, không phải hàng ngày; và chúng không ảnh hưởng đến lối sống của mèo

trung bình: các triệu chứng không xảy ra hàng ngày, nhưng khi chúng xảy ra, chúng trầm trọng hơn và gây suy nhược, và cản trở hoạt động của mèo

nghiêm trọng: các triệu chứng xảy ra hàng ngày đe dọa tính mạng: co thắt phế quản dẫn đến khó thở có khả năng gây thiếu oxy, khiến các mô thường có màu hồng, chẳng hạn như môi và mũi, chuyển sang màu xanh lam

Nếu những dấu hiệu khó thở ban đầu bị bỏ qua, thì tình trạng hen suyễn có thể nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Khi đó mèo hen có thể chết trừ khi được cấp cứu ngay lập tức.

2. Triệu chứng mèo bị hen suyễn

– Các triệu chứng chung của con mèo hen suyễn

Mèo ho khan và thở khò khè

Mèo ho liên tục, dai dẳng

Ngồi xổm với vai gập, cổ mở rộng và thở nhanh hoặc thở hổn hển

Nôn ra chất nhầy có bọt

Mở miệng thở

Môi và nướu xanh

Hơi thở khó thở sau khi gắng sức

Yếu ớt và thờ ơ

– Các dấu hiệu này có thể khác nhau về cường độ, từ hô hấp cấp tính đến mãn tính, ho từng cơn, nhịp hô hấp tăng hoặc gắng sức hô hấp tăng lên. Những dấu hiệu này có thể xảy ra một cách tự phát hoặc có thể gợi ra bằng cách ấn nhẹ vào vùng cổ họng của mèo.

– Sự khởi phát điển hình khi mèo lên cơn hen: Mèo đang nghỉ ngơi, không làm gì cả hoặc đang chơi đùa và đột nhiên dừng lại. Mèo thở hổn hển, hơi thở của nó trở nên nhanh hơn và chúng bắt đầu cố gắng hít thở không khí bằng miệng. Ngực và bụng của nó lên xuống bất thường, hơi thở nông và nhanh. Và nếu lắng nghe kỹ, bạn có thể phát hiện ra tiếng thở khò khè khi mèo thở ra. Trong cơn hen suyễn, nhiều con mèo gập người sát đất và vươn cổ về phía trước theo tư thế đặc trưng.

3. Nguyên nhân mèo bị suyễn

– Mặc dù có một số yếu tố góp phần gây ra bệnh hen suyễn ở mèo, nhưng bệnh này được cho là do bệnh viêm phế quản dị ứng. Viêm phế quản dị ứng xảy ra khi đường dẫn khí trong phổi của mèo bị viêm do hít phải chất gây dị ứng hoặc chất khác kích thích hệ thống miễn dịch. Cũng tương tự như người nhưng mèo đặc biệt dễ bị hơn do khướu giác của mèo thính hơn chúng ta 16 lần.

– Các yếu tố phổ biến có thể góp phần vào mức độ nghiêm trọng của việc mèo bị hen bao gồm:

Bụi từ cát mèo: các loại các vệ sinh cho mèo, đặc biệt là cát đất sét bentonite, dễ gây ra tình trạng hen suyễn ở mèo. Vì chứa các hạt bụi mịn (silica gel còn có thể gây ung thư) nên mèo dễ hít phải các chất này khi chúng đào bới khay cát mèo.

Các chất gây dị ứng khác: phấn hoa, nấm mốc, khói thuốc lá, các loại xịt khử mùi không khí, một số loại thực phẩm, hơi từ dung dịch tẩy rửa gia dụng và bình xịt, cỏ dại, mạt bụi, khói từ lò đốt, nhang và nến

Tình trạng hoặc bệnh tim có sẵn

Ký sinh trùng

Căng thẳng tột độ

Béo phì

4. Chẩn đoán mèo hen suyễn

Các triệu chứng của mèo hen suyễn có thể tương tự như các triệu chứng gặp với các bệnh khác. Viêm phế quản mãn tính, nhiễm giun phổi, sự di chuyển của các ký sinh trùng khác vào phổi, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác dẫn đến viêm phổi đều có thể dẫn đến các dấu hiệu và kết quả xét nghiệm tương tự như trong trường hợp hen suyễn ở mèo.

Điều quan trọng là bác sĩ thú y của bạn phải xác định nguyên nhân của các cơn hen suyễn. Nếu không việc sử dụng thuốc không chính xác sẽ gây hại cho bé mèo của bạn.

Không có xét nghiệm cụ thể, đơn lẻ nào có thể chẩn đoán xác định bệnh hen suyễn ở mèo. Thay vào đó, bác sĩ thú y dựa vào việc thu thập thông tin và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán.

– Bước chẩn đoán đầu tiên xem mèo hen hay không là khám sức khỏe tổng thể, bác sĩ thú y sẽ sử dụng ống nghe để xác định nguồn gốc cụ thể của tiếng thở khò khè; đồng thời cố gắng loại trừ bất kỳ vấn đề về tim hoặc phổi nào có thể gây khó khăn cho hô hấp.

– Bước chẩn đoán thứ ba: chụp X-quang và nội soi phế quản để xem bên trong phổi của mèo và đánh giá tình trạng của chúng. Ở mèo bị hen suyễn, hình ảnh chụp X quang thường cho thấy mô hình phân nhánh sáng đặc trưng dọc theo đường thở được tạo ra bởi sự tích tụ của các tế bào viêm.

Một con mèo có vẻ hoàn toàn bình thường, nhưng tia X có thể cho thấy phổi bị phình quá mức do động vật không thể thở ra hoàn toàn. Tình trạng này được gọi là bẫy không khí.

Nội soi phế quản là một kỹ thuật trong đó một máy ảnh linh hoạt (ống soi phế quản) được đưa qua miệng và đi vào đường dẫn khí của phổi. Kỹ thuật này, đòi hỏi thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, có thể xem bên trong đường thở và thu thập các mẫu tế bào lót đường thở của mèo.

– Cuối cùng, bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm phân để loại trừ sự hiện diện của giun phổi, một loại ký sinh trùng có thể sống trong phế quản mèo và gây ra các triệu chứng bệnh hen suyễn. Dựa trên các quy trình này, bác sĩ thú y có thể đưa ra chẩn đoán giả định là bệnh hen suyễn.

5. Cách chữa mèo hen

– Giống như bệnh hen suyễn ở người, bệnh hen suyễn mãn tính ở mèo không thể chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát được. Theo Tiến sĩ Goldstein, việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Để điều trị bệnh hen suyễn ở mèo, bác sĩ thú y thường sẽ kê đơn corticosteroid để giảm viêm ở phổi, kết hợp hoặc không với thuốc giãn phế quản để làm giãn đường thở. Cả hai loại thuốc này đều có dạng uống, hít và tiêm.

– Trong hầu hết các trường hợp, những loại thuốc này có thể được sử dụng tại nhà, chúng có hiệu quả điều trị và phòng ngừa, và chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau – uống ở dạng viên nén, qua đường tiêm, hoặc lý tưởng là qua ống hít.

Dùng thuốc dưới dạng thuốc hít hàng ngày hoặc khi cần thiết sẽ tốt hơn cho mèo. Các loại thuốc này được chứa trong các khoang nhỏ gọi là “miếng đệm lót”. Ưu điểm của ống hít là lượng thuốc đi đến phổi cao hơn.

Mặc dù mèo không bao giờ có thể thực sự “chữa khỏi” bệnh hen suyễn, nhưng bằng cách theo dõi cẩn thận và can thiệp bằng thuốc khi chúng cần giúp đỡ, bạn có thể nuôi mèo bị hen suyễn tốt hơn và giúp chúng sống vui vẻ trong nhiều năm.

6. Cách ngăn ngừa và hạn chế mèo hen

– Cho mèo đi kiểm tra ký sinh trùng thường xuyên.

– Không sử dụng nước hoa, các loại xịt làm sạch phòng, chất khử mùi thảm, keo xịt tóc, chất tẩy rửa dạng xịt, v.v. xung quanh mèo của bạn.

– Giảm căng thẳng môi trường sống, vì điều này có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn ở mèo.

– Không sử dụng cát vệ sinh mèo nhiều bụi, cát mèo có mùi thơm hoặc các chất phụ gia như sản phẩm khử mùi phân mèo có mùi nồng nặc. Điều này chỉ khiến mèo hen nhiều hơn.

– Không khí khô làm mèo hen suyễn nhiều hơn, vì vậy hãy giữ một máy tạo độ ẩm tốt – đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

– Giảm trọng lượng cho mèo (nếu chúng bị béo phì) và đảm bảo chúng luôn hoạt động.

– Không nên cho mèo tiếp xúc với khói thuốc lá. Nhưng nếu mèo hen suyễn, thì khói thuốc là điều tuyệt đối cấm kỵ.

7. Một số câu hỏi thường gặp với mèo hen

– Một số loại mèo có dễ bị hen suyễn hơn không?

Bệnh hen suyễn ở mèo thường phát triển trong độ tuổi từ hai đến tám tuổi, tỷ lệ xuất hiện ở mèo cái cao hơn mèo đực. Các giống mèo Xiêm và Himalaya và hỗn hợp giống dường như mắc bệnh hen suyễn thường xuyên hơn các giống khác.

Những con mèo thường dành một phần hoặc toàn bộ thời gian ở ngoài trời có nhiều khả năng bị hen suyễn hơn những con mèo trong nhà chỉ vì chúng thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất gây dị ứng tiềm ẩn hơn.

– Mèo bị hen có lây sang người không? Câu trả lời là không! Mèo hen không lây sang người .

Cách Trị Bệnh Hen Suyễn Ở Mèo

Hen suyễn là tình trạng các phế quản nhỏ bị hẹp thu hẹp đường hô hấp do viêm nhiễm mãn tính cấp tính, gây trở ngại cho việc lưu thông (trao đổi) không khí và ảnh hưởng đến việc hô hấp của mèo.

Bệnh dẫn đến sự thu hẹp của đường hô hấp và gây khó thở, đặc biệt là khi thở ra. Đi kèm theo đó là sự nhạy cảm quá mức của đường dẫn khí dẫn đến các cơn suyễn tái đi tái lại nhiều lần các triệu chứng như: khò khè, khó thở, nặng ngực, ho… Bệnh phát triển có thể làm cho mèo bị khó thở, dễ dẫn đến suy hô hấp, để lâu có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến phổi và đe doạ đến tính mạng của con mèo.

Cơ chế chính gây nên tình trạng trên xuất phát từ các nguyên nhân sau:

– Do sự co thắt của các cơ ở thành phế quản.

– Sưng và phù nề lốp niêm mạc của phế quản.

– Phổi tiết quá nhiều chất nhầy vào trong lòng các phế quản.

Ngoài ra còn có sự gia tăng quá mức các phản ứng của phế quản với nhiều yếu tố gây khởi phát cơn hen. Các đường thở trở nên dễ bị kích thích quá mức và phản ứng quá mức với một loạt các yếu tố khởi phát cơn hen như: bụi nhà, mạt, phấn hoa, khói thuốc lá, các chất gây kích thích.

+ Mèo già và mèo con thường có nguy cơ cao hơn.

+ Mèo cái có xu hướng dễ mắc bệnh hơn so với mèo đực.

+ Giống mèo Siamese (mèo Xiêm), giống Himalayan và giống lai hỗn hợp có nguy cơ dễ bị hen suyễn hơn các giống mèo khác.

+ Bệnh có thể di truyền.

– Ho và thở khò khè.

– Ho dai dẳng trong một thời gian dài (kéo dài hơn 5 phút hoặc nhiều hơn 2 lần/ 1 giờ – 3 lần/ 1 ngày).

– Ngồi xổm kiểu vai gập người, cổ mở rộng và thở nhanh/ thở hổn hển.

– Nôn ra bọt nhầy trắng.

– Khi thở thường hay mở miệng .

– Môi và nướu có màu xanh (bình thường có màu đỏ, hồng).

– Mèo thường hay thờ ơ và biểu hiện yếu ớt.

– Thậm chí mèo bị bệnh nặng có thể có biểu hiện khó thở, thở gấp (bình thường nhịp thở là 20 – 30 nhịp/ phút).

Ta có thể phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh thành 4 loại sau đây:

Nhẹ: Các triệu chứng xảy ra liên tục nhưng không phải xuất hiện mỗi ngày, các triệu chứng cũng chưa thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của con mèo.

Trung bình: Các triệu chứng không xảy ra hằng ngày, nhưng chúng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể/ sinh hoạt của mèo và khiến chúng suy nhược.

Nặng: Các triệu chứng gây suy nhược cho cơ thể xảy ra liên tục hằng ngày

Đe dọa tính mạng: Tình trạng co thắt phế quản và khó thở nghiêm trọng gây thiếu oxy, khu vực môi và mũi thay đổi (bình thường có màu hồng nay chuyển sang màu xanh) sẽ mang lại cái chết không mong muốn cho con mèo.

Do đó việc phát hiện càng sớm các triệu chứng của bệnh và điều trị sớm là hết sức cần thiết để tránh những hậu quả không mong muốn cho các chú mèo cưng của bạn.

Các trường hợp có thể gây ra hen suyễn

– Phản ứng dị ứng của viêm phế quản: phản ứng dị ứng này xảy ra khi đường hô hấp trong phổi của mèo bị viêm do gặp phải chất gây dị ứng/ chất kích thích khác tác động vào hệ thống miễn dịch (phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, khói thuốc lá, nước hoa và các loại thực phẩm…)

– Căng thẳng cực độ.

– Béo phì.

– Tiến hành kiểm tra vật lý triệt để cho chú mèo: Bác sĩ thú y sẽ sử dụng một ống nghe để xác định vị trí nguồn gốc cụ thể của thở khò khè, kết hợp với việc theo dõi các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

– Chụp X quang: Việc chụp X quang có thể giúp quan sát và phát hiện ra các dấu hiệu bất thường ở chú mèo như: đường dẫn khí nhỏ có dấu hiệu hẹp hay không, có dấu hiệu viêm quanh đường hô hấp trong phổi không?

– Phương pháp rửa phế quản (BAL – Bronchoalveolar Lavage): Tiến hành lấy mẫu chất nhầy từ tiểu phế quản và nghiên cứu dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây bệnh. Thử nghiệm này còn được dùng để tìm ra nguyên nhân của bệnh ung thư phổi.

– Ngoài ra để chắc chắn không nhầm lẫn với các căn bệnh có triệu chứng tương tự, việc chuẩn đoán bệnh hen suyễn còn có thể được kết hợp với các phương pháp như: Đánh giá sự tăng tiết phế quản và các xét nghệm ký sinh trùng.

Cần chú ý phân biệt rõ các triệu chứng của bệnh hen suyễn với các bệnh khác có dấu hiệu tương tự như: Bệnh nội ký sinh, viêm/ ung thư phổi và suy tim sung huyết, bệnh tiểu đường… Tuỳ thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp cho mèo bệnh, trong đó mục tiêu chính của việc điều trị hen suyễn đó chính là: giúp giảm tình trạng viêm ở đường thở, làm giãn đường hô hấp và từ đó làm giảm việc sản xuất các chất nhầy.

– Để điều trị các triệu chứng do viêm, sử dụng thuốc Corticosteroid là rất hiệu quả. Tuỳ thuộc vào tình trạng riêng của từng con mèo mà bác sỹ thú y có thể áp dụng cho uống hoặc tiêm để điều trị cho chú mèo.

– Ngoài ra một số loại thuốc khác cũng có thể được sử dụng (có thể thông qua uống, hít hoặc tiêm, gel thẩm thấu qua da): Broncodilators, Steroid, Steroid dạng hít, thuốc kháng Histamin, Leukotreine, thuốc vi lượng đồng căn, thảo dược và các loại vitamin (C, E…).

– Thuốc làm giãn đường hô hấp, có các loại: Albuterol, terbutaline, Xanthina (Theophyline). Bạn nên biết là các loại thuốc giãn phế quản không giúp làm giảm viêm trong phổi, do đó tốt nhất là bạn nên điều trị đồng thời kết hợp với các loại thuốc có tác dụng làm giảm viêm cho mèo.

– Tiến hành kiểm tra thường xuyên các loại nội ký sinh cho mèo.

– Giảm bớt căng thẳng trong môi trường sống của mèo, vì chúng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn ở mèo.

– Hạn chế sử dụng nước hoa, nước hoa xịt phòng, chất khử mùi thảm, keo xịt tóc, chất tẩy rửa bình phun,… xung quanh môi trường sống của mèo.

– Không khí khô thường không tốt cho tình trạng hen suyễn của mèo, do đó cần giữ độ ẩm thật ổn định đặc biệt là trong những tháng hanh khô.

– Giữ cho trọng lượng của mèo luôn trong tình trạng cân đối.

– Không cho mèo tiếp xúc với khói thuốc lá, bạn nên nhớ nếu mèo của bạn bị hen suyễn khói thuốc lá là thứ cấm tuyệt đối.

– Trong trường hợp vì nhiều lý do khác nhau mà bạn cần phải sử dụng sơn cho căn nhà/ phòng của bạn, có một gợi ý nhỏ có thể giúp bạn thoát khỏi mùi sơn đó chính là đặt một bát giấm trong phòng.

Nguồn: nanapet.com

Triệu Chứng Của Hen Suyễn Và Cách Điều Trị Hen Suyễn Hiệu Quả

Hen suyễn đặc trưng bởi các cơn khó thở cấp khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát hen. Khi tiếp xúc với các yếu tố trên, cần nhanh chóng dự phòng thuốc để tránh cơn hen cấp. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể phát hiện sớm dấu hiệu của hen suyễn để thực hiện các phương pháp dự phòng cơn hen khởi phát.

Nếu bạn có tiền sử hen phế quản và gặp các triệu chứng sau, hãy cẩn trọng 1 cơn hen cấp có thể đột ngột và gây nguy hiểm:

Ho thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm

Hụt hơi hoặc khó thở

Cảm thấy rất mệt mỏi hoặc không còn sức lực mỗi khi tập thể dục

Có tiếng khò khè hoặc ho sau khi tập thể dục, hoạt động mạnh

Cảm thấy mệt mỏi, dễ buồn bực, hay cáu kỉnh, ủ rũ

Dấu hiệu cảm lạnh hoặc dị ứng (hắt hơi, sổ mũi, ho, nghẹt mũi, đau họng và đau đầu)

Đối với những người chưa từng bị hen, đây có thể là triệu chứng hen suyễn sớm giúp bạn phát hiện bệnh. Còn đối với người đã bị hen, có thể bạn đã vô tình tiếp xúc yếu tố gây hen và chuẩn bị lên cơn hen cấp. Hãy sử dụng ngay các thuốc dự phòng hen và chuẩn bị sẵn thuốc hít để đối mặt với cơn hen cấp,

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn có thể “tấn công” cả người lớn và trẻ em. Khi cơn hen xuất hiện, các triệu chứng có thể giống và khác nhau về cường độ và thời gian tuỳ thuộc vào thể trạng bệnh nhân và yếu tố khởi phát hen. Về cơ bản, trong cơn hen cấp, bệnh nhân đều phải đối mặt với các triệu chứng điển hình như:

Có tiếng khò khè khi thở (giống như trong cổ đang bị vướng, mắc vật gì đó)

Người co rút, khó thở, hoặc thở một cách nặng nhọc, khó khăn.

Tức ngực hoặc cảm giác nặng, rất nặng ở ngực

Ho mạn tính, dai dẳng và kéo dài. Ho có dấu hiệu nặng về đêm và sáng sớm.

Bệnh hen suyễn được điều trị thế nào hiệu quả?

Hen suyễn không chữa khỏi được hoàn toàn. Các thuốc điều trị hen suyễn chia làm 2 nhóm chính. Nhóm cắt cơn và nhóm dự phòng hen suyễn. Trong đó thuốc điều trị dự phòng hen là thuốc sử dụng lâu dài. Mục tiêu chính của điều trị dự phòng hen suyễn là giúp dự phòng hen, giảm tần suất lên cơn hen cấp và giảm các triệu chứng của hen nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1 số thuốc điều trị dự phòng hen suyễn hiện nay gồm:

Thuốc hít corticosteroid (ICS): Tác dụng chống viêm, giảm phù nề đường dẫn khí

Thuốc hít là dạng phổ biến nhất cho bệnh nhân hen suyễn

Dự phòng triệu chứng hen suyễn

Giảm thiểu tần suất lên cơn hen và sử dụng thuốc cắt cơn

Giảm tổn thương dài hạn đường dẫn khí

Đảm bảo chức năng hô hấp

Thuốc hít ICS tác dụng giảm sưng viêm đường dẫn khí, giúp dự phòng ho khò khè, và các triệu chứng khác của hen suyễn. Do thuốc hít ICS ít tác dụng phụ hơn corticosteroid đường uống. Do thuốc hít đi thẳng vào đường dẫn khí (nơi thuốc cần tác dụng). Thuốc hít ICS được được kê toa theo chỉ định của bác sỹ và nên dùng hàng ngày, ngay cả khi k có triệu chứng của hen suyễn. 1 số thuốc hít ICS được sử dụng gồm: Beclomethasone, Budesonide, Fluticasone…

Thuốc đồng vận beta-2 adrenergic tác dụng kéo dài (LAMA)

Các thuốc đồng vận beta-2 adrenergic (Salmeterol, Formoterol…) tác dụng kéo dài có tác dụng giảm đường dẫn khí kéo dài. Thuốc nhắm vào các cơ trơn bao quanh đường dẫn khí, làm chúng giãn ra, từ đó mở rộng đường dẫn khí. Khi sử dụng LAMA đầy đủ và đều đặc, thuốc có khả năng:

Giảm co thắt đường dẫn khí

Cải thiện chức năng phổi

Ngăn ngừa triệu chứng của hen suyễn

Giảm thiểu sự cần thiết và tần suất sử dụng thuốc hít cắt cơn.

Thuốc thảo dược dự phòng hen suyễn

Thuốc hen thảo dược có tác dụng dự phòng hen suyễn và giảm các cơn ho, khò khè do hẹp đường dẫn khí gây ra. Do tính chất sử dụng dài ngày nên thuốc có hiệu quả tốt, an toàn, ít tác dụng phụ như thuốc hen thảo dược luôn được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, đối tượng trẻ em và người già, thuốc hen thảo dược dạng siro dễ uống và cho hiệu quả nhanh.

Thuốc hen P/H – Thuốc thảo dược điều trị tận gốc hen suyễn

Thuốc hen P/H hiện là thuốc hen thảo dược hàng đầu trong dự phòng hen suyễn tại Việt Nam. Đây cũng là dòng thuốc hen thảo dược duy nhất tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép là thuốc điều trị. Thuốc hen P/H kế thừa bài thuốc cổ phương 1500 tuổi “Tiểu thanh long thang” của thánh y Trương Trọng Cảnh.

Không chỉ điều trị triệu chứng như các thuốc tân dược dự phòng hen suyễn, thuốc hen P/H tập trung điều trị căn nguyên của bệnh. Thuốc tập trung nâng cao chức năng của tạng bị tổn thương do hen suyễn gồm Tỳ – Phế -Thận.

Theo đông y:

Chức năng tạng Phế suy yếu khiến rối loạn điều khí gây khó thở.

Tạng Tỳ yếu sinh đờm, giảm miễn dịch. Đờm gây khò khè, khó thở, ngẹt thở. Tạng tỳ yếu gây miễn dịch kém, tăng viêm gây phù nề đường thở.

Thận tàng tinh, khi thận suy yếu khiến nước trong cơ thể tuần hoàn không tốt gây phù ứ. Thận yếu dẫn đến thận khí suy yếu dần. Khí ngược lên gây khó thở, đặc biệt khi nằm ngủ.

Các vị dược liệu chính như Ma Hoàng, Tế tân, Cam thảo, Bán hạ, ngũ vị tử… tập trung phục hồi tạng Phế – Thận, giúp cải thiện chức năng thông khí, giảm viêm phù nề đường thở, giảm khó thở. Trong khi đó, Cam thảo, Hạnh nhân, can khương… giúp hồi phục tạng Tỳ, hoá đàm. Hệ miễn dịch tự nhiên cũng nhờ đó mà cải thiện rõ rệt. Nhờ hồi phục và điều hoà chức năng 3 tạng Tỳ – Phế -Thận, thuốc hen P/H giúp dự phòng hen hiệu quả bằng cách:

Giảm ho, tiêu đờm giúp phế quản thông thoáng

Giảm co thắt đường thở, tiêu viêm, phục hồi phế quản bị tổn thương;

Tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tái phát.

Hen suyễn tuy không thể chữa dứt điểm nhưng các triệu chứng của nó hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng các thuốc điều trị dự phòng. Ngoài sử dụng thuốc điều trị dự phòng hen, bệnh nhân hen cần có thuốc hít cắt cơn bên mình phòng trường hợp nguy hiểm.

Điều trị dự phòng bằng thuốc hen thảo dược là lựa chọn thông minh. Nên sử dụng loại thuốc hen thảo dược đã được bộ Y tế cấp phép như thuốc hen P/H của Đông Dược Phúc Hưng.

Mong rằng, với những chia sẻ về các triệu chứng hen suyễn và cách điều trị vừa rồi, quý bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh này để có thể hiểu rõ hơn về bệnh, hợp tác tốt nhất với bác sĩ trong quá trình điều trị.

Hen Suyễn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Hen suyễn đặc trưng bởi những cơn khó thở, thở rít nhiều vào ban đêm khá tương tự với hen phế quản (tuy nhiên trên thực tế đây là 2 bệnh khác nhau). Trong cuộc sống, hen suyễn còn được gọi với tên khác như bệnh suyễn hoặc bệnh hen. Hiện nay, khoảng 5% dân số Việt Nam bị phát hiện mắc bệnh hen suyễn.

Hen suyễn là bệnh gì?

Hen suyễn (hen phế quản – Asthma) là một căn bệnh mãn tính của hệ hô hấp. Khi xuất hiện cơn hen suyễn, lớp niêm mạc của ống phế quản sẽ sưng lên, viêm nhiễm và dễ bị kích ứng. Sự co thắt và viêm nhiễm sẽ làm các đường dẫn khí thu hẹp lại, từ đó giảm lưu lượng không khí ra vào phổi.

Khi tình trạng phù nề trở nên nghiêm trọng, đường dẫn khí sẽ ngày càng thu hẹp vào. Lúc này người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng khò khè và khó thở vô cùng khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

– Yếu tố gia đình: Nếu cha mẹ đều bình thường, tỷ lệ con sinh ra bị hen suyễn là 10%. Tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 25% nếu đứa trẻ đó có cha hoặc mẹ bị hen suyễn; và tăng lên 50% nếu như cả cha và mẹ đều bị bệnh.

Yếu tố cơ địa: Những người mắc bệnh dị ứng như chàm, viêm mũi dị ứng, mề đay dễ bị hen suyễn hơn những người bình thường.

– Các yếu tố thuận lợi khác: Người hút thuốc lá chủ động và thụ động, người làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, người sống trong thành phố có mật độ dân cư cao và ô nhiễm không khí là những đối tượng dễ bị hen suyễn hơn.

Triệu chứng của bệnh hen suyễn

Ho, đặc biệt là vào ban đêm:

Ho là một phản ứng khi cơ thể muốn đẩy các chất bài tiết hoặc dị nguyên từ môi trường như bụi, khói, phấn hoa, lông động vật… ra ngoài. Ho có thể xuất phát từ các bệnh về nhiễm khuẩn xoang mũi, cảm lạnh…nhưng nếu tình trạng ho kéo dài, các cơn ho xuất hiện chủ yếu vào ban đêm do đường thở bị thu hẹp thì người bệnh cần lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn.

Ho kéo dài vào ban đêm là một trong những dấu hiệu của bệnh hen suyễn

Thở khò khè:

Khò khè là dạng tiếng rít hay âm thanh không bình thường phát ra khi thở. Đây được coi là dấu hiệu điển hình của bệnh hen suyễn. Không khí đi qua phổi bị cản trở bởi ống phế quản bị phù nề sẽ tạo nên âm thanh khò khè. Đặc biệt, người bệnh dễ bị khò khè khi gặp không khí lạnh.

Khó thở:

Do đường thở bị thu hẹp gây ra hiện tượng khó thở cho người bệnh.

Đau thắt ngực, đau hoặc áp lực:

Người bệnh cảm thấy như có vật gì đè nặng hoặc siết chặt ngực.

Hơi thở rất nhanh và gấp:

Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh hen suyễn. Triệu chứng này sẽ nặng hơn khi người bệnh vận động nhiều như leo cầu thang, chạy bộ, tập thể dục..

Mặt nhợt nhạt, mồ hôi:

người bệnh sẽ có dấu hiệu mặt nhợt nhạt, ra mồ hôi, mệt mỏi khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy.

Trên là các triệu chứng thường gặp ở bệnh hen suyễn. Tuy nhiên ở mỗi người bệnh, triệu chứng xuất hiện sẽ khác nhau, ví dụ:

Có hoặc không có xuất hiện đồng thời các dấu hiệu trên.

Cơn hen bị gián đoạn ở người này nhưng liên tục ở người khác.

Một số người chỉ bị hen khi tập thể dục hoặc thay đổi thời tiết.

Đối tượng của bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em. Nhưng bệnh vẫn có thể xuất hiện ở người lớn, đặc biệt là người lớn tuổi. Bệnh thường chớm phát trên người bệnh lúc còn nhỏ với các đối tượng phổ biến như:

Mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Bị dị ứng, chàm.

Tiền sử bố, mẹ hoặc gia đình có người mắc bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, những người sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi và hóa chất như giáo viên, công nhân xây dựng, người khai thác khoáng sản,… cũng rất dễ trở thành đối tượng của bệnh hen suyễn.

Cách điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả

Cần phải biết rằng hen suyễn là bệnh mạn tính, do đó điều trị bệnh hen suyễn chỉ có tác dụng kiểm soát bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh hen suyễn nếu không được điều trị, điều trị sai phác đồ hoặc điều trị đứt quãng không liên tục sẽ ngày càng trở nên trầm trọng. Một số biến chứng thường thấy ở bệnh là tâm phế mạn, tràn khí màng phổi, khí phế thũng và bệnh lao. Ở những người có sức khỏe yếu, nhất là người cao tuổi, cơn hen xuất hiện đột ngột có thể làm họ mất mạng vì không thở được.

Không nên tự chẩn đoán và chữa hen suyễn tại nhà bằng các biện pháp dân gian, vì hiệu quả của chúng hầu hết đều chưa được khoa học chứng minh, thậm chí còn khiến bệnh chuyển biến nặng thêm. Tất cả những gì người bệnh cần làm là đến gặp bác sĩ để được chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn

– Vào mùa lạnh, chú ý giữ ấm cơ thể để tránh những bệnh về đường hô hấp.

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để làm sạch đường hô hấp.

– Không hút thuốc lá, thuốc lào hoặc lại gần người hút thuốc.

– Tập thể dục đều đặn, đặc biệt nên tập vươn vai và hít thở sâu.

– Những người có sẵn cơ địa dị ứng không nên nuôi động vật trong nhà, nhất là động vật nhiều lông như chó và mèo.

– Khi nghi ngờ bản thân bị hen suyễn, cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự trang bị máy xông mũi họng tại nhà để sử dụng hàng ngày. Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng iMediCare. Máy xông khí dung iMedicare iNA-09S là sản phẩm ưu việt và phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ trẻ em đến người cao tuổi với các mặt nạ xông phù hợp. Máy xông mũi họng iMediCare là thương hiệu được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mèo Hen Suyễn: Nguyên Nhân Từ Chính Căn Nhà Của Bạn trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!