Xu Hướng 3/2023 # Mắc Bệnh U Nang Buồng Trứng Có Dẫn Tới Vô Sinh Hay Không? # Top 9 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Mắc Bệnh U Nang Buồng Trứng Có Dẫn Tới Vô Sinh Hay Không? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Mắc Bệnh U Nang Buồng Trứng Có Dẫn Tới Vô Sinh Hay Không? được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rất nhiều người bị mắc bệnh u nang buồng trứng mà không biết, bởi bệnh này thường tự khỏi sau đó một vài tuần và không gây đau đớn. Thế nhưng, cũng có trường hợp người mắc bệnh u nang thường có triệu chứng đau bụng, đau vùng xương chậu,… những trường hợp này cần đến gặp bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả. Một số trường hợp u nang để quá lâu dẫn tới biến chứng, gây nguy hiểm ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ.

U nang buồng trứng có gây vô sinh hay không?

Bệnh u nang buồng trứng thường lành tính và không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên hậu quả của u nang nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phái nữ.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, đa số người mắc u nang buồng trứng thường là loại u cơ năng, chúng có thể mất đi trong quá trình kinh nguyệt mà không cần điều trị.

Nếu không phải là u cơ năng mà là u thực thể, dạng u có chứa dịch bên trong, người bệnh nên tới gặp ngay để có phương pháp chữa trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn tới vô sinh. Khi xảy ra tình trạng này là do các u nang trong cơ thể phát triển ngày càng mạnh, không được phát hiện sớm, chúng dần dần phá hủy chức năng của buồng trứng. U nang ngày một to chèn ép vào tử cung, chặn đường đi của tinh trùng, khiến quá trình thụ thai không có người phụ nữ không thể có con được.

Mặc dù hiếm, nhưng cũng có thể u nang chuyển thành ung thư ác tính gây nguy hiểm tới tính mạng con người. U nang phát triển sẽ phá hủy hoàn toàn bộ phận buồng trứng, lúc này phải cắt bỏ tử cung tránh di căn sang những bộ phận khác.

Biến chứng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể dẫn tới xoắn buồng trứng, buồng trứng bị các u nang làm cho xoắn lại và di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Việc cung cấp máu cho buồng trứng là không thể, nếu như bệnh tình trầm trọng có thể dẫn tới hoại tử buồng trứng.

Vỡ u nang, đây là trường hợp khá hiếm gặp, thế nhưng khi bị vỡ u nang chúng gây chảy máu trong và đau quặn thắt vùng bụng.

Cần điều trị kịp thời bệnh u nang buồng trứng

Tuy các trường hợp biến chứng của bệnh u nang buồng trứng rất ít gặp, nhưng nếu nghi ngờ bản thân bị mắc bệnh này bạn hãy tới các cơ sở khám để làm các xét nghiệm y tế, nhằm phát hiện tình trạng bệnh sớm nhất.

Khi điều trị u nang buồng trứng không thể tự ý điều trị tại nhà, dựa vào kích thước của u nang và sức khỏe bệnh nhân mà đưa ra quyết định điều trị. Khi u nang ở giai đoạn đầu có thể dùng cách bóc tách u nang, sau khi phục hồi, bệnh đã khỏi có thể sinh con bình thường. Trong trường hợp u nang đã phát triển khá to, bệnh nặng hơn cần phải tiến hành phẫu thuật.

Để phòng tránh bệnh u nang buồng trứng, bạn cần phải khám định kỳ 6 tháng một lần, đối với những phụ nữ đã trải qua quan hệ tình dục, việc khám định kỳ này là vô cùng cần thiết. Hãy bảo vệ sức khỏe và quyền làm mẹ của mình bằng cách theo dõi sức khỏe của cơ thể, nhằm phát hiện sớm những biểu hiện bất thường để điều trị.

Hoàng Dung – chúng tôi

Bị U Nang Buồng Trứng Có Gây Vô Sinh Không?

Khi mắc phải chứng bệnh u nang buồng trứng câu hỏi luôn quẩn quanh trong đầu chị em phụ nữ đó chính là liệu bị u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Bởi các trường hợp mắc bệnh đều ở trong độ tuổi sinh sản có người chưa được làm mẹ có người đã được làm mẹ nhưng vẫn mong muốn sinh con.

Bị u nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng không gây vô sinh khi nào?

Trường hợp mắc u nang buồn trứng lành tính u xuất hiện bất ngờ và tự teo nhỏ biến mất trong vài tháng thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản, phụ nữ mắc u nang buồng trứng trường hợp này có con bình thường

Nếu u nang buồng trứng kích thước lớn có chỉ định mổ thì khi đó u nang được bóc tách hoàn toàn và kết quả xét nghiệm tế bào u là lành tính thì với những mô, tế bào khỏe mạnh của buồng trứng còn lại bệnh nhân u nang buồng trứng vẫn có thể sinh con bình thường.

Nếu u nang kích thước nhỏ bệnh nhân có thể điều trị nội khoa khiến cho các khối u teo nhỏ và bảo tồn những phần khỏe mạnh của buồng trứng bằng những thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, bệnh nhân vẫn có khẳ năng làm mẹ và khi đó u nang sẽ được cắt khi sinh con.

Trường hợp bệnh nhân bị u nang buồng trứng cả hai bên sau khi phẫu thuật bóc tách nhưng vẫn còn lại các mô lành của cả hai bên buồng trứng, khi đó nội tiết tố vẫn hoạt động bình thường, trứng vẫn chín và rụng, chu kỳ kinh duy trì đều, bệnh nhân vẫn có khả năng làm mẹ.

Khi nào u nang buồng trứng gây vô sinh?

Trường hợp bệnh nhân bị khối u buồng trứng có kết quả xét nghiệm ác tính, Bác sỹ sẽ chỉ định cắt bỏ cả hai bên buồng trứng khi đó nội tiết tố nữ của bệnh nhân sẽ không còn hoạt động, bệnh nhân không có kinh nguyệt và khả năng làm mẹ của bệnh nhân sẽ không còn đồng nghĩa với việc vô sinh.

Ngoài ra các trường hợp u nang buồng trứng không theo dõi và điều trị sớm, có thể dẫn đến những biến chứng như xoắn nang, vỡ nang hoặc hoại tử, không những ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Làm thế nào để biết u nang có gây ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ hay không?

Các trường hợp đã sinh đủ số con hoặc không mong muốn làm mẹ nữa thì phương pháp cắt bỏ buồng trứng hoàn toàn hiệu quả hơn tránh và ngăn ngừa u nang buồng trứng tái phát.

Như vậy để biết được mức độ ảnh hưởng của u nang buồng trứng đối với sức khỏe sinh sản phụ nữ. Bệnh nhân cần được khám và làm các xét nghiệm để đánh giá kích thước, cấu tạo, phân loại, thành phần của khối u để từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành sẽ được quyết định sau khi bác sĩ chuyên khoa xem xét và cân nhắc. Qua các xét nghiệm và sau phẫu thuật mới có thể nói chính xác u nang buồng trứng có gây vô sinh ở người bệnh đó hay không.

U Nang Buồng Trứng Có Gây Vô Sinh Không? Tham Khảo Ý Kiến Bác Sĩ

Biến chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng như:

Bị đầy hơi.

Đi tiểu, đại tiện thường xuyên, đau rát hơn.

Rối loạn kinh nguyệt.

Bị đau, áp lực vùng chậu.

Bị rong kinh.

Khi có các dấu hiệu này, chị em cần theo dõi kỹ, nếu không thuyên giảm. Chị em cần phải tới cơ sở uy tín để thăm khám. Các bác sĩ sẽ xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe tổng quát. Nếu phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời.

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Căn bệnh này chiếm 4% trong tổng các bệnh phụ khoa, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Theo các chuyên gia phụ sản, u nang buồng trứng được chia thành 2 loại cơ bản. Bao gồm: U nang thực thể và u nang cơ năng.

Đối với dạng u nang cơ năng: Đây là khối u lành tính, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Chúng sẽ tự triệt tiêu sau một thời gian hình thành và phát triển.

Đối với dạng u nang thực thể: Đây là khối u nang ác tính, chúng không thể tự biến mất. Ngược lại, càng ngày chúng càng phát triển to lên, chèn ép các cơ quan nội tạng.

Khối u nang thực thể khi phát triển lớn lên sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, chúng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tỷ lệ thụ thai giảm xuống. Trường hợp chị em bị cắt bỏ hai bên buồng trứng sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh sản.

Các khối u nang gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Sau khi đã nắm rõ thông tin u nang buồng trứng có gây vô sinh không? Bạn cần tìm hiểu thêm một số kiến thức về khối u nang gây ảnh hưởng đến sinh sản. U nang buồng trứng không gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em.

Chỉ có các biến chứng của bệnh tác động và gây ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh. Trong đó, nổi bật nhất là lạc nội mạc tử cung. Đây là hiện tượng nội mạc nằm sai chỗ ở bên ngoài buồng tử cung hoặc vị trí nào đó. Khi lớp niêm mạc phát triển trong buồng trứng sẽ dẫn tới u nang buồng trứng.

Theo số liệu thống kế, phụ nữ khi bị lạc nội mạc tử cung chỉ có từ 2-4% cơ hội mang thai. Trong khi đó, phụ nữ khỏe mạnh sẽ có từ 15-20% cơ hội mang thai. Khối u khi phát triển với kích thước lớn sẽ chèn ép các tế bào trứng. Chúng sẽ cản trở quá trình trứng di chuyển để thụ thai. Nặng nếu cả 2 buồng trứng đều bị tổn thương nặng, cắt bỏ. Chị em sẽ bị mất hoàn toàn khả năng làm mẹ.

Cách điều trị bệnh u nang buồng trứng

Để biết u nang buồng trứng có gây vô sinh không, chị em nên thăm khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm, kiểm tra mức độ của khối u. Từ đó, dựa vào thể trạng của người bệnh để bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị bệnh u nang buồng trứng hiệu quả. Đó là: Mổ u nang buồng trứng nội soi và mổ u nang buồng trứng mở. Đối với phương pháp mổ nội soi, bác sĩ sẽ rạch vết rạch nhỏ trên ổ bụng. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa thiết bị siêu âm chuyên dụng vào để xác định vị trí u nang. Cuối cùng, bác sĩ sẽ lấy mẫu để sinh thiết hoặc tiến hành cắt bỏ khối u nang đi.

Đối với phương pháp mổ mở, bác sĩ sẽ tạo ra vết rạch lớn trên thành bụng. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện bóc tách và cắt bỏ khối u nang buồng trứng đó đi. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ gây mê toàn thân cho người bệnh.

Vì thế người bệnh sẽ không còn cảm giác đau đớn khi phẫu thuật. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc giúp giảm cơn đau, khó chịu. Thường thời gian mổ nội soi u nang buồng trứng sẽ nhanh hơn mổ mở.

Thời gian hồi phục sức khỏe của mổ nội soi cũng được rút ngắn hơn so với mổ mở.

Người bệnh có nên đông noãn hoặc đông trứng?

Nếu chị em có mong muốn sinh con sau phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng. Chị em nên xem xét về việc đông noãn hoặc đông trứng để bảo tồn khả năng sinh đẻ.

Chị em bị lạc nội mạc tử cung trước khi thực hiện thiên chức làm mẹ sẽ được khuyến khích áp dụng đông lạnh trứng. Bởi quá trình lạc nội mạc tử cung có thể gây u nang, viêm sẹo, tổn thương nội tạng. Đặc biệt, chúng sẽ khiến cho buồng trứng bị tổn thương, gây suy giảm số lượng trứng.

Vì thế, cách bảo tồn sinh sản trước khi lạc nội mạc tử cung phát triển là đông lạnh trứng. Việc phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Bởi mô buồng trứng lành bị tổn thương. Thậm chí, u nang buồng trứng sau phẫu thuật lành lại thì số lượng trứng sẽ thấp hơn.

Vì thế, chị em đang chuẩn bị phẫu thuật u nang buồng trứng cần cân nhắc thật kỹ. Liệu có nên làm đông lạnh phôi hoặc trứng trước khi phẫu thuật u nang hay không?

Bệnh Viêm U Nang Buồng Trứng Và Nguy Cơ Vô Sinh Ở Nữ Giới

Bệnh viêm u nang buồng trứng là một trong số các bệnh phụ nữ phổ biến, ước tính chiếm tới 3,6% tỷ lệ các bệnh phụ khoa ở nữ giới. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới cảm giác tình dục, khả năng sinh sản của chị em do đó tìm hiểu đầy đủ thông tin của bệnh sẽ có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả.

U nang buồng trứng là bao nang nang chứa đầy dịch, hình thành trong buồng trứng của người phụ nữ. Đây là loại khối u phổ biên, chúng phát triển từ các mô của buồng trứng hoặc từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. U nang tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau và có nhiều biến chứng khác nhau.

Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là ở chị em trong độ tuổi sinh sản.

Nhìn chung, viêm u nang buồng trứng không có triệu chứng rõ rệt, đặc biệt trong giai đoạn đầu, người bệnh gần như không nhận thấy bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Tuy nhiên, thực tế, dù các dấu hiệu này không thật sự rõ ràng nhưng nếu tinh ý bạn vẫn có thể đặt nghi vấn khi gặp phải các dấu hiệu sau đây về bệnh viêm nang buồng trứng. Có thể kể đến các triệu chứng sau đây:

– Đau tức vùng bụng, giống như cảm giác bị đầy bụng

– Đau nhẹ hoặc khá mơ hồ ở vùng thắt lưng và đùi

– Đi tiểu khó

– Bị đau khi giao hợp

– Có thể tăng cân đột ngột không rõ nguyên nhân

– Ngực bị đau tức, có cảm giác buồn nôn, hoặc dễ buồn nôn

– Thường bị ra huyết bất thường, đau khi quan hệ và đau dữ dội vào chu kỳ kinh nguyệt.

– Khối u biến mất: Trường hợp này có thể xảy ra với khối u thuộc dạng cơ năng. Sau theo dõi khoảng 2 – 3 tháng sẽ phát hiện thấy không còn khối u. Đây là trường hợp may mắn cho người bệnh và không đáng lo ngại

– Khối u không gia tăng thêm kích thước: Sau một thời gian theo dõi vẫn không nhận thấy có sự gia tăng kích thước của khối u. Tình huống này không thường gặp, nếu có thể xảy ra thì thường là phát triển tăng kích thước, nếu không nguy hiểm thì thường sẽ teo biến.

– Khối u ngày càng gia tăng kích thước: Trường hợp này khối u sẽ không ngừng tăng kích thước và có thể nhận thấy sau các lần đo theo dõi. Nó sẽ khiến cho bụng bệnh nhân bị to ra, gây chèn ép các bộ phận kế cận nên thường bị bí tiểu, rối loạn tiêu hóa, báng bụng,…

Khối u nang buồng trứng không chỉ có một dạng duy nhất mà có thể biến thể nhiều dạng khác nhau. Cũng chính điều này gây ra khó khăn cho việc điều trị hiệu quả và dứt điểm.

Các dạng khối u nhận biết được như sau:

Đây là tổ chức u phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Đa số chúng thuộc dạng u lành, không quá nguy hiểm nhưng vẫn cần phẫu thuật bóc tách.

Khi phẫu thuật lấy u sẽ thấy bên trong có chất bã đậu vàng, nhiều răng, xương và lông tóc,…

* Nang lạc tuyến buồng trứng

Đây là dạng u nang phát triển như các lạc nội mạc tử cung, hay thực chất nó là lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Lớp nội mạc tử cung có thể hiện diện ở nhiều nơi khác nhau ngoài lòng tử cung, trong đó có buồng trứng, vòi trứng, ổ bụng, thành ruột.

Dù nằm lạc chỗ nhưng chúng vẫn chịu ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh dục, nghĩa là vẫn dày lên, cương tụ và bong ra gây xuất tiết vào ngày hành kinh. Tuy nhiên, chúng không xuất tiết ra ngoài như máu kinh mà bị tích tụ tại chỗ. Theo thời gian lặp đi lặp lại, lượng xuất tiến tích tụ này to ra và tạo nên khối nang chứa dịch, máu. Nếu quá trình này diễn ra ở buồng trứng sẽ là u nang buồng trứng.

Khi chẩn đoán trong y tế, u nang buồng trứng được phân loại khác nhau và thường phân loại dựa trên các đặc tính sau:

* Phân loại theo tính chất khối u sẽ có khối y đặc, hoặc còn gọi là khối u chứa dịch. Khi siêu âm có thể phát hiện thấy dịch và xác định được đó là dịch trong hay dịch nhày.

* Phân loại theo kích thước hoặc hình dạng sẽ có u nang cơ năng tức là u phát triển do thay đổi sinh lý trong cơ thể nên cơ thể sẽ tự điều chỉnh tiêu giảm u.

* Phân loại theo bản chất lành tính hay ác tính sẽ có u nang phát triển từ mô buồng trứng hoặc di căn từ các cơ quan khác trong ổ bụng.

Khi thực hiện phác đồ điều trị cần tính đến từng đối tượng bệnh nhân, xem có thuộc đối tượng còn mong muốn sinh nở hay không. Theo đó mà có cách thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u. Thường với những khối u là ung thư buồng trứng thì tỷ lệ cao phải cắt buồng trứng. Những trường hợp còn lại nếu còn mong muốn sinh nở thì có thể thực hiện bóc tách khối u để bảo toàn buồng trứng.

Với mỗi trường hợp, bác sỹ sẽ có chỉ định hợp lý, đặt lợi ích và mong muốn của bệnh nhân lên trên hết và vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 2838 của bệnh viêm u nang buồng trứngbệnh viện An Việt các bác sỹ sẽ cho bạn những hồi đáp chính xác nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mắc Bệnh U Nang Buồng Trứng Có Dẫn Tới Vô Sinh Hay Không? trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!