Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Uống Thuốc Tiểu Đường Đúng Cách / 2023 # Top 12 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Uống Thuốc Tiểu Đường Đúng Cách / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Uống Thuốc Tiểu Đường Đúng Cách / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường gặp khi uống thuốc là ỷ vào thuốc mà không kiểm soát chế độ ăn, ngưng sử dụng thuốc đột ngột khi thấy đường huyết cải thiện,…Bệnh nhân phải lưu ý uống thuốc tiểu đường đúng cách để cải thiện tình trạng bệnh trong lâu dài.

Trước kia, tâm lý người bệnh đều cho rằng, mắc tiểu đường đồng nghĩa đã ký vào “bản án tử”. Song cùng với sự phát triển của y học và thông tin, bệnh nhân tiểu đường đã có thêm nhiều kiến thức kiểm soát lượng đường máu hiệu quả, phòng tránh được biến chứng của bệnh tiểu đường và giảm thiểu nguy cơ tử vong. Dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp không tránh khỏi sai lầm khi uống thuốc điều trị tiểu đường làm tình trạng bệnh càng nặng hơn.

1. Những sai lầm thường gặp khi bệnh nhân uống thuốc

Sai lầm 1: Tự ý dùng thuốc khi phát hiện bệnh, bỏ qua giai đoạn điều trị bệnh tiểu đường không dùng thuốc

Đối với những bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, nguyên tắc điều trị trong giai đoạn này không phải là uống thuốc ngay khi phát hiện ra đường huyết ở mức bất ổn. Việc uống thuốc chỉ cần thiết khi đường huyết quá cao, ở mức có khả năng hôn mê, cần phải hạ xuống nhanh chóng. Bệnh nhân bị tiểu đường giai đoạn đầu phải hướng đến chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập hợp lý. Nếu vẫn không giảm được mới được bác sĩ chỉ định dùng thuốc.

Sai lầm 2: Người bệnh ỷ lại, lạm dụng thuốc

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng uống thuốc sẽ làm giảm đường huyết, không cần kiểm soát chế độ ăn uống, không cần kiêng khem bất cứ thứ gì. Điều này rất nguy hiểm, giả sử bữa nào quên không uống thuốc thì lượng đường huyết của người đó sẽ đột ngột vọt lên cao và có khả năng dẫn đến hôn mê.

Khi lượng đường hấp thu từ thức ăn được đưa vào máu cao thường xuyên trong một thời dài, lượng máu đến thận lớn, thận phải tăng cường hoạt động, tăng lọc, tăng áp lực làm cho các lỗ lọc dần to lên, chức năng lọc của thận không được đảm bảo. Sự dày màng đáy mao mạch cầu thận gây xơ cầu thận, giảm mức lọc cầu thận và cuối cùng dẫn đến suy thận.

Nếu người bệnh ỷ lại vào thuốc mà không kiểm soát tốt đường huyết bằng ăn uống hoặc vận động, dần dần gây rối loạn chuyển hóa lipid, ảnh hưởng đến chức năng gan, đưa bệnh nhân vào vòng luẩn quẩn tăng liều thuốc – tạo gánh nặng cho gan.

Sai lầm 3: Uống thuốc “ngẫu hứng” khi nhớ khi quên

Ngoài trường hợp quên uống thuốc, bệnh nhân còn không nhớ giờ uống thuốc, dẫn đến uống thuốc sai cách. Với những cách uống thuốc như vậy tất nhiên không mang lại hiệu quả mà có thể còn khiến cho lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng hoặc hạ bất thường, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do đó, để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên ghi cách sử dụng thuốc vào giấy nhớ dán vào từng vỉ thuốc hoặc đặt đồng hồ báo thức giờ uống thuốc theo chỉ định.

Sai lầm 4: Chỉ uống thuốc điều trị đường huyết mà bỏ qua các loại cơ quan khác trong cơ thể

Thông thường, người bệnh tiểu đường khi bị rối loạn chuyển hóa glucid sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid máu. Vì thế, bệnh nhân thường kèm theo tình trạng mỡ máu tăng. Mỡ máu xấu tích lũy tạo mảng bám trên thành mạch, gây xơ vữa mạch máu, tạo thành khối máu, cao huyết áp, bệnh động mạch vành ở người tiểu đường,…Đây gọi là biến chứng mạch máu lớn, là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 70% bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, cùng với việc uống thuốc tiểu đường, người bệnh cần được điều trị các bệnh kèm theo.

Sai lầm 5: Dừng uống thuốc khi thấy đường huyết ở mức tốt

Ngày càng nhiều trường hợp bệnh nhân tiểu đường bị tăng đường huyết quá cao do bỏ thuốc điều trị. Bệnh nhân có tâm lý chủ quan nghĩ rằng đường huyết về chỉ số bình thường nghĩa là đã khỏi bệnh và không cần uống thuốc nữa nên tự ý ngưng uống thuốc. Một số trường hợp bỏ uống thuốc vì gặp các tác dụng phụ của thuốc như mẩn ngứa, rối loạn tiêu hóa,…

Đây là hành động hết sức sai lầm ở bệnh nhân. Dù người bệnh đã kiểm soát được mức đường huyết nhưng việc tự ý bỏ thuốc, ngưng uống thuốc là rất nguy hiểm. Đường huyết không được kiểm soát có thể tăng vọt lên bất cứ lúc nào, dẫn đến hôn mê, tăng nguy cơ các biến chứng. Bệnh nhân nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng hiện tại, bác sĩ có thể giảm liều lượng thuốc thường dùng, thay đổi thuốc hoặc có những điều chỉnh khác trong chữa trị.

2. Lưu ý uống thuốc tiểu đường đúng cách

Tránh hạ đường huyết quá thấp

Những thuốc hạ đường huyết có tác dụng làm cơ thể sản xuất insulin nhiều hơn, đôi khi trong quá trình uống có thể gây hạ đường huyết, hạ thấp quá mức dẫn đến hôn mê sâu. Một trong những lưu ý uống thuốc tiểu đường đúng cách là không phối hợp 2 thuốc cùng nhóm vì chúng cùng một cơ chế tác dụng, nhưng cũng có thể phối hợp thuốc loại có tác dụng nhanh với loại tác dụng chậm.

Cần kiểm tra đường huyết trong máu trước khi uống thuốc để có biện pháp xử lý kịp thời nếu chỉ số này có dấu hiệu giảm xuống quá thấp.

Bệnh nhân có những biểu hiện hạ đường huyết như: cảm giác đói cồn cào, thèm ăn, da lạnh ẩm, vã mồ hôi, run tay chân,… Chỉ số đường huyết đo lúc này sẽ dưới 2,5 mmol/l.

Nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường có thể là dùng thuốc quá liều hoặc ăn uống thất thường. Khi xuất hiện dấu hiệu của hạ đường huyết, uống 250ml sữa hoặc ăn ngay một chiếc bánh quy, nếu bị hôn mê nên đưa đi cấp cứu ngay.

Uống quá xa bữa ăn có thể dẫn đến tụt đường huyết, nên đối với mỗi loại thuốc nên đọc kỹ hướng dẫn và nghe theo chỉ định của bác sĩ.

– Nhóm Sulfonylureas: Uống thuốc trước khi ăn 15 – 30 phút. Trong đó loại Diamicron MR chỉ uống 1 lần duy nhất vào buổi sáng.

– Nhóm Metformin: Nhóm thuốc này phải uống sau khi ăn để tránh tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa.

– Nhóm Thiazolidinediones: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

– Nhóm Acarbose: Uống thuốc vào đầu mỗi bữa ăn.

– Nhóm ức chế DPP-4: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

– Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri ở thận (Dapagliflozin: Forxiga, Empagliflozin: Jardiance): Uống vào buổi sáng trước khi ăn.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Uống thuốc có thể có nhiều tác dụng phụ và sử dụng lâu dài ảnh hưởng tới gan, thận. Một số tác dụng phụ của các loại thuốc uống tiểu đường bao gồm:

– Hạ đường huyết: Uống thuốc tiểu đường đều làm giảm đường máu nên cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh hạ đường huyết quá thấp.

– Dị ứng thuốc: Khi dị ứng sẽ nổi mẩn trên da, sưng nề mắt và mặt. Khi xuất hiện các biểu hiện này, người bệnh tiểu đường nên đi khám bác sĩ để được chỉ định về việc ngưng thuốc hay thay thế bằng loại khác.

– Rối loạn tiêu hóa: Uống thuốc tiểu đường gây tác dụng khá phổ biến là người bệnh bị đầy bụng hoặc tiêu chảy. Để hạn chế các tác dụng không mong muốn này, bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng với liều lượng thấp hơn hoặc sử dụng sau khi ăn.

– Tác dụng phụ trên gan, thận: Thường gặp khi uống loại thuốc sulphonylurea hoặc chất ức chế DPP-4, dễ dàng phát hiện khi xét nghiệm máu.

– Giữ nước và có thể gây ảnh hưởng xấu đến những bệnh nhân suy tim: Do đó, những người bệnh bị suy giảm chức năng tim không được dùng loại thuốc như rosiglitazone và pioglitazone.

Do đặc điểm của việc điều trị tiểu đường là phải dùng thuốc kiểm soát trong thời gian dài, cần rất thận trọng lựa chọn loại thuốc điều chỉnh tốt nhất đường máu, tương thích với cơ thể, ít khả năng gặp các tác dụng phụ. Cần lưu ý uống thuốc tiểu đường đúng cách, loại bỏ những sai lầm khi điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc để đem lại hiệu quả điều trị, loại bỏ những trường hợp không mong muốn xảy ra khi uống thuốc sai cách.

⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:

Bạn đang xem bài viết: “Hướng dẫn uống thuốc tiểu đường đúng cách” tại Chuyên mục: “Sống cùng bệnh”.

https://kienthuctieuduong.vn/

Hướng Dẫn Chăm Sóc Bệnh Nhân Xơ Gan Đúng Cách / 2023

Ngoài các phương pháp y tế, biện pháp chăm sóc cũng có tác động tích cực đến tiến triển của bệnh xơ gan. Vì vậy, người nhà nên lập chế độ chăm sóc đúng cách để hỗ trợ làm giảm triệu chứng, giúp bệnh nhân ăn uống bình thường, hạn chế sụt cân, có tâm lý thoải mái và tích cực hơn trong quá trình điều trị.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan

Xơ gan là một trong những bệnh lý về gan thường gặp. Đây là bệnh mãn tính, xảy ra khi tế bào gan hư tổn, không có khả năng phục hồi và có xu hướng hình thành các mô sẹo không có chức năng hoạt động. Tổn thương tế bào diễn ra thường xuyên có thể khiến gan suy giảm hoạt động và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, không có biện pháp điều trị hoàn toàn bệnh xơ gan. Điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng lâm sàng, làm chậm tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Vì vậy song song với các phương pháp y tế, người nhà cần theo dõi và thiết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan đúng cách. Thực tế, chăm sóc khoa học có thể giúp bệnh nhân ăn uống bình thường, không sụt cân, ít xảy ra biến chứng, bệnh nhân có tâm lý lạc quan, thoải mái và tích cực trong quá trình điều trị.

1. Nguyên tắc chăm sóc

Trước tiên người nhà cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để xác định được mức độ phát triển của bệnh và thiết lập kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Nguyên tắc khi chăm sóc bệnh nhân xơ gan:

Hỗ trợ và tăng cường chức năng gan

Đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh

Làm giảm triệu chứng phù và cổ trướng

Phát hiện và theo dõi biến chứng xuất huyết tiêu hóa

Đề phòng và thông báo kịp thời khi xuất hiện chứng hôn mê gan

Giáo dục sức khỏe giúp người bệnh chủ động xây dựng lối sống lành mạnh

2. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giảm áp lực và tăng cường chức năng gan.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan:

Đảm bảo chế độ ăn cung cấp 2500 – 3000 kcalo/ ngày. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng giúp cải thiện thể trạng, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ bệnh nhân ức chế sự tiến triển của bệnh.

Cung cấp đủ vitamin, đạm, khoáng chất và chất xơ. Các thành phần này dinh dưỡng này có thể làm giảm áp lực lên gan, ngăn ngừa tích tụ mỡ và cholesterol.

Giới hạn lượng đường, muối và dầu mỡ trong chế độ dinh dưỡng. Đồng thời không sử dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn và hút thuốc lá.

Giảm lượng đạm trong trường hợp xơ gan mất bù có nguy cơ hôn mê gan cao. Tuy nhiên với những trường hợp đã xuất hiện dấu hiệu rối loạn chức năng não, cần ngưng cung cấp đạm.

Nên chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực lên gan và cơ quan tiêu hóa.

Nên động viên người bệnh ăn uống đầy đủ và hạn chế tình trạng bỏ bữa.

Vệ sinh miệng và mũi – đặc biệt là khi có chảy máu chân răng và chảy máu cam. Biện pháp này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và tạo cảm giác ngon miệng khi ăn uống.

3. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Bên cạnh chế độ ăn, người nhà cần cho bệnh nhân dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ:

Uống thuốc đúng liều lượng và thời gian

Kiểm tra dịch truyền và thông báo với nhân viên y tế khi có biểu hiện bất thường

Nếu phát hiện triệu chứng chậm tiêu và biếng ăn, nên trao đổi với bác sĩ để có cách xử lý kịp thời

Nên kiểm tra cân nặng của người bệnh thường xuyên

4. Chăm sóc trong trường hợp phù và cổ trướng

Với những trường hợp xuất hiện triệu chứng phù và cổ trướng, nên thực hiện các biện pháp chăm sóc như:

Sử dụng thuốc lợi tiểu theo hướng dẫn của bác sĩ

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại chỗ và hạn chế vận động

Cắt giảm lượng muối hoặc loại bỏ muối ra khỏi chế độ ăn nếu phù nhiều

Có thể đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được chọc dịch cổ trướng

5. Phát hiện và xử trí khi có xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan. Vì vậy cần trang bị kiến thức nhận biết và cách xử lý khi xuất hiện biến chứng này.

Bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng dữ dội, nôn ói ra máu tươi, bã cà phê,…

Gọi cấp cứu ngay khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng kể trên

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành truyền máu, truyền dịch, đặt Catether, rửa dạ dày bằng nước lạnh và thụt tháo phân

Sau đó nên ngưng cho người bệnh ăn bằng đường miệng, đồng thời cho bệnh nhân nằm nghỉ, kê đầu thấp

Trong trường hợp xuất hiện biến chứng, việc chăm sóc bệnh nhân sẽ có sự hỗ trợ từ nhân viên điều dưỡng

6. Theo dõi và dự phòng chứng não gan

Chứng não gan là tình trạng suy giảm chức năng của não do tích tụ độc tố trong máu. Đây là biến chứng do gan suy kiệt, xơ hóa, không thể duy trì các hoạt động thanh thải và chuyển hóa độc tố.

Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế khi xuất hiện các triệu chứng như lú lẫn, hay quên, thay đổi tính cách, phán đoán chậm, mất tập trung, khó khăn khi hoạt động, buồn ngủ cực độ, khó khăn khi phát âm, run tay, co giật,…

7. Giáo dục sức khỏe

Ngoài các biện pháp chăm sóc trên, người nhà nên truyền đạt cho bệnh nhân về các biện pháp tự chăm sóc để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Nghỉ ngơi và tránh lao động nặng khi bệnh tiến triển

Không dùng rượu bia và thuốc lá

Hạn chế bổ sung đạm, mỡ và đường, đồng thời giảm lượng muối hoặc cắt giảm muối hoàn toàn khi có triệu chứng cổ trướng

Chủ động thăm khám khi có triệu chứng bất thường hoặc tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Bài viết đã hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan. Hy vọng qua thông tin trên, người nhà có thể dễ dàng chăm sóc nhằm hỗ trợ quá trình điều trị và làm giảm triệu chứng ở bệnh nhân.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Alzheimer Đúng Nhất, Khoa Học Nhất / 2023

+ NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BỆNH ALZHEIMER GIAI ĐOẠN CUỐI

+ DẤU HIỆU BỆNH MẤT TRÍ NHỚ ALZHEIMER LÀ GÌ?

Alzheimer là tình trạng thay đổi bất thường trong não gây ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tâm thần. Bệnh là hội chứng suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, có thể làm mất nhận thức hoặc không tự chủ về hành vi, suy nghĩ và khả năng ghi nhớ gây ra những trở ngại nghiêm trọng cho cuộc sống của người bệnh và người thân, gia đình. Chính đặc trưng này của bệnh quy định rõ vai trò quan trọng của việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào.

Bệnh có rất nhiều biểu hiện có thể được kể đến như sau:

– Mất khả năng ghi nhớ thông tin

– Thay đổi tính cách

– Thờ ơ với mọi việc xung quanh

– Không còn khả năng duy trì các hoạt động và công việc hàng ngày, ngay cả những việc tối thiểu nhất là vệ sinh cá nhân hàng ngày

– Không có định hướng về thời gian và không gian

– Không nhận ra được những người vốn thân thiết với mình

– Khả năng giao tiếp mất đi sự linh hoạt, tiếp nhận và phân tích thông tin

– Rối loạn về ngôn ngữ, gặp rắc rối với việc diễn đạt ý muốn của mình.

2. Vì sao cần quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer?

Sở dĩ chúng ta cần quan tâm tới việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer là bởi bệnh này có tính chất gia đình rất rõ rệt. Bản thân người bệnh và gia đình của người bệnh đều cần phải quan tâm đến vấn đề này một cách nghiêm túc ngay từ khi bệnh chưa có các dấu hiệu rõ rệt để có sự chuẩn bị đón nhận tốt nhất, chủ động nhất.

Phân tích kỹ các biểu hiện của bệnh alzheimer phần nào gợi ý cho chúng ta biết vì sao bệnh lại có tình chất gia đình và khi một người mắc bệnh thì đó nên được xem là… bệnh của cả gia đình.

Bản thân người bệnh mất đi trí nhớ, nhận thức và thực hiện hành vi sẽ đưa đến việc mất đi khả năng thực hiện các nhu cầu cơ bản của bản thân, bảo vệ bản thân. Vì thế, nếu người bệnh có sự chuẩn bị trước cho mình về vấn đề người chăm sóc, điều kiện sống,… vẫn tốt hơn là không có sự chuẩn bị.

Khi người bệnh mất đi các khả năng thực hiện các hoạt động sống tối thiểu, sẽ ảnh hưởng tới người thân trong gia đình. Nếu không nắm được cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer thì những người thân sẽ không giúp được người bệnh đồng thời để tình trạng của người bệnh ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của chính bản thân mình.

Hơn nữa, việc điều trị bệnh alzheimer cũng tương đối dài lâu, đang là thách thức lớn đối với người chẩn đoán và điều trị cũng như chăm sóc. Cho nên, nếu đảm nhận vai trò chăm sóc người bệnh alzheimer thì tìm hiểu trước các thông tin chi tiết và đúng nhất về việc chăm sóc người bệnh alzheimer sẽ có ý nghĩa hữu ích với bạn.

Mắc bệnh alzheimer không có nghĩa là hoàn toàn hết hy vọng. Khi được chăm sóc và điều trị tốt thì khả năng cải thiện mức độ bệnh vẫn rất khả quan. Vì thế, không buông xuôi nản lòng mà nghiêm túc tìm hiểu hướng chăm sóc sao cho tốt nhất người bệnh alzheimer là vô cùng giá trị.

3. Cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer như thế nào đúng nhất?

Thông thường, những người có người thân bị bệnh Alzheimer muốn biết cách chăm sóc bệnh nhân alzheimer tốt nhất, khoa học và đúng cách nhất đều cần tham gia các khóa đào tạo kỹ năng nhất định. Việc đào tạo kỹ năng bao gồm tư vấn và cung cấp thông tin, lưu ý các vấn đề cần tránh, hướng dẫn cách xử lý các tình huống, cách nhận biết và quan tâm tới cảm xúc và tâm lý của người bệnh qua các giai đoạn.

Sau các khóa đào tạo, người chăm sóc có thể biết cách làm thế nào quản lý được hành vi giao tiếp, hành động của người bệnh để giữ cho người bệnh được an toàn. Người chăm sóc có thể “đồng hành dài hơi” cùng với người bệnh mà không cảm thấy quá áp lực, căng thẳng, lo lắng và nản lòng.

Cụ thể chúng ta cần chăm sóc người bệnh theo hướng linh hoạt, chủ động và tùy thuộc vào từng giai đoạn, cơ bản cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

– Luôn để mắt đến người bệnh: Do người bệnh mất đi nhận thức và hành vi nên cần để ý đến người bệnh nhiều nhất có thể để tránh cho người bệnh gặp phải những nguy hiểm hoặc làm phiền tới người khác.

– Luôn có sắp xếp người bên cạnh người bệnh: Người thân bên cạnh người bệnh thường xuyên chính là cách giúp người bệnh không cảm thấy cô đơn, hoang mang và lo lắng khiến cho tâm lý bất ổn, làm bệnh nghiêm trọng hơn.

– Xây dựng cho người bệnh chế độ dinh dưỡng khoa học, đơn giản nhưng đủ chất và tốt cho trí não

– Đảm bảo cho người bệnh dùng thuốc theo chỉ định: Việc dùng thuốc tuy không thể giúp khỏi bệnh nhưng có thể trì hoãn sự tăng nặng của bệnh và giúp kéo dài sự minh mẫn cho người bệnh. Vì thế, đảm bảo cho người bệnh dùng thuốc đúng giờ, đúng liều là rất cần thiết.

– Kiên nhẫn giao tiếp với người bệnh: Người bệnh alzheimer sẽ cảm thấy bị lạc lõng, cô đơn, lo lắng và hoảng loạn khi bị mất đi các khả năng tối thiểu trong cuộc sống. Vì thế, hơn hết, người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer cần kiên trì với người bệnh, yêu thương và thông cảm sâu sắc cho tình cảnh của người bệnh. Chính tình cảm này sẽ là nguồn động lực cho chính người bệnh và người chăm sóc để cùng nhau vượt qua trở ngại của bệnh.

– Cố gắng hướng dẫn người bệnh khi người bệnh không còn đủ khả năng về nhận thức và hành vi: Việc người bệnh mất đi các khả năng về hành vi và nhận thức, các hoạt động sống bình thường không thể duy trì nhưng lại có biểu hiện mất kiểm soát hoặc không hợp tác. Cho nên, người chăm sóc cần kiên trì hướng dẫn người bệnh, hiểu cảm xúc của người bệnh để biết cách giúp người bệnh tốt nhất.

– Tiên lượng trước tất cả các tình huống mà người bệnh có thể gặp phải để dự trù hướng bảo vệ an toàn cho người bệnh: Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình điều trị bệnh, giúp người chăm sóc chủ động xử lý được tất cả các tình huống có thể xảy ra, để bảo vệ an toàn tốt nhất cho người bệnh.

– Nên chuẩn bị kỹ giấy tờ tùy thân cho người bệnh để phòng ngừa việc người bệnh có thể đi lạc khỏi tầm mắt của bạn.

– Nên có kế hoạch về tài chính tốt nhất để chuẩn bị cho người bệnh khi cần tham gia điều trị: Alzheimer là bệnh đặc biệt tốn kém nên vấn đề tài chính cần được tiên lượng và chuẩn bị chu đáo.

Nhìn chung, vào giai đoạn đầu của bệnh, người chăm sóc có thể giãn cách việc ở bên cạnh người bệnh. Nhưng ở giai đoạn giữa của bệnh, người chăm sóc cần ở cạnh người bệnh 24/24h. Vào giai đoạn cuối của bệnh, bản thân người chăm sóc không sẽ cảm thấy quá sức với việc chăm sóc người bệnh về mọi mặt. Vì thế, khi người bệnh bước vào giai đoạn cuối của bệnh, tốt nhất nên gửi bệnh nhân ở trung tâm hỗ trợ điều trị chuyên khoa để bệnh nhân được chăm sóc tốt nhất, an toàn nhất.

4. Cách phòng ngừa bệnh Alzheimer

Phòng ngừa bệnh Alzheimer là vấn đề được khuyến khích từ trước đến nay và có thể đem lại hiệu quả tương đối tốt. Theo đó, có 8 cách ngăn ngừa bệnh alzheimer được nhắc đến như sau:

– Thực hành lối sống lành mạnh phù hợp theo độ tuổi

– Có chế độ làm việc vừa sức,

– Tránh gặp phải căng thẳng thần kinh và stress kéo dài

– Duy trì thực hành các bài tập thể dục phù hợp như bơi lội, yoga, đi bộ

– Áp dụng các trò chơi kích thích trí não

– Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

– Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường và ưu tiên bổ sung các loại trái cây, rau xanh và các thực phẩm cho hiệu quả chống oxy hóa cao

– Duy trì huyết áp mạnh khỏe, điều hòa, tránh bệnh tiểu đường, giữ lượng cholesterol thấp, tránh hút thuốc là bốn vấn đề cần tránh để phòng ngừa tốt nhất tình trạng đột quỵ thường gặp ở bệnh nhân alzheimer.

Suy Thận Uống Thuốc Gì Mới Đúng? / 2023

Cho đến khi mắc bệnh, nhiều người vẫn chưa hình dung được căn bệnh suy thận là gì và có chữa khỏi được không? Và suy thận uống thuốc gì? Những mơ hồ này Điều trị suy thận xin được giải đáp tường tận để bệnh nhân hiểu rõ và có hướng điều trị hợp lý…

Suy thận có chữa khỏi được không?

Suy thận là một căn bệnh không thể chữa khỏi được. Ở thời gian đầu mắc bệnh người bệnh phải chọn đúng phương pháp điều trị, đồng thời kết hợp với ăn uống khoa học hay sống lành mạnh để bệnh không chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Duy trì thời gian khỏe mạnh lâu hơn.

Khi đã bị suy thận thì nên điều trị bằng phương pháp nào?

Với những người vừa mới phát hiện ra bệnh suy thận thì có nhiều phương pháp điều trị rất khả thi. Tốt hơn hết bệnh nhân suy thận ở giai đoạn cấp tính nên lựa chọn các phương pháp điều trị với những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho quá trình chữa bệnh lâu dài và không gây bất kì tác dụng phụ nào. Và Cố Thận Hoàn hiện nay được khá nhiều bệnh nhân suy thận tin tưởng khi mang lại hiệu quả cao về sức khỏe, sản phẩm với các thành phần thảo dược, điều trị hiệu quả, ăn ngon, tránh được mệt mỏi.

THÔNG TIN TƯ VẤN & ĐẶT HÀNG

Hotline: 0906 909 348 – 0906 909 608 – 0964 054 742

Tại Việt Nam: Tầng 4, Gia Thy Building, 158A Đào Duy Anh, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. HCM

Tại Singapore: 470 North Bridge Road, #05-12 Bugis Cube

Từ khi bạn chưa mua sản phẩm cho tới khi bạn cầm trên tay và sử dụng sản phẩm đó, nếu bạn còn thắc mắc hay lo lắng gì thì đội ngũ tư vấn viên dày dặn kiến thức chuyên môn cũng như dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Hoa Đà Việt Nam vẫn luôn dõi theo và sẵn sàng giải đáp bất cứ vấn đề nào cho bạn.

CHUYÊN GIA SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN CHO BẠN

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Uống Thuốc Tiểu Đường Đúng Cách / 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!