Xu Hướng 10/2023 # Gãy Xương Mác Có Nguy Hiểm Không, Thời Gian Bao Lâu Thì Khỏi # Top 11 Xem Nhiều | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Gãy Xương Mác Có Nguy Hiểm Không, Thời Gian Bao Lâu Thì Khỏi # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gãy Xương Mác Có Nguy Hiểm Không, Thời Gian Bao Lâu Thì Khỏi được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những điều trong quá trình phục hồi sau gãy xương mác là điều mọi người gặp phải tình trạng này cần phải nắm rõ. Không chỉ đảm việc hồi phục đúng theo tiến độ mà còn có thể hạn chế những biến chứng có thể gặp. Qua đó khả năng vận động được phục hồi một cách hoàn toàn.

Bị gãy xương mác có nguy hiểm không

Theo kết quả giải phẫu cơ thể người thì xương mác là một đoạn xương nhỏ nhưng khá chắc chắn. Nó nằm song song với xương ống đồng nhưng đầu trên không kết nối với xương đùi. Thay vào đó mà nó chỉ được đính vào xương chày mà thôi.

Còn đầu dưới có hình nhọn nhưng phình ra tạo thành mắt cá ngoài. Thân xương mác thì có hình trụ với 3 mặt và 3 bờ. Với bờ trong là vị trí dành cho màng liên cốt có thể bám vào. 2 bên mắt ca tạo thành thế gọng kìm ôm lấy xương sên gót chân. Viêc nhận định xương mác bị bị có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc nhiều vào vị trí gãy xác định dựa trên kết quả chụp x-quang hoặc CT.

Theo lý thuyết được đưa ra nếu tình trạng ở cấp độ 2 và 3 thì cần phải thực hiện phẫu thuật. Nếu việc gãy xương mác diễn ra ở mức độ nhẹ không cần phẫu thuật thì sau 3 giai đoạn xương sẽ được phục hồi sau gãy xương mác:

Giai đoạn đầu: thường kéo dài từ 1 cho đến 2 tháng kể từ khi có biểu hiện gãy xương. Lúc này máu sẽ được tạo ra ở ổ gãy để liên kết mô xương gãy bằng sợi xơ. Đây được gọi là giai đoạn cal xơ.

Giai đoạn kế đến là từ 2 đến 3 tháng sau khi xương mác. Đây là giai đoạn tái tạo cal sụn.

Giai đoạn cuối là thời gian phục hồi từ tháng thứ 3 trở đi. Đây là lúc các mô xương bắt đầu hình thành tại những vị trí gãy xương.

Thời gian gãy xương mác bao lâu thì khỏi

Để có thể giải đáp vấn này cùng khả năng phục hồi sau gãy xương mác thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như là mức độ chấn thương, phương pháp điều trị lựa chọn, những biện pháp chăm sóc sau phẫu thuật…

Thông thường thì sau khoảng 5 đến 6 tuần là đoạn xương mác sẽ được phục hồi. Khả năng phục hồi sau gãy xương mác cũng diễn ra khá dễ dàng, kể cả đối với những trường hợp bị lệch, rạn xương mác thì cũng sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên sẽ không còn được thẳng như ban đầu nữa mà có hình cong.

2 lưu ý khi thực hiện bó bột xương mác

Đầu tiên phải kể đến là biểu hiện sưng phù có thể gặp nếu bạn không được thực hiện bó bột rạch dọc. Sau khoảng 1 đến 2 tuần thì những biểu hiện như vậy sẽ giảm đi làm cho vị trí bó bột bị lỏng ra. Lúc này là thời điểm quan trọng cần đến các cơ sở y tế đế đắp thêm bột nếu không muốn xương mác bị lệch.

Trong thời gian chờ phục hồi sau gãy xương mác không nên ngừng mọi hoạt động từ chân trở xuống. Nên thực hiện động tác đưa cẳng chân lên cao hoặc gác lên gối cao vừa phải một cách nhẹ nhàng chậm rãi. Sau khoảng gần 1 tháng nên đứng dậy đi lại với các dụng cụ hỗ trợ. Cần nhất là phải thăm khám định kỳ để xác định tình trạng.

5 điều nên thực hiện trong khi phục hồi sau gãy xương mác

Như đã nói ở trên sau khi phẫu thuật và bó bột phần xương này thì người bệnh không nên tạo ra trạng thái bất động cho cơ thể. Điều này có thể làm cho cơ thể mất đi cảm giác nhận thức môi trường xung quanh. Nặng hơn có thể làm cơ, thịt bị teo đi, vi khuẩn tấn công gây lở loét, suy hô hấp…

Hoạt động khớp

Sự thật là khi khớp mà không được hoạt động đều đặn sẽ khiến chúng bị co ngắn lại. Cùng với đó là các hệ lụy như là bao khớp cơ rúm, mỡ trong bao hoạt dịch tăng lên, lớp sụn đầu khớp mỏng đi.

Cho nên việc vận động khớp hợp lý trong thời gian phục hồi sau gãy xương mác này sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề trên. Hằng ngày bạn nên thực hiện động tác co duỗi chậm rãi trong khoảng 30 giây. Mỗi lần nên thực hiện liên tục trong khoảng 10 phút, mỗi ngày khoảng 5 lần là tốt nhất.

Khi biện pháp trên bạn đã thực hiện một cách thuần thục và đơn giản thì là lúc bạn chuyển qua giai đoạn này. Sử dụng các nạng gỗ để hỗ trợ khi xương chưa lành. Tuy nhiên cần chú ý là thanh ngang trên đầu của nạng không được để tỳ vào nách mà nên ép vào lồng ngực nếu không sẽ không thể đạt được hiệu quả của biện pháp phục hồi sau gãy xương mác này.

Tư thế lúc này cũng cần phải chú ý. Nên đi thẳng, mắt hướng về phía trước, không được cúi mặt xuống đất. Tạo thế cân bằng cơ thể dựa vào độ cao của 2 bà vai, nên sử dụng 2 chiếc nạng dù có bị gãy xương mác ở một bên chân.

Tận dụng nhiệt

Đây là một biện pháp phục hồi sau gãy xương mác được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Chúng có tác dụng giảm đi những cơn đau nhức, khó chịu mỗi khi chúng ta vận động. Nên sử dụng túi chườm nhiệt nóng lên khu vực gần xương mác.

Tuyệt đối là những phương pháp tạo nhiệt bằng sóng điện từ hay sóng điện từ. Bởi có thể trong quá trình phẫu thuật có thể sử dụng các thiết bị kim loại để cố định xương. Điều này sẽ có nguy cơ làm hỏng chúng gây viêm rò.

Hoạt động thường ngày

Những động tác trong sinh hoạt như là đi lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà hoặc là đứng lên ngồi xuống. Thực hiện một cách thường xuyên đến khi chân không còn đau nữa tức là quá trình phục hồi sau gãy xương mác đã đạt được hiệu quả tốt. Thông thường quá trình này phải thực hiện liên tục trong khoảng từ 1 đến 2 năm tùy thuộc vào mức độ gãy xương.

Xoa bóp thường xuyên

Hãy tạo dựng thói quen xoa nắn xung quanh và tại vị trí xương mác bị gãy. Tuy nhiên chỉ nên sử bằng tay không và tuyệt đối không được dùng những sản phẩm như dầu gió, cồn, thuốc xoa. Nếu không rất dễ khiến tình trạng xơ cứng khớp cũng như vôi hóa có thể diễn ra.

Gãy Xương Mác Bao Lâu Thì Lành?

Gãy xương mác bao lâu thì lành là câu hỏi được nhiều người đặt ra, Vậy làm sao để có cách phòng tránh và điều trị gãy xương mác tốt nhất?

Gãy xương mác có nguy hiểm không?

Xương mác là xương nhỏ chắc. Đầu trên không khớp với đầu xương đùi mà chỉ dính vào xương chày. Đầu dưới nhọn, phình ra tạo nên mắt cá ngoài. Thân xương hình lăng trụ, có 3 mặt, 3 bờ. Bờ trong sắc là nơi bám của màng liên cốt. Mắt cá trong và mắt cá ngoài tạo thành gọng kìm, kẹp lấy xương sên của gót chân, tạo sự vững chắc khi hoạt động. Gãy xương mác còn phụ thuộc vào vị trí gãy, nếu gãy phần dưới cổ chân thì dựa vào phân độ trên phim X-quang theo Weber. Nếu ở độ B, C thì cần phải phẫu thuật. Khi gãy xương mà không can thiệp phẫu thuật thì quá trình lành xương diễn ra 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Cal xơ: Khoảng 1 – 1,5 tháng kể từ khi gãy: Máu của ổ gãy sẽ tạo thành xơ, sợi để liên kết xương gãy (mặt các mảnh gãy phải sát nhau và bất động vững chắc)

– Giai đoạn 2: Cal sụn: Khoảng 2 – 3 tháng kể từ khi gãy

– Giai đoạn 3: Cal xương từ tháng thứ 3 trở đi thì mới bắt đầu hình thành xương chính thức ở vị trí gãy.

Gãy xương mác bao lâu thì lành?

Thời gian điều trị gãy xương mác nhanh hay chậm tùy thuộc vào mức độ chấn thương khác nhau. Bên cạnh phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng và thời gian nghỉ ngơi hợp lý là ấn tượng được hầu hết mọi người quan tâm. Khi bó bột gãy xương mác, mọi người nên lưu ý:

– Khi cố định xương mác bằng bó bột, ban đầu sẽ bó bột rạch dọc để tránh sưng nề quá mức ở cẳng chân. Sau 7 – 10 ngày, biểu hiện sưng nề tại cổ chân và cẳng chân đã giảm bớt, sẽ khiến bột bị lỏng, khi đó bạn nên quay lại gặp bác sĩ chuyên khoa để được quấn thêm bột kín vòng tròn hoặc thay thế bột khác nếu quá lỏng.

– Trong quá trình bó bột, các bạn có thể tập đưa cao cẳng chân, gác chân trên gối cao, khép, dạng một cách nhẹ nhàng và từ từ. Sau đó bột khoảng 3 tuần, bạn có thể chống nạng tập đi và chống chân dần dần xuống đất để tránh rối loạn dinh dưỡng. Thời gian bó bột sẽ kéo dài khoảng 6 – 8 tuần, tùy vào khả năng phục hồi của bạn.

Bên cạnh phương pháp điều trị gãy xương mác hiệu quả thì mọi người nên xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng và thời gian nghỉ ngơi hợp lý để đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Đặc biệt, để phòng tránh việc chấn thương khi tập luyện, cần bổ sung magnesium cho cơ thể. Magnesium là chất cần thiết tác động trực tiếp đến hoạt động của não và co thắt cơ bắp, kể cả sự co thắt của cơ tim. Việc bổ sung đủ chất magnesium (magie) cho cơ thể giúp giảm mệt mỏi, chống suy kiệt, chống chuột rút cơ, duy trì cân bằng điện giải. Bình thường, magie khá khó để hấp thụ nếu chỉ ăn uống bình thường, bạn có thể tiếp nạp magie bằng các sử dụng thực phẩm chức năng.

Trên thị trường thế giới hiện chỉ rất ít các hãng có sản phẩm chuyên dụng, và Scitec Nutrition là một trong những hãng cung cấp thực phẩm chức năng food supplement hàng đầu thế giới. Sản phẩm Liquid Magnesium của Scitec ngoài cung cấp đầy đủ lượng magie cho người tập thể thao, còn có một lượng vitamin C giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Liquid magnesium là sản phẩm dạng nước, giúp việc hấp thụ dưỡng chất là 100%.

Để được tư vấn tốt nhất, bạn có thể liên lạc với chúng tôi tại Hotline 0168 738 8888.

Gãy Xương Bàn Chân Bao Lâu Thì Khỏi?

Bị gãy xương mắt cá, sau khi tháo bột bàn chân vẫn sưng

Chào bác sĩ!

Con giới tính nữ, 28 tuổi. Con vừa gãy xương mắt cá ngoài, sau khi tháo bột thì bàn chân vẫn còn sưng, vậy cho con hỏi cách chữa trị như thế nào để giảm sưng?

Cảm ơn bác sĩ!

Bạn bị gãy xương mắt cá ngoài, sau khi tháo bột thì bàn chân vẫn còn sưng. Điều này có thể lý giải là sau khi tháo bột vết thương chưa thể bình phục hoàn toàn và cần thêm thời gian mới dần bình phục được. Bạn nên đi chụp X-quang kiểm tra lại xem xương đã liền chưa. Trong thời gian này bạn nên vận động nhẹ nhàng bằng những động tác thích hợp để máu lưu thông, tăng cường vận động cho khớp và tránh cứng khớp. Ngoài ra bạn nên lưu ý ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đế tăng cường sức khỏe. Ngâm nước muối ấm, chườm nóng, mát xa nhẹ nhàng.

Gãy phức tạp xương ngón chân khi nào lành và làm sao để bớt sưng?

Chào bác sĩ!

Tôi 19 tuổi, bị tai nạn gãy phức tạp xương ngón chân 2, đã mổ, bó bột, bắt đinh cố định ngón chân. Sau 3 tuần tháo bột và đi lại thấy bàn chân vẫn còn sưng. Tôi xin hỏi là gãy xương ngón chân bao giờ sẽ lành, hoạt động bình thường và làm sao để bàn chân hết sưng? Mong bác sĩ cho lời khuyên.

Cảm ơn bác sĩ!

Bạn bị gãy phức tạp xương ngón chân 2, đã mổ, bó bột, bắt đinh cố định ngón chân. Sau 2 tuần tháo bột và đi lại thấy bàn chân vẫn còn sưng. Điều này có thể lý giải là sau khi tháo bột vết thương chưa thể bình phục hoàn toàn và cần thêm thời gian mới dần bình phục được. Bạn nên đi chụp X-quang kiểm tra lại xem xương đã liền chưa. Bạn cần biết là sau phẫu thuật, quá trình liền xương nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương, tuổi và cơ thể của người bệnh. Bạn còn trẻ thì quá trình phục hồi cũng diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Sau khi liền xương cần có những bài tập phục hồi phù hợp. Tuy nhiên, việc vận động sau mổ cần đúng phương pháp mới giúp quá trình hồi phục nhanh, đồng thời tránh tái chấn thương. Trong thời gian này bạn nên vận động nhẹ nhàng bằng những động tác thích hợp để máu lưu thông, tăng cường vận động cho khớp và tránh cứng khớp. Ngoài ra bạn nên lưu ý ăn đầy đủ chất dinh dưỡng đế tăng cường sức khỏe. Ngâm nước muối ấm, chườm nóng, mát xa nhẹ nhàng để chân bớt sưng.

SAu 1 tháng, bị ngã cầu thang ngón chân đau nhói thì phải xử lý như thế nào?

Câu hỏi bởi: Ngọc

Lúc mới bị té chân em có nhiều nơi máu bầm tụ lại, ngón út rất nhạy cảm với mọi vật, em chỉ uống Cefa + 650 cầm chừng (khoảng 3 liều) cho hết đau, hiện đã 1 tháng vết bầm đã hết, bình thường không đau nhưng khi dùng lực hay lỡ và chạm hơi mạnh tý là ngón chân đau nhói chảy cả nước mắt, phải dùng đá chườm mới giảm được đâu. Em xin hỏi liệu em có bị sao không?

Cảm ơn bác sĩ!

Bạn có thể áp dụng một trong hai cách xử lý sau:

Một là: Đi khám chụp X-quang bàn chân xem có bị gãy xương đốt 1 ngón út hay không. Từ đó có cách xử lý phù hợp.

Hai là: Dùng băng vải quấn hai ngón út và ngón 4 bàn chân lại với nhau để cố định, đi dày có cỡ lớn hơn, chân kia đi tất dày để tránh va chạm vào ngón út. Sau một thời gian dài (2-3 tháng ) nếu có bị gãy xương ngón chân hoặc sai khớp thì tổn thương sẽ liền lại vì được cố định hạn chế va chạm.

Đau mu bàn chân do tai nạn ô tô có phải bị gãy xương hay rạn xương hay bong gân không?

Câu hỏi bởi: trinhnguyen

Chào bác sĩ!

Hôm thứ 6, tôi có bị 1 chiếc xe ô tô quệt qua khi đang ngồi trên xe máy, tôi không bị ngã, mu bàn chân bị trầy xước da, không chảy máu, tôi về có rửa sạch vết thương và không bôi thuốc gì, ngày hôm sau, thứ 7, tôi có đi lại khá nhiều, vết thương chỉ hơi đau khi tôi vừa bước chân xuống và khi đi thì không đau, nhưng đến hôm qua, chủ nhật, bàn chân tôi sưng lên và khó đứng dậy được, khi tôi ngồi thì vẫn có thể cử động bàn chân bình thường, nhưng khi đứng thì lại rất khó bước đi được. Bác sĩ cho hỏi tôi có bị gãy xương hay rạn xương hay bong gân không ạ? Tôi rất mong nhận được phản hồi của các bác sĩ.

Tôi xin cảm ơn!

Bạn không bị gãy xương hay trật khớp do chấn thương mà chỉ đụng dập phần mềm mu bàn chân. Biểu hiện chính của hiện tượng này là sau 2 ngày hiện tượng sưng đau nhiều hơn những ngày đầu tiên. Cách xử lý là bạn dùng nước đá đập nhỏ cho vào túi ni-lon chườm lên chỗ sưng, thời gian chườm mỗi ngày khoảng 2-3 giờ. Lạnh sẽ làm co các tổ chức và đẩy dịch huyết thanh ứ tụ tại chỗ đi chỗ khác làm giảm sưng và giảm đau. Nếu tích cực chườm lạnh hiện tượng sưng đau này sẽ giảm sau 2-3 ngày nữa. Nếu vết thương chưa khô còn chảy nước vàng thì tiếp tục rửa vết thương bằng ô xy già (loại dùng để rửa vết thương), bôi các dung dịch sát trùng, hoặc uống kháng sinh tác dụng rộng, khi chườm lạnh cố gắng tránh cho nước trực tiếp tiếp xúc với chỗ da chưa lành.

SAu 1 tháng, bị ngã cầu thang ngón chân đau nhói thì phải xử lý như thế nào?

Câu hỏi bởi: Ngọc

Lúc mới bị té chân em có nhiều nơi máu bầm tụ lại, ngón út rất nhạy cảm với mọi vật, em chỉ uống Cefa + 650 cầm chừng (khoảng 3 liều) cho hết đau, hiện đã 1 tháng vết bầm đã hết, bình thường không đau nhưng khi dùng lực hay lỡ và chạm hơi mạnh tý là ngón chân đau nhói chảy cả nước mắt, phải dùng đá chườm mới giảm được đâu. Em xin hỏi liệu em có bị sao không?

Cảm ơn bác sĩ!

Bạn có thể áp dụng một trong hai cách xử lý sau:

Một là: Đi khám chụp X-quang bàn chân xem có bị gãy xương đốt 1 ngón út hay không. Từ đó có cách xử lý phù hợp.

Hai là: Dùng băng vải quấn hai ngón út và ngón 4 bàn chân lại với nhau để cố định, đi dày có cỡ lớn hơn, chân kia đi tất dày để tránh va chạm vào ngón út. Sau một thời gian dài (2-3 tháng ) nếu có bị gãy xương ngón chân hoặc sai khớp thì tổn thương sẽ liền lại vì được cố định hạn chế va chạm.

Thời Gian Chữa Bệnh Trầm Cảm Trong Bao Lâu Thì Khỏi?

Nhận biết bệnh trầm cảm như thế nào?

Bệnh trầm cảm là một bệnh lý của não bộ làm ảnh hưởng đến cảm xúc, tập trung, giấc ngủ, hoạt động, sự ngon miệng và không muốn tiếp xúc với mọi người xung quanh. Những yếu tố thúc đẩy bệnh hoặc tái phát bệnh thường là những sang chấn tâm lý như: tai nạn bất ngờ, mất người thân, đổ vỡ các mối quan hệ tình cảm, gãy đổ sự nghiệp…

Khi để lâu bệnh dẫn đến giai đoạn nặng, người bệnh trở nên chán nản, tuyệt vọng đến mức muốn chết hơn là muốn sống, thậm chí nguy cơ tự tử. Việc điều trị bệnh trầm cảm phải tiến hành càng sớm càng tốt và cần phải được điều trị đúng bởi bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Nếu được điều trị theo đúng phác đồ, người bệnh có thể làm việc, học tập bình thường.

Để biết rõ về thời gian chữa bệnh trầm cảm thì cần dựa trên các yếu tố như mức độ trầm cảm của người bệnh, tình trạng sức khỏe, đáp ứng của cơ thể đối với thuốc điều trị và các phương pháp chữa trầm cảm khác, và các yếu tố môi trường tác động đến người bệnh như sau:

Mức độ trầm cảm ảnh hưởng đến thời gian chữa bệnh trầm cảm

Khi bạn phát hiện bệnh quá muộn thì kéo theo thời gian điều trị bệnh và khó chữa khỏi, lâu khỏi hơn rất nhiều. Nếu bạn để ý nhiều đến trạng thái cũng như sức khỏe của mình thì bạn sẽ phát hiện bệnh sớm, khi đó việc điều trị bệnh sẽ dễ dàng cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Tùy từng trường hợp theo mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, liều dùng và thời gian dùng thuốc khác nhau.

Tự ngưng thuốc sẽ dẫn tới thời gian điều trị bệnh lâu dài

Trường hợp người bệnh tự ý ngưng thuốc bệnh sẽ tái phát, thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tự sát. Bệnh trầm cảm không giống như các bệnh khác, bệnh này dù hết hết triệu chứng thì nguyên gây bệnh vẫn còn đó, nếu không chữa dứt điểm trầm cảm sẽ tái phát. Bác sĩ tâm thần đã giải nguyên nhân dẫn tới điều này là do bệnh trầm cảm gây ra sự thay đổi nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Cần có đủ thời gian để thuốc được phát huy tác dụng

Có nhiều người bệnh thường sốt ruột thậm chí nghi ngờ thuốc không có tác dụng vì không thấy hiệu quả uống thuốc mà không biết thuốc trầm cảm cần thời gian có tác dụng.

Thuốc trầm cảm phải khoảng 2-3 tuần thì thuốc mới có thể phát huy được tác dụng. Kèm với uống thuốc, bạn cũng cần tập thể dục, luôn để tinh thần lạc quan và không suy nghĩ nhiều thì khi đó bệnh mới có thể tiến triển, nhanh chóng khỏi được bệnh.

Môi trường bên ngoài cũng khiến quá trình chữ bệnh lâu hơn

Những vấn đề thường hay gặp trong cuộc sống như: áp lực công việc, con cái, mẹ chồng, gia đình có chuyện hệ trọng,… Là những vấn đề dễ ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh của bệnh nhân và thời gian chữa bệnh trầm cảm. Vì vậy, gia đình nên phải luôn vui vẻ, chia sẻ những chuyện vui đến người bệnh để dễ dàng trong việc điều trị.

Thời Gian Ủ Bệnh Quai Bị Có Lây Không, Sau Bao Lâu Thì Khỏi Hẳn

Bệnh quai bị là một bệnh khá phổ biến. Bạn đã hiểu rõ về bệnh này? Cùng tìm hiểu thời gian ủ bệnh quai bị bao lâu, khi nào khỏi bệnh?

1. Bệnh quai bị sau bao lâu thì khỏi 1.1 Thời gian ủ bệnh quai bị bao lâu

Bệnh quai bị có thời gian ủ bệnh khá dài, có thể lên tới 2-3 tuần. Trong thời gian ủ bệnh quai bị, người bệnh sẽ không có triệu chứng gì bất thường nên khá khó phát hiện ở giai đoạn này. Trong khoảng thời gian ủ bệnh quai bị có lây không? Câu trả lời là virus đã có thể phát tán và lây sang những người xung quanh qua nước bọt, đường hô hấp. Có lẽ vì thế mà bệnh quai bị khá dễ lây lan và trở thành bệnh dịch. Kích thước của các virus này cực nhỏ, có thể chứa trong nước bọt người bệnh, phát tán rộng ra xung quanh. Trước khi phát bệnh khoảng 1-2 ngày, người bệnh có thể sốt nhẹ, ăn không ngon, biếng ăn, khô miệng, mệt mỏi,…

Khi bệnh bắt đầu khởi phát, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những cơn sốt cao từ 38 độ. Đối với những trẻ nhỏ, trong thời gian này nếu không được điều trị hạ sốt hiệu quả có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến thần kinh, não. Vì vậy, cha mẹ nên đăng ký các gói khám tổng quát nhi chuyên sâu tại các bệnh viện uy tín để phát hiện sớm bệnh của bé nếu có.

Sau thời gian ủ bệnh quai bị, thời gian bệnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Ở giai đoạn này, các tuyến nước bọt ở vị trí hai bên hàm sẽ bị sưng. Các chỗ sưng có thể không giống nhau về kích thước. Thường các vết sưng sờ nóng, không đỏ nhưng ấn thấy đau, cứng và căng bóng. Cùng sưng xuất phát từ má đến tai và hàm dưới. Khi các vùng sưng quá to, người bệnh không còn sờ nắn được góc hàm nữa. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy khó nuốt, khó chịu vùng hàm, nước bọt ít và đặc, có thể bị đau lan sang hai bên tai, viêm họng, khó nói,…

Người bệnh nên được chữa trị kịp thời trong thời gian này, tránh việc để bệnh chuyển biến sang giai đoạn nghiệm trọng hơn, gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, tim, phổi, tuyến tụy và cả hệ thần kinh đối với trẻ nhỏ. Khi trẻ bị bệnh bạn nên đến khám nhi tại các bệnh viện chọn lọc uy tín, để cho trẻ khám và có phác đồ điều trị đúng đắn.

2.1 Dinh dưỡng, chế độ ăn uống

Trong thời gian người bệnh mắc bệnh quai bị, cần hạn chế các hoạt động mạnh. Người bệnh nên nghỉ ngơi để nhanh hồi phục, cũng như tránh các chấn thương hay lan vùng sưng rộng hơn.

Nên quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng trong thời gian bị bệnh. Để vùng viêm nhanh khỏi, tránh nhiễm trùng. Bệnh nhân nên súc miệng với nước muối sinh lý mỗi ngày, uống nhiều nước.

Hiện tại, bệnh quai bị chưa có thuốc đặc trị, nhưng đã có các vacxin phòng chống bệnh này, giúp giảm khả năng bị nhiễm bệnh. Trẻ từ 2 tuổi đến khi đi học nên được đến các địa chỉ uy tín để tiêm phòng quai bị để vacxin có tác dụng tốt nhất. Việc này giúp tỷ lệ lây bệnh thấp hơn và nếu có lây nhiễm thì cũng dễ khỏi và điều trị hơn. Tuy nhiên bạn vẫn nên chú ý theo dõi, đăng ký các gói khám bệnh kiểm tra trình trạng sức khỏe cơ thể ở các bệnh viện uy tín để phát hiện bệnh sớm nếu có. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị, hay sử dụng các phương thức chữa mẹo, dân gian như đắp các loại lá, loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Việc này không những không giúp khỏi bệnh và còn gây ra nhiều hệ quả, biến chứng xấu tới sức khỏe. Bạn nên đưa người bệnh tới bác sĩ để được khám kĩ càng và có phác đồ điều trị đúng đắn.

Quan niệm xưa cho rằng, bị bệnh quai bị thì nên kiêng nước. Nhưng thực tế thì, chúng ra cần chú ý vệ sinh sạch sẽ để sát khuẩn và tránh việc sưng lâu dài. Nên tắm bằng nước ấm và không tắm quá lâu. Người bệnh cũng nên kiêng ra gió vì sức đề kháng đang yếu, cũng như tránh phát tán virus gây bệnh.

Gãy Xương Gót Cần Thời Gian Bao Lâu Để Hồi Phục Hoàn Toàn?

Gãy xương gót chân là chấn thương gãy toàn phần hoặc 1 phần ở phần xương gót. Đây là phần xương chủ lực của bàn chân nên gây ra nhiều ảnh hưởng và nguy hiểm tới hoạt động của người bệnh nếu không chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân chủ yếu khiến xương bị gãy là do lực mạnh tác động đột ngột vào phần gót khiến xương không chịu nổi áp lực và bị nứt, vỡ hoặc gãy. Các kiểu gãy xương gót bao gồm gãy ngang, gãy không di lệch, gãy có di lệch, gãy xoắn,…. Tình trạng này thường gặp ở tuổi trung niên, đặc biệt là những người lao động chân tay. Một điểm đáng nguy hiểm của chấn thương này là khi bị gãy xương bàn chân thì sẽ gãy luôn phần gót hoặc ngược lại, bởi chúng có sự liên kết với nhau, ít có trường hợp gãy tách biệt.

– Da bị biến đổi: Các vết bầm tím xuất hiện do hiện tượng tụ máu đông. Trường hợp đứt động mạch chảy máu ở gót là rất nguy hiểm. Một thời gian sau khi gãy có thể xuất hiện xuất huyết trên bề mặt của bàn chân. Ngoài ra, vùng chân bị phù nhanh, sưng và biến dạng cũng là biểu hiện của gãy xương gót chân..

– Đau tê tái hay đau buốt. Đối với tình trạng nứt gót thì không làm người bệnh quá đau đớn nên rất khó để nhận biết, phải thông qua chẩn đoán mới biết được.

– Đau khi di chuyển ngay cả khi gãy xương to hoặc nhỏ. Người bệnh chuyển động khớp mắt cá chân nhiều sẽ làm cho tình trạng đau nhức thêm nặng hơn.

– Biến dạng gót chân khi mắt cá có di lệch hoặc gãy gót chân hở.

1. Chẩn đoán

– Chẩn đoán bên ngoài: Bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng sức khỏe, đau nhức và khả năng vận động chi dưới cũng như gót chân. Tiếp đến, bác sĩ sẽ thăm khám trực diện phần gót chân bị gãy để xác định ảnh hưởng tới các mô xung quanh, mức độ gãy và nguy cơ nhiễm trùng.

– Chẩn đoán bằng X – quang X – ray với độ chính xác gần như là tuyệt đối. Đây cũng là phương pháp được sử dụng chủ yếu khi bạn tới thăm khám và có dấu hiệu gãy xương gót.

– Chụp cộng hưởng MRI đối với trường hợp gãy nặng. Thông qua hình ảnh xương trong không gian 3D giúp bác sĩ thấy rõ được phần gãy và các mô mềm bị phá vỡ.

2. Điều trị

Điều trị bảo tồn là cách chữa được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này được sử dụng khi chưa có CT hoặc các phương tiện kết hợp. Mặc dù hiện nay có thể điều trị bằng phẫu thuật, tuy nhiên kết quả cải thiện chức năng sau điều trị của 2 cách này hầu như không có sự khác biệt.

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được mức độ nặng nhẹ của chấn thương và đưa ra phương án chữa trị phù hợp. Bó bột, bó thuốc hoặc nẹp bột giúp cố định phần xương bị gãy. Kết hợp với uống thuốc kháng viêm ngừa sưng, giảm đau và hạn chế biến chứng xảy ra.

Vì vùng gót chân có ít mạch máu tới nuôi so với các phần xương khác. Hơn nữa, bộ phận này phải chịu áp lực của toàn bộ trọng lượng của cơ thể nên thời gian lành lâu hơn.

Để hình thành can xương mất 4 – 6 tuần, còn đi lại sinh hoạt được phải mất từ 3 – 6 tháng. Nếu bạn tập vật lý trị liệu và bổ sung dưỡng chất đầy đủ thì sẽ nhanh lành hơn, không để lại di chứng.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 09 Nguyễn Huy Lượng – P14 – Quận Bình Thạnh – TPHCM

Số ĐT: 0898 12 14 16 – 0907 567 567

Email: pklavanluong@gmail.com

Website: https://phongkhamlavanluong.vn

Giờ làm việc

+ Thứ 2 – Chủ nhật: Sáng (8h – 12h) – Chiều (15h – 19h30).

+ Các ngày lễ hoạt động bình thường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gãy Xương Mác Có Nguy Hiểm Không, Thời Gian Bao Lâu Thì Khỏi trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!