Xu Hướng 3/2023 # Đỏ Mắt: Các Nguyên Nhân Và Nguy Cơ Gây Giảm Thị Lực # Top 6 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Đỏ Mắt: Các Nguyên Nhân Và Nguy Cơ Gây Giảm Thị Lực # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Đỏ Mắt: Các Nguyên Nhân Và Nguy Cơ Gây Giảm Thị Lực được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đỏ mắt là triệu chứng thường gặp, khiến bệnh nhân đến phòng khám chuyên khoa mắt. Đỏ mắt có thể biểu hiện ở nhiều mức độ, là triệu chứng cơ năng của nhiều bệnh lý khác nhau. Tính chất cấp cứu của đỏ mắt phụ thuộc vào các dấu hiệu kèm theo như giảm thị lực, đau nhức mắt, cộm chói mắt, tiền sử bệnh.

Đỏ mắt không kèm theo giảm thị lực hoặc đau nhức mắt. Nguyên nhân do xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu, kết mạc cùng đồ do bệnh tăng huyết áp, do chấn thương kết mạc. Xuất huyết dưới kết mạc sẽ khỏi trong khoảng vài ngày hoặc vài tuần và không ảnh hưởng tới thị lực.

2. Đỏ mắt và mắt có tiết tố

Viêm kết mạc do vi-rut, vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi-rut, vi khuẩn có thể một mắt hoặc hai mắt. Mắt đỏ, chảy nước và nhiều tiết tố dính. Mi mắt có thể sưng nề, khó mở mắt. Thị lực không giảm. Viêm kết mạc do vi-rut có thể kèm theo viêm giác mạc, gọi là viêm kết – giác mạc và gây giảm thị lực. Sau quá trình viêm có thể để lại sẹo trên giác mạc và gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Viêm kết mạc do nguyên nhân dị ứng

Viêm kết mạc ( đau mắt đỏ)do nguyên nhân dị ứng thường biểu hiện kéo dài và 2 mắt. Các triệu chứng bệnh nhân cảm thấy khó chịu như cộm mắt, chói mắt, chảy nước mắt nhiều và khó mở mắt. Mi mắt có thể sưng nề và ít tiết tố dính. Một số trường hợp có kèm theo viêm mũi dị ứng hoặc hen.

– Viêm kết mạc mùa xuân: Thường thấy ở trẻ trai, từ 7 tuổi đến 15 tuổi. Bệnh kéo dài nhiều năm, thỉnh thoảng có những đợt viêm cấp tính. Bệnh cần được theo dõi và điều trị tốt, đề phòng các biến chứng đe dọa giảm hoặc mất thị lực.

– Viêm mi – kết mạc dị ứng do tiếp xúc: Đỏ mắt có kèm theo mi sưng nề và có bọng nước. Thường gặp nhất do thuốc tra tại mắt, mỹ phẩm, các hóa chất sử dụng trong sinh hoạt hoặc trong công việc. Bệnh nhân cần đi khám ngay để được bác sỹ tư vấn điều trị sớm, đề phòng biến chứng đe dọa giảm thị lực.

– Hội chứng Stevens-Johnson: Xảy ra khi người bệnh bị dị ứng với một loại thuốc uống, tổn thương của bệnh biểu hiện chủ yếu ở da và niêm mạc. Tại mắt, đỏ 2 mắt ở nhiều mức độ khác nhau biểu hiện tình trạng viêm kết mạc, có thể có hiện tượng hoại tử kết mạc, gây tình trạng khô mắt nặng.

Ngay khi bị bệnh, đồng thời với việc điều trị các tổn thương toàn thân, việc chăm sóc và điều trị tại mắt là vô cùng cần thiết, phòng nguy cơ giảm thị lực và mất thị lực.

3. Đỏ mắt kèm theo đau nhức mắt

Tổn thương giác mạc: Khi có tổn thương giác mạc thì triệu chứng đau nhức mắt là triệu chứng khó chịu nhất, khiến bệnh nhân phải đi khám ngay. Kèm theo là các triệu chứng như đỏ mắt, chảy nước mắt, khó mở mắt. Nguyên nhân thường gặp gây tổn thương giác mạc như bị bụi hay vật lạ bay vào mắt.

Ngay khi gặp tình trạng này, việc rửa mắt bằng nước sạch là cần thiết, tránh dụi mắt và dùng các vật để cố gắng lấy bụi, vật lạ ra khỏi mắt. Nếu không xử lý phù hợp sẽ dẫn tới loét giác mạc và nguy cơ nhiễm khuẩn nhiễm nấm giác mạc, gây giảm thị lực hoặc mất thị lực.

Viêm mống mắt thể mi hoặc màng bồ đào trước cấp tính: Là một cấp cứu trong nhãn khoa, tiến triển nhanh, cần được khám và điều trị sớm. Bệnh có thể thấy ở trẻ em và người lớn.

Đỏ một mắt, mức độ nhẹ và thị lực có thể giảm ít trong 1 đến 2 ngày đầu, cho nên người bệnh dễ bỏ qua. Khi bệnh toàn phát, triệu chứng đỏ mắt, đau nhức mắt tăng nhiều và giảm thị lực nặng nề, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây mất thị lực.

Viêm thượng củng mạc hoặc viêm củng mạc: Triệu chứng đau nhức mắt ở mức độ nặng, kèm theo với triệu chứng đỏ mắt khu trú ở một vùng thuộc củng mạc (phần lòng trắng của mắt) là triệu chứng bắt buộc người bệnh phải đi khám.

Bệnh viêm củng mạc có thể nằm trong bệnh cảnh toàn thân như viêm đa khớp, viêm cột sống dính khớp, các bệnh viêm mạch máu hoặc cũng có thể xảy ra sau phẫu thuật tại mắt hoặc sau chấn thương ở vùng củng mạc. Người bệnh cũng cần phải được theo dõi chặt chẽ và điều trị để phòng các biến chứng gây giảm và mất thị lực.

Bệnh glocom: Các triệu chứng đau nhức mắt dữ dội, nhìn mờ và đỏ mắt biểu hiện cơn glocom góc đóng cấp tính. Kèm theo bệnh nhân có thể đau nhức nửa đầu. Bệnh có nguy cơ gây giảm thị lực trầm trọng.

Chấn thương mắt: Các chấn thương mắt thường gặp như bỏng mắt do các loại hóa chất sử dụng trong sinh hoạt, trong phòng thí nghiệm hoặc trong công nghiệp; chấn thương mắt do các vật sắc nhọn hoặc không. Sau khi người bệnh bị chấn thương có các biểu hiện đau nhức mắt nhiều, nhìn mờ và đỏ mắt.

Các tổn thương có thể gặp như viêm kết – giác mạc với các mức độ khác nhau, rách kết mạc, rách giác – củng mạc, lệch thủy tinh thể, đục vỡ thủy tinh thể, xuất huyết nội nhãn, bong võng mạc. Tiên lượng về thị lực của các trường hợp chấn thương mắt rất kém và có thể mất thị lực.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Biên tập TTT

Mắt Bị Mờ, Cách Bảo Vệ Thị Lực Ngăn Ngừa Tình Trạng Mắt Mờ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mắt bị mờ gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, khi xuất hiện tình trạng này, bạn cần đi khám để có hướng điều trị kịp thời, tránh việc dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.

Hiện tượng mắt bị mờ, khi nào cần quan tâm

Hiện tượng mắt bị mờ là một trong những triệu chứng dễ nhận thấy để người bệnh cảm thấy khó chịu và thông báo với bác sĩ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia ngành y, bệnh mắt mờ có thể xuất phát từ bệnh lý tại mắt như viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể, bệnh lý đáy mắt… hoặc bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị… Ngoài ra còn có khá nhiều nguyên nhân từ tình trạng không tốt của sức khỏe khiến dẫn đến hiện tượng mắt bị mờ.

Mắt bị mờ là hiện tượng cần được quan tâm đặc biệt khi đi thăm khám, bác sĩ kết luận có thể mắt bị mờ do rối loạn ở mắt hay gặp một bệnh lý nào khác. Hãy tìm ra nguyên nhân chính xác để có cách điều trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân khiến mắt bị mờ

Khi mắt bị mờ, mắt mờ một bên, bạn không nên xem nhẹ bởi đôi mắt luôn là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, giúp bạn tự tin hơn, hỗ trợ cơ thể hoàn thành những hoạt động thường ngày.

Vì thế, bệnh mắt mờ không chỉ là suy giảm thị lực mà còn là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mù gia tăng. Đây chính là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm mà bạn cần tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị kịp thời và chăm sóc mắt đúng cách.

Thói quen sinh hoạt

Một số thói quen sinh hoạt như sử dụng kính áp tròng, thường xuyên dụi mắt cũng ảnh hưởng đến mắt làm mắt bị mờ

Hội chứng thị giác màn hình

Ngay cả trẻ em khi sử dụng smart phone, xem ti vi, dùng máy tính nhiều cũng gặp triệu chứng mắt bị mờ, hay mắt nhìn xa bị nhòe. Nếu hiện tượng diễn ra thường xuyên thường là sẽ có vấn đề về rối loạn thị giác như cận thị, loạn thị hoặc đeo kính sai độ.

Thường xuyên dụi mắt

Khi dụi mắt, nhiều người cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cho rằng, hành động này lại dẫn đến nhiều tác hại hơn lợi ích. Dụi mắt kích thích tuyến lệ, tạo độ ẩm cho đôi mắt bị khô, mỏi đồng thời loại bỏ dị vật. Dụi mắt thường xuyên và quá mạnh khiến giác mạc bị xước khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu, còn có nguy cơ vỡ mạch máu, mắt bị mờ.

Tật khúc xạ: Với những người bị tật khúc xạ, hiện tượng mắt bị mờ, mắt mờ một bên… khiến mắt không thể nhìn thấy rõ ràng hình ảnh, sự vật xung quanh và là nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực. Có ba loại tật khúc xạ phổ biến, cận thị là mắt bị mờ không nhìn rõ vật ở xa, viễn thị là mắt bị mờ không nhìn rõ vật ở gần. Loạn thị là hình ảnh xung quanh đều bị mờ hoặc méo méo.

Sử dụng kính áp tròng không đúng cách

Lý do là kính ngăn mắt tiếp xúc với không khí, khiến giác mạc bị thiếu oxy, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. Thời gian đeo kính áp tròng nên tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tình trạng mắt và môi trường sống của mỗi người.

Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm hoặc sống ở những khu vực có nhiều khói bụi chỉ nên đeo kính áp tròng khoảng 3 – 4 tiếng. Ngoài ra, cần để mắt nghỉ ngơi như ngủ trưa hay qua đêm và nên tháo kính áp tròng khi mắt không làm việc.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhóm thuốc có chung một trong những tác dụng phụ phổ biến là mắt bị mờ. Vì thế, khi gặp các triệu chứng thông thường, người bệnh cần theo dõi để có hướng xử lý kịp thời khi diễn tiến bệnh không thể kiểm soát.

Bệnh lý về mắt

Bệnh mắt mờ cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý về mắt. Vì thế khi mắt bị mờ tốt nhất bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh. Một số bệnh lý về mắt có thể khiến mắt mờ như:

Đục thủy tinh thể

Khô mắt mãn tính

Khi bị khô mắt mãn tính, người bệnh không chỉ xuất hiện triệu chứng đau, nhạy cảm với ánh sáng, cảm giác cộm xốn, có dị vật hay như có cát trong mắt, ngứa, đỏ mắt, mắt bị mờ, chảy nước mắt sống. Nguyên nhân chính là do không khí thiếu độ ẩm từ máy lạnh, lò sưởi, tác dụng phụ của các loại thuốc dị ứng, ngừa thai, viêm khớp…

Tăng nhãn áp

Hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống, cườm nước và glocom. Do tăng áp lực nhãn cầu nên người bệnh nhìn mờ và đau đầu. Nếu áp lực nhãn cầu cao kéo dài sẽ chèn ép làm tổn thương thần kinh thị giác phía sau và có thể gây mù loà nếu không được chữa kịp thời.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD)

Bệnh võng mạc tiểu đường

Do những biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra. Đây là một biến chứng về mắt mang tính hệ thống của bệnh tiểu đường. Nếu bị bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường càng cao. Nếu thị lực của người bệnh bị giảm, các bác sĩ sẽ chụp đáy mắt bằng phương huỳnh quang võng mạc. Triệu chứng của bệnh là mắt bị mờ, tầm nhìn bị thu hẹp hay hình ảnh nhìn bị biến đổi với sự khác nhau ở hai mắt.

Cách khắc phục tình trang mắt mờ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mắt bị mờ, mắt mờ một bên, bệnh mắt mờ…, bên cạnh việc tìm cách điều trị mắt bị mờ, tìm hiểu về mắt mờ uống thuốc gì, mắt mờ là bệnh gì, bạn cũng cần có những biện pháp khắc phục tình trạng này bằng cách thay đổi chế độ chăm sóc sức khỏe hàng ngày như:

Luôn đeo kính khi đi ra ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh nắng, đồng thời hạn chế khói bụi bay vào mắt. Dùng kính bảo hộ khi làm việc với các chất độc hại, khi chơi các trò chơi thể thao mạo hiểm.

Bỏ thuốc lá bởi khói thuốc lá là nguyên nhân gây tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn đến nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, đặc biệt là bổ sung các thực phẩm chứa acid béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C, E để giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Chọn các loại thực phẩm giàu vitamin như rau bina, súp lơ xanh, trứng, đậu, cá biển, cam…

Chăm sóc mắt hàng ngày và thường xuyên để tránh các bệnh lý về mắt, tránh tình trạng mắt bị mờ dần và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau.

Cách bảo vệ thị lực ngăn ngừa tình trạng mắt mờ

Đặc biệt, đừng để đến khi mắt bị mờ mới tìm hiểu cách điều trị mắt bị mờ, mắt mờ uống thuốc gì, mắt mờ là bệnh gì… Bạn cần sắp xếp thời gian để đi khám mắt toàn diện mỗi năm ít nhất một lần bao gồm:

Các xét nghiệm tầm nhìn để xem nếu bạn có bị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị…

Các xét nghiệm để xem cách đôi mắt của bạn làm việc cùng nhau.

Kiểm tra thần kinh thị giác để xem có bệnh tăng nhãn áp không.

Và một số xét nghiệm cần thiết khác giúp đôi mắt luôn sáng khỏe, giúp bạn luôn tự tin hơn mỗi ngày.

Khi gặp tình trạng mắt bị mờ cần được khám và chẩn đoán để phòng và điều trị các bệnh về mắt nếu có. Khi bạn bị bệnh mắt mờ hãy đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để được khám và điều trị.

Nguyên Nhân Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Của Ung Thư Phổi

Có nhiều yếu tố nguy cơ phổ biến đối với ung thư phổi. Mặc dù hút thuốc là một hành vi rất quan trọng, nhưng thật không may là nhiều người lại chú ý đến nó đến mức các yếu tố nguy cơ đáng kể khác đôi khi bị lu mờ.

– Hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân số một gây ung thư phổi và là nguyên nhân gây ra khoảng 80% ca ung thư phổi ở Hoa Kỳ. Nguy cơ người hút thuốc phát triển thành ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc từ 13 đến 23 lần. Và không giống như nguy cơ mắc bệnh tim, giảm đột ngột khi ai đó bỏ thói quen này, nguy cơ ung thư phổi có thể tồn tại trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi ai đó nghỉ việc. Trên thực tế, phần lớn những người phát triển ung thư phổi ngày nay không phải là người hút thuốc mà là những người từng hút thuốc.

– Tuổi tác

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư phổi, vì bệnh ngày càng phổ biến hơn khi tuổi tác ngày càng cao. Điều đó nói lên rằng, thanh niên và đôi khi cả trẻ em có thể bị ung thư phổi.

– Radon

Tiếp xúc với radon trong nhà là nguyên nhân thứ hai gây ung thư phổi và là nguyên nhân hàng đầu ở những người không hút thuốc. Radon là một chất khí không màu không mùi xâm nhập vào nhà thông qua các vết nứt trên nền móng kiên cố, các khe nối xây dựng, các vết nứt trên tường, các khe hở trên sàn lơ lửng, các khe hở xung quanh đường ống dẫn nước, các hốc bên trong tường và nguồn cấp nước. Do đó, tiếp xúc với radon là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng đối với trẻ em và đàn ông và phụ nữ không hút thuốc và có thể xảy ra tại nhà riêng của họ.

– Khói thuốc

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khói thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người không hút thuốc gần đó từ 20% đến 30% và là nguyên nhân gây ra khoảng 7.000 trường hợp ung thư phổi mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Nói một cách đơn giản, bất kỳ ai có phổi đều có thể bị ung thư phổi. Vì nhiều yếu tố kết hợp với nhau để gây ra bệnh, tất cả chúng cần được xem xét khi hiểu rõ nguy cơ cá nhân của bạn. Cũng cần lưu ý rằng nhiều người phát triển ung thư phổi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng nào, và ung thư phổi thực sự gia tăng ở những phụ nữ trẻ chưa bao giờ hút thuốc.

– Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm ngoài trời có vẻ là một nguyên nhân rõ ràng, nhưng ô nhiễm trong nhà do sử dụng than để nấu ăn và sưởi ấm cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư phổi. Mặc dù là một vấn đề nhiều hơn ở các nước đang phát triển, khói từ bếp củi và từ nấu ăn trong nhà với hệ thống thông gió kém là những nguyên nhân quan trọng gây ra ung thư phổi trên toàn thế giới.

– Phơi nhiễm hóa chất

Tiếp xúc với hóa chất và các chất, chẳng hạn như formaldehyde và amiăng, silica, crom, là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư phổi – đặc biệt là khi kết hợp với hút thuốc.

– Bức xạ

Bức xạ, bức xạ X sơ cấp và bức xạ gamma dưới hình thức xạ trị, bức xạ chẩn đoán và bức xạ phông nền môi trường, là một yếu tố nguy cơ của ung thư phổi.

– Bệnh về phổi

Mặc dù cả bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và ung thư phổi đều do hút thuốc gây ra, nhưng COPD là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với ung thư phổi. Điều này có nghĩa là nếu hai người hút cùng một lượng hoặc nếu không hút thì người đó đã bị COPD. sẽ có nhiều khả năng bị ung thư phổi.

– Di truyền học

Nhìn chung, khoảng 8% trường hợp ung thư phổi được coi là di truyền. 19 Các yếu tố di truyền có nhiều khả năng xuất hiện khi ung thư phổi phát triển ở những người không hút thuốc, phụ nữ và những người dưới 60 tuổi.

Có người thân cấp độ một (mẹ, cha, anh chị em hoặc con) bị ung thư phổi làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư phổi, trong khi có người thân cấp độ hai bị ung thư phổi (cô, chú, cháu trai hoặc cháu gái) làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn rủi ro khoảng 30%.

– Các yếu tố rủi ro về lối sống

Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc là hai yếu tố nguy cơ chính mà bạn có thể sửa đổi. Nếu bạn đang đấu tranh để cai nghiện , hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các hỗ trợ, chẳng hạn như hỗ trợ cai nghiện .

Ngoài ra, hãy kiểm tra các thói quen tổng thể của bạn để xem liệu bạn có thể thực hiện các sửa đổi bổ sung có thể ảnh hưởng tích cực đến nguy cơ ung thư phổi của bạn hay không.

– Chế độ ăn uống và Thực phẩm bổ sung

Loại thịt ướp muối (ví dụ, xúc xích, ép vịt, thịt lợn chữa khỏi, vv), chiên nấu ăn, và ớt đã được gắn liền với nguy cơ ung thư phổi tăng lên. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy carotenoid giảm nguy cơ ung thư phổi, kết quả đã mơ hồ, và một số người thậm chí còn chỉ ra rằng bổ sung vitamin A liều cao có thể gây hại.

– Rượu

Từ một phân tích tổng hợp của bảy thử nghiệm tiền cứu và 3.137 trường hợp ung thư phổi, nguy cơ ung thư phổi cao hơn một chút được chỉ ra ở những người tiêu thụ ít nhất 30 gam (0,6 ounce) rượu nguyên chất mỗi ngày.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp

Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Bệnh Sốt Xuất Huyết

Nhiễm vi-rút dengue thường không có biểu hiện rõ ràng. Sốt dengue cổ điển (thể nhẹ) chủ yếu xuất hiện ở người lần đầu mắc bệnh, chưa có miễn dịch. Sốt xuất huyết dengue, hội chứng sốc dengue (thể nặng) thường xảy ra trong lần nhiễm trùng sau, khi bệnh nhân đã có sẵn miễn dịch chủ động (do đã bị bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại huyết thanh khác. Bệnh thường biểu hiện nặng đột ngột sau 2-5 ngày (giai đoạn hạ sốt). Các phức hợp kháng nguyên-kháng thể lưu hành trong máu, sự hoạt hóa hệ thống bổ thể và giải phóng các chất hoạt mạch có thể gây nên tăng tính thấm mao mạch đối với huyết tương, xuất huyết và có thể là đông máu nội mạch lan tỏa. Trong quá trình đào thải miễn dịch của các tế bào nhiễm vi-rút, các protease và lymphokine được phóng thích gây hoạt hóa hệ thống bổ thể cũng như các yếu tố tăng tính thấm thành mạch. Miễn dịch tăng cường bệnh: Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng ‘thể nặng của bệnh là sốt xuất huyết dengue/hội chứng sốc dengue xảy ra khi một người đã nhiễm bệnh trong quá khứ bởi một loại huyết thanh vi-rút nay lại nhiễm một loại huyết thanh vi-rút khác’. Giả thiết này được củng cố bởi các ghi nhận lâm sàng rằng sốt xuất huyết dengue gặp chủ yếu ở những người đã ít nhất 1 lần mắc bệnh trước đó và sốt xuất huyết dengue xảy ra ở các cư dân trong vùng dịch lưu hành thường xuyên hơn là các du khách mắc bệnh tại nơi này trong cùng thời điểm. Nếu giả thiết này là đúng hoàn toàn thì việc lưu chuyển các loại huyết thanh vi-rút khác nhau từ vùng này đến vùng khác trên thế giới sẽ ngày càng gây nên tình trạng bệnh nặng nề hơn trong tương lai. Như vậy yếu tố nguy cơ gây bệnh nặng trong sốt xuất huyết dengue là người sẵn có kháng thể kháng lại một loại huyết thanh đã gây bệnh trước đó, chủng vi-rút gây bệnh, trẻ nhỏ hơn 12 tuổi, phụ nữ và người da trắng.

Theo chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Đỏ Mắt: Các Nguyên Nhân Và Nguy Cơ Gây Giảm Thị Lực trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!