Xu Hướng 10/2023 # Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Và Cách Điều Trị # Top 19 Xem Nhiều | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Và Cách Điều Trị # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Và Cách Điều Trị được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn bị nhiễm bệnh sán chó hoặc nghi ngờ bị nhiễm sán chó, bạn quan tâm đến các dấu hiệu bệnh sán chó và cách điều trị. Vậy dấu hiệu bệnh sán chó là gì? Bệnh sán chó kéo dài bao lâu? Làm thế nào để kiểm tra bệnh sán chó? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có góc nhìn đầy đủ hơn về căn bệnh này.

Bệnh sán chó ở người cần phân biệt với bệnh sán lãi chó.

Bệnh sán chó hay còn gọi là bệnh g iun đũa chó Toxocara, do tỷ lệ lây nhiễm từ chó trên 80% nên đa số mọi người thường gọi là bệnh . Phân biệt bệnh sán chó với bệnh sán lãi chó, bệnh sán lãi chó hay còn gọi là bệnh sán kim có tên khoa học là Echinococcus.

So sánh tỷ lệ nhiễm hai bệnh thì bệnh sán chó Toxocara gặp nhiều hơn. Khoảng 100 người có dấu hiệu mẩn ngứa đến khám xét nghiệm thì có 80 người nhiễm sán chó Toxocara, trong khi chỉ có khoảng 10 người nhiễm sán lãi chó Echinococcus. Nhiễm sán chó Toxocara nguy hiểm hơn vì ấu trùng Toxocara có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Dấu hiệu nào nhận biết bệnh sán chó Toxocara là gì?

Ấu trùng sán chó nhiễm vào cơ thể qua đường miệng, đến ruột non ấu trùng thoát vỏ và xuyên qua thành ruột vào máu, quá trình di chuyển trong cơ thể gây nên các phản ứng toàn thân từ nhẹ, vừa, đến nghiêm trọng. Chính vì vậy, dấu hiệu bệnh sán chó đa dạng và giống các bệnh lý khác, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, nhận biết các dấu hiệu bệnh sán chó, từ đó, đưa ra các chỉ định xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán bệnh.

Khi xuất hiện các dấu hiệu sau đây có thể bạn đang bị nhiễm bệnh sán chó Toxocara.

Mệt mỏi: cảm thấy đau yếu, khó ngủ, lo lắng, dễ cáu gắt, thờ ơ trầm cảm, tính khí thất thường, tình trạng này có thể kéo dài 6 tháng.

Mẩn ngứa da: nổi mẩn ngứa thành mảng, ngứa khắp người hoặc ngứa một vùng da, đôi khi xuất hiện mẩn đỏ, nóng rát tại vùng da ngứa. Các biểu hiện ngứa da giống như bệnh da liễu, thường phát hiện bệnh sán chó khi điều trị da liễu không hiệu quả.

Dấu hiệu bệnh sán chó qua các hình thái tổn thương tại da

Dấu hiệu bệnh sán chó tại phổi: có thể gây ho, đôi khì có biểu hiện khò khè không rõ nguyên nhân. Khó thở nhẹ cũng gợi ý đến dấu hiệu bệnh sán chó.

Dấu hiệu bệnh sán chó di chuyển đến mắt: Mắt thường nhìn mờ hoặc mây. Nếu mắt mờ, đỏ và đau một bên thì đó là dấu hiệu bệnh sán chó thể ấu trùng di chuyển đến mắt.

Dấu hiệu bệnh sán chó gây tổn thương não: Người bệnh thường nhức đầu, hay quên, mất tập trung công việc, cảm giác mệt mỏi tăng và khó ngủ. Một người không có tiền sử cao huyết áp, bỗng dưng nhức đầu, sung đau cơ, yếu nửa người, liệt, co giật, chóng mặt, động kinh, tê tay, giảm hoặc mất vận động, rất có thể là dấu hiệu bị sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng.

Những triệu chứng trên là dấu hiệu bệnh sán chó điển hình. Phần lớn nhiễm bệnh sán chó Toxocara thường ít có dấu hiệu triệu chứng cho nên dễ chủ quan, bỏ sót ca bệnh, không được điều trị dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn khôn lường.

Dấu hiệu bệnh sán chó gây tổn thương tại não

Bệnh sán chó kéo dài bao lâu?

Khi ấu trùng sán chó Toxocara nhiễm vào cơ thể, chúng xuyên qua thành ruột vào máu và được chuyên chở theo đường máu đến gan, phổi và những cơ quan khác. Ở những cơ quan này, ấu trùng sán chó Toxocara lang thang hàng tuần hay hàng tháng hoặc nằm im, thành những vật lạ gây nên những dấu hiệu bệnh sán chó đa dạng và khó chịu cho người bệnh

Ngoài người, những loài vật khác như: bò, heo, gà, cừu, thỏ, chim, côn trùng, và ngay cả giun đất cũng có thể mang ấu trùng của sán chó Toxocara. Tất cả những ký chủ này được gọi là ký chủ ngẫu nhiên, ấu trùng sán chó Toxocara không bao giờ phát triển đến giai đoạn trưởng thành. Vì vậy, ở những người bị nhiễm có thể có các dấu hiệu bệnh sán chó nhưng không bao giờ tìm thấy trứng trong phân. Ấu trùng có thể tồn tại trong cơ thể người từ 4 đến 5 năm.

Làm thế nào để kiểm tra bệnh sán chó?

Ngoài các dấu hiệu lâm sàng cần bổ sung các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara. Khi sán chó vào máu chúng sẽ tiết ra độc tố, lúc này, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để chống lại bệnh sán chó. Xét nghiệm máu là tìm kháng thể của cơ thể con người tiết ra trong máu để chống lại độc tố do sán cho gây ra. Các chỉ số thường là Toxocara IgG Positive 1.22 OD, hoặc Toxocara IgG 0.06 Greyzone, Toxocara IgG 0,03 Negative.

Ý nghĩa kết quả:

Positive: là dương tính, bị bệnh

Greyzone: là nghi ngờ nhiễm bệnh (xét nghiệm lại sau 2 tuần nếu kết quả tiếp tục là Greyzone thì tiến hành điều trị như trường hợp dương tính)

Negative: là âm tính, không bị bệnh

Ngoài dấu hiệu bệnh sán chó và xét nghiệm máu tìm kháng thể, có thể xét nghiệm bổ sung công thức máu, yếu tố viêm, tốc độ lắng máu để hỗ trợ chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara.

Cách điều trị bệnh sán chó hiệu quả

Nhiều trường hợp bệnh nhân xét nghiệm ở tỉnh xong không thấy bác sĩ nói gì hay tư vấn chữa trị gì, hoặc có nơi xét nghiệm xong kê cho bệnh nhân hai viên thuốc rồi cho về không hẹn ngày tái khám. Kết quả là bệnh nhân không khỏi bệnh, các dấu hiệu bệnh sán chó như mẩn ngứa da không thay đổi

Do đó, khi có đủ cơ sở chẩn đoán bệnh sán chó, cần điều trị , khỏi bệnh mới ngưng điều trị.

Đối với bác sĩ cần vững chuyên môn và thấu hiểu

Bác sĩ điều trị cần lưu ý: có thể phối hợp thuốc diệt ký sinh trùng cho trường hợp nhiễm nặng. Kết hợp thuốc kháng viêm, kháng H2 cho thể bệnh ấu trùng di chuyển nội tạng, và ấu trùng di chuyển đến mắt. Bổ sung các thuốc điều trị triệu chứng, chống mẩn ngứa da dị ứng.

Bệnh sán chó Toxocara thường gây ngứa da dị ứng kéo dài nên bệnh nhân rất mong muốn chữa trị dứt điểm, nếu bác sĩ không thấu hiểu sẽ dẫn đến sự hụt hẫng nơi người bệnh. Điều trị bệnh sán chó hiệu quả là các dấu hiệu của bệnh sán chó như mẩn ngứa da phải được đẩy lùi.

Dấu hiệu của bệnh sán chó thường gặp nhất là mẩn ngứa da

Toa thuốc điều trị bệnh sán chó có thuốc hết trước, có thuốc hết sau, có thuốc uống trước ăn, có thuốc uống sau ăn. Do đó, bác sĩ cần dặn dò kỹ lưỡng giúp người bệnh hiểu và sử dụng đúng liệu trình. Bác sĩ điều trị cần hẹn bệnh nhân tái khám để xét nghiệm kiểm tra lại và điều chỉnh thuốc sao cho dứt bệnh mới ngưng điều trị.

Thời gian trị bệnh sán chó tùy thuộc vào dấu hiệu bệnh sán chó nặng hay nhẹ. Thể thông thường sử dụng thuốc 5 đến 10 ngày, có thể bổ sung đợt điều trị tiếp theo tùy thuốc vào tiến triển bệnh. Thể ấu trùng di chuyển nội tạng và di chuyển đến mắt, điều trị 1 đến 3 đợt, mỗi đợt từ 7 đến 15 ngày.

Đối với người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN Địa chỉ: Số 402, An Dương Vương, P.4, Q.5,TP.HCM

Tư vấn: 0912444663 – Hotline: 02838302345 Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Bệnh Sán Chó Là Gì? 5 Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Và Cách Điều Trị

Bệnh sán chó là gì? Đây là một trong nhiều căn bệnh phổ biến. Khi mắc bệnh chó thường có nhiều dấu hiệu dễ nhận biết. Nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng của cún cưng. Liệu có giải pháp nào điều trị bệnh sán chó không?

Con đường lây nhiễm bệnh sán chó( mèo)

Có thể bạn cũng biết, chó mèo là loài động vật rất nghịch ngợm, chúng thường xuyên tiếp xúc và chơi đùa với đồng loại hoặc ăn những thức ăn trên đường đi. Đây chính là nguồn lây nhiễm sán chủ yếu. Sán khi ký sinh trong đường ruột của chó mèo mắc bệnh thường đẻ trứng, trứng lại tiếp tục theo phân ra ngoài. Những chú chó khác khi ăn hoặc tiếp xúc với phân trong đất hoặc các bụi cỏ sẽ mắc bệnh.

Một con đường lây truyền khác chính là qua các động vật trung gian. Trứng sán sau khi ra ngoài môi trường sẽ chui xuống nước hoặc vào cơ thể của các động vật kí sinh như ếch, nhái, bọ chét… Khi chó mèo ăn phải sẽ mắc bệnh sán chó.

5 Dấu hiệu của bệnh sán chó

Thường thì chó mèo con thường mắc sán chó nhiều hơn cả bởi bản năng nghịch ngợm, tò mò và thích thú những cái mới của chúng. Dấu hiệu thường thấy nhất chính là chán ăn, bỏ ăn hoặc sức ăn kém hẳn khi còn khỏe mạnh.

Ngoài chán ăn, chó còn có biểu hiện nôn ói. Đây có thể là biểu hiện của sán dây và giun đũa gây ra.

Chó con bị tiêu chảy thường xuyên kéo dài, đi phân ra máu cũng được xem là dấu hiệu khi mắc bệnh.

Phân có chứa nhiều đoạn sán dây màu trắng, hình hạt gạo nhỏ. Nếu đã phát hiện những dấu hiệu này cần đưa chó tới các cơ sở thú y để tẩy giun sán.

Bụng hoặc phần giữa thân to lên bất thường, lông xỉn màu hoặc da chó bị kích ứng cũng có khả năng cao chó nhà bạn đã nhiễm giun sán.

Sự thay đổi trong hành vi của cún như cáu bẳn, kích động, thường ngứa hậu môn cũng là lời cảnh báo có thể chó nhà bạn đã nhiễm giun sán.

Cách điều bị bệnh sán chó hiệu quả

Khi nhận thấy một trong các dấu hiệu trên, bạn cần ngay lập tức tẩy giun cho chó, hoặc để chắc chắn về tình trạng bệnh của cún, bạn đưa chúng tới các cơ sở y tế để xét nghiệm, phân tích đường ruột. Bạn cũng có thể tẩy giun khi tới kỳ hoặc nhận thấy khi đã lâu chưa tẩy giun sán cho cún cưng.

Tùy vào loại giun sán mà bạn sử dụng các loại thuốc đặc trị khác nhau. Để có thể lựa chọn đúng loại thuốc cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, các bác sĩ thú y.Ví dụ: Một số loại thuốc tẩy giun cho chó được gợi ý cho các bạn chính là Fenbendazole… để điều trị giun đũa và giun móc, Epsiprantel để tiêu diệt sán dây…

Mỗi loại thuốc giun, sán khác nhau có công dụng và liều lượng sử dụng khác nhau. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các bác sĩ thú y để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Việc điều trị giun sán ở chó là thực sự cần thiết, tốt nhất khi có các triệu chứng rõ ràng bạn nên bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt để tránh tình trạng viêm tắc ruột, các tổn thương tim… gây nguy hiểm tới tính mạng của cún.

Cách phòng tránh bệnh sán chó

Đưa cún khám định kỳ, bằng việc xét nghiệm các bác sĩ có thể phát hiện chó có bị nhiễm giun sán hay không một cách dễ dàng. Khi mắc bệnh, những ấu trùng sán cần một thời gian để phát triển trong cơ thể cún vì vậy, những biểu hiện trong giai đoạn này thường không rõ ràng thậm chí là không có.

Thực hiện chế độ ăn sạch. Ăn chính uống sôi là điều cần thiết. Tránh để cún ăn thịt sống.

Thường xuyên tắm cho chó và vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó mèo, đặc biệt là các đồ dùng, chuồng trại để tránh ấu trùng sán phát triển.

Không để chó tiếp xúc với mầm bệnh, thả rông chó mèo trong khu vực có nguy cơ mắc bệnh cao.

Tiêu diệt các vật chủ thường là nơi ký sinh của sán như bọ chét, ếch…Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm có thể giúp bạn phòng trừ bọ chét rất hiệu quả như vòng cổ chống ve, rận, bọ chét…

Cách tốt nhất chính là tẩy giun cho chó định kỳ hằng quý, năm theo tình trạng của chó hoặc khu vực nơi cún sinh sống.

Bệnh Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Thời Gian Trị Bệnh Sán Chó

Chào bác sĩ. Tôi muốn được tư vấn. Tôi bị ngứa một năm trước đã khám tại viện KST thành phố bị giun đũa chó, uống thuốc 15 ngày sau 1 tháng tái khám uống thêm 15 ngày thuốc nữa. Nhưng hết thuốc vẫn ngứa lại cho tới nay. Hiện giờ cứ 3 ngày phải uống một viên dị ứng. Mong bác sĩ tư vấn hướng điều trị hiệu quả. Cám ơn! Tuấn Anh

Chào anh, qua chia sẻ của anh, chúng tôi trả lời như sau:

Bệnh sán chó Toxocara là gì?

Bệnh giun đũa chó hay còn gọi là bệnh sán chó Toxocara do ấu trùng một loài giun tròn ký sinh chủ yếu trên chó và mèo. Sau khi chó mèo phóng uế ra môi trường, ấu trùng sẽ tồn tại trong đất, cát và bám vào rau, củ, quả, hoặc nhiễm bệnh cho bò, dê, cừu, gà,…

Người bị nhiễm bệnh sán chó do ăn thực phẩm nhiễm ấu trùng từ rau củ và thịt động vật. Hậu quả là nhiều gia đình không nuôi chó mèo những vẫn có thể nhiễm bệnh sán chó Toxocara

Chi phí chữa trị bệnh sán chó?

Với trường hợp nhiễm bệnh nhẹ, phát hiện sớm, chưa có biến chứng là không đáng kể có khi không tới một triệu đồng, để trả lời bạn câu hỏi điều trị bệnh sán chó Toxocara có tốn nhiều tiền không câu trả lời là ở mức đa số người dân đều có thể chấp nhận được.

Đối với trường hợp nhiễm nặng phát hiện muộn, số lượng ấu trùng lớn, có biến chứng tổn thương nhu mô não, hoại tử gan, u võng mạc mắt, chi phí điều trị bệnh sán chó Toxocara sẽ rất tốn kém. Có khi tốn rất nhiều tiền nhưng không hồi phục được.

Bị nhiễm bệnh sán chó có nguy hiểm không?

Ấu trùng sán chó khi nhiễm vào cơ thể con người, chúng sẽ chui qua thành ruột để vào máu và đến các cơ quan nội tạng như gan, tim, thận, mắt và não. Đôi khi có thể phát hiện ấu trùng tạo đường hầm ngoằn nghèo dưới da.

Chu trình nhiễm bệnh sán chó ở người

Tại vị trí ấu trùng trú ngụ, chúng tạo nên các ổ mủ viêm nhiễm, khiến các tạng bị tổn thương, giảm hoặc mất chức năng, như gây đau tức gan, men gan cao bất thường, mờ mắt, giảm thị lực, đau nhức đầu, hay quên, ngứa da, nổi mề đay,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó Toxocara là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó là mơ hồ vì các triệu chứng của bệnh sán chó thường tương đối giống với bệnh lý khác nên dễ chẩn đoán nhầm. Đã ghi nhận nhiều trường hợp bị ngứa da dai dẳng, chữa trị da liễu nhiều năm không khỏi mà bệnh tình còn nặng hơn. Sau đó được người thân chỉ cho xét nghiệm giun sán và điều trị bệnh giun sán mới hết ngứa. Cũng có trường hợp nhiễm sán chó nặng ấu trùng lên não nhưng không hề ngứa da hay đau đầu.

Thời gian điều trị bệnh sán chó bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh sán chó phụ thuộc vào lượng ấu trùng bị nhiễm và vị trí ấu trùng gây tổn thương trong cơ thể. Có trường hợp điều trị 7 ngày, sau một tháng xét nghiệm lại đã khỏi bệnh.

Làm sao để xác định được bị bệnh sán chó và đã khỏi bệnh sán chó hay chưa?

Để chẩn đoán bệnh sán chó, người bệnh nên khám bác sĩ có kinh nghiệm và xét nghiệm máu để chẩn đoán. Để xác định khỏi bệnh sán chó hay chưa cần xét nghiệm lại sau điều trị một đến ba tháng, điều quan trọng là người bệnh phải gặp được bác sĩ có kinh nghiệm để được sử dụng thuốc đúng, đủ liệu trình thì mới hy vọng khỏi bệnh, tránh tình trạng điều trị bệnh sán chó chỉ với hai hoặc bốn viên thuốc Ivermectin là xong, rồi cho người bệnh về nhà mà không hẹn ngày tái khám.

Nhiễm sán chó có thể gây mẩn ngứa giống như bệnh da liễu

Một số lưu ý khi chữa trị bệnh sán chó Toxocara

Sán chó nhiễm cho người sẽ gây nên các hội chứng như: Hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng, hội chứng ấu trùng di chuyển đến mắt, hội chứng tổn thương thần kinh trung ương. Do đó, cần xác định thể bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Chữa trị bệnh sán chó Toxocara cần bổ sung thuốc kháng viêm với thể nặng. Thuốc kháng viêm sẽ được sử dụng để làm giảm các viêm nhiễm trong cơ thể, qua đó sẽ giảm tình mẩn ngứa da, dị ứng, nổi mề đay nếu có do bệnh sán chó gây ra. Phối hợp thuốc kháng viêm với thuốc diệt ký sinh trùng giúp điều trị hiệu quả bệnh sán chó Toxocara, chấm dứt tình trạng mẩn ngứa, đau nhức, mệt mỏi do sán cho gây ra.

Phối hợp thuốc nâng cao thể trạng và thuốc kháng H2, giúp tăng tác dụng hiệp đồng, nhanh chóng tác động tới ấu trùng sán chó Toxocara trú ngụ trong mô, trong máu, trong cơ, trong các tạng, trong, măt, não,…giúp quá trình điều trị bệnh sán chó nhanh, giảm gánh chi phí cho người bệnh.

Sau nhiều lần chữa trị da liễu không hiệu quả, chị N.T.T 43 tuổi xét nghiệm nhiễm sán chó và chữa trị bằng thuốc diệt ký sinh trùng giun sán tình trạng ngứa đã được cải thiện

Trường hợp của anh đã khám tại viện KST thành phố bị giun đũa chó, uống thuốc 15 ngày sau 1 tháng tái khám uống thêm 15 ngày thuốc nữa. Nhưng hết thuốc vẫn ngứa lại cho tới nay. Hiện giờ cứ 3 ngày phải uống một viên dị ứng. Trước hết anh nên thăm khám và xét nghiệm bổ sung dị nguyên gây dị ứng ngứa. Anh có thể tới Phòng khám ký sinh trùng Ánh Nga, tại địa chỉ số 76 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, TP. HCM để xét nghiệm và điều trị.

Chúc sức khỏe anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi.

Bác sĩ: Nguyễn Ngọc Ánh KÝ SINH TRÙNG

Dấu Hiệu Bị Sán Chó Và Cách Chữa Trị

Câu hỏi: Em bị mẩn ngứa da tay chân khoảng 2 tháng nay, đi khám da liễu bác sĩ chẩn đoán em bị bệnh chàm, nhưng em thoa thuốc và cả uống nữa mà không thấy khỏi. Gần đây em cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ. Như vậy có phải là dấu hiệu bị sán không thưa bác sĩ? chúng tôi Anh, Thủ Đức, Tp.HCM.

Trả lời: chào bạn Lam Anh. Qua những chia sẻ của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Bệnh sán chó Toxocara lây cho người như thế nào?

Bệnh Toxocara nhiễm cho người qua đường miệng, do nuốt phải ấu trùng qua thực phẩm như rau sống, thịt và hải sán nấu không kỹ,…khi vào đến ruột ấu trùng sẽ chui qua thành ruột vào máu, quá trình di chuyển trong cơ thể gây nên các tổn thương nơi vị trí ấu trùng di chuyển đến từ nhẹ, vừa, đến nặng.

Vì vậy, dấu hiệu bị sán chó thường mơ hồ và không điển hình, đôi khi giống các bệnh lý khác, nên khó chẩn đoán, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm về kiến thức chuyên ngành, nhận biết các dấu hiệu có thể nghĩ đến bị sán chó. Từ đó, đưa ra các chỉ định xét nghiệm phù hợp để chẩn đoán bệnh sán chó.

Dấu hiệu bị nhiễm sán chó thể thông thường

Mẩn ngứa da, nổi mề đay thành mảng, ngứa khắp người hoặc ngứa một vùng da, đôi khi xuất hiện mẩn đỏ, nóng rát tại vùng da ngứa là dấu hiệu bị sán chó trong máu. Các biểu hiện ngứa da giống như bệnh da liễu, thường phát hiện bệnh sán chó Toxocara khi điều trị da liễu không hiệu quả.

Dấu hiệu bị sán chó trong máu gây mệt mỏi, khó ngủ người bệnh cảm thấy đau yếu, lo lắng, hay cáu gắt, thờ ơ trầm cảm, tính khí thất thường, tình trạng này có thể kéo dài nhiều tháng. Trường hợp của bạn có những dấu hiệu bị sán chó tương đối rõ, do vậy, bạn nên khám và trị bệnh sán chó Toxocara cho yên tâm.

Một số dấu hiệu mẩn ngứa da dị ứng do nhiễm sán chó Toxocara

Dấu hiệu bị sán chó gây tổn gan và phổi

Dấu hiệu bị sán chó gây tổn thương gan, người bệnh có cảm giác ăn không ngon, khó tiêu, đau bụng, phân nát, đau tức vùng hạ sườn phải, siêu âm gan hoặc chụp MRI có thể phát hiện những tổn thương gan do ấu trùng Toxocara trú ngụ trong gan. Dấu hiệu bị sán chó tại phổi khiến người bệnh ho và đau tức ngực, đôi khì có biểu hiện khò khè. Khó thở nhẹ dạng suyễn gợi ý đến dấu hiệu bị sán chó tại phổi.

Dấu hiệu bị sán chó tại gan, tạo khối u trong gan qua phim MRI

Dấu hiệu bị sán chó thể ấu trùng di chuyển đến mắt

Dấu hiệu bị sán chó ở mắt với biểu hiện mắt nhìn mờ hoặc mây. Nếu mắt mờ, đau và đỏ một bên rất có thể đó là dấu hiệu bị sán chó thể ấu trùng Toxocara di chuyển đến mắt.

Dấu hiệu bị sán chó thể ấu trùng di chuyển nội tạng tổn thương não

Dấu hiệu bị sán chó tại não gây đau nhức đầu, hay quên, mất tập trung vào công việc, cảm giác mệt mỏi tăng và khó ngủ thường xuyên. Một người khỏe mạnh bình thường bỗng nhiên bị nhức đầu, sung đau cơ, yếu nửa người, liệt, co giật, chóng mặt, động kinh, tê tay, rất có thể là dấu hiệu bị sán chó thể ấu trùng di chuyển đến não.

Dấu hiệu bị sán chó tại não: ổ ấu trùng Toxocara trong nhu mô não

Tuy nhiên không phải ai nhiễm sán chó Toxocara (chó sán chó Toxocara) cũng có các dấu hiệu bị sán chó điển hình nêu trên. Phần lớn mọi người nhiễm sán chó thường ít có biểu hiện triệu chứng, nên dễ chủ quan, bỏ sót ca bệnh, không được chữa trị dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho người bệnh.

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara ở người Chẩn đoán bệnh sán chó cần dựa vào các yếu tố sau:

Thứ nhất là yếu tố lâm sàng: dựa vào các dấu hiệu bị sán chó như mệt mỏi, đau nhức đầu, mất ngủ, mẩn ngứa da dị ứng, rối loạn tiêu hóa, ăn khó tiêu,…những dấu hiệu của bệnh sán chó vừa nêu giống dấu hiệu các bệnh lý khác, nên đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh sán chó.

Thứ hai là dựa vào dịch tễ: là yếu tố quan trọng để chẩn đoán bệnh sán chó nhưng đôi khi chúng ta bỏ qua có thể là do chủ quan. Một trường hợp có các dấu hiệu bị sán chó điển hình mà sống trong khu dân cư nuôi nhiều chó thả rông, hoặc hàng xóm nhà người bệnh đã có người mắc bệnh sán chó Toxocara, khi đó khả năng bệnh nhân nhiễm sán chó là rất cao.

Dựa vào xét nghiệm: ngoài các dấu hiệu bị sán chó ghi nhận qua khám lâm sàng, xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA OD, có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, cho kết quả nhanh chính xác hỗ trợ đắc lực cho chẩn đoán bệnh sán chó. Các chỉ số thường là Toxocara IgG Positive 1.34 OD, hoặc Toxocara IgG 0.07 Greyzone, Toxocara IgG 0,02 Negative.

Nếu kết quả xét nghiệm là Positive là dương tính tức là bị bệnh, Greyzone là nghi ngờ (xét nghiệm lại sau 2 tuần, nếu kết quả là Positive hoặc Greyzone thì điều trị, nếu kết quả là Negative thì không cần điều trị). Negative là âm tính, không bị bệnh

Cách chữa bệnh sán chó Toxocara hiệu quả

Kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ và sự quan tâm đến vấn sức khỏe từ phía người bệnh, quyết định sự thành công trong điều trị bệnh sán chó Toxocara. Bác sĩ cần sử dụng thuốc trị bệnh sán chó sớm nhất cơ thể khi phát hiện bệnh, để chữa trị kịp thời, cải thiện các dấu hiệu bệnh sán chó gây nên như: mẩn ngứa da dị ứng, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài,…nên có lịch tái khám xét nghiệm lại trong quá trình điều trị.

Tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng Ánh Nga chúng tôi thời gian trị bệnh sán chó Toxocara từ 1 đến 3 liệu trình, mỗi tháng sử dụng thuốc từ 5 đến 15 ngày. Mọi người khi bị bệnh sán chó Toxocara thường kèm theo mẩn ngứa da dị ứng kéo dài với tâm lý cần chữa trị bệnh sán chó sớm để cải thiện sức khỏe.

Bác sĩ điều trị cần hiểu những khó khăn nơi người bệnh do bệnh mẩn ngứa gây ra, để có thái đúng độ đắn trong việc chữa trị bệnh sán chó sao cho hiệu quả, tạo sự an tâm nơi người bệnh. Khi đã xác định mẩn ngứa da do bệnh sán chó thì điều trị bệnh sán chó đồng thời cải thiện được các gây ra như: mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng.

Đối với người bệnh, khi nhận thuốc trị bệnh sán chó, nên kiểm tra đầy đủ thông tin và cách sử thuốc ghi trong toa. Toa thuốc trị bệnh sán chó có thuốc hết trước, có thuốc hết sau, có thuốc cần uống trước khi ăn, có thuốc uống sau khi ăn. Người bệnh tuyệt đối không mua bổ sung thuốc khi thấy một trong số các thuốc hết trước.

Người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị, không sử dụng bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích trong khi điều trị bệnh sán chó Toxocara. Tái khám đúng lịch hẹn ghi trong toa thuốc.

Trường hợp của bạn cần khám và trị bệnh sán chó Toxocara để cải thiện tình trạng ngứa da. Các thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng giảm ngứa trong thời gian ngắn. Sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng để chữa trị bệnh sán chó, cải thiện tình trạng mẩn ngứa da dị ứng kéo dài./.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

Bác sĩ: Lê Thị Hương Giang PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG SÀI GÒN CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN Địa chỉ: Số 74, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM

Tư vấn: 0912444663 – Hotline: 02838302345 Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Sán Chó Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Trị Sán Chó Tại Phòng Khám Chuyên Khoa

Sán chó ở người hiện nay có tỷ lệ nhiễm cao nhất trong các loại bệnh ký sinh trùng giun sán. Sán chó khi bị nhiễm vào cơ thể sẽ ký sinh trong máu, di chuyển đến các cơ quan phủ tạng, mắt và não. Người bị nhiễm bệnh sán chó thường ít có biểu hiện triệu chứng nên rất khó chẩn đoán nếu chỉ dựa vào khám bệnh mà không xét nghiệm máu. Nên chủ động xét nghiệm sán chó định kỳ để kiểm tra bệnh sán chó.

gây tổn thương thận: hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp. Một số trường hợp bệnh biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, sán chó dễ nhầm lẫn với những bệnh nội khoa khác.

Hình ảnh mẩn ngứa da do nhiễm sán chó Toxocara

Sán chó là bệnh ký sinh trùng do giun tròn ký sinh lây nhiễm từ động vật sang người. Do nguồn lây nhiễm chủ yếu từ chó nên thường gọi là bệnh sán chó. Ấu trùng sán chó có thể vào máu chu du khắp cơ thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán chó thường mơ hồ và không điển hình nên rất khó phát hiện sớm bệnh sán chó . Những trường hợp nhiễm sán chó lâu ngày không được điều trị có thể có các dấu hiệu như sau:

Ở trẻ em bệnh sán chó biểu hiện hai hội chứng là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng và ấu trùng di chuyển ở mắt.

Sán chó gây hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng là gì?

Ấu trùng sán chó tạo đường hầm trong da

Sán chó gây sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, tất cả các xét nghiệm thông thường đều âm tính, kèm công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao. Đau khớp, sốt, ói, kèm bạch cầu ái toan tăng cao. Gầy ốm, xanh xao, mệt mỏi, chán ăn, kém tập trung. Là những biểu hiện nhiễm sán chó lâu ngày

Thường đa số bệnh nhân có công thức máu có bạch cầu ái toan tăng cao và kéo dài nên nghĩ đến nhiễm sán chó gây bệnh nội tạng

Triệu chứng bệnh nhân than phiền là mờ mắt, khi khám thường gặp là :

Viêm màng bồ đào, bệnh thường biểu hiện trên lâm sàng với 3 hình ảnh : viêm mủ nội nhãn nội sinh, u hạt cực sau vùng hoàng điểm hoặc giữa gai thị – hoàng điểm và u hạt ở võng mạc chu biên. Phải nghĩ đến bệnh ngay ở một trẻ viêm màng bồ đào một mắt, với hình ảnh đáy mắt có ổ tổn thương ở hoàng điểm hoặc ở võng mạc chu biên.

Triệu chứng chính là mờ mắt, không đau, không viêm đỏ, nên khó phát hiện sớm. Chẩn đoán phân biệt đáng ngại nhất trên lâm sàng của bệnh này là u nguyên bào võng mạc, cần xác định sớm nhờ hình ảnh siêu âm và Doppler hoặc CT – Scan để có hướng điều trị thích hợp.

Viêm kết mạc : Kết mạc viêm sung huyết đỏ thường kèm ngứa, thường được bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán là viêm kết mạc dị ứng.

Sán chó ở người lớn chủ yếu là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng, bệnh ở mắt rất hiếm.

Các thể lâm sàng nhiễm bệnh sán chó ở người lớn được chia theo cơ quan bị tổn thương, bao gồm các thể : Thần kinh gây liệt, tổn thương não, tổn thương da, ngứa da nổi mề đay dị ứng giống như bệnh da liễu, tiêu hóa, hô hấp, giả hệ thống bao gồm toàn thân mệt mỏi làm việc kém tập trùng, có thể gặp các biểu hiện khác như xanh xao, gầy ốm.

Bệnh nhân bị u não xét nghiệm máu nhiễm bệnh giun đũa chó (sán chó)

Chữa trị sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng vì lý do bệnh sán chó là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm trong máu, nhưng ít được các bác sĩ quan tâm để ý đến, nhiều trường hợp bệnh nhân bị dương tính chéo, dương tính giả. Cũng có trường hợp xác định nhiễm sán chó nhưng lại không có đủ cơ số thuốc để trị bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO kêu gọi hãy cẩn trọng, không nên chủ quan, tránh tình trạng chẩn đoán sai hoặc chẩn đoán đúng nhưng chủ quan không chữa trị dứt điểm, hoặc do thiếu bác sĩ chuyên ngành, thiếu trang thiết bị xét nghiệm chẩn đoán nên đã xảy ra một số ca tử vong do nhiễm sán chó. Vì những thiếu sót, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã gọi bệnh giun sán là bệnh lãng quên để nhắc nhở tất cả chúng ta không nên chủ quan.

Bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng sẽ điều trị bệnh sán chó bằng việc phối hợp các thuốc để nhanh chóng tiêu diệt con ấu trùng sán chó trong máu. Bạn nên điều trị bệnh sán chó tại phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng vì ở đó có máy móc xét nghiệm chuyên về giun sán trong máu, khi có bệnh bạn sẽ được khám, chẩn đoán và điều trị bác sĩ chuyên ngành.

Vì thời gian có hạn chúng tôi không thể giải đáp đầy đủ các thông tin về bệnh đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì về dấu hiệu bệnh sán chó và cách điều trị, xin vui lòng liên hệ số điện thoại trên trang web hoặc trực tiếp tới phòng khám chuyên khoa ký sinh trùng để được khám và điều trị bệnh và các bệnh ký sinh trùng khác.

Liên hệ điều trị bệnh sán chó tại Phòng khám chuyên khoa Nội ký sinh trùng Ánh Nga, địa chỉ số 74 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5, TP. HCM. Hoặc số liên hệ bác sĩ Đặng Nga điện thoai: 0947232062 để được tư vấn.

Sán Chó: Cách Trị Sán Chó Ở Người

Chào bác sĩ ạ, em bị ngứa da dị ứng tầm 4 tháng nay do có quen với anh bác sĩ nên được hướng dẫn đi xét nghiệm và phát hiện ra bị nhiễm sán chó và bác sĩ có cho em thuốc điều trị bệnh sán chó là em uống 2 viên thuốc Ivermectin 6mg. Em đã uống được tầm 3 tháng rồi mà triệu chứng ngứa không bớt. Bác sĩ cho em hỏi là em uống thuốc điều trị bệnh sán chó như vậy đã đúng chưa ạ? Mà sao em đã điều trị bệnh sán chó rồi mà chưa hết ngứa? Liệu em có cần điều trị bệnh sán chó thêm không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn giúp ạ. Tr.T.T.M. Lâm Đồng

Trả lời: Chào bạn, trước khi trả lời bạn xin chia sẻ với bạn lý do tại sao lại nhiễm sán chó? Nguồn bệnh sán chó có từ đâu?

Nguồn bệnh sán chó có ở thị bò, thịt heo, thịt gà và các loại gan động vật, sán chó có ở trong đất, trong kẽ lá một số loại rau, sán chó có da và lông chó, mèo, có trên bề mặt các vật dụng đồ chơi,…

Người bị nhiễm sán chó qua đường nào?

Bạn có thể bị nhiễm qua ăn uống thực phẩm râu không rửa kỹ, thịt, gan không được nấu kỹ, do làm vườn, chơi thể thao ấu trùng sán chó có thể nhiễm qua vết trầy xước trên da. Con bạn có thể nhiễm sán chó khi chơi đồ chơi, hoặc nghịch đất nhiễm ấu trùng sán chó từ tay rồi qua đường miệng khi bé ngậm mút tay.

Bệnh sán chó có nhiều tên gọi và thường gây ngứa da

Có thể thấy việc bạn bị ngứa đã làm cho bạn rất khó chịu mệt mỏi và có nhiều hoang mang khi biết là bạn có nhiễm sán chó Toxocara (dân gian thường gọi là Giun đũa chó hoặc sán lãi chó). Bệnh sán chó ở một bệnh nhân có một biểu hiện bệnh khác nhau. Chỉ riêng với ngứa da dị ứng cũng vô vàn triệu chứng bệnh: Nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, nổi vạch, có trường hợp chỉ ngứa mà không nổi đỏ trên da…ngoài ngứa da ra thì có bệnh nhân đau bụng, đau đầu, mờ mắt,…Phần lớn mọi người phát hiện bệnh sán chó sau khi điều trị da liễu không hiệu quả.

Thời gian trị bệnh sán chó nhanh nhất là bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh sán chó tùy thuốc vào cơ địa từng người, mỗi đợt điều trị có thể từ 7-21 ngày tùy vào mức độ nhiễm bệnh, có người thì chỉ cần 1 đợt điều trị là khỏe mạnh nhưng cũng có trường hợp cần uống 2-3 đợt điều trị mới có thể giải quyết dứt điểm bệnh sán chó.

Những trường hợp mẩn ngứa da lâu ngày điều trị da liễu không hiệu quả, nên xét nghiệm bệnh sán chó vì rất có thể nguyên nhân ngứa do nhiễm giun sán từ trong cơ thể chứ không đơn thuần là bệnh ngoài da thông thường.

Nhiễm sán chó ngứa gãy lâu ngày nếu không được chữa trị có thể gây tổn thương da nghiêm trọng

Phương pháp nào điều trị bệnh sán chó tốt nhất

Mỗi bệnh nhân cần có phương pháp điều trị sán chó khác nhau. Ngoài việc sử dụng các thuốc đặc trị bệnh sán chó thì cần phối hợp các loại thuốc điều trị triệu chứng thì mới đảm bảo điều trị hết bệnh dứt điểm.

Bác sĩ đã điều trị bệnh sán chó cho bạn đúng thuốc. Tuy nhiên, thuốc bạn đã sử dụng chưa phải là thuốc tốt nhất để trị bệnh sán chó, với liều lượng và thời gian uống như vậy thì cũng chưa khẳng định được chắc chắn là bạn đã được điều trị khỏi bệnh sán chó cùng với việc bạn chưa được uống thuốc điều trị triệu chứng đi kèm.

Những trường mẩn ngứa do nhiễm sán chó sau điều trị 1 đến 2 liệu trình tình trạng ngứa sẽ cải thiện

Hiện nay cũng có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về việc điều trị nhiễm sán chó cũng như trên thị trường có rất nhiều loại thuốc và biệt dược khác nhau để điều trị sán chó, mỗi loại thuốc lại có liều lượng và thời gian sử dụng thuốc khác nhau, nếu không gặp được bác sĩ chuyên khoa chuyên điều trị về giun sán ký sinh trùng thì có thể sẽ không được uống đúng thuốc đặc trị dành riêng cho người bệnh.

Điều trị sán cần kiêng cữ hay lưu ý gì không?

Đối với bệnh nhân khi điều trị bệnh sán chó phải tuân thủ liệu trình theo hướng dẫn trong toa, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không quên thuốc, tái khám đúng hẹn.

Sán chó có thể di chuyển trú ngụ dưới da tạo đường hầm ngoằn nghèo

Đối với bác sĩ và nhân viên y tế: dặn dò chu đáo, nhiệt tình, đặc biệt là trẻ em và người già, người tai kém, mắt kém cần dặn dò kỹ hơn. Bệnh sán chó Toxocara là bệnh ký sinh trùng nhiễm ở trong máu chứ không chỉ đơn thuần là nhiễm ở trong ruột. Dùng một, hai viên thuốc để trị bệnh thường không hiệu quả. Bác sĩ cần có năng lực chuyên môn, nắm rõ những dấu hiệu lâm sàng của bệnh sán chó, biết kết hợp triệu chứng và xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh. Biết cách chẩn đoán phân biệt bệnh giun sán khác với nhau để sử dụng đúng thuốc, tránh điều trị sai.

Nhưng cũng có thể di chuyển đến não gây biến chứng nguy hiểm

Trị bệnh sán chó cần phối hợp một số thuốc chuyên khoa để tăng tác dụng hiệp đồng, giúp tăng khả năng hấp thụ thuốc vào con ký sinh trùng, qua đó sẽ tiêu diệt được ấu trùng trong mô, trong máu. Bác sĩ cần phải khai thác kỹ tiền sử của người bệnh, hiểu rõ được những chống chỉ định khi dùng một số thuốc chuyên khoa. Ở những người bệnh có tiền sử bệnh gan, thận, phụ nữ có thai và cho con bú cần có những liệu trình điều trị bệnh sán chó riêng.

Bác sĩ cần có lịch tái khám cụ thể cho từng người bệnh và lưu hồ sơ theo File riêng cho mỗi người bệnh,…Hẹn ngày tái khám cụ thể? Khi tái khám cần xét nghiệm lại những nội dung gì? Mục đích của xét nghiệm đó là để làm gì? Kết quả xét nghiệm lần này bệnh sán chó đã bớt chưa, cần điều trị bao lâu nữa? Giúp người bệnh yên tâm.

Hình ảnh viêm thùy trên tại phổi ở bệnh nhân xét nghiệm máu nhiễm sán chó Toxocara

Bác sĩ nên giải thích cụ thể thuốc A có tác dụng gì? Thuốc B uống kèm để làm gì? Tại sao thuốc C lại uống khi đói? Tại sao có thuốc hết trước, có thuốc hết sau? Để người bệnh hiểu và sử dụng đúng thuốc, không quên thuốc.

Mong là câu trả lời trên đã giải đáp được những lo lắng của bạn, nếu muốn điều trị bệnh dứt điểm bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa về ký sinh trùng giun sán để việc điều trị được nhanh chóng và bảo đảm nhất.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

Bác sĩ: Nguyễn Ánh PHÒNG KHÁM CK KÝ SINH TRÙNG CHUYÊN GIA VỀ NGỨA VÀ GIUN SÁN Địa chỉ: Số 74, Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5,TP.HCM

Tư vấn: 0947232062 – Hotline: 02838302345 Mở của từ thứ 2 đến thứ 7 từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày CN Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Và Cách Điều Trị trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!