Xu Hướng 12/2022 # Đặt Ống Jj Thì Thấy Tiểu Ra Máu? / 2023 # Top 13 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Đặt Ống Jj Thì Thấy Tiểu Ra Máu? / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Đặt Ống Jj Thì Thấy Tiểu Ra Máu? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bác sĩ ơi, Tôi bị bí tiểu và phải đặt ống xông đã được 3 ngày mà vẫn ra toàn máu. Tình trạng như vậy có làm sao không ạ?

Chào em,

Triệu chứng của bạn gọi là tiểu máu đại thể, có nghĩa là thấy rõ có máu trong nước tiểu. Vị trí “chảy máu” trong đường tiểu có thể xuất phát từ tổn thương dọc theo đường dẫn nước tiểu (như niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận), có thể xuất phát từ nơi lọc ra nước tiểu như cầu thận – ống thận, cũng có khi là do tán huyết.

Nhìn chung 3 ngày mà sonde bàng quang vẫn còn ra máu là dấu hiệu nguy hiểm, cần báo với bác sĩ điều trị để bác sĩ xác định nguyên nhân (dựa vào hồ sơ bệnh án) và xử trí thích hợp cho bạn.

JJ stent là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 đến 30 cm.

Những bất tiện của việc đặt JJ stent:

– Không thể dự báo được các tác dụng phụ của việc đặt stent sẽ xảy ra đối với bệnh nhân nào. Một số người dung nạp stent dễ dàng. Số khác lại gặp các vấn đề như sẽ mô tả sau đây. Các tác dụng phụ này có thể chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên sau khi đặt stent. Một số bệnh nhân khác lại cho biết các triệu chứng này kéo dài trong suốt thời gian stent hiện diện trong cơ thể họ.

– Stent JJ có thể gây tiểu máu ở nhiều thời điểm khác nhau. Thông thường, vận động thể lực khiến stent di chuyển trong cơ thể và nước tiểu có thể có máu. Người bệnh cảm thấy đau ở vùng hông lưng, vùng bàng quang, vùng bẹn, dương vật ở nam hoặc niệu đạo ở nữ, đôi khi đau lan xuống hai tinh hoàn. Đau và khó chịu có thể rõ rệt hơn sau các hoạt động thể lực hoặc sau khi đi tiểu.

– Stent có thể gây kích thích bàng quang và khiến bệnh nhân phải đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả nhu cầu phải thức dậy ban đêm để đi tiểu. Các triệu chứng này sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc. Stent hiếm khi gây són tiểu ở phụ nữ.

Các Triệu Chứng Khó Chịu Khi Sử Dụng Ống Sond Jj Hay Modelage / 2023

Hầu hết các bệnh nhân được phẫu thuật can thiệp vào thận hay niệu quản do nhiều nguyên nhân đều được sử dụng ống song JJ hay Modelage với mục đích: Dẫn lưu dòng nước tiểu từ trên thận xuống bàng quang qua niệu quản; tạo điều kiện cho vết thương bể thân – niệu quản nhanh liền, tránh rò nước tiểu ra ngoài, tránh tắc nghẽn lưu thông nước tiểu do máu cục, cặn sỏi,…Đương nhiên, ít hay nhiều ống sond đều gây khó chịu cho bệnh nhân

Các phẫu thuật thường sử dụng sond JJ, Modelage:

1. : Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Màu sắc nước tiểu đỏ nhiều hay ít

Phụ thuộc vào mức độ xây sát, tổn thương niệu mạc trong quá trình nong niệu quản, tán sỏi, đốt polype nếu có kèm theo, hoặc do niêm mạc thận – niệu quản – bàng quang kích thích và cọ sát vào sond… Hiện tượng đái máu còn có thể xảy ra muộn hơn khi bệnh nhân ra viện do sond chạm vào và gây tổn thương niêm mạc bàng quang khi bàng quang co bóp, bàng quang hết nước tiểu, hoặc bàng quang bị viêm.

à Triệu chứng này sẽ mất dần theo thời gian tương ứng với quá trình tái tạo của niêm mạc niệu quản, và sau khi rút ống sond.

à Trong quá trình điều trị, ngoài thao tác chuẩn xác của phẫu thuât viên nhằm tránh tổn thương niệu quản để hạn chế đái máu. Chúng tôi còn sử dụng phương pháp rửa bàng quang bằng dung dịch NaCl 0,9% pha Betadin với mục đích tránh hiện tượng máu cục, hạn chế nhiễm khuẩn tiết niệu và làm cho màu nước tiểu mất màu máu giúp bệnh nhân có cảm giác yên tâm khi nằm viện.

Đau vùng tiểu khung, đau thắt lưng đi tiểu, khi vận động mạnh:

– Trong quá trình tán sỏi nội soi, luôn phải dùng dung dịch NaCl 0,9% để bơm vào niệu quản làm cho phẫu trường nội soi được rõ, giúp cho phẫu thuật viên nhìn rõ sỏi để tán. Dòng nước đi vào phải thắng được áp lực động mạch mao mạch, nên có thể thấm nước ra ngoài niệu quản vào khoang sau phúc mạc. Nếu dịch nhiều thì sẽ gây ra cảm giác căng tức, đau tức. Dịch này sẽ được hấp thu dần theo thời gian, và sự khó chịu do khối dịch này cũng dần hết.

– Các dị vật gây bít tắc ống sond niệu quản tạm thời: Máu cục, cặn sỏi nhỏ cũng gây ứ nước thận niệu quản gây đau thắt lưng như khi có sỏi.

– Mặt khác sau tán sỏi niệu quản phải đặt ống sond JJ sẽ gây ra hiện tượng trào ngược dòng nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản, bể thận. Dòng trào ngược sẽ tăng mạnh khi bệnh nhân vận động mạnh, nằm đầu thấp.

à Các nguyên nhân trên sẽ gây ra cảm giác đau sau mổ.

Các triệu chứng sẽ hết dần theo thời gian do sự thích nghi của cơ thể.

à Hiện tượng nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết sau phẫu thuật được khống chế tối đa bằng sử dụng thuốc kháng sinh dự phòng trước mổ, và liều kháng sinh đặc hiệu cho các nhóm vi khuẩn hay gặp ở hệ tiết niệu.

4. Cảm giác khó chịu không hài lòng khi tán không hết sỏi, sỏi di chuyển lên thận:

– Đó là xác xuất không mong muốn của tất cả: Bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật,…

– Trong hay sau phẫu thuật bênh nhân được thông báo lại tình hình kết quả phẫu thuật: Nong rộng niệu quản đặt JJ, tán một phần sỏi và chỉ đặt JJ,… Đa số bệnh nhân cảm thấy không hài lòng ( dù đã được giải thích trước mổ hết các nguy cơ có thể xảy ra) do sự kỳ vọng của mình không được thỏa mãn.

à Sỏi còn lại sẽ được giải quyết bằng cách sử dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hỗ trợ sau ra viện theo lịch hẹn.

ThS.BS Nguyễn Đình Liên

Đi Tiểu Ra Máu Là Bệnh Gì? / 2023

Đi tiểu ra máu là bệnh gì? Đi tiểu ra máu là tình trạng đi tiểu có kèm theo máu bao gồm 2 loại là tiểu ra máu vi thể và tiểu ra máu đại thể bệnh lý khác nhau như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu,sỏi đường tiết niệu; các khối u của hệ tiết niệu; các tổn thương viêm cầu thận

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là bệnh gì? Đi tiểu ra máu hay đái ra máu là tình trạng đi tiểu tiện có kèm theo máu (có máu trong nước tiểu), bao gồm 2 loại là đi tiểu ra máu vi thể chúng ta không thể quan sát được và tiểu ra máu đại thể (có thể thấy máu trong nước tiểu với các biểu hiện như nước tiểu có màu hồng nhạt, hoặc là có tia máu trong nước tiểu).

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đi tiểu ra máu

Bệnh đi tiểu ra máu với nhiều triệu chứng khác nhau, rất dễ khiến chúng ta nhầm với các bệnh khác. Vì vậy bác sĩ phòng khám đa khoa thái hà chúng tôi đã đúc kết và có những tổng hợp về biểu hiện của bệnh đi tiểu ra máu, đái ra máu để chia sẻ cho mọi người.

1. Đi tiểu ra máu khi mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Đi tiểu ra máu là biểu hiện điển hình, thường gặp nhất của các bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang… Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do sự xâm nhập của vi khuẩn vào hệ thống đường tiết niệu, gây viêm và tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận… Ngoài triệu chứng tiểu ra máu, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng khác như sốt cao, tiểu buốt, tiểu rắt, đau hố thắt lưng…

2. Biểu hiện đi tiểu ra máu do bệnh sỏi đường tiết niệu

Sỏi đường tiết niệu cũng là một trong những bệnh lý phổ biến gây nên hiện tượng đi tiểu ra máu. Sỏi đường tiết niệu bao gồm nhiều loại khác nhau như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, tiểu buốt, sỏi kẹt ở niệu đạo… Trong quá trình di chuyển, sỏi gây ra những tổn thương đến lớp niêm mạc đường tiết niệu dẫn đến chảy máu, máu sẽ theo nước tiểu ra bên ngoài. Ngoài ra, sỏi đường tiết niệu cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu với triệu chứng điển hình là đi tiểu ra máu.

Sỏi thận là một trong những nguyên nhân gây bệnh đi tiểu ra máu

3. Đi tiểu ra máu là biểu hiện của các khối u của hệ tiết niệu

Đi tiểu ra máu có thể là biểu hiện của các khối u của hệ tiết niệu như u bàng quang, u thận. Khi mắc phải các khối u này, các triệu chứng của bệnh không rõ ràng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể căn cứ vào các triệu chứng sau để sớm phát hiện bệnh: tiểu ra máu, cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, ăn uống kém, đau tức vùng hạ vị. Ban đầu, bệnh nhân chỉ bị tiểu ra máu vi thể, nhưng sau khi khối u xâm lấn và di căn sang nhiều nơi, bệnh nhân sẽ bị tiểu ra máu đại thể.

4. Đi tiểu ra máu do các tổn thương viêm cầu thận

Đi tiểu ra máu là biểu hiện của các tổn thương viêm cầu thận

5. Đi tiểu ra máu do các bệnh tuyến tiền liệt

Tiểu ra máu là bệnh gì? Tiểu ra máu còn có thể là biểu hiện của bệnh tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài triệu chứng tiểu ra máu, người bệnh cò xuất hiện các triệu chứng khác như tiểu buốt, tiểu khó. Ban đầu người bệnh sẽ bị tiểu ra máu vi thể, lâu dần khi bệnh không được chữa trị hoặcchữa trị nhưng không dứt điểm có thể gây đi tiểu ra máu tươi đại thể.

6. Biểu hiện của một số bệnh lý về máu dẫn đến đi tiểu ra máu

Ngoài ra, một số bệnh lý về máu như bệnh bạch cầu cấp tính và mãn tính, bệnh máu khó đông… cũng gây ra hiện tượng đái ra máu. Ngoài ra, nó còn gây ra các hiện tượng khác như xuất huyết chân răng và xuất huyết dưới da.

Đi tiểu ra máu có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau như ở trên, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng cho người bệnh. Vậy nên, khi phát hiện bản thân xuất hiện triệu chứng này, các bạn cần đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt thăm khám tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị ngay, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về hiện tượng đi tiểu ra máu là bệnh gì mà không cần đọc nhiều tài liệu vì bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Hãy nhấp vào bảng bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đặt Thuốc Viêm Phụ Khoa Bị Ra Máu Có Nguy Hiểm Không Và Cách Khắc Phục / 2023

Như các chị em cũng đã biết một phần rằng, viêm nhiễm phụ khoa là bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng. Nhưng bệnh chủ yếu gặp ở những chị em đang trong độ tuổi sinh sản, những người đã có quan hệ tình dục trước đó.

Thường thì đặt thuốc phụ khoa là cách điều trị bệnh khi bệnh vẫn còn nhẹ để giúp chị em điều trị triệu chứng bệnh một cách hiệu quả. Đa phần các loại thuốc này chỉ sử dụng cho những chị em đã quan hệ, màng trinh rộng. Nếu dùng cho chị em vẫn còn trinh thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến màng trinh.

Bên cạnh hiệu quả mà thuốc mang lại thì trong thời gian chị em dùng thuốc vẫn có những vấn đề không đáng có. Ví dụ như ngứa tại chỗ đặt thuốc, ra dịch vàng hoặc trường hợp ” đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu” làm không ít chị em đứng ngồi không yên.

+ Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là do trong thời gian đặt thuốc phụ khoa gây nên hiện tượng rối loạn nội tiết tố và dẫn đến rong kinh.

+ Dù đang đặt thuốc phụ khoa nhưng chị em vẫn giữ việc sinh hoạt tình dục, lúc này thuốc trong âm đạo sẽ bị ép vào thành âm đạo gây ra hiện tượng xuất huyết.

+ Do không căn đúng thời gian điều trị, khả năng cao là chị em đặt thuốc vào cận kề ngày nguyệt san nên vấn đề đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu cũng có thể xảy ra.

+ Nguyên nhân đặt thuốc phụ khoa bị ra máu cũng có thể do dụng cụ đặt thuốc hay móng tay của chị em để dài khi đặt thuốc vô tình đã gây ra những tổn thương cho âm đạo.

+ Một nguyên nhân mà khá nhiều chị em mắc phải đó là đặt thuốc phụ khoa không đúng cách. Đặc biệt là khi đặt thuốc viên nén cứng mà không được làm ướt. Nếu dạng thuốc này không được làm ẩm vừa khiến thuốc lâu tan, thậm chí là những cạnh bên của thuốc có thể gây trầy xước thành âm đạo.

+ Biểu hiện đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu còn có thể do chị em đang mắc phải một số bệnh khác chẳng hạn: U bướu cổ tử cung, viêm lộ tuyến hoặc đây là dấu hiệu của tiền ung thư không biết chừng.

Quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc có thể gây ra hiện tượng chảy máu

Đặt thuốc phụ khoa bị ra máu nguy hiểm không và cách khắc phục?

Từ nguyên nhân mà bài viết đã đề cập đến ở trên thì đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu cũng tiềm ẩn những nguy hiểm của nó. Nhất, khi xảy ra hiện tượng này có thể cảnh báo bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa khác nguy hiểm.

Chính vì vậy, chị em tuyệt đối không được xem nhẹ triệu chứng này, một khi triệu chứng này không được khắc phục thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng, không những đến sức khỏe thường ngày mà còn “đe dọa” đến khả năng sinh sản trong tương lai.

Nguy hiểm khi đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu

+ Viêm nhiễm nặng hơn: Có rất nhiều trường hợp do chị em đặt thuốc không đúng cách dẫn đến bị chảy máu, ngứa… sẽ khiến bệnh từ viêm nhiễm nhẹ sang mức độ nặng với những biểu hiện nghiêm trọng hơn.

+ Viêm nhiễm ngược: Nếu bị ra máu sau khi đặt thuốc viêm phụ khoa không được xử trí nhanh chóng và kịp thời, một khi viêm nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ngược lên các bộ phận phía trên âm đạo. Tình trạng nghiệm trọng nhất đó là gây viêm tắc vòi trứng, nếu điều này xảy ra rất có thể sẽ gây khó khăn trong việc mang thai của chị em.

Đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu và cách xử trí

Nếu chị em đang mắc phải tình trạng này thì hãy giữ tâm lý thật bình tĩnh, không nên hoảng hốt và lo lắng. Đồng thời chị em hãy nhanh chóng áp dụng những cách sau đây để khắc phục viêm phụ khoa bảo vệ sức khỏe của mình.

Chị em dùng nước muối pha loãng để loại bỏ thuốc ra khỏi âm đạo khi bị ra máu

+ Vệ sinh lại vùng kín: Các xử trí đầu tiên cho hiện tượng này đó chính là chị em nên pha nước muối loãng (nhớ là pha bằng nước ấm) để rửa và sát trùng lại vùng kín. Thực hiện cách thức này để giúp loại bỏ thuốc ra khỏi âm đạo.

+ Nhanh chóng đến cơ sở y tế: Thực hiện loại bỏ thuốc ra khỏi âm đạo xong chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra. Nếu ở nhà thì chị em không thể biết được chính xác đâu là nguyên nhân gây đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu, cho nên nhờ các bước kiểm tra của bác sĩ sẽ giúp chị em biết được nguyên nhân và khắc phục hiện tượng này một cách hiệu quả nhất.

+ Thay đổi liệu trình điều trị: Có thể do liệu trình thuốc điều trị trước đó không hợp với cơ địa, chị em nên thay đổi liệu trình, tất nhiên việc thay đổi này phải do bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó chị em hãy đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị có kết quả tốt nhất.

– Thứ nhất, tuyệt đối tuân thủ những gì bác sĩ hướng dẫn về liều lượng, về thời gian dùng thuốc. Chị em không nên tự ý thay đổi liều lượng cũng như liệu trình điều trị. Lúc đó, hiệu quả chẳng thấy đâu lại khiến cho bệnh của chị em nghiêm trọng hơn.

– Thứ hai, không quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh cũng như những ngày điều trị với thuốc. Ngoài việc gây ra hiện tượng đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu thì quan hệ tình dục trong thời gian sẽ vô tình khiến bệnh trở nặng và viêm nhiễm có thể lan rộng hơn.

– Thứ ba, đặt thuốc đúng cách để giúp chị em không gặp phải hiện tượng ra máu ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị cũng như tâm lý.

Nếu móng tay dài chị em nên cắt ngắn để không ảnh hưởng đến quá trình đặt thuốc

– Thứ tư, nếu chị em để móng tay quá dài thì hãy “dọn sạch” nó trước khi đặt thuốc được dễ dàng, nếu có thể chị em hãy dùng bao cao su, vừa tạo độ bôi tơn và đảm bảo an toàn và vệ sinh, tránh đặt thuốc viêm phụ khoa bị ra máu.

– Thứ năm, hãy lựa chọn phòng khám, bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị. Đừng vì vấn đề chi phí mà chọn đại cơ sở y tế điều này vừa không mang lại kết quả chính xác khi thăm khám cũng như việc điều trị không được chất lượng.

– Thứ sáu, trong thời gian điều trị chị em hãy thường xuyên đến tái khám để theo dõi tình hình bệnh tình của mình được sát sao. Nhờ vậy sẽ khắc phục nhanh nhất những hiện tượng không mong muốn xảy ra.

Nếu như chị em nào đang gặp phải vấn đề này thì hãy đến bệnh viện nhanh chóng để kiểm tra sức khỏe của mình sớm nhất có thể. Chúc chị em sức khỏe!

chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặt Ống Jj Thì Thấy Tiểu Ra Máu? / 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!