Xu Hướng 12/2022 # Cứ 3 Giây Lại Có Một Người Mắc Sa Sút Trí Tuệ Trong Bối Cảnh Già Hoá Dân Số / 2023 # Top 16 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cứ 3 Giây Lại Có Một Người Mắc Sa Sút Trí Tuệ Trong Bối Cảnh Già Hoá Dân Số / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Cứ 3 Giây Lại Có Một Người Mắc Sa Sút Trí Tuệ Trong Bối Cảnh Già Hoá Dân Số / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Năm 2015, trên thế giới có gần 50 triệu người mắc sa sút trí tuệ (SSTT), chiếm khoảng 5% tổng số người trên 60 tuổi. Ước tính cứ mỗi 3 giây sẽ có thêm 1 người mắc SSTT và số người mắc SSTT tăng lên gấp đôi sau mỗi 20 năm. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO): chi phí dành cho chăm sóc, điều trị bệnh nhân SSTT hàng năm trên toàn thế giới ước tính khoảng 800 tỷ USD (tương đương 1% GDP toàn cầu), và sẽ đạt tới 2000 tỷ USD vào năm 2030

Sự già hóa dân số dẫn đến sự chuyển dịch về gánh nặng bệnh tật. Trước đây, gánh nặng bệnh tật rơi vào các bệnh truyền nhiễm nhưng hiện nay đã chuyển sang các bệnh không lây nhiễm trong đó có sa sút trí tuệ.

Thế nào là sa sút trí tuệ

SSTT là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng bởi là các biểu hiện suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, định hướng, chú ý, ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục, … SSTT có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer (chiếm 60 – 80% tổng số các bệnh nhân SSTT).

Biểu hiện đầu tiên của bệnh SSTTlà suy giảm trí nhớ: G i ai đoạn đầu chủ yếu là giảm trí nhớ ngắn hạn : Đôi khi bệnh nhân/ người nhà không nhận biết được thời gian khởi phát triệu chứng: Định luật Ribot (Bệnh Alzheimer): Sự việc mới quên trước, sau đó quên cả sự việc xa xưa, kỉ niệm thời thơ ấu. Tiếp theo bệnh nhân có biểu hiện vong ngôn: nói lặp từ; khó tìm từ khi nói, thêm từ lạ, không gọi được tên đồ vật, Nói, viết sai; Biểu hiện vong tri: Không nhận ra người quen cũ, con cháu, nhận nhầm, không nhận ra đồ vật quen thuộc: Biểu hiện vong hành: Vụng về trong thao tác nghề nghiệp, khó khăn trong việc tự ăn uống, khó khăn trong vệ sinh cá nhân, rối loạn trong trang phục (mặc quần áo, chải tóc…), không sử dụng được công cụ, trang thiết bị trong gia đình; Suy giảm khả năng điều hành: giảm khả năng tính toán, giảm khả năng sáng tạo, giảm khả năng lập kế hoạch, giảm khả năng ra quyết định. Ngoài ra bệnh nhân còn có biểu hiện nhân cách xuất hiện sớm : thụ biến đổi động (thờ ơ, cách ly xã hội), m ất kiềm chế (hành vi tình dục bất thường hoặc nói năng linh tinh , t ự cho mình là trung tâm (tính trẻ con, thiếu sự đại lượng), k ích động rất thường gặp và thường nặng lên khi bệnh tiến triển, k ích động về lời nói, k ích động về hành động, c ác hành vi không không phù hợp như đi lang thang : Trầm cảm: Đặc biệt trong bệnh Alzheimer và SSTT do mạch máu; Rối loạn loạn thần: Hoang tưởng: mất trộm, bị theo dõi, ghen tuông, …Ảo giác: nhìn thấy người vào nhà, nghe thấy tiếng nói trong đầu,… Rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ, rối loạn chu kỳ thức – ngủ ; đi lang thang và kích động là những nguyên nhân làm cho người chăm sóc kiệt sức

Nguyên nhân dẫn đến bệnh SSTT

Nguyên nhân của SSTT do Thoái hóa thần kinh: Bệnh Alzheimer; Sa sút trí tuệ thể Lewy; Bệnh Parkinson; Sa sút trí tuệ thùy trán và thùy TD; do Rối loạn thần kinh và chấn thương: Chấn thương sọ não; Khối choán chỗ; Xơ cứng rải rác; do Bệnh mạch máu: Nhồi máu não; Xuất huyết não; Bệnh tim mạch: Bệnh nhiễm khuẩn: Giang mai, HIV; Viêm não; Bệnh Creutzfeldt- Jakob; do Rối loạn nội tiết: Đái tháo đường; Suy giáp/ cường giáp; Bệnh tuyến cận giáp; do Sử dụng thuốc, lạm dụng chất: Thuốc an thần, kháng cholinergic; rượu, ma tuý; Thiếu vitamin: B12, thiamin (B1), acid nicotin; do Rối loạn chuyển hóa khác: Tăng/ hạ Canxi máu; Bệnh não gan

Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hằng ngày

Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề

Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc

Nhầm lẫn về thời gian và không gian

Khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian

Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/đọc

Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ

Giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định

Thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội

Thay đổi cảm xúc và nhân cách

SSTT gây ra gánh nặng lớn cho bản thân người bệnh, người chăm sóc và toàn xã hội. Chính vì thế việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Các phương pháp điều trị không dùng thuốc, dùng thuốc và chăm sóc toàn diện không những có thể làm giảm các triệu chứng mà còn làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Tiến triển của SSTT trong thời gian đầu thường âm thầm; Một số trường hợp tự hồi phục hoặc hồi phục khi được điều trị: các bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hoá, các bệnh nhiễm trùng- nhiễm độc, thiếu B12,… SSTT do nguyên nhân thoái hoá thần kinh (bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, Pick,…): tiến triển nặng dần, có thể dự đoán được; SSTT do mạch máu: Thời gian tiến triển thường ngắn hơn bệnh Alzheimer.

TS Trần Thị Hà An – Trưởng phòng Điều trị bệnh tâm thần người già, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Việc đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm sẽ giúp cho người bệnh được chẩn đoán đúng và có phác đồ điều trị phù hợp giúp chặn hoặc làm chậm quá trình sa sút trí tuệ cho người bệnh.

Bài: Đỗ Hằng, Ảnh: TA

Hội Chứng Não Thực Thể Mạn Tính Và Sa Sút Trí Tuệ / 2023

Định nghĩa: sa sút trí tuệ thực thể là một sự suy giảm từ từ hay thường xuyên mọi năng lực trí tuệ do ảnh hưởng của các tổn thương mạn tính ở não.

Triệu chứng: Sa sút trí tuệ thực thể có các đặc điểm sau:

Nghèo nàn dần về tư duy và giảm sút nhiều hay ít các khả năng trí tuệ, ảnh hưởng lên hoạt động nghề nghiệp và xã hội.

Rối loạn trí nhớ: quên về sau, quên các sự kiện cũ; hoặc quên về trước tức là không nhỏ được những sự kiện mới xảy ra. Đến giai đoạn muộn có chứng bịa chuyện (để bù lắp các lỗ hổng trí nhớ). Các rối loạn này rất quan trọng trong bệnh Alzheimer và trong hội chứng quên của

Mất định hướng trong không gian và thời gian.

Hành vi mang tính định hình, dễ kích thích, tư duy cứng nhắc, tự ngã (cho mình là trung tâm), mất ngôn ngữ, mất dùng động tác, mất nhận thức và ở các thể muộn, không tự chủ trong bài tiết.

Tiến triển thường có những đợt phục hồi trong đó trí nhớ, khả năng đánh giá và nhận thức vẫn còn bị giảm nhiều hay ít.

Căn nguyên

Sa sút trí tuệ trước tuổi già:xuất hiện sớm (40-60 tuổi), tiến triển nhanh (xem bệnh Alzheimer).

Suy giảm trí tuệ do xơ vữa động mạch(nhiều ổ nhồi huyết não): các yếu tố nguy cơ bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và Cholesterol huyết cao. Có thể gặp các dấu hiệu thần kinh khu trú; ví dụ, liệt nửa người hay hội chứng giả hành não, có các cơn cười, cơn khóc.

Suy giảm trí tuệ ở người bị AIDS:hay gặp ở giai đoạn muộn, do bệnh não bán cấp, có giảm tâm thần-vận động, vô cảm, trầm cảm, run, rối loạn phối hợp và rối loạn cử động viết.

Não úng thuỷ có áp suất bình thường:rối loạn đi, rối loạn trí tuệ, tiểu tiện không tự chủ. Chẩn đoán bằng chụp cắt lớp.

Múa giật Huntington:suy giảm trí tuệ dưới vỏ, mất nghị lực, không tập trung- chú ý được.

Các bệnh khác của não:não úng thuỷ do tắc, do u não, do ổ máu tụ dưới màng cứng, bệnh Parkinson, múa giật Huntington, xơ hốc tuỷ.

Suy giảm trí tuệ CADASIL(“Cerebral Autosomal Dominant Arteriopathy with Subcortical Infarcts and Leukoencephalopathy): bệnh di truyền bộc lộ vào khoảng năm 40 tuổi bởi các ổ nhồi huyết tái phát, tổn thương chất trắng trong não nhìn thấy rõ qua chẩn đoán bằng hình ảnh, rối loạn ngôn ngữ, liệt nửa người và suy giảm trí tuệ từ từ.

Ngộ độc mạn tính:nghiện rượu và hội chứng Korsakoff, ngộ độc oxyd carbon, carbon disulfur, chì, thuỷ ngân. Dùng kéo dài các thuốc liệt thần kinh, hướng tâm thần, họ thuốc phiện, corticoid, thuốc kháng tiết cholin.

Rối loạn chuyển hoá hoặc dinh dưỡng:mất nước, bệnh về phổi (giảm oxy và tăng carbonic trong máu), rối loạn tuyến giáp và cận giáp, rối loạn thận và gan, bệnh Thiếu thiamin (bệnh não của Wernicke), thiếu máu ác tính không được điều trị hoặc điều trị chưa đủ, thiếu vitanin pp.

Bệnh não-màng não do vi khuẩn, virus, nấm:đặc biệt là giang mai (liệt toàn thân), bệnh Whipple, bệnh Creutzfeldt-Jakob, bệnh não do virus và sau nhiễm khuẩn, bệnh do cryptococcus.

Chấn thương sọ não: chấn thương sọ não đơn thuần có thể gây sa sút trí tuệ không tiến triển. Nhiều sang chấn kế tiếp có thể gây sa sút trí tuệ tiến triển; ví dụ, ở vận động viên quyền anh vì bệnh não tiến triển do chấn thương mạn tính.

Chẩn đoán phân biệt: cần phân biệt hội chứng não mạn tính với “sa sút trí tuệ giả” gặp trong một số rối loạn tâm thần, nhất là ở người bị trầm cảm hay bị tâm thần phân liệt. Chứng lặng thinh có thể do rối loạn tâm thần cũng như có thể do sa sút trí tuệ thực thể.

Phân Biệt Sa Sút Trí Tuệ Và Alzheimer Giúp Việc Điều Trị Chuyên Sâu Hơn, Xem Ngay! / 2023

Sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer không giống nhau. Sa sút trí tuệ là thuật ngữ tổng thể được sử dụng để mô tả các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, hiệu suất các hoạt động hàng ngày và khả năng giao tiếp.

Trong khi đó, Alzheimer là bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và suy nghĩ. Giới trẻ mắc bệnh Alzheimer sẽ dễ phát hiện hơn so với người già vì chúng ta hay nhầm lẫn sự suy giảm trí nhớ ở những trường hợp cao tuổi với quá trình lão hóa tự nhiên.

Mặc dù các triệu chứng của sa sút trí tuệ hay Alzheimer có thể trùng nhau nhưng vẫn có thể phân biệt được.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ có thể chồng lấp, nhưng vẫn có một số khác biệt.

– Suy giảm khả năng suy nghĩ.

– Giảm trí nhớ.

– Hạn chế giao tiếp.

– Khó nhớ các sự kiện hoặc cuộc trò chuyện gần đây.

– Thờ ơ, lãnh cảm.

– Phiền muộn.

– Giảm khả năng phán đoán.

– Mất phương hướng.

– Hay nhầm lẫn.

– Thay đổi hành vi.

– Khó nói, nuốt hoặc khó đi lại trong giai đoạn tiến triển của bệnh.

– Thường bắt đầu với triệu chứng quên; Khi nặng hơn sẽ quên thời gian và đường đi.

– Hay lặp lại một câu hỏi, không biết giữ vệ sinh cá nhân và không thể đưa ra quyết định.

– Nặng hơn là không thể tự chăm sóc bản thân, quên tên và khuôn mặt người thân. Thay đổi hành vi, có thể hung hăng hoặc trầm cảm.

– Một số người còn gặp ảo giác, khó khăn trong việc cân bằng, rối loạn giấc ngủ, vận động không tự chủ.

Mặc dù sa sút trí tuệ khác Alzheimer do chúng có một số triệu chứng riêng biệt nhưng đều xuất phát từ nguyên nhân là do thiếu hụt chất dinh dưỡng cho não, thiếu máu não hay sự đứt gãy những cầu nối giữa các tế bào thần kinh.

Vì vậy, để cải thiện chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer cần có một liệu pháp tác động toàn diện vào các nguyên nhân nói trên. Thấu hiểu điều này, các chuyên gia đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinh Vương Não Bộ. Không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện vận động mà còn là giải pháp giúp phục hồi những tổn thương mà não đang gặp phải khi bị sa sút trí tuệ hay Alzheimer.

Hiệu quả của Kinh Vương Não Bộ có được là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các thành phần có trong công thức. Cụ thể:

Đinh lăng: Bồi bổ khí huyết, tăng cường tuần hoàn trong cơ thể.

L-Carnitine: Một loại vitamin giúp tăng cường tuần hoàn não, lưu thông máu trong cơ thể.

Đinh lăng: Hoạt hóa nhẹ vỏ não, cải thiện chức năng tiếp nhận thông tin của hệ thần kinh.

L-Carnitine: Chất dinh dưỡng tự nhiên đóng vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng cơ thể, giúp tăng cường năng lượng tế bào, cải thiện chức năng não bộ.

Sulbutiamine: Dẫn xuất tổng hợp tan trong dầu của thiamine (vitamin B1) giúp tăng tính thấm qua hàng rào máu não. Từ đó, tăng cường dinh dưỡng, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não.

Thạch tùng răng: Chứa đã được chứng minh lâm sàng và cận lâm sàng có tác dụng tăng cường chất dẫn truyền thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ và nhận thức, đặc biệt giúp hình thành kết nối mới giữa các tế bào não bị tổn thương với tế bào lành.

Boron: Nguyên tố vi lượng mà cơ thể không tự tổng hợp được, giúp cải thiện chức năng não bộ, tăng khả năng phối hợp giữa các giác quan như mắt và tai.

Sulbutiamine: Tham gia điều hòa dẫn truyền xung động thần kinh, kích thích hoạt động của não bộ, hỗ trợ bảo vệ tế bào não.

Thiên ma: Gastrodin glucoside phenolic là thành phần chính được chiết xuất từ thân rễ của thiên ma, giúp bảo vệ tế bào thần kinh nhờ làm chậm sự suy thoái do lão hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa nhiễm độc thần kinh.

Như vậy, mỗi thành phần trong Kinh Vương Não Bộ đều có chứa những chức năng riêng, phối hợp hài hòa đem lại hiệu quả phục hồi chức năng não bộ cũng như cải thiện khả năng ghi nhớ, tư duy, vận động. Đây là sản phẩm đã được nhiều người bị sa sút trí tuệ hay Alzheimer tin tưởng sử dụng và đem lại những tín hiệu tích cực qua từng giai đoạn:

– Sau 1 tháng: Giảm nhẹ các triệu chứng: Mất tập trung, lơ đãng.

– Sau 2 tháng: Trí nhớ ngắn hạn được cải thiện rõ rệt, vận động nhịp nhàng trong tầm kiểm soát.

– Sau 4 tháng: Các triệu chứng được cải thiện rõ rệt: Trí nhớ khôi phục hoàn toàn, minh mẫn hơn.

– Sau 6 tháng: Các trường hợp nặng đến giai đoạn này trí nhớ mới được cải thiện, tăng khả năng ghi nhớ rõ rệt.

Nhãn hàng Kinh Vương Não Bộ trân trọng cảm ơn sự tin tưởng của Quý khách trong suốt thời gian qua. Thay lời tri ân, chúng tôi triển khai chương trình tri ân “MUA 6 TẶNG 1” vô cùng hấp dẫn.

Khi mua 6 hộp Kinh Vương Não Quý khách sẽ được tặng 1 hộp, tương đương tiết kiệm gần 16% (270.000 đồng). Liên hệ đặt hàng 18006105 .

Sau khi dùng Kinh Vương Não Bộ, bác của chị Thảo Vân đã cải thiện tốt:

Kinh Vương Não Bộ vinh dự nhận các danh hiệu của nhà nước trao tặng

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bệnh Sa Sút Tâm Thần Alzheimer / 2023

Bệnh được một bác sĩ người Đức tên là Alois Alzheimer phát hiện lần đầu tiên vào năm 1907.

Bệnh ít khi xuất hiện trước tuổi 65 và tuổi càng cao thì khả năng bị mắc bệnh ngày càng tăng. Hiện nay tại Mỹ cứ trong mỗi 20 người ở lứa tuổi 65 thì có 1 người bị bệnh này, còn ở lứa tuổi bằng hoặc trên 85 thì có 3 đến 5 người bị bệnh.

Ngoài tuổi tác, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh này bao gồm:

– Nữ giới – Có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh này – Tiền sử chấn thương đầu – Đã bị hội chứng Down

II – Triệu chứng và diễn tiến bệnh:

Bệnh thường khởi phát rất chậm và dần dần theo thời gian sẽ trở nên nặng hơn. Các triệu chứng xuất hiện đầu tiên thường là thay đổi tính tình và giảm trí nhớ. Người bệnh trở nên dễ mệt mỏi, tức giận hoặc lo âu. Thường hay quên đồ dùng mình để chỗ nào nên hay mất thời gian tìm kiếm. Ủi quần áo hoặc vặn nước thường quên tắt sau khi làm xong. Đi đến những nơi quen thuộc thì dễ dàng nhưng nếu đến những nơi lạ thì dễ lạc đường. Sự suy giảm trí nhớ bệnh lý này khác với sự giảm trí nhớ nhẹ có thể gặp ở người già bình thường .

Bảng phân biệt triệu chứng giảm trí nhớ trong bệnh Alzheimer và ở người già bình thường

Thường quên toàn bộ các sự kiện (thí dụ không thể nhớ đã ăn trưa chưa?)

Thường quên một phần của sự kiện (thí dụ nhớ đã ăn trưa rồi nhưng không thể nhớ đã ăn tráng miệng bằng loại trái cây nào)

Hiếm khi nhớ lại sau đó

Thường nhớ lại sau đó

Sẵn sàng chấp nhận sự giảm sút trí nhớ và thường yêu cầu người khác giúp mình nhớ lại.

Các kỹ năng như đọc, viết thường giảm sút nặng nề.

Các kỹ năng này thường còn nguyên vẹn.

Thường không thể tuân theo các hướng dẫn bằng lời nói hay chử viết

Có thể tuân theo các hướng dẫn bằng lời nói hay chữ viết

Không thể sử dụng các ghi chép nhắc nhở

Có thể sử dụng các ghi chép nhắc nhở

Giảm khả năng tự chăm sóc bản thân ngày càng tăng

Thường đủ khả năng tự chăm sóc bản thân

Dần dần trí nhớ người bệnh ngày càng giảm. Họ thường quên tên của món đồ mà họ muốn gọi, quên tên các bạn thân, không hiểu các con số trên hóa đơn tính tiền, không hiểu những gì mình đọc trong sách báo, không thể viết và không thể lập được kế hoạch làm việc hằng ngày. Lúc này người bệnh bắt đầu khó hoà nhập vào môi trường xã hội chung quanh, thường dễ nổi giận vô cớ, hay la lối, ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh.

Cuối cùng người bệnh trở nên lú lẫn, không biết ngày tháng năm, không nói được tên địa danh nơi họ đang sống, nếu đi ra khỏi nhà thì thường hay đi lang thang và không tìm được đường về, đêm khó ngủ, không thể nói chuyện mạch lạc với người chung quanh, quên tên và không nhận ra con cái, không thể tự làm những việc cơ bản hằng ngày như tắm rửa, ăn uống, làm vệ sinh cá nhân. Lúc này người thân sẽ phải chăm sóc bệnh nhân về mọi mặt và trong mọi lúc.

Khoảng 30% bệnh nhân có ảo giác và 30% bệnh nhân có hoang tưởng. 40 – 50% bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm và lo âu.

Diễn tiến bệnh sẽ trở nên nặng hơn một cách từ từ . Thời gian sống trung bình của người bệnh từ lúc phát bệnh đến lúc chết thường là từ 8 – 10 năm. Bệnh nhân thường chết vì suy kiệt hoặc do các bệnh lý phối hợp như viêm phổi, bệnh tim mạch …

III – Nguyên nhân bệnh:

Nguyên nhân bệnh cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng ngoài một số nhận xét sau:

– Về di truyền: 40% bệnh nhân có người thân trong gia đình bị bệnh này. – Quan sát đại thể não của bệnh nhân thì thấy các dấu hiệu điển hình sau: teo não lan tỏa, rãnh võ não nông và não thất rộng ra. – Quan sát vi thể não của bệnh nhân thì thấy các dấu hiệu cổ điển và khá đặc trưng cho bệnh lý sau :

sự xuất hiện các mảng tuổi già (được tạo ra bởi một loại protein dạng amyloid và bao quanh bởi xác các tế bào thần kinh chết, khi nghiên cứu não của các bệnh nhân Alzheimer đã chết người ta thấy số lượng và mật độ của các mảng này càng cao thì bệnh càng nặn), các đám rối sợi thần kinh (thường thấy ở vỏ não, hồi hải mả, chất đen …), sự mất tế bào thần kinh (đặc biệt ở vùng vỏ não và hồi hải mả), sự mất các khớp nối thần kinh (khoảng 50% ở vùng vỏ nảo).

– Ngoài ra một số chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholine và norepinephrine cũng được nghĩ là bị thiếu hụt trong bệnh lý Alzheimer.

IV – Điều trị:

Kết hợp điều trị tâm lý (cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh cho bệnh nhân và gia đình, khuyến khích bệnh nhân tham gia các hoạt động giải trí, nghệ thuật … ), điều trị bằng thuốc men (các thuốc điều trị rối loạn nhận thức như các loại ức chế men cholinesterase, selegiline … , điều trị các triệu chứng loạn thần, trầm cảm hay lo âu nếu có ), duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ và chế độ vận động thích hợp ./.

LÊ QUỐC NAM TRƯỞNG PHÒNG KẾ HOẠCH TỔNG HỢP BỆNH VIỆN TÂM THẦN TP. HỒ CHÍ MINH

Cập nhật thông tin chi tiết về Cứ 3 Giây Lại Có Một Người Mắc Sa Sút Trí Tuệ Trong Bối Cảnh Già Hoá Dân Số / 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!