Xu Hướng 2/2023 # Chẩn Đoán Bệnh Quáng Gà, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Quáng Gà # Top 5 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chẩn Đoán Bệnh Quáng Gà, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Quáng Gà # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Chẩn Đoán Bệnh Quáng Gà, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Quáng Gà được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh quáng gà, đôi khi còn được gọi là chứng mù đêm, là cách gọi thông thường của bệnh lý thoái hóa sắc tố võng mạc mắt. Quáng gà được đặc trưng bởi tình trạng giảm thị lực, thu hẹp tầm nhìn vào ban đêm hay trong bóng tối, những nơi ánh sáng không đầy đủ. Thăm khám đáy mắt có thể thấy các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc. Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của bệnh nhân.

Vitamin A đóng vai trò hết sức quan trọng trong phòng ngừa quáng gà. Một chế độ dinh dưỡng cung cấp đầy đủ Vitamin A và các khoáng chất thiết yếu có thể giúp đẩy lùi bệnh quáng gà. Các thực phẩm có màu đỏ cam như cà chua, cà rốt, bí đỏ, xoài,…; hay các loại rau lá xanh đậm, rau bó xôi,… là những nguồn dinh dưỡng rất giàu Vitamin A.

Đối với các đối tượng có nguy cơ thiếu Vitamin A như phụ nữ mang thai, trẻ không bú mẹ, … thì cần được bổ sung thêm Vitamin A để có thể phòng tránh các triệu chứng của bệnh quáng gà. Đưa trẻ đi uống Vitamin A định kỳ (theo Chương trình phòng chống mù lòa quốc gia) là việc làm hết sức cần thiết để trẻ có được đôi mắt khỏe mạnh.

Đối với những người mắc bệnh lý quáng gà bẩm sinh hoặc do di truyền:

Cần tuân thủ điều trị của bác sĩ để có thể hạn chế diễn tiến xấu của bệnh. Khi có những dấu hiệu bất thường cần đến gặp bác sĩ ngay. Tái khám định kỳ để kiểm tra tình trạng của bệnh cũng như những chuyển biến trong điều trị.

Tập thích nghi và di chuyển trong tình trạng quáng gà.

Hạn chế lái xe vào ban đêm để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Quáng gà và cách chữa

Cần giải thích cho bệnh nhân quáng gà về các đặc điểm của bệnh cũng như kế hoạch điều trị, để họ có thể hiểu rõ và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Đối với quáng gà do cận thị: thị lực của bệnh nhân có thể được cải thiện nhờ vào việc đeo kính cận (kính đeo mắt hoặc kính áp tròng), kể cả thị lực ban ngày hay ban đêm.

Đối với quáng gà do đục thủy tinh thể: phẫu thuật thay thế thủy tinh thể cải thiện đáng kể thị lực cũng như điều trị triệu chứng quáng gà ở bệnh nhân đục thủy tinh thể.

Đối với quáng gà do thiếu Vitamin A: bệnh nhân cần được bổ sung Vitamin A theo đúng chỉ định của bác sĩ, liều Vitamin A có thể là 15.000 đơn/vị ngày đường uống. Tuy nhiên, cần tuân thủ nghiêm ngặt điều trị của bác sĩ, vì Vitamin A quá liều có thể có những tác dụng phụ nhất định.

Đối với tình trạng di truyền gây quáng gà: Bệnh nhân chỉ có thể được điều trị triệu chứng và phòng tránh diễn tiến của bệnh. Ngoài ra, tư vấn tiền hôn nhân hay khám sàng lọc ở những đối tượng nguy cơ cũng rất cần thiết. Hiện nay, nhiều thử nghiệm như phẫu thuật cấy vi mạch trên võng mạc, cấy tế bào gốc lành vào võng mạc đang được tiến hành với hy vọng tìm ra phương pháp điều trị cải thiện chức năng võng mạc ở bệnh nhân quáng gà.

Quáng gà triệu chứng là gì?

Bệnh nhân có thể dễ dàng nhận ra sự bất thường của thị lực với triệu chứng nhìn kém trong tối, chẳng hạn như khi đi ngoài trời vào ban đêm, nhà tối chưa bật đèn,… Trong điều kiện thiếu sáng như thế thì bệnh nhân rất dễ bị vấp ngã, va vào các đồ vật do thị lực giảm sút.

Ngoài ra, một triệu chứng cũng rất hay gặp ở bệnh nhân quáng gà là không điều chỉnh thị lực kịp thời khi chuyển từ chỗ sáng vào chỗ tối. Đôi khi, bệnh nhân có thể giảm thị lực ngay cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Bác sĩ thường không phát hiện được sự bất thường khi thăm khám bên ngoài mắt, trừ khi bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn muộn của bệnh. Soi đáy mắt có thể phát hiện thấy động mạch võng mạc bị thu nhỏ, đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc ngoại biên, đĩa thị giác bạc màu, hoặc có thể thấy phù hoàng điểm dạng nang.

Thị trường (vùng nhìn thấy của mắt) có thể bị thu hẹp dần, nặng nề hơn có thể dẫn đến thị trường hình ống, là tình trạng thị trường bị thu hẹp trầm trọng, bệnh nhân như nhìn qua một cái ống. Cũng có thể sẽ xuất hiện một triệu chứng được gọi là ám điểm, nghĩa là trong thị trường của bệnh nhân có những vùng nhỏ không nhìn thấy, nếu ám điểm càng ngày càng lan rộng thì chứng tỏ tình trạng bệnh đang diễn tiến nặng lên.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Quáng gà

Chẩn đoán xác định

Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thu thập các triệu chứng, tiền sử, bệnh sử của bệnh nhân và tiến hành khám thực thể để có thể định hướng bệnh quáng gà, từ đó chỉ định một số cận lâm sàng phù hợp giúp chẩn đoán xác định bệnh.

Khám thị trường: là một trong những xét nghiệm cần làm đầu tiên khi nghi ngờ quáng gà.

Khám nghiệm điện võng mạc: cho phép đánh giá các tình trạng thoái hóa võng mạc của mắt, bao gồm việc xác định loại tế bào võng mạc thương tổn, tính chất di truyền, độ trầm trọng,… Đây là xét nghiệm quan trọng nhất trong việc chẩn đoán bệnh quáng gà ở bệnh nhân đến khám vì triệu chứng nhìn kém trong bóng tối.

Các xét nghiệm khác: Xét nghiệm máu, kiểm tra bảng chuyển hóa cơ bản cũng có thể hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh quáng gà cần được chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý nhiễm khuẩn, viêm, tắc mạch máu võng mạc, để có thể đưa ra chỉ định điều trị đúng đắn cho bệnh nhân. Việc nhầm lẫn trong chẩn đoán để lại những hệ lụy cho người bệnh.

Nguyên nhân bệnh Quáng gà

Các bệnh lý tại mắt: Cận thị, bệnh Glôcôm (tăng nhãn áp), đục thủy tinh thể, viêm võng mạc sắc tố, hội chứng Usher (tình trạng suy giảm thính giác và thị giác do di truyền), … là những bệnh lý ở mắt có thể gây ra quáng gà ở bệnh nhân.

Các bệnh lý toàn thân: Một số bệnh lý khác trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà, như đái tháo đường, bệnh Keratoconus,…

Thuốc: Các thuốc tăng nhãn áp có thể là nguyên nhân của tình trạng đóng con ngươi và gây ra các triệu chứng quáng gà trên bệnh nhân.

Dinh dưỡng: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền xung thần kinh, và chuyển thành hình ảnh trên võng mạc. Vì vậy, thiếu Vitamin A là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh quáng gà.

Đối tượng nguy cơ bệnh Quáng gà

Quáng gà thường gặp ở những người lớn tuổi, vì họ có nguy cơ cao bị đục thủy tinh thể.

Sự thiếu hụt Vitamin A cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh. Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi hoặc trẻ suy dinh dưỡng, nếu không cung cấp đủ Vitamin A trong khẩu phần ăn có thể dẫn đến tình trạng quáng gà. Hay ở bệnh nhân suy tuyến tụy cũng có nguy cơ bị thiếu Vitamin A do sự rối loạn hấp thu chất béo kéo theo việc Vitamin A cũng không được hấp thu.

Sự tăng đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường có thể gây ra biến chứng trên mắt, nên đó cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh quáng gà.

Copyright © 2019 – Sitemap

Triệu Chứng Quáng Gà, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Chào bác sĩ, tôi tên là Nga. Thời gian gần đây tôi thường nghe nhắc đến chứng quáng gà nhưng chưa thực sự hiểu rõ về triệu chứng này. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

1. Quáng gà là gì?

2. Nguyên nhân gây ra quáng gà

3. Các lựa chọn điều trị quáng gà

4. Phòng chống quáng gà như thế nào

===

Tham vấn thông tin, tư vấn và hẹn khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện ĐHYD

✍ Hà Nội: Đại Học Y Hà Nội, Viện 103

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện Tâm Thần Đà Nẵng

===

Quáng gà (nyctalopia) hay còn gọi là “Mù đêm” là một bất thường về thị lực. Người mắc chứng quáng gà sẽ bị giảm thị lực về buổi tối hoặc trong môi trường không đủ ánh sáng. Cụm từ “mù đêm” thực ra không mô tả chính xác tình trạng này, quáng gà chỉ làm khó nhìn hoặc khó khăn khi lái xe trời tối.

Một vài thể quáng gà có thể điều trị được, một số khác thì không. Bệnh nhân nên đến khám bác sỹ để tìm nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Một số tình trạng của mắt có thể gây quáng gà, bao gồm:

Cận thị (nhìn mờ khi nhìn vật ở xa)

Đục thuỷ tinh thể

Viêm võng mạc sắc tố (retinitis pigmentosa) – xảy ra do hội tụ các sắc tố tối trên võng mạc tạo ra thị trường hình ống hay hẹp thị trường.

Hội chứng Usher (bệnh di truyền ảnh hưởng thính – thị giác)

Người lớn tuổi có nguy cơ cao hình thành đục thuỷ tinh thể. Vì vậy họ có khuynh hướng thường bị quáng gà hơn so với người trẻ tuổi hoặc trẻ em.

Thiếu vitamin A cũng có thể dẫn đến quáng gà nhưng trường hợp này rất hiếm gặp. Vitamin A, hay còn gọi là retinol, đóng vai trò chuyển đổi xung thần kinh thành hình ảnh trên võng mạc(màng nhạy cảm ánh sáng đằng sau mắt).

Một số bệnh nhân suy tuỵ, ví dụ như bệnh nhân xơ nang tuỵ, khó hấp thu chất béo và vì vậy có nguy cơ thiếu vitamin A do vitamin A tan trong chất béo, đi kèm với nguy cơ cao tiến triển đến quáng gà.

Người có tình trạng rối loạn chuyển hoá đường như nồng độ đường trong máu cao hay đái tháo đường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh về mắt, như đục thuỷ tinh thể.

Đục thủy tinh thể là một nguyên nhân phổ biến gây ra quáng gà

Bác sĩ nhãn khoa có thể hỏi bệnh sử và khám mắt để chẩn đoán quáng gà. Đôi khi xét nghiệm máu sẽ được chỉ định để đo nồng độ vitamin A và đường trong máu. Quáng gà do cận thị, thiếu vitamin A và đục thuỷ tinh thể có thể chữa được.

– Đối với quáng gà do cận thị thì đeo kính có thể điều chỉnh thị lực cả ban ngày và ban đêm. Báo ngay với bác sỹ nếu vẫn bị quáng gà sau khi chỉnh kính.

– Đối với quáng gà do đục thuỷ tinh thể: Đục thuỷ tinh thể là phần mờ trên thể thuỷ tinh. Phẫu thuật có thể giải quyết được đục thuỷ tinh thể. Bác sỹ phẫu thuật sẽ thay vào một thể thuỷ tinh nhân tạo, trong suốt. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể hết quáng gà.

– Đối với quáng gà do thiếu vitamin A: Nếu nồng độ vitamin A trong máu thấp, bác sĩ có thể kê đơn viên bổ sung vitamin A. hãy uống đúng theo chỉ định của bác sĩ vì nếu uống quá liều gây dư vitamin A sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường.

Các nguyên nhân di truyền gây quáng gà như viêm võng mạc sắc tố là nguyên nhân không thể điều trị. Một khiếm khuyết trên gen có chức năng về hội tụ sắc tố trên võng mạc sẽ không đáp ứng với chỉnh kính hay phẫu thuật. Bệnh nhân quáng gà ở thể lâm sàng này nên tránh lái xe ban đêm.

– Không thể phòng tránh các trường hợp quáng gà do khiếm khuyết bẩm sinh hoặc bệnh lý di truyền như hội chứng Usher. Tuy nhiên, có thể kiểm soát đường huyết hoặc ăn uống đủ chất dinh dưỡng để giảm nguy cơ quáng gà.

– Ăn thức ăn có nhiều các vitamin và khoáng chất chống oxy hoá, có thể phòng bệnh đục thuỷ tinh thể. Ăn các thực phẩm giàu vitamin A để làm giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà như: dưa gang, khoai lang, cà rốt, các loại bí đỏ, xoài. Vitamin A còn có trong rau mâm xôi (rau spinach), cải rổ (collard green), sữa và trứng.

– Nếu có tật quáng gà, nên chú ý tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Hạn chế lái xe buổi tối hết mức có thể cho đến khi triệu chứng giới hạn hoặc điều trị khỏi tình trạng quáng gà.

– Sắp xếp công việc để lái xe ban ngày, hoặc đi nhờ người khác nếu cần di chuyển ban đêm. Mang kiếng râm hoặc nón rộng vành để tránh chói mắt khi đi ngoài nắng, điều này sẽ giúp thị lực của bạn đỡ khó khăn khi bước vào bóng râm.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Quáng Gà

Bệnh quáng gà là một dạng suy giảm thị lực. Những người bị quáng gà thường nhìn lờ mờ vào ban đêm hoặc chập tối (giờ gà lên chuồng). Một số loại bệnh quáng gà có thể được điều trị, một số thì không.

Nguyên nhân gây quáng gà

Một số bệnh về mắt có thể là nguyên nhân gây quáng gà bao gồm:

– Đục thủy tinh thể

– Viêm võng mạc sắc tố

– Hội chứng usher: Một bệnh di truyền ảnh hưởng đến cả thị giác và thính giác.

– Người lớn tuổi có nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Do đó, họ có nhiều khả năng mắc bệnh quáng gà hơn trẻ em và thanh thiếu niên.

– Trong trường hợp hiếm, thiếu vitamin A cũng có thể dẫn đến bệnh quáng gà. Vitamin A còn được gọi là retinol, đóng một vai trò trong việc chuyển đổi các xung thần kinh vào hình ảnh trong võng mạc. Võng mạc là một khu vực nhạy sáng ở phía sau của mắt.

– Theo Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess Boston Mỹ, bệnh nhân có các bệnh về gan hoặc tụy đôi khi không thể hấp thụ một lượng lớn vitamin A. Vì vậy, họ có nguy cơ cao mắc bệnh quáng gà.

– Bệnh nhân có đường huyết cao hoặc tiểu đường cũng có nguy cơ cao phát triển các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể…

Các triệu chứng của bệnh quáng gà

Triệu chứng duy nhất của bệnh quáng gà là khó nhìn thấy trong bóng tối. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh quáng gà khi chuyển từ một môi trường sáng vào khu vực của ánh sáng thấp. Bạn có thể gặp thị lực kém khi lái xe, do độ sáng liên tục của đèn pha và đèn đường trên đường.

Xử lý tình trạng quáng gà

Các bác sỹ nhãn khoa sẽ kiểm tra lịch sử Y tế của bạn để chẩn đoán bệnh quáng gà. Ngoài ra, xét nghiệm máu có thể đo được nồng độ vitamin A và nồng độ đường.

Điều trị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là hiện tượng mờ như đám mây trong thủy tinh thể của mắt. Trong phẫu thuật thủy tinh thể, bác sĩ sẽ lấy bỏ thủy tinh thể đục và trong hầu hết các trường hợp thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo. Đặc biệt, Bệnh quáng gà của bạn sẽ cải thiện đáng kể sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể nếu là do những nguyên nhân cơ bản.

Điều trị thiếu hụt vitamin A

Nếu nồng độ vitamin A của bạn quá thấp, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung vitamin. Hãy bổ sung đúng theo chỉ dẫn.

Điều trị quáng gà do di truyền

Điều kiện di truyền gây ra bệnh quáng gà như viêm võng mạc sắc tố và không thể điều trị được. Theo các chuyên gia, sự khiếm khuyết gen gây ra sắc tố tích tụ trong võng mạc nên không thể đáp ứng với ống kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật. Vì thế, những người bị bệnh quáng gà nên tránh lái xe vào ban đêm.

Ăn thức ăn giàu vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bạn có thể chọn một số loại thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao để giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà. Thực phẩm màu cam là nguồn tuyệt vời của vitamin A bao gồm:

Rau bina, rau xanh collard, sữa và trứng cũng chứa vitamin A.

Ngoài ra, chúng ta nên dùng các chế phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên để chăm sóc và bảo vệ mắt như: Chondroitin sulfat ( sụn vi cá mập), Bilberry extract ( chiết xuất từ quả Bilberry), Curcuminoid ( chiết xuất từ nghệ vàng), Kẽm.

Quáng Gà Là Gì? Từ A

1 Quáng gà là bệnh gì?

2 Nguyên nhân bệnh quáng gà là gì?

3 Triệu chứng nhận biết quáng gà là gì?

4 Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà

5 Hậu quả bệnh quáng gà là gì?

6 Cách điều trị quáng gà là gì?

6.1 Sử dụng kính mắt hoặc phẫu thuật

6.2 Bổ sung vitamin A

6.3 Tránh lái xe khi trời tối

6.4 Điều trị bằng thuốc

7 Cách phòng tránh bệnh quáng gà là gì?

8 Thực phẩm nên ăn để đề phòng quáng gà?

9 Một số bài thuốc giúp điều trị bệnh quáng gà

Bệnh quáng gà còn được gọi với một cái tên khác là chứng mù đêm. Đây là cách gọi của dân gian miêu tả vào chiều tối khi mắt nhìn không thấy rõ, giống gà đã chạng vạng lo về chuồng khi không nhìn thấy đường. Vậy cụ thể quáng gà là gì? Đây là một căn bệnh suy giảm về thị lực, vậy nên những người mắc bệnh này thường nhìn kém vào ban đêm hay những nơi không có đủ ánh sáng.

Bệnh quáng gà là gì? Đây là một căn bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc, thực tế đây là một nhóm các bệnh có tính di truyền được biểu hiện bằng triệu chứng nhìn kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Đặc điểm là vùng nhìn của người bệnh thu hẹp dần và xuất hiện các đám sắc tố hình tế bào xương ở võng mạc khi thăm khám đáy mắt.

Bệnh quáng gà gây ảnh hưởng nhất định đến đời sống sinh hoạt, có thể gây khó khăn cho người bệnh khi nhìn mọi vật xung quanh hay khi lái xe trong đêm. Vào ban ngày, trong môi trường có đầy đủ ánh sáng thì người bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Những khi chiều xuống thì người bệnh sinh hoạt khó khăn, đi lại hay vấp ngã và tay chân quờ quạng gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đồng thời nó cũng khiến người bệnh cảm thấy buồn rầu, xa cách mọi người khi chiều xuống. Nhất là trẻ em thì sẽ trở nên chậm chạp, không muốn chơi đùa vì sợ gây đổ vỡ sẽ bị người lớn la mắng.

Tuy nhiên, cũng cần phân biệt rõ ràng căn bệnh quáng gà với hiện tượng thích nghi bóng tối kém – đây là hiện tượng bệnh nhân cảm thấy mắt bị mờ, say sẩm mặt mày và phải mất một lúc để nhìn thấy rõ trở lại khi thay đổi đột ngột từ vùng sáng sang vùng tối. Đây là một tình trạng sinh lý bình thường chứ không phải mắc bệnh quáng gà.

Nguyên nhân bệnh quáng gà là gì?

Nhưng theo một vài thống kê cho thấy thì nguyên nhân của bệnh quáng gà xuất phát chủ yếu từ sự thiếu hụt hàm lượng vitamin A trong cơ thể.

Vậy tại sao thiếu vitamin A gây bệnh quáng gà? Tình trạng này thường gặp nhất ở trẻ em và nhất là trẻ em dưới 3 tuổi.

Lượng vitamin A giảm: Chế độ dinh dưỡng của trẻ bị thiếu hụt hàm lượng vitamin A trong thời gian dài cũng là một trong những nguy cơ mắc bệnh gắng gà. Hay những trẻ thường được nuôi bằng nước cháo, sữa ở dạng khô…cũng gây nên tình trạng thiếu hụt vitamin A trong cơ thể.

Lượng vitamin A tăng: Trẻ càng nhỏ thì mức độ thiếu hụt vitamin A trong cơ thể càng cao. Và theo một số tính toán cho thấy thì lượng vitamin A ở trẻ cao gấp 5 lần người lớn. Đặc biệt, là những trẻ bị mắc bệnh sởi thì nhu cầu cung cấp lượng vitamin A càng cao. Và nếu không được cung cấp kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Do rối loạn quá trình hấp thu: Cụ thể là bởi sự rối loạn quá trình hấp thu vitamin A ở ruột bởi các bệnh ỉa chảy kéo dài, lỵ, tắc mật hay do suy gan

Một số nguyên nhân khác: Ngoài ra, thì bệnh quáng gà cũng có thể mắc phải do một số nguyên nhân khác. Ví dụ như mắc bệnh tăng nhãn áp, bệnh cận thị, người bị viêm võng mạc sắc tố hay người mắc bệnh tiểu đường…

Triệu chứng nhận biết quáng gà là gì?

Bệnh quáng gà là gì? Một số câu hỏi thường gặp về bệnh quáng gà còn thể hiện ở triệu chứng nhận biết quáng gà.

Khả năng nhìn trong bóng rối suy giảm: Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh quáng gà chính là khả năng nhìn trong bóng tối bị suy giảm một cách rõ rệt. Khả năng mắc bệnh khi mắt chuyển từ khu vực có ánh sáng tốt sang khu vực có ánh sáng yếu. Cũng giống với trường hợp đang ở ngoài trời nắng mà bước vào trong nhà tối.

Những người bị mắc bệnh quáng gà khả năng nhìn bị kém đi rất nhiều trong khi lái xe. Bởi vì ánh sáng không đủ và không được chiếu liên tục từ đèn pha và đèn đường.

Khi phát hiện bản thân có những triệu chứng trên, thì bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có hướng điều trị phù hợp, kịp thời.

Hoặc nếu bạn còn đang thắc mắc về những dấu hiệu nhận biết bệnh. Hay băn khoăn về những cách điều trị và phòng tránh bệnh, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những bác sĩ chuyên khoa.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh quáng gà

Một số bác sĩ và chuyên gia cho biết, những người lớn tuổi thường có nguy cơ cao mắc bệnh đục thủy tinh thể. Vậy nên, những người lớn tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh quáng gà hơn so với trẻ em, thanh thiếu niên.

Bệnh quáng gà thiếu vitamin gì? Những bệnh nhân bị suy tuyến tụy, hay những người gặp khó khăn trong việc hấp thu chất béo và bị thiếu hụt vitamin A trong cơ thể. Và những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao mắc bệnh quáng gà khá cao.

Hậu quả bệnh quáng gà là gì?

Tác hại của bệnh quáng gà là gì? Từ tình trạng thiếu vitamin A nói riêng hay các nguyên nhân gây bệnh nói chung, khi mắc hội chứng quáng gà, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Giảm khả năng nhìn nhận mọi việc ở không gian rộng. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc.

Bệnh quáng gà khi không điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng không mong đợi cho mắt.

Cách điều trị quáng gà là gì?

Quáng gà là bệnh gây ra bởi đục thủy tinh thể, cận thị hoặc thiếu hụt lượng vitamin A trong cơ thể nên có thể được chữa trị. Kính điều chỉnh có thể giúp cải thiện thị lực của mắt cả vào ban ngày lẫn ban đêm. Hãy cho bác sĩ biết nếu như bạn gặp khó khăn ngay cả khi đã đeo kính điều chỉnh khi nhìn ánh sáng mờ ảo.

Đục thủy tinh thể là những phần đục của tinh thể bên trong mắt. Bệnh đục thủy tinh thể có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng kính hoặc phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thay thủy tinh thể bị đục bằng một ống kính nhân tạo trong suốt. Căn bệnh này sẽ được cải thiện một cách đáng kể sau khi làm phẫu thuật, nếu nguyên nhân chính của bệnh là đục thủy tinh thể.

Nếu lượng vitamin A trong cơ thể bị thiếu hụt, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên bổ sung một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Hãy bổ sung chính xác lượng vitamin A theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh quáng gà nếu bị di truyền như viêm võng mạc sắc tố thì không thể điều trị dứt điểm. Khuyết tật di truyền sẽ gây ra những sắc tố bị tích tụ trong võng mạc, sẽ không thích ứng với những cách như đeo kính điều chỉnh hay làm phẫu thuật. Vậy nên, những người bị mắc bệnh quáng gà nên tránh lái xe vào ban đêm.

Có nhiều phương pháp để giúp bổ sung lượng vitamin A đó là nên sử dụng vitamin A liều cao để giúp điều trị triệu chứng một cách nhanh chóng. Với liều lượng uống là từ 4 đến 6 viên đối với người lớn và từ 1 đến 2 viên đối với trẻ em. Và bạn cũng có thể dùng kèm với vitamin E để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Người bệnh cũng có thể sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa vitamin A, nhưng không nên quá lạm dụng thuốc nhỏ mắt. Bởi vì những tác dụng phụ nếu được sử dụng trong thời gian lâu dài có thể gây ảnh nên các bệnh lý về mắt

Tốt nhất thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cho việc bổ sung lượng vitamin A bằng thuốc. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dự phòng việc thiếu hụt vitamin A bằng cách:

Cải thiện tình trạng bữa ăn hàng ngày, bổ sung một chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung các loại rau xanh như rau xà lách, rau muống, rau dền, rau ngót, rau diếp, hành lá, lá hẹ. Hay các loại củ quả như cà rốt, xoài, đu đủ, gấc…

Bổ sung viên uống vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi mỗi năm 2 lần. Cũng nên áp dụng việc bổ sung vitamin A liều cao cho các bà mẹ ngay sau khi sinh em bé.

Phòng và chống những bệnh về nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nhất là bệnh sởi, bệnh tiêu chảy, hay bệnh viêm đường hô hấp có nguy cơ thiếu vitamin A và khô mắt.

Cách phòng tránh bệnh quáng gà là gì?

Phương pháp phòng tránh hay điều trị quáng gà cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh, bạn cần phải đến khám ngay ở các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời khi có biểu hiện quáng gà.

Quáng gà do thiếu vitamin A hoàn toàn có thể được phòng tránh qua chế độ dinh dưỡng giàu vitamin A như trứng, gan, các loại rau xanh, rau củ quả như cà rốt, cà chua…

Ở những trẻ em không được bú mẹ hoặc đã cai sữa nên ăn dặm thêm các thực phẩm giàu vitamin A.

Cần tích cực phòng tránh và chữa trị kịp thời các bệnh mạn tính về đường tiêu hóa, hô hấp cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cần đưa trẻ đi uống vitamin A định kỳ theo chương trình quốc gia phòng chống mù lòa do thiếu vitamin A.

Thực phẩm nên ăn để đề phòng quáng gà?

Việc lựa chọn và sử dụng những thực phẩm ăn uống đúng cách, phù hợp cũng giúp mọi người phòng tránh được căn bệnh quáng gà. Mọi người nên lựa chọn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A cao như: bí ngô, xoài, cà rốt, hay dưa vàng…

Ngoài ra, hàm lượng vitamin A có trong rau bó xôi hay những loại rau có màu xanh đậm và trứng, sữa. Hoặc các loại thực phẩm được làm từ sữa cũng sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng vitamin A cần thiết.

Bên cạnh việc lựa chọn những chế độ ăn uống, dinh dưỡng phù hợp thì bạn cũng nên thường xuyên thăm khám sức khỏe theo định kỳ. Hay khi cảm thấy bản thân xuất hiện những triệu chứng của bệnh quáng gà thì phải đến ngay trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra.

Ăn gì để phòng tránh quáng gà?

Những người mắc bệnh quáng gà không nên lái xe vào buổi tối để tránh gây ra những tai nạn ngoài ý muốn. Và hãy tìm những phương pháp điều trị bệnh phù hợp để cải thiện tình trạng thị lực.

Bạn không thể phòng tránh quáng gà nếu như mắc bệnh quáng gà bẩm sinh hay do tình trạng di truyền gây ra. Tuy nhiên, người bệnh có thể theo dõi được lượng đường trong máu của mình một cách chính xác. Và thiết lập nên một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp hơn để ít bị quáng gà.

Bệnh quáng gà là gì nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào? Bạn nên bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có khả năng chống oxy hóa. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn và sử dụng những loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin A để giảm nguy cơ bị mắc bệnh quáng gà. Những loại thực phẩm có màu cam sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa lượng lớn vitamin a như:

Và vitamin A cũng có trong các thực phẩm và các loại rau như:

Một số bài thuốc giúp điều trị bệnh quáng gà

Kim châm nấu với đậu tương, ăn 2 lần mỗi ngày và thực hiện ăn trong khoảng 15 ngày.

Cá tươi nấu canh, sử dụng mỗi ngày vào bữa cơm. Trong cá có nhiều vitamin A nên rất thích hợp cho những người bị bệnh quáng gà.

Ăn táo đỏ từ 6 đến 8 quả/1 ngày, và liên tục ăn trong vòng 5 ngày. Hoặc bạn có thể hầm táo đỏ thành canh rồi ăn.

Gan lợn thái nhỏ rồi nấu với rau hẹ, ăn cả gan và nước: Món ăn này có tác dụng giúp bổ gan, thanh nhiệt, sáng mắt, và giúp trị bệnh quáng gà rất tốt.

Gan dê nấu với cà rốt: gan dê 50g, cà rốt 100g, thái nhỏ rồi cho vào nồi đất đem hầm trong vòng 30 phút. Sau đó chia nhỏ và ăn từ 2 đến 3 lần trong ngày.

Canh gan lợn nấu với hoa bí đỏ gồm: gan lợn 100g, hoa bí 50g. Gan lợn thái nhỏ, nấu chín sau đó cho hoa bí vào, vừa sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Chia nhỏ và ăn 2 lần/ngày, thực hiện ăn liên tục trong vòng 7 ngày. Đây cũng là một món ăn rất tốt cho việc điều trị quáng gà ở trẻ em.

Vì quáng gà là một bệnh có thể di truyền, nên những phụ nữ đang mang bầu cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Và thường xuyên thực hiện khám thai định kỳ để xem bé có phát triển một cách khỏe mạnh hay không.

Please follow and like us:

Cập nhật thông tin chi tiết về Chẩn Đoán Bệnh Quáng Gà, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Quáng Gà trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!