Xu Hướng 5/2023 # Bệnh U Xơ Tử Cung: Cách Nhận Biết Sớm Và Điều Trị, Tránh Nguy Hiểm # Top 11 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Bệnh U Xơ Tử Cung: Cách Nhận Biết Sớm Và Điều Trị, Tránh Nguy Hiểm # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh U Xơ Tử Cung: Cách Nhận Biết Sớm Và Điều Trị, Tránh Nguy Hiểm được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

U xơ tử cung là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến. Nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản.

Bài viết này nói về các thông tin về u xơ tử cung và ảnh hưởng của chúng tới cơ thể phụ nữ. Nếu bạn quan tâm về u xơ tử cung có thể tham khảo để có thêm thông tin về bệnh.

Bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là các khối u lành tính phát triển tử lớp cơ trong thành tử cung của phụ nữ. Những sự thay đổi lành tính này có thể thay đổi kích thước tùy vào điều kiện phát triển của nó.

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến 30% phụ nữ ở đô tuổi 35. Từ 20% đến 70% phụ nữ ở độ tuổi 50. Chúng thường phát triển ở độ tuổi sinh sản của phụ nữ, vì nồng độ estrogen trong những năm này khá cao.

Mặc dù đa số các trường hợp u xơ tử cung thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Điều trị sớm là cách để hạn chế các triệu chứng và biến chứng của u xơ tử cung.

Các loại u xơ tử cung

Có 4 loại u xơ tử cung được tìm thấy.

U xơ dưới thanh mạc tử cung: Đây là loại phổ biến nhất. Chúng phát triển từ trong thành cơ của tử cung và hướng ra phía bên ngoài.

U xơ trong vách tử cung: Chúng hình thành bên trong tử cung và phát triển ra bên ngoài. Chúng có thể phát triển thành u xơ tử cung có kích thước khá lớn.

U xơ dưới niêm mạc tử cung: Nó có thể được tìm thấy trong cơ dưới lớp lót bên trong tử cung. Loại u xơ tử cung này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây vô sinh.

U xơ cố tử cung: U xơ này có rễ ở cổ tử cung và phát triển ở đó.

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung

Khi nồng độ estrogen cao, đặc biệt là khi mang thai u xơ tử cung có thể phát triển to lên. U xơ tử cung có có xu hướng phát triển to hơn khi phụ nữ sử dụng thuốc estrogen. Nồng độ estrogen thấp sẽ khiến khối u xơ tử cung co lại. Ví dụ, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh sẽ ít có nguy cơ u xơ tử cung.

Di truyền cũng được cho là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Nếu như trong gia đình bạn có người bị u xơ tử cung, đặc biệt là mẹ thì khả năng mắc bệnh khá cao.

Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng thịt đỏ, rượu và caffein có nguy cơ gây ra u xơ tử cung. Và tiêu thụ nhiều trái cây, rau xanh có thể làm giảm nguy cơ u xơ tử cung. Thừa cân và béo phì cũng có nguy cơ mắc u xơ tử cung khá cao.

Triệu chứng của u xơ tử cung

Hầu như mọi phụ nữ sẽ không có dấu hiệu u xơ tử cung đặc biệt nào cả. Tuy nhiên, khoảng 1 trong 3 phụ nữ mắc u xơ tử cung có thể có các triệu chứng giống nhau.

Các triệu chứng u xơ tử cung bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường.

Đau bụng kinh dữ dội.

Đau lưng hoặc chân.

Táo bón.

Đau hoặc khó chịu ở bụng dưới.

Thường xuyên đi tiểu.

Đau khi quan hệ tình dục.

Khó thụ thai hay sẩy thai cũng là nguyên nhân gây ra u xơ tử cung.

Nếu khối u xơ tử cung lớn, bạn có thể tăng cân bất thường và khó chịu, sưng to ở vùng bụng dưới.

U xơ tử cung có thể tiếp tục phát triển cho đến khi bạn mãn kinh. Khi nồng độ estrogen giảm, khối lượng và kích thước khối u xơ tử cung sẽ co lại.

Chẩn đoán u xơ tử cung như thế nào?

Bởi vì u xơ tử cung thường không có triệu chứng đặc biệt nào cả, nên chúng thường được chẩn đoán dựa vào các lần kiểm tra xương chậu định kỳ.

Các xét nghiệm có thể được dùng để chẩn đoán u xơ tử cung bao gồm:

Siêu âm: Bác sĩ có thể nhìn tháy hình ảnh tử cung của bạn qua một thiết bị thăm dò âm đạo.

MRI: Có thể được sử dụng để xác định kích thước khối u.

Nội soi: Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị có gắn máy ảnh và đèn để cho vào am đạo của bạn. Thiết bị sẽ soi tử cung và cổ tử cung để xác nhận các tế bào u xơ tử cung.

Nếu cần thiết, sinh thiết tử cung sẽ được thực hiện để xác định các tế bào ung thư tiềm ẩn.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ tử cung

Thông thường thì u xơ tử cung sẽ không gây ra biến chứng nguy hiểm nào cả. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Các biến chứng của u xơ tử cung bao gồm:

Đau bụng: Nếu u xơ lớn sẽ gây sưng và khó chịu ở vùng bụng dưới. Chúng cũng có thể gây ra táo bón và đau ruột.

Vấn đề thai nghén: Sinh non, sảy thai có thể xảy ra khi nồng độ estrogen tăng lên đáng kể trong thai kỳ.

Vô sinh: Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể khiến bạn bị vô sinh. U xơ dưới niêm mạc có thể làm thay đổi hình dạng tử cung, khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Mệt mỏi, trầm cảm có thể xảy ra nếu bạn có khối u xơ tử cung trong thời gian dài.

Cách điều trị bệnh u xơ tử cung

Điều trị u xơ tử cung có thể không cần thiết nếu nó không gây ra các triệu chứng khó chịu. Nếu u xơ tử cung không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, bạn có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, u xơ tử cung có thể có những giai đoạn biến chứng nặng nề. Khi điều trị cần thiết, bạn có thể lựa chọn dùng thuốc hay phẫu thuật điều trị. Vị trí, kích thước và mức độ nghiêm trọng của u xơ tử cung quyết định kế hoạch điều trị. Nguyên vọng sinh đẻ trong tương lai cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cách điều trị u xơ tử cung.

1/ Thuốc điều trị u xơ tử cung

Một số loại thuốc có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể và hạn chế u xơ tử cung. Điều này có thể làm giảm kích thước u xơ tử cung.

Một số loại thuốc có thể dùng để điều trị u xơ tử cung, bao gồm:

Thuốc chống viêm không chứa steroid: Có thể hạn chế các cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt của bạn. Chúng bao gồm Mefenamic và Ibuprofen. Các loại thuốc này có thể làm giảm đau và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Thuốc tránh thai: Có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chúng có thể giúp giảm đau và giảm lượng máu chảy trong chu kỳ.

Thiết bị đặt tử cung: Đây là một thiết bị đặt bên trong tử cung để giải phóng một loại hocmone. Hormone này ngăn chặn niêm mạc bên trong tử cung phát triển quá nhanh, làm giảm chảy máu kinh nguyệt. Các dụng cụ này có thể ở trong cơ thể của bạn tới 6 tháng.

Ngoài ra liệu pháp GnRH cũng được sử dụng để điều trị u xơ tử cung. GnRH có thể ngừng chu kỳ kinh nguyệt của bạn mà không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Tuy nhiên, nó gây ra một số tác dụng phụ như nóng ran, đổ mồ hôi và khô âm đạo. Trong một số trường hợp, nó có thể gây loãng xương.

2/ Phẫu thuật u xơ tử cung

Các khối u xơ tử cung nặng có thể cần được xem xét để cát bỏ. Bác sĩ có thể cân nhắc để đề nghị bạn làm phẫu thuật để điều trị dứt điểm u xơ tử cung.

Các loại phẫu thuật có thể dùng để điều trị u xơ tử cung bao gồm:

Cắt bỏ u xơ tử cung từ thành tử cung: Phẫu thuật có thể này có thể loại bỏ u xơ tử cung nằm ở các phần cụ thể của tử cung. Và nó không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ.

Cắt bỏ nội mạc tử cung: Đây là phẫu thuật loại bỏ lớp lót tử cung để điều trị u xơ tử cung. Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể là một lựa chọn hiệu quả để điều trị u xơ tử cung.

Cắt bỏ tử cung: Cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung là cách duy nhất để chữa khỏi u xơ tử cung. Cắt bỏ tử cung có thể ngăn ngừa u xơ tử cung tái phát. Nếu một bác sĩ phẫu thuật cũng loại bỏ buồng trứng hoặc ống dẫn trứng bạn có thể sẽ suy giảm ham muốn tình dục và mãn kinh sớm. Cắt bỏ tử cung cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai tự nhiên.

3/ Điều trị u xơ tử cung tự nhiên

Không có điều trị tự nhiên đã được cho u xơ tử cung. Tuy nhiên, giảm cân thông và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát nồng độ estrogen.

Có thể bạn chưa biết:

U Xơ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không?

Câu Hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi năm nay tôi 35 tuổi, vừa qua tôi đi khám phụ khoa và được chuẩn đoán là bị u xơ tử cung. Xin hỏi bác sĩ bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không? Mong sớm nhận được hồi âm từ phía bác sĩ. Xin cảm ơn!

Trả lời

Bạn Hoa thân mến!

Theo các chuyên gia, u xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất ở tử cung, gồm những cục thịt có thể nằm ngoài bìa, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung. Theo thời gian, những khối u này sẽ càng trở nên dày đặc hơn và có hình tròn hoặc hình hơi tròn. Bệnh u xơ tử cung thường gặp ở những người trong độ tuổi từ 35 – 40 tuổi.

U xơ tử cung là một khối u lành tính nên đa số chị em vẫn còn chủ quan không có thói quen đi khám phụ khoa định kì hoặc có những biểu hiện của bệnh nhưng lại không đi khám nên bệnh thường phát hiện muộn, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là trong thời gian thai kỳ.

Vậy u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, bệnh u xơ tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm và để xác định được mức độ nguy hiểm cần phải căn cứ vào kích thước của khối u. Cụ thể như sau:

Gây bí tiểu, tiểu khó, tiểu dắt và ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang và thận do khối u lớn gây chèn ép bàng quang.

Người bệnh có thể bị táo bón, đại tiện khó khăn, đại tiện ra máu và đau nếu khối u xơ này phát triển ở trực tràng.

Nếu khối u xơ này tạp thành bướu thịt (polyp) tụt vào âm đạo sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu, đặc biệt khi quan hệ tình dục mức độ ra máu sẽ nặng hơn. Tình trạng chảy máu kéo dài có thể khiến cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, thiếu máu… gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

U xơ tử cung có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách hoặc khi chị em có thai mà bị mắc u xơ tử cung sẽ có nguy cơ bị động thai, sẩy thai và sinh non.

Các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Thái Hà cũng cho biết thêm, việc điều trị u xơ tử cung phải phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi, nhu cầu sinh con và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Đối với những khối u xơ nhỏ thì nên điều trị bằng phương pháp nội khoa. Những khối u lớn thì phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa là cắt bỏ hoàn toàn khối u nhưng phương pháp này thường không được khuyến khích áp dụng đối với những phụ nữ đang có nhu cầu mang thai.

Cách Phòng Tránh Căn Bệnh U Xơ Tử Cung

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Người tham vấn : Đỗ Thùy Anh

U xơ tử cung là gì

Chính vì thế, các bác sĩ phòng khám Đa khoa Thành Đô khuyên chị em nên phòng tránh bệnh u xơ tử cung hơn là để bị bệnh mới điều trị.

Một số cách phòng tránh bệnh u xơ tử cung

-Hạn chế sử dụng thực phẩm làm cho u xơ phát triển

+Các loại thịt đặc biệt là các loại thịt chế biến sẵn thường chứa hàm lượng chất béo cao. Những chất béo này có khả năng thúc đẩy quá trình viêm nhiễm sảy ra, làm tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung và nhiều loại bệnh khác

Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, hạn chế ăn thịt và các chất đạm từ động vật. Thay vào đó bạn nên bổ sung protein từ thực vật vào trong khẩu phần ăn hàng ngày, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước. Vừa đảm bảo đủ chất, vừa tốt cho sức khỏe và hạn chế mắc bệnh u xơ.

+Sữa và các chế phẩm từ sữa có hàm lượng steroid, hormon cao. Đây là những thực phẩm có khả năng làm thúc đẩy sự tăng trưởng của các khối u xơ. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa và thay vào đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ.

+Đường tinh luyện cũng là một loại thực phẩm có thể kích thích sự phát triển của các u xơ. Không những thế sử dụng nhiều đường còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch. Vì thế lời khuyên của các chuyên gia cho các bạn là nên hạn chế sử dụng đường vào trong các bữa ăn hàng ngày.

+Sử dụng rượu bia, cafe, thuốc lá chẳng những không tốt cho sức khỏe mà còn có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức uống chứa cafein sẽ khiến lượng hormon trong cơ thể không được kiểm soát tốt. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung ở phụ nữ.

-Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên chẳng những có tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh tật trong đó có cả bệnh u xơ tử cung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ tập thể dục trên 8 tiếng mỗi tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc u xơ tử cung so với người tập ít hơn 2 tiếng mỗi tuần.

– Hạn chế tiếp xúc với những hóa chất độc hại

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tẩy rửa, phân bón, chất bảo quản thực phẩm…là các hóa chất có khả năng gây ung thư và làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung. Vì thế bạn nên hạn chế tiếp xúc với những hóa chất độc hại trên để bảo vệ cho sức khỏe bản thân

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Thế nhưng khi bạn đã không may mắc phải bệnh u xơ tử cung thì cũng nên khẩn trương thăm khám và điều trị bệnh kịp thời để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bản thân.

Bệnh u xơ tử cung cũng rất dễ tái phát lại nếu như không được điều trị đúng phương pháp. Vì thế bạn nên lựa chọn những phòng khám có uy tín với những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả để hạn chế thấp nhất nguy cơ tái phát bệnh .

Bệnh nhân ở Bắc Ninh hay khu vực lân cận có thể khám chữa bệnh ở phòng khám Đa khoa Thành Đô. Đây là một cơ sở y tế uy tín được rất nhiều chị em lựa chọn.

Cách Điều Trị Bệnh U Xơ Tử Cung Là Gì?

Với kích thước nhỏ khối u xơ không gây tổn thương đến sức khỏe nhưng một khi nó đã lớn sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Vậy cách điều trị bệnh u xơ tử cung là gì? sẽ là những thông tin ‘hữu ích” mà Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh muốn chia sẻ với chị em phụ nữ và bạn đọc.

1. Biểu hiện của bệnh u xơ tử cung và cách điều trị

Bệnh u xơ tử cung là bệnh phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ vì theo thống có khoảng 80% phụ nữ trên 30 tuổi mắc căn bệnh này. Nhưng trong số đó, tỉ lệ chị em phụ nữ có đầy đủ kiến thức về u xơ tử cung và phương pháp điều trị u xơ tử cung lại quá ít ỏi. Vì thể hiểu được u xơ tử cung và cách điều trị sẽ là cách tốt nhất giúp chị em không còn lúng túng khi đối mặt với căn bệnh này.

Cũng giống như các bệnh phụ khoa khác, ở giai đoạn đầu bệnh rất khó phát hiện hoặc biểu hiện rất ít. Khi kích thước khối u lớn dần theo thời gian, u xơ sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, khí hư và chèn ép lên một số cơ quan lân cận.

Theo các chuyên gia, đa số u xơ tử cung là những u xơ lành tính và dần teo nhỏ đi khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, bệnh để càng lâu càng nguy hiểm đến tính mạng vì vậy phụ nữ nên đi khám phụ khoa theo định kỳ để theo dõi sự thay đổi của khối u. Hiện này, có rất nhiều cách điều trị bệnh u xơ tử cung như: điều trị nội nội khoa, ngoại khoa, làm thuyên tắc động mạch.

2. Cách điều trị u xơ tử cung

Để xác định vị trí, kích thước u xơ, bác sĩ thường khuyên người bệnh soi ổ bụng kết hợp với khám phụ khoa, chụp HSG….

Còn đối với các chị em đang trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 30 và chưa có gia đình thì sao? Bạn không thể đợi cho mình đến tuổi mãn kinh để bệnh tự biến mất được. Bởi khối u xơ không chỉ gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày mà ngay cả chuyện chăn gối vợ chồng cũng gặp phải không ít khó khăn đặc biệt hơn bệnh u xơ tử cung là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ vô sinh hiến muộng ở nữ giới. Và trong khoảng thời gian đó bệnh thường có nhiều diễn biến phức tạp nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, không phải tất cả trường hợp u xơ tử cung nào cũng cần phải điều trị. Hãy nói ra nguyện vọng của bạn với bác sĩ, bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích cho bạn những cách điều trị u xơ tử cung phù hợp nhất tùy theo mong muốn của bệnh nhân, kích thước khối u, tuổi tác, tình trạng tiến triển và vị trí của nhân xơ. Và bác sĩ sẽ khuyên bạn nên lựa chọn 1 trong những cách điều trị u xơ tử cung sau:

Điêù trị nội khoa (dùng thuốc): Phương pháp điều trị u xơ tử cung này thường ít được sử dụng bởi nó chỉ làm chậm hoặc ngưng quá trình phát triển của nhân xơ tử cung đồng thời giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh. Một khi người bệnh ngưng sử dụng thuốc, nhân xơ lại phát triển như bình thường.

Điều trị u ngoại khoa (phẫu thuật): Tùy theo nguyệt vọng, vị trí của khối u mà bạn có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung sau: phẫu thuật tận gốc là cắt tử cung toàn phần dành cho những phụ nữ không có nhu cầu xinh con, bị cường kinh, rong kinh dữ dội; phẫu thuật bảo tồn là phương pháp chỉ bóc bỏ khối u mà vẫn giữ lại tử cung dành cho những phụ nữ vẫn có mong muốn sinh con; áp dính nội mạc tử cung là phương pháp sử dụng nhiệt để phá vỡ khối u xơ nằm dưới lớp niêm mạc tử cung dành cho những phụ nữ không muốn sinh con.

Làm thuyên tắc động mạch tử cung qua da: Là phương pháp dùng thuốc tiêm vào động mạch tử cung, từ đó gây tắc những mạch máu đi nuôi u xơ, dần dần u xơ bị hoại tử và bị đảo thải ra ngoài qua dòng máu kinh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh U Xơ Tử Cung: Cách Nhận Biết Sớm Và Điều Trị, Tránh Nguy Hiểm trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!