Xu Hướng 12/2022 # 4 Loại Thực Phẩm Người Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến Tránh Càng Xa Càng Tốt! / 2023 # Top 18 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 4 Loại Thực Phẩm Người Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến Tránh Càng Xa Càng Tốt! / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết 4 Loại Thực Phẩm Người Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến Tránh Càng Xa Càng Tốt! / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

4 loại thực phẩm người bệnh Viêm khớp vảy nến không nên ăn!

Đây là loại thực phẩm mà người bệnh vảy nến nói chung và bệnh Viêm khớp Vảy nến nói riêng không nên ăn do có những ảnh hưởng không tốt tới quá trình điều trị!

Theo nghiên cứu, các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều axit uric và các chất béo bão, mà đối với bệnh nhân vảy nến thì đây lại là những chất cực độc hại, có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Axit uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình tiêu thụ chất đạm purin trong thịt đỏ, khi ăn quá nhiều thịt, lượng axit uric sản sinh ra càng nhiều, dẫn tới quá trình thải và tổng hợp chất này mất cân bằng.

Tình trạng kể trên nếu kéo dài sẽ khiến lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn tới các bệnh về khớp. Vì lẽ đó, thịt đỏ chính là một trong những “cấm phẩm” người bệnh Viêm khớp vảy nến không nên ăn!

Bình thường thì sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt cho sức đề kháng, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho mỗi người chúng ta. Tuy nhiên đối với người bệnh Viêm khớp vảy nến thì đây lại là những thứ nên tránh!

Nguyên do là bởi trong sữa có chứa chất casein, một thành phần cơ bản của protein sữa động vật. Chất này hấp thụ rất chậm và cần đến 7-8 tiếng mới tiêu hóa hết được nên sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân Viêm khớp vảy nến trong việc tiêu hóa, dẫn đến đau dạ dày. Vì vậy, để tránh những tác hại không mong muốn, tốt nhất là người bệnh Viêm khớp vảy nến không nên ăn những thực phẩm này!

Từ trước đến nay, cà tím luôm được xem như “thần dược” giúp phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, do ăn không những ngon mà còn chứa rất nhiều chất xơ và vitamin B,… Tuy vậy, không phải ai cũng có thể ăn được cà tím! Đối với bênh nhân Viêm khớp vảy nến, một số loại củ quà như cà tím, ớt chuông,… có thể khiến các triệu chứng bệnh của họ trầm trọng hơn! Nên nếu ăn mà thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì người bệnh cần dừng lại ngay.

Tốt nhất, người bệnh Viêm khớp vảy nến không nên ăn cà tím, nếu muốn bổ sung chất xơ có thể thay thế bằng các loại rau xanh như bông cải,…

Nước ngọt vẫn luôn được khuyến cáo không nên uống thường xuyên do chứa quá nhiều đường, không tốt cho sức khỏe. Đối với bệnh vảy nến nói chung và bệnh Viêm khớp vảy nến nói riêng, đường tinh luyện trong loại nước giải khát này có thể gia tăng tình sạng sưng viêm, ngoài ra gây nguy cơ béo phì, bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

Tính đến thời điểm này, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu ra bất kỳ loại thuốc nào giúp đặc trị Viêm khớp vảy nến vì vậy người bệnh cần chuẩn bị tinh thần có thể cả đời phải “sống chung với lũ”. Tuy không thể đặc trị nhưng nếu biết cách sinh hoạt, ăn uống khoa học thì bệnh vẫn có thể thuyên giảm.

Đối với các thực phẩm kể trên, người bệnh Viêm khớp vảy nến không nên ăn để tránh ảnh hưởng xấu đến bệnh. Ngoài ra, có một số thực phẩm rất tốt cho tiến trình điều trị, người bệnh cần bổ sung như: cá hồi, ngũ cốc nguyên hạt,…

Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến / 2023

ĐẠI CƯƠNG

Tổn thương viêm khớp vẩy nến có khuynh hướng phá hủy và bào mòn khớp dẫn đến mất chức năng vận động.

LÂM SÀNG

Các thể lâm sàng viêm khớp vẩy nến thường gặp

Thể viêm ít khớp: các khớp lớn (80%)

Thể viêm khớp ngoại biên đối xứng (25%), cần phân biệt với viêm khớp dạng thấp

Thể viêm cột sống và khớp cùng chậu (10%)

Thể viêm các khớp liên đốt xa (10%)

Thể viêm khớp ngoại biên biến dạng nặng (5%)

Các dạng lâm sàng không cố định, có thể xuất hiện các thể khác nhau hay trùng nhau trong các đợt.

Các biểu hiện cơ xương khớp khác: viêm gân bám, gân gót, ngón tay khúc dồi.

Các biểu hiện da: vẩy nến thường, vẩy nến mủ, vẩy nến dạng giọt, dạng mảng, đỏ da.

Các biểu hiện ngoài khớp: viêm kết mạc, viêm màng bồ đào, bệnh van tim…

CẬN LÂM SÀNG

Xét nghiệm máu: tăng VS, CRP, RF(-), anti CCP(-), cần làm test HIV ở các trường hợp nặng. Acid uric máu có thể tăng trong các tổn thương da nặng và lan tỏa.

Chẩn đoán hình ảnh:

X quang: hẹp khe khớp, bào mòn sụn, phản ứng màng xương, vôi hóa các điểm bám gân, gai xương, viêm khớp cùng chậu, cầu xương cột sống, tiêu xương đốt xa ở thể nặng.

MRI giúp xác định tổn thương sớm và tiến triển của bệnh (khớp cùng chậu).

CHẨN ĐOÁN

Tiêu chuẩn CASPAR (classification criteria for psoriatic arthritis). Chẩn đoán (+) khi đạt ≥ 3đ.(độ nhạy: 98,7%, đặc hiệu: 91,4%): vẩy nến đang hoạt động (2đ), tiền sử vẩy nến (1đ), tiền sử gia đình vẩy nến (1đ), viêm ngón tay hay chân hình khúc dồi (1đ), tồn thương móng (1đ), hình thành gai xương quanh khớp trên XQ (1đ), RF(-) (1đ).

Các yếu tố tiên lượng nặng: viêm nhiều khớp, bilan viêm cao, tổn thương khớp, giảm chất lượng sống, kém đáp ứng điều trị

ĐIỀU TRỊ

Điều trị vảy nến da:

Thể khu trú: Retinoids (acitretin, iso tretinoin), calcipotriene, corticoids tại chỗ (da)

Thể lan tỏa: tia UVB, PUVA (psoralen + UVA)

Điều trị viêm khớp vẩy nến:

Kháng viêm không steroid: diclofenac, piroxicam…

Cortricoid tại chỗ (tiêm nội khớp, các điểm bám gân). Cần thận trọng khi chỉ định.

DMARDs (thuốc làm thay đổi diễn tiến bệnh, disease modifying antirheumatic drugs):

Methotrexate (7,5-25mg/tuần), sulfasalazine (1-2g/ngày), leflunomide (liều tải 100mg/ngày trong 3 ngày, sau đó duy trì 20mg/ngày), cyclosporin…(có thể phối hợp các DMARDs khi thất bại với 1 DMARDs.

DMARDs sinh học (biological agents): thuốc ức chế TNFα được chỉ định khi kém đáp ứng hoặc thất bại với DMARDs cổ điển:

Etanercept (TDD 25mg/2 lần/tuần hoặc 50mg/tuần)

Infliximab (TTM 3mg/kg/ tuần 0-2-6 và mỗi 8 tuần sau đó)

Adalimumab (TTD 40mg/2 tuần).

Golimumab (TDD 50mg / 1 tháng)

Corticoid toàn thân có thể gây đỏ da toàn thân hoặc bùng phát vẩy nến trong khi điều trị hay vừa ngưng thuốc. muối vàng và nhóm thuốc kháng sốt rét không được khuyến cáo.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bộ y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (2014), Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh và cơ xương khớp. Nhà xuất bản Y học Hà Nội.

Bệnh viện Chợ Rẫy, Phác đồ điều trị 2013 – Phần Nội khoa (2013), Nhà xuất bản Y học, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Philip J (2011), Mease Psoriatic arthritis: update on pathophysiology, assessment and management. Ann Rheum Dis: 70 (Suppl 1): i77-i84.

Jones G, Crotty M., et al (2009), Interventions for treating psoriatic arthritis. Cochrane Database of Systematic Reviews, Volume (1).

Efthimion P, Markenson JA (2006), Psoriatic arthritis – Manual of Rheumatology and Outpatient Orthopedic Disorders, 5 th edition, Lippincott William & Wilkins , Philadelphia.

Taylor W, Gladman D, et al (2006), Classificatyion criteria for psoriatic arthritis development of new criteria from a large international study. Arthritis Rheum: 54: 2665-73.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP VẨY NẾN

Lupus Ban Đỏ Kiêng Ăn Gì? 10 Loại Thực Phẩm Nên Tránh Xa / 2023

Khi bị lupus ban đỏ người bệnh cần phải hết sức lưu ý trong việc ăn uống cũng như các hoạt động thường ngày bởi đây là bệnh nguy hiểm, khó điều trị và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vậy người bị lupus ban đỏ kiêng ăn gì, làm gì?

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn, có rất nhiều yếu tố gây bệnh nhưng nguyên nhân chính được cho là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, rối loạn. Các triệu chứng của bệnh lupus ở mỗi người là không giống nhau, có thể bao gồm: mệt mỏi kéo dài, sốt không rõ nguyên nhân, đau khớp, phát ban đỏ trên da, rụng tóc, loét miệng, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời,…

Thịt đỏ

Muối, thực phẩm nhiều muối

Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhất là đối với người bệnh lupus vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Do đó, lupus ban đỏ kiêng ăn gì thì thực phẩm chứa nhiều muối là điều mà bạn cần tránh. Ngoài muối, bạn có thể chế biến thức ăn bằng các loại gia vị khác để tăng hương vị như: chanh, các loại thảo mộc, tiêu, bột cà ri, nghệ….

Thực phẩm chế biến sẵn

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

Người bệnh lupus ban đỏ kiêng ăn gì? Câu trả lời đó là không nên ăn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa vì chúng làm tăng nồng độ cholesterol, tăng tình trạng viêm nhiễm của người bệnh lupus. Một số thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như thực phẩm từ sữa giàu chất béo (sữa nguyên kem, phô-mai, bơ và kem), thực phẩm chiên, xúc xích…

Nhóm thực vật họ Nightshade

Đây là nhóm thực vật có chứa chất hóa học được gọi là alkaloids, gây dị ứng ở một số người. Vì vậy, người có miễn dịch quá kích như bệnh nhân lupus ban đỏ cũng cần thận trọng với nhóm thực phẩm này. Nhóm thực vật họ nightshade gồm các loại rau củ quen thuộc như cà chua, cà tím, khoai tây trắng, ớt chuông… Tuy nhiên, tuỳ vào phản ứng của mỗi người để cân nhắc xem có nên ăn hay không.

Tỏi

Rau mùi, cần tây, lá đinh lăng

Theo một số nghiên cứu, trong lá đinh lăng, cần tây, rau mùi có những acid amin làm tăng sự đau cơ, mệt mỏi. Do đó, lupus ban đỏ kiêng ăn gì thì bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này để tránh các triệu chứng trở nặng.

Mầm cỏ linh lăng

Một thực phẩm bệnh nhân lupus ban đỏ cần tránh đó là mầm cỏ linh lăng. Mầm cỏ linh lăng có thể khiến cho bệnh nhân lupus bị đau cơ, mệt mỏi, có những bất thường trong máu và thận. Bởi trong mầm và hạt cỏ linh lăng có chứa một acid amin có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch và làm cho tình trạng viêm ở những người bị bệnh lupus nặng thêm.

Rau mầm Alfalfa

Nhiều chuyên gia đưa ra khuyến cáo rằng, hợp chất L-canavanine trong rau mầm Alfalfa có thể kích thích hệ thống miễn dịch, từ đó tác động để hình thành triệu chứng của lupus ban đỏ. Theo đó, khi mắc bệnh lupus ban đỏ kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe thì bạn nên bỏ qua rau mầm Alfalfa trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Rượu, bia

Lupus ban đỏ kiêng làm gì?

Lao động quá sức

Việc lao động quá sức làm tích tụ các sản phẩm chuyển hóa có hại trong một thời gian ngắn, có thể gây một đợt cấp của bệnh. Mặc khác, vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tự chăm sóc bản thân sẽ rất có ích cho người bệnh lupus.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Một đặc điểm của người mắc bệnh lupus là nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, nhất là tia tử ngoại. Vì vậy, bạn nên tránh ra ngoài vào giờ cao điểm 10h-15h hàng ngày, dùng kem chống nắng và trang phục chống nắng là điều cần thiết cho bệnh nhân lupus.

Sang chấn tâm lý

Một sang chấn tâm lý hay chấn thương tâm lý có thể khởi phát bệnh hoặc là nguyên nhân của một đợt bệnh tấn công. Khi phát hiện mình mắc bệnh lupus ban đỏ bạn nên tránh những căng thẳng trong công việc, tránh sang chấn tâm lý. Bởi điều đó không những giúp đẩy lùi được bệnh mà còn làm cho cuộc sống thêm lạc quan.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng bệnh lupus?

– Stress, mệt mỏi cũng có thể khiến bệnh bùng phát. Bạn nên có kế hoạch hoạt động thể chất và có thời gian nghỉ ngơi. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn cải thiện được đáng kể.

– Bệnh nhân khi mắc phải bệnh mãn tính này cũng cần có sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình. Khi mắc bệnh, bệnh nhân lupus có thể không có hoặc ít có khả năng làm việc nhà hoặc các việc bê vác nặng. Người nhà nên thay phiên nhau giúp đỡ bệnh nhân, cùng với bệnh nhân học cách sống cùng căn bệnh này.

– Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng các loại thực phẩm không tốt cho việc điều trị bệnh, thì bệnh nhân lupus ban đỏ cần kết hợp với việc tập thể dục có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, và giúp tinh thần thoải mái, lạc quan hơn.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại bệnh viện. Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Quý Khách có thể liên hệ Hotline 19001806, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bị Chàm Môi Kiêng Ăn Gì? Top 6 Thực Phẩm Người Cần Tránh Xa / 2023

Các sản phẩm từ sữa cũng có thể gây tổn thương niêm mạc ruột. Khi lớp niêm mạc của đường tiêu hóa bị ảnh hưởng, nó sẽ tạo ra những lỗ nhỏ cho phép các mảnh thức ăn xâm nhập vào máu, dẫn đến các phản ứng dị ứng và tăng mẫn cảm.

Đường là chất gây viêm trong cơ thể, một yếu tố góp phần gây ra bệnh chàm. Nó dẫn tới sự gia tăng insulin đột ngột và khởi động hàng loạt phản ứng viêm sưng toàn thân.

Hơn nữa, đường là chất dinh dưỡng béo bở cho các loại vi khuẩn, vi nấm có hại sinh sôi, phát triển, lấn át lợi khuẩn và làm rối loạn chức năng tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bất thường của hoạt động đường ruột cũng là một yếu tố dẫn tới bệnh chàm môi.

Gluten cũng đã được chứng minh là làm tổn thương hàng rào ruột, dẫn đến tình trạng ruột bị rò rỉ. Ruột rò rỉ là khi niêm mạc ruột bị thấm, các mảnh thức ăn và protein không được tiêu hóa có thể rò rỉ vào dòng máu. Các hạt thức ăn và protein không được tiêu hóa này sau đó trở thành “kẻ ngoại lai” mà hệ thống miễn dịch tấn công và gây ra chàm môi

Salicylat là hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau, thảo mộc, các loại hạt, trà, cà phê, rượu, bia và gia vị. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong các loại kem bôi dưỡng da khác nhau. Cũng như các thành phần trên, salicylat khiến da dễ bị kích ứng hơn và khởi động bệnh chàm da.

Những thực phẩm chứa salicylat thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày là : cà chua, táo, bông cải xanh, ớt, nho, cải thảo,…

Kẻ thù hàng đầu của hệ tim mạch – chất béo xấu, cũng chính là thứ mà người bị chàm môi nên tránh xa. Được biết, chất béo xấu gồm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nó thúc đẩy các nội độc tố (endotoxin) đi vào tuần hoàn và gây ra viêm.

Điều mọi người ít biết đến là chất béo xấu còn được tạo ra khi dầu ăn bị oxy hóa. Vì thế, nó có mặt nhiều nhất trong các món ăn nhanh, chiên rán nhiệt độ cao và thời gian dài như khoai tây chiên, hambuger, gà rán,…

Ngoài ra, chất béo xấu còn được tạo nên khi dầu ăn chịu nhiệt kém được sử dụng và chế biến sai cách. Một số loại dầu ăn thông dụng hiện nay, như dầu đậu nành, dầu hướng dương và dầu hạt cải có điểm bốc khói khá thấp. Khi vượt qua nhiệt độ đó, nó bị biến tính và trở nên độc hại.

Vậy nên, các chuyên gia khuyên, nên sử dụng các loại dầu chịu nhiệt tốt như dầu dừa, dầu oliu, dầu hạt lanh,… khi nấu ăn để hạn chế tối da việc nạp vào người chất béo xấu, đặc biệt với đối tượng bị chàm môi nói riêng.

Các món ăn chứa đậu nành hay gặp nhất là đậu phụ, sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, bột đậu nành, ngũ cốc đậu nành,…

Tuy nhiên, còn nhiều thực phẩm chứa đậu nành hơn bạn tưởng. Nó có thể xuất hiện trong các loại nước sốt, bánh kẹo, sữa bột hoặc các món ăn chay thay thế thịt.

Nên ăn gì để cải thiện chàm môi?

Trái cây tươi: nên chọn loại ít đường.

Rau xanh

Rau thơm và gia vị: rau mùi, kinh giới, nghệ, quế, thì là,…

Acid béo omega-3: có trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, các loại hạt như quả óc chó, hạt lanh.

Thực phẩm giàu vitamin D: cá hồi, nấm, cá bơn, cá mòi, lòng đỏ trứng, ngũ cốc nguyên hạt.

Lợi khuẩn: sữa chua, nấm kefir, thực phẩm lên men, men vi sinh,…

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Loại Thực Phẩm Người Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến Tránh Càng Xa Càng Tốt! / 2023 trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!